Top 14 # Sưu Tầm Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Yêu / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Boxxyno.com

Sưu Tầm Ca Dao Tục Ngữ Địa Phương / 2023

Sưu tầm ca dao tục ngữ địa phương? Ca dao tục ngữ địa phương miền nam? Ca dao tục ngữ địa phương miền trung? Ca dao tục ngữ địa phương miền bắc?

Có những câu ca dao, tục ngữ địa phương nào hay nhỉ?

Ai lên làng Quỷnh hái chè Hái dăm ba lá xuống khe ta ngồi! Muốn ăn cơm trắng cá mè Thì lên làng Quỷnh hái chè với anh Muốn ăn cơm trắng cá rô Thì lên làng Quỷnh quẩy bồ cho anh!

Hà Nội:

1.

2.

3. Chùa Hương

4.

5. Đường phố Hà Nội

Hà Nội ba mươi sáu phố phường Hàng Gai, hàng Đường, hàng Muối trắng tinh Từ ngày ta phải lòng mình Bác mẹ đi rình đã mấy mươi phen Làm quen chẳng được nên quen Làm bạn mất bạn ai đền công cho

Bắc Ninh:

Chiều trên cánh đồng Bắc Ninh Trên trời có đám mây xanh Ở giữa mây trắng, chung quanh mây vàng Ước gì anh lấy được nàng Để anh mua gạch Bát Tràng về xây Xây dọc rồi lại xây ngang Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân.

Miền Trung

Thanh Hóa:

Ai về nhớ vải Đinh Hòa Nhớ cau Hổ Bái, nhớ cà Đan Nê Nhớ dừa Quảng Hán, Lựu khê Nhớ cơm chợ Bản, thịt dê Quán Lào

Nghệ An:

1.

2.

Ra đi anh nhớ Nghệ An Nhớ Thanh Chương ngon nhút Nhớ Nam Đàn thơm tương… “Tiếng đồn cá mát sông Găng Dẻo thơm ba lá, ngon măng chợ Cồn.”

Hà Tĩnh:

Quảng Bình:

Quảng Trị:

Thừa Thiên – Huế:

1.

2.

3. Sông Hương – Núi Ngự

“Quít giấy Hương Cần Cam đường Mỹ Lợi Vải trắng Cung Viên Nhãn lồng phụng tiêu Đào tiên Thế miếu Thanh trà Nguyệt biếu dâu da làng Truồi Hạt sen Hồ Trịnh…”

Quảng Nam:

Nem chả Hòa Vang Bánh tổ Hội An Khoai lang Trà Kiệu Rượu thơm Tam kỳ… Cô gái làng Son Không bằng tô don Vạn Tường.

Quảng Ngãi:

Ai về Quảng Ngãi quê ta Mía ngon, đường ngọt, trắng ngà dễ ăn Mạch nha, đường phổi, đường phèn Kẹo gương thơm ngọt ăn quen lại ghiền “Mứt gừng Đức Phổ Bánh nổ Nghĩa Hành Đậu xanh Sơn Tịnh”. Mạch nha Thi Phổ Bánh nổ Thu Xà Muốn ăn chà là Lên núi Định Cương

Bình Định:

1.

2.

3.

4.

5.

Bình Định có núi Vọng Phu Có đầm Thị Nại, có cù lao Xanh Em về Bình Định cùng anh Được ăn bí đỏ nấu canh nước dừa

Phú Yên:

1.

2.

Khánh Hòa:

Yến xào Hòn Nội Vịt lộn Ninh Hòa Tôm hùm Đinh Ba Nai khô Diên Khánh Cá tràu Võ cạnh Sò huyết Thủy Triều…

Phan Rí, Phan Thiết (Bình Thuận) :

Cô kia bới tóc cánh tiên Ghe bầu đi cưới một thiên cá mòi Chẳng tin giở thử ra coi Rau răm ở dưới cá mòi ở trên

Miền Nam

Sài Gòn:

1.

2.

3.

4.

5. Sài Gòn về đêm

6.

7.

8.

9.

10.

11.

Bình Dương:

Cây trái Bình Dương Đất Bình Dương vốn thật quê chàng Lánh nơi thành thị tìm đàng du sơn Xuân xanh hai tám tuổi tròn Hoa còn ẩn nhụy, chờ bình đơm bông.

Đồng Nai:

1.

2.

3.

4.

5.

6.

7.

8.

9.

10.

Long An:

1.

2.

3.

Bến Tre:

1.

Bến tre dừa ngọt sông dài Nơi chợ Mõ Cày có kẹo nổi danh Kẹo Mõ Cày vừa thơm vừa béo Gái Mõ Cày vừa khéo vừa ngoan Anh đây muốn hỏi thiệt nàng Là trai Thạnh Phú cưới nàng được chăng?

Sưu Tầm Ca Dao Tục Ngữ Về Giữ Chữ Tín / 2023

Trong đời sống xã hội, một trong những cơ sở để tạo dựng và củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với nhau đó là lòng tin, có lòng tin thì có tất cả nhưng làm thế nào để có được lòng tin của mọi người điều đó tùy thuộc vào việc làm cách xử sự của mỗi chúng ta. Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, có rất nhiều câu ca dao tục ngữ nói về chữ tín, bài viết hôm nay Wiki Cách Làm sẽ giới thiệu đến các bạn một số câu ca dao tục ngữ về giữ chữ tín.

Giữ chữ tín là coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình, biết trọng lời hứa và biết tin tưởng nhau. Người biết giữ chữ tín sẽ nhận được sự tin cậy, tín nhiệm của người khác đối với mình, giúp mọi người đoàn kết và dễ dàng hợp tác với nhau. Muốn giữ được lòng tin của mọi người đối với mình thì mỗi người cần phải làm tốt chức trách nhiệm giữ đúng lời hứa, đúng hẹn với mọi người trong mối quan hệ xung quanh.

Câu chuyện về việc giữ chữ tín

Nước Lỗ có một cái đỉnh rất quý bị nước Tề bắt phải đem dâng, vua Lỗ tiếc lắm nên cho làm một cái đỉnh giả đưa sang.

Vua Tề bảo: “Phải có Nhạc Chính Tử đem đỉnh sang nói, thì ta mới tin”.

Vua Lỗ cho gọi Nhạc Chính Tử đến, bảo đi.

Nhạc Chính Tử hỏi: “Sao không đưa đỉnh thật?”.

Vua Lỗ nói: “Ta quý cái đỉnh ấy lắm”.

Nhạc Chính Tử thưa: “Nhà vua quý cái đỉnh ấy như thế nào thì tôi quý cái đức tín của tôi như thế”.

Sau đó vua Lỗ phải đưa đỉnh thật Nhạc Chính Tử mới chịu đi.

(Theo cổ học tinh hoa)

Câu chuyện trên cho ta thấy, Nhạc Chính Tử không đi nộp đỉnh giả vì như vậy ông sẽ mất đi niềm tin với vua Tề, ông rất là coi trọng chữ tín vì vậy ông mới được sự tin tưởng từ vua Tề.

Một số câu tục ngữ về giữ chữ tín bạn nên biết

1. Giấy rách còn giữ lấy lề. (Câu này có ý nghĩa là: dù có gian khổ, có khó khăn đến đâu thì vẫn giữ được lòng tin và sự tín nhiệm đối với người khác.)

2. Lời nói gió bay.

3. Hứa chắc như đinh đóng cột. (Câu này ý nói không hứa thì thôi, đã hứa thì nhất định phải làm cho bằng được.)

4. Nói một đằng làm một nẻo. (Câu này ý nói hứa thì phải thực hiện đúng lời hứa đó, không được hứa một đằng này lại đi làm một đằng khác, như vậy sẽ làm mất lòng tin của mọi người.)

5. Quý chữ tín hơn vàng. (Có nghĩa là vàng không mua được chữ tín, chữ tín còn đáng giá hơn vàng.)

6. Hứa hươu, hứa vượn. (Câu này có nghĩa là hay hứa này hứa kia, hứa các kiểu linh tinh nhưng chỉ hứa xuông, hứa cho có hứa và sẽ không sao giờ thực hiện lời hứa của mình.)

7. Người sao một hẹn thì nên, người sao chín hẹn thì quên cả mười. (Ý nói có người thì chỉ hẹn một lần nhưng đều làm, đều giữ đúng lời hứa. Còn có người hẹn lần này sang lần khác, hẹn chín lần mười lượt nhưng chẳng bao giờ thực hiện được lời đã nói.)

8. Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy. (Ý nghĩa của câu nói này là người quân tử thì chỉ nói đúng một lời, đã hứa thì sẽ làm đúng lời hứa, không bao giờ thất hứa.

Cũng có thể hiểu nôm na câu này như sau: người quân mà làm mất lòng tin thì bốn con ngựa sẽ xé xác, câu này các bạn thường nghe trong phim cổ trang của Trung Quốc.)

9. Bảy lần từ chối còn hơn một lần thất hứa. (Ý nói thà bạn không hứa, từ chối không làm, còn hơn bạn nhận lời mà không thực hiện sẽ mất lòng tin với người khác.)

10. Treo đầu dê, bán thịt chó.

11. Rao mật gấu, bán mật heo.

12. Rao ngọc, bán đá. (3 câu này có ý nghĩa nói đến những người làm ăn gian dối, không trung thực, rao một đằng bán một nẻo)

13. Một lần bất tín, vạn lần bất tin. (Câu tục ngữ muốn dạy chúng ta phải biết giữ chữ tín, lòng tin của người khác đối với mình. Nếu một lần dối gian, không giữ chữ tín thì dù bạn có nói thật hay làm gì đi nữa người khác vẫn không tin tưởng bạn)

14. Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng.

15. Nhất ngôn cửu đỉnh.

16. Nhất độ thất tín vạn sự bất tin.

17. Quân tử nhất ngôn. (Người quân tử chỉ nói 1 lời)

18. Đã nói là làm.

19. Giấy rách phải giữ lấy lề. (Tuy khó khăn, khổ sở, vất vả nhưng vẫn giữ được lòng tin, đức hạnh, tín nhiệm)

20. Lời nói như đinh đóng cột.

Những câu ca dao về giữ chữ tín ông cha ta để lại

Nghĩa của câu này là: chỉ cần bạn thất hứa một lần duy nhất thì sau này bạn có nói điều gì đi nữa người ta sẽ không còn tin tưởng bạn nữa.

Không cần nói nhiều, không cần hứa nhiều, chỉ cần làm sẽ được mọi người yêu quý còn hơn nói nhiều, hứa nhiều mà chẳng làm được bao nhiêu thì sẽ bị người khác cười chê.

Người thì dù chỉ hẹn 1 lần nhưng vẫn nhớ, còn có người thì hẹn 9 lần nhưng lại quên hết 10, không biết giữ lời hứa.

Lời đã nói ra thì phải biết ghi nhớ và thực hiện, đừng nói ra cho có xong rồi lại quên mất như con bướm đậu rồi lại bay. Phải biết giữ chữ tín thì người khác mới tin tưởng vào mình.

Làm người phải sống thật thà, ngay thẳng, không nên lừa đảo, gian dối. Tội lỗi sau này sẽ phải gánh chịu và trả giá cho những việc mình làm.

Hãy Sưu Tầm Các Câu Ca Dao, Tục Ngữ Nói Về Sơn Tinh Và Thủy Tinh / 2023

Ngày xưa, khi rừng mây u ámSông núi còn vang um tiếng thần,Con vua Hùng Vương thứ mười tám,Mỵ Nương, xinh như tiên trên trần.Tóc xanh viền má hây hây đỏ,Miệng nàng hé thắm như san hô,Tay ngà trắng nõn, hai chân nhỏ:Mê nàng, bao nhiêu người làm thơ.Hùng Vương thường nhìn con yêu quá,Chắp tay ngẩng lên giời tạ ân;Rồi cười bảo xứng ngôi phò mã,Trừ có ai ngang vì thần nhân.Hay đâu thần tiên đi lấy vợ!Sơn Tinh, Thuỷ Tinh lòng tơ vương,Không quản rừng cao, sông cách trở,Cùng đến Phong Châu xin Mỵ Nương.

Sơn Tinh có một mắt ở trán,Thuỷ Tinh râu ria quăn xanh rì.Một thần phi bạch hổ trên cạn,Một thần cưỡi lưng rồng uy nghi.Hai thần bên cửa thành thi lễ,Hùng Vương âu yếm nhìn con yêu.Nhưng có một nàng mà hai rể,Vua cho rằng thế cũng hơi nhiều!Thuỷ Tinh khoe thần có phép lạ,Dứt lời, tay hất chòm râu xanh,Bắt quyết hò mây to nước cả,Dậm chân rung khắp làng gần quanh.Ào ào mưa đổ xuống như thác,Cây xiêu, cầu gẫy, nước hò reo,Lăn, cuốn, gầm, lay, tung sóng bạc,Bò, lợn, và cột nhà trôi theo.Mỵ Nương ôm Hùng Vương kinh hãi.Sơn Tinh cười, xin nàng đừng lo,Vung tay niệm chú. Núi từng dải,Nhà lớn, đồi con lổm cổm bòChạy mưa. Vua tuỳ con kén chọn.Mỵ Nương khép nép như cành hoa:“Con đây phận đào tơ bé mọn,Nhân duyên cúi để quyền mẹ cha!”Vua nghĩ lâu hơn bàn việc nước,Rồi bảo mai lửa hồng nhuốm sương,Lễ vật thần nào mang đến trước,Vui lòng vua gả nàng Mỵ Nương.

Bình minh má ửng đào phơn phớt,Ngọc đỏ rung trên đầu lá xanh.Ngọn liễu chim vàng ca thánh thót,Ngự giá Hùng Vương lên mặt thành.Mỵ Nương bên lầu son tựa cửa,Rèm ngọc lơ thơ phủ áo hồng.Cánh nhạn long lanh vờn ánh lửa,Mê nàng, chim ngẩn lưng giời đông.

Rừng xanh thả mây đào man mác,Sơn Tinh ngồi bạch hổ đi đầuMình phủ áo bào hồng ngọc dát,Tay ghì cương hổ, tay cầm lau.Theo sau năm chục con voi xámHục hặc, lưng cong phủ gấm điều,Tải bạc, kim cương, vàng lấp loáng,Sừng tê, ngà voi và sừng hươu.Hùng Vương trên mặt thành liễu rủ,Hớn hở thần trông, thoáng nụ cười.Thần suốt đêm sao dài không ngủ,Mày ngài, mắt phượng vẫn còn tươi.

Sơn Tinh đến lạy chào bên cửa,Vua thân ngự đón nàng Mỵ Nương.Lầu son nàng ngoái trông lần lữa,Mi xanh lệ ngọc mờ hơi sương.Quỳ lạy cha già lên kiệu bạc,Thương người, thương cảnh xót lòng đau.Nhìn quanh, khói toả buồn man mác,Nàng kêu: “Phụ vương ôi! Phong Châu!”Kiệu nhỏ đưa nàng đi thoăn thoắt,Hùng Vương mơ, vịn tay bờ thành.Trông bụi hồng tuôn xa, xa lắc,Mắt nhoà lệ ngọc ngấn đầm quanh…

Thoảng gió vù vù như gió bể,Thuỷ Tinh ngồi trên lưng rồng vàng.Yên gấm tung dài bay đỏ choé,Mình khoác bào xanh da giời quang.Theo sau cua đỏ và tôm cá,Chia đội năm mươi hòm ngọc trai,Khập khiễng bò lê trên đất lạ,Trước thành tấp tểnh đi hàng hai.Hùng Vương mặt rồng chau ủ rũ,Chân trời còn phảng bóng người yêu,Thuỷ Tinh thúc rồng đau kêu rú,Vừ uất vì thương, vừa bởi kiêu.Co hết gân, nghiến răng, thần quát:“Giết! Giết Sơn Tinh hả hờn ta!”Tức thời nước sủi reo như thác,Tôm cá quăng ngọc trai mà hoa.

Vài Câu Ca Dao Quảng Ngãi (Sưu Tầm) / 2023

Bao giờ núi Ấn hết tranh Sông Trà hết nước anh đành xa em

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh Liều mình lén mẹ theo anh phen này

Sớm mơi xuống Quán Cơm em thấy hòn núi Hó Chiều qua Đồng Có em thấy hòn núi Tròn Về nhà than với chồng con Ra đi gan nát dạ mòn vì đâu

Ai về núi Ấn sông Trà Có thương cô bậu ghé nhà mà thăm

Sông Trà sát núi Long Đầu Nước kia chảy mãi rồng chầu ngày xưa Núi Long Đầu lưu danh hậu thế Chùa Thiên Ấn ấn để hậu hoàng Ai về xứ Quảng cho nàng về theo

Ai về núi Bút, Quán Đàng Núi bao nhiều đá dạ thương chàng bấy nhiêu

Ba La, Vạn Tượng, Cầu Mông Chạy quanh chạy quéo cũng về đồng Ba La

Ai về Cỗ Lũy cô thôn Nước sông Trà Khúc sóng dồn lăn tăn

Ai về quê ấy Nghĩa An Ghé thăm phong cảnh Chùa Hang, Bàn Cờ

Tư Nghĩa, Cửa Đại là đây Gành Hàu, núi Quế đá xây nên chùa Dưới thời bông súng nở đua Ngó lên trên chùa đá dựng kiểng giăng Ngó qua bên xóm Trường An Ngó xuống hòn Sụp cát vàng soi gương

Sơn Tịnh có núi Chân Trâu Có bàu ông Xá, có cầu Rừng Xanh

Bao giờ rừng Thủ hết gai Sông Trà hết nước mới sai lời nguyền

Tai nghe anh lấy vợ Ba La Ruột đau từng chặng, nước mắt ra từng luồng

Ba La đất tốt trồng hành Đã xinh con gái lại lành con trai Vạn Tượng những chông, những gai Con gái mốc thích con trai đen sì

Hỡi cô thắt lưng bao xanh Có về Ân Phú với anh thì về Ân Phú có ruộng tứ bề Có sông tắm mát, có nghề mạch nha

Hỏi thăm qua chú bán quynh Thấy ngoài Bến Ván, Trì Bình gặt chưa? Bến Ván bán tới Quán Cơm Gặt chưa không biết, thấy hai cây rơm ú ù

Cò bắt lươn cò trườn xuống cỏ Lươn bắt cò cò bỏ cò bay Từ ngày xa bạn đến nay Đêm đêm tưởng nhớ, ngày ngày trông luôn Kể từ Cầu Ván, Ao Vuông Bước qua Quán Ốc lòng buồn lụy sa Quán Cơm nào quán nào nhà Ngóng ra Trà Khúc trời đà rạng đông Buồn lòng đứng dựa ngồi trông Ngó vô Hàng Rượu mà không thấy chàng

Anh đi anh nhớ quê nhà Nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu

Phải đâu chàng nói mà xiêu Tại con cá bống tại niêu nước chè

Chim mía Xuân Phổ Cá bống sông Trà Kẹo gương Thu Xà Mạch nha Mộ Đức

Mứt gừng Đức Phổ Bánh nổ Nghĩa Hành Đậu xanh Sơn Tịnh

Cô gái lòng son Không bằng tô don Vạn Tượng

Nghèo thì nghèo, nợ thì nợ Cũng cưới cho được con vợ bán don Mai sau nó chết cũng còn cặp ui

Sơn Tịnh đường đinh Sa Huỳnh muối trắng

Bậu về nhớ ghé Ba La Mua cân đường phổi cho ta với mình

Muối Xuân An, mắm Tịnh Kỳ Khoai lang dưới Trảng, gạo thì Đường Trung

Ai về Cỗ Lũy, Xóm Câu Nhớ mua đôi chiếu đón dâu về làng

Gái Thanh Khiết giỏi nghề cải giá Trai Sung Tích chuyên dạ kén dâu

Bao giờ Thiên Mã sang sông Thì làng Mỹ Lại mới không công hầu

Mía ngọt tận đọt Heo béo tận lông Cổ thời mang sông Tay cầm lóng mía Vừa đi vừa hít Cái đít sưng vù

Sông Trà Khúc ai mà tát cạn Rừng Trà Bồng ai đẵn hết cây Anh mà đi với thằng Tây Em đành phải dứt hết dây nghĩa tình

Ai về Sơn Tịnh quê ta Đừng quên chiến thắng Ba Gia lẫy lừng

Tiếng đồn du kích Tịnh Khê Lính đi mất xác, quan về mất lon

Ai về Cổ Lũy Cô Thôn Quê ta Quảng Ngãi mồ chôn quân thù

Chèo ghe xuống Trạm múc dầu Hỏi thăm chú lái nhức đầu khá chưa Chưa khá tui bẻ nồi lá cho xông Mồ hôi tui quạt, ngọn gió lồng tui che

Con mèo trèo lên tấm vách Con chó dưới ngạch ấm ách chó tru Thương anh kẻ oán người thù Lên chùa Thiên Ấn mà tu cho rồi

Chẻ tre bện sáo ngăn sông Đến khi đó vợ đây chồng mới hay Chẻ tre bện sáo cho dày Ngăn sông Trà Khúc đợi ngày gặp em

Qua chùa núi Hó thắp bó nhang vàng Xin cho bạn cũ lại hoàn như xưa Trông trời chẳng thấy trời mưa Rồng đi lấy nước rồng chưa kịp về Lựu tìm đào, đào chẳng tìm lê Lên non tìm quế, quế về rừng xanh Trách ai treo ngọn thắt ngành Cho chàng xa thiếp cho anh xa nàng

Nhà em có bụi mía mưng Có con chó dữ, anh đừng lại qua Qua lại chi cho nàng mang tiếng Rước khách qua đường sớm viếng chiều thăm

Mía sâu có đốt Nhà dột có nơi Tui thấy vui tui mới đến chơi Ai ve các chị mà làm hơi quá chừng

Lên non tìm quế, ra Huế tìm chồng Đến đây tìm bạn ruột bầm như dưa Làm vầy đã thắm tình chưa Một mình em đứng giữa mưa em chờ

Ba năm quế gãy còn cành Bình hương tan nát, miếng sành còn thơm

Nhà bà có ngọn mía mưng Có cô gái út mà ưng ông già

Trồng trầu tưới nước cho vông Cảm thương cây quế đứng trông một mình

Em nguyền cùng anh một miếng tóc mai Trước chùa Quan Thánh, nghe lời ai anh bỏ nàng

Thương tằm cởi áo bọc dâu Tưởng người có nghĩa hay đâu bạc tình

Nghèo nghèo nợ nợ lấy cô vợ bán don Lỡ mai có chết cũng còn cặp ui…

Ai về Quảng Ngãi quê ta Mía ngon, đường ngọt, trắng ngà, dễ ăn Mạch nha, đường phổi, đường phèn Kẹo gương thơm ngọt ăn quen lại ghiền

Nguồn: Quangngai.net

Share this:

Facebook

Thư điện tử

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…