Những Câu Nói Dạy Đời Hay Nhất Bạn Cần Ghi Nhớ Suốt Đời

--- Bài mới hơn ---

 • Những Dòng Stt Em Yêu Anh Ngắn, Ngọt Ngào, Lãng Mạn
 • Chia Sẻ 101 Stt Tình Yêu 3 Tháng Yêu Nhau Say Đắm, Lãng Mạn Cho Các Cặp Đôi
 • Những Lời Chúc Cuối Tuần Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Trọn Bộ Những Stt Yêu Thương Vợ Chồng Hấp Dẫn Nhất
 • 99+ Những Câu Nói Hay Về Lẽ Sống Cùng Suy Ngẫm
 • 50 câu nói dạy đời hay nhất bạn cần ghi nhớ suốt đời

  1.Cuộc sống cũng tương tự như một trò đấm bốc. Thất bại không được tuyên bố khi bạn ngã xuống mà là khi bạn từ chối “đứng dậy”!

  2. Hai nơi giá trị nhất trên thế giới: Nơi đẹp nhất trong suy nghĩ của một người và nơi an toàn nhất trong lời cầu nguyện của một người.

  3. Nếu giọt nước rơi xuống hồ, nó sẽ biến mất. Nhưng nếu rơi xuống lá sen, nó sẽ tỏa sáng như một viên ngọc. Rơi giống nhau nhưng ở cùng ai mới là điều quan trọng.

  4. Đừng chỉ vì ai đó trông mạnh mẽ, không có nghĩa là tất cả mọi thứ đều ổn. Ngay cả những người mạnh mẽ nhất cũng cần một người bạn để dựa vào vai mà khóc. Hãy kết hôn với người mà bạn thích chuyện trò với người đó, vì khi bạn già đi, bạn sẽ phát hiện ra rằng thích chuyện trò là một ưu điểm lớn.

  5. Người thông minh là người có thể che dấu đi sự thông minh của mình.

  6. Đừng hạ thấp giá trị bản thân bằng cách so sánh mình với những người khác. Đó là vì mỗi chúng ta là những con người hoàn toàn khác nhau, chúng ta là những cá nhân độc lập với những tài năng riêng biệt.

  7. Giữa thành công và thất bại có con sông gian khổ… trên con sông đó có cây cầu tên là sự cố gắng.

  8. Cuộc sống quan trọng nhất là sự lựa chọn.

  9. Dường như càng lớn, người ta càng phải đối diện với nhiều sự lựa chọn hơn lúc nhỏ, không chỉ đơn thuần là thích thì có thể chọn. Mọi thứ trở nên rắc rối hơn và luôn luôn có sự do dự song song tồn tại. Cuối cùng, dù là lựa chọn con đường nào đi nữa, chúng ta sẽ vẫn chịu tổn thương.

  10. Trong lòng mỗi người đều có nhiều cánh cửa, những đau buồn suy nghĩ, đôi khi không cần thiết phải mở toang cho mọi người cùng thấy.

  11. Tôi nghĩ rằng, sau cùng, cuộc sống cũng chỉ là một sự chia ly. Nhưng điều đau đớn nhất, chính là không kịp nói lời tạm biệt.

  12. Thỉnh thoảng bạn cần đi xa, không phải để cho ai đó nhận ra vị trí của bạn trong lòng họ. Mà để chính bạn hiểu và nhận ra giá trị của chính bản thân mình.

  13. Trên đời này, có rất nhiều điều là vĩnh cửu, nhưng tuyệt nhiên, tình yêu không phải là 1 trong số đó.

  14. Đừng nghĩ có ước mơ thì sẽ thành công. Mà phải hiểu thành công còn cần nhiều hơn thế nữa mà cố gắng.

  15. Bạn có thể nhớ “chẳng có niềm vui nào kéo dài được mãi” vậy sao lại quên nỗi đau và thử thách cũng đều tuân theo quy luật này.

  16. “Đừng nhầm lẫn tính cách tôi và thái độ tôi. Tính cách của tôi nói lên con người tôi, còn thái độ của tôi tuỳ thuộc vào con người bạn”.

  17. Khi cuộc sống dồn bạn vào bước đường cùng, đừng hỏi: tại sao là tôi? Mà hãy nói rằng: cứ thử tôi đi!

  18. Nếu như bạn mong đợi người đời sẽ tử tế với bạn chỉ vì bạn tử tế với họ, thì cũng giống như việc bạn trông chờ một con sư tử không ăn thịt mình chỉ vì mình không ăn thịt nó. Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, hãy học cách thích ứng đi.

  19. Đời người phúc họa vô thường, chẳng ai biết mình có thể sống bao lâu, có một vài chuyện nên nói sớm ra thì tốt hơn.

  20. Không có ai là không thể thay thế được, không có thứ gì phải sở hữu bằng được. Một khi nhìn thấu được điều này, trong tương lai, khi người quanh con không còn cần con nữa, hoặc khi con mất đi tất cả những thứ yêu quý nhất trên đời, thì cũng nên hiểu rằng, đó cũng chẳng phải là chuyện gì ghê gớm.

  21. Tuy rằng có rất nhiều người thành đạt đều không có được sự giáo dục đầy đủ, nhưng điều đó không có nghĩa là không cần chăm chỉ học hành mà vẫn chắc chắn có thể thành công. Những tri thức mà con học được chính là vũ khí mà con có trong tay, có thể tay trắng làm nên, nhưng không thể tay không tấc sắt, hãy nhớ kỹ!

  22. Cha đã mua xổ số hơn chục đến cả 20 năm, nhưng rốt cuộc vẫn nghèo trắng tay, ngay cả đến giải 3 cũng không trúng. Điều này chứng tỏ, người ta muốn giàu có, vẫn phải dựa vào nỗ lực làm việc mới có, trên thế giới này không có bữa trưa nào miễn phí cả.

  23. “Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có người tuyệt vọng vì hoàn cảnh.” -Khuyết danh

  24. “Tôi có một triết lý đơn giản đó là: lấp đầy những khoảng trống, làm trống những khoảng đầy và gãi những chỗ ngứa.” – Alice Roosevelt Longworth.

  25. “Cuộc sống chỉ mang lại cho chúng ta 10% cơ hội, 90% còn lại là do chúng ta trải nghiệm thế nào với nó.” – Lou Holtz

  26. “Cuộc sống không phải để sợ, mà là để hiểu. Đây chính là lúc chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống để làm vơi bớt mọi nỗi sợ hãi.” – Marie Curie

  27. “Những điều chúng ta nghĩ quyết định những điều sẽ xảy ra với chúng ta, và vì thế nếu chúng ta muốn thay đổi cuộc sống, chúng ta cần phải thay đổi từ cách suy nghĩ của chúng ta.” – Wayne Dyer

  28. “Không phải ai cũng là tương lai của bạn. Một vài người chỉ lướt qua cuộc đời bạn để mang lại cho bạn một số bài học của cuộc sống.” – Khuyết danh.

  29. “Chúng ta thường đánh giá người khác theo tiêu chuẩn của mình nhưng rồi sau đó lại dành cả đời để sống theo tiêu chuẩn của người khác.” – Khuyết danh.

  30. “Mỗi người có thể có những lý do khác nhau để sống cuộc sống của chính họ. Bạn không thể quy chụp tất cả những lý do đó đều giống như nhau.”- Kevin Spacey.

  31. “Thà dám thử và chấp nhận hậu quả nếu có còn hơn là đứng ngó mà không dám làm gì hết trong suốt quãng đời còn lại.” – Khuyết danh.

  32. “Đừng khóc tiếc nuối cho những gì đã xảy ra trong quá khứ. Đừng căng thẳng cho những việc chưa xảy ra trong tương lai. Hãy sống trọn vẹn ở thời điểm hiện tại và làm nó thật tươi đẹp.” – Khuyết danh.

  33. “Càng trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng tranh luận đúng sai hơn thua với người khác đôi khi không còn quan trọng nữa. Quan trọng hơn cả là chỉ muốn bình yên.” – Khuyết danh.

  34. “Nếu sợ hãi, đừng làm. Nếu làm, đừng sợ hãi.” – Khuyết danh.

  35. “Luôn luôn hãy mở to đôi mắt. Hãy quan sát khắp mọi thứ xung quanh. Bời vì tất cả những gì bạn thấy đều có thể truyền cảm hứng cho bạn.” – Grace Coddington

  36. “Những điều tốt đẹp sẽ đến với người biết chờ đợi, những điều tốt hơn sẽ đến với những người ra ngoài kia và nỗ lực dành lấy chúng.” – Khuyết danh

  37. “Bạn không bao giờ là kẻ thua cuộc cho đến khi bạn bỏ cuộc.” – Mike Dita

  38. “Không có giới hạn nào cho phụ nữ. Chúng ta có thể làm được tất cả mọi thứ và trở thành bất kỳ ai mà ta hằng mong ước.” – Michelle Obama

  39. Người đàn ông tình nguyện vì bạn mà theo đuổi mọi thứ chưa hẳn đã thật lòng yêu bạn, bởi vì thứ mà an

  h ta theo đuổi được không hẳn thuộc về bạn.

  40. Cuộc sống không phải là phim ảnh, không có nhiều đến thế… những lần không hẹn mà gặp.

  41. Thế giới bạn không bước vào được thì đừng cố chen vào, làm khó người khác, lỡ dở mình, hà tất chứ?

  42. Tình yêu, tình bạn, không phải là cả đời không cãi nhau, mà là cãi nhau rồi vẫn có thể bên nhau cả đời.

  43. Tình yêu, tình bạn, không phải là cả đời không cãi nhau, mà là cãi nhau rồi vẫn có thể bên nhau cả đời.

  44. Thể diện rốt cuộc bao nhiêu tiền một cân? Tại sao chúng ta phải để tâm đến cách nhìn của người khác.

  45. Sai lầm lớn nhất đời người là dùng sức khỏe để đánh đổi lấy những vật ngoài thân. Bi ai lớn nhất đời người là dùng sinh mệnh để đổi lấy phiền não và lãng phí lớn nhất đời người là dùng tính mạng để giải quyết rắc rối do bản thân mình tạo ra!

  46. Vui vẻ là phương thuốc kỳ diệu giúp con người trường thọ, nỗ lực chăm chỉ là linh đan giúp sức khỏe bền bỉ dẻo dai. Vận động là sự đầu tư cho sức khỏe, trường thọ là sự báo đáp sau những ngày tháng chúng ta bỏ ra để rèn luyện thân thể.

  47. Niềm vui luôn đi cùng những người khoan dung, của cải luôn sánh vai cùng những người biết giữ chữ tín, trí tuệ luôn song hành cùng những người cao thượng, sức hấp dẫn luôn xuất hiện bên người hài hước và sức khỏe luôn đến với những người vui vẻ, mở rộng trái tim.

  48. Cái gì cũng có thể không tốt nhưng tâm trạng không thể không tốt; cái gì cũng có thể thiếu nhưng tự tin thì không thế thiếu; cái gì cũng có thể không cần nhưng vui vẻ thì bắt buộc phải cần; cái gì cũng có thể quên nhưng việc rèn luyện sức khỏe không được phép quên.

  49. Nếu bạn vẫn còn nghèo thì hãy luôn ghi nhớ đừng quan tâm tại sao mình nghèo. mà hãy quan tâm tại sao người khác giàu.

  50. Hãy ghi nhớ không bao giờ phí tiền cho một món ăn đắt tiền và sang trọng nếu không có người nhìn.

  Những câu nói, stt tiếng anh dạy đời ý nghĩa nhất

  Cùng lắng đọng trong những câu nói hay, stt ý nghĩa về những bài học quý giá ở đời qua ngôn ngữ quốc tế. Tiếng anh là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Cập nhật những câu nói tiếng anh hay, dạy đời ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn vừa có bỏ túi những bài học bổ ích, vừa trau dồi khả năng tiếng anh cho bản thân mình.

  51. Life is short, Smile while you still have teeth !

  Cuộc sống vốn rất ngắn. Hãy mỉm cười khi bạn vẫn còn có thể ^^

  52. We could never learn to be brave and patient, if there were only joy in the world.

  Chúng ta không bao giờ có thể học được sự can đảm và kiên nhẫn nếu chỉ có niềm vui trên thế gian này

  53. Learn to earn, not to save.

  Hãy học cách kiếm tiền thay vì học cách tiết kiệm.

  54. When life gives you a hundred reasons to cry, show life that you have a thousand reasons to smile.

  Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

  55. Never say all you know. And never believe all you hear.

  Đừng bao giờ nói tất cả những gì bạn biết. Và đừng bao giờ tin tất cả những gì bạn nghe.

  56. You should learn from your competitor, but never copy. Copy and you die.

  Bạn nên học từ đối thủ, nhưng đừng bao giờ sao chép. Sao chép thì bạn sẽ chết. (JACK MA)

  57. Sometimes what you want isn’t what you get, but what you get in the end is so much better than what you wanted.

  Đôi khi những gì bạn muốn không phải là những gì bạn nhận được, nhưng những gì bạn nhận được cuối cùng tốt59. hơn rất nhiều so với những gì bạn muốn.

  58. Peace does not mean the one where no noise, no trouble, and no toil. When we are in a storm, we still feel the calm of mind. That is the real meaning of peace.!

  Bình yên không có nghĩa là 1 nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, cực nhọc. Bình yên là ngay chính khi ta đang ở trong phong ba bão táp, ta vẫn cảm thấy sự an nhiên trong tâm hồn. Đó mới chính là ý nghĩa thực sự của sự bình yên.!

  59. Life as a stage, you can play a role in this, but can also play a supporting role in another. So, let’s define its role and fulfill it, because, no matter what, there will always be dedicated to play yourself.

  Đời người như một sân khấu, bạn có thể là vai chính trong vở kịch này, nhưng cũng có thể là vai phụ trong vở kịch khác. Vậy, hãy xác định vai diễn của mình và hoàn thành tốt nó, bởi vì, dù thế nào đi nữa, sẽ luôn có vở kịch dành riêng cho chính bạn.

  60. Every new day is another chance to change your life.

  Mỗi ngày mới là một cơ hội để thay đổi cuộc sống

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Danh Ngôn Tiếng Anh Về Đàn Ông (Phần 2)
 • Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Bạn Bè Độc Đáo Nhất
 • Những Câu Nói Hay Trong Harry Potter Sẽ Tiếp Thêm Sức Mạnh Cho Bạn
 • 20 Ảnh, 25 Stt Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Chị Gái Hay, Hài, Bá Đạo
 • Stt Hay, Độc, Ngắn Gọn Về Tình Yêu
 • Lời Phật Dạy: Chân Tướng Cuộc Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Khẩu Nghiệp Gây Tổn Thương Người Khác Là Một Trong Những Nghiệp Nặng Nề Nhất
 • Xây Dựng Cuộc Sống Bình An, Hạnh Phúc
 • Những Câu Nói Hay Nhất Về Cuộc Sống Giúp Bạn Luôn An Lạc
 • Lời Phật Dạy Nguyên Tắc Sống Chung An Lạc
 • Những Câu Nói Ý Nghĩa Về Cuộc Sống 2022 Giúp Sống An Lạc
 • LỜI PHẬT DẠY: CHỈ KHI CHÚNG TA BĂN KHOĂN VỀ CÁI CHẾT VÀ TÌM ĐẾN LỜI GIẢI CHO VẤN ĐỀ, MỚI CÓ THỂ THẤY ĐƯỢC HẠNH PHÚC BỀN VỮNG.

  Vào một buổi hoàng hôn mùa thu vắng vẻ, trong khu đồng hoang bao la có một lữ khách dáng xiêu vẹo bước đi. Bỗng lữ khách phát hiện phía trước có đám vật màu trắng, nhìn kỹ thì ra là bộ xương người. Người lữ khách đang băn khoăn thì nghe có tiếng gầm gừ ghê rợn, ngẩng lên thấy một con hổ sừng sững phía trước. Lúc này người lữ khách chợt hiểu nguyên nhân của bộ xương, anh ta co cẳng bỏ chạy.

  Vì không để ý phương hướng, lữ khách chạy đến một vách đá cheo leo dựng đứng, xem như đi vào ngõ cụt. Cũng may ở ngay vách đá có một cây tùng, từ nhánh cây thõng xuống một cái dây leo, lữ khách không do dự túm vội lấy sợi dây thoát chết trong gang tấc. Con hổ già bị mất miếng mồi kề tận miệng, nó tức tối gầm lên. Người lữ khách thầm cảm ơn, may có sợi dây mà mình thoát chết, tạm thời có thể an tâm.

  Nhưng khi vừa nhìn xuống chân lữ khách bất giác kêu to một tiếng: phía dưới sóng cuộn mãnh liệt, hải vực sâu không thấy đáy! Trên những cơn sóng dữ cuồn cuộn lại có 3 con rồng hung dữ đang há to miệng chờ anh ta rơi xuống. Người lữ khách toàn thân run lên cầm cập! Nhưng khủng khiếp hơn là chỗ gốc dây leo xuất hiện hai con chuột già, một trắng một đen, chúng đang thay nhau gặm cái dây! Người lữ khách ra sức lắc cái dây để đuổi bọn chuột đi, nhưng cố thế nào cũng không được. Trong lúc người lữ khách lay động dây leo thì mật ong trong tổ ong trên nhành cây rơi xuống, lữ khách buột miệng liếm thử mật ong: “Ôi, thật ngây ngất!” Trong chốc lát lữ khách quên luôn tình cảnh kinh khủng của mình.

  Đây chính là toàn cảnh cuộc đời!

  Phật Thích Ca Mâu Ni đưa ra hình ảnh người lữ khách xuẩn ngốc này là ám chỉ chân tướng cuộc đời chúng ta!

  Lữ khách: chỉ bản thân chúng ta.

  Đồng hoang: cảnh trống vắng vô tận ở đồng hoang chính là cuộc đời chúng ta. Hình ảnh chúng ta xuất hiện trên cuộc đời cũng giống như người lữ khách này. Đã là lữ khách cần biết nơi đến. Cũng có nghĩa là cần hiểu mục đích của chúng ta đến thế gian này là gì? Nếu chúng ta không biết, chẳng phải cúng giống như người lữ khách ngốc nghếch này sao?

  Hoàng hôn mùa thu: Ví với cảm giác cô quạnh của cuộc đời. Vì sao cuộc đời chúng ta lại cô quạnh như mùa thu? Vì chúng ta là lữ khách cô độc đến thế gian. Cho dù chúng ta có người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nhưng không thể thổ lộ chia sẻ hết lòng với nhau, cho dù là vợ chồng cũng không hẳn hiểu hết được lòng nhau. Sự hiu quạnh của cuộc đời có nguyên nhân từ sự cô độc của tâm hồn. Bạn có cảm thấy thế không?

  Xương trắng: Chỉ cuộc đời chúng ta sẽ phải chứng kiến cái chết của người thân, bạn bè. Chắc hẳn chúng ta đã thấy rất nhiều xương trắng, chúng ta nghĩ gì, có cảm giác thế nào? Chẳng lẽ chúng ta không chút chú ý đến “con hổ vô thường” đang từ từ áp sát cuộc đời chúng ta?

  Hổ già: Hổ già đói tấn công ví như cái chết ngày càng đến gần chúng ta. Mọi việc trên thế gian này là vô thường, bản thân chúng ta cũng không thể tránh khỏi cái chết. Vì cái chết chính là nỗi kinh hoàng nhất với chúng ta nên Phật Thích Ca Mâu Ni lấy hình ảnh con hổ già tấn công để ví von.

  Là người lữ khách, chúng ta phải chiến đấu giữa bản năng sống và chết, khi có bệnh chúng ta đến bệnh viện, dùng thuốc để vật lộn với cái chết. Nhưng dù thế nào cũng không thể vượt qua được, chúng ra sẽ thất bại và phải chết. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta nhiều khi quên mất cái chết, thoát khỏi cái chết, nhưng cái chết chắc chắn sẽ đến. Vì thế trong tâm thái này không thể giải quyết được vấn đề cái chết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hãy Luôn Quán Niệm Về Cái Chết Trong Cuộc Sống Giữa Đời Thường
 • Làm Thế Nào Để Có Cuộc Sống Bình Yên? Hãy Theo Lời Phật Dạy
 • Phật Dạy: Ba Điều Không Nên Nói Để Luôn Bình Yên, Hạnh Phúc
 • Những Lời Phật Dạy Trong Cuộc Sống, Giác Ngộ Mọi Thế Hệ Con Người
 • Lời Phật Dạy Về Nhân Quả Nghiệp Báo Luân Hồi Trong Cuộc Sống
 • Lời Phật Dạy Hay Về Đời Sống Và Tình Yêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Phật Dạy Về Hôn Nhân Và Gia Đình Rất Hay
 • Lời Phật Dạy Hàn Gắn Hôn Nhân Gia Đình
 • Góp Nhặt Những Lời Dạy Tinh Hoa Trong Nhà Phật
 • Tìm Hiểu Về Phật Giáo Nguyên Thủy Và Lời Phật Dạy
 • Lời Phật Dạy Chắp Cánh Cho Tình Yêu Hôn Nhân
 • Sự phát triển của tôn giáo không nằm ngoài mục đích hướng con người đến những điều tốt đẹp hơn. Nhưng đối với nhiều người Việt Nam thì tư tưởng của Phật Giáo dường như vô cùng gần gũi và thấm nhuần trong mọi ngóc ngách văn hóa Việt. Lời Phật dạy nếu được ứng dụng vào đời sống và tình yêu, thì có muôn vàn những bài học quý giá để mỗi người chúng ta cùng học hỏi.

  Lời Phật dạy hay về đời sống

  1.Nguồn gốc mọi đau khổ của con người chính là luyến ái.

  Luyến ái ở đây có thể là vật chất, tiền tài, danh vọng, kể cả tình yêu,… Nếu chúng ta còn chìm đắm, ngập lặn trong những ham muốn tột bậc này, hiển nhiên sẽ phát sinh những vọng động, tư tâm và lo lắng nhiều, chắc chắn không tránh khỏi khổ đau.

  Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, con người thế hệ mới không thể không có những tư tâm này, nhờ đó mới có thể phát triển một cách mạnh mẽ. Cái chính ở đây là chúng ta cố gắng hết mình nhưng cần biết đủ, không tham luyến những thứ quá xa tầm với, chỉ vậy thôi thì cuộc sống cũng giảm bớt những khổ đau rồi.

  2.Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.

  Nóng giận sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy kể cả trong cuộc sống, công việc, tình yêu. Bớt nóng giận thì tâm mới an yên, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió, mối quan hệ xung quanh cũng được cải thiện nhiều bạn ít kẻ thù hơn.

  Tất nhiên, phiền não là tâm mà ra, kiểm soát được cái tâm của bạn thì phiền não cũng theo đó mà tiêu tan. Khi bạn luyến ái, ham muốn dục vọng mãnh liệt chừng nào thì khó có hạnh phúc chừng ấy.

  3.Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc nơi mình. Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm.

  Bạn nhìn thấy hoa sen không, dù sống trong bùn lầy nhơ bẩn, nó vẫn tỏa hương thơm ngát và tràn đầy sức sống. Con người cũng vậy, tu thân tu tâm thì dù ở đâu hiện trạng thế nào, chúng ta đều có thể khiến mình trong sạch và đẹp đẽ hơn.

  4.Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi chính tâm trí của chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta nghĩ.

  Điều này không chỉ đúng đối với mà còn đúng đối với khoa học. Chúng ta suy nghĩ như thế nào thì sẽ hút về mình những điều như thế ấy. Bạn suy nghĩ tốt đẹp và tích cực thì cuộc sống, tương lai của bạn sẽ vận hành theo hướng như vậy.

  5.Người chinh phục chính mình còn vĩ đại hơn một nghìn lần người chinh phục ngàn người trên chiến trường.

  Lời dạy này của Phật vô cùng thâm thúy. Người có thể làm chủ được bản thân, chinh phục được mình, mỗi ngày sau đều tốt đẹp hơn hôm nay thì chắc chắn là người thành công.

  6.Nếu không tìm thấy ai để hỗ trợ trên con đường tâm linh, hãy đi một mình. Không ai đồng hành với người chưa trưởng thành cả.

  Khi con người trưởng thành, thường trải qua rất nhiều những mất mát và khổ đau, lúc đó thế giới tâm linh trong tâm tưởng của họ liền trỗi dậy. Đã bước đi trên con đường này, hãy chọn lấy cho mình một người thầy xứng đáng, nhưng nếu không có, thì hãy bước đi một mình bằng trải nghiệm và cảm thấu, đừng đồng hành cùng với người tu nửa vời, bạn sẽ không tiến mà lùi thôi.

  7.Không có nỗi sợ hãi với những ai tâm trí không ngập tràn ham muốn.

  Quay lại cốt lõi của khổ đau đó chính là ham muốn, nếu tâm trí không có ham muốn quá nhiều thì làm gì còn có sợ hãi. Kẻ ham muốn tiền nhiều sẽ lo được lo mất, sợ hãi dòm ngó của người ngoài, sợ hãi sự thất bại tạm thời, sợ hãi ngày mai sẽ kiếm không được nhiều như hôm nay. Kẻ ham muốn quyền lực sẽ sợ hãi mất đi quyền lực,…

  8.Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng tất cả trái tim.

  Việc gì làm từ trái tim sẽ đến với trái tim. Bạn cho đi mà không tính toán gì thì điều bạn nhận lại cũng như vậy thôi. Có thể hiểu câu này theo nghĩa khác là gây nhân nào thì nhận quả ấy. Người ích kỷ tính toán sẽ nhận lại tương tự, người làm việc hết mình bằng đam mê nhiệt huyết sẽ được bù đắp sau này.

  9.Chính bạn phải phấn đấu. Các chư Phật chỉ vạch ra con đường.

  Dù Phật có từ bi hỷ xả thế nào, cũng sẽ không chở che cho người không hề tu tập và cố gắng. Trong mọi mặt của đời sống, chính bạn phải phấn đấu trước thì các chư Phật mới chỉ vạch ra con đường để bạn tiến lên. Đó là lý do mà bạn càng phấn đấu thì trí tuệ càng minh mẫn và cuộc sống ngày càng nhẹ nhõm an nhiên hơn.

  Lời dạy của Phật về tình yêu

  1.Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.

  Lời Phật dạy này đã ý ở ngoài lời. Ngài dạy rằng chúng ta hãy đón nhận mọi thứ một cách tự nhiên trong tình yêu, không nên cưỡng cầu đoạt lý, càng chớ hận thù sau những chia ly đổ vỡ.

  2.Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.

  Kẻ đa tình tưởng rằng cuộc đời thật phong phú nhưng là chính họ đang chìm đắm trong vòng luẩn quẩn của khổ đau. Ngoài ra, trong tình yêu, càng tin vào hứa hẹn càng dễ rước lấy khổ đau hơn, hãy đối đãi chân thành với nhau còn chuyện gì đến sẽ đến.

  3.Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.

  Lại quay về với chữ Duyên trong đạo Phật. Tình yêu cũng vậy, luôn bắt đầu bằng chữ duyên, không nên vì cô đơn mà chọn đại, hãy nghe theo con tim của mình và tùy duyên đến.

  4.Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.

  Gặp đúng người đúng thời điểm mà bỏ lỡ thì sau này bạn chắc chắn sẽ hối hận, bởi cái duyên chẳng dễ gì có được. Đừng vì những so sánh vật chất, đuổi theo danh vọng hay tiền tài mà bỏ lỡ người mình phải cần đến ngoái đầu nhìn 500 lần của kiếp trước mới đổi được.

  5.Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.

  Người có duyên thì kiểu gì cũng có thể gặp nhau, còn người đã vô duyên thì có cưỡng cầu cũng không thể bên nhau được.

  6.Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.

  Có những thứ khi đã mất đi rồi mới hối tiếc. Tình yêu, vợ chồng, con cái cũng vậy. Chỉ vì sai trong một phút bồng bột, chúng ta vô tình đánh mất thứ quan trọng nhất đời mình. Bỏ lỡ chính là bỏ lỡ. Khi quay đầu lại thì chắc gì người ta vẫn còn ở đó!

  7.Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời, tất cả đều thành hư vô.

  Hợp với chữ Vô thường trong đạo Phật. Mọi thứ trong cuộc đời này đều chỉ là hư vô, ngay cả thân xác cũng là vay mượn thì có gì là mãi mãi. Nên là hãy cứ tùy duyên thôi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đức Phật Dạy Về Làm Giàu Bền Vững Và Cách Giữ Gìn Tài Sản Của Mình Được Lâu Dài
 • Lời Phật Dạy Sâu Sắc Về Cách Làm Giàu Chân Chính
 • Phương Pháp Làm Giàu Theo Lời Phật Dạy
 • 5 Lý Do Thúc Đẩy Chúng Ta Làm Giàu Theo Lời Phật Dạy
 • Lời Phật Dạy Về Kinh Doanh, Làm Giàu
 • Đức Phật Dạy Về Đời Sống Gia Đình

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Ngay Kho Từ Vựng Tiếng Anh Về Phật Giáo
 • Tính Hai Mặt Của Ái Dục
 • Lời Phật Dạy Về Tình Anh Em Nên Khắc Sâu Ghi Nhớ
 • Những Lời Phật Dạy
 • Tổng Kết Chương Trình Ấn Tống Sách “Những Lời Phật Dạy” (C115)
 • Các mối quan hệ chính trong một gia đình là quan hệ  giữa chồng và vợ, giữa ông bà cha mẹ và con cháu (nếu là tam tứ đại đồng đường), giữa anh chị em với nhau. Ngoài trách nhiệm đối với bản thân ra, mọi thành viên trong gia đình đều có trách nhiệm đối với những thành viên khác và có trách nhiệm xây dựng, phát triển cuộc sống chung của gia đình. Khi gia đình được xây dựng và phát triển ổn định, bền vững thì xã hội, quốc gia mới hưng thịnh. Vì thế vai trò của mọi cá nhân trong việc nỗ lực xây dựng gia đình vô cùng quan trọng.

  Hướng Phật từ thuở bé thơ

  Việc xây dựng gia đình được thực hiện trên nhiều phương diện của đời sống vật chất và đời sống tinh thần, gồm có nền nếp sinh hoạt, tình cảm, văn hóa, đạo đức, kinh tế, tài chính, truyền thống gia đình, sự nghiệp của từng cá nhân và sự nghiệp chung của gia đình, việc gìn giữ các trách nhiệm, bổn phận của mỗi thành viên v.v… Trong kho tàng Kinh tạng Nikàya có rất nhiều bài kinh Đức Phật dạy về đời sống gia đình, những lời dạy ấy cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

  Trong kinh Điềm lành lớn1, Đức Phật tuyên bố: “Hiếu dưỡng cha và mẹ/ Nuôi dưỡng vợ (chồng) và con/ Làm nghề không rắc rối/ Là điềm lành tối thượng”. Ở đây Đức Phật cho biết việc nuôi dưỡng, thương yêu, chăm sóc cho những người thân trong gia đình, xây dựng tốt các mối quan hệ trong gia đình, có nghề nghiệp lương thiện ổn định cuộc sống gia đình là một hạnh phúc lớn lao, là điềm lành tối thượng.

  Đối với cha và mẹ là hai đấng sinh thành, Đức Phật dạy bổn phận làm con phải hiếu kính, phụng dưỡng, xem cha mẹ như vị trời Phạm thiên2. Trong kinh Giáo thọ Thi Ca La Việt3, Đức Phật dạy như sau: Bổn phận của con đối với cha mẹ là kính yêu, phụng dưỡng cha mẹ, giúp những việc cha mẹ cần làm, giữ danh dự và truyền thống gia đình, giữ gìn tài sản, sự nghiệp của cha mẹ. Cha mẹ cũng có bổn phận nuôi nấng con khôn lớn và giáo dục con nên người, giúp con có nghề nghiệp, hướng con theo đường lành, dựng vợ gả chồng cho con, trao của thừa tự cho con đúng lúc.

  Bên cạnh quan hệ giữa cha mẹ và con cái còn có quan hệ chồng vợ, quan hệ anh chị em. Về quan hệ chồng vợ, chồng đối với vợ phải yêu thương, tôn trọng và chung thủy, quan tâm chăm sóc chu đáo đời sống vật chất lẫn tinh thần, thường tặng quần áo, trang sức cho vợ; Vợ đối với chồng phải thương yêu, kính trọng và trung thành, quản lý tốt nhà cửa, gìn giữ tài sản, sự nghiệp của chồng4. Người vợ vừa là vợ, vừa là người yêu, vừa là bạn tri kỷ, và cũng cần có những đức tính như mẹ hoặc em gái5. Đây quả là tư tưởng rất tiến bộ trong xã hội Ấn Độ cổ đại. Không chỉ ở Ấn Độ mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới, phương Đông lẫn phương Tây từ xưa đã có mặt tư tưởng bất bình đẳng trong quan hệ nam nữ, người vợ trong gia đình mất hết quyền làm chủ bản thân, phải lệ thuộc người chồng về mọi mặt. Cho đến nay bình đẳng giới vẫn chưa được thực hiện ở mức độ cao (chứ không nói là triệt để, vì có nhiều quan điểm khác nhau, chẳng biết như thế nào mới gọi là triệt để) bởi đây đó vẫn còn tồn tại tư tưởng trọng nam khinh nữ.

  Quan niệm về tình yêu, hôn nhân của Đức Phật cũng hết sức tiến bộ (vợ chồng vừa có tình, vừa có nghĩa; trong mối quan hệ vợ chồng phải có tình yêu, tình bạn tri âm tri kỷ, phải có sự tôn trọng lẫn nhau và có trách nhiệm, bổn phận đối với nhau), cho đến nay sau hơn hai mươi lăm thế kỷ, người ta mới nhận ra ý nghĩa giá trị của nó. Những đổ vỡ, bất ổn trong đời sống gia đình dẫn đến mất hạnh phúc, tình trạng ly dị, ly thân, ngoại tình, gây ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội, làm giảm chất lượng cuộc sống đã khiến cho người ta nhìn lại, xem xét lại và tìm thấy những giá trị tích cực trong lời Phật dạy.

  Về kinh tế gia đình và đời sống vật chất. Để xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, những thành viên trong gia đình cần siêng năng tháo vát trong việc tạo ra tài sản, biết sử dụng tài sản một cách hợp lý và quan tâm giữ gìn tài sản, không để tài sản thất thoát, tiêu tán. Những điều này đã được Đức Phật dạy rất rõ trong nhiều bài kinh. Ví dụ như kinh Tăng chi bộ III, chương Tám pháp, Đức Phật dạy: Dù làm bất cứ nghề nghiệp gì cũng cần phải thiện xảo (giỏi, khéo léo, tinh chuyên), lương thiện (có đạo đức, được pháp luật cho phép), phải làm với tinh thần trách nhiệm, siêng năng không mệt mỏi, biết suy tư (xem xét, tính toán, nghĩ tới chỗ lợi và hại, được và mất, thành công và thất bại), làm việc có phương pháp, tìm những phương thức mang lại hiệu quả tối ưu, biết tự làm và quản lý, điều hành người khác; phải có đầy đủ sự tháo vát, thông minh, năng động, biết làm những việc thích hợp với điều kiện bản thân và hoàn cảnh xã hội nhằm tạo ra của cải cung ứng cho đời sống cá nhân, gia đình và xã hội. Nguyên văn đoạn kinh như  sau: “Thiện nam tử làm nghề gì để sống, hoặc nghề nông, hoặc đi buôn, hoặc nuôi bò, hoặc làm người bắn cung, hoặc làm việc cho vua, hoặc bất cứ nghề gì, trong các nghề ấy, người ấy thiện xảo, không biết mệt, biết suy tư hiểu phương tiện vừa đủ để tự làm và điều khiển người khác làm; này Byagghapajja, đây gọi là đầy đủ sự tháo vát”- (ĐTKVN, Tăng chi bộ kinh III, chương Tám pháp, phẩm Gotami, kinh Dìghajanu, VNCPHVN, 1996).

  Đức Phật dạy có năm nghề nghiệp không được làm, đó là: đồ tể (giết mổ, sát sinh), buôn bán vũ khí (gươm đao, súng đạn; vũ khí sinh học, hạt nhân, nguyên tử, nói chung là các phương tiện giết người, gây khổ đau, thương tổn cho người khác), buôn bán người (buôn bán nô lệ, nô tỳ lao động, phục dịch, kể cả mua bán trẻ em, mua bán phụ nữ làm nô lệ tình dục), buôn bán chất gây say, gây nghiện (rượu, ma túy) và buôn bán thuốc độc (các loại dược liệu, hóa chất độc hại). (ĐTKVN, Tăng chi bộ kinh II, chương Năm pháp, phẩm Nam cư sĩ, VNCPHVN ấn hành, 1996).

  Đức Phật dạy: “Vì hạnh phúc nhiều người, hãy gầy dựng tài sản”, “Này gia chủ, có năm lý do để gầy dựng tài sản. Thế nào là năm? Ở đây, này gia chủ, được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn, thâu góp với sức mạnh của bàn tay, kiếm được do đổ mồ hôi, thâu được một cách hợp pháp. Tự mình làm an lạc, hoan hỷ. Làm cho cha mẹ, vợ con, người phục vụ, người làm công được an lạc, hoan hỷ. Đây là lý do thứ nhất để gầy dựng tài sản. Lại nữa, này gia chủ, vị này làm cho bạn bè, thân hữu an lạc, hoan hỷ. Đây là lý do thứ hai để gầy dựng tài sản. Vị ấy chặn đứng các tai họa có thể khiến vị ấy trở thành trắng tay, vị ấy giữ được tài sản an toàn. Đây là lý do thứ ba để gầy dựng tài sản. Vị ấy có thể hiến cúng cho bà con (cho, biếu, tặng, giúp đỡ, chia sẻ, tương trợ về vật chất), cho khách (thết đãi bạn bè, tổ chức tiệc tùng, cho, biếu, tặng), cho hương linh người quá cố (cúng tế), hiến cúng cho vua (đóng thuế, cống nạp) và chư thiên (cúng dường). Đây là lý do thứ tư để gầy dựng tài sản. Vị ấy cúng dường các bậc Sa-môn, Bà-la-môn, sự cúng dường tối thượng này đưa đến phước báo vô lượng ở cõi người, cõi trời. Đây là lý do thứ năm để gầy dựng tài sản” (ĐTKVN, Tăng chi bộ kinh II, chương Năm pháp, phẩm Vua Munda, VNCPHVN ấn hành, 1996).

  Việc tạo ra tài sản đã khó, việc gìn giữ và phát triển lại càng khó hơn. Đức Phật đã chỉ ra một số nguyên nhân gây ra sự thất thoát, phá tán tài sản như sau: “Có bốn cửa xuất để tài sản bị tiêu phí, đó là: đam mê đàn bà, đam mê rượu chè, đam mê cờ bạc; giao du với bạn bè, thân hữu ác. Ví như một hồ nước lớn có bốn cửa nước chảy vào và bốn cửa nước chảy ra. Có người đóng các cửa nước chảy vào và mở các cửa nước chảy ra. Như vậy, nước hồ ấy ngày càng bị giảm thiểu, không tăng trưởng” (Kinh Tăng chi bộ III, chương Tám pháp, phẩm Gotamì, phần Dìghajànu). Vấn đề này còn được Đức Phật đề cập đến trong kinh Giáo thọ Thi Ca La Việt (thuộc Trường bộ kinh II): “Này gia chủ, có sáu nguyên nhân phung phí tài sản: Đam mê rượu chè là nguyên nhân phung phí tài sản. Du hành đường phố phi thời (đi chơi đêm hoặc ra ngoài trong giờ làm việc) là nguyên nhân phung phí tài sản. La cà hí viện đình đám (những nơi vui chơi, đàn ca múa hát mua vui; trà đình tửu điếm, lầu xanh; ngày nay là quán bar, vũ trường, sòng bạc và những nơi mua hương bán phấn, hưởng thụ trụy lạc…)  là nguyên nhân phung phí tài sản. Đam mê cờ bạc là nguyên nhân phung phí tài sản. Giao du với bạn ác là nguyên nhân phung phí tài sản. Quen thói lười biếng là nguyên nhân phung phí tài sản”. Ở đây Đức Phật bổ sung thêm hai nguyên nhân phung phí tài sản nữa là ham chơi (du hành phi thời) và lười biếng (ăn không ngồi rồi, tọa thực sơn băng – ngồi không ăn núi lở).

  Tác hại của việc “du hành phi thời”, nhất là du hành vào ban đêm cũng được Đức Phật phân tích hết sức đầy đủ và chi tiết trong kinh Giáo thọ Thi Ca La Việt: “Du hành đường phố phi thời có sáu nguy hiểm: tự mình không được che chở, hộ trì; vợ con không được che chở hộ trì; tài sản không được che chở hộ trì; bị tình nghi là tác giả các ác sự; nạn nhân các tin đồn thất thiệt, tự rước vào thân nhiều khổ não”. Tóm lại, du hành phi thời là việc đi lại không an toàn có thể xảy ra nhiều hiểm họa cho mình, những người thân và tài sản sở hữu, danh dự.

  Về quản lý chi tiêu tiền bạc cũng được Đức Phật đề cập đến trong kinh Giáo thọ Thi Ca La Việt: “Tài sản cần chia bốn/ Để kết hợp bạn bè/ Một phần mình an hưởng/ Hai phần dành công việc/ Phần tư, phần để dành/ Phòng khó khăn hoạn nạn”. Có lẽ không ai ngờ từ mấy ngàn năm trước Đức Phật đã lưu tâm đến tầm quan trọng của việc quản lý chi tiêu trong đời sống. Chi tiêu hợp lý, thích đáng là một vấn đề khá đau đầu, nó đòi hỏi sự thông minh và khéo léo, trong đó những phẩm chất đạo đức cũng góp phần ảnh hưởng đến cách chi tiêu.

  Có thể nói, trọng tâm của giáo pháp Đức Phật nhằm hướng chúng sinh đến giải thoát, Niết-bàn nhưng Ngài cũng rất chú trọng đến các lĩnh vực khác của cuộc sống, nhất là đời sống gia đình. Khi bản thân và gia đình ổn định, hạnh phúc, an vui thì chúng ta mới có thể sống tốt đời, đẹp đạo, góp phần thiết thực xây dựng xã hội, đất nước văn minh, giàu mạnh.

  Phan Minh Đức

  http://giacngo.vn/phathoc/2017/05/17/7BD681/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikaya (Quảng Tánh)
 • Đạo Nghĩa Sâu Đậm Nhất Là Đạo Vợ – Chồng
 • Người Yêu Cũ Có Người Yêu Mới
 • Việt Nam Có “con Lai” Của Twitter Và Facebook
 • Những Câu Chuyện Tình Yêu Stt Tâm Trạng :chất Chứa Nổi Đau
 • 25 Điều Phật Dạy Làm Thay Đổi Cuộc Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Vàng Phật Dạy Cho Chúng Sanh !
 • Những Lời Vàng Ngọc Của Đức Phật
 • Hiểu Lời Dạy Phật Dạy Trong Kinh Tám Điều Giác Ngộ Của Bậc Đại Nhân
 • Tư Duy Lời Phật Dạy Nhân Mùa Dịch
 • Lời Phật Dạy Ý Nghĩa Cho Mọi Cặp Vợ Chồng
 • 1. Yêu quý hết thảy muôn loài

  “Hận thù không thể hóa giải bởi hận thù mà bằng tình yêu; đây là chân lý muôn đời.”

  2. Con không là những gì con nói mà là những gì con làm.

  “Một người không thể gọi là khôn ngoan vì anh ta biết nói hay; nhưng nếu anh ta có bình an, tình yêu thương, và sự dũng cảm thì anh ta mới thật sự được gọi là khôn ngoan.”

  “Một con chó tốt không phải bởi vì nó sủa giỏi. Một người tốt không phải bởi vì anh ta nói hay.”

  3. Bí quyết để có sức khỏe tốt chính là an trú trong hiện tại

  “Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc.”

  4. Ai biết nhìn vào trong tự thân mình thì người đó tỉnh thức

  “Đạo không nằm trên bầu trời. Đạo nằm trong tim.”

  5. Lời nói có sức mạnh vừa có thể gây tổn thương, vừa có thể trị lành

  “Lời nói có sức mạnh vừa phá hủy, vừa hàn gắn. Khi lời nói vừa chân thành, vừa hòa ái, chúng có thể thay đổi cả thế giới.”

  6. Hãy cho đi và con sẽ còn mãi

  “Con chỉ mất khi con còn nắm giữ.”

  7. Không ai có thể đi giúp ta

  “Không ai có thể cứu ta ngoại trừ chính ta. Không ai có thể và không ai sẽ làm thế. Chúng ta phải đi trên con đường của chính mình.”

  8. Niềm hạnh phúc không bao giờ cạn kiệt khi ta biết sẻ chia

  “Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.”

  9. Hòa nhã với tất cả

  “Hãy kiên trì nhường nhịn người trẻ, từ ái với người già, khuyến khích những ai đang cố gắng, khoan dung độ lượng với những kẻ làm sai và nhu nhược. Có khi trong đời, con sẽ lâm vào những hoàn cảnh ấy.”

  “Từ bi với mọi chúng sinh, không phân biệt giàu nghèo; mỗi chúng sinh có những nỗi khổ riêng. Một số chịu khổ quá nhiều, số còn lại chịu khổ quá ít.”

  “Hãy chỉ dạy ba sự thật này cho chúng sinh: một trái tim nồng hậu, lời nói hòa ái, một cuộc đời phụng sự và từ bi là những thứ sẽ làm nhân loại đổi mới.’

  10. Đừng tin vào mọi thứ con được dạy phải tin

  “Đừng dễ dàng tin vào bất kì điều gì bởi vì con đã nghe thấy. Đừng dễ dàng tin vào bất kì điều gì bởi vì nó đã được nhiều người truyền miệng. Đừng dễ dàng tin vào điều gì bởi vì nó được ghi chép trong những cuốn sách giáo điều. Đừng dễ dàng tin tưởng điều gì vì chúng là lời của những bậc tiền bối và của Thầy con. Đừng dễ dàng tin vào truyền thống bởi vì nó đã được trao truyền trong rất nhiều thế hệ. Nhưng sau những gì quan sát và phân tích, khi con thấy chúng phù hợp với lí lẽ, đưa đến điều tốt lành, đem lợi ích cho chúng sinh, thì hãy chấp nhận và sống vì nó.”

  11. Con nghĩ cái gì, con là cái đó

  “Cái chúng ta đang là là kết quả của những gì ta nghĩ. Cái chúng ta nghĩ nằm trong niệm và chính cái ta nghĩ làm nên niệm. Nếu một người nói và hành động bởi một niệm ác thì nỗi khổ bám theo anh ấy như cái bánh xe bị con thú kéo đi. Nếu một người nói và hành động với một niệm lành thì hạnh phúc sẽ đến với anh ấy như bóng với hình, chẳng bao giờ tách rời.”

  12. Thả cho nó bay

  “Bí quyết của toàn bộ đời sống là không có gì để sợ. Đừng bao giờ lo sợ con sẽ trở thành ai trong tương lai, con không lệ thuộc vào ai cả. Chỉ có khoảnh khắc con rũ bỏ mọi thứ con mới được tự do.”

  13. Cây kim trong bọc có ngày lòi ra

  “Có ba thứ không thể nào che giấu được, đó là mặt trời, mặt trăng, và sự thật.”

  14. Hãy làm chủ suy nghĩ nếu không nó sẽ làm chủ con.

  “Để có được một sức khỏe tốt, để có thể đem hạnh phúc cho gia đình nào đó, để đem bình an cho tất cả, thì người đó đầu tiên phải có nghị lực và phải làm chủ được suy nghĩ của mình. Nếu một người có thể làm chủ suy nghĩ, người đó có thể tìm thấy con đường giác ngộ; trí tuệ và đức hạnh sẽ tự nhiên hiển lộ nơi người ấy.”

  “Chính suy nghĩ của con người chiêu cảm ra nghiệp xấu, chứ không phải kẻ thù hay oan gia của họ.”

  15. Đoàn kết là sống; chia rẽ là chết

  “Không gì ghê gớm hơn thói quen hay nghi hoặc. Nghi hoặc chia rẽ con người. Nó là chất độc làm gãy đổ tình bạn và làm tan vỡ những mối quan hệ tốt lành. Nó là cái gai gây phiền toái và gây đau nhức; nó là lưỡi gươm gây chết người.”

  16. Không ai xứng đáng nhận được tình thương của con hơn là chính con

  “Con hãy tìm trong vũ trụ những ai xứng đáng nhận được tình yêu và lòng thương mến của con hơn là bản thân con? Người đó không thể tìm được ở đâu cả. Con, chính con, cũng như mọi chúng sanh trên thế gian này, xứng đáng với tình yêu và lòng thương mến ấy.”

  17. Hiểu được người là khôn ngoan, hiểu được mình là giác ngộ

  “Chiến thắng bản thân mình còn hay hơn là đánh thắng một ngàn trận đấu. Chiến thắng ấy là của con; nó không thể bị lấy đi khỏi con bởi thiên thần hay ác quỷ, bởi thiên đàng hay địa ngục.”

  18. Đời sống tâm linh không phải là cái gì sang trọng mà là một nhu yếu

  “Như cây nến không thể cháy mà không có lửa; người không thể sống nếu không có đời sống tâm linh.”

  19. Chuyển hóa nỗi ghen ghét thành sự khâm phục

  “Đừng ganh tỵ với những phẩm chất tốt của người, nhưng hãy chấp nhận chúng bằng sự khâm phục của con.”

  20. Tìm về suối nguồn bình yên bên trong con

  “Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.”

  21. Cho đi những gì tích trữ được

  “Để sống đúng một cuộc sống vô vị lợi, ta không cần phải xem ta tích trữ được những gì giữa cuộc sống vật chất phồn hoa.”

  22. Chọn bạn mà chơi

  “Một người bạn gian trá và xấu tính thì đáng sợ hơn cả một con thú hoang; con thú hoang chỉ có thể làm tổn thương thân thể con, nhưng một người bạn như vậy sẽ làm tổn thương cả tâm trí của con.”

  23. Không có đường đến hạnh phúc. Hạnh phúc là con đường.

  “Không có đường đến hạnh phúc: hạnh phúc là con đường.”

  24. Bỏ đi những hư danh giả tạm

  “Trên bầu trời thì không thể phân biệt được đâu là hướng Tây, đâu là hướng Đông. Con người tạo ra những sự chia chẻ trong tâm trí của mình và tin rằng những điều ấy là đúng.”

  25. Yêu. Sống. Thả cho bay.

  “Sau cùng, đây là những vấn đề quan trọng: Con đã yêu chân thành như thế nào? Con đã sống trọn vẹn ra làm sao? Con đã thả cho bay nhiều đến chừng nào?”

  --- Bài cũ hơn ---

 • 25 Điều Phật Dạy Chúng Sinh
 • 5 Vị Trí Nốt Ruồi Ở Chân Là Mỏ Vàng, Mang Tài Lộc, Phú Quý Đến Cho Chủ Nhân
 • Lời Phật Dạy Về Cách Quý Trọng Cuộc Sống
 • Những Lời Phật Dạy Sẽ Làm Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
 • Lời Bài Hát Lời Phật Dạy
 • Lời Phật Dạy Về Kinh Nhân Quả Ba Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Tuổi Học Trò Cuối Cấp 2022 Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • 1500+ Stt Chất Cực Ngầu, Khó Đỡ Và Thấm Độc Lạ Nhất Hiện Nay
 • Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Về Trẻ Em
 • Những Câu Nói Ngọt Ngào Sâu Sắc Nhất Về Tình Yêu Trích Dẫn Từ Tiểu Thuyết
 • Ngày Quốc Tế Đàn Ông Là Ngày Nào Và Những Lời Chúc Hay Nhất
 • Thuở xưa, có người đến hỏi một vị Thiền sư: “Bậc tu hành đã ngộ lý Chân Không, có lạc vào vòng nhân quả đặng?”. Thiền sư đáp: “Bậc đại tu hành chẳng lạc vào vòng nhân quả”.

  Vì câu trả lời này mà khiến cho Thiền sư phải đọa làm kiếp chồn năm trăm năm, sau gặp ngài Bá Trượng mới được giải thoát.

  Vì kinh nhân quả nói tóm tắt không mấy trang nên bút giả lại phụ thêm một ít câu chuyện tạm gọi là “Nhân quả luân hồi tạp lục”.

  Về việc luân hồi nhân quả ở Việt Nam ta cũng có nhiều, tiếc vì không ai ghi chép thành sách, nên tản mác đi. Vì thế, bút giả đành tìm dịch các câu chuyện bên Trung Hoa, và những việc này đều có thật. Cái thông bệnh của người tu Phật, là hay luận huyền nói diệu, mà việc thường nhỏ lại ít khi làm được. Nhớ lại hồi xưa sư cụ Khánh Hòa còn tại thế, có một Phật tử hỏi về đạo lý “vô thỉ vô chung”. Sư Cụ mỉm cười đáp: “Hỏi chi xa vời vậy? Gắng ăn chay và niệm Phật cho đều đều là tốt lắm rồi!”, Đại để, người đã lăn lội trong nhiều giáo điển, lại không muốn nói diệu huyền mà chỉ chú trọng đến sự thật hành thông thường, là như thế.

  Kinh Hoa Nghiêm nói: “Lòng tin là bước đầu của đạo, và mẹ của tất cả công đức”. Mong những vị hữu duyên, khi xem đến quyển sách này, bắt đầu tu niệm tin có linh hồn ma quỷ, đến tin có tội phước báo ứng, việc chuyển kiếp luân hồi, cũng sự linh hiển của Phật Pháp. Do đó, lần lượt tiếp tục xem những kinh cao hơn. Chừng ấy, lẽ không không sắc sắc, đường thị thị phi phi, sẽ hỏi Phật đà mà tỉnh ngộ.

  Một hôm, Tôn giả A Nan Đà, ở trên hội Linh Sơn cùng với một ngàn hai trăm năm mươi đại Tỳ Kheo câu hội.

  Khi ấy A Nan Đà Tôn giả, chắp tay đảnh lễ Phật, nhiễu quanh ba vòng, rồi quỳ xuống thưa thỉnh đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn rằng:

  – Bạch Thế Tôn! Đến thời mạt pháp, tất cả chúng sinh ở cõi Nam Diêm Phù Đề, nhiều kẻ sinh niệm chẳng lành, không kính Tam Bảo, không trọng cha mẹ, không có tam cang. Năm giềng rối loạn, nghèo khó, thấp hèn, sáu căn chẳng đủ, trọn ngày sát sinh hại mạng cho đến nghèo giàu sang hèn không đồng nhau. Do nhân duyên qủa báo gì khiến nên như thế?

  Cúi xin đức Thế Tôn từ bi, vì chúng con giải thích mọi sự việc.

  Phật bảo A Nan cùng các đại đệ tử: Lành thay! Lành thay! Các ông hãy lắng nghe! Ta sẽ vì các ông mà giải thích rành rẽ”.

  Tất cả nam nữ ở thế gian giàu sang hay nghèo hèn, chịu khổ vô cùng hoặc hưởng phước vô lượng đều do nhân duyên từ đời trước mà cảm qủa báo.

  Cho nên tất cả chúng sinh, trước phải hiếu kính cha mẹ, kế đó phải tin trọng ngôi Tam Bảo, thứ ba nên bỏ giới sát mà phóng sinh, và thứ tư cần ăn chay bố thí mới có thể gieo giống ruộng phước về sau.

  Phật liền nói bài kệ nhân quả rằng:

  Thiện nam, tín nữ nghe ta nói:

  Suy nhớ kinh Nhân Quả ba đời

  Nhân quả ba đời việc chẳng nhỏ,

  Phật nói lời Phật chớ chê khinh.

  1. Đời nay làm quan do nhân gì?

  Kiếp trước vàng ròng thếp tượng Phật

  Đời nay hưởng phước bởi nhân xưa

  Đai vàng, áo tía, cầu nơi Phật.

  Vàng trang nghiêm Phật, trang nghiêm mình.

  Làm đẹp Như Lai, đẹp từ thân.

  Đừng bảo làm quan là chuyện dễ,

  Không tu phước ấy đến từ đâu?

  45. Rắn cắn cọp ăn do nhân gì?

  Kiếp trước gây oan tạo đối đầu.

  Muôn việc mình làm lại mình chịu

  Thọ khổ địa ngục oán trách ai?

  Đừng nói nhân qủa người không thấy.

  Xa trả con cháu, gần trả mình.

  46. Chỉ nhìn trước mắt người hưởng phước.

  Sẽ tin bố thí với trì trai.

  Kiếp trước tu nhân nay hưởng quả.

  Đời nầy tu tích để về sau.

  Nếu ai hủy báng kinh Nhân Quả

  Kiếp sau đọa lạc mất thân người.

  Kẻ nào thọ trì kinh Nhân Quả.

  Chư Phật, Bồ Tát đều chứng minh.

  Kẻ nào biên chép kinh Nhân Quả,

  Truyền đời tu học đạo nhà hưng.

  Ai mà mang đội kinh Nhân Quả,

  Tai hung hoạnh họa chẳng vào thân.

  Nếu người giản nói kinh nhân qủa

  Đời đời kiếp kiếp được thông minh

  Kẻ nào đề xướng kinh Nhân Quả

  Đời sau người thấy sinh cung kính.

  Người nào ấn tống kinh Nhân Quả.

  Kiếp sau sẽ được thân Đế Vương.

  Theo Kinh Nhân Quả hỏi đời trước.

  Chính sự thọ hưởng của đời nay.

  Theo Kinh Nhân Quả hỏi đời sau.

  Chính sự gây nhân của kiếp này,

  Nếu như nhân quả không cảm ứng,

  Do đâu Mục Liên cứu được mẹ?

  Người nào tin sâu kinh Nhân Quả.

  Đồng sinh Tây phương cõi Cực Lạc.

  Nhân quả ba đời nói không hết.

  Thiên long chẳng bỏ ý người lành.

  Nên ngôi Tam Bảo ruộng phước lớn,

  Nhân tu tuy một, hưởng muôn ngàn.

  Gởi kho bền chắc không hư mất,

  Nhiều đời thọ dụng phước vô cùng.

  Muốn biết nhân đời trước,

  Xem sự hưởng đời nay,

  Muốn biết quả đời sau,

  Xem việc làm kiếp này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 20 Caption Hay Nhất Về Khoảng Cách Trong Tình Yêu Cho Thánh Sống Ảo
 • Danh Ngôn Tiếng Anh Du Lịch Khiến Bạn Chỉ Muốn “xách Ba Lô Lên Và Đi”
 • Những Lời Trích Dẫn Từ Các Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại (Phần 1)
 • Lời Chúc Sinh Em Bé Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • 16 Danh Ngôn Hay Về Nghệ Thuật
 • 25 Lời Phật Dạy Làm Thay Đổi Cuộc Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Chúc Sinh Nhật Cho Bản Thân Mình Thời Hiện Đại 2022
 • Stt Chia Tay Thời Sinh Viên Bịn Rịn Bao Kỉ Niệm Đáng Nhớ
 • Stt Tâm Trạng Nhớ Ai Đó, Nhớ Vk, Nhớ Chồng Xúc Động Nhất
 • Lời Chúc Lên Đường Nhập Ngũ, Câu Chúc Đi Bộ Đội, Nghĩa Vụ Hay, Ý Nghĩa
 • Châm Ngôn Tiếng Anh Về Cuộc Sống
 • có rất nhiều những bài học tươi đẹp, chấn động và những bài học làm thay đổi cả cuộc đời, những câu nói được đọc mà tôi đã tiếp thu từ đạo Bụt. Ngày hôm nay, tôi muốn chia sẻ 25 bài học tươi đẹp đó đến các bạn.

  ‘Nếu ta có thể thấy sự nhiệm mầu của một đóa hoa thì cả cuộc đời ta sẽ thay đổi.’

  [-Bụt Thích Ca.]

  1. Yêu quý hết thảy muôn loài

  “Hận thù không thể hóa giải bởi hận thù mà bằng tình yêu; đây là chân lý muôn đời.”

  2. Con không là những gì con nói mà là những gì con làm.

  “Một người không thể gọi là khôn ngoan vì anh ta biết nói hay; nhưng nếu anh ta có bình an, tình yêu thương, và sự dũng cảm thì anh ta mới thật sự được gọi là khôn ngoan.”

  “Một con chó tốt không phải bởi vì nó sủa giỏi. Một người tốt không phải bởi vì anh ta nói hay.”

  3. Bí quyết để có sức khỏe tốt chính là an trú trong hiện tại

  “Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc.”

  4. Ai biết nhìn vào trong tự thân mình thì người đó tỉnh thức

  “Đạo không nằm trên bầu trời. Đạo nằm trong tim.”

  5. Lời nói có sức mạnh vừa có thể gây tổn thương, vừa có thể trị lành

  “Lời nói có sức mạnh vừa phá hủy, vừa hàn gắn. Khi lời nói vừa chân thành, vừa hòa ái, chúng có thể thay đổi cả thế giới.”

  6. Hãy cho đi và con sẽ còn mãi

  “Con chỉ mất khi con còn nắm giữ.”

  7. Không ai có thể đi giúp ta

  “Không ai có thể cứu ta ngoại trừ chính ta. Không ai có thể và không ai sẽ làm thế. Chúng ta phải đi trên con đường của chính mình.”

  8. Niềm hạnh phúc không bao giờ cạn kiệt khi ta biết sẻ chia

  “Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.”

  “Hãy kiên trì nhường nhịn người trẻ, từ ái với người già, khuyến khích những ai đang cố gắng, khoan dung độ lượng với những kẻ làm sai và nhu nhược. Có khi trong đời, con sẽ lâm vào những hoàn cảnh ấy.”

  “Từ bi với mọi chúng sinh, không phân biệt giàu nghèo; mỗi chúng sinh có những nỗi khổ riêng. Một số chịu khổ quá nhiều, số còn lại chịu khổ quá ít.”

  “Hãy chỉ dạy ba sự thật này cho chúng sinh: một trái tim nồng hậu, lời nói hòa ái, một cuộc đời phụng sự và từ bi là những thứ sẽ làm nhân loại đổi mới.’

  10. Đừng tin vào mọi thứ con được dạy phải tin

  “Đừng dễ dàng tin vào bất kì điều gì bởi vì con đã nghe thấy. Đừng dễ dàng tin vào bất kì điều gì bởi vì nó đã được nhiều người truyền miệng. Đừng dễ dàng tin vào điều gì bởi vì nó được ghi chép trong những cuốn sách giáo điều. Đừng dễ dàng tin tưởng điều gì vì chúng là lời của những bậc tiền bối và của Thầy con. Đừng dễ dàng tin vào truyền thống bởi vì nó đã được trao truyền trong rất nhiều thế hệ. Nhưng sau những gì quan sát và phân tích, khi con thấy chúng phù hợp với lí lẽ, đưa đến điều tốt lành, đem lợi ích cho chúng sinh, thì hãy chấp nhận và sống vì nó.”

  11. Con nghĩ cái gì, con là cái đó

  “Cái chúng ta đang là là kết quả của những gì ta nghĩ. Cái chúng ta nghĩ nằm trong niệm và chính cái ta nghĩ làm nên niệm. Nếu một người nói và hành động bởi một niệm ác thì nỗi khổ bám theo anh ấy như cái bánh xe bị con thú kéo đi. Nếu một người nói và hành động với một niệm lành thì hạnh phúc sẽ đến với anh ấy như bóng với hình, chẳng bao giờ tách rời.”

  “Bí quyết của toàn bộ đời sống là không có gì để sợ. Đừng bao giờ lo sợ con sẽ trở thành ai trong tương lai, con không lệ thuộc vào ai cả. Chỉ có khoảnh khắc con rũ bỏ mọi thứ con mới được tự do.”

  13. Cây kim trong bọc có ngày lòi ra

  “Có ba thứ không thể nào che giấu được, đó là mặt trời, mặt trăng, và sự thật.”

  14. Hãy làm chủ suy nghĩ nếu không nó sẽ làm chủ con.

  “Để có được một sức khỏe tốt, để có thể đem hạnh phúc cho gia đình nào đó, để đem bình an cho tất cả, thì người đó đầu tiên phải có nghị lực và phải làm chủ được suy nghĩ của mình. Nếu một người có thể làm chủ suy nghĩ, người đó có thể tìm thấy con đường giác ngộ; trí tuệ và đức hạnh sẽ tự nhiên hiển lộ nơi người ấy.”

  “Chính suy nghĩ của con người chiêu cảm ra nghiệp xấu, chứ không phải kẻ thù hay oan gia của họ.”

  15. Đoàn kết là sống; chia rẽ là chết

  “Không gì ghê gớm hơn thói quen hay nghi hoặc. Nghi hoặc chia rẽ con người. Nó là chất độc làm gãy đổ tình bạn và làm tan vỡ những mối quan hệ tốt lành. Nó là cái gai gây phiền toái và gây đau nhức; nó là lưỡi gươm gây chết người.”

  16. Không ai xứng đáng nhận được tình thương của con hơn là chính con

  “Con hãy tìm trong vũ trụ những ai xứng đáng nhận được tình yêu và lòng thương mến của con hơn là bản thân con? Người đó không thể tìm được ở đâu cả. Con, chính con, cũng như mọi chúng sanh trên thế gian này, xứng đáng với tình yêu và lòng thương mến ấy.”

  17. Hiểu được người là khôn ngoan, hiểu được mình là giác ngộ

  “Chiến thắng bản thân mình còn hay hơn là đánh thắng một ngàn trận đấu. Chiến thắng ấy là của con; nó không thể bị lấy đi khỏi con bởi thiên thần hay ác quỷ, bởi thiên đàng hay địa ngục.”

  18. Đời sống tâm linh không phải là cái gì sang trọng mà là một nhu yếu

  “Như cây nến không thể cháy mà không có lửa; người không thể sống nếu không có đời sống tâm linh.”

  19. Chuyển hóa nỗi ghen ghét thành sự khâm phục

  “Đừng ganh tỵ với những phẩm chất tốt của người, nhưng hãy chấp nhận chúng bằng sự khâm phục của con.”

  20. Tìm về suối nguồn bình yên bên trong con

  “Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.”

  21. Cho đi những gì tích trữ được

  “Để sống đúng một cuộc sống vô vị lợi, ta không cần phải xem ta tích trữ được những gì giữa cuộc sống vật chất phồn hoa.”

  “Một người bạn gian trá và xấu tính thì đáng sợ hơn cả một con thú hoang; con thú hoang chỉ có thể làm tổn thương thân thể con, nhưng một người bạn như vậy sẽ làm tổn thương cả tâm trí của con.”

  23. Không có đường đến hạnh phúc. Hạnh phúc là con đường.

  “Không có đường đến hạnh phúc: hạnh phúc là con đường.”

  24. Bỏ đi những hư danh giả tạm

  “Trên bầu trời thì không thể phân biệt được đâu là hướng Tây, đâu là hướng Đông. Con người tạo ra những sự chia chẻ trong tâm trí của mình và tin rằng những điều ấy là đúng.”

  “Sau cùng, đây là những vấn đề quan trọng: Con đã yêu chân thành như thế nào? Con đã sống trọn vẹn ra làm sao? Con đã thả cho bay nhiều đến chừng nào?”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Stt Đừng Xem Thường Người Khác Vì Chẳng Ai Đoán Trước Được Tương Lai Đâu
 • Học Tiếng Anh Bằng Châm Ngôn Hạnh Phúc Tiếng Anh
 • Top 365 Stt Ngắn Tâm Trạng Buồn Hay Nhất Tháng 9 2022
 • Bất Ngờ Với Những Lời Chúc Sinh Nhật Ngắn Gọn Nhưng Đầy Ý Nghĩa
 • Chùm Stt Hay Ngắn Về Sự Trưởng Thành Đặc Sắc Nhất Hiện Nay
 • Những Câu Nói Dạy Đời Hay Nhất Để Sống Thật Hạnh Phúc

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Đầy Ý Nghĩa Và Sâu Sắc
 • “cưa Đổ Nàng” Với Top Những Câu Tán Gái Hay Ngắn Gọn Và Hài Hước
 • Làm Sao Để Quên Một Người Qua Những Status Tâm Trạng Nhất
 • Câu Chúc Tết Hài Hước Dí Dỏm Độc Nhất Vô Nhị Tặng Người Thân Và Bạn Bè
 • Những Câu Nói Hay Nhất Dùng Để Tán Gái
 • Những câu nói dạy đời trong cuộc sống, trở nên bất hủ

  2. Hai nơi giá trị nhất trên thế giới: Nơi đẹp nhất trong suy nghĩ của một người và nơi an toàn nhất trong lời cầu nguyện của một người.

  3. Nếu giọt nước rơi xuống hồ, nó sẽ biến mất. Nhưng nếu rơi xuống lá sen, nó sẽ tỏa sáng như một viên ngọc. Rơi giống nhau nhưng ở cùng ai mới là điều quan trọng.

  4. Đừng chỉ vì ai đó trông mạnh mẽ, không có nghĩa là tất cả mọi thứ đều ổn. Ngay cả những người mạnh mẽ nhất cũng cần một người bạn để dựa vào vai mà khóc. Hãy kết hôn với người mà bạn thích chuyện trò với người đó, vì khi bạn già đi, bạn sẽ phát hiện ra rằng thích chuyện trò là một ưu điểm lớn.

  5. Người thông minh là người có thể che dấu đi sự thông minh của mình.

  6. Đừng hạ thấp giá trị bản thân bằng cách so sánh mình với những người khác. Đó là vì mỗi chúng ta là những con người hoàn toàn khác nhau, chúng ta là những cá nhân độc lập với những tài năng riêng biệt.

  7. Giữa thành công và thất bại có con sông gian khổ… trên con sông đó có cây cầu tên là sự cố gắng.

  9. Dường như càng lớn, người ta càng phải đối diện với nhiều sự lựa chọn hơn lúc nhỏ, không chỉ đơn thuần là thích thì có thể chọn. Mọi thứ trở nên rắc rối hơn và luôn luôn có sự do dự song song tồn tại. Cuối cùng, dù là lựa chọn con đường nào đi nữa, chúng ta sẽ vẫn chịu tổn thương.

  10. Trong lòng mỗi người đều có nhiều cánh cửa, những đau buồn suy nghĩ, đôi khi không cần thiết phải mở toang cho mọi người cùng thấy.

  11. Tôi nghĩ rằng, sau cùng, cuộc sống cũng chỉ là một sự chia ly. Nhưng điều đau đớn nhất, chính là không kịp nói lời tạm biệt.

  12. Thỉnh thoảng bạn cần đi xa, không phải để cho ai đó nhận ra vị trí của bạn trong lòng họ. Mà để chính bạn hiểu và nhận ra giá trị của chính bản thân mình.

  13. Trên đời này, có rất nhiều điều là vĩnh cửu, nhưng tuyệt nhiên, tình yêu không phải là 1 trong số đó.

  14. Đừng nghĩ có ước mơ thì sẽ thành công. Mà phải hiểu thành công còn cần nhiều hơn thế nữa mà cố gắng.

  15. Bạn có thể nhớ “chẳng có niềm vui nào kéo dài được mãi” vậy sao lại quên nỗi đau và thử thách cũng đều tuân theo quy luật này.

  Những câu nói dạy đời bằng tiếng Anh ý nghĩa, kèm theo lời dịch được nhiều bạn trẻ tìm kiếm hiện nay để thúc đẩy bản thân có lối sống tiến bộ, tích cực. Trong cuộc sống này chẳng ai là hoàn hảo cả, vì vậy hãy học tập, rèn luyện bản thân để luôn sống tốt, sống đúng với bản chất, lương tâm của một con người lương thiện. Đừng vì lợi ích của bản thân mà chà đạp lên lợi ích của người khác. Những câu dạy đời bằng tiếng anh thật ngắn gọn mà thật ý nghĩa.

  1. Never say all you know. And never believe all you hear.

  ~ Đừng bao giờ nói tất cả những gì bạn biết. Và đừng bao giờ tin tất cả những gì bạn nghe.

  2. The difference between stupidity and genius is that genius has its limits.

  ~ Sự khác biệt giữa ngu dốt và thiên tài là thiên tài thì có giới hạn.

  3. An intelligent person is like a river,the deeper the less noise.

  ~ Một người thông minh sẽ như một dòng sông, càng sâu càng ít ồn ào.

  4. If you want to see a rainbow, you must go through the rain.

  ~ Muốn thấy cầu vồng, bạn phải đi qua những cơn mưa.

  5. I believe there should be a better way to start each day… instead of waking up every morning.

  ~ Tôi tin rằng nên có một cách tốt hơn để bắt đầu mỗi ngày … thay vì thức dậy mỗi buổi sáng. (Thánh lười đây rồi!!!)

  6. Nothing in life is to be feared, it is only to be understood. Now is the time to understand more, so that we may fear less. – Marie Curie

  ~ Cuộc sống không phải để sợ, mà là để hiểu. Đây chính là lúc chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống để làm vơi bớt đi nỗi sợ hãi.

  7. How wonderful life is, now you are in the world.

  ~ Điều tuyệt vời trong cuộc sống là bạn đã có mặt trên thế giới này.

  9. Not everyone is meant to be in your future. Some people are just passing through to teach you lessons in life.

  ~ Không phải ai cũng sẽ trở thành một phần quan trọng trong tương lai của bạn. Một vài người chỉ lướt qua để dạy cho bạn những bài học ở đời.

  10. Enjoy the little things in life, for one day you may look back and realize they were the big things. – Robert Brault

  ~ Hãy tận hưởng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống bởi vì một ngày bạn sẽ nhìn lại và nhận ra chúng là những điều thật sự lớn lao.

  11. A good laugh is sunshine in a house.

  Có thêm tiếng cười vui vẻ như có thêm ánh nắng trong nhà.

  12. To like and dislike the same things, that is indeed true friendship.

  Tình bạn thật sự là khi ta cùng yêu và ghét một thứ gì đó.

  13. Be slow in choosing a friend but slower in changing him.

  Hãy từ từ chọn bạn, khi thay đổi bạn cũng phải từ từ hơn.

  Vì bạn bè thì dễ dàng tìm kiếm nhưng để có được người bạn thực sự bên cạnh mình cũng không đơn giản phải không nào?

  15. A sweet friendship refreshes the soul.

  Một tình bạn ngọt ngào tưới mát cho tâm hồn.

  Những câu nói hay – Tags: Những câu nói dạy đời hay nhất

  Tuyển chọn những câu nói dạy đời hay và thâm thúy nhất hi vọng sẽ là bài học, giảng dạy về đạo đức làm người, nhân cách con người, giảng dạy lối sống tích cực, bao dung, thân thiện. Hãy rèn luyện bản thân mỗi ngày, sống thật đơn giản theo những lời dạy đời sâu sắc mà thâm thúy để có cuộc sống thật hạnh phúc và thật vui vẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Thất Tình Hay Nhất Được Chia Sẻ Nhiều Trên Mxh
 • 50 Câu Nói Hay Nhất Dành Cho Dân Phượt
 • Những Câu Nói Hay Để Đăng Lên Facebook Thu Hút Lượt Like
 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Muôn Màu
 • 23 Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Của Jack Ma
 • Ăn Chay Sao Cho Đúng Lời Phật Dạy Ở Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Tu Tập Ăn Thế Nào Mới Đúng Lời Phật Dạy?
 • Tại Sao Người Phật Tử Nên Ăn Chay?
 • Những Lời Phật Dạy Bằng Tiếng Anh Ý Nghĩa Nhất
 • Những Lời Phật Dạy Bằng Tiếng Anh Ý Nghĩa Nhất, Thức Tỉnh Lương Tri Con Người
 • Phật Giáo: Những Lời Phật Dạy Bằng Tiếng Anh Ý Nghĩa Nhất, Thức Tỉnh Lương Tri Con Người
 • Ăn Chay Sao Cho Đúng Lời Phật Dạy Ở Đời – Phật Pháp Nhiệm Màu

  Ăn chay mà không có thực tập Bát chánh đạo thì chính là đang gieo duyên tái sanh thành loài chúng sanh ăn thực vật trong tương lai.

  Ăn mặn mà không thực hành Bát chánh đạo thì đang gieo duyên tái sanh thành loài chúng ta ăn thịt trong tương lai.

  Nam Mô Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

  Rất nhiều người theo Đạo Phật tự hào nói rằng: “Tôi ăn chay trường, tôi ăn chay khi từ trong bụng Mẹ, hay thấy đồ mặn là muốn nôn thật là hôi thối…” và tự nhận rằng mình là mẫu Phật tử chân chánh luôn muốn người khác ăn chay như mình vì nghĩ rằng đó là tu hành.

  Tư tưởng “khiếm khuyết” này xảy ra rất phổ biến tại Việt Nam đó là quan niệm rằng “ăn chay” chính là tu Phật. Với quan điểm ảnh hưởng bởi Phật giáo Đại thừa Trung Quốc (PG Trung Quốc ảnh hưởng bởi lệnh của vua Lương Võ Đế (502-536), các tư tưởng trong nước thời bấy giờ và Bà-la-môn Giáo…) rằng đạo Phật chủ trương ăn chay, cấm tuyệt đối việc ăn “mặn”. Họ tự đắc với việc ăn chay và lấy việc này ra để so sánh rồi chỉ trích những người có phương pháp ăn khác, đây là một điều góp phần khiến nội bộ Phật giáo bị phân chia về tinh thần đoàn kết lẫn giáo lý căn bản. Chính việc này đã vô tình khiến cho bản ngã ảo tưởng của họ ngày càng lớn và kiến chấp, xong rơi vào giới cấm thủ vì chỉ “Chay miệng nhưng tâm ý chưa chay” và cũng gây chia rẽ Đạo Phật, bởi lẽ chỉ mới “ăn chay” mà bản ngã to lớn như thế thì đến khi “chứng đắc này kia” thì bản ngã càng to lớn thêm nhiêu nữa!.

  Ở cuối bài tôi sẽ dẫn chứng một bài chánh kinh mang tên Amagandha (kinh Hôi thối) cho quý vị thấy rằng: Ăn chay hay ăn mặn không quyết định đến sự thanh tịnh hay giác ngộ giải thoát mà phải có sự tu tập cụ thể để đoạn trừ ác pháp, tăng trưởng thiện pháp, thanh lọc tâm.

  Sự phân chia “Chay – Mặn” chỉ bắt đầu phát sinh từ khi các luận sư Bà-la-môn đời sau gia nhập vào Phật giáo. Nếu quý vị nào ai có một chút tìm hiểu về Bà-la-môn (hay Ấn độ giáo) thì đều biết rõ ăn chay vốn là truyền thống lâu đời của các Bà-la-môn giáo, chứ không phải của Đạo Phật. Không phải chỉ vào thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni không thôi, mà từ nhiều đời kiếp trước các Bà-la-môn cũng đã dựa vào việc ăn chay để chống phá Chư Phật như trong bài kinh Amagandha đã nói lên.

  Phật pháp nhiệm màu , chúng ta hiểu như thế nào? Thông thường khi chúng ta gặp khổ thì lạy Phật khấn vái: “Đức Phật phù hộ cho con được hết khổ, được mọi sự như ý”. Nếu lời khấn vái ấy được như ý, ta cho là Phật pháp nhiệm mầu. Hiểu Phật pháp nhiệm mầu như thế là không đúng. Tại vì cầu xin thành tựu thì ta cho Phật pháp nhiệm mầu. Giả sử không thành tựu thì sao? Chúng ta cho rằng Phật pháp không nhiệm mầu. Cả hai trường hợp nhiệm mầu và không nhiệm mầu trên đều là hiểu sai lệch.

  Trước khi nói về sự nhiệm mầu của Phật pháp, chúng ta cũng nên nhắc lại đạo Phật là đạo giác ngộ. Phương tiện để đi đến sự giác ngộ là trí tuệ. Chúng ta thuộc bài nói dễ dàng, nhưng đó mới chỉ là ngôn ngữ, chưa thấy được tính nhiệm mầu của Phật pháp đâu. Phải dùng trí tuệ quán chiếu sâu sắc, thật sự giác ngộ và sống với nền tảng giác ngộ ấy mới thấy được tính nhiệm mầu của Phật pháp. Người có trí tuệ không hẳn là người lịch lãm, nhưng bên trong rất sáng suốt, tỉnh táo, luôn kiểm soát được ba nghiệp

  nhớ Like và đăng ký kênh để lời phật dạy đi đến khắp nơi mọi công đức có được xin hồi hướng khắp pháp giới chúng sanh tình giữ vô tình đồng thành Phật Đạo

  https://danhnhan.vn/meo-vat

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Ngày Ăn Chay Trong Năm
 • Lời Phật Dạy Về Ăn Chay Đoạn Nhục Thực
 • Suy Ngẫm Lời Phật Dạy Về Đạo Đức Gia Đình
 • Nhớ Lời Phật Dạy Để Hóa Giải Những Mâu Thuẫn Vợ Chồng: Học Tha Thứ, Tập Buông Xả
 • Những Lời Phật Dạy Về Tình Bạn Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Ứng Dụng Lời Phật Dạy Trong Đời Sống Xã Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 20+ Lời Chúc Mừng Tân Gia Phát Tài Phát Lộc Hay Nhất
 • Winston Churchill : Những Câu Nói Nổi Tiếng Rất Đáng Suy Ngẫm Của Ông
 • “bạn Sẽ Không Bao Giờ Đi Đến Đích, Nếu Cứ Dừng Lại Và Ném Đá Vào Mỗi Con Chó Bên Đường, Chỉ Vì Tiếng Sủa Của Chúng”
 • Tuyển Chọn Hình Xăm Tiếng Anh Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất 2022
 • Những Lời Chúc 8/3 Cho Đồng Nghiệp Nữ Đảm Bảo Sẽ Khiến Các Chị Em Xao Xuyến
 • Xã hội là gì? Có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc định nghĩa xã hội. Nói chung thì xã hội là một cộng đồng sống trong một quy chế, cùng hưởng một số thành quả từ các dạng sản xuất, ảnh hưởng chung một số tập quán, tín ngưỡng, chịu chung một số hệ quả bất cập, dĩ nhiên phải có tinh thần trách nhiệm tập thể, bị chi phối bởi luật định… và đôi khi cũng bị tác động một phần nào đó của một vài đột biến từ một vài cá nhân.

  Với một xã hội được hiểu như thế, điều tất yếu không thể tránh là xã hội vẫn bị tác hưởng bởi một số thành phần vượt ra ngoài sinh hoạt tự nhiên. Nếu những thành phần tối ưu trí tuệ thì xã hội ắt sẽ chung hưởng hiệu quả tốt do sản phẩm trí tuệ đó đem lại, và ngược lại có những thành phần bất hảo, cũng trở thành một tệ nạn khó lường cho một số chịu ảnh hưởng, nếu không kịp thời ngăn chận hoặc cá nhân không tự ý thức chối bỏ, tệ nạn lan tỏa sẽ trở thành một xã hội đen. Một xã hội bất an cho những người khác không cùng một khuynh hướng đó.

  Chính mang tính đa diện trong một xã hội như thế mà các đạo lý của nhiều học thuyết, tôn giáo, tín ngưỡng ra đời để hoàn thiện những mặt tích cực và hạn chế những mặt tiêu cực. Riêng Phật giáo, Tam tạng Thánh điển không ngoài mục đích xây dựng con người hoàn hảo mà còn là nền tảng cho một xã hội bền vững về hạnh phúc, đạo đức trong giao tế, nghiệp vụ được chân chính…

  Trong kinh tạng A-hàm, theo bản dịch Việt từ Hán mới nhất của Thượng tọa Tuệ Sỹ thì Kinh Thiện Sanh thuộc No.16, Phần II, Trường A-hàm. Trong tạng Nikaya, theo bản dịch Việt từ Pali của Hòa Thượng Thích Minh Châu, tương đương kinh Thiện Sanh là Kinh Giáo Thọ Thi-Ca-La-Việt (Sigàlovàda sutta) thuộc No.31, Trường Bộ Kinh: Tránh bốn việc ác và sáu việc làm hao tổn tài sản.

  Khi Phật ở tại núi Kỳ-xà-quật, dẫn đầu đoàn khất thực với đại chúng hai ngàn năm trăm vị Tỳ-Kheo đi vào thành, đức Thế Tôn thấy một gia chủ tử tên Thiện Sanh đang lễ sáu phương, Ngài hỏi:

  “Vì sao, ngươi vào buổi sáng sớm ra khỏi thành, đi đến khu công viên, với cả người còn ướt đẫm, mà ngươi lại lạy các phương như thế?”

  Thiện Sinh bạch Phật:

  “Khi cha con sắp chết có dặn: “Nếu con muốn lạy, trước hết hãy lạy các phương Đông, Tây, Nam, Bắc, trên và dưới”. Con vâng lời cha dạy không dám chống trái.”

  Phật bảo Thiện Sinh:

  “Này con trai trưởng giả! Quả có cái tên các phương đó chứ không phải không. Nhưng trong pháp Hiền Thánh của ta chẳng phải lễ sáu phương như thế là cung kính đâu.”

  Thiện Sinh thưa: “Cúi xin đức Thế Tôn thương dạy cho con cách lễ sáu phương theo pháp Hiền Thánh.”

  Phật bảo Thiện Sinh: “Nếu trưởng giả hay con trưởng giả nào biết tránh bốn nghiệp kết không làm ác theo bốn trường hợp và biết rõ sáu nghiệp hao tổn tài sản. Như thế, này Thiện Sinh, nếu trưởng giả hay con trai trưởng giả nào tránh được bốn việc ác là lễ kính sáu phương”.

  Bốn nghiệp mà phật dạy: Sát sinh, trộm cắp, dâm dật, vọng ngữ, đây là bốn điều xấu ác mà bất cứ ai cũng nên tránh, hàng ngày đọc báo chúng ta vẫn thường thấy nhan nhãn các tội phạm phạm bốn điều trên: Giết người, cướp của… gây cho xã hội những bất an thường nhật. Rõ thấy, những điều mà Phật dạy chẳng có gì khác ngoài những chuyện thực thường ngày ở thế gian.

  Bốn trường hợp khác: Tham dục, sân hận, sợ hãi, ngu si. Về tham dục, không phải cứ tham dục là điều xấu, mà tham dục cần phân biệt có hai loại, loại tham dục phục vụ ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy) khiến cho tâm trí mê mờ, dẫn đến những vọng tưởng điên đảo, sân hận, sợ hãi và ngu si… Loại tham dục này thì cần phải loại bỏ. Loại tham dục thứ hai phục vụ cho chánh kiến, chánh tư duy, chánh nghiệp… cho sự học hành, phát triển nhân cách, tinh thông trí tuệ, nâng cao dân trí, sự phồn thịnh xã hội, sự bình an, sự hạnh phúc… thì cần thực hành và phát huy.

  Sáu nghiệp hao tổn tài sản cần tránh:

  1.Đam mê rượu chè.

  2. Cờ bạc.

  3. Phóng đãng.

  4. Đam mê kỹ nhạc.

  5. Kết bạn người ác.

  6. Biếng lười.

  Phật bảo Thiện Sinh:

  “Này Thiện Sinh, nếu trưởng giả hay con trai trưởng giả biết rõ bốn kết hành không làm ác theo bốn trường hợp, lại biết sáu nghiệp tổn tài ấy là, này Thiện Sinh, tránh được bốn trường hợp, cúng dường sáu phương, thì đời này tốt đẹp, đời sau tốt đẹp; đời này căn cơ và đời sau căn cơ; trong hiện tại được người trí ngợi khen, được quả báo bậc nhất; sau khi chết được sanh lên trời, cõi thiện”.

  Như vậy, Phật dạy người nào tránh được bốn nghiệp kết, bốn việc ác, sáu nghiệp hao tổn tài sản thì không những đời này đẹp và cả đời sau cũng được hưởng những quả tốt đẹp, đời này có duyên lành và đời sau cũng có duyên lành, trong hiện tại được người ngợi khen, xã hội ngợi khen, gia đình ngợi khen và trên hết phương ấy được an ổn, xã hội ấy được tốt đẹp, không lo sợ…

  “Người nào không làm ác,

  Do tham, hận, sợ, si,

  Thì danh dự càng thêm,

  Như trăng hướng về rằm”.

  Bốn hạng kẻ thù và bốn hạng người đáng thân:

  Trong Trung Hoa Kim Cổ Kỳ Nhân có thuật lại tình bạn giữa Bá Nha – Tử Kỳ, một tình bạn đẹp lưu danh muôn thuở. Bá Nha là một vị quan làm đến chức Thượng đại phu, còn Tử kỳ chỉ là một chàng nông dân kém Bá Nha chục tuổi. Nhưng chỉ mỗi Bá Nha hiểu được tiếng đàn của Tử Kỳ, từ đó hai người trở thành tri kỷ. Khi nghe tin Tử Kỳ chẳng may qua đời, Bá Nha đã cầm đờn đập mạnh vào tảng đá, cây đờn vỡ tan, sau đó đọc bốn câu thơ:

  “Dao cầm đập nát đau lòng phượng,

  Đã vắng Tử Kỳ đàn với ai?

  Gió xuân bốn mặt, bao bè bạn,

  Muốn tìm tri âm, thật khó thay!”

  Trong cuộc sống ai cũng cần có bạn, tình bạn kiểu Bá Nha – Tử Kỳ thuộc dạng xưa nay hiếm, nhưng cũng cần phải lựa bạn tốt mà chơi, vì nếu “giao du với bạn xấu có sáu lỗi: 1, tìm cách lừa dối; 2, ưa chỗ thầm kín; 3, dụ dỗ vợ người; 4, mưu đồ chiếm đoạt tài sản của người; 5, xoay tài lợi về mình; 6, ưa phanh phui lỗi người”. Đó là sáu tai hại về bạn xấu. Nếu chúng ta làm bạn với kẻ ác mãi thì gia sản mỗi ngày mỗi tiêu tán”.

  Phật bảo Thiện Sinh: “Có bốn hạng kẻ thù mà như người thân, ngươi nên biết. Bốn kẻ ấy là những ai? 1, hạng uý phục; 2, hạng mỹ ngôn; 3, hạng kính thuận; 4, hạng ác hữu.

  [(1) ” Hạng úy phục thì thường hay làm bốn việc: Một, cho trước đoạt lại sau; hai, cho ít mong trả nhiều; ba, vì sợ gượng làm thân; bốn, vì lợi gượng làm thân.

  (2) ” Hạng mỹ ngôn thì thường hay làm bốn việc: Một, lành dữ đều chiều theo; hai, gặp hoạn nạn thì xa lánh; ba, ngăn cản những điều hay; bốn, thấy gặp nguy tìm cách đùn đẩy.

  (3) ” Hạng kính thuận thì thường làm bốn việc: Một, việc trước dối trá; hai, việc sau dối trá; ba, việc hiện dối trá; bốn, thấy có một chút lỗi nhỏ đã vội trách phạt”.

  (4) ” Hạng bạn ác thì thường làm bốn việc: Một, bạn lúc uống rượu; hai, bạn lúc đánh bạc; ba, bạn lúc dâm dật; bốn bạn lúc ca vũ.”

  “Có bốn hạng người thân đáng thân vì thường đem lại lợi ích và che chở. Những gì là bốn? Một, ngăn làm việc quấy; hai, thương yêu; ba, giúp đỡ; bốn, đồng sự. Đó là bốn hạng người thân đáng thân cận”.

  [(1) Này Thiện Sinh, hạng ngăn quấy thì thường làm bốn việc đem lại nhiều lợi ích và hay che chở: thấy người làm ác thì hay ngăn cản, chỉ bày điều chánh trực, có lòng thương tưởng, chỉ đường sinh Thiên. Đó là bốn trường hợp ngăn cản việc quấy đem lại nhiều lợi ích và hay che chở.

  (2) Hạng thương yêu thì thường làm bốn việc: Mừng khi mình được lợi, lo khi mình gặp hại, ngợi khen đức tốt mình, thấy mình nói ác thì tìm cách ngăn cản. Đó là bốn điều thương yêu đem lại nhiều lợi ích và hay che chở.

  (3) Hạng giúp đỡ có bốn việc. Những gì là bốn? Đó là: Che chở mình khỏi buông lung, che chở mình khỏi hao tài vì buông lung, che chở mình khỏi sợ hãi, khuyên bảo mình trong chỗ vắng người.

  (4) Hạng đồng sự thì thường làm bốn việc: Không tiếc thân mạng với bạn, không tiếc của cải với bạn, cứu giúp bạn khỏi sợ hãi, khuyên bảo bạn lúc ở chỗ vắng người.”]

  Lễ bái sáu phương hay cách thức xây dựng một xã hội hạnh phúc:

  Sáu phương là gì, tại sao phải lễ bái sáu phương như chàng Thiện Sanh đã làm, anh ta làm vì nghe lời cha mà không hiểu ý nghĩa của việc lễ bái đó. Phật dạy: “Sáu phương là gì? Phương Đông là cha mẹ, phương Nam là sư trưởng, phương Tây là thê thiếp, phương Bắc là bạn bè thân thích, phương trên là các bậc trưởng thượng, Sa-môn, Bà-la-môn, phương dưới là tôi tớ”. Bài dạy lễ sáu phương là cách mà Phật dạy đạo làm người.

  Kẻ làm con phải kính thuận cha mẹ với năm điều:

  1. Cung phụng không để thiếu thốn.

  2. Muốn làm gì thưa cha mẹ biết.

  3. Không trái điều cha mẹ làm.

  4. Không trái điều cha mẹ dạy.

  5. Không cản chánh nghiệp mà cha mẹ làm.

  Kẻ làm cha mẹ phải lấy năm điều này chăm sóc con cái:

  1. Ngăn con đừng để làm ác.

  2. Chỉ bày những điều ngay lành.

  3. Thương yêu đến tận xương tủy.

  4. Chọn nơi hôn phối tốt đẹp.

  5. Tùy thời cung cấp đồ cần dùng.

  Này Thiện Sinh, kẻ làm con kính thuận và cung phụng cha mẹ, cha mẹ thương con, bảo bọc cho con thế thì gia đình ấy được hạnh phúc, xã hội bình an, phương ấy được an ổn không có điều lo sợ.

  Đệ tử cung phụng sư trưởng có năm điều:

  1. Hầu hạ cung cấp điều cần.

  2. Kính lễ cúng dường.

  3. Tôn trọng quí mến.

  4.Thầy có dạy bảo điều gì không trái nghịch.

  5. Thầy có dạy bảo điều gì nhớ kỹ không quên. Kẻ làm đệ tử cần phải thờ kính sư trưởng với năm điều ấy.

  Thầy cũng có năm điều để săn sóc đệ tử:

  1. Tùy thuận pháp mà huấn luyện.

  2. Dạy những điều chưa biết.

  3. Giải nghĩa rành rõ những điều trò hỏi.

  4. Chỉ cho những bạn lành.

  5. Dạy hết những điều mình biết không lẫn tiếc.

  Nếu đệ tử kính thuận, cung kính nghe lời sư trưởng, thầy thì thương trò, chỉ bảo dạy dỗ tận tình cho học trò thì nền giáo dục xã hội ấy phát triển, phương ấy vững bền, an ổn không có điều lo sợ.

  Đạo nghĩa vợ chồng

  Chồng phải có năm điều đối với vợ:

  1. Lấy lễ đối đãi nhau.

  2. Oai nghiêm không nghiệt.

  3. Tùy thời cung cấp y, thực.

  4. Tùy thời cho trang sức.

  5. Phó thác việc nhà.

  V ợ cũng phải lấy năm việc cung kính đối với chồng:

  1. Dậy trước.

  2. Ngồi sau.

  3. Nói lời hòa nhã.

  4. Kính nhường tùy thuận.

  5. Đón trước ý chồng.

  “Chồng đối với vợ thương yêu, tôn trọng, vợ đối với chồng cung kính đối đãi nhau, như thế thì phương ấy được an ổn không điều gì lo sợ”.

  Quan hệ bạn bè tình nghĩa làng xóm

  Người ta phải lấy năm điều thân kính đối với bà con:

  1. Chu cấp.

  2. Nói lời hiền hòa.

  3. Giúp ích.

  4. Đồng lợi.

  5. Không khi dối.

  Bà con cũng phải lấy năm điều đối lại:

  1. Che chở cho mình khỏi buông lung.

  2. Che chờ cho mình khòi hao tài vì buông lung.

  3. Che chở khỏi sự sợ hải.

  4. Khuyên răn nhau lúc ở chỗ vắng người.

  5. Thường ngợi khen nhau.

  “Tình người, tình làng nghĩa xóm, biết thân kính bà con như vậy thì phương ấy được yên ổn không điều chi lo sợ”.

  Quan hệ chủ tớ trên dưới

  Này Thiện Sinh, chủ đối với tớ có năm điều để sai bảo:

  1. Tùy khả năng mà sai sử.

  2. Tùy thời cho ăn uống.

  3. Phải thời thưởng công lao.

  4. Thuốc thang khi bệnh.

  5. Cho có thời giờ nghỉ ngơi.

  Tôi tớ phải lấy năm điều phụng sự chủ:

  1. Dậy sớm.

  2. Làm việc chu đáo.

  3. Không gian cắp.

  4. Làm việc có lớp lang.

  5. Bảo tồn danh giá chủ.

  “Này Thiện Sinh, nếu chủ đối với tớ được như vậy thì phương ấy được an ổn không điều chi lo sợ”.

  Quan hệ giữa đàn việt và sa môn

  Kẻ đàn việt cung phụng hàng Sa-môn với năm điều:

  1. Thân hành từ.

  2. Khẩu hành từ.

  3. Ý hành từ.

  4. Tùy thời cúng thí.

  5. Không đóng cửa khước từ.

  Sa-môn, Bà-la-môn cũng khuyên dạy theo sáu điều:

  1. Ngăn ngừa chớ để làm ác.

  2. Chỉ dạy điều lành.

  3. Khuyên dạy với thiện tâm.

  4. Cho nghe những điều chưa nghe.

  5. Những gì đã được nghe làm cho hiểu rõ.

  6. Chỉ vẻ con đường sinh thiên.

  “Này Thiện Sinh, nếu đàn việt kính phụng hàng Sa-môn, Bà-la-môn như thế thì phương ấy được an ổn không điều gì lo sợ”.

  Bấy giờ Thiện Sinh bạch Phật:

  “Lành thay, bạch Thế Tôn! Thật quá chỗ mong ước của con xưa nay, vượt xa những lời dạy của cha con. Như lật ngửa những gì bị úp xuống; như mở ra những gì bị đóng kín; như người mê được tỏ, đang ở trong nhà tối được gặp đèn, có mắt liền thấy. Những gì được Như Lai thuyết giảng cũng như thế; bằng vô số phương tiện khai ngộ cho kẻ ngu tối; làm rõ pháp thanh bạch. Phật là Như Lai, Chí Chân, Đẳng Chánh Giác, do đó có thể chỉ bày, hướng dẫn cho đời. Nay con xin quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng. Cúi xin đức Thế Tôn chấp thuận cho con được làm ưu-bà-tắc ở trong Chánh pháp. Kể từ hôm nay cho đến trọn đời, con nguyện không giết, không trộm, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu.”

  Đọc toàn bộ nội dung kinh, một bản kinh ngắn, súc tích, ngôn ngữ Phật dùng rất rõ ràng mà bất cứ ai đọc cũng có thể nắm bắt, lời dạy như luồng sáng mở ra những gì bị đóng kín; như người mê được tỏ, đang ở trong nhà tối được gặp đèn, có mắt liền thấy, rất thiết thực, căn bản, rất cần cho chúng ta trong ứng xử với các mối quan hệ thường ngày trong cuộc sống.

  Các pháp đều nương với nhau mà tồn tại, cũng vậy, mỗi người trong cuộc sống cũng đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm về một điều gì đó với một ai đó, mỗi một ai đó sẽ là phần còn lại về nghĩa vụ và trách nhiệm của người nào đó, suy ra sẽ nhìn thấy một ma trận ngang dọc, ma trận vuông tròn các quan hệ. Quan hệ cha mẹ, con cái, ai cũng ít nhất một lần làm học trò, ai cũng ít nhất có một người bạn, ai cũng phải làm một việc gì đó để sống… vì vậy cần phải ứng xử sao cho hợp đạo hợp nghĩa, đúng mực để tự bảo vệ bản thân tức là bảo vệ cho gia đình, cho xã hội.

  Kinh Thiện Sanh, là bản kinh căn bản dạy cho ta biết cách giữ gìn các mối quan hệ đó một cách tốt đẹp, ở đó ta thấy được các quan hệ được Phật dạy đều theo hai chiều rất tinh tế, như đời: “Đường hai nẻo xuống lên”.

  Đạo hiếu làm con, phận làm cha mẹ – Đạo nghĩa thầy trò – Đạo nghĩa vợ chồng – Quan hệ bạn bè, tình làng nghĩa xóm – Quan hệ chủ tớ, trên dưới – Quan hệ giữa đàn việt với Sa-môn. Những điều khuyến giáo này giúp những người tin Phật có ý thức nhiệm vụ, bổn phận đối với cuộc sống từ gia đình đến xã hội, thực hiện nghiêm túc, làm sao gia đình không thuận hòa, xã hội không nề nếp trật tự?

  Tuy hiện nay phần lớn các quốc gia đang đối diện với nhiều vấn đề bất an về trật tự, xáo trộn về chính trị, xuống cấp về đạo đức, nhưng, một vài quốc gia lấy Phật giáo làm quốc đạo như Myanmar, Bhutan đã duy trì được nếp sống an hòa, trật tự, đạo đức xã hội gắn liền với đạo đức tôn giáo, cuộc sống vật chất tuy không sung túc nhưng nguồn hạnh phúc tinh thần của người dân luôn ổn định an lành. GDP của họ không căn cứ vào nguồn lợi vật chất mà căn cứ vào nguồn hạnh phúc của người dân.

  Ngoài những điều cơ bản xây dựng tinh thần trách nhiệm với nhau của kinh Thiện Sinh, Toàn bộ Tam Tạng của Phật giáo đều huấn chỉnh con người theo tiêu chí nghiêm túc. Luật áp dụng cho tập thể, giới để điều hướng cá nhân. Một người tự nguyện sống đúng theo lời Phật dạy là một nhân tố hoàn hảo cho xã hội. Một tập thể tin Phật, hành theo lời Phật thì tập thể đó là một cộng đồng tốt cho xã hội. Xã hội không cần áp đặt luật pháp,tù giam hay bất cứ hình thức răn đe nào đối với những tập thể như thế. Ngược lại, những thành phần bất hảo trong xã hội là thành phần thiếu hàm dưỡng đạo đức của nhà Phật, cho dù luật pháp, tù giam hay bất cứ hình thức răn đe nào cũng khó mà chuyển hóa tội phạm, có chăng, chỉ là tạm lắng để chờ cơ hội bộc phát, vì hạt giống xấu ác vẫn tiềm phục trong tâm thức. Chỉ có tự thân ý thức, giác ngộ chuyển hóa hạt giống xấu thành hạt giống tốt thì phạm nhân mới trở thành Thánh nhân, người xấu mới thành người tốt. Muốn chuyển hóa được như thế, phải có phương cách giáo dục bằng tình thương và sự chăm sóc. Đạo đức học trong nhà Phật có những câu có thể giúp chúng ta tự chuyển hóa như:

  Cùng là một chiếc bình như vậy, tại sao bạn lại chứa độc dược? Cùng một mảnh tâm tại sao bạn phải chứa đầy những não phiền như vậy?

  Cung kính đối với người là sự trang nghiêm cho chính mình.

  Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả.

  Người mà trong tâm chứa đầy cách nghĩ và cách nhìn của mình thì sẽ không bao giờ nghe được tiếng lòng người khác.

  Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.

  Khi bạn thành thật với chính mình, thế giới sẽ không ai lừa dối bạn.

  Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả.

  Đấy, nhà Phật còn biết bao lời hay ý đẹp đủ để chuyển hóa con người nếu con người can đảm chấp nhận Phật giáo. Thế thì biết ứng dụng lời Phật dạy vào cuộc sống thì nhân thân trở thành điểm son cho xã hội, và xã hội sẽ là một cộng đồng để chúng ta muốn sống.

  Minh Mẫn

  Minh Mẫn

  Nguồn: Phật giáo (https://phatgiao.org.vn/ung-dung-loi-phat-day-trong-doi-song-xa-hoi-d20849.html)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghề Giáo Và Việc Ứng Dụng Lời Phật Dạy Trong Giáo Dục
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Nhất Ý Nghĩa Nhất Về Tình Yêu Mà Nhất Định Bạn Sẽ Thích
 • 12 Trích Dẫn Hay Nhất Trong Các Câu Chuyện Về Tình Yêu Tuổi Học Trò
 • Những Câu Trích Dẫn Hay Về Mùa Đông Đíu Gì Mà Lắm Thế? Đăng Hoài Ko Hết!
 • Những Câu Trích Dẫn Hay Về Mùa Đông Lạnh Lẽo
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100