Stt Luật Nhân Quả Trong Cuộc Sống, Những Câu Nói Hay Về Nhân Quả Báo Ứng

--- Bài mới hơn ---

  • 35 Câu Nói & Trích Dẫn Phát Triển Cá Nhân Zig Ziglar
  • Những Trích Dẫn Hay, Câu Nói Nổi Tiếng Của Zig Ziglar
  • Những Câu Nói Hay Của Zig Ziglar Về Thành Công
  • Top 18 Những Lời Chúc Ngày Của Cha Hay Và Cảm Động Nhất
  • Chia Sẻ Những Câu Nói Hay Cho Ngày Cuối Năm Ý Nghĩa
  • Rate this post

    1. Những stt hay về luật nhân quả đáng suy ngẫm nhất của Phật Pháp

    Đang xem: Stt luật nhân quả trong cuộc sống

    Nếu chưa chấp nhận điều gì đó xảy ra với mình thì có nghĩa là bạn chưa chấp nhận nhân quả.Từ thiện cũng chẳng chứng tỏ mình đặc biệt hay mình giỏi. Nó chẳng chứng tỏ mình tốt. Từ thiện không phải do tôi giỏi, tôi tốt, tôi giàu hay tôi hay. Từ thiện chỉ là hoạt động tự nhiên của nhân quả. Do nhân quả thì từ thiện xảy ra. Chẳng phải là ai hay, ai giỏi. Giống như là ở đâu có lửa cháy thì lấy nước để dập. Cứ tự nhiên thế thôi, tự nhiên xảy ra, nhân quả làm việc ấy.Hiểu nhân quả để nhận ra: Yêu đương, rung động đều là do duyên.Muốn biết nhân đời trước. Xem sự hưởng đời nay. Muốn biết quả đời sau. Xem việc làm kiếp này.Mình phán xét người khác thế nào thì mình sẽ gặp chuyện như vậy, đó là nguyên tắc đơn giản của nhân quả.Điều mà mình phán xét họ thì chắn chắn sẽ xảy ra với mình, không đời này thì đời sau. Vì thế, không nên phán xét ai hết.Đạo Phật tìm cách chữa bệnh từ gốc. Vì hiểu rằng mọi chuyện đều do nhân quả, nên tôi chữa bệnh từ gốc, đó là giải quyết những cái nhân đã gây ra ốm bệnh.

    Muốn ăn quả ngọt, chúng ta phải gieo hạt mầm tốt. Ảnh: Internet

    2. Những câu nói hay về luật nhân quả và lòng dạ con người trong cuộc sống

    Nhân quả đừng đợi thấy mới tin, bởi không đến ở kiếp này thì đến kiếp sau. Do đó, trong mỗi hành động của mình, chúng ta cần suy xét kỹ lưỡng. Hãy làm điều tốt để nhận lại những điều tốt đẹp.

    Những nhân tốt sẽ biến thành bức tường nghiệp tốt, còn những nghiệp xấu giống như những cơn sóng đánh đến bức tường đấy. Nhân tốt càng nhiều thì càng chặn được nhiều sóng; nên liên tục gieo nhân tốt và hạn chế gieo nhân xấu.Mỗi người nhận được từ cuộc đời những gì mà mình đã bỏ vào đó.Nhân quả là gì? Nhân quả hay còn gọi là nghiệp, hành động. Hành động này thì ra kết quả kia. Tất cả mọi hành động của mình đều tạo ra một kết quả. Làm gì hay không làm gì cũng là gieo nhân.Hận thù diệt hận thù. Điều này không có được. Từ bi diệt hận thù. Là định luật ngàn thu.Nhân quả ngoài hành động còn phải xét đến tác ý. Một hành động xấu nhưng động cơ tốt sẽ có quả khác với hành động xấu đi kèm động cơ xấu.Nhân quả không sai được. Nên khi đang khổ thì phải hiểu rằng: mình đang phải trả quả của những nghiệp xấu mà bản thân đã gây ra. Nếu không hiểu điều đó thì mình sẽ đi trách móc người gây khổ cho mình.Những người nông cạn tin vào may mắn. Những người mạnh mẽ tin vào nhân quả.

    Mỗi người nhận được từ cuộc đời những gì mà mình đã bỏ vào đó. Ảnh: Đức Lộc

    3. Những lời răn dạy hay về luật nhân quả, tâm đức của Phật Pháp

    Cuộc đời là một hành trình mà mỗi người đều đi tìm ý nghĩa sống. Nhưng trên hành trình này, vì “cái tôi” ích kỷ mà chúng ta quên mất quy luật “có vay có trả” của vũ trụ. Hãy chậm lại một chút, để suy ngẫm hững câu nói hay về luật nhân quả sau trước khi hành động một việc gì đó.

    Có hiểu nhân quả mới quan tâm đến tích tập nhân tốt. Người hiểu nhân quả, hiểu nghiệp sẽ có thái độ sống chủ động: “Tôi sẽ liên tục tích tập nghiệp tốt vì sớm muộn nó cũng sẽ nở ra và tôi sẽ có kết quả tốt.” Ngược lại, khi chưa hiểu nhân quả sẽ rất bị động. Trong xã hội hiện đại, mọi người hầu hết sống một cách bị động. Chúng ta cứ cố làm cái này cái kia, nếu không được thì than thân trách phận. Người có sự thực hành tốt thì sẽ luôn quan tâm tích tập nghiệp tốt, nếu muốn có kết quả tốt.Hành động làm nên ta, hoặc làm hỏng ta, chúng ta là kết quả hành vi của bản thân.Mỗi người nhận được từ cuộc đời những gì mà mình đã bỏ vào đó.Một người chỉ có lý do để hối tiếc khi anh ta gieo hạt và không ai gặt.Nguyên nhân và hệ quả là hai mặt của một vấn đề.Cha làm điều chẳng lành, con không chịu thế được, con làm điều chẳng lành, cha không chịu thế được. Làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa.Kẻ ngủ trên giường hồng ăn năn giữa thảm gai.

    Làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa. Ảnh: Đức Lộc

    4. Những câu nói hay về luật nhân quả trong đời mùa dịch Covid-19

    Mọi hành động của chúng ta đều có khả năng gây ra đau khổ. Và, mọi điều chúng ta làm đều có hệ quả với tiếng vang vượt xa những gì ta có thể tưởng tượng ra. Điều này không có nghĩa là chúng ta không nên hành động. Nó có nghĩa là chúng ta nên hành động cẩn thận. Mọi chuyện đều có ý nghĩa.Chúng ta nên nghiêm túc suy nghĩ trước khi đóng sập cửa, trước khi đốt cầu, trước khi cưa gãy cành cây mà ta đang ngồi ở trên.Con người biết điều họ làm. Thường họ biết tại sao mình làm điều mình làm. Nhưng điều họ không biết là điều họ làm gây ra điều gì.Hành thiện gặt quả thiện. Hành ác gặt quả ác. Đã gieo hạt giống nào. Người phải gặt quả nấy…Kẻ ác người sợ trời không sợ, người hiền người khinh trời chẳng khinh.Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán giận.

    Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán giận. Ảnh: Đức Lộc

    Đức Lộc

    Những câu nói hay được ví như những món quà vô giá. Khi chúng ta nhận được món quà này, tâm hồn ta nhẹ nhàng và bình yên hơn. Năm 2022 trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… xuất hiện hàng ngàn lời nói hay mà cực kỳ ý nghĩa. Ở đó có thể là những câu nói trong những cuốn sách kinh điển, những bộ phim chinh phục khán giả mọi thời đại. Hay những câu nói xuất phát từ những người rất bình thường, ẩn danh. Nhưng dù xuất phát từ ai, ở đâu thì những lời nói ngọt ngào này luôn mang đến cho người đọc những cảm xúc tích cực nhất. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tất cả câu nói như thế.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Câu Nói Vực Dậy Tinh Thần Cho Người Bỏ Cuộc Ở Đời
  • Nên Nói Gì Với Người Mất Người Thân?—Làm Sao Để Giúp Người Đau Buồn?
  • Gặp Nhau Cuối Năm 2022 Và Những Câu Nói “chất Phát Ngất”
  • 13 Câu Nói Truyền Cảm Hứng Của Ngôi Sao Tỉ Đô The Rock
  • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Đẹp Cảm Động Ý Nghĩa Được Chia Sẻ Nhiều Nhất
  • Danh Ngôn Về Quả Báo

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Câu Nói Hay Về Sự Quyết Tâm: 50+ Danh Ngôn Hay
  • Tổng Hợp Những Status Cực Hay Về Sự Quyết Tâm Trong Cuộc Sống
  • Những Stt Ý Nghĩa Suy Ngẫm Về Giá Trị Của Sự Quan Tâm
  • Những Câu Nói Hay Về Sự Quan Tâm: 30+ Danh Ngôn Hay
  • Danh Ngôn Về Quyền Lực
  • 2. Luật Nhân Quả Không Bỏ Sót Một Ai – Phật Dạy Về Nhân Quả Nghiệp Báo – Phật Pháp Nhiệm Màu

    6. Danh ngôn về tính cách – Tổng hợp những câu châm ngôn, danh ngôn về tính cách con người, tính tốt, tính xấu.

    7. Hãy đi sâu vào vẻ đẹp của ngôn ngữ bình dân, hãy đi sâu vào những câu nói hài hoà cân đối ….

    14. THOMAS PAINE Giận dữ chỉ náu mình trong lồng ngực của những kẻ ngu xuẩn.

    15. Những câu nói, danh ngôn tiếng Anh thay đổi suy nghĩ và lối sống của bạn.

    20. CẢnh bÁo cỘng ĐỒng ngƯỜi viỆt quỐc gia tẠi thÀnh phỐ houston texas vỀ mỘt cƠ sỞ kinh tÀi cỦa viỆt cỘng lÀ mỘt tiỆm hỚt tÓc trÊn ĐƯỜng westminster, houston cỦa mỘt tÌnh bÁo viỆt cỘng trong vai mỘt Ả gÁi ĐiẾm lẪy lỪng ĐẤt viỆt phan thỊ bÉ vÀ nguyỄn phÙng phong.

    21. DANH NGÔN VỀ CHÍNH KHÁCH – Politicians are like nappies, they should be changed regularly and for the same reason.

    24. Còn việc đúng sai tốt xấu thì cứ để luật nhân quả cân nhắc phán xét, chúng ta không nên dựa vào hiểu biết về nhân quả hạn hẹp của mình để đánh giá hành động của người khác.

    26. Là người sống ở thế gian, có ai tránh khỏi một đôi lần gặp bất trắc, tai ương lớn hay nhỏ.

    29. Tuyển tập những Danh ngôn về Thử thách hay nhất.

    30. Chia sẻ những câu chuyện nhân quả báo ứng Muốn biết nhân đời trước Xem hưởng quả đời này Muốn biết quả tương lai Xét nhân gieo hiện tại Người mà tâm chân chánh Mọi người hướng thiện theo Việc làm hợp lí lẽ Khăp nơi được an vui Người mà hư tâm tà Ham sân giận phát triển Làm việc mà tùy tiện Tự.

    33. 18/01/2018 · Tuyển tập các câu danh ngôn song ngữ ý nghĩa về nhân quả, những câu nói về nhân quả ý nghĩa và hay nhất, lời hay ý đẹp về nhân quả.

    35. 18/04/2017 · Danh ngôn phụ nữ, hiểu phụ nữ qua câu danh ngôn về phụ nữ.

    37. Những câu nói danh ngôn, ca dao, tục ngữ hay và ý nghĩa nhất về thầy cô giáo vừa có thể giúp cho nội dung báo tường thêm đa dạng hay là món quà gửi tặng đến người đã ….

    38. Tuyển tập các câu danh ngôn song ngữ ý nghĩa về quả báo, những câu nói về quả báo ý nghĩa và hay nhất, lời hay ý đẹp về quả báo.

    39. NHỮNG CÂU DANH NGÔN HAY NHẤT VỀ THÀNH CÔNG Chúng ta có bốn mươi triệu lý do về sự thất bại nhưng không có một lời bào chữa nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Câu Nói Hay Về Quá Khứ: 50+ Danh Ngôn Hay
  • Danh Ngôn Về Mùa Thu
  • Danh Ngôn Phụ Nữ Mạnh Mẽ
  • Danh Ngôn Sống Mạnh Mẽ: 50+ Châm Ngôn, Câu Nói Hay
  • Danh Ngôn Về Đàm Phán
  • Tục Ngữ, Ca Dao, Câu Nói Hay Về Nhân Quả, Báo Ứng, Luật Nhân Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Top Những Câu Nói Chia Tay Thầy Cô Xúc Động, Nghẹn Ngào
  • Những Câu Nói Hay Về Mùa Thu Và Tình Yêu Ngọt Ngào, Lãng Mạn Nhất
  • Những Câu Nói Hay Bất Hủ Cực Ý Nghĩa Sâu Sắc Nhất Về Tình Yêu Chuẩn Không Cần Chỉnh Bằng Hình Ảnh
  • Stt Mặt Trời, 60+ Status Hay Nói Về Mặt Trời & Bầu Trời Ý Nghĩa
  • Stt Sâu Sắc Gửi Đến Bạn Những Bài Học Cuộc Sống Ý Nghĩa
  • Tổng hợp những câu tục ngữ, ca dao, câu nói hay về nhân quả, báo ứng, luật nhân quả

    Có những câu tục ngữ, ca dao, câu nói hay nào về nhân quả, báo ứng, luật nhân quả nhỉ?

    Tục ngữ, ca dao, câu nói hay về nhân quả, báo ứng, luật nhân quả

    1.

    Câu nói nầy, nhằm ý thức nhắc mọi người nên ăn ở hiền lương, không nên gây tạo những điều bất thiện. Hễ mình có lòng tốt giúp đỡ cho mọi người, khi người ta gặp cảnh hoạn nạn, ngặt nghèo, thì mình nên rộng lòng từ ái cứu giúp. Ðến khi mình gặp cảnh không may xảy ra, thì người ta sẽ giúp đỡ mình lại. Dù người đó không giúp mình, thì cũng có người khác giúp mình.

    2.

    Câu nói nầy, ngược lại với câu trên. Nếu ở hiền gặp lành, thì ở ác gặp dữ, đó là điều tất yếu, không thể tránh khỏi. Câu nói nầy, ông cha ta đã cho ta một kinh nghiệm sống ở đời. Nếu mình muốn có một đời sống an lành, không xảy ra lắm điều hệ lụy phiền toái, thì mình không nên gây tạo những điều ác đức, làm đau khổ cho mình và người.

    3.

    Câu tục ngữ nầy nhằm chỉ cho người hay có tật phê bình chỉ trích vạch lỗi nói xấu người khác. Ðây là hạng người chuyên môn bới lông tìm vết hay vạch lá tìm sâu. Từ chỗ hay bươi móc nói xấu người, nên họ thường hay gặp phải những chuyện xích mích gây gổ, đôi chối, lắm chuyện thị phi phiền hà rắc rối đủ thứ.

    4.

    Câu này có nghĩa là một người hay làm những điều phi pháp bất nhân, thấy ai họ cũng đâm ra nghi ngờ sợ hãi. Trong lòng của họ không lúc nào yên ổn. Từ đó, nó hiện ra cái tướng bên ngoài không được tự nhiên.

    5.

    Câu tục ngữ nầy đã nói lên định luật nhân quả rất công bằng. Chữ ai và người nấy, cũng chỉ là một người. Như nói ai ăn nấy no, ai học nấy biết chữ. Không thể người nầy ăn mà người khác lại no. Nhân và quả đáp lại đúng theo cái nhân mà mình đã gây tạo.

    6.

    Ăn lắm hay no, lo lắm hay phiền

    Câu tục ngữ nầy, bắt ta phải chú ý đến hai chữ: “ăn và lo”. Ăn là nhân mà no là quả. Lo là nhân mà phiền là quả. Nhân và quả đi liền với nhau, khác nào như bóng theo hình. Câu này, nếu đem ứng dụng vào y học và đời sống để phân tích, thì cũng rất có lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Ăn là điều mà ai cũng thích. Nhưng không nên ăn quá đầy bụng.

    7.Đây là luật nhân quả khi người chồng phụ bạc vợ mình thì sẽ không được gặp người vợ tốt, hoặc cũng có gặp thì cũng sẽ bị người ta phụ lại

    8.

    Làm việc phi pháp, sự ác đến ngay.

    Khi làm những việc “phi pháp” ý là làm trái với lượng tâm, làm điều xấu thì sớm muộn gì cũng sẽ gặp quả báo.

    9.

    Câu này nói vệ luật nhân quả của các người tham lam, đến khi chết sẽ “thối”

    10.

    Một đời làm lại, bại hoại ba đời.

    11.

    Con bò cạp có nọc ở đuôi.

    12.

    Mưu thâm họa diệc thâm.

    13.

    Ao sâu tốt cá, độc dạ khốn thân.

    14.

    Cây khô không lộc, người độc không con.

    15.

    Ở tinh gặp ma, ở quỷ gặp quái, gian tà gặp nhau.

    16.

    Oan hồn, hồn hiện.

    17.

    18.

    Ở hậu gặp hậu, ở bạc gặp bạc.

    19.

    Đời trước đắp nấm, đời sau ấm mồ

    20.

    Thí một chén nước, phước chất bằng non.

    21.

    Có phúc có phận.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 500 + Stt Hay Ý Nghĩa Nhất Trên Facebook 2022
  • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu & Cuộc Sống
  • 31 Ảnh, 22 Lời, Câu Chúc Mừng Sinh Nhật Sếp Nam Nữ Hay Ý Nghĩa
  • Những Tin Nhắn Chúc Ngủ Ngon Hay Và Ý Nghĩa Nhất Dành Cho Người Yêu
  • Những Câu Nói Hay Bằng Tiếng Pháp
  • Nhân Quả Báo Ứng Cùng Luật Nhân Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Luật Nhân Quả Trong Tình Yêu Theo Lời Phật Dạy Bạn Chớ Coi Thường
  • Lời Phật Dạy Về Luật Nhân Quả Trong Tình Yêu Không Nên Coi Thường
  • Vì Sao Tôi Theo Đạo Phật ?
  • Vì Sao Tôn Giả Xá Lợi Phất Lại Nhập Niết Bàn Trước Đức Phật?
  • Bài Hát: Trường Ca A Di Đà
  • Mỗi tôn giáo đều có phương thức lí luận nhân quả của riêng mình, nội dung cũng không giống nhau. Luật nhân quả báo ứng được quan niệm khác nhau, thậm chí đang tồn tại sự khác biệt khác lớn. , đối với ” nhân quả báo ứng“, có cái nhìn đầy đủ và thấu triệt, bài viết này theo lí luận của Lời Phật Dạy để làm căn cứ cho vấn đề nghiên cứu nhân quả.

    Nói một cách đơn giản, ” nhân quả báo ứng” chính là làm thiện được quả báo thiện, còn làm các điều ác bị quả báo ác. ” Luật nhân quả ” chính là phương thức, qui tắc cùng định luật cố định của nhân quả báo ứng.

    1. Sát sinh: Sẽ bị quả báo như: nhiều bệnh, tàn tật, chết yểu, nhiều tai họa, cốt nhục chia lìa… (Trực tiếp hoặc gián tiếp sát hại, đánh đập, ngược đãi, tổn hại người, động vật, đều thuộc hành vi sát sinh, đều bị những quả báo như trên).

    2. Trộm cắp: Sẽ bị quả báo nghèo khổ, tài sản bị người khác chiếm đoạt… (Hễ tài vật hoặc đồ dùng của người khác,chưa được sự đồng ý của họ mà ta tự lấy dùng hoặc chiếm đoạt, đều thuộc trộm cắp).

    4. Nói dối: Quả báo bị người phỉ báng, khinh khi. (Nói không đúng sự thật, làm chứng bậy, không giữ chữ tín, đều phạm vào tội nói dối).

    5. Nói lời trau chuốt: Bị quả báo nói ra lời nào mọi người đều không tin, không tiếp thu, lời nói không rõ ràng, diễn đạt người ta không hiểu. (Nói những lời tà dâm, những lời khiến cho mọi người nghĩ chuyện ái ân, đều gọi là nói lời trau chuốt).

    6. Nói lưỡi đôi chiều: Bị quả báo quyến thuộc chia lìa, thân tộc xấu ác. (Đâm bị thóc, thọc bị gạo, gây chia rẽ, đều phạm tội nói lưỡi đôi chiều).

    7. Nói lời hung ác: Quả báo thường bị người mắng chửi, gặp nhiều chuyện kiện cáo tranh chấp. (Dùng lời tàn bạo, độc ác mắng người, đều thuộc nói lời ác).

    8. Tham dục: Bị quả báo tâm không biết đủ, tham dục không chán. (Tham cầu hưởng thụ các loại như tiền tài, sắc đẹp, danh lợi… say mê không có ý niệm xa rời, tất cả những thứ này đều thuộc tham).

    9. Sân nhuế: Bị quả báo thường bị người dị nghị, nhiễu loạn khiến cho phiền não, hoặc bị hãm hại. (Gặp chuyện không vừa lòng liền sinh tức tối oán hận, đây tức là sân nhuế).

    10. Nghi: Bị quả báo sinh vào gia đình tà kiến, sinh ra nơi xa xôi hẻo lánh thiếu Phật pháp và văn minh, tâm nịnh nọt, không ngay thẳng, nhiều mưu mô quỉ kế, thích những người có tâm nịnh hót. (Nghi chỉ cho những người có cái nhìn tà, không tin nhân quả).

    Nhân quả báo ứng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lời Dạy Của Đức Phật Khi Suy Nghĩ Về Kiếp Người
  • 4 Lời Phật Dạy Về Nhân Quả: Khai Ngộ Nhân Sinh
  • Lời Dạy Sau Cùng Của Đức Phật Trước Khi Ngài Nhập Niết Bàn
  • Những Quy Tắc Trong Kinh Doanh Theo Lời Phật Dạy
  • Học Kiên Trì Và Nhẫn Lại
  • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Luật Báo Ứng Nhân Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Qua Triết Lý Phật Giáo
  • Tuyển Tập Stt Hay Về Nỗi Nhớ Quê Hương Da Diết Của Đứa Con Xa Quê
  • Những Status Lạc Quan Yêu Đời Ngắn Gọn Xốc Lại Tinh Thần “cực Mạnh”
  • Stt Hay Về Đồ Uống ❤️ 1001 Caption Trà Sữa Thả Thính
  • #100 Stt Về Cà Mau Hay, Ý Nghĩa
  • Từ ngàn xưa cho đến nay, con người ta luôn đặt đạo đức lên hàng đầu để đối nhân xử thế. Quần áo rách có thể sửa, chắp vá nhưng khi tâm hồn bị tổn thương sẽ không tìm ra thứ thuốc nào làm lành vết sẹo đó. Rồi người ta nghĩ ngay đến nghiệp chướng ắt báo, cuộc sống ở hiện tại khổ cực lại đổ thừa cho nghiệp kiếp trước gây ra, dù sống trong hạnh phúc họ vẫn nhìn thấy khổ đau. Bạn ơi, nhân quả nhãn tiền không đợi đến kiếp sau đâu. Đối xử thật tâm nhận lại hạnh phúc, đối đãi mưu tính nhận điều suy tư.

    Ca dao tục ngữ về luật báo ứng nhân quả khiến nhiều người suy ngẫm

    Tục ngữ về luật báo ứng nhân quả

    1. Ở hiền gặp lành.Ở ác gặp dữ.

    2. Ác giả ác báo, hại nhân nhân hại.

    3. Sinh sự, sự sinh.

    4. Có tật giật mình.

    5. Ai làm người nấy chịu.

    6. Ăn lắm hay no, lo lắm hay phiền.

    7. Phụ vợ, không gặp vợ.

    8. Làm việc phi pháp, sự ác đến ngay.

    9. Sống tham, chết thối.

    10 Một đời làm lại, bại hoại ba đời.

    11. Con bò cạp có nọc ở đuôi.

    12. Mưu thâm họa diệc thâm.

    13. Ao sâu tốt cá, độc dạ khốn thân.

    14. Cây khô không lộc, người độc không con.

    15. Ở tinh gặp ma, ở quỷ gặp quái, gian tà gặp nhau.

    16. Oan hồn, hồn hiện.

    17. Sát nhân, giả tử.

    18. Ở hậu gặp hậu, ở bạc gặp bạc.

    19. Đời trước đắp nấm, đời sau ấm mồ.

    20. Thí một chén nước, phước chất bằng non.

    21. Có phúc có phận.

    22. Yêu nên tốt, ghét nên xấu.

    23. Giấy rách phải giữ lề.

    24. Ác giả ác báo, thiện giả thiện lai.

    25. Ai ăn mặn nấy khát nước.

    26. Ai ăn trầu thì nấy đỏ môi.

    27. Cấy ác thì gặt ác.

    28. Gieo gió, gặt bão.

    29. Làm phúc được phúc, làm ơn được ơn.

    30. Ở hậu gặp hậu, ở bạc gặp bạc.

    31. Ăn một miếng, tiếng để đời.

    32. Cái miệng hại cái thân.

    33. Có ơn phải sợ, có nợ phải trả.

    34. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành.

    35. Dĩ đức báo oán.

    Ca dao về luật báo ứng nhân quả

    2.Thức khuya mới biết đêm dài,

    Ở lâu mới hiểu là người có nhân.

    3. Ai ơi bưng bát cơm đầy

    Biết công kẻ cấy, người cày mấy nao.

    5. Ở hiền thì lại gặp lành

    Những người nhân đức trời dành phúc cho.

    Ở hiền thì lại gặp lành

    Nhược bằng ở dữ, tan tành cái con.

    Ở hiền thì lại gặp lành

    Ở ác gặp dữ tan tành như tro.

    Ở hiền thì lại gặp lành,

    Hễ ai ở ác tội dành vào thân.

    6. Cuộc đời như cảnh phù du,

    Sớm còn tối mất, công phu nhọc nhằn.

    8. Ở đời thà chịu thiệt mình

    Chớ đừng tàn hiếp vì ta hại người.

    9. Ở ăn chẳng lành, đọc kinh phải tội.

    Dẫu bà lắm gạo nhiều tiền

    Bà chẳng ở hiền cúng cũng như không.

    10. Ai ơi, hãy ở cho lành

    Kiếp này chẳng gặp để dành kiếp sau.

    11. Lắm nhân duyên, nhiều điều phiền não.

    Lắm vợ nhiều oan gia.

    12. Trêu ong, ong đốt

    Trêu Bụt, Bụt đâm.

    13. Đạo trời báo phục chẳng lâu

    Hễ là thiện ác đáo đầu chẳng sai.

    14. Đời xưa quả báo còn chầy

    Đời nay quả báo thấy ngay nhãn tiền.

    15. Ở hiền thì lại gặp lành

    Những người nhân đức trời dành phúc cho.

    16. Ở xởi lởi Trời cởi ra cho,

    Ở so đo Trời co ro lại.

    19. Vào cửa đây không tham sân si mạn

    Lên đất này có hùng lực từ bi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Truy Tìm Kho Tàng Stt Hay Chất Nhất Quả Đất
  • Những Câu Nói Stt Hay Về Tình Yêu Phản Bội
  • Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Phản Bội ❤️️ Cap Buồn
  • Những Stt Về Thầy Cô Hay Nhất Đọc Đến Đâu Hay Đến Đó!
  • Stt Đàn Ông Trưởng Thành ❤️️ Tus Đàn Ông Bản Lĩnh
  • Phật Dạy Về Ác Khẩu Và Quả Báo

    --- Bài mới hơn ---

  • Tham Lam Là Liều Thuốc Độc
  • Lời Phật Dạy Về Luật Nhân Quả
  • Lời Phật Dạy: Bạn Đã Hiểu Đúng Về Lòng Từ Bi?
  • Phật Giáo: Lời Phật Dạy: Bạn Đã Hiểu Đúng Về Lòng Từ Bi?
  • Phật Giáo: Lời Phật Dạy Về Lòng Tin: Tiết Lộ Nơi Bạn Có Thể Đặt 100% Niềm Tin Vào Đây
  • Phật dạy rằng, Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ. Đây là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu).

    “Ngày xưa, trong thành Xá Vệ có một người rất giàu, tên là Sư Chất, đã hơn 40 tuổi mà chưa có con. Hai vợ chồng rất lo lắng. Họ đến một nhà Bà La Môn xin bốc một quẻ bói xem sau này có sinh được đứa con trai hay gái nào không. Họ vô cùng thất vọng nghe thầy bói trả lời rằng suốt đời họ sẽ không có con.

    Sư Chất nghe thế không chịu tin. Ông lại đi tìm một ông thầy tướng số khác, cao tay ấn hơn, nhiều kinh nghiệm hơn xin bốc quẻ. Vị thầy tướng này vốn được mọi người tôn kính và khen ngợi là bói linh như thần, lại cũng làm cho ông thất vọng.

    Sư Chất đi về mà lòng phiền muộn, bỗng sực nhớ đến bậc đại thánh Thích Ca Mâu Ni, tự nghĩ:

    – Đức Phật là giáo chủ của trời và người. Ngài là bậc Nhất thiết trí, không có gì là Ngài không biết, không có gì là Ngài không hiểu. Tại sao ta lại không đến gặp Ngài xin chỉ giáo?

    Nghĩ đến đây ông bèn nhắm hướng tinh xá Kỳ Viên mà đi. Cung kính đảnh lễ đức Phật xong, ông chắp tay bạch:

    – Bạch đức Thế Tôn đại bi, xin Ngài thương xót chúng sinh ngu si mà chỉ giáo. Con có chút ưu tư, năm nay đã hơn 40 mà chưa có đứa con trai nối dõi. Đó là do nhân duyên gì, cúi xin đức Phật khai thị.

    Đức Phật trả lời:

    – Không lâu nữa ông sẽ có một đứa con trai, vừa có phúc lại vừa có đức. Chỉ có điều là khi nó vừa lớn nó sẽ xin xuất gia.

    Nghe tin này Sư Chất rất đỗi vui mừng, thành tâm đảnh lễ chân Phật, rồi thỉnh cầu:

    – Cầu xin Thế Tôn và chư tăng cho phép chúng con được cúng dường vào trưa mai, để chúng con được kết thêm thiện duyên và trồng chủng tử vào ruộng phước của Như Lai.

    Đức Phật nhận lời rồi, Sư Chất hoan hỉ quay về chuẩn bị đàn trai. Hôm sau ông dẫn đầu gia nhân, chân thành cúng dường những món ăn thức uống ngon lành đẹp mắt nhất.

    Đức Phật nhận cúng dường xong, thuyết một thời pháp rồi dẫn tăng chúng quay về tinh xá. Đi được nửa đường, đức Phật và tăng chúng ngồi dưới một gốc cây bên bờ sông nghỉ ngơi. Bỗng từ trên cây, một con khỉ nhảy xuống xin mượn bình bát của đức Phật. Nó ôm bình bát chạy đi thật xa rồi quay về, trong bình bát chứa đầy mật ngọt.

    Nó dùng hai tay kính cẩn dâng bình bát lên đức Phật. Ngài nhận lấy và chia cho chư tăng dùng để con khỉ được nhiều phúc đức. Con khỉ thấy thế mừng rỡ nhảy nhót.

    Không lâu sau nó đến ngày tận số, đầu thai làm người, sinh vào nhà của Sư Chất.

    Lúc nó sinh ra, trong nhà phàm có vật dụng gì có thể chứa đựng thức ăn, thì vật dụng ấy bỗng đầy ắp mật và đường. Vợ chồng Sư Chất thấy điều quái dị, bèn do nhân duyên này đặt tên con là Mật Thắng.

    Thời gian vùn vụt trôi mau như tên bắn. Hơn mười năm trôi qua như trong nháy mắt, Mật Thắng nay đã lớn khôn. Chú bé chán ngán chuyện thế tục, xin phép cha mẹ cho mình được xuất gia. Cha mẹ hết sức vui mừng mà trả lời:

    – Lúc con chưa ra đời, đức Phật đã biết sẽ có ngày hôm nay. Bây giờ con muốn xuất gia, cha mẹ rất hoan hỉ. Không bao giờ cha mẹ ngăn chặn con một cách vô lý.

    Được cha mẹ hoan hỉ cho phép rồi, Mật Thắng đến tinh xá Kỳ Viên xin xuất gia với đức Phật. Nhờ có tiền duyên, Mật Thắng chứng quả rất mau.

    Một hôm, thầy đang trên đường đi độ hóa với các bạn đồng tu, cảm thấy vừa nóng vừa khát lạ thường, ai nấy đều ao ước có một cái gì để uống. Tỳ Kheo Mật Thắng bèn cầm bát tung lên trời rồi sau đó dùng hai tay tiếp lấy bát trở về. Bấy giờ trong bát đựng đầy mật ngọt. Mật Thắng bèn chia cho chúng tăng giải khát.

    Về tới tinh xá, một vị Tỳ Kheo đi tìm đức Phật xin thỉnh giáo:

    – Bạch Thế Tôn, trong quá khứ Tỳ Kheo Mật Thắng đã tu phúc đức gì mà bây giờ bất cứ lúc nào, ở đâu cũng có thể có đường và mật?

    Đức Phật trả lời:

    – Các ông có nhớ có một lần lâu lắm rồi, có một con khỉ đem mật ngọt đến cúng dường Như Lai và chúng tăng không? Nhờ bố thí với thiện tâm, nên sau khi chết rồi nó được sinh ra làm người. Nó chân thành cúng mật ngọt cho Phật nên kiếp này nó có thể được đường và mật bất cứ lúc nào và ở đâu.

    Đức Phật nói xong, vị Tỳ Kheo nọ hỏi tiếp:

    – Bạch Thế Tôn! Thế thì tiền kiếp Mật Thắng do nhân duyên gì mà bị đọa làm thân khỉ?

    Lúc ấy xung quanh đức Phật có rất nhiều đệ tử vân tập, Ngài nhìn họ một lúc rồi đáp:

    – Thầy ấy bị đọa xuống làm khỉ là do một nhân duyên xảy ra cách đây 500 kiếp về trước. Thời ấy đức Như Lai Ca Diếp còn tại thế. Lúc đó có một vị Tỳ Kheo trẻ tuổi, tình cờ thấy một vị Tỳ Kheo khác đang băng qua một con suối nhỏ. Vị trẻ tuổi bèn cười chế nhạo, bảo là dáng điệu của vị Tỳ Kheo kia giống hệt như con khỉ. Nhưng sau đó thầy ấy tự biết lỗi lầm của mình, đến xin sám hối với vị Tỳ Kheo mà mình đã chế nhạo. Vị Tỳ Kheo trẻ tuổi đã phạm tội ác khẩu nên bị đọa xuống làm khỉ. Tuy nhiên nhờ thắng duyên biết sám hối nên kiếp này mới được gặp Phật và được Phật độ. Nhờ đó vị ấy chứng quả A La Hán một cách mau chóng.

    Nghe đức Phật giảng xong, các vị Tỳ Kheo đều nhận ra rằng một câu nói ác cũng có thể chiêu cảm nghiệp khổ. Vì thế không còn ai dám ác khẩu, ngay cả đến một câu nói đùa cũng không dám nói.

    Thực hành lời Phật dạy về ác khẩu nghiệp báo để sống tốt đời đẹp đạo

    Lời ái ngữ có thể xoa dịu nỗi đau người trần thế; lời ác khẩu thâm độc lại làm tổn thương người đối diện. Trong nhân gian từ lâu đã có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Nhân gian cũng dạy “ếch chết tại miệng”, “nghiệp do miệng mà ra”.

    Vậy hà cớ chi ta không nói những lời ái ngữ. Những lời ái ngữ sử dụng với đúng người, đúng thời điểm, hoàn cảnh còn có thể thay chuyển người khác. Bằng lời ái ngữ, bạn có thể giúp người khác tránh việc ác, làm việc thiện. Những lời ác khẩu chẳng những làm người khác tổn thương, nó còn là nguyên do của sân hận. Sân hận sanh sân hận. Thù hằn nối thù hằn. Nghiệp ác kiếp nối kiếp. Duyên nợ kéo muôn đời trả sao cho hết. Thật chẳng nên!

    Vì vậy, xét lời Phật dạy về ác khẩu nghiệp báo mà giữ miệng, tu khẩu nghiệp thật tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lời Phật Dạy Về Ác Khẩu Và Nghiệp Báo Của Nó
  • Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikaya Tập 3
  • Lời Phật Dạy: Phụ Nữ Nên Làm Gì Khi Chồng Coi Thường, Ngoại Tình Mèo Mỡ Và Công Khai Ruồng Bỏ
  • Lời Phật Dạy Khi Chồng Ngoại Tình: Cần Tỉnh Táo, Bình Tĩnh Hơn Là Bi Luỵ, Đau Khổ
  • Báo Hiếu Cha Mẹ Đúng Cách Theo Lời Phật Dạy
  • Lời Phật Dạy Về Nhân Quả Báo Ứng

    --- Bài mới hơn ---

  • Thú Vị Với 12 Câu Nói Hay Về Phụ Nữ Bằng Tiếng Anh
  • 101 Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Ý Nghĩa Giúp Bạn Thoát Khỏi Những Bế Tắc
  • 30 Câu Trích Dẫn Hay Nhất Trong Các Tiểu Thuyết Ngôn Tình
  • Lời Chúc Khai Trương Nhà Hàng, Khách Sạn, Quán Ăn, Spa, Văn Phòng
  • Lời Chúc Cuối Tuần Vui Vẻ Bằng Tiếng Anh Ngắn Gọn, Sâu Lắng
  • Nhân quả trong đạo Phật dạy cho ta phải có trách nhiệm trong từng ý nghĩ, lời nói và hành động. Nếu chúng ta không tin nhân quả, ta sẽ sống vô ý thức, thiếu trách nhiệm, chỉ biết tham lam ích kỷ để làm tổn thương người khác.

    Nhân quả rất đa dạng và phức tạp, sự diễn biến từ nhân đến quả còn tùy thuộc vào các duyên, nhân quả có thể báo ứng liền tức khắc như chúng ta đang đói, chỉ cần ăn vào một thứ gì đó thì được no và kết quả của nó cũng có thể xảy ra ở tương lai gần hoặc xa. Nhân quả ở đời vốn rất chính xác và rõ ràng, gieo nhân nào thì gặt quả ấy.

    Do nhận thức đúng về nhân quả nên người con Phật luôn thận trọng trong mỗi việc làm, lời nói và suy nghĩ của chính mình. Chỉ cần chúng ta chịu khó quan sát trong hiện tại, ta sẽ dễ dàng nhận ra quả báo trước mắt của những việc làm tốt hay xấu.

    Suy nghĩ và cảm xúc của con người luôn thay đổi và chịu tác động nhanh chóng bởi các sự kiện xung quanh. Ví dụ, khi nhận được một thông tin tốt đẹp có lợi cho mình, thì lập tức ta có thái độ hoan hỷ vui vẻ, lạc quan. Ngược lại, nếu nhận được tin xấu, ngay khi ấy chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu, buồn phiền, bực bội và có thể nóng nảy với những người khác.

    Theo luật nhân quả, thành công hay thất bại đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Nếu chúng ta muốn có được nhiều kết quả tốt đẹp thì phải biết gieo nhân thiện ích giúp người cứu vật.

    Trên thế gian này với nhiều thể chế chính trị và rất nhiều tôn giáo đều lý giải nhân quả theo cách riêng của mình, đa số đều nghiêng về có một đấng tối cao ban phước giáng họa. Tuy nhiên theo quan điểm của đạo Phật, luật nhân quả báo ứng là nền tảng sống của muôn loài vật, không ai có thể tách rời luật nhân quả mà tồn tại. Cho nên Phật giáo, đối với “nhân quả báo ứng”, có cái nhìn đầy đủ và thấu triệt, Phật dạy chính chúng ta là chủ nhân của bao điều họa phúc, mình làm lành được hưởng phước tốt đẹp, làm ác chịu quả khổ đau.

    Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, “nhân quả báo ứng” chính là làm thiện được quả báo tốt đẹp, còn làm các điều xấu xa tội lỗi bị quả báo khổ đau. Mỗi hành vi xấu ác, đều phải chịu ác báo tương xứng với hành vi đó. Vả lại, căn cứ vào những hành vi xấu ác nặng hay nhẹ mà có quả báo tương xứng khác nhau.

    Ai làm mười điều ác, sau khi chết chắc chắn phải thọ khổ trong địa ngục, còn tạo nghiệp ác nhẹ hơn, sẽ bị tái sinh vào loài quỷ đói và các loài súc vật để chịu khổ báo. Sau khi thọ hết tất cả thống khổ trong các đường này rồi, sẽ được chuyển sinh trở lại làm người, mà làm người thấp kém và tiếp tục bị thọ các quả báo xấu còn xót lại.

    Để cho chúng ta có đủ niềm tin về nhân quả, xin mời tất cả quý vị cùng nghe bài kinh triết lý sâu sắc về tội lỗi, bởi gieo nghiệp xấu ác.

    Tiến trình diễn biến từ nhân đến quả, có thể báo ứng ngay trong hiện tại mà cũng có thể xảy ra ở tương lai gần hoặc xa. Chỉ cần quan sát trong hiện tại, chúng ta cũng dễ dàng nhận ra quả báo nhãn tiền của những việc làm ác.

    Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại khu vườn ông Anàthapindika. Tại đấy, Thế Tôn gọi các Tỳ kheo:

    Này các Tỳ kheo, có hai loại tội. Thế nào là hai? Tội có kết quả ngay trong hiện tại và tội có kết quả trong đời sau.

    Thế nào là tội có kết quả ngay trong hiện tại? Này các Tỳ kheo, khi thấy nhà vua bắt được kẻ trộm, kẻ vô lại, liền áp dụng nhiều hình phạt sai khác. Họ bị đánh bằng roi cho đến bị chặt đầu. Thấy vậy liền suy nghĩ: Do làm ác nghiệp nên mới bị các hình phạt như vậy.

    Nghĩ vậy, người ấy sợ hãi tội lỗi trong hiện tại.

    Và này các Tỳ kheo, thế nào là tội có kết quả trong đời sau? Ở đây, có người suy xét như sau: Quả báo dị thục của thân miệng ý ác, sau khi thân hoại mạng chung phải sanh vào cõi dữ, ác thú, địa ngục. Nghĩ vậy, người ấy sợ hãi tội lỗi trong đời sau.

    Do vậy, này các Tỳ kheo, cần phải học tập như sau: Chúng ta phải sợ hãi đối với tội có kết quả trong hiện tại và đời sau. Chúng ta phải thấy rõ sự nguy hiểm và tránh xa các tội.

    (ĐTKVN, Tăng Chi Bộ I, chương 2, phẩm Hình phạt, phần Hai loại tội [lược], VNCPHVN ấn hành 1996, tr.94)

    Đây là bài kinh đức Phật nói tại thành Xá-vệ, nơi khu đất mà trưởng giả Cấp-cô-độc mua để làm Tịnh-xá, người học Phật cần phải suy xét và chiêm nghiệm, tất cả mọi hiện tượng trong bầu vũ trụ bao la này từ con người cho đến muôn loài vật, đều chịu sự chi phối của nhân quả.

    Gieo nhân nào thì gặt quả ấy, như trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu, việc làm ác cũng lại như thế. Phật dạy: Dù chúng ta có lên núi cao hay trốn xuống vực thẳm, cũng không thể nào tránh được nghiệp quả khi đủ nhân duyên. Do chúng ta đã tin sâu về nhân quả nên người học Phật, luôn cẩn thận và có sự quán xét trong suy nghĩ, lời nói và hành động của mình.

    Nhân trộm cướp trong hiện đời sẽ bị quả báo nghèo khổ, tài sản bị người khác chiếm đoạt… và tiếp tục chịu quả báo xấu trong tương lai. Hễ tài vật hoặc đồ dùng của người khác, khi chưa được sự đồng ý của họ mà ta tự lấy dùng hoặc chiếm đoạt, đều thuộc về tội trộm cướp. Tham lam muốn chiếm lấy của người khác, để làm của riêng cho mình là do thói quen thâm căn cố đế của những người không tin nhân quả.

    Tuy nhiên vì lòng tham mà chúng ta có thể tìm đủ mọi cách để lường gạt người khác, là nhân dẫn đến tù tội và nghèo cùng khốn khổ trong hiện tại và mai sau. Có biết bao người đau khổ vì bị mất của, bị lừa đảo mà túng quẫn dẫn đến tự sát.

    Lại nữa, tiền bạc tài sản vật chất là phương tiện để nuôi sống bản thân và gia đình, bao nhiêu năm tháng chắt chiu dành dụm giờ thì đội nón ra đi. Sự mất mát tài sản làm cho gia đình trở nên thiếu thốn, khó khăn, nghi ngờ lẫn nhau, có thể dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc gia đình mình và người khác.

    Sự đền trả xứng đáng của quả báo này, trước tiên là bị giam cầm tù tội, bị nhiều người khinh chê, gia đình ly tán vợ con khốn khổ, rồi mai sau nghèo cùng vô số kiếp và nếu có nhiều tiền của, thì cũng không thể tự do sử dụng để giúp đỡ người.

    Chúng ta nên nhớ của phù vân khó bao giờ tồn tại bởi sống trên sự đau khổ của người khác. Nhan nhãn mỗi ngày có những vụ lừa đảo, lường gạt trong xã hội mà báo chí thường đăng tải là do lòng tham muốn quá đáng của con người. Con người vì lòng tham lam quá đáng nên mới dễ bị người khác lường gạt.

    Nhân quả trong thời hiện đại, thường được hiểu như một luật thưởng phạt công bình: “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ” hoặc “gieo gió gặt bão”… Bởi thế có rất nhiều người quá sợ hãi luật nhân quả nên họ không dám làm những điều xấu ác, vì gieo nhân xấu thì gặt quả ác trong hiện tại và mai sau. Hoặc ngược lại, có rất nhiều người làm phước thật nhiều để mong mai sau thọ hưởng phước báo nhiều hơn.

    Luật nhân quả theo quan điểm của Phật giáo, đúng là gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy, nhưng theo sự hiểu biết của chúng tôi nó không phải chỉ là luật thưởng phạt bình thường, mà là một luật cần thiết cho nhu cầu đời sống và sự tiến bộ của con người.

    Ðức Phật dạy: Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành. Tất cả mọi người ai cũng có khả năng thành Phật như nhau, vì ta đã có nhân Phật trong người, cái vì biết khi thấy, cái vì biết khi nghe….. Trong kinh Pháp Hoa, đức Phật thọ ký cho các đệ tử sau này ai sẽ thành Phật hiệu gì, ở đâu … Như vậy ta thấy không những đệ tử của Phật sẽ thành Phật mà tất cả chúng sinh đều sẽ thành Phật, vì tính bình đẳng dù phải trải qua vô lượng số kiếp về sau.

    Nhân quả theo ta như bóng với hình

    Cuộc sống của chúng ta với đủ mọi sắc thái, tầng lớp: giàu có sang trọng, nghèo khổ bần cùng, hiền lành chất phát, hung dữ ác độc, thông minh hay ngu dốt… Chúng ta có mặt trong cuộc đời là đã ghi tên và được nhận vào đại học đường tức trường đào tạo con người.

    Bổn phận của học sinh là phải học để nâng cao trình độ hiểu biết về mọi phương diện. Nếu chúng ta lười học, bỏ học thì ta sẽ trở thành những kẻ ngu dốt, chỉ làm tốn tiền cha mẹ mà chẳng được lợi ích gì.

    Mục đích chính của việc học là để chúng ta biết cách hoàn thiện chính mình đến khi bằng Phật mới thôi. Trước tiên bài học cao quý nhất cần phải hiểu là bài học “sống để yêu thương”. Thương yêu chính mình và mọi người khác.

    Hiểu biết để thương yêu, thương yêu để có hạnh phúc chân thật nhờ biết cảm thông và tha thứ cho nhau. Hiểu biết ở đây không phải là loại kiến thức thông thường biết về đời sống kinh tế, kinh doanh mua bán, khoa học kỹ thuật, chính trị, v.v… Có rất nhiều người học giỏi, đậu bằng cấp cao về những chuyên môn trên, rồi cuối cùng đi làm kiếm tiền, nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình người thân được sống để tồn tại.

    Sống ở đời, dù giàu hay nghèo, dù sang hay hèn, dù khôn hay dại, dù tốt hay xấu, ai ai cũng muốn được sống sung sướng hạnh phúc. Quả thì ai cũng muốn được tốt đẹp nhưng mà nhân thì chúng ta không chịu gieo. Hoặc đã gieo nhân ác mà cứ muốn quả lành trái ngọt, thật là vô lý.

    Chúng ta tìm kiếm hạnh phúc mãi mà không thấy, chỉ thấy toàn phiền muộn khổ đau. Khổ quá chúng ta bèn tìm đến các chùa, tìm người cầu chỉ dạy. Ðạo Phật dạy gì cho chúng ta? Trước tiên dạy luật nhân quả, để chúng ta biết làm lành hướng phước tốt đẹp và tránh xa nhân xấu ác làm tổn hại người khác, vì gieo nhân nào thì gặt quả nấy.

    Ta đau khổ trong tình cảm vì bị người yêu ruồng bỏ, ta đâu biết rằng trong nhiều kiếp trước mình đã phá hoại hạnh phúc của gia đình người khác, nên bây giờ ta phải chịu hậu quả đau thương.

    Nguyên nhân đưa đến khổ đau, không phải do hoàn cảnh, không phải do người khác, mà chính tự nơi mình đã gây ra. Vì mải chạy theo vật chất, tham đắm sắc dục, chúng ta lãng quên tâm linh sáng suốt, không tin nhân quả, không học cách sống để thương yêu, bằng trái tim hiểu biết.

    Do đó mà ta phải chìm nổi lênh đênh trong biển khổ sông mê không có ngày thôi dứt, bây giờ có duyên được học lại bài học nhân quả, là ta phải biêt thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau với tấm lòng vô ngã, vị tha.

    Có nhiều bậc cha mẹ thương con nhưng không biết cách chỉ dạy con cái, nuông chiều chúng muốn gì được nấy làm cho nó thêm lười biếng và ỷ lại. Cha mẹ đưa con đến trường rồi phó mặc cho thầy cô giáo hướng dẫn dạy dỗ. Nhưng trường học thời đại bây giờ, người ta chỉ dạy cho có bằng cấp, có nghề trong tay để ra đi làm ăn kiếm sống nuôi gia đình.

    Nhân quả trong đạo Phật dạy cho ta phải có trách nhiệm trong từng ý nghĩ, lời nói và hành động. Nếu chúng ta không tin nhân quả, ta sẽ sống vô ý thức, thiếu trách nhiệm, chỉ biết tham lam ích kỷ để làm tổn thương người khác.

    Khi đau răng, chúng ta mới hiểu được nỗi khổ của những kẻ đau răng. Có nhiều người rất mạnh khỏe, chưa bao giờ bị bệnh nên thấy người khác bệnh thì cho rằng người này dỡ nên khinh thường.

    Nhân quả nghiệp báo tốt xấu sẽ đến sớm hay muộn là tùy theo duyên, bây giờ ta chưa đau bệnh, nhưng sau này sẽ bệnh rồi ta cảm nhận sự thống khổ của nó mà có thể cảm thông người đã bệnh. Khi hiểu được như vậy chúng ta sẽ thương mình và người khác, nhờ đó nghiệp khổ ngày càng được giảm bớt và tiêu trừ. Nếu chúng ta không hiểu như thế mà cứ đi chùa để cầu khẩn van xin, mong Phật, Bồ tát gia hộ cho mau hết bệnh là người chưa có niềm tin sâu sắc về nhân quả.

    Con người có hai phần: thể xác và tinh thần. Do đó chúng ta phải biết quay lại chính mình mà sống với tâm Phật sáng suốt, thì mọi bệnh khổ sẽ được tiêu trừ. Sự diễn biến từ nhân đến quả cũng không nhất định, có thể báo ứng liền trong hiện tại hoặc xảy ra sau một thời gian, khi làm ác chúng ta có thể qua mặt được luật pháp. Nhưng luật nhân quả sẽ không chừa bất cứ một ai, khi nhân duyên chín mùi.

    Chúng ta chỉ cần quan sát trong hiện tại, sẽ biết rõ ràng quả báo trước mắt của những việc làm ác như: trộm cướp, lường gạt, nói lời dối gạt, cờ bạc, hút chích, đàn điếm, lừa tình, trù dập, hãm hại, buôn lậu, móc ngoặc hối lộ, tham ô chèn ép người quá đáng…..dẫn đến bị bắt, bị truy tố, bị giam cầm tù tội cho đến tử hình.

    Chính vì thế, người Phật tử chân chính phải tin sâu nhân quả nên luôn sợ hãi với quả báo xấu xa, quyết không làm điều gì làm tổn thương đến người khác, tránh xa tội lỗi. Người đã có đủ tín tâm về niềm tin nhân quả, sẽ ý thức mà không làm các việc xấu ác, bởi nhân trộm cướp lường gạt của người dẫn đến quả báo hiện tại chịu tù tội, và tương lai chịu thiếu thốn, nghèo hèn.

    Chúng ta hãy sợ hãi quả báo xấu trong đời này để biết cách tránh xa những điều tội lỗi, hay làm các việc thiện ích vì tình người trong cuộc sống. Một người sống tốt không làm tổn hại ai, một gia đình hoàn thiện về nhân cách đạo đức thì xã hội sẽ phát triển ổn định một cách bền vững và lâu lài, nhờ ai cũng tin sâu vào nhân quả nghiệp báo.

    Xưa có một gia đình nọ vì quá nghèo nên hai mẹ con phải đi ở đợ cho ông phú hộ giàu có trong làng. Người mẹ đã lớn tuổi vì cuộc sống cơ cực bần hàn nên đã qua đời gần một năm, vào một đêm nọ, người con nằm mộng thấy mẹ về nói với ông: “Ngày mai có mưa to, phía sau nhà bếp sẽ có một con gà chết cóng vì lạnh, ông phú hộ sẽ cho con, nhưng con chớ có nên ăn. Mẹ khi còn sống, đã từng trộm hai trăm đồng của ông phú hộ, nay vì ác nghiệp đó mà mẹ chưa được siêu thoát và phải thành con gà để trả nợ. Mẹ đã đẻ đủ số trứng và sinh ra nhiều lứa gà con nên trong đời này trả hết số nợ cũ, bây giờ ta có thể tái sinh cõi lành.

    Hôm sau, quả đúng như lời nói trong giấc mộng, có một con gà mái chết cóng phía sau nhà bếp. Ông phú hộ liền cho người con, biêt được nguyên nhân đứa con khóc lóc thương tiếc nhớ đến mẹ mình rồi đem gà mái đi chôn. Ông phú hộ ngạc nhiên, mới gặng hỏi vì sao lại như thế. Không dấu diếm được nữa, người con liền đem sự thật kể lại cho ông phú hộ nghe. Kể từ hôm đó, ông phú hộ đối xử tốt với chàng trai và coi anh như người thân trong nhà.

    Trộm ở đây có nghĩa là canh me, rình rập lén lấy không để cho người khác thấy. Cướp có nghĩa là công khai, ngang nhiên cưỡng đoạt lấy trước mặt mọi người. Cân non bán thiếu, trốn thuế, lường gạt dưới nhiều hình thức khác đều gọi là trộm. Lợi dụng quyền cao chức trọng tham ô, hối lộ, ăn chặn bắt chẹt người phải đưa tiền của đều gọi là cướp.

    Quả báo của sự trộm cướp nặng thì nghèo cùng vô số kiếp hoặc làm thân súc vật để đền trả cho người, nhẹ thì ruộng vườn, nhà cửa, tài sản bị thiên tai lũ lụt, hỏa hoạn, sóng thần, động đất phá hủy. Chúng ta hãy nên tin sâu nhân quả vì làm lành được hưởng phước báo tốt đẹp, làm ác chịu họa khổ đau hiện tại và mai sau. Nhân trộm cướp là việc làm xấu ác, cả thế giới loài người đều không chấp nhận nên có luật pháp chế tài, phạt tù, nặng thì tử hình, huống hồ là luật nhân quả luôn âm thầm chi phối và sẽ cho ra kết quả xấu khi đủ nhân duyên.

    Ý thức được những khổ đau do gian tham trộm cướp, lường gạt lấy của người dưới nhiều hình thức, người Phật tử chân chính nguyện mở rộng tấm lòng thương xót, không xâm hại tài sản vật chất của người khác để đem lại niềm vui sống đến với tất cả mọi người. Chúng ta phải có niềm tin về nhân quả trọn vẹn, dù là một cây kim cọng chỉ, nếu không phải của mình hay người khác không cho, thì mình không được tự ý lấy làm của riêng.

    Ngoài những tội có kết quả trong hiện tại khi đủ nhân duyên, còn vô số những việc làm ác sẽ kết thành quả xấu trong tương lai vì nhân đã gieo dù trăm kiếp ngàn đời vẫn không mất.

    Con người khi gặp quả báo xấu mới than trời trách đất đổ thừa tại thì là….mà không chịu gieo nhân lành ngay nơi hiện tại. Nhiều người đã phạm tội nhưng chưa bị phát hiện bởi nhân xấu chưa kết thành quả, thì họ vẫn cứ ung dung hưởng thụ, thản nhiên như người vô tội, thậm chí còn phỉ báng luật nhân quả nữa. Đến khi phước hết họa đến chịu quả khổ đau không có ngày thôi dứt.

    Thích Đạt Ma Phổ Giác

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Status Hài Hước Cười Ra Nước Mắt Của Giới Trẻ
  • 45+ Stt Lạnh Lùng, Buông Lơi & Bỏ Rơi Tất Cả Tâm Trạng Khi Yêu
  • Những Câu Nói Hay Về Hạnh Phúc Vợ Chồng Trong Gia Đình
  • Stt Xa Nhà, Câu Nói & 65+ Status Nhớ Nhà Nhớ Bố Mẹ Buồn Cô Đơn
  • Lời Chúc Sinh Nhật Bé 1 Tuổi Bằng Tiếng Anh Hay Và Độc Đáo Nhất
  • Lời Phật Dạy, Nhân Quả, Báo Ứng

    --- Bài mới hơn ---

  • Lời Phật Dạy Về Quán Niệm Sự Chết
  • Trì Niệm Thần Chú Đại Bi Đúng Cách ( Phần 2)
  • Lời Phật Dạy: 20 Triết Lý Giúp Phụ Nữ Thay Đổi Cả Cuộc Đời
  • Những Bài Thơ Tự Học Làm Người, Lời Phật Dạy (Lục Bát)
  • Giới Thiệu Sách Lời Phật Dạy Tập I
  • Lượt xem: 121583

    Mã sản phẩm : loi-phat-day-nha-qua-bao-ung

    Nhân quả rất đa dạng và phức tạp, sự diễn biến từ nhân đến quả còn tùy thuộc vào các duyên, nhân quả có thể báo ứng liền tức khắc như chúng ta đang đói, chỉ cần ăn vào một thứ gì đó thì được no và kết quả của nó cũng có thể xảy ra ở tương lai gần hoặc xa. Nhân quả ở đời vốn rất chính xác và rõ ràng, gieo nhân nào thì gặt quả ấy. Do nhận thức đúng về nhân quả nên người con Phật luôn thận trọng trong mỗi việc làm, lời nói và suy nghĩ của chính mình. Chỉ cần chúng ta chịu khó quan sát trong hiện tại, ta sẽ dễ dàng nhận ra quả báo trước mắt của những việc làm tốt hay xấu.

      Suy nghĩ và cảm xúc của con người luôn thay đổi và chịu tác động nhanh chóng bởi các sự kiện xung quanh. Ví dụ, khi nhận được một thông tin tốt đẹp có lợi cho mình, thì lập tức ta có thái độ hoan hỷ vui vẻ, lạc quan. Ngược lại, nếu nhận được tin xấu, ngay khi ấy chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu, buồn phiền, bực bội và có thể nóng nảy với những người khác.

      Theo luật nhân quả, thành công hay thất bại đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Nếu chúng ta muốn có được nhiều kết quả tốt đẹp thì phải biết gieo nhân thiện ích giúp người cứu vật.

      Trên thế gian này với nhiều thể chế chính trị và rất nhiều tôn giáo đều lý giải nhân quả theo cách riêng của mình, đa số đều nghiêng về có một đấng tối cao ban phước giáng họa. Tuy nhiên theo quan điểm của đạo Phật, luật nhân quả báo ứng là nền tảng sống của muôn loài vật, không ai có thể tách rời luật nhân quả mà tồn tại. Cho nên Phật giáo, đối với “nhân quả báo ứng”, có cái nhìn đầy đủ và thấu triệt, Phật dạy chính chúng ta là chủ nhân của bao điều họa phúc, mình làm lành được hưởng phước tốt đẹp, làm ác chịu quả khổ đau.

      Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, “nhân quả báo ứng” chính là làm thiện được quả báo tốt đẹp, còn làm các điều xấu xa tội lỗi bị quả báo khổ đau. Mỗi hành vi xấu ác, đều phải chịu ác báo tương xứng với hành vi đó. Vả lại, căn cứ vào những hành vi xấu ác nặng hay nhẹ mà có quả báo tương xứng khác nhau.

      Ai làm mười điều ác, sau khi chết chắc chắn phải thọ khổ trong địa ngục, còn tạo nghiệp ác nhẹ hơn, sẽ bị tái sinh vào loài quỷ đói và các loài súc vật để chịu khổ báo. Sau khi thọ hết tất cả thống khổ trong các đường này rồi, sẽ được chuyển sinh trở lại làm người, mà làm người thấp kém và tiếp tục bị thọ các quả báo xấu còn xót lại.

      Để cho chúng ta có đủ niềm tin về nhân quả, xin mời tất cả quý vị cùng nghe bài kinh triết lý sâu sắc về tội lỗi, bởi gieo nghiệp xấu ác.

      Tiến trình diễn biến từ nhân đến quả, có thể báo ứng ngay trong hiện tại mà cũng có thể xảy ra ở tương lai gần hoặc xa. Chỉ cần quan sát trong hiện tại, chúng ta cũng dễ dàng nhận ra quả báo nhãn tiền của những việc làm ác.

      Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại khu vườn ông Anàthapindika. Tại đấy, Thế Tôn gọi các Tỳ kheo:

      Này các Tỳ kheo, có hai loại tội. Thế nào là hai? Tội có kết quả ngay trong hiện tại và tội có kết quả trong đời sau.

      Thế nào là tội có kết quả ngay trong hiện tại? Này các Tỳ kheo, khi thấy nhà vua bắt được kẻ trộm, kẻ vô lại, liền áp dụng nhiều hình phạt sai khác. Họ bị đánh bằng roi cho đến bị chặt đầu. Thấy vậy liền suy nghĩ: Do làm ác nghiệp nên mới bị các hình phạt như vậy.

      Nghĩ vậy, người ấy sợ hãi tội lỗi trong hiện tại.

      Và này các Tỳ kheo, thế nào là tội có kết quả trong đời sau? Ở đây, có người suy xét như sau: Quả báo dị thục của thân miệng ý ác, sau khi thân hoại mạng chung phải sanh vào cõi dữ, ác thú, địa ngục. Nghĩ vậy, người ấy sợ hãi tội lỗi trong đời sau.

      Do vậy, này các Tỳ kheo, cần phải học tập như sau: Chúng ta phải sợ hãi đối với tội có kết quả trong hiện tại và đời sau. Chúng ta phải thấy rõ sự nguy hiểm và tránh xa các tội.

      (ĐTKVN, Tăng Chi Bộ I, chương 2, phẩm Hình phạt, phần Hai loại tội [lược], VNCPHVN ấn hành 1996, tr.94)

      Đây là bài kinh đức Phật nói tại thành Xá-vệ, nơi khu đất mà trưởng giả Cấp-cô-độc mua để làm Tịnh-xá, người học Phật cần phải suy xét và chiêm nghiệm, tất cả mọi hiện tượng trong bầu vũ trụ bao la này từ con người cho đến muôn loài vật, đều chịu sự chi phối của nhân quả.

      Gieo nhân nào thì gặt quả ấy, như trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu, việc làm ác cũng lại như thế. Phật dạy: Dù chúng ta có lên núi cao hay trốn xuống vực thẳm, cũng không thể nào tránh được nghiệp quả khi đủ nhân duyên. Do chúng ta đã tin sâu về nhân quả nên người học Phật, luôn cẩn thận và có sự quán xét trong suy nghĩ, lời nói và hành động của mình.

      Nhân trộm cướp trong hiện đời sẽ bị quả báo nghèo khổ, tài sản bị người khác chiếm đoạt… và tiếp tục chịu quả báo xấu trong tương lai. Hễ tài vật hoặc đồ dùng của người khác, khi chưa được sự đồng ý của họ mà ta tự lấy dùng hoặc chiếm đoạt, đều thuộc về tội trộm cướp. Tham lam muốn chiếm lấy của người khác, để làm của riêng cho mình là do thói quen thâm căn cố đế của những người không tin nhân quả.

      Tuy nhiên vì lòng tham mà chúng ta có thể tìm đủ mọi cách để lường gạt người khác, là nhân dẫn đến tù tội và nghèo cùng khốn khổ trong hiện tại và mai sau. Có biết bao người đau khổ vì bị mất của, bị lừa đảo mà túng quẫn dẫn đến tự sát.

      Lại nữa, tiền bạc tài sản vật chất là phương tiện để nuôi sống bản thân và gia đình, bao nhiêu năm tháng chắt chiu dành dụm giờ thì đội nón ra đi. Sự mất mát tài sản làm cho gia đình trở nên thiếu thốn, khó khăn, nghi ngờ lẫn nhau, có thể dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc gia đình mình và người khác.

      Sự đền trả xứng đáng của quả báo này, trước tiên là bị giam cầm tù tội, bị nhiều người khinh chê, gia đình ly tán vợ con khốn khổ, rồi mai sau nghèo cùng vô số kiếp và nếu có nhiều tiền của, thì cũng không thể tự do sử dụng để giúp đỡ người.

      Chúng ta nên nhớ của phù vân khó bao giờ tồn tại bởi sống trên sự đau khổ của người khác. Nhan nhãn mỗi ngày có những vụ lừa đảo, lường gạt trong xã hội mà báo chí thường đăng tải là do lòng tham muốn quá đáng của con người. Con người vì lòng tham lam quá đáng nên mới dễ bị người khác lường gạt.

      Nhân quả trong thời hiện đại, thường được hiểu như một luật thưởng phạt công bình: “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ” hoặc “gieo gió gặt bão”… Bởi thế có rất nhiều người quá sợ hãi luật nhân quả nên họ không dám làm những điều xấu ác, vì gieo nhân xấu thì gặt quả ác trong hiện tại và mai sau. Hoặc ngược lại, có rất nhiều người làm phước thật nhiều để mong mai sau thọ hưởng phước báo nhiều hơn.

      Luật nhân quả theo quan điểm của Phật giáo, đúng là gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy, nhưng theo sự hiểu biết của chúng tôi nó không phải chỉ là luật thưởng phạt bình thường, mà là một luật cần thiết cho nhu cầu đời sống và sự tiến bộ của con người.

      Ðức Phật dạy: Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành. Tất cả mọi người ai cũng có khả năng thành Phật như nhau, vì ta đã có nhân Phật trong người, cái vì biết khi thấy, cái vì biết khi nghe….. Trong kinh Pháp Hoa, đức Phật thọ ký cho các đệ tử sau này ai sẽ thành Phật hiệu gì, ở đâu v.v… Như vậy ta thấy không những đệ tử của Phật sẽ thành Phật mà tất cả chúng sinh đều sẽ thành Phật, vì tính bình đẳng dù phải trải qua vô lượng số kiếp về sau.

      Nhân quả theo ta như bóng với hình

      Cuộc sống của chúng ta với đủ mọi sắc thái, tầng lớp: giàu có sang trọng, nghèo khổ bần cùng, hiền lành chất phát, hung dữ ác độc, thông minh hay ngu dốt, v.v… Chúng ta có mặt trong cuộc đời là đã ghi tên và được nhận vào đại học đường tức trường đào tạo con người.

      Bổn phận của học sinh là phải học để nâng cao trình độ hiểu biết về mọi phương diện. Nếu chúng ta lười học, bỏ học thì ta sẽ trở thành những kẻ ngu dốt, chỉ làm tốn tiền cha mẹ mà chẳng được lợi ích gì.

      Mục đích chính của việc học là để chúng ta biết cách hoàn thiện chính mình đến khi bằng Phật mới thôi. Trước tiên bài học cao quý nhất cần phải hiểu là bài học “sống để yêu thương”. Thương yêu chính mình và mọi người khác.

      Hiểu biết để thương yêu, thương yêu để có hạnh phúc chân thật nhờ biết cảm thông và tha thứ cho nhau. Hiểu biết ở đây không phải là loại kiến thức thông thường biết về đời sống kinh tế, kinh doanh mua bán, khoa học kỹ thuật, chính trị, v.v… Có rất nhiều người học giỏi, đậu bằng cấp cao về những chuyên môn trên, rồi cuối cùng đi làm kiếm tiền, nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình người thân được sống để tồn tại.

      Sống ở đời, dù giàu hay nghèo, dù sang hay hèn, dù khôn hay dại, dù tốt hay xấu, ai ai cũng muốn được sống sung sướng hạnh phúc. Quả thì ai cũng muốn được tốt đẹp nhưng mà nhân thì chúng ta không chịu gieo. Hoặc đã gieo nhân ác mà cứ muốn quả lành trái ngọt, thật là vô lý.

      Chúng ta tìm kiếm hạnh phúc mãi mà không thấy, chỉ thấy toàn phiền muộn khổ đau. Khổ quá chúng ta bèn tìm đến các chùa, tìm người cầu chỉ dạy. Ðạo Phật dạy gì cho chúng ta? Trước tiên dạy luật nhân quả, để chúng ta biết làm lành hướng phước tốt đẹp và tránh xa nhân xấu ác làm tổn hại người khác, vì gieo nhân nào thì gặt quả nấy.

      Ta đau khổ trong tình cảm vì bị người yêu ruồng bỏ, ta đâu biết rằng trong nhiều kiếp trước mình đã phá hoại hạnh phúc của gia đình người khác, nên bây giờ ta phải chịu hậu quả đau thương.

      Nguyên nhân đưa đến khổ đau, không phải do hoàn cảnh, không phải do người khác, mà chính tự nơi mình đã gây ra. Vì mải chạy theo vật chất, tham đắm sắc dục, chúng ta lãng quên tâm linh sáng suốt, không tin nhân quả, không học cách sống để thương yêu, bằng trái tim hiểu biết.

      Do đó mà ta phải chìm nổi lênh đênh trong biển khổ sông mê không có ngày thôi dứt, bây giờ có duyên được học lại bài học nhân quả, là ta phải biêt thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau với tấm lòng vô ngã, vị tha.

      Có nhiều bậc cha mẹ thương con nhưng không biết cách chỉ dạy con cái, nuông chiều chúng muốn gì được nấy làm cho nó thêm lười biếng và ỷ lại. Cha mẹ đưa con đến trường rồi phó mặc cho thầy cô giáo hướng dẫn dạy dỗ. Nhưng trường học thời đại bây giờ, người ta chỉ dạy cho có bằng cấp, có nghề trong tay để ra đi làm ăn kiếm sống nuôi gia đình.

      Nhân quả trong đạo Phật dạy cho ta phải có trách nhiệm trong từng ý nghĩ, lời nói và hành động. Nếu chúng ta không tin nhân quả, ta sẽ sống vô ý thức, thiếu trách nhiệm, chỉ biết tham lam ích kỷ để làm tổn thương người khác.

      Khi đau răng, chúng ta mới hiểu được nỗi khổ của những kẻ đau răng. Có nhiều người rất mạnh khỏe, chưa bao giờ bị bệnh nên thấy người khác bệnh thì cho rằng người này dỡ nên khinh thường.

      Nhân quả nghiệp báo tốt xấu sẽ đến sớm hay muộn là tùy theo duyên, bây giờ ta chưa đau bệnh, nhưng sau này sẽ bệnh rồi ta cảm nhận sự thống khổ của nó mà có thể cảm thông người đã bệnh. Khi hiểu được như vậy chúng ta sẽ thương mình và người khác, nhờ đó nghiệp khổ ngày càng được giảm bớt và tiêu trừ. Nếu chúng ta không hiểu như thế mà cứ đi chùa để cầu khẩn van xin, mong Phật, Bồ tát gia hộ cho mau hết bệnh là người chưa có niềm tin sâu sắc về nhân quả.

      Con người có hai phần: thể xác và tinh thần. Do đó chúng ta phải biết quay lại chính mình mà sống với tâm Phật sáng suốt, thì mọi bệnh khổ sẽ được tiêu trừ. Sự diễn biến từ nhân đến quả cũng không nhất định, có thể báo ứng liền trong hiện tại hoặc xảy ra sau một thời gian, khi làm ác chúng ta có thể qua mặt được luật pháp. Nhưng luật nhân quả sẽ không chừa bất cứ một ai, khi nhân duyên chín mùi.

      Chúng ta chỉ cần quan sát trong hiện tại, sẽ biết rõ ràng quả báo trước mắt của những việc làm ác như: trộm cướp, lường gạt, nói lời dối gạt, cờ bạc, hút chích, đàn điếm, lừa tình, trù dập, hãm hại, buôn lậu, móc ngoặc hối lộ, tham ô chèn ép người quá đáng…..dẫn đến bị bắt, bị truy tố, bị giam cầm tù tội cho đến tử hình.

      Chính vì thế, người Phật tử chân chính phải tin sâu nhân quả nên luôn sợ hãi với quả báo xấu xa, quyết không làm điều gì làm tổn thương đến người khác, tránh xa tội lỗi. Người đã có đủ tín tâm về niềm tin nhân quả, sẽ ý thức mà không làm các việc xấu ác, bởi nhân trộm cướp lường gạt của người dẫn đến quả báo hiện tại chịu tù tội, và tương lai chịu thiếu thốn, nghèo hèn.

      Chúng ta hãy sợ hãi quả báo xấu trong đời này để biết cách tránh xa những điều tội lỗi, hay làm các việc thiện ích vì tình người trong cuộc sống. Một người sống tốt không làm tổn hại ai, một gia đình hoàn thiện về nhân cách đạo đức thì xã hội sẽ phát triển ổn định một cách bền vững và lâu lài, nhờ ai cũng tin sâu vào nhân quả nghiệp báo.

      Xưa có một gia đình nọ vì quá nghèo nên hai mẹ con phải đi ở đợ cho ông phú hộ giàu có trong làng. Người mẹ đã lớn tuổi vì cuộc sống cơ cực bần hàn nên đã qua đời gần một năm, vào một đêm nọ, người con nằm mộng thấy mẹ về nói với ông: “Ngày mai có mưa to, phía sau nhà bếp sẽ có một con gà chết cóng vì lạnh, ông phú hộ sẽ cho con, nhưng con chớ có nên ăn. Mẹ khi còn sống, đã từng trộm hai trăm đồng của ông phú hộ, nay vì ác nghiệp đó mà mẹ chưa được siêu thoát và phải thành con gà để trả nợ. Mẹ đã đẻ đủ số trứng và sinh ra nhiều lứa gà con nên trong đời này trả hết số nợ cũ, bây giờ ta có thể tái sinh cõi lành.

      Hôm sau, quả đúng như lời nói trong giấc mộng, có một con gà mái chết cóng phía sau nhà bếp. Ông phú hộ liền cho người con, biêt được nguyên nhân đứa con khóc lóc thương tiếc nhớ đến mẹ mình rồi đem gà mái đi chôn. Ông phú hộ ngạc nhiên, mới gặng hỏi vì sao lại như thế. Không dấu diếm được nữa, người con liền đem sự thật kể lại cho ông phú hộ nghe. Kể từ hôm đó, ông phú hộ đối xử tốt với chàng trai và coi anh như người thân trong nhà.

      Trộm ở đây có nghĩa là canh me, rình rập lén lấy không để cho người khác thấy. Cướp có nghĩa là công khai, ngang nhiên cưỡng đoạt lấy trước mặt mọi người. Cân non bán thiếu, trốn thuế, lường gạt dưới nhiều hình thức khác đều gọi là trộm. Lợi dụng quyền cao chức trọng tham ô, hối lộ, ăn chặn bắt chẹt người phải đưa tiền của đều gọi là cướp.

      Quả báo của sự trộm cướp nặng thì nghèo cùng vô số kiếp hoặc làm thân súc vật để đền trả cho người, nhẹ thì ruộng vườn, nhà cửa, tài sản bị thiên tai lũ lụt, hỏa hoạn, sóng thần, động đất phá hủy. Chúng ta hãy nên tin sâu nhân quả vì làm lành được hưởng phước báo tốt đẹp, làm ác chịu họa khổ đau hiện tại và mai sau. Nhân trộm cướp là việc làm xấu ác, cả thế giới loài người đều không chấp nhận nên có luật pháp chế tài, phạt tù, nặng thì tử hình, huống hồ là luật nhân quả luôn âm thầm chi phối và sẽ cho ra kết quả xấu khi đủ nhân duyên.

      Ý thức được những khổ đau do gian tham trộm cướp, lường gạt lấy của người dưới nhiều hình thức, người Phật tử chân chính nguyện mở rộng tấm lòng thương xót, không xâm hại tài sản vật chất của người khác để đem lại niềm vui sống đến với tất cả mọi người. Chúng ta phải có niềm tin về nhân quả trọn vẹn, dù là một cây kim cọng chỉ, nếu không phải của mình hay người khác không cho, thì mình không được tự ý lấy làm của riêng.

      Ngoài những tội có kết quả trong hiện tại khi đủ nhân duyên, còn vô số những việc làm ác sẽ kết thành quả xấu trong tương lai vì nhân đã gieo dù trăm kiếp ngàn đời vẫn không mất.

      Con người khi gặp quả báo xấu mới than trời trách đất đổ thừa tại thì là….mà không chịu gieo nhân lành ngay nơi hiện tại. Nhiều người đã phạm tội nhưng chưa bị phát hiện bởi nhân xấu chưa kết thành quả, thì họ vẫn cứ ung dung hưởng thụ, thản nhiên như người vô tội, thậm chí còn phỉ báng luật nhân quả nữa. Đến khi phước hết họa đến chịu quả khổ đau không có ngày thôi dứt.

    Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng

    THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

    ĐỊA CHỈ GIAO HÀNG

    HÌNH THỨC THANH TOÁN

    THÔNG TIN ĐẶT HÀNG CỦA BẠN

    Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng

    THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

    • Họ và tên:
    • Điện thoại:
    • Email:

    ĐỊA CHỈ GIAO HÀNG

    • Địa chỉ:
    • Quận / huyện:
    • Tỉnh / thành phố:
    • Phí vận chuyển:
    • Ghi chú:

    HÌNH THỨC THANH TOÁN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lời Phật Dạy Sâu Sắc Về Việc Nhẫn Nhịn Trong Cuộc Sống
  • Lời Phật Dạy Về Nhân Duyên Năm 2022
  • Thấm Thía Lời Phật Dạy Về Nhân Duyên Qua Những Status Ý Nghĩa
  • Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikàya
  • Yêu Thương Theo Lời Phật Dạy
  • Lời Phật Dạy Về Nhân Quả: Quả Báo Nhãn Tiền Cho Kẻ Ác!

    --- Bài mới hơn ---

  • Lời Phật Dạy Về 4 Người Bạn Tốt
  • Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Bằng Quy Tắc 6 Cái Lọ
  • Danh Ngôn Lời Vàng Phật Dạy Về Bốn Hạng Người Trên Đời Này, Bạn Có Biết?
  • Lời Bài Hát Lời Phật Dạy
  • Những Lời Phật Dạy Sẽ Làm Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
  • Thời gian qua, thông tin về vụ án nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại khi đi giao gà vào chiều 30 Tết khiến dư luận xã hội dấy lên làn sóng phẫn nộ trước hành vi man rợ của 5 đối tượng tại Điện Biên.

    Vụ án cô gái giao gà bị sát hại ngày 30 Tết

    Thời gian gần đây, vụ án cô gái giao gà bị sát hại ngày 30 Tết đã gây rúng động dư luận. Qua đây, Phong Thuỷ Tử Vi xin mạn bàn về luật nhân quả.

    Nhân quả báo ứng, xét về phương diện thời gian mà nói thì chính là mối quan hệ giữa quá khứ và hiện tại, hiện tại và tương lai. Trong kinh Phật có cách nói “Tam thời báo” chính là hiện báo, sinh báo và hậu báo.

    Nhân quả cuối cùng rồi cũng đến, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. 5 hung thủ gây ra vụ án cô gái giao gà bị sát hại ngày 30 Tết cuối cùng cũng sa lưới pháp luật sau 72h phá án, truy tìm manh mối của lực lượng an ninh.

    Lời Phật dạy về nhân quả: Xin đừng làm điều trái lương tâm, nhân quả là có thật

    Bài học về lương tri con người qua câu chuyện trên một lần nữa lại thức tỉnh chúng ta.

    Luật nhân quả báo ứng là có thật. Dù có hành sự kỹ lưỡng đến đâu cũng không thể che được trời. Nếu không tự giác nhắc nhở bản thân, báo ứng sẽ không chừa một ai.

    Báo ứng có thể chưa đến ngay nhưng sẽ ứng về sau nên nhiều người coi nhẹ mà sống buông thả bản thân, sẵn sàng hại người để thỏa mãn dục vọng cá nhân.

    Có nhiều người không tin vào thiện ác hữu báo, không tin vào luân hồi, tự nhận thấy mình không phải kiềm chế bản thân, tự do làm điều mình muốn, dù điều đó ngoài vòng pháp luật.

    Lời Phật dạy rằng kiếp trước đã làm điều xấu với ai, lừa lọc ai, thậm chí đoạt đi sinh mệnh của ai thì đều phải hoàn trả.

    Kiếp này không trả hết thì sẽ bị đày xuống địa ngục, chịu cảnh giày vò đau đớn khôn xiết, cuối cùng vẫn phải đầu thai làm thân trâu ngựa trả nợ cho người ta.

    Nhiều người cho đó là tâm linh huyễn hoặc, tuy nhiên, thực tế sẽ chứng minh cho bạn thấy báo ứng là có thật: phúc đức cạn kiệt, may mắn rời xa, bệnh tật đầy mình, tiền của hao hụt, gia đình lục đục, tâm thái bất an, tai họa rình rập…

    Vụ án cô gái đi giao gà bị sát hại đêm 30 Tết đã tìm được hưng thủ. Năm con người ấy rồi sẽ bị Pháp luật trừng trị đích đáng. Họ cứ tưởng rằng chết đi, trả nợ là hết tội; vậy còn cha mẹ, vợ con và người thân của nạn nhân bị sát hại, rồi chính người thân của họ sẽ phải sống sao? Bản án lương tâm đến bao giờ mới có hồi kết?

    Theo Lời Phật dạy, nếu trên đời này mọi người đều có Tâm lành, Tâm thiện, Tâm Bồ Tát và ai ai cũng có ý thức nói điều hay, làm việc tốt và luôn tâm niệm là hôm nay mình phải làm được điều gì đó tốt đẹp cho gia đình và cộng đồng thì xã hội sẽ bớt đi hoặc không còn những hành vi phạm pháp, bạo lực, bất nhân nữa!

    Tâm thiện, tâm tu nếu gặp người có tâm bất thiện, tâm không tu thì dễ xa nhau. Tâm lêch lạc thì cuộc sống nghiêng ngả, đảo điên.

    Nỗi đau của hôm nay bắt nguồn từ sự phóng túng của hôm qua; nỗi khổ của đời này đều do nghiệp chướng từ kiếp trước. Bởi vậy, biết đối diện với hoàn cảnh, chấp nhận thực tại, sống thuận theo tự nhiên, thì tất cả mọi buồn phiền hay oán trách mới có thể tan hòa vào trong sự cảm ân…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lời Phật Dạy Về Việc Sử Dụng Tiền Bạc Đúng Pháp
  • Lời Phật Dạy: Những Câu Nói Hay Của Phật Về Tình Bạn
  • Những Stt Ý Nghĩa Mang Lời Phật Dạy Về Bạn Tốt, Bạn Xấu Trong Cuộc Sống
  • Lời Phật Dạy Về Tình Bạn
  • Mùa Vu Lan Báo Hiếu, Thành Tâm Nghe Phật Dạy Về Đạo Làm Con
  • Lời Phật Dạy Về Nhân Quả Nghiệp Báo Luân Hồi Trong Cuộc Sống

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Lời Phật Dạy Trong Cuộc Sống, Giác Ngộ Mọi Thế Hệ Con Người
  • Phật Dạy: Ba Điều Không Nên Nói Để Luôn Bình Yên, Hạnh Phúc
  • Làm Thế Nào Để Có Cuộc Sống Bình Yên? Hãy Theo Lời Phật Dạy
  • Hãy Luôn Quán Niệm Về Cái Chết Trong Cuộc Sống Giữa Đời Thường
  • Lời Phật Dạy: Chân Tướng Cuộc Đời
  • Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có những sinh ra đã phải sống cảnh bần hàn, khổ sở dù có cố gắng cũng không thoát khỏi. Ngược lại, có người sinh ra đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, phú quý? Những lời Phật dạy về nhân quả trong cuộc sống sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn về nhân quả, để tìm đến cho mình suy nghĩ tích cực, an vui. Cùng Goccuocsong lắng nghe và suy ngẫm!

    Lời Phật dạy về nhân quả

    Từ xưa, đã có rất nhiều quan niệm xung quanh nhân quả trong cuộc sống. Ông cha ta tin rằng “gieo nhân nào thì gặt quả đấy”, “ở hiền thì gặp lành”. Thế nhưng có không ít người dù ở hiền, hành thiện, tích đức vẫn gặp những tai họa nhiều đớn đau. Vậy thế nào là nhân thế nào là quả?

    Lời Phật dạy về nhân quả thì mọi việc xảy đến trong cuộc sống đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Không ai có thể tách rời luật nhân quả mà tồn tại. Hơn thế nữa, đạo Phật dạy rõ, nhân quả không phải do một đấng tối cao ban phước, giáng họa. Mà nhân là do con người gieo, “quả” sinh ra từ nhân trả lại cho con người.

    Vì lẽ đó, có nhân ắt có quả. “Nhân quả báo ứng” họa hay phúc là do con người ta gieo nên. Làm điều thiện thì nhận được phúc phần, làm điều ác thì nhận quả khổ đau. Con người khi gieo nhân thì không sợ hãi, đến khi nhân trả quả mới biết sợ.

    Sự trả đền của quả báo trong cuộc sống, trước hết là giam cầm, tù tội. Bị người đời khinh chê, chịu sự trừng phạt của pháp luật. Sau đó là gia đình ly tán, vợ con lận đận, gia cảnh nghèo túng, bệnh tật đeo bám.

    Khi còn sống mà làm điều ác thì sau khi chết đi chắc chắn sẽ phải trả nợ ở địa phủ. Cho tới khi hết thọ khổ mới chuyển sinh trở lại làm người.

    Suy ngẫm về nhân quả và con đường chuyển hóa

    Nhận thức được nhân quả qua những lời Phật dạy về nhân quả, chúng ta càng phải thận trọng hơn trong mỗi việc làm, suy nghĩ của mình. Đôi khi những hành động “gieo” nhân tưởng như vô nghĩa nhưng mang đến những ảnh hưởng không nhỏ tới bản thân và người xung quanh.

    Chịu khó quan sát, buông bỏ định kiến, lắng nghe và cảm thông sẽ giúp ta nhận ra quả báo trước mắt. Từ đó gieo nhân thiện ích, giúp người cứu vật để nhận được quả tốt, an lạc cho bản thân.

    Trong đời sống hiện đại, nhân quả được hiểu theo lẽ thưởng phạt công bình. Bên cạnh hệ thống pháp luật làm nghiệm vụ can gián và trừng phạt người làm điều ác. Thì hệ thống nhân tâm cũng tác động và bài trừ cái xấu xa ích kỷ. Thế nhưng bản thân ta phải tìm thấy điểm cân bằng, an lạc cho chính mình. Buông bỏ muộn phiền, lòng đố kỵ để có được sự thảnh thơi trong tâm hồn.

    Lời Phật dạy về hạnh phúc – Lắng nghe và suy ngẫm để hạnh phúc hơn Những lời Phật dạy về tình yêu đôi lứa mang ý nghĩa sâu sắc đáng suy ngẫm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phật Dạy: Vợ Chồng Sống Với Nhau Phải Nhớ Hai Chữ “tu Khẩu”
  • Đức Phật Dạy Các Cặp Vợ Chồng Nên Sống Với Nhau Như Thế Nào
  • 10 Lời Phật Dạy Về Tình Yêu
  • Tổng Hợp Những Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Và Cuộc Sống Hay Nhất
  • Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Và Cuộc Sống
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100