Top 10 # Những Câu Nói Hay Về Cát Biển Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Boxxyno.com

Tuyển Tập Những Câu Nói, Stt Về Bãi Biển Và Bờ Cát Trắng Trên Facebook

Biển là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca nghệ thuật. Biển xanh thăm thẳm. Biển bí ẩn bởi không ai biết có gì ẩn chứa dưới lớp nước xanh ngắt kia. Và biển cũng là nơi người ta nghĩ đến khi muốn thổ lộ nỗi lòng mình.

Đứng trước biển, mọi cảm xúc của con người ta như bị bóc trần mạnh mẽ nhất. Biển như lòng mẹ bao la, ta thả hồn vào sóng vào gió, những nỗi buồn dần trôi bị con sóng cuốn ra xa, thật nhẹ nhàng. Tuyển tập những câu nói, stt về bãi biển và bờ cát trắng trên facebook hãy cùng đọc và cảm nhận.

Đứng trước biển……Tôi học được 1 điều là….. Đừng bao giờ nên cố gắng hỏi 1 người…… Xem ng đó có yêu mình k ?! …Bởi vì… Nếu yêu . . . . . người đó sẽ tự nói ra… Bởi vì Tình yêu k phải là ép buộc hay miễn cưỡng…. Đôi khi… nỗi đau sẽ bắt đầu từ những câu hỏi ngốc ấy

Biển rộng mênh mông trong xanh dưới ánh nắng mặt trời. Có cô gái, chàng trai đang đi dọc theo bờ cát trắng, từng đợt sóng vỗ dạt về phía họ. Trong không gian rộng lớn này, dường như chỉ còn ta với Biển..

Bao nhiêu nước biển mặn rồi Lẽ gì nước mắt trong đời mặn hơn? Đứng trước biển……Tôi đã học được 1 điều….. Đừng bao giờ cố gắng hỏi 1 người…… Xem ng ta có yêu mình k ?! …Bởi vì… Nếu yêu mình . . . . . người ta sẽ tự nói ra… Tình yêu k phải là ép buộc hay miễn cưỡng…. Đôi khi… nỗi đau lại bắt đầu từ câu hỏi ngốc ấy

Biển là nơi tâm sự của đôi lứa yêu nhau

7. những lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất dành cho đôi lứa yêu nhau tâm sự với biển:

Dòng sông em bắt đầu từ biển của anh. Có lẽ thế, Nên lòng sông không phẳng lặng. Biển của anh Lúc dịu êm, lúc thâm trầm xa vắng, Nên sông cứ cồn cào những lúc triều lên.

Ấp lại một buổi chiều trống rỗng chỉ bâng khuâng hơi biển mặn trang này. điện thoại không rung, không chuông… im lặng nói lời từ giã. —— Những vết chân in vào đâu cũng lạ Con dã tràng thân quen hãy ở lại một mình xe cho vơi biển cả Không thể nào anh giữ được em!

——-

Nói sao hết được tâm tình của cát Hôn chân em in từng dấu cuồng si Khiến cho biển hờn ghen thành độc ác Tung sóng vào giận dữ xoá phăng đi ——- Riêng còn anh nồng nàn mà lặng lẽ Yêu rất nhiều, tình chỉ gởi vào thơ Hình ảnh em chiều nay trên bãi biển Anh âm thầm ấp ủ mãi trong mơ.

Mỗi khi đứng trước biển mỗi chúng ta đều có cảm giác như người mình bé lại, làm cho nỗi buồn man mác như trải dài vô tận khiến cho lòng cảm thấy bình yên hơn. Lúc buồn, nếu không có dịp đứng trước biển, hãy nghĩ đến tuyển tập những stt của lời chúc hay mỗi ngày về biển để những cơn sóng vô hình cuốn đi vị mặn của cuộc sống, thay vào đó là vị ngọt của tình yêu.

Những Câu Nói Hay Về Biển

Nhà thơ Xuân Quỳnh khi nói về sóng biển từng viết “Dữ dội và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ”, cũng giống như tình yêu khi thì dữ dội lúc lại rất dịu êm. Có lẽ vì thế mà những người yêu nhau thường tìm về với biển. Những câu nói hay về biển sẽ giúp bạn hiểu hơn được phần nào vì sao người ta yêu nhau cũng đồng thời yêu biển. Và chắc chắn một điều rằng, nhiều bạn sẽ tìm thấy tâm trạng của mình trong chính bài viết này.

Những câu nói hay về biển

1. Không gió thổi, biển làm gì có sóng Không có em, anh đơn lẻ trên đời Vành trăng kia dẫu vàng rực giữa trời Sóng lúc trắng, lúc thẫm xanh màu ngọc. Anh mang theo một chút mặn này Để mỗi lúc vết thương thức dậy Anh rót vào trong đó xót và cay!

3. Đôi mắt em hay là đôi mắt biển Biển màu xanh và mắt cũng màu xanh Anh lảo đảo theo từng con sóng biển Hồn đắm chìm trong sóng mắt long lanh

4. Bao nhiêu nước biển mặn rồi

5. Lòng người – cái biển tí hon Mà nghìn năm nữa vẫn còn sâu xa! Không bờ, để tự bao la sóng dào…

6. Biển ngoài kia đã lặng rồi Biển trong ta vẫn chưa nguôi dạt dào

7. Em và biển tình yêu anh rộng mở Biển trong hồn và em ở trong tim Anh là cát in đậm gót chân em Sóng triều ghen hờn, dạt dào vội xóa.

8. Anh vẫn biết tình em và tình biển Trong như gương và tha thiết rất nhiều Anh đi giữa hai mối tình tuyệt diệu Tuổi xuân mình trời đất cũng xôn xao.

9. Dòng sông em bắt đầu từ biển của anh. Nên lòng sông không phẳng lặng. Lúc dịu êm, lúc thâm trầm xa vắng, Nên sông cứ cồn cào những lúc triều lên.

10. Dòng sông em bắt đầu từ anh Sông mải miết tìm về nơi gặp gỡ Nơi sông và biển giao hòa.

11. Biển có thể giấu nỗi buồn của biển Nhưng làm sao sóng giấu nổi lòng mình Em như cánh buồn căng gió Anh làm gì để giấu nỗi lòng anh?

12. Có em, anh có người trong mộng Sóng chẳng bạc đầu, trăng chẳng lặn Thủy triều khao khát mãi không thôi.

13. Dù khi biển tím chiều hoang dại Bão tố thời gian đổ trắng trời Biển khát trong anh ngàn con sóng Vẫn vỗ đêm ngày đến em thôi…

14. Có một thời biển và sóng yêu nhau Người ta bảo biển là mối tình đầu của sóng Sóng vỗ về ôm bờ cát trưa nóng bỏng Biển dạt dào hát mãi khúc tình ca.

15. Đứng một mình trước biển anh ơi! Biết nói gì với ngàn con sóng vỗ Trời bao la thênh thang nhiều nỗi nhớ Và em biết kể thế nào cho cát trắng cảm thông.

16. Đứng trước biển trầm lắng mọi bài ca Sợ biển hờn trách tình yêu dang dở Rồi có đứa thất tình tìm tới biển làm thơ

17. Biển dịu dàng, biển bỏ quên dịu êm Mà xôn xao trước tình em nóng bỏng Nhớ dáng người ở bên kia đại dương sâu rộng Không biết giờ này có đứng trước biển… nhớ em

18. Nếu không được về với biển Em chẳng mơ thành dòng sông Những con sóng phủ lên bờ bãi Ồn ào mà trống trải mênh mông.

19. Biển rộng chi mà trống trơn rợn mắt Tôi không em như biển không bờ Sóng úp mặt vặn mình đứt vỡ

20. Sóng bạc đầu từ đó phải không anh? Còn ngàn năm biển xanh vẫn huyền bí? Dẫu bạc đầu sóng vẫn mãi thủy chung.

Vậy đấy, cứ nhắc đến tình yêu là người ta thường so sánh với biển, với sóng, với thuyền và bờ bến. Biển dẫu cho có dữ dội và khắc nghiệt đến nhường nào thì trong mắt chúng ta biển vẫn đẹp, vẫn quyến rũ. Cái bí ẩn của biển thôi thúc lòng người muốn tìm đến và khám phá.

Người ta muốn đi về phía biển, chạm tay vào biển cũng như muốn đi về phía người mình yêu và ôm trọn lấy họ. Nhưng biển mênh mông và tình người cũng vậy, đâu dễ dàng gì mà nắm giữ. Có lẽ thế nên muôn đời biển vẫn là điều bí ẩn. Những câu nói hay về biển hy vọng đã giúp bạn hiểu được phần nào về biển và tình yêu.

Top 20: Những Câu Nói Hay Của Gia Cát Khổng Minh

1 Đôi nét về Khổng Minh Gia Cát Lượng

2 20 câu nói hay nhất của Khổng Minh Gia Cát Lượng

2.1 1. Quý nhi bất kiêu, thắng nghi bất bội, hiền nhi năng hạ, cương nhi năng nhẫn

2.2 2. Thiếu tráng bất nỗ lực, lão đại đồ thương bi

2.3 3. Phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ chí viễn

2.4 4. Thế lợi chi giao, nan dĩ kinh viễn

2.5 5. Chí đương tồn cao viễn

2.6 6. Phi học vô dĩ quảng tài, phi chí vô dĩ thành học

2.7 7. Cúc cung tẫn tụy tử nhi hậu dĩ

2.8 8. Viễn lự giả an, vô lự giả nguy

2.9 9. Vấn chi dĩ thị phi nhi quan kỳ chí

2.10 10. Đãi mạn tắc bất năng khai tinh, hiểm táo tắc bất năng lý tính

2.11 11. Thiện tướng giả, tất hữu bác văn đa trí giả vi phúc tâm, do trầm thẩm cẩn mật giả vi nhĩ mục, dũng hãn thiện địch giả vi trảo nha

2.12 12. Phù học tu tĩnh dã, tài tu học dã, phi học vô dĩ quảng tài, phi chí vô dĩ thành học

2.13 13. Túy chi tửu nhi quan kỳ tính

2.14 14. Hữu nan, tắc dĩ thân tiên chi; hữu công, tắc dĩ thân hậu chi

2.15 15. Vạn sự cụ bị, chích khiếm Đông phong

2.16 16. Vật dĩ thân quý nhi tiện nhân, vật dĩ độc kiến nhi vi chúng, vật thị công năng nhi thất tín

2.17 17. Thân hiền thần, viễn tiểu nhân, thử tiên hán sở dĩ hưng long dã

2.18 18. Cáo chi dĩ họa nan nhi quan kỳ dũng

2.19 19. Lâm chi dĩ lợi nhin quan kỳ liêm

2.20 20. Đại sự khởi đầu nan, tiểu sự khởi đầu dị

Khi nhắc đến tên của Gia Cát Lượng Khổng Minh đa số chúng ta đều biết rằng ông là người nắm giữ rất nhiều trọng trách quan trọng và là nhân vật lịch sử lỗi lạc của Trung Quốc thời Thục Hán – Tam Quốc. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn đọc những câu nói tinh hoa và hay nhất của Gia Cát Lượng – Khổng Minh, đây được coi như là di sản để lại cho đời sau làm kim chỉ nam trong cuộc sống.

Đôi nét về Khổng Minh Gia Cát Lượng

Ngày nay chúng ta chỉ có thể thấy hình tượng Gia Cát Lượng Khổng Minh trên phim ảnh cổ trang của Trung Quốc, tuy nhiên đây là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa. Ông sinh năm 181 và mất năm 234, ông sống trong thời Tam Quốc, qua những câu chuyện được dân gian truyền tụng qua suốt hàng nghìn năm, được biết Gia Cát Lượng là người có công lớn giúp Lưu Bị gây dựng nên nhà Thục Hán, tạo thành liên minh Thục – Ngô chống Ngụy.

Ông nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng, là Thừa tướng, là công thần khai quốc và nhiều chức vị khác, chỉ dưới một người mà trên vạn người. Không chỉ nổi tiếng về tài năng mà đức độ và lòng trung thành của ông được người đời vô cùng kính nể.

Dựa trên hình tượng của ông mà đã được hình tượng hóa nhân vật qua văn học và phim ảnh. Thời xưa thì có truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, ngày nay khán giả lại được nhìn thấy ông qua rất nhiều bộ phim điện ảnh của Trung Quốc, có thể kể đến như: phim Tam quốc diễn nghĩa (năm 1996, năm 2010), Đại chiến Xích Bích, Tân Tam Quốc.

Với chí nhân tài đức song toàn của mình, ông không chỉ được người đương thời ca tụng mà cho cả đến thời đại hiện nay, hình tượng của ông vẫn luôn là tấm gương không chỉ cho người Trung Quốc mà ngay cả người Việt Nam cũng vô cùng kính trọng. Rất nhiều nơi và nhiều người đã trưng bày tượng Khổng Minh bằng đồng để bày trí, tượng nhỏ để trên bàn làm việc, trưng bày trong phòng khách hoặc làm quà tặng vô cùng ý nghĩa.

20 câu nói hay nhất của Khổng Minh Gia Cát Lượng

1. Quý nhi bất kiêu, thắng nghi bất bội, hiền nhi năng hạ, cương nhi năng nhẫn

Nghĩa là: Cao quý mà không kiêu ngạo, chiến thắng, lập công mà không tự mãn, hiền tài mà khiêm hạ giữ lễ với người dưới, cương trực mà bao dung nhẫn nại.

Thân ở cương vị cao mà không kiêu căng tự mãn, có tài năng mà có thể khiêm hạ giữ lễ với kẻ hèn kém hơn mình, tính cách cương trực mà lại có thể bao dung và nhẫn nại với mọi người. Câu nói này liên tưởng đến vị tướng tài Quan Vân Trường, mắc một nhược điểm đó là tính kiêu ngạo và quá tự mãn vào tài năng của mình.

Khi Quan Vũ đối chọi với Tào Ngụy tại Kinh Châu, Tôn Quyền sai người đến cầu hôn con gái của Quan Công cho con trai mình, mục đích cũng là để thăm dò thái độ. Chẳng ngờ, lúc đó Quan Vũ quên hết lời dặn dò của Khổng Minh, không những không đồng ý mà còn nhục mạ sứ giả của Tôn Quyền.

Quan Vũ nói “Hổ nữ sao có thể gả cho khuyển tử của ông”, câu nói miệt thị Tôn Quyền nặng nề đã khiến Quan Vũ rước họa sát thân. Chẳng những làm rạn nứt liên minh Tôn – Lựu mà còn kết thúc tháng ngày huy hoàng của Quan Vân Trường.

2. Thiếu tráng bất nỗ lực, lão đại đồ thương bi

Nghĩa là: Lúc còn trẻ đầy sinh lực nếu như không cố gắng thì khi về già sẽ hối tiếc những tháng ngày đã qua.

Một trong những khuyết điểm của con người đó là không dám làm những gì mình mong muốn và khao khát khi còn trẻ, khi còn có thể làm được. Để đến khi sức tàn lực kiệt, mới nhận ra mình đã để lãng phí quãng thời gian tươi đẹp và nhiệt huyết nhất của cuộc đời như thế nào.

Thời gian trôi qua rất nhanh, vùn vụt như ánh mây bây qua cửa sổ, nếu không cố gắng và nỗ lực, khi đã quá tuổi chỉ còn lại nuối tiếc và bi thương. Ngoảnh lại đã thấy tóc bạc mái đầu, bệnh tật đầy thân mà công danh sự nghiệp vẫn chưa vẹn toàn.

3. Phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ chí viễn

Nghĩa là: Không đạm bạc thì không tỏ rõ được chí hướng, không yên tĩnh thì không thể xây dựng được chí hướng cao xa.

Con người cần phải điềm tĩnh vô vi, không chạy theo danh lợi mới tỏ rõ được chí hướng. Tâm tưởng cần phải thanh tịnh, bình hòa mới có thể đạt được cảnh giới xa rộng.

Câu nói này được trích từ bức thư răn dạy con của Gia Cát Lượng năm 54 tuổi. Đạm bạc mà Gia Cát Lượng muốn nói đến không phải là cách sống ẩn cư, hoang dã trong đạm bạc.

Gia Cát Lượng mong muốn trong tâm tưởng của con không tơ tưởng tạp niệm, thực dụng vật chất, tư lợi công danh thì chí hướng mới tỏ tường và kiên định. Và cũng chỉ trong trạng thái thanh tịnh, tâm hồn con người mới không bị công danh níu kéo, không bị vật chất mê hoặc.

4. Thế lợi chi giao, nan dĩ kinh viễn

Nghĩa là: Kết giao quyền thế, lợi ích khó mà lâu bền.

Xây dựng kết giao mối quan hệ dựa trên lợi ích và sự lợi dụng lẫn nhau thì không thể làm việc được cùng nhau lâu dài. Câu này tương đồng với câu ca dao “Tửu nhục bạn hữu”, tức là bạn rượu thịt, hết rượu thịt thì cũng hết bạn.

Hay giống như câu thơ trong bài thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Trích từ bài thơ “Thói Đời:“ Còn bạc, còn tiền, còn đệ tửHết cơm hết rượu hết ông tôiXưa nay đều trọng người chân thựcAi nấy nào ưa kẻ đãi bôi

Đệ tử là những kẻ ở cấp dưới, tay chân, chuyên xu nịnh, lấy lòng cấp trên. Kẻ đãi bôi là những kẻ chỉ biết nói lời ngon ngọt, xảo ngôn và thảo mai.

Nghĩa là: Chí hướng nên cao xa

Làm người phải có chí lớn cao xa, muốn thành công thì phải nỗ lực và cố gắng. Không thể lười biếng và thụ động. Càng có ý chí thì càng lấy làm động lực và cổ vũ bản thân mỗi ngày.

Làm người thì cần phải xác lập được chí hướng kiên định, và chỉ có chí hướng thì mới nên người. Câu nói này của cổ nhân tuy nhiên nó vẫn còn nguyên vẹn giá trị trong thời đại hiện nay.

6. Phi học vô dĩ quảng tài, phi chí vô dĩ thành học

Nghĩa là: Không học thì sẽ không mở rộng được cái tài, học mà không có ý chí sẽ không có thành quả.

Người chí sĩ thời cổ đại luôn mang theo khí khái khoan dung, tầm mắt rộng mở, nhìn xa đầy tính cương nghị và quyết đoán. Người đi học mà không nằm lòng kinh thư, không có ý chí, không có chính kiến thì cũng không được coi là chí sĩ chân chính.

Người không học không khác gì người “đi trong đêm tối”, người không học như ngọc không mài. Nếu không học thì con người sẽ trở nên tăm tối như viên ngọc không được mài giũa, không có giá trị.

7. Cúc cung tẫn tụy tử nhi hậu dĩ

Nghĩa là: Hết lòng tận tụy đến chết mới dừng.

Là người khi đã làm việc gì trước hết phải có lễ nghĩa, làm việc tận tụy và nhiệt thành mới là điều đáng quý. Mỗi ngày Gia Cát Lượng đều tự hỏi bản thân ba lần:

Mua việc cho người ta có tận trung không?

Kết giao bằng hữu có giữ chữ tín không?

Được truyền thụ có được luyện tập không?

Cho dù có chuyện gì xảy ra cũng phải đặt sự tận tụy, tận tâm với công việc lên hàng đầu. Trong xã hội hiện nay, nếu mỗi người đều đặt trọn công việc của công ty, của nơi mình làm việc lên trên lợi ích của cá nhân, không màng công danh lợi lộc, chắc chắn sẽ chiếm vị trí vững vàng trong lòng mọi người và trở thành người có “trọng lượng” trong công việc.

8. Viễn lự giả an, vô lự giả nguy

Nghĩa là: Người nhìn xa trông rộng sẽ được bình an, người không biết lo nghĩ gì sẽ gặp nguy hiểm.

Người thành công không bao giờ lựa chọn nhanh chóng mà không suy nghĩa, họ sẽ suy nghĩ về những hệ quả sẽ xảy ra với mỗi sự lựa chọn. Như vậy có thể hạn chế được tối đa rủi ro và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Một người muốn làm nên đại nghiệp cần phải biết nhìn xa trông rộng, đưa tầm mắt vượt khỏi khuôn khổ, bao quát mọi vấn đề. Sẽ giúp kiểm soát được sự việc và cục diện hiện tại.

9. Vấn chi dĩ thị phi nhi quan kỳ chí

Nghĩa là: Muốn xem xét chí hướng của một người cần phải hỏi người đó về phải trái, đúng sai.

Muốn đánh giá về một người cần phải xem xét nhận định của người đó về các vấn đề đúng hoặc sai. Từ đó mới có thể đánh giá được chí hướng và tâm tưởng con người.

Vì đạo đức sẽ quyết định hành động, thái độ về sự việc sẽ quyết định cách cư xử. Lắng nghe và biết được đạo đức của một người sẽ giúp bạn đánh giá được bản chất của người đó.

Một người biết phân biệt được đúng và sai, có chí hướng cao, lập trường vững chắc, tấm lòng rộng lượng mới có thể là người cộng tác lâu dài.

10. Đãi mạn tắc bất năng khai tinh, hiểm táo tắc bất năng lý tính

Nghĩa là: Lười nhác thì không thể tinh thông, nóng nảy mạo hiểm thì không thể có lý tính.

Mỗi người đều có tài năng và sở trường riêng nhưng không phải cũng biết cách phát huy hết những năng lực đó. Nếu bản thân lười nhác, tự bỏ qua chính mình, tự mãn với thành quả hoặc hoãn lại công việc, học hành, dành quá nhiều thời gian vào những hoạt động bên ngoài mà không chăm lo cho các kỹ năng của bản thân thì người đó đang bước vào con đường thất bại.

Người nóng nảy, mạo hiểm sẽ không đủ lý tính dể đưa ra các quyết định đúng đắn cho mọi tình huống, nên dễ mắc những sai lầm chí mạng, đẫn đến thất bại. Tiêu biểu nhất là Trương Phi thậm chí còn mất mạng đã minh chứng cho câu nói này.

11. Thiện tướng giả, tất hữu bác văn đa trí giả vi phúc tâm, do trầm thẩm cẩn mật giả vi nhĩ mục, dũng hãn thiện địch giả vi trảo nha

Nghĩa là: Bậc tướng giỏi, ắt có người học rộng tài trí làm tâm phúc, có người trầm tĩnh thận trọng cẩn mật làm tai mắt, có người dũng mãnh thiện chiến làm móng vuốt.

Một người muốn làm tướng giỏi sẽ không thể thành công nếu thiếu đi những người thân cận và tài năng bên mình. Nếu như có những người cận vệ đáp ứng đủ mọi điều trên, thì người làm việc gì ắt cũng sẽ có thành quả.

12. Phù học tu tĩnh dã, tài tu học dã, phi học vô dĩ quảng tài, phi chí vô dĩ thành học

Nghĩa là: Phàm việc học, cần phải tĩnh, và để thành tài thì cần phải học. Không học thì không lấy gì để phát triển tài năng, không quyết chí thì không có cách gì đạt thành tựu việc học.

Đây là lý do vì sao các bậc thi sĩ kỳ tài thời xưa thường lên núi sâu để ẩn mình học tập để rồi sau đó thành những chí sĩ vang danh thiên cổ như: Khương Tử Nha, Chu Văn Vương, Khổng Tử, Lão Tử, Tôn Tử hay Gia Cát Lượng.

Gia Cát Lượng mất 9 năm để cần mẫn hàng ngày lên núi học theo học một đạo sĩ và cũng mất 9 năm sau đó ẩn cư ở Lâm Trung để mài giũa tài năng. Để rồi sau đó trở thành một trong những bậc tiền nhân chí sĩ lỗi lạc.

13. Túy chi tửu nhi quan kỳ tính

Nghĩa là: Khi uống say có thể nhìn được tính cách

Tính cách và bản chất của con người sẽ bộ lộ rõ nét nhất khi say, đây cũng là thời cơ để biết được lòng người. Nếu trong cơn say vẫn có thể giữ được khi chất và chừng mực chững tỏ là người nhân. Ngược lại, rượu vào tiếng ra, nói lời bất hảo, làm chuyện xằng bậy đó chính là kẻ tiểu nhân.

14. Hữu nan, tắc dĩ thân tiên chi; hữu công, tắc dĩ thân hậu chi

Nghĩa là: Gặp khó hãy tự thân đi đầu. Có công hãy tự thân lùi lại.

Người quân tử, bậc trượng phu lo trước khi thiên hạ lo, hưởng sau niềm vui của thiên hạ. Gặp chuyện khó thì xông pha về trước, không màng danh lợi, không mong cầu báo đáp.

Thời Tam Quốc, Triệu Vân là một người lập được nhiều chiến công hiểu hách, mỗi trận mạc đều xông pha quên mình nhưng cũng rất khiêm tốn. Đức tính này của Triệu Vân được người đời vô cùng kính nể.

15. Vạn sự cụ bị, chích khiếm Đông phong

Nghĩa là: Muôn việc đủ cả chỉ thiếu gió đông.

Đây là câu nói của Gia Cát Lượng nói với Chu Du khi ở Giang Đông bàn kế đánh Tào Tháo. Liên minh Tôn – Lựu đã chuẩn bị đầy đủ binh khí và kế hoạch sẵn sàng, chỉ còn thiếu gió Đông Nam nổi lên để phóng hỏa vào trại Tào.

Câu này ý nói trong bất kỳ công việc gì dù đã đầy đủ mọi yếu tố thuận lợi vẫn có thể rơi vào bế tắc. Toàn vẹn nhất là khi đáp ứng được đầy đủ yếu tố là Thiên thời tức là Thời cơ.

Có nên làm vào thời điểm này không? Có đúng không, có sớm quá hay muộn quá hay không?

Làm vào thời điểm nào là tốt nhất?

Vì chỉ khi làm vào đúng thời điểm mới đạt được hiệu quả tốt như mong muốn.

16. Vật dĩ thân quý nhi tiện nhân, vật dĩ độc kiến nhi vi chúng, vật thị công năng nhi thất tín

Nghĩa là: Đừng lấy thân quý mà hạ thấp người, đừng lấy ý riêng làm thành việc chung, đừng lấy năng lực gây điều thất tín.

Câu nói này nhắc nhở mọi người phải có lòng vị tha, tiên tha vị ngã, nghĩ cho người khác trước rồi mới nghĩ tới mình. Nó cũng nhấn mạnh đến chữ tín, không vì cậy mình có công lao trước đó mà làm việc bất tín lễ nghĩa.

17. Thân hiền thần, viễn tiểu nhân, thử tiên hán sở dĩ hưng long dã

Nghĩa là: Gần gũi với người có đức có tài, rời xa kẻ tiểu nhân, vì điều này mà Tiên Hán mới thịnh vượng.

Để nhận ra xung quanh mình có kẻ tiểu nhân là điều vốn không dễ dàng, có câu sau mà có lẽ nhiều người đã biết đến: Họa hổ họa bì nan họa cốt tri nhân tri diện bất tri tâm. Xuất phát từ tầng nghĩa, thấy mặt thấy người nhưng khó thấy lòng. Vẽ hổ vẽ da khó vẽ xương.

Nhà bích họa đánh giá sai về bức tranh cùng lắm sẽ chỉ tổn thất về mặt kinh tế, vật chất. Nhưng nếu nhìn lầm người nhẹ thì mất của mất mối quan hệ, nặng thì họa vô sát, mất tất cả, mất cả người.

18. Cáo chi dĩ họa nan nhi quan kỳ dũng

Nghĩa là: Đặt ra những tình huống nan nguy, khốn khó để xem sự dũng cảm của đối phương.

Câu nói lấy từ hình ảnh của Trương Phi. Thời Tam Quốc, Trương Phi là người cùng kề vai sát cánh từ thuở hàn vi cùng Lưu Bị, đóng góp nhiều công lao cho sự ra đời của nước Thục.

Ông nổi tiếng với sức khỏe hơn người, sự dũng cảm coi cái chết nhẹ tựa lông hồng khó ai bì kịp. Chiến công của Trương Phi nhiều không kể xiết, tạo nên nỗi khiếp sợ cho quân Tào.

19. Lâm chi dĩ lợi nhin quan kỳ liêm

Nghĩa là: Dùng tiền bạc, lợi lộc, công danh để xem xét sự liêm chính của một người. Người liêm chính sẽ không đánh mất mình vì vật chất và hư vinh.

Sau thất bại ở Từ Châu, Quan Vũ vì bảo vệ tính mạng của hai người chị dâu (vợ của Lưu Bị) mà đầu hàng Tào Tháo, sau đó còn lập công báo đáp. Mặc dù được Tào Tháo vô cùng trọng dụng và tặng thưởng hậu hĩnh, nhưng sau trận giết Nhan Lương, Quan Vũ đã đem trả lại toàn bộ tặng phẩm cho Tào Tháo, viết thư cáo từ rồi đưa hai người chị dâu trở về với Lưu Bị.

Quân Tào định đuổi theo Quan Vũ nhưng Tào Tháo đã cản lại rồi nói ” Người ấy bỏ đi vì chủ, chớ nên đuổi theo “. Cho thấy Quan Vũ tất là bậc đại trượng phu, tận trung của Tam Quốc.

20. Đại sự khởi đầu nan, tiểu sự khởi đầu dị

Nghĩa là: Việc lớn bắt đầu khó, việc nhỏ bắt đầu dễ.

Chúng ta vẫn thường quen thuộc với câu nói Vạn sự khởi đầu nan, tuy nhiên chính xác thì phải là Đại sự khởi đầu nan của Gia Cát Lượng. Những việc nhỏ thì sự chuẩn bị dễ dàng, gọn nhẹ, làm dễ dàng như trở bàn tay, ngược lại việc lớn khi làm sẽ gặp muôn vàn khó khăn trắc trở.

Nếu việc chúng ta đang làm không dễ dàng, đó ắt hẳn là việc lớn. Cần phải chuẩn bị sẵn sàng tâm thế, hun đúc lý trí để vượt qua khó khăn, gian khổ mới có thể làm nên đại nghiệp.

Những Câu Nói Hay Của Gia Cát Lượng Được Yêu Thích Nhất

1. “Hữu nan, tắc dĩ thân tiên chi; hữu công, tắc dĩ thân hậu chi”

(Khi gặp khó khăn hoạn nạn thì phải đi đầu, khi gặp công lao thì hãy lùi về đằng sau)

2. “Vật dĩ thân quý nhi tiện nhân, vật dĩ độc kiến nhi vi chúng, vật thị công năng nhi thất tín”

(Đừng vì thân thể cao quý mà coi rẻ người, đừng vì cách nhìn của một mình mình mà đi ngược lại với nhiều người, đừng cậy năng lực mà thất tín)

3. “Thế lợi chi giao, nan dĩ kinh viễn”

(Ý nói con người mà dùng nịnh bợ để kết giao thì khó mà đi được xa)

4. “Vạn sự cụ bị, chích khiếm đông phong”

(Mọi sự đã sẵn sàng chỉ còn chờ thời cơ)

5. “Thân hiền thần, viễn tiểu nhân, thử tiên hán sở dĩ hưng long dã”

(Gần gũi với người có đức có tài, rời xa kẻ tiểu nhân, vì điều này mà Tiên Hán mới thịnh vượng)

6. “Viễn lự giả an, vô lự giả nguy”

(Người nhìn xa trộng rộng sẽ được bình an, người không biết lo nghĩ gì sẽ gặp nguy hiểm)

7. “Vấn chi dĩ thị phi nhi quan kỳ chí”

(Muốn xem xét chí hướng của một người thì phải hỏi họ về điều phải trái đúng sai)

8. “Cùng chi dĩ từ biện nhi quan kỳ biến”

(Dùng câu hỏi, lý lẽ truy hỏi đến cùng để xem khả năng ứng biến đối phó với các tình huống của của một người)

9. “Tư chi dĩ kế mưu nhi quan kỳ thức”

(Dùng mưu kế của mình để đánh giá những kiến thức của đối phương)

10. “Cáo chi dĩ họa nan nhi quan kỳ dũng”

(Đặt ra những tình huống gian nguy, khốn khó để xem sự dũng cảm của đối phương)

11. “Túy chi tửu nhi quan kỳ tính”

(Dùng rượu để xem xét tính tình của một người. Con người một khi đã uống rượu, say rượu thì sẽ khó kiểm soát được hành động của mình, từ đó dễ dàng nhìn ra tính cách của một người)

12. “Phi học vô dĩ quảng tài, phi chí vô dĩ thành học”

(Nếu không học sẽ không mở rộng được cái tài, không có ý chí thì học sẽ không có thành quả)

13. “Cúc cung tẫn tụy, tử nhi hậu dĩ”

(Hết lòng tận tụy đến chết mới dừng. Người làm việc gì đó, trước hết cần phải có cái lễ nghĩa, làm việc tận tụy mới là điều đáng quý)

14. “Phu quân tử chi hành, tĩnh dĩ tu thân, kiệm dĩ dưỡng đức, phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ trí viễn”

(Cái hành của người quân tử là lấy tĩnh lặng để tu thân, lấy cần kiệm để dưỡng đức, không đạm bạc thì chí không sáng, không tĩnh thì không thể nhìn xa được)

15. “Phu chí đương tồn cao viễn”

(Người đàn ông phải có ý chí cao xa, đặt ý chí ở nơi cao xa)

16. “Lâm chi dĩ lợi nhi quan kỳ liêm”

(Dùng lợi lộc, tiền bạc, công danh để xem sự liêm chính của một người. Người liêm chính thì không đánh mất mình vì lợi lộc, tiền bạc, công danh).

17. “Kỳ chi sự nhi quan kỳ tín”

(Giao việc cho một người trong một khoảng thời gian nào đó để đánh giá xem chữ tín trong họ đến đâu. Người mà đã nhận việc, hứa đến thời hạn nào đó sẽ xong mà giữ đúng lời hứa thì đó là người thủ tín)

18. “Phòng gian dĩ chính, khứ xa dĩ kiệm”

(Dùng chính để phòng kẻ gian, dùng tiết kiệm để loại bỏ lãng phí)

19. “Dục tư kỳ lợi, tất lự kỳ hại, dục tư kỳ thành, tất lự kỳ bại”

(Ham muốn suy nghĩ về cái lợi thì tất sẽ lo lắng về cái hại, ham muốn suy nghĩ về sự thành công thì tất sẽ lo lắng về cái thất bại)

20. “Đạm bạc dĩ minh chí, ninh tĩnh nhi trí viễn”

(Đạm bạc để sáng tỏ chí lớn, yên tĩnh để chí hướng xa xôi)

21. “Hỷ bất ưng hỷ vô hỷ chi sự, nộ bất ưng nộ vô nộ chi vật”

(Vui cũng không nên vui với việc không đáng vui, giận cũng không nên giận với cái không đáng giận)

22. “Bất ngạo tài dĩ kiêu nhân, bất dĩ sủng nhi tác uy”

(Không vì có tài mà kiêu với người, không vì được sủng ái mà tác oai tác quái)

23. “Đại sự khởi đầu nan, tiểu sự khởi đầu dị”

(Việc lớn bắt đầu khó, việc nhỏ bắt đầu dễ)

24. “Phi ninh tĩnh vô dĩ thành học”

(Không yên tĩnh thì học chẳng thành)

25. “Đãi mạn tắc bất năng khai tinh, hiểm táo tắc bất năng lý tính”

(Lười nhác thì không thể tinh thâm, nóng nảy mạo hiểm thì không thể lý tính)

26. “Hữu văn sự tất hữu võ bị”

(Có việc văn ắt phải có phòng bị việc võ)

27. “Thiện tướng giả, tất hữu bác văn đa trí giả vi phúc tâm, do trầm thẩm cẩn mật giả vi nhĩ mục, dũng hãn thiện địch giả vi trảo nha”

(Bậc tướng giỏi, ắt có người học rộng tài trí làm tâm phúc, có người trầm tĩnh thận trọng cẩn mật làm tai mắt, có người dũng mãnh thiện chiến làm móng vuốt)

28. “Phù học tu tĩnh dã, tài tu học dã, phi học vô dĩ quảng tài, phi chí vô dĩ thành học”

(Phàm việc học, cần phải tĩnh, để thành tài, cần phải học, không học thì không lấy gì phát triển tài năng, không quyết chí thì không cách gì thành tựu việc học)

29. “Vạn sự câu bị, chỉ khiếm Đông phong”

(Muôn việc đủ cả, chỉ thiếu gió Đông)