Những Điều Hay Ho Bạn Có Thể Nhận Ra Từ Loạt Phim How I Met Your Mother

--- Bài mới hơn ---

 • 5 Lời Thoại “đốn Tim” Khán Giả Của “chỉ Có Thể Là Yêu”
 • Những Câu Nói “cửa Miệng” Trong Phim Kiếm Hiệp
 • Lan Quế Phường 3: “yêu Nhau Vì Sinh Lý, Quý Nhau Vì Đồng Tiền”
 • 1001 Những Câu Nói Hay Trong Phim “gây Thương Nhớ” Nhất
 • Những Câu Nói Hay Trong Phim Khiến Trái Tim Bạn Xao Xuyến
 • Tôi rất thích bộ phim How I Met Your Mother. Bộ phim không chỉ làm bạn cười hay khóc mà nó còn dạy bạn những bài học vô cùng quý giá từ mỗi tập phim. Ta học được nhiều điều từ How I Met Your Mother, từ cách để có được công việc mơ ước đến việc tìm được tình yêu trong thế giới hiện đại này.

  Cảnh báo: bài viết này đề cập đến nội dung của các mùa phim, bao gồm cả đoạn kết. Đừng đọc nếu bạn không muốn biết trước.

  1. Điều quan trọng không phải là ai thắng, mà là việc thoả hiệp.

  “Tôi nghĩ rằng đôi khi ta phải gạt cái tôi sang một bên…” – Marshall

  “Và nhớ rằng tình yêu của mình dành cho đối phương quan trọng hơn việc chiến thắng cuộc cãi vã.” – Lily

  T rong mùa 4 của How I Met Your Mother, Lily và Marshall đã cãi nhau về vấn đề bát đĩa bẩn. Barney đã thuyết phục được Marshall rằng anh ấy không cần phải bỏ bát đĩa bẩn của mình vào bồn rửa (điều mà chúng ta đều biết là một lời khuyên tồi). Sau nhiều cuộc cãi vã và cặp đôi tôi thích nhất trong HIMYM đã nhận ra sai lầm của mình (giống như mọi khi). Họ cùng đồng ý rằng điều quan trọng không phải là ai thắng, mà là việc thoả hiệp giữa hai người.

  Tôi nhận ra rằng câu nói trên rất đúng đắn. Để duy trì một mối quan hệ, bạn nên học cách thoả hiệp. Như Lily và Marshall đã nói, tình yêu ta dành cho đối phương quan trọng hơn việc thắng thua. Ta cần học cách đồng tình với người mình yêu thương bằng việc nhân nhượng với họ.

  2. Bạn sẽ chẳng thể tìm thấy tình yêu nếu cứ liên tục kiếm tìm nó.

  “Bạn không thể ép buộc định mệnh được. Nếu điều gì phải xảy ra, thì nó sẽ xảy ra thôi.” – Ted

  Nhân vật Ted đã dạy ta nhiều bài học về việc tìm tình yêu. Bài học lớn nhất ta có thể học được từ Ted là, bạn sẽ chẳng thể tìm thấy tình yêu nếu cứ mãi kiếm tìm. Cho dù có cố gắng thế nào, Ted vẫn vật lộn trong việc tìm tình yêu và cái kết hạnh phúc của cuộc đời mình. Rồi đến cuối cùng, anh ấy đã tìm thấy tình yêu lúc anh chẳng hề để ý. Khi gặp được người vợ tương lai của mình, anh ấy không giống như một “Ted thường ngày” và chạy theo cô ấy, tuyên bố tình yêu mãnh liệt của mình dành cho cô. Thay vào đó, Ted quyết định để tình yêu tự xảy đến, và như ta đã biết là nó đã đến thật.

  Ted dành nhiều năm cuộc đời mình tìm kiếm tình yêu thay vì tận hưởng cuộc sống không lo lắng đến việc mình sẽ không tìm được nó. Tôi tin rằng luôn có một người nào đó dành cho bạn, nên đừng tốn thời gian kiếm tìm người ấy nữa. Họ sẽ tự khắc tìm thấy ta vào một thời điểm thích hợp.

  3. Yêu xa thường khó khăn.

  “Yêu xa giống như một lời nói dối của bọn teen để có thể ngủ với nhau vào mùa hè trước khi vào đại học.” – Ted

  Trong mùa đầu của How I Met Your Mother, Ted yêu Victoria, người mà bất ngờ chuyển đến Đức. Sau khi tranh luận về việc có nên chia tay hay không, họ quyết định thử yêu xa. Ngay tập sau đó, ta đều biết rằng việc yêu xa là một sai lầm. Ted nhận thấy rằng các cuộc trò chuyện qua điện thoại của họ đã trở nên nhạt nhẽo hơn vì họ chẳng có gì để nói với nhau. Anh ấy còn ngủ gật lúc đang nói chuyện với Victoria! Mối quan hệ của họ cuối cùng cũng kết thúc khi Victoria phát hiện ra Ted đang cố gắng ngủ với Robin.

  Cho dù có một vài mối quan hệ yêu xa có thể thành, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, yêu xa thường khó lâu bền. Đến cả Lily và Marshall cũng thú nhận rằng, khi thử, yêu xa đã gần “giết chết” họ. Vấn đề ở đây rất đơn giản: các bạn không thể phát triển mối quan hệ nếu không được gặp mặt nhau. Tất nhiên, bạn có thể gọi điện, nhắn tin, nhưng việc được ở bên nhau sẽ giúp hai người gần gũi hơn (và tôi không chỉ đang ám chỉ về sex).

  4. Không có điều gì tốt đẹp xảy đến sau 2 giờ sáng.

  “Các con à, bà các con thường nói với bố rằng, ‘không có điều gì tốt đẹp cảy ra sau 2 giờ sáng,’ và bà đã đúng. Lúc 2 giờ sáng, hãy đi về nhà và đi ngủ.” – Ted

  Vấn đề rất đơn giản, chẳng có gì hay ho xảy ra sau 2 giờ sáng cả. Ta lại bắt gặp điều này khi Ted chia tay với Victoria trong mùa một. Tình yêu xa cách của Ted với Victoria đã dần phai nhạt, và khi Robin, tình yêu của đời Ted, muốn Ted sang nhà mình. Ted đã nói dối Robin rằng mình đã chia tay Victoria và muốn ở bên Robin. Khi Victoria gọi và nói chuyện với Robin, cô ấy nhận ra rằng Ted đã nói dối mình.

  Bài học từ việc này là 2 giờ sáng không phải thời điểm tốt để quyết định điều gì. Giờ này quá muộn (hoặc quá sớm) để suy nghĩ thấu đáo, vậy nên thay vì thế, bạn hãy nghỉ ngơi và giữ gì năng lượng.

  5. Ta không thể có được công việc mơ ước chỉ qua một đêm.

  Đây là một bài học tuyệt vời từ Robin. Trong suốt serie phim, ta chứng kiến Robin chật vật để có được công việc mơ ước là trở thành người dẫn chương trình TV. Robin mất nhiều năm trời làm những công việc kinh khủng, bao gồm cả việc đưa những bản tin không quan trọng vào lúc 2 giờ sáng. Ta thấy một Robin trở nên điên cuồng vì lo lắng rằng mình sẽ không bao giờ có thể đạt được mơ ước. Trong phần cuối, Robin cuối cùng cũng đã trở thành một phát thanh viên nổi tiếng. Ted còn nhận xét rằng khuôn mặt cô ấy xuất hiện khắp mọi nơi, ngay khi một chiếc xe buýt với in mặt của Robin đi ngang qua.

  Bài học này vô cùng đơn giản. Bạn không thể có được công việc trong mơ một cách nhanh chóng được; nó đòi hỏi sự chăm chỉ. Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn, bạn không thể mong rằng mình sẽ thành công với chỉ một bài viết được. Nó đòi hỏi thời gian và khổ luyện để đạt được mơ ước. Nếu bạn dành thời gian và sự tận tuỵ vào công việc, bạn sẽ thành công.

  6. Tình bạn sẽ đến rồi đi.

  “Nó là như vậy đấy, các con. Bạn bè, hàng xóm, bạn nhậu và đồng phạm mà con yêu quý lúc trẻ, khi thời gian đi qua, con sẽ mất liên lạc với họ.” – Ted

  Trong phần 9 của bộ phim HIMYM, ta sẽ biết rằng mọi người đều sẽ bước và mất liên lạc với bạn bè. Cả nhóm bạn của HIMYM đã hiểu ra điều này khi đang bàn bạc liệu rằng Gary Blauman có nên được mời đến đám cưới của Barney. Cuộc tranh luận của họ đã khiến Gary bỏ đi, cả hội nhận ra rằng họ có thể sẽ không gặp Gary lần nữa. Đây cũng là lúc họ nhận thấy rằng nếu bạn muốn người đó trở thành một phần cuộc sống của mình, bạn phải hành động vì nó. Như Ted đã nói, “Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi biết rằng thật dễ dàng để đẩy mọi người ra xa. Vậy nên khi đã tìm được một người mà mình muốn ở bên, hãy làm gì đó để giữ họ lại.”

  Thời gian qua đi, con người thay đổi và tình bạn cũng dần phai nhạt. Vài năm sau ta mới nhận ra điều này, nhóm HIMYM không còn dành hàng tối đi bar với nhau nữa. Robin, chưa kết hôn để tập trung vào sự nghiệp, mất liên lạc với cả nhóm và tiếp tục với cuộc sống của riêng mình. Bài học quan trọng ta học được là thời gian làm con người đổi thay, và ta nên trân trọng khoảng thời gian quý báu bên bạn bè.

  7. Sẽ luôn có một người dành cho bạn

  “Bạn có thể yêu cầu một dấu hiệu từ vũ trụ nhưng rồi cuối cùng ta sẽ nhìn thấy điều ta muốn…khi ta đã sẵn sàng.” – Ted

  Phim How I Met Your Mother đã kết thúc, nhưng ta có thể học được một bài học quý giá từ phần cuối này. Trong hai tập đặc biệt cuối cùng, ta đã có cơ hội được biết về “người mẹ”. Sau nhiều năm tìm kiếm, Ted cuối cùng cũng đã tìm được tình yêu của đời mình. Nhưng thật không may, tình yêu này không có được cái kết hạnh phúc vì người mẹ bị bệnh nặng và qua đời. Nhưng Ted lại không hề cô đơn vì cuối cùng, Ted đã có thể ở bên Robin.

  Ta học được rằng, cho dù bạn bao nhiêu tuổi, dành bao nhiêu năm kiếm tìm tình yêu, ở ngoài kia sẽ luôn có một người dành cho bạn. Barney cũng dạy ta điều này khi Ellie, con gái của anh, ra đời. Barney đã bày tỏ rằng: “Con chính là tình yêu của cuộc đời bố.”

  Tác giả: Jessica Charlotte

  Link bài gốc: https://www.lifehack.org/articles/communication/7-life-lessons-ive-learned-from-how-met-your-mother.html

  Dịch giả: Nguyễn Trang Mi – ToMo – Learn Something New

  (*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là ” Dịch Giả: Nguyễn Trang Mi – Nguồn: ToMo – Learn Something New “. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo ToMo” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

  (**) Follow Facebook ToMo – Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

  (***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring .

  820 người xem

  --- Bài cũ hơn ---

 • Schmico: Khi Chàng Bác Sĩ Châu Á Nóng Bỏng Gặp Chàng Mọt Sách Châu Âu Ngây Thơ
 • Top Phim Hàn Quốc Về Đề Tài Bác Sĩ Hay Nhất
 • Vợ Trường Giang Là Ai? ✅ Tiểu Sử Danh Hài Trường Giang
 • Những Câu Nói ‘gây Bão’ Của Trường Giang
 • Những Câu Thoại “tái Tê Lòng” Trong Phim Ngôn Tình
 • How I Met Your Mother: Sống Với Một Câu Chuyện Để Kể

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Và Nổi Tiếng Trong Ngôn Tình Diệp Lạc Vô Tâm
 • Đặt Tên Áo Bóng Đá Ý Nghĩa: 1001 Gợi Ý Cực Chất Dành Cho Bạn
 • Tên Áo Bóng Đá Chất
 • Hậu Đám Cưới, Push Puttichai Trở Lại Màn Ảnh Với ‘sam Sam Đến Rồi’ Phiên Bản Thái Cùng ‘nấm Lùn’ Aom Sushar
 • Tổng Hợp Những Câu Tỏ Tình Hay Nhất Từ Phim Ngôn Tình Chuyển Thể
 • Trong một cuộc phỏng vấn vui rằng “Nếu được chọn, bạn sẽ sống trong thế giới của bộ phim truyền hình nào?”, bên cạnh những lựa chọn về những thế giới huyền hoặc, giả tưởng hay rùng rợn như The Walking Dead, The Vimpire Diaries, Game of Throne,… nhiều khán giả vẫn hồ hởi lựa chọn series phim How I Met Your Mother, một saeries về những con người bình thường trong một xã hội đời thực cũng rất bình thường.

  Không phải lúc nào “câu chuyên để kể lại” của một đời người cũng phải là một câu chuyện hiển hách, ly kỳ, có khi nó chỉ đơn giản là câu chuyện về năm … tuổi, tôi đã gặp ai, đã từng hạnh phúc hay đau khổ. Trong số 72 đề cử cho các giải thưởng lớn nhỏ, đây có lẽ là giải thưởng vinh dự mà bộ phim đạt được khi làm cho khán giả tin và trân trọng những câu chuyện đơn giản của một cuộc sống đời thường.

  Tập đầu tiên của bộ phim How I Met Your Mother được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 19.9.2005 trên kênh CBS. Thật thú vị khi biết rằng hai nhà biên kịch của bộ phim thực tế đã lấy bản thân mình làm hình mẫu sáng tạo cho các nhân vật chính trong phim như nhân vật Ted Mosby vốn dựa trên Carter Bays còn biên kịch Craig Thomas và vợ mình lại chính là bản gốc của cặp đôi ngọt ngào nhất thế giới Lily – Marshall. Bays và Thomas khởi đầu cho câu chuyện mà Ted tương lai kể với các con câu chuyện bố đã gặp mẹ như thế nào kéo dài gần 10 năm với 9 season từ ý tưởng: “một câu chuyện viết về bạn bè chúng tôi và những điều ngớ ngẩn mà chúng tôi đã làm tại New York”.

  “Hãy nhớ, dù cho cậu có làm được điều gì trong cuộc sống thì cũng chẳng thể gọi là kỳ tích hay huyền thoại nếu như không có bạn bè cậu ở đó chứng kiến!”

  Người ta vẫn nói rằng mỗi chúng ta có rất nhiều phiên bản. Phiên bản khi đi làm việc, phiên bản khi ở cạnh người yêu, khi ở cạnh gia đình, phiên bản khi đứng trước kẻ thù,… Và lạ kỳ thay cũng có những nơi, những người mà khi ở gần, chúng ta được sống với phiên bản chân thật nhất của mình. Ted Mosby là một người may mắn khi tìm được Lily, Marshall, Robin và Barney cho mình.

  Có thể nói New York là thành phố ồn ào, vội vã nhất trong số những thành phố ồn ào, vội vã trên thế giới. Nơi đó người ta làm gì cũng vội, đi vội, ăn vội, yêu vội và cũng chia tay nhau vội vàng và gần như lúc nào cũng ồn ã. Nhưng cũng trong thành phố đó, trong căn hộ bừa bộn của bộ ba chơi thân từ thời đại học Ted và Lily, Marshall hay tại quán bar nhỏ bé MacLaren’s mà cả bọn mỗi tối đều tụ tập uống bia, những con người này may mắn luôn có nhau khi cần, cùng làm những điều điên rồ nhất, vô dụng nhất và tận hưởng cảm giác thời gian ngưng đọng. Dù là lúc mới đôi mươi ở season 1 hay khi đã trưởng thành, đã mòn mỏi với những trách nhiệm hay chai sạn với những nỗi buồn, họ vẫn ngồi đó nơi chiếc bàn quen thuộc hay chiếc ghế sofa cũ mèm như những người bạn thực sự với những trò đùa, câu chuyện phiếm ấu trĩ nhất. Cũng không thiếu những khoảnh khắc mà tập thể ồn ào đó yên lặng, chỉ có ánh mắt nhìn nhau là xôn xao khôn cùng khi Ted bị cô dâu bỏ rơi trong ngày cưới, khi cha Marshall qua đời, khi lần duy nhất Marshall và Lily chia tay,… Những thông điệp về tình cảm gia đình, tình yêu, tình bạn được lồng ghép khéo léo và thấm thía không ngờ trên cái nền là sự hài hước liên hoàn tinh tế.

  Những mâu thuẫn có lẽ chính là thứ làm cho thế giới này thú vị hơn. Không phải ngẫu nhiên mà người ta vẫn chọn người trái ngược mình để yêu, để làm bạn và một tổ hợp lộn xộn các tính cách cũng chính là bí quyết tạo nên sức hút cho nhóm bạn của Ted. Nếu như Ted chân thành, si tình làm mọi điều ngu xuẩn nhất kể cả cầu mưa để cô gái mình yêu không đi hẹn hò với người khác thì Barney lại là bậc thầy tán gái, đổi lấy những cuộc tình một đêm với những câu chuyện hợm hĩnh nhất: là tình báo của chính phủ, là phi hành gia, thậm chí là người đến từ tương lai,… Nếu như Robin xinh đẹp phát sợ với hôn nhân và trẻ con thì cặp đôi 10 năm yêu nhau mới cưới Lily và Marshall lại là hình mẫu vợ chồng biết phấn đấu, chia sẻ, biết hy sinh vì nhau và sẽ vẫn ngọt ngào, chung thủy cho đến ngày tận thế mà ai cũng khao khát.

  Hai nhà biên kịch đã khéo léo để mỗi nhân vật chuyển tải những thông điệp tình yêu theo cách của mình, hóa ra tình yêu thì nó muôn hình muôn vẻ còn con người đứng trước tình yêu thì ai cũng ngốc nghếch như nhau. Như Robin thường ngày mạnh mẽ và thô bạo như một gã đàn ông có lúc cũng phải phát khóc, ngượng ngùng nói “You’re an idiot” (có nghĩa là “I love you” theo cách nói của nhân vật này). Như tay chơi Barney cũng có ngày mơ mộng nhớ nhung một ai đó như một cậu bé mới lớn và thú nhận rằng ít nhất 3 năm tới đây khi thức dậy, anh cũng chỉ muốn nhìn thấy bên cạnh mình một người duy nhất mà thôi.

  Trong hành trình đi tìm The Mother suốt 9 season của Ted, nhiều tình huống nhấn nhá cho thấy rằng anh vốn đã luôn gặp The Mother rất nhiều lần: cùng đến dự một buổi tiệc, cầm nhầm ô của nhau, gặp bạn bè của nhau, The Mother vốn lại là sinh viên của Ted khi anh còn làm giảng viên,… Cách kể chuyện thông minh, đôi lúc xáo trộn trật tự thời gian và không gian dần trở thành đặc trưng của How I Met Your Mother không những làm người xem thích thú mà còn mang đến cái nhìn thú vị về số phận, về sự chảy trôi trong dòng đời một con người. Nếu là cái duyên, những người cần gặp sẽ gặp nhau, không phải lúc này thì lúc khác, không phải ở nơi này thì nơi khác hoặc như một câu nói của The Mother trong tập cuối cùng: “Đôi lúc, người ta chỉ tìm ra những thứ họ đã có từ lâu!”

  Thật khó để nói hết những điều thú vị của bộ phim này trong một bài viết ngắn ngủi bởi nó đã trở thành một người bạn gắn bó suốt 10 năm của rất nhiều người và có khi, đã trở thành một niềm cảm hứng cho nhiều câu chuyện, nhiều cuộc gặp gỡ thú vị trong cuộc sống.

  Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Danh Ngôn Về Sách Hay & Ý Nghĩa Nhất 2022
 • 50+ Những Câu Nói Hay Về Sách Đáng Đọc Nhất Hiện Nay
 • Ngày Cá Tháng Tư Là Ngày Mấy Nguồn Gốc Ý Nghĩa Ra Sao Với Người Yêu Thế Nào Những Trò Lừa Ngày Cá Tháng Tư
 • Những Câu Nói Hay Về Gia Đình Và Cuộc Sống Hấp Dẫn
 • Những Câu Nói Hay Và Ý Nghĩa Về Tình Yêu Lãng Mạn Nhất
 • 5 Đoạn Hội Thoại Học Giao Tiếp Trong How I Met Your Mother

  --- Bài mới hơn ---

 • Trích Dẫn Hay Nhất Trong Tiểu Thuyết Trinh Thám
 • Hơn 999+ Tên Áo Bóng Đá Ý Nghĩa, Độc, Bựa, Hay Nhất 2022
 • Thời Đại Thiếu Nữ Của Tôi – Our Times
 • “Our Times” Movie – Thời Đại Thiếu Nữ Của Tôi
 • Review: Our Times – Thời Đại Thiếu Nữ Của Tôi
 • Trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, có lẽ việc cuối cùng bạn muốn làm là mở sách ra cố nhồi vào đầu ít từ vựng hay ngữ pháp tiếng Anh mới. Bạn chỉ muốn mở ti-vi lên và thư giãn một chút. Bạn ước giá như việc học tiếng Anh cũng dễ chịu và thoải mái như việc xem bộ phim hài tình cảm How I Met Your Mother vậy. Tin mừng là điều ước của bạn không hề hão huyền chút nào. Hãy đọc bài viết này, bạn sẽ biết phải làm gì để có thể học giao tiếp trong How I Met Your Mother.

  Nhưng trước hết chúng ta phải biết qua về nội dung bộ phim đã:

  Giới thiệu về How I Met Your Mother

  How I Met Your Mother (tạm dịch nghĩa tiếng Việt là Khi Bố Gặp Mẹ) là một sitcom được ưa chuộng của Mỹ kéo dài từ năm 2005 tới năm 2014. Bộ phim là câu chuyện hồi tưởng do Ted (nhân vật chính) kể cho hai đứa con về hành trình đi tìm tình yêu của đời mình.

  Nhân vật chính ngoài Ted còn có cặp đôi Marshall – Lily, Barney – cậu bạn có tính cách kì dị nhưng cũng rất hài hước và Robin – cô phóng viên xinh đẹp đã từng hẹn hò với Ted. Kể về hành trình tìm thấy tình yêu của Ted nhưng qua 9 mùa của bộ phim rất nhiều câu chuyện vui nhộn và cảm động xoay quanh Ted và nhóm bạn đã được tái hiện.

  Ai cũng có thể tìm thấy chút gì đó của mình trong các nhân vật và dễ dàng đồng cảm với những tình tiết diễn ra trong phim. Bối cảnh chính của bộ phim là thành phố New York đương đại với những mẩu đối thoại đời thường cực kỳ gần gũi và dí dỏm. Đây cũng chính là lý do vì sao How I Met Your Mother là bộ phim cực kỳ phù hợp với những bạn đang muốn luyện tiếng Anh qua phim, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp.

  1. Học kỹ năng giao tiếp 

  Lời thoại trong phim bắt nguồn từ những tình huống thực tế có thể xảy ra trong đời sống. Nhờ vậy, khi chú ý lắng nghe những cuộc đối thoại của các nhân vật, bạn có thể luyện được kỹ năng nghe tiếng Anh gần gũi nhất với đời thực.

  Các nhân vật trong phim đều được xây dựng với những nét tính cách độc đáo mà bất kì ai cũng có thể tìm thấy một phần của mình trong đó. Điều này là nguồn động lực lớn lao để các bạn tự tin luyện nói “mô phỏng” theo các nhân vật yêu thích của mình.

  2. Học từ vựng

  Bộ phim lấy bối cảnh chính là New York hiện đại, do đó ngôn ngữ được sử dụng là ngôn ngữ giao tiếp thông dụng . Do đó, bạn không chỉ học được từ vựng mà còn học được những cấu trúc, cách diễn đạt cực kỳ hữu dụng và có tính ứng dụng cao.

  Việc học tiếng Anh qua phim chắc chắn sẽ rất thú vị. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn chỉ cần nằm dài và xem cả bộ phim từ đầu đến cuối và tự nhiên lên trình tiếng Anh. Bạn sẽ cần phải bỏ nhiều thời gian và nỗ lực hơn thế, cụ thể bạn sẽ phải:

  • Chọn luyện tập với các phân cảnh yêu thích. Bạn hãy tua lại đoạn phim được chọn và xem đi xem lại thật nhiều lần để hiểu hết nội dung của đoạn phim. Bạn cũng đừng quên chọn tốc độ chậm để nghe dễ dàng hơn. Sau đấy, thực hành luyện nói nhại và luyện nghe auto-pause từng câu cho tới khi thành thục cả đoạn phim
  • Xem lại phim và ôn tập từ vựng. Sau khi học xong với các đoạn phim quan trọng, bạn tiếp tục xem lại bộ phim thêm nhiều lần để luyện kỹ năng nghe. Việc ôn tập từ vựng sau khi xem phim cũng rất quan trọng trong việc giúp bạn ghi nhớ từ và sử dụng thành thạo chúng trong cuộc sống.

  Tải eJOY eXtension để Tra từ Miễn Phí!

  Những đoạn đối thoại hay để học qua phim

  1. Lần đầu Ted gặp và làm quen với Robin 

  Tập 1, mùa 1 – Pilot

  • 1. All of a sudden

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Khi một việc gì đó xảy đến all of a sudden tức là việc đó xảy đến một cách nhanh chóng và không thể ngờ tới.

  Bạn có thể dùng eJOY eXtension để tra ngay nghĩa của cụm từ này.

  Ví dụ:

  All of a sudden, he looked at me and smiled. (Đột nhiên anh ấy nhìn tôi và mỉm cười).

  The housing price surged all of a sudden. (Giá nhà bỗng nhiên tăng mạnh).

  • 2. Settle down

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Trong đoạn phim, Ted nói “I’m not ready to settle down.” (Mình chưa sẵn sàng để ổn định).

  Khi ai đó settle down có nghĩa là họ sẽ bắt đầu một cuộc sống ổn định, đặc biệt trong trường hợp ai đó quyết định kết hôn hoặc mua nhà.

  Ví dụ:

  Find a girl, settle down. If you want you can marry her. (Tìm lấy một cô gái, ổn định cuộc sống. Nếu con muốn, con có thể lấy cô ấy làm vợ).

  One day, maybe I’ll want to settle down and have a family. (Một ngày nào đó, có thể tôi sẽ muốn ổn định và có một gia đình).

  • 3. Land a girl/guy

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Trong đoạn phim, Barney nói “How does Carl land a Lebanese girl?” (Làm sao Carl có thể tán được một cô nàng Lebanese nhỉ?)

  Cách nói land a girl/guy bắt nguồn từ land a fish hay catch a fish (bắt cá) – có nghĩa là chinh phục được cảm tình của một cô gái hay một chàng trai nào đó.

  Ví dụ:

  Benji always tends to fall in love easily, but this time it’s for real and he landed a great girl  (Benji có xu hướng yêu rất dễ dàng nhưng lần này tình cảm ấy là thật và anh ấy đã chinh phục được một cô gái tuyệt vời)

  She thinks that all she really wanted is to land that guy.(Cô ấy nghĩ rằng tất cả những điều cô ấy thực sự muốn là chinh phục được chàng trai kia).

  • 4. Like something from an old movie

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Lần đầu tiên trông thấy Robin trong quán bar Ted đã thầm nghĩ “It was like something from an old movie where the sailor sees the girl across the crowded dance floor, turns to his buddy and says See that girl? I’m gonna marry her someday.” (Giống như trong một bộ phim cũ, chàng thủy thủ nhìn thấy cô gái từ phía bên kia sàn nhảy đông đúc, quay sang người bạn của mình và nói ‘Thấy cô gái kia không? Một ngày nào đó mình sẽ cưới cô ấy’). Ví von điều gì đó giống như trong một bộ phim quả là một cách diễn đạt rất nên thơ phải không? Cấu trúc này dùng để mô tả một sự việc nào đó có vẻ vô thực, hiếm thấy và khó tin.

  Ví dụ:

  I first met him in the cafeteria and what happened next was like a movie. (Tôi gặp anh ấy lần đầu trong quán cà phê và những gì xảy ra tiếp đó giống như một cuốn phim ấy).

  You look like a movie. You sound like a song. My God, this reminds me of when we were young. (Anh trông như bước ra từ một bộ phim. Giọng anh ngân nga như một bài hát. Điều này nhắc em nhớ về những tháng ngày chúng ta còn thơ trẻ).

  • 5. Place someone/something by something

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Ted đã lên kế hoạch tiếp cận với Robin và nói “I’ll strategically place myself by the jukebox.” (Mình sẽ đứng cạnh cái máy chơi nhạc một cách có chủ đích).

  Cụm từ place someone/something by something đồng nghĩa với put someone/something by something nghĩa là đặt ai đó/cái gì đó ở cạnh ai đó/cái gì đó.

  Ví dụ:

  Placing yourself by a buffet or registration table will make you more likely to see people you know. (Đứng cạnh bàn tiệc hoặc bàn đăng kí sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy người nào đó bạn quen).

  She placed herself by the window to be able to see him passing by.(Cô ấy chọn đứng cạnh cửa sổ để có thể nhìn thấy anh ấy đi ngang qua).

  • 6. Kind of something

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Trong đoạn phim Robin đã giới thiệu mình là phóng viên. Nhưng sau đó cô ấy bổ sung thêm kind of a reporter bởi vì công việc của Robin lúc đó chỉ là đưa những tin tức giải trí rất nhỏ sau phần bản tin chính.

  Khi nói kind of something ý muốn đề cập đến một điều gì đó khó miêu tả hoặc từ mà bạn dùng chưa thực sự chính xác với điều bạn muốn miêu tả.

  Ví dụ:

  I am kind of a freelance designer. (Tôi gần như là một nhà thiết kế tự do).

  She kind of smiled at me. (Cô ấy gần như đã mỉm cười với tôi).

  2. Barney và Marshall cá cược với nhau 

  Tập 15, mùa 2 – Lucky penny

  • 1. It kills

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Trong đoạn phim khi Robin hỏi thăm Marshall về ngón chân đau, Marshall đã trả lời rất biểu cảm “Oh, man, it skills.” Bằng cách này, Marshall muốn nói ngón chân của anh ấy vẫn đang cực kỳ đau hay “đau chết đi được”, “đau chết đi sống lại” như trong cách diễn đạt bằng tiếng Việt.

  Tương tự, động từ kill có thể được dùng để miêu tả tả khi có một điều gì đó ảnh hưởng mạnh tới bạn.

  Ví dụ:

  He watches that movie again and again. It’s killing me. (Anh ta xem đi xem lại bộ phim ấy. Điều này làm tôi phát ngán).

  This sadness is killing me. (Nỗi buồn này sẽ gặm nhấm tôi đến chết mất).

  • 2. Roll out of bed

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Thay vì nói get out of bed, Marshall đã nói Barney là roll out of bed. Cả hai cách dùng từ này đều có nghĩa là thức dậy và ra khỏi giường nhưng roll out of bed dùng khi thức dậy muộn và có vẻ vội vã hơn bình thường.

  Ví dụ:

  My brother doesn’t roll out of bed until 11 on Saturday. (Em trai tôi không ra khỏi giường trước 11 giờ vào thứ Bảy).

  His hair looks like he’d just rolled out of bed. (Tóc anh ta trông như kiểu anh ta mới ngủ dậy ấy).

  • 3. Buy oneself something

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Buy oneself something nghĩa là mua cho ai đó một thứ gì đó. Barney đã nói “Maybe I can buy myself an ice-cream cone” (Mình còn có thể tự mua một cái ốc quế đấy). để mỉa mai khi Marshall chỉ đưa ra mức cá cược 50 đô với mình cho cả giải chạy Marathon.

  Ví dụ:

  I would buy myself an one-way ticket to Hawaii if I win the lottery. (Nếu trúng số mình sẽ mua cho bản thân vé một chiều đi Hawaii).

  She always buys herself new clothes when she gets the salary. (Cô ấy luôn mua quần áo mới cho mình khi nhận được lương).

  3. Barney cố gắng hẹn hò với các cô gái và bị từ chối  

  Tập 14, mùa 3 – The Bracket

  • 1. Something strange is going on

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Barney đã nói “Something strange is going on” (Có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra)khi không hiểu nổi vì sao mình đi tán tỉnh các cô gái mà lại liên tục bị từ chối thẳng thừng.

  Như vậy, cách diễn đạt này có thể được dùng để biểu lộ sự ngạc nhiên hay khó hiểu.

  Ví dụ:

  I’ve gain a lot of weight lately. Something strange is going on! (Dạo này mình bị tăng cân. Có chuyện gì đó kì lạ đang xảy ra!)

  Something strange is going on. My cat starts eating vegetable. He’s never done this before. (Có chuyện gì đó kì lạ. Con mèo của mình bắt đầu ăn rau. Nó chưa bao giờ như thế).

  • 2. Pick up girls

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Thông thường pick up someone có nghĩa là đón một ai đó. Tuy nhiên trong trường hợp này pick up girl nghĩa là tán tỉnh thành công một cô gái nào đó và rủ được cô gái ấy đi chơi cùng với mình.

  Ví dụ:

  I can’t believe that you can even pick up girls in a hospital. (Mình không thể tin là cả trong bệnh viện mà cậu vẫn có thể tán tỉnh được các cô gái)

  Let’s go and pick up some girls for the party. (Nào, cùng đi và rủ vài cô gái đến bữa tiệc thôi!)

  • 3. Soak up something

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Động từ soak có nghĩa là thấm hút, thường được dùng chỉ hiện tượng thấm hút chất lỏng. Tuy nhiên soak có thể được dùng với ý nghĩa tiếp thu một cách triệt để một thứ gì đó như cách dùng trong đoạn phim “You’re going blind, and you’re trying to soak up all the beauty in the world before the darkness descends” (Cậu sắp sửa bị mù và cậu đang cố gắng thu nhận tất cả cái đẹp trên thế giới này trước khi bóng tối xâm chiếm).

  Ví dụ:

  She is trying to soak up every word from Professor Dumbledore. (Cô ấy đang cố gắng nuốt lấy từng lời của giáo sư Dumbledore).

  After a long winter, they just want to soak up the sun. (Sau một mùa đông dài, họ chỉ muốn được đắm mình trong ánh mặt trời càng nhiều càng tốt).

  4. Barney và Robin nói chuyện với nhau trên taxi

  Tập 24, mùa 6 – Challenge Accepted

  • 1. Get back together with someone

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Trong phim, đây là cách nói khi hai người yêu nhau, chia tay và lại quay trở lại với nhau.

  Ví dụ:

  I can believe that after all he is going to get back together with her. (Mình không thể tin được là sau tất cả mọi chuyện anh ấy lại quay lại với cô ta).

  We are never, ever getting back together(Chúng ta sẽ không bao giờ quay lại với nhau).

  • 2. No matter … clause

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Trong đoạn phim, Robin đã nói “No matter how bad things got, Ted really did love Zoey for a minute there.” (Dù cho mọi chuyện đã tồi tệ thế nào thì trong một phút nào đó Ted đã từng thật lòng yêu Zoey).

  Đây là cách diễn đạt rất phổ biến khi bạn muốn nói về một sự việc nào đó đã/sẽ xảy ra bất kể hoàn cảnh như thế nào.

  Ví dụ:

  No matter how often they fight, they are still in love with each other. (Dù cho họ có thường xuyên cãi nhau thế nào thì họ vẫn yêu nhau).

  No matter what the excuse was, you must not be late. (Dù cho lí do là gì thì cậu cũng không nên đến muộn).

  • 3. Did do something

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Sử dụng trợ động từ cùng với động từ là một cách dùng để nhấn mạnh vào động từ chính.

  Ví dụ:

  I did do the homework yesterday, but I forgot my notebook home. (Em thật sự đã làm bài tập hôm qua, nhưng em quên vở ở nhà rồi).

  I do love him but I have to go. (Mình có yêu anh ấy nhưng mình cần phải ra đi).

  5. Barney xin Lily và Ted lời khuyên  

  Tập 5, mùa 9 – The Poker Game

  • 1. Get someone to do something

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Trong đoạn phim, Barney than với Lily và Ted là mẹ anh ấy bắt anh ấy phải get Robin to give James his ring back (thuyết phục Robin trả lại nhẫn cho James) nhưng đã bị Robin từ chối.

  Ở đây get someone to do something có nghĩa là thuyết phục/khiến ai làm việc gì đó.

  Ví dụ:

  I will get him to tell the truth. (Tôi sẽ thuyết phục cô ấy nói ra sự thật).

  Giving him an alarm will probably get him to get up early. (Tặng cho anh ta một cái đồng hồ báo thức có thể khiến anh ta dậy sớm).

  • 2. No more than usual

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Barney đã phạm phải một sai lầm lớn khi trả lời câu hỏi “Does this make me look fat?” (Cái này có làm mình trông béo không?) của Lily là “Well, maybe a little around the hips but no more than usual” (Có thể hơi hơi một chút ở phần hông, nhưng không béo hơn bình thường lắm đâu).

  Trả lời như vậy chẳng khác nào bảo Lily là “bình thường cậu đã béo rồi, giờ chỉ béo thêm một tí ở phần hông thôi”. Thật là không khéo chút nào phải không?

  Cụm từ “no more than usual” được dùng để so sánh khi không có sự khác biệt lớn nào.

  Ví dụ:

  How long did it take you to go home by bus today? – Around 7 to 10 minutes, no more than usual. (Hôm nay cậu đi xe buýt về nhà mất bao nhiêu thời gian thế? – Khoảng 7 đến 10 phút, không khác mọi khi là mấy).

  How many customers do you have today? – Not sure, no more than usual, I guess. (Bạn có bao nhiêu khách hàng hôm nay? – Không chắc nữa, mình đoán là không khác mọi khi đâu).

  • 3. Count on somebody

  Ý nghĩa và cách dùng:

  Sau khi nhận được lời khuyên từ Lily, Barney nói “I knew I could count on you”. (Mình biết là mình có thể trông cậy vào cậu mà). Cụm từ count on somebody nghĩa là tin tưởng/dựa/trông cậy được vào ai đó.

  Ví dụ:

  You never keep your promise. How could I count on you? (Cậu chẳng bao giờ giữ lời hứa. Làm sao mình có thể trông cậy vào cậu được?)

  I can always count on my best friend. She always there to cheer me up whenever I feel down. (Mình luôn có thể dựa vào bạn của mình. Cô ấy luôn ở đó động viên mỗi khi mình mất tinh thần).

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1✅ I Fine..thank You..love You • One More Time With Feeling
 • Sinopsis I Fine Thank You Love You, Problematika Asmara Guru Bahasa Inggris Halaman All
 • Tình Bạn Còn Lãng Mạn Hơn Cả Tình Yêu
 • Những Câu Thư Pháp Nói Về Chữ Hiếu
 • Những Câu Nói Về Tình Yêu Đơn Phương Hay Nhất, Thấm Nhất
 • Những Câu Nói Hay Trong Phim Your Name

  --- Bài mới hơn ---

 • Zinedine Zidane Chia Tay Real Madrid: Đâu Chỉ Đơn Giản Là “chạy Ngay Đi”?
 • Khám Phá Những Câu Nói Đọc Đáo Của Zed Trong Lmht
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Trên Ola Phần 2
 • 9 Câu Nói Bất Hủ Mà ‘bố Già Marvel’ Stan Lee Để Lại Cho Nhân Loại
 • Sống Ở Paris Đi Đâu Cũng Có Tục Ngữ. Trích Dẫn Và Cách Ngôn Về Paris
 • 1. Tôi đang đi tìm cậu, người tôi chưa từng gặp

  2. Mỗi buổi sáng mở mắt ra tôi đều có cảm giác mất mát

  3. Khung cảnh ấy như là trong mơ, đẹp đến mức khiến người ta vấn vương.

  4. Giá mà lời nói có thể truyền đến tận cùng thế giới. Nếu được như vậy thì chúng ta sẽ nói với nhau đều chi vậy?

  5. Dây bện mà chúng ta làm ra là nghệ thuật của thần linh và đại diện cho thời gian trôi đi. Chúng tụ họp và tạo nên hình thái. Chúng xoắn vào nhau và liên kết lại. Đôi khi chúng bị nới lỏng rồi lại liên kết với nhau.

  6. Chỉ cần lướt qua nhau, chúng ta sẽ nhận ra người còn lại.

  7. Tôi không có ế. Chỉ là tôi chưa muốn có người yêu thôi

  8. Lỡ như gặp được nhau thì sao đây? Taki cậu ấy có thấy khó xử hay không? Hay là … cậu ấy cũng sẽ vui như mình nhỉ?

  9. Cậu không nhận ra mình sao?

  10. Tôi đến tìm Mitsuha đây này. Vất vả lắm đấy, em ở cách tôi xa quá mà.

  11. Mình đến đây để gặp ai? Một người quan trọng. Một người mình không muốn quên. Một người mình không được phép quên. Nhưng mà người đó là ai? Tên em là gì?

  12. Cả thế giới như muốn kiềm hãm tôi nhưng không hề gì, tôi sẽ đánh vật với nó vì em.

  14. Dù em ở bất kỳ nơi đâu, anh  nhất định sẽ đến gặp em.

  15. Tokyo này rồi cũng sẽ đổi thay. Dù chỉ là phong cảnh trong trí tưởng tượng thì tôi vẫn muốn xây dựng nên cảnh sắc tuyệt đẹp đó.

  Ảnh từ Kênh 14/ Lâm Mắt Kiếng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rồng Trong Ngôn Ngữ Và Văn Học Dân Gian Việt Nam
 • Www.honviet.com. Nghĩ Về Vẻ Đẹp Con Rồng Trong Văn Học Dân Gian
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Rồng
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Trong Táo Quân 2022 Đừng Bỏ Lỡ
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Trong One Piece – Đảo Hải Tặc
 • Những Câu Nói Hay Trong Phim I Am Sam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Lãnh Đạo Và Danh Ngôn Dành Cho Quản Lý Mới
 • Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Yêu Đôi Lứa Bạn Không Thể Không Đọc
 • Những Status Hay Và Chất Nhất Quả Đất
 • Top 200 Lời Chúc Đám Cưới Hay, Gây Xúc Động Nhất 2022
 • Chọn Lọc Những Lời Chúc Ngày Của Mẹ Bằng Tiếng Anh Cảm Động Nhất!
 • I Am Sam của đạo diễn Jessie Nelson bắt đầu giản dị như chính tên gọi của nó theo cách ấy. Bộ phim kể về ông bố đơn thân Sam Dawson bị mắc chứng tự kỷ và thiểu năng trên hành trình đấu tranh để giành quyền nuôi Lucy – đứa con gái 8 tuổi mà một phụ nữ để lại. Khai thác đề tài về những người khuyết tật, tổn thương và quá trình hòa nhập của họ với cộng đồng, I Am Sam đặt ra những vấn đề đầy nhân văn và cảm động về tình yêu thương, lấp lánh như ánh sáng của những viên kim cương trên bầu trời qua những câu nói hay trong phim đã để lại ấn tượng sâu sắc.

  Những nhân vật dị biệt như Sam và những người bạn của anh sẽ khiến người xem liên tưởng đến McMurphy cùng đồng bọn trong One Flew Over the Cuckoo’s Nest của đạo diễn Milos Forman. Họ là một bộ phận khác của xã hội, tồn tại rụt rè và đầy mặc cảm trong ánh mắt kỳ thị của mọi người.

  Sam là một người đàn ông trung niên nhưng mãi mãi mang trí tuệ của một đứa trẻ 7 tuổi. Mọi việc sẽ không có gì xảy ra nếu Lucy cũng mãi mãi dừng lại ở ngưỡng 7 tuổi đó. Nhưng cô bé may mắn là một đứa trẻ bình thường, thậm chí lớn khôn và tràn đầy sức sống như một cái cây xanh tốt. Đó là khi những rắc rối nảy sinh, nhà trường và xã hội cảm thấy cần can thiệp để đảm bảo cho một tương lai tốt hơn của cô bé.

  Tuy nhiên, trái với khuynh hướng đồng cảm đó, một số người khác trong xã hội không tin vào khả năng làm cha của một người thiểu năng như Sam. Họ cho rằng Lucy cần phải lớn lên, vì thế phải được thoát khỏi vòng che chở của một người cha mãi mãi 7 tuổi. Những người đứng về phía Sam, gồm có cả luật sư biện hộ cho anh – Rita Harrison (Michelle Pfeiffer), cho rằng trí tuệ không quyết định tình yêu thương trong khi những người còn lại cương quyết phản bác điều đó.

  Không có cái thiện hay cái ác tuyệt đối chiến thắng cho đến phút cuối. Bộ phim cuối cùng chỉ ra cho chúng ta điều mà một đứa trẻ thực sự cần mà không sự thay thế nào có thể bù đắp được. Không phải luật pháp mà chính Lucy, cô bé can đảm hàng đêm trèo cửa sổ, băng đường để tìm đến nơi mà cô có thể yên lòng chìm vào giấc ngủ mới là người có quyền đưa ra quyết định ở đây.

  Và như một cái cây non có thể sinh ra trên một mảnh đất cằn cỗi, thiếu nước và chất dinh dưỡng nhưng cần phải có ánh sáng mặt trời để vươn lên, Lucy đã tìm ra điều thực sự có ý nghĩa với mình như ánh sáng mặt trời ấy. Hai cha con sẽ cùng lớn lên bên nhau, như một minh chứng hùng hồn nhất cho sức mạnh cảm hoá của lòng kiên nhẫn và tình yêu thương.

  Sean Penn đã hóa thân xuất sắc và là linh hồn của cả bộ phim. Không gây ấn tượng bằng tạo hình như các nhân vật của One Flew Over the Cuckoo’s Nest nhưng anh đã hoàn toàn chinh phục khán giả bằng một diễn xuất tự nhiên, bền bỉ đến bất ngờ. Cùng với hình ảnh đôi bàn tay vụng về, những móng tay cắt cụt đặc trưng của những người tự kỷ, hình ảnh anh phăm phăm lao người về phía trước, ánh mắt hoang mang, ngơ ngác hay miệng nói lắp bắp, giọng nói vừa hoang dại vừa run rẩy đều là những ấn tượng khó quên trong lòng người xem. Đây cũng là vai diễn đã đưa Sean vào danh sách năm 2002.

  1. “I just don’t know what to call you: retarded, mentally retarded, mentally handicapped, mentally disabled, intellectually handicapped, intellectually disabled, developementally disabled…” “You can call me Sam.”

  “Tôi chỉ không biết mình có thể gọi anh là một người khuyết tật, chậm phát triển, tâm thần hay … “

  “Anh có thể gọi tôi là Sam”.

  2. “Try harder!” ” Yeah, but I tried, I tried hard.”

  “Nhưng mà tôi đã cố gắng, tôi đã rất cố gắng.”

  “Vậy thì hãy cố gắng hơn nữa!”

  3. “I want no other daddy but you.”

  4. ” I don’t wanna read it if you can’t.” “No, because it makes me happy! It makes me happy hearing you read.”

  “Con không muốn ai khác ngoài cha làm cha của con”.

  “Con không muốn đọc chữ nếu như cha không thể đọc chúng.”

  “Không, con yêu, điều đó sẽ khiến cha hạnh phúc. Cha sẽ rất hạnh phúc khi được nghe con đọc chữ”.

  5. “Let me tell you something about people like me. People like me feel lost, and little, and ugly, and dispensable.”

  .

  6. “Lucy doesn’t need me anymore. She has a new family now… and she doesn’t need me anymore.” “Is that what she said?” “It’s because I know that. Because I just know that.” “Well. That’s the first stupid thing I’ve ever heard you say.”

  “Để tôi nói cho anh nghe một vài điều về những người như tôi. Những người như tôi họ cảm thấy thấy bản thân lạc lõng, nhỏ bé, xấu xí và vô dụng không có gì đáng nhớ”.

  “Lucy không cần tôi nữa. Con bé đã có một gia đình mới… giờ nó không cần tôi nữa.”

  “Đó là những gì con bé nói với anh à?”

  “Không, đó là những gì tôi biết.”

  “Đó là điều ngu ngốc đầu tiên tôi nghe từ anh đấy!”

  7. “All you need is love.”

  .

  8. “OK, remember when Paul McCartney wrote the song “Michelle” and then he only wrote the first part, Annie said. And then he gave that part to John Lennon, and he wrote the part that said, “I love you, I love you, I love you.” And Annie said that it wouldn’t have been the same song without that… and that’s why the whole world cried when the Beatles broke up on April 10, 1970.”

  “Tất cả những gì bạn cần đó là tình yêu.”

  “Hãy nhớ rằng khi Paul McCartney viết ca khúc “Michelle”, khi đó ông ấy chỉ viết phần đầu của bài hát rồi sau đó đưa phần đó cho John Lennon, và sau đó ông ấy viết phần còn lại nói rằng: “Anh yêu em, anh yêu em, anh yêu em.” Và Annie nói rằng sẽ không còn là bài hát bạn thường nghe nữa nếu thiếu phần sau đó. Và đó là lý do tại sao cả thế giới đã khóc khi The Beatles tan rã vào ngày 10 tháng 4 năm 1970.”

  9.I think you should sound like, a normal person… from the heart!

  “Tôi nghĩ anh nên làm một người bình thường… từ chính trái tim mình!”

  .

  Một điểm đặc biệt mà các fan của The Beatles dễ dàng nhận ra là âm hưởng chủ đạo cũng như các ca khúc chính trong phim đều lấy từ những ca khúc nổi tiếng của ban nhạc huyền thoại này như Across the Universe, Lovely Rita, Lucy in the Sky with Diamonds… Những cái tên vang bóng một thời như Paul McCartney, John Lennon cũng được các nhân vật nhắc đi nhắc lại như những dấu tích kinh điển của thời đại. Người xem hẳn cũng sẽ thấy thú vị khi hình ảnh Sam, Lucy cùng những người bạn của anh, trên tay là những quả bóng bay, ngang qua đường thật thân thương và gần gũi như hình ảnh trên bìa album Abbey Road…

  Hơn một thập kỷ trôi qua, I Am Sam vẫn là bộ phim đầy tính thời sự và nhân văn của mọi xã hội cùng những câu nói hay trong phim đi vào lòng người. Với cốt truyện giản dị, một cái tên giản dị (I Am Sam – dựa theo câu thơ “Sam I Am” trích trong cuốn sách Trứng xanh và giăm bông có nhắc đến trong phim), đạo diễn Jessie Nelson đã dùng chính những điều bình thường, thân thuộc đang diễn ra mỗi ngày để kể cho khán giả một câu chuyện đầy cảm động về sự kiên nhẫn và tình yêu thương.

  Khi ta đủ kiên nhẫn lẫn yêu thương, ta sẽ không ngần ngại nghe đi nghe lại những câu hỏi đại loại như: Bố ơi! Vì sao tuyết lại rơi? Mù tạt là gì? Vì sao có bác bị hói? Bầu trời kết thúc ở đâu? Tại sao mặt trời màu da cam? Ông ta ở đâu khi trời tối? Tại sao mặt trăng lại ở sau nhà chúng ta?… và không ngần ngại đợi chờ khi điều đó là bắt buộc để được ở bên nhau, yêu thương nhau một lần nữa.

  __

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Phật Dạy Về Lòng Từ Bi
 • Danh Ngôn Về Sự Xấu Xa
 • Câu Danh Ngôn Về Khoảng Cách
 • Stt Tâm Trạng Buồn Dành Cho Người Thất Tình Stt Buồn Về Tình Yêu Hay Độc
 • Lời Chúc Buổi Sáng Chào Ngày Mới Tốt Lành Vui Vẻ Đầy Ý Nghĩa Cho Người Người Yêu
 • Những Câu Thoại Hay Nhất Trong Phim “call Me By Your Name”

  --- Bài mới hơn ---

 • Review Your Name Của Shinkai Makoto
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Buồn Trong Phim Và Tiểu Thuyết
 • Gửi Đến Các Bạn Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Và Ý Nghĩa Nhất Về Quê Hương
 • Cách Trồng Rau Mầm Tại Nhà Quá Dễ
 • Thực Phẩm Bẩn 10 Phát Ngôn
 • Là câu nói đầu tiên khi quyển sách mở ra, và cũng là điều đầu tiên ở Oliver khiến Elio nhớ về. Nhưng trong phim, lần đầu khi Oliver nói với Elio câu này chính là lúc đang nằm trên chiếc giường cậu và nghỉ ngơi sau một chặn đường dài từ Mỹ đến Ý. Và cái ” Later!” thứ hai mới chính thức khiến Elio nhớ về, khi Elio dẫn đường cho Oliver đi xe đạp xuống thị trấn. Lúc cậu dựng lên chiếc xe đạp và nghĩ rằng có khi mình nên dẫn vị khách này tham quan một nơi nào đó, anh ta “khắc nghiệt, cụt lủn và xua đuổi” thốt lên từ: ” Gặp sau! “.

  Có thể sẽ không ai nhận ra tầm quan trọng của những lần từ “Later” được lặp lại trong phim. Nhưng đó là một trong số những yếu tố phát họa tính cách mà Aciman dành cho Oliver – để người đọc mường tượng Oliver là người như thế nào qua lời kể theo ngôi thứ nhất của nhân vật chính. Biên kịch James Ivory cực kỳ sáng suốt khi đã giữ lại nó cho hầu hết những cảnh phim. “Later!” qua ngòi bút của Ivory và cách dàn dựng của Guadagnino đã trở thành chi tiết chủ chốt dẫn đường cho những cảm xúc của Elio. Đó có thể là từ làm Elio cảm thấy chán ghét, thậm chí đưa ra chế nhạo với bố mình trong một tối Oliver vắng mặt tại bàn ăn: “Don’t you think it’s rude when he says “Later.”? Arrogant?” (“Không ai nghĩ là anh ta thô lỗ khi nói cái từ “Gặp sau…” hả? Kiểu kiêu ngạo ấy?”). Thế nhưng, đó cũng là từ làm cho Elio chờ đợi sau lần làm tình đầu tiên của hai người. Oliver chỉ cần nói ” Later! “, và Elio hiểu rằng đó là một lời hẹn.

  Nếu ai đọc truyện, sẽ biết lần Elio tỏ tình với Oliver chính là lúc đứng ở quảng trường trông ra biển. Trong phim cũng vẫn là phân cảnh đó. Ít ai hiểu được sức nặng về ngôn từ mà André truyền đạt, cũng như cách diễn lấy thân thể để biểu đạt cảm xúc nhiều hơn là lời thoại của Timotheeé; nên sẽ dễ cảm thấy đoạn tỏ tình của Elio dành cho Oliver quá sức là…phải – một trong những đoạn tỏ tình tối nghĩa nhất lịch sử phim tình cảm.

  Trước phân đoạn này là những khoảnh khắc đề cập đến sự biến chuyển trong tình cảm, lẫn cảm xúc của cả hai. Họ đã đi bơi cùng nhau, đi đạp xe khắp thị trấn, thậm chí nói những câu chuyện rời rạc về sách vở và nghệ thuật. Nhưng trong tất cả, lần đạp xe xuống thị trấn này là lần đặc biệt nhất vì Elio cuối cùng cũng lấy hết can đảm để nói về những điều “em không biết” – là con tim, là tình yêu, là những cảm xúc ngang ngược trong lòng mà tuổi 17 chưa từng một lần trải. Phân cảnh này thật sự đáng yêu đối với những ai hiểu nó. Vì Elio sau đó cứ lặp đi lặp lại những 4 lần: ” Cause I want you to know “. Nếu như trong nguyên tác, cảm xúc truyền đạt đến người đọc chỉ là một lời tỏ tình nghiêm túc không hơn. Thì qua diễn xuất của Timotheeé, nghe lại như một lời trách móc. Giống như vì Oliver là người tạo nên tất cả những trái ngang này, nên Elio không cam lòng phải một mình gánh chịu. Giống như Elio đã lấy hết can đảm ra để mà hiểu trái tim mình rồi, nên ít nhất Oliver cũng nên hồi đáp nó đi chứ.

  Ý tưởng của Guadagnino khi thực hiện cảnh quay bằng các góc toàn cảnh chứ không lấy góc cận, vì ông không muốn chỉ quay cảm xúc. Ông cho rằng ” cảm xúc chỉ phục vụ sự thật của con người rằng họ thường chọn cách e thẹn trong việc thú nhận tình cảm “, nhưng Elio thì không. Elio của Timotheeé Chalamet khao khát được nói ra điều đó, vì không ai trên cuộc đời này có thể nghe cậu nói về trái tim mình nữa, chỉ có Oliver. Và không e thẹn, nhút nhát, Elio thản nhiên nói về cảm xúc của mình một cách trần trụi nhưng đáng yêu với vẻ vụng về.

  Trong truyện, dù không nói rõ, nhưng đây là lần thứ hai Elio cảm thấy bất an. Lần thứ nhất là khi Oliver nhảy với Chiara – một cô bé trong đám bạn của Elio. Sau lần đó, Elio đã nghĩ ra cách nói xấu người này với người kia, rồi chờ xem phản ứng của họ như thế nào giống như một trò “phá bĩnh” riêng tư. Mình rất thích cách diễn của Timotheeé trong cảnh này – hoàn toàn là ngôn ngữ cơ thể và lời thọai chỉ độc nhất câu: “Đồ phản bội“. Bởi vì hai người đã hôn nhau. Sau hôm đó mũi của Elio chảy máu cam, Oliver đã hứa sẽ ” ở gần bên ” nhưng lại biến đi đâu mất dạng tìm mãi không thấy. Elio cho rằng Oliver lại đi với gái, hoặc tụ tập cùng đám bạn trong thị trấn nào đó mà cậu không biết. Tưởng đâu là một câu rủa vu vơ, nhưng là câu thoại đánh dấu sự chiếm hữu rất lớn vừa hình thành trong tiềm thức của Elio – ghen – cảm xúc của những kẻ đang yêu.

  Nếu như ghen, thì có ai gọi người mình thích là ” Đồ phản bội” như Elio đã gọi Oliver không. Nếu như thổ lộ, thì có ai úp mở bảo rằng ” Anh/em biết điều gì quan trọng với tôi mà “. Mình cho rằng đây là một kiểu lời thoại ngắn gọn, tinh tế và gần gũi với thực tế mà Ivory đã nắm bắt được tinh thần của nó. Vì đôi khi, yêu hay ghen cũng không nhất thiết cần phải nói quá rõ ràng.

  “It is better to speak or die”

  Là một trong những câu thoại mình thích. Cũng như phim, André Aciman không giải thích rõ về ý nghĩa của lời thoại này. Nhưng lại âm thầm để nó làm nút mở và kết cho cả câu chuyện. Nguyên gốc, câu nói vốn trích từ một bộ truyện cổ của Pháp về một chàng Hiệp sĩ yêu thầm một nàng Công chúa. Một ngày, chàng hỏi nàng như thế. Mình không nghĩ “nói” ở đây mang hàm nghĩa là hành động thuần túy, “nói” mà CMBYN đề cập đến chính là một danh từ, một quyết định, một sự khao khát được bộc lộ những cảm xúc trong chính lòng mình. Giống như, Elio đã nói với Oliver rằng cậu ấy muốn gặp anh ấy. Giống như, Oliver đã nói với Elio rằng anh rất vui vì hai người đã ngủ với nhau. Nhưng cho đến những phút giây quan trọng cuối cùng, ở ga tàu hay cuộc điện thoại vào một sáng mùa đông lay lắt, chẳng ai nói với ai điều gì nữa. “Nói” đưa Elio và Oliver đến với nhau trong những ái ân ở Riviera Del Brenta, những nụ hôn ở Rome, những cái nắm tay của hai gã say mềm trong con hẻm thủ đô hiu hắt. Mà “nói” cũng đưa chuyện tình trở nên vụn vỡ. ” It is better to speak or die ” được lặp đi lặp lại 2 – 3 lần xuyên suốt bộ phim. Một câu hỏi tưởng như có thể trả lời, nhưng trong bối cảnh bệnh AIDS hoành hành ở Châu Mỹ/Châu Âu những năm 80 và số người công khai mình là đồng tính không nằm trong tầng lớp tri thức – Oliver sợ trả lời.

  Sau khi bị bắt gặp tại trận làm chuyện xấu xa với quả đào, Elio đã bật khóc ôm lấy Oliver. Nếu để ý, hẳn ai cũng sẽ nhớ đến câu này nhiều hơn là “peach scene” huyền thoại. Mình thích lời thoại này nhiều đến nỗi phải tua đi tua lại để nghe. Bởi vì, đối với mình, đây là phân đoạn duy nhất thể hiện tình yêu cân bằng từ hai phía. Nói như vậy, không phải trong những phân đoạn khác Elio và Oliver không yêu nhau, nhưng cả hai đều tiến lùi chừng mực. Elio sẽ tiến, và Oliver lùi hoặc ngược lại. Chỉ duy trong giây phút Oliver ôm lấy Elio dỗ dành, và người còn lại nói rằng “Em không muốn anh đi đâu hết”; mình không còn thấy Elio với ánh mắt buồn ngắm bóng lưng người ta vời vợi, cũng không còn thấy Oliver loay hoay với những suy nghĩ về khoảng cách tuổi tác yêu đương.

  Sau màn ôm ấp, vài ba câu dỗ dành, tự nhiên cậu thanh niên 17 tuổi cảm thấy mình không thể buông tay được nữa. Nghe thì có vẻ lý tưởng, nhưng ở cái lứa tuổi như vậy thì muốn sống hết mình cũng là lẽ tự nhiên.

  Call me by your name and I’ll call you by mine

  Mình đã từng đọc ở đâu đó rằng, có những trường hợp một người trẻ hơn thường tìm đến một người lớn tuổi, nhất là trong các tình yêu đồng giới. Họ có xu hướng thích những người lớn hơn đến cả chục tuổi đời và tìm thấy khát vọng bản thân mình trong đó. Bên cạnh việc muốn ở bên người còn lại, khát vọng ấy cũng khởi nguồn từ cả việc muốn trở thành đó. Trong quan điểm tình yêu của Plato, nguồn gốc tình yêu bắt đầu khi loài người – với hai đầu và bộ tay và chân – được chia làm hai. Tình yêu là sự tìm kiếm một phần đầu và tay chân còn lại đó, để trở thành toàn bộ. Có lẽ, Luca Guadagnino đã có phần chung chí hướng khi vị đạo diễn đã từng nói: “I don’t think it’s about taboo. It’s about people who … look for the other and through finding the other they explore themselves” (“Tôi không nghĩ bộ phim này nói về sự cấm kỵ. Nó khai thác chủ yếu việc con người tìm kiếm một nửa của mình mà qua đó họ khám phá được chính bản thân.”).

  Vậy nên trong nguyên tác, có những đoạn miêu tả rất rõ nội tâm lưỡng lự của Elio – ” liệu tôi muốn ở bên anh ta, hay muốn trở thành anh ta“, hay thậm chí khi Oliver hỏi cậu có thích mình không, Elio nói ” em sùng bái anh “. Không phủ nhận đó là tình yêu, nhưng cậu trai phần nhiều đã từng khao khát Oliver như một tượng đài đẹp đẽ. Hành động khi Oliver yêu cầu Elio gọi mình bằng tên của cậu ấy, đã cho thấy rằng anh cũng khao khát trở thành cậu ấy như vậy. Gọi tên nhau là cách chứng minh rằng họ đã tìm thấy mảnh ghép còn thiếu của thân thể. Gọi tên nhau là bổ sung khiếm khuyết vào phần hồn trước kia cả hai chưa từng hoàn thiện. Gọi tên nhau là sự bù trừ cho những ngày chia cách. Elio chính là Oliver và Oliver chính là Elio, trước khi họ bị Thượng Đế tách làm hai nửa

  CMBYN vốn có rất nhiều khoảnh khắc đời thường, nhưng sự thể hiện bằng ngôn ngữ hình thể hoặc hội thoại bằng những đoạn ngắn rời rạc làm người ta tưởng rằng Luca Guadagnino đang “cố gắng” làm bộ phim trở nên nghệ thuật. Theo mình; cách đạo diễn thể hiện CMBYN trong vòng 2 tiếng kì diệu đó rất giống cách ông miêu tả cuộc sống. Vì cuộc sống thể hiện qua ngôn ngữ nói vốn cũng đơn thuần và trần trụi như vậy. Xem CMBYN; phải chuẩn bị tâm lý không có những huyền thoại Phinladelphia, Brokeback Mountain, Dallas Buyers Club, Moonlight, hay Tom of Finland trong đề cử Best Foreign Language

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Trong Phim Me Before You
 • Nhân Vật Asteria Xuất Hiện Trong Wonder Woman 1984 Thực Ra Là Ai?
 • Những Câu Nói Của Wonder Woman Trong Game Liên Quân
 • The Mummy 2022: Liệu Có Quá Tham Vọng?
 • Review Phim Xác Ướp Trở Lại (The Mummy Returns Năm 2001)
 • I Hear Your Voice (2013)

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Nhất Trong Bộ Phim “khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao”
 • Lỗi Tại Duyên Số ( The Fault In Our Stars ) – Chương 1.3
 • Lỗi Tại Duyên Số ( The Fault In Our Stars ) – John Green
 • Những Câu Trích Dẫn Hay Trong Sách “Lỗi Của Những Vì Sao” The Fault In Our Stars
 • Cảm Nhận: Lan Lăng Vương 2013 – Phùng Thiệu Phong, Lâm Y Thần
 • Đến bây giờ khi gõ những dòng review này thì mình luôn tự hỏi, tại sao mình biết đến I hear your voice (2013) trễ như vậy?

  Sau một thời gian bội thực với phim Hàn, mình chuyển sang phim Mỹ và gần đây mới quay trở lại phim Hàn. Khi mới lướt qua danh sách các bộ phim Hàn chưa xem thì ấn tượng ngay với poster màu xanh nhẹ nhàng của I hear your voice – một bộ phim mình đã từng thấy lâu rồi nhưng không nghĩ sẽ xem. Có thể nói, sau Nice guy (2012) – bộ phim truyền hình Hàn Quốc đầu tiên mình xem trọn vẹn và thấy hay đến như vậy, hấp dẫn trong từng tập phim thì I hear your voice là bộ phim thứ hai đem lại cho mình quá nhiều cảm xúc. Trên thực tế, có những bộ phim dễ làm chúng ta nản ngay ở tập đầu tiên, một số bộ phim chúng ta phải xem tới 1/3 chặng đường thì mới bắt đầu cảm thấy nó hay. Rất ít bộ phim hấp dẫn và lôi cuốn khán giả ngay từ tập đầu tiên.

  Nếu bạn yêu thích đề tài luật sư thì sẽ không thể bỏ qua được I hear your voice, nữ chính của phim là cô luật sư công Go Hye Sung với tính tình ngang ngạnh, nóng nảy và lúc nào cũng nghĩ mình là tâm điểm của Trái Đất. Cô nàng kiêu kì này có một mối duyên nợ trời định với cậu thiếu niên Park Soo Ha lúc nhỏ, khi ba của Soo Ha bị tên Min Joon Gook cố tình giết chết trong một vụ tai nạn xe, Hye Sung là người chứng kiến toàn bộ vụ việc xảy ra và đã ra làm chứng trước tòa. Lúc ấy, cô chỉ mới là một học sinh trung học còn Soo Ha là một cậu bé. Tên tội phạm Min Joon Gook vì căm hận Hye Sung ra làm nhân chứng nên đã nổi điên và quyết tâm trả thù cho bằng được sau khi ra tù. Những lời đe dọa của hắn khiến cô bé Hye Sung cảm thấy sợ hãi cho cuộc sống sau này của mình, lúc ấy cậu bé con Park Soo Ha đã tới an ủi cô và hứa rằng sẽ “bảo vệ chị” suốt cuộc đời.

  Park Soo Ha là một anh chàng đặc biệt, sau vụ tai nạn giao thông lúc nhỏ, cậu bỗng có khả năng đọc được suy nghĩ của người khác khi nhìn vào ánh mắt họ. Từ đó, cuộc sống của cậu trở nên ồn ào hơn và hình ảnh quen thuộc của cậu là lúc nào cũng gắn chặt với chiếc headphone. Mẹ qua đời vì bệnh tim, cha mất, dượng bỏ rơi, cậu phải tự bươn chải kiếm sống và lớn lên, lúc nào cũng nung nấu ý định tìm gặp lại người con gái ấy để bảo vệ cô – Goo Hye Sung. Và duyên tiền định đến, lúc họ gặp được nhau cũng là lúc Min Joon Suk ra tù. Tên tội phạm đầy mưu mô xảo quyệt này ngày càng thâm hiểm, bao nhiêu kế sách hắn đã dự định trước trong tù chỉ đợi ngày được mãn hạn mà thực hiện.

  Có thể nói, với mình thì I hear your voice là một bộ phim rất đặc biệt. Đặc biệt đến nỗi khi xem những tập đầu của phim mình đã hy vọng đừng bao giờ tới tập cuối, mọi chuyện xin đừng kết thúc quá nhanh. Những giọng nói, ánh mắt, nụ cười của mỗi nhân vật đều ám ảnh mình không ngừng. Mỗi nhân vật  trong phim là mỗi cá tính điển hình không lẫn nào đâu được, điều đó tạo nên sự thành công về tên tuổi cho các diễn viên của phim sau khi phim lên sóng. I hear your voice là một bộ phim được đánh giá thành công của đài SBS trong năm 2013 với rating trung bình đáng mơ ước tới tận 20%. Thêm vào đó, vốn dĩ bộ phim chỉ có 16 tập nhưng với hiệu ứng khá cao của khán giả cả nước, biên kịch đã kéo dài câu chuyện ra thêm 2 tập nữa.

  Chưa có một bộ phim nào làm mình ám ảnh như I hear your voice, không may mắn cho mình là đã xem phim quá trễ sau nhiều người, nhưng cũng rất may mắn cho mình là khi xem được bộ phim vào đúng thời điểm cuối năm với tiết trời se lạnh như thế này. Những người bạn mình khi xem ai cũng đều đánh giá phim rất hay, một vài đứa em mình giới thiệu cho xem cũng đã cảm ơn mình vì đã giới thiệu một bộ phim hay như thế. Khó có thể tưởng tượng được là đến trong mơ mình cũng gặp lại các nhân vật trong phim, tình tiết của phim và mỗi lần ngồi trước màn hình xem là tâm trạng lại hồi hộp, háo hức như đang trông đợi điều gì. Nhạc phim cũng là một phần thành công rất lớn của I hear your voice để đẩy cao trào những phân đoạn của phim lên, đem lại nhiều mạch cảm xúc cho người xem. Nhiều khi đi trên đường mình cũng cảm nhận được những O.S.T của phim vang lên, nó khiến mình cảm thấy bình an hơn rất nhiều.

  Một câu chuyện căng thẳng tột độ nhưng cũng rất nhẹ nhàng, dễ thương và đáng yêu mà I hear your voice mang lại sẽ là một phần nhỏ trong kí ức của mình. Thế giới của Hye Sung, Soo Ha – thế giới mà họ đang sống dường như đã hòa vào thế giới của mình phần nào rồi. Mình ngồi viết những dòng review này khi xem tập cuối cùng của bộ phim với những cảm xúc không tả nổi. Tin rằng, có một ngày mình sẽ xem lại I hear your voice (điều mà mình chưa từng làm với bất cứ bộ phim nào trước đây) khi cảm xúc đã quá cạn cợt, khi mọi thứ quanh mình trở nên u ám và cần một tia hy vọng nào đó.

  Mượn lời của nhân vật Soo Ha nói với Hye Sung: “Cảm ơn, vì đã sống, vì đã ở bên cạnh tôi”. Cảm ơn I hear your voice vì điều này…

  P/S: Hy vọng bạn cũng sẽ tìm xem nếu lỡ đọc được review này, và hy vọng nó sẽ tiếp thêm cho bạn niềm tin vào cuộc sống vốn quá nhiều u ám này.

  📖

  Ủng hộ tác giả

  (Subscribe blog để nhận bài mới hằng tuần qua email)

  --- Bài cũ hơn ---

 • I Hear Your Voice (Đôi Tai Ngoại Cảm/ 너의 목소리가 들려)
 • Hoàng Tử Gác Mái Vietsub, Rooftop Prince (2013)
 • Rooftop Prince – Một Kết Thúc Đẹp Và Đầy Ám Ảnh
 • W A T C H I N G ★ C A F E
 • Phẩm Chất Quý Ông
 • How Different Iphone Photo Apps Affect Image Quality

  --- Bài mới hơn ---

 • 17 Danh Ngôn Về Vẻ Đẹp Phụ Nữ
 • Những Câu Châm Ngôn Bằng Tiếng Anh Hay Về Tình Yêu Và Cuôc Sống
 • Những Câu Nói Hay Về Phụ Nữ Hiện Đại: 100+ Danh Ngôn Hay
 • Châm Ngôn Cuộc Sống Của 12 Cung Hoàng Đạo
 • Tuyển Tập 99+ Châm Ngôn Cuộc Sống Tiếng Anh Hay, Ý Nghĩa Nhất
 • Did you know that certain iPhone photography apps produce larger and better quality images than others? While you might not notice the difference in quality on the small screen of your iPhone, it can become much more obvious on a larger screen or when printing your images. So how do you know which apps will produce the highest quality images? To find out, we’ve put some of the most popular iPhone photography apps to the test. In this tutorial you’ll discover how these apps performed, including detailed comparison charts to help you choose the best apps for your needs.

  What Determines Image Quality?

  When you save a photo on your iPhone, either at the time of shooting or after editing, the app you’re using determines several factors that affect image size and quality. And not all apps are made equal.

  The aim of this article is not to provide highly-technical explanations as to why these differences occur, but it will help if you have a basic understanding of what happens when you save an image on your iPhone.

  So let’s take a look at three important factors that affect the size and quality of your images when you shoot and edit photos on your iPhone.

  Factor 1: Resolution (Number Of Pixels)

  Resolution refers to the number of pixels in the image, e.g. 3264 pixels wide x 2448 pixels tall. If you multiply these two numbers you get the total pixel count of the image, e.g. 8 million pixels, otherwise know as 8 megapixels (MP).

  The more pixels an image contains, the bigger it can be viewed and printed at high quality. Therefore, it’s best to use an app that saves the image with the highest number of pixels possible.

  Bear in mind that the camera sensors in different iPhone models allow for different maximum megapixel counts. The iPhone 4s, 5, 5s, 6 and 6 Plus all have 8MP cameras, whereas the new iPhone 6s and 6s Plus have 12MP cameras.

  The other thing to consider is the more pixels an image contains, the more storage space (megabytes) it will use up on your phone.

  Factor 2: Compssion

  When a photo is saved on your phone, either at the time of shooting or after editing, most apps compss the image to make the file size smaller. This allows you to fit more photos on your phone without running out of storage space.

  While this is a good thing in terms of storage, the more an image is compssed, the more data is lost from the original image.

  If the image has a high amount of compssion, it can result in a poor quality photo that looks fuzzy or “blocky,” especially when viewed or printed at large sizes.

  When you look at the results of our tests in this article, you’ll discover that the amount of compssion can vary considerably between apps. Note that the smaller the file size in megabytes (MB), the more compssion has been applied.

  Factor 3: File Format

  Most apps save images in JPG format, which is the most common file format for digital photos. However, some apps also allow you to save in TIFF format, and even some other kinds of image format.

  The great thing about TIFF files is that they’re not compssed like a JPEG is (or if it is compssed it doesn’t lose its quality).

  While this results in much larger file sizes that take up more storage space on your iPhone, the quality of the images will be better.

  Which Apps Did We Test?

  While we can’t test every app on the market, we’ve tested a selection of the most popular camera and editing apps.

  This selection will clearly demonstrate the wide variation of image quality that’s found in iPhone photo apps. Even if you don’t see your favorite apps listed here, the principles of checking image quality will likely apply to them as well.

  The camera apps that we tested include the native iPhone Camera app, Camera+, ProCamera 8, Hipstamatic and PureShot.

  The editing apps include the built-in iPhone Photos app, Snapseed, Filterstorm Neue, Enlight, VSCO, Instagram, TouchRetouch, SKRWT and Superimpose.

  All of the apps were tested using an iPhone 5s. If you’re using a different iPhone model, your results will likely vary, but the differences between the same apps should be in relative proportion to the results demonstrated here.

  The Shooting Setup

  To ensure a fair comparison, I set up my trusty assistant Kermit in my home studio. I used professional lights and an iPhone tripod.

  That way, every camera app would be able to take the exact same image under the exact same lighting conditions.

  While there are certainly subtle differences in how each camera app measures exposure (they were all set on “auto”), those differences shouldn’t affect the results in a meaningful way.

  Camera App Results

  Below is a comparison of the file sizes shown in megabytes (MB) and the resolution of the images that I shot with popular camera apps.

  Results were recorded for four different file format/compssion settings (JPG and TIFF), although not all apps included all of these options.

  So what do these results actually mean? The main thing you need to bear in mind is that the smaller the file size shown in megabytes (MB), the poorer quality the image is likely to be.

  Why? Because the more it’s compssed, the less data from the original image it contains.

  Let’s take a closer look at the results so that you have a better understanding of how to get the best possible image out of the various camera apps that you might use.

  Resolution For Camera Apps

  First of all, it should be noted that all of the images where shot in the original, full resolution of the iPhone 5s camera (3264 x 2448 pixels).

  Therefore, the differences in the file sizes (shown in megabytes) were all related to image compssion and not resolution.

  However, bear in mind that some camera apps do let you reduce the resolution/pixel count when shooting. If the app you’re using lets you do this, I would recommend shooting at the highest resolution to capture the largest number of pixels possible.

  Compssion & File Formats For Camera Apps

  In the results table above, there are four different file formats listed: two for JPG format and two for TIFF format.

  “Normal JPG” refers to the default setting of most camera apps, and typically repsents a medium to medium-high level of image compssion. Compssion is when the pixel data is literally “compssed” to some degree to make the file size smaller.

  With JPG images, this compssion can lead to a loss of some image detail, but it’s typically unnoticeable unless you’re viewing or printing at large sizes.

  Some apps, such as the native iPhone Camera app and Hipstamatic, don’t offer any control over the JPG compssion of saved images, and therefore only generate what would be considered a “normal” quality JPG image.

  A few camera apps also allow you to save your photos as TIFF files. TIFF files are generally higher quality than JPGs. Uncompssed TIFFs can be very large as evident by the sizes shown in the results table for ProCamera 8 and PureShot.

  Quality options in the Camera+ app

  “Lossless” compssion simply means that the file is made significantly smaller, yet no image data is lost in the process (as opposed to the “lossy” compssion of JPGs). That may seem illogical and even impossible, but it’s true.

  If you have the storage space available and don’t mind slightly slower processing times, shooting in TIFF format will result in the highest quality photos that your iPhone is capable of producing.

  As you can see from the information in the table above, the results were quite varied across the different camera apps and settings. The good news is that all of the resulting images looked identical to the naked eye when viewed on the iPhone screen.

  The differences in quality would only be apparent if you printed your images or viewed them at a large size on-screen.

  Editing App Results

  Below is a comparison of the file sizes shown in megabytes (MB) and the resolution of the images that I edited with popular photo editing apps.

  All of the editing apps were tested using the same original image. I used the photo that I took with the PureShot camera app at the Max JPG setting as it produced one of the best possible JPG images in terms of file size (5.59 MB).

  For the Enlight and Filterstorm Neue apps, I also performed an edit using the original TIFF image from PureShot in order to test their ability to handle TIFF images from import to export.

  Let’s take a closer look at the results so that you have a better understanding of how to maintain image quality when editing your photos.

  Just like the camera app results, keep in mind that the smaller the file size shown in megabytes (MB), the poorer quality the image is likely to be.

  Resolution For Editing Apps

  You’ll notice from the results that all of the images maintained the original, full resolution of the iPhone 5s camera (3264 x 2448 pixels). This means that the editing apps didn’t reduce the number of pixels in the edited photo when saving.

  So the differences in the file sizes were all related to the amount of compssion applied by the apps when saving the edited photo.

  That being said, some apps like VSCO and Superimpose X do allow you to adjust the resolution of your photos when saving the edited image.

  Be mindful of the export settings of your editing apps as they might offer the option to adjust the output resolution.

  Reducing the output resolution of your photos will reduce the file size, but the image quality will suffer. In most cases you’d want to save using the highest resolution that the app offers to ensure your images remain the best quality possible.

  Compssion & File Formats For Editing Apps

  As you can see from the results in the editing apps table above, the file sizes of the edited photo varied quite dramatically depending on which app was used.

  While the differences in quality would likely only be noticeable when viewing or printing your images at a large size, it’s definitely worth considering these results when choosing which apps to edit your photos with.

  Another factor to consider is that some editing apps allow you to change the compssion settings/export quality when saving JPG images.

  For example, Enlight offers a wide range of JPG compssion settings. The lowest quality setting (highest compssion level) resulted in an image of only 223 KB, compared to a file size of 2.41MB (2410KB) when saved at the highest quality setting (lowest compssion level).

  To maintain maximum image quality, save at the highest quality setting (least amount of compssion) assuming that the app gives you this option.

  If you like to edit your photos using multiple apps, bear in mind that every time you open, edit and save a JPG image, it will result in a small loss of detail due to the compssion that’s applied each time the image is saved.

  So if you’re putting your image through multiple apps when editing, the quality will gradually decrease by a small amount every time you edit and save.

  If the app allows you to save your edited photo in TIFF format, this loss of quality when saving won’t be an issue due to the fact that any compssion of a TIFF file is “lossless.” Enlight is one such app that allows you to save images in a lossless TIFF format.

  The ability to save images in TIFF format is especially important if you start with TIFF images that you shot in your camera app as it helps to pserve the high quality of the original photo.

  Filterstorm Neue is another great editing app that allows you to save images in lossless TIFF format. It also happens to be the best at maintaining the full size of imported JPG images.

  TouchRetouch and Superimpose also seemed to maintain the full size of the original JPG images. But all of the other editing apps that I tested compssed the saved JPG files which resulted in much smaller file sizes and likely a loss of additional fine details.

  Conclusion

  So what does all of this mean for your iPhone photography? Well, that all depends on your personal goals.

  Do you only want to share photos online via social media where they’ll be viewed at a fairly small size?

  If so, you don’t need to worry too much about shooting and editing using the highest quality settings and apps as you’re unlikely to notice any quality issues when viewing at such a small size.

  The iPhone’s native Camera app will be perfectly adequate for taking pictures, and you can use whichever editing app you wish.

  If you don’t have much storage space on your phone, consider using an editing app such as Enlight or Filterstorm Neue that allows you to increase the amount of compssion when saving your images.

  This will keep your images small, thereby maximizing the storage space on your iPhone. But bear in mind that the image quality won’t be as high as it could be.

  On the other hand, if you’re very particular about image quality down to the pixel level, or you want to print your photos, then you need to carefully consider which apps to use for shooting and editing.

  For the best quality images, shoot with an app such as ProCamera 8 or PureShot so that you can capture images in TIFF format.

  You can then try to restrict most of your edits to apps like Filterstorm Neue and Enlight that allow you to save your edits in TIFF format. This maintains the original file format, along with the highest quality fine details.

  In conclusion, iPhones are capable of creating high quality images no matter how you take them. However, there are steps that you can take to ensure your images are of the highest possible quality, as long as you don’t mind sacrificing additional storage space to save them.

  Once you determine what’s most important to you, simply select the appropriate apps and settings that will help you best achieve your goals.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Châm Ngôn Hay Về Tình Yêu
 • +100 Câu Danh Ngôn Về Tình Yêu Bằng Tiếng Trung 2022
 • Tổng Hợp Những Châm Ngôn Tình Yêu Hay Và Ý Nghĩa Nhất (P2)
 • Tình Yêu Của 12 Chòm Sao
 • Cuộc Sống Không Có Gì Là Chắc Chắn Cả Nhưng…
 • Top 15 Những Câu Nói Hay Trong Anime Your Name

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu Nói Hay Về Sự Thay Đổi Trong Tình Yêu Để Bạn Đăng Status
 • Stt Buồn Chán Đời Đêm Khuya, Hình Ảnh Stt Thất Tình Tâm Trạng Facebook
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Buồn Nỗi Nhớ Và Ký Ức Không Thể Nào Quên Khi Chia Tay Người Yêu
 • 1000+ Stt Mệt Mỏi Về Cuộc Sống, Công Việc Và Gia Đình Thấm Thía Nhất
 • Ca Dao, Tục Ngữ, Danh Ngôn Hay Về Thầy Cô Giáo
 • Kimi no Na wa hay Your Name là bộ Anime được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Shinkai Makoto. Sau khi được phát hành, bộ phim ngay lập tức nhiều lời khen ngợi và giành được nhiều giải thưởng tại Nhật Bản lẫn trên thế giới. Bộ phim cũng nhanh chóng trở thành một hiện tượng điện ảnh tại Nhật Bản với doanh thu phòng vé cao nhất năm 2022.

  Cậu chuyện kể về Tachibana Taki – một cậu nam sinh ở Tokyo và Miyamizu Mitsuha – một cô nữ sinh sống tại một vùng quê Nhật Bản. Kể từ khi ngôi sao chổi Tiamat huyền thoại xuất hiện trên bầu trời, hai người bắt đầu có những giấc mơ hoán đổi thân xác. Đằng sau việc hoán đổi này là những sự kiện đau lòng và đã hình thành nên mối quan hệ đặc biệt giữa Taki và Mitsuha. Tuy nhiên, sau các sự kiện hai người lại nhanh chóng quên mất nhau khiến cho Taki luôn có cảm giác bứt rứt, luôn nhớ tới một người, luôn chờ đợi một người mà cậu không biết là ai.

  Sau 110 phút của Your Name đã để lại cho khán giả những cảm xúc khác nhau với các lời thoại gây thương nhớ:

  (1) Chỉ cần lướt qua nhau, chúng ta sẽ nhận ra người còn lại.

  (2) Tôi đang đi tìm cậu, người tôi chưa từng gặp.

  (4) Cả thế giới như muốn kiềm hãm tôi nhưng không hề gì, tôi sẽ đánh vật với nó vì em.

  (5) Giá mà lời nói có thể truyền đến tận cùng thế giới. Nếu được như vậy thì chúng ta sẽ nói với nhau điều chi đây?

  (6) Khung cảnh ấy như là trong mơ, đẹp đến mức khiến người ta vấn vương.

  (7) Dây bện mà chúng ta làm ra là nghệ thuật của thần linh và đại diện cho thời gian trôi đi. Chúng tụ họp và tạo nên hình thái. Chúng xoắn vào nhau và liên kết lại. Đôi khi chúng bị nới lỏng, rồi lại liên kết với nhau.

  (8) Mỗi buổi sáng mở mắt ra tôi đều có cảm giác mất mát.

  (9) Tokyo này rồi cũng sẽ đổi thay. Dù chỉ là phong cảnh trong trí tưởng tượng thì tôi vẫn muốn xây dựng nên cảnh sắc tuyệt đẹp đó.

  (10) Mình đến đây để gặp ai? Một người quan trọng. Một người mình không muốn quên. Một người mình không được phép quên. Nhưng mà người đó là ai? Tên em là gì?

  (11) Cậu không nhận ra mình sao?

  (12) Tôi đến tìm Mitsuha đây này. Vất vả lắm đấy, em ở cách tôi xa quá mà.

  (13) Lỡ như gặp được nhau thì sao đây? Taki cậu ấy có thấy khó xử không? Hay là… cậu ấy cũng sẽ vui như mình nhỉ?

  (14) Dù em ở bất kỳ nơi đâu, anh nhất định sẽ đến gặp em.

  (15) Tôi không có ế. Chỉ là tôi chưa muốn có người yêu thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Stt Yêu Thầm Một Người Nào Đó Trong Cô Đơn
 • Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Hay Nhất 2014
 • Những Câu Stt Thả Thính Crush Trai
 • Tuyển Chọn Những Câu Nói Hay Về Biển Bằng Tiếng Anh Ấn Tượng Nhất
 • Lời Chúc Giáng Sinh Hay Và Ý Nghĩa Cho Khách Hàng
 • Những Câu Nói Hay Trong Anime & Tiểu Thuyết Your Name Shinkai Makoto

  --- Bài mới hơn ---

 • 16 Câu Nói Hay Nhất Trong Tác Phẩm Của Đạo Diễn Shinkai Makoto
 • Zidane Và Những Phát Ngôn Đậm Nghĩa Tình
 • Materazzi Tiết Lộ Câu Nói Khiến Anh Bị Zidane Húc Đầu Vào Ngực!
 • Khám Phá Những Câu Nói Của Zed Trong Lol
 • Các Câu Nói Của Các Tướng Trong Lol Nghe Hài Hước Nhất
 • Những Câu Nói Hay Trong Anime & Tiểu Thuyết Your Name – Shinkai Makoto

  Như trong bài viết tổng hợp những tác phẩm hay nhất của Shinkai Makoto mà List Sách có đề cập trước đây thì Your Name hay còn có tên tiếng Nhật là Kimi no Na wa chính là tác phẩm anime có doanh thu lớn nhất toàn cầu. Your Name kể về câu chuyện của Taki – cậu học sinh bình thường ở Tokyo, có cuộc sống như bao cậu học trò khác, vui chơi và học tập cùng bạn bè. Và cô bé Mitsuha sinh ra và lớn lên tại một vùng quê hẻo lánh và luôn cảm thấy có chút buồn chán.

  Một ngày nọ, Mitsuha mơ thấy mình ở Tokyo trong một căn phòng xa lạ, biến thành con trai, gặp những người bạn chưa từng quen biết. Trong khi đó ở một nơi khác, Taki lại mơ thấy mình biến thành con gái, sống ở vùng quê hẻo lánh. Cuối cùng hai người họ nhận ra đang bị hoán đổi với nhau qua giấc mơ. Kể từ lúc hai con người xa lạ ấy gặp nhau, bánh xe số phận bắt đầu chuyển động. Cùng một sự kiện gây chấn động ở vùng quê của Mitsuha sắp xảy ra, liệu rằng cả 2 có ngăn cản được sự kiện đó hay không? Đây vẫn là một câu hỏi cần sự giải đáp của bạn mà List Sách không thể tiết lộ.

  Những câu nói hay và xúc động trong anime Your Name

   “Mỗi buổi sáng mở mắt ra tôi đều có cảm giác mất mát.”

   “Dù em ở bất kỳ nơi đâu, anh nhất định sẽ đến gặp em.”
   “Tôi đang tìm cậu, người tôi chưa từng gặp.”

  • “Tokyo này rồi cũng sẽ đổi thay. Dù chỉ là phong cảnh trong trí tưởng tượng thì tôi vẫn muốn xây dựng nên cảnh sắc tuyệt đẹp đó.”
  • “Chỉ cần lướt qua nhau, chúng ta sẽ nhận ra người còn lại.”
   “Mình đến đây để gặp ai? Một người quan trọng. Một người mình không muốn quên. Một người mình không được phép quên. Nhưng mà người đó là ai? Tên em là gì?”

   “Giá mà lời nói có thể truyền đến tận cùng thế giới. Nếu được như vậy thì chúng ta sẽ nói với nhau điều chi đây?”

   “Cả thế giới như muốn kiềm hãm tôi nhưng không hề gì, tôi sẽ đánh vật với nó vì em.”
  • “Khung cảnh ấy như là trong mơ, đẹp đến mức khiến người ta vấn vương.”
  • “Lỡ như gặp được nhau thì sao đây? Taki cậu ấy có thấy khó xử không? Hay là cậu ấy cũng sẽ vui như mình nhỉ?”
  • “Dây bện mà chúng ta làm ra là nghệ thuật của thần linh và đại diện cho thời gian trôi đi. Chúng tụ họp và tạo nên hình thái. Chúng xoắn vào nhau và liên kết lại. Đôi khi chúng bị nới lỏng, rồi lại liên kết với nhau.”
  • “Tôi đến tìm Mitsuha đây này. Vất vả lắm đấy, em ở cách tôi xa quá mà.”

  List Sách tổng hợp Xem tiếp: Những tiểu thuyết hay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Yêu Xa P1
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Xa Cảm Động Rơi Nước Mắt
 • Những Câu Nói Hay Về Say Rượu, Say Bia Cực Hay Và Hài Hước
 • Những Câu Nói Hay Trong Ngôn Tình Trung Quốc “tan Chảy” Trái Tim
 • Top 14 Câu Nói Hay Về Phượt Và Du Lịch Bằng Tiếng Anh Đầy Ý Nghĩa Lắng Đọng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100