Lời Dạy Của Đức Phật Về Tình Yêu

--- Bài mới hơn ---

 • Bạn Vượt Qua Giai Đoạn Đen Tối Trong Cuộc Sống Nhờ Nội Lực Mạnh Mẽ Thể Hiện Qua Hình Ảnh Đầu Tiên Trông Thấy Trong Bức Tranh
 • 6. Tam Độc: Tham, Sân, Si
 • Những Lời Phật Dạy Về Sức Khỏe Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • 36 Lời Phật Dạy Về Sức Khỏe Cần Ghi Nhớ Để Sống Trường Thọ Cả Đời Không Bệnh Tật
 • Giữa Mùa Dịch Bệnh, Tĩnh Tâm Nghe 10 Lời Phật Dạy Hay Và Ý Nghĩa Nhất Về Sức Khỏe
 • Triết lý nhà Phật về tình yêu

  Theo triết lý nhà Phật về tình yêu thì tình yêu đơn giản chỉ là tình cảm nguyên thủy nhất của con người. Bất cứ ai khi đến với nhân thế này cũng đều mong muốn một lần được nếm trải hương vị đó. Tình yêu có hạnh phúc hay đau khổ, có ngọt bùi hay đắng cay đều là đạo ý ở đời và không ai có thể thoát khỏi được vòng quay số phận đó.

  Trong Phật giáo luôn nhắc đến chữ duyên như là một trong những yếu tố cốt õi của cuộc sống. Duyên khởi là nhân, duyên cạn chính là quả. Do đó, khi ta gieo nhân nào thì sẽ gặt được quả nấy. Tóm lại, bất kỳ một mối quan hệ nào trên đời này cũng đều là duyên không thể tránh được và duyên chỉ có thể mong chứ không thể cầu.

  Triết lý tình yêu theo đạo Phật đó chính là bản chất của những mối duyên. Khi hiểu được yêu và buông bỏ, hạnh phúc và tha thứ thì sẽ không còn những dằn vặt, éo le và cả sai lầm trong tình yêu.

  Những câu nói Phật dạy về tình yêu

  – Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.

  – Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.

  – Nhân sinh trên đời như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương.

  – Bao dung với người bất đồng ý kiến mới vui vẻ; cố gắng thay đổi người khác chỉ rước vào khổ tâm.

  – Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.

  – Nhân vốn là nhân, thế vốn là thế, bản thân thế nào thì giữ nguyên thế ấy, không cần cố gắng thay đổi sai khác..

  – Mệnh do mình tạo, tâm đổi thì vạn vật đổi, tâm không đổi thì vạn vật không đổi. Yêu hay không, trong lòng nhau đã rõ.

  – Trên đời việc gì cũng đều có lý do, không thể cưỡng cầu.

  – Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.

  Những lời Phật dạy về hạnh phúc

  – Là người biết hài lòng, sẽ cảm nhận được hạnh phúc, không biết hài lòng, mãi mãi không biết hạnh phúc.

  – Đừng làm nô lệ của dục vọng, lòng người không thể như rắn nuốt voi, luôn luôn cảnh giác dục vọng không tốt.

  – Làm người phải biết vui vẻ, niềm vui và nỗi buồn luôn xen kẽ lần nhau, vui vẻ có mức độ chính là cả đời được bình thản.

  – Không đi đến cực đoan, đi đến cực đoan bao giờ cũng gặp thất bại thảm hại, phải chủ động tìm kiếm sự khôn ngoan của cuộc đời

  – Làm người phải không ngừng vươn lên, bần cùng thường tương liên với chán nản, người nghèo thường tương quan với ý chí ngắn ngủi, chỉ có tự lực tự cường, ngày tốt đẹp mới bắt đầu.

  – Làm chủ cuộc sống, đừng đi thay đổi người khác, tự mình phải làm chủ được bản thân mình.

  Những lời Phật dạy về tha thứ

  Theo Phật giáo thì tha thứ chính là một bước hết sức quan trọng nhằm mang lại trạng thái an lạc cho con người.

  Đức Phật dạy rằng khi chúng ta cố chấp không tha thứ thì sẽ càng làm cho bản thân mình thêm đau khổ. Ai không buông bỏ được những sai trái của người khác gây ra cho mình thì sẽ không buông được hận thù và càng làm cho bản thân mình thêm đau khổ. Hận thù càng kéo dài thì càng nhiều đau khổ và bản thân càng bị dày vò, nung nấu hận thù.

  Tha thứ cho người khác cũng chính là tha thứ cho bản thân mình. Đây chính là một buốc quan trọng để đạt tới sự giác ngộ và an lạc.

  Muốn có được an lạc thì phải trải qua đau khổ. Chính vì thế, chúng ta cần phát triển trí tuệ và từ bi, cần phải có những hoàn cảnh đau khổ thì chúng ta mới có cơ hội tăng trưởng trí tuệ và sự từ bi.

  Những điều Phật dạy về tình yêu

  Những câu nói của Phật về tình yêu

  Bên cạnh những câu nói hay của Phật về cuộc sống thì những câu nói của Phật về tình yêu sẽ giúp cho những người trẻ hiểu rõ về những triết lý về tình yêu sâu sắc và động lòng người:

  – Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.

  – Đừng bao giờ lãng phí một giây phút nào để nghĩ nhớ đến người bạn không hề yêu thích.

  – Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp bạn mới được tự tại.

  – Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.

  – Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này một lần gặp gỡ.

  -Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.

  – Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.

  Những câu nói hay về duyên nợ

  – Duyên phận cũng chia thành hai loại, khi thời cơ đến, đó là hữu duyên, hoặc ngược lại, chính là nghiệt duyên.

  – Mỗi cuộc gặp gỡ trong cuộc đời đều là duyên phận, không có đúng sai. Mỗi buổi sáng trong cuộc đời đều phải cố gắng, không nên trì hoãn.

  – Yêu nhau chỉ cần có cơ hội, nhưng có thể ở cùng nhau là cần cơ duyên. Trên con đường bạch đầu giai lão còn lắm trạm kiểm soát phải đi qua, không có dũng khí, không thể đi đến cuối đường.

  – Có những người vừa gặp đã trở nên thân quen, có những người biết cả đời cũng không thể nào thân thiết.

  Nghe Phật dạy về tình yêu

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Thứ Khổ Đời Người Ai Cũng Gặp, Nhưng Vượt Qua Rồi Sẽ Thấy Biển Rộng Trời Cao
 • : Con Người Thật Của Bạn Sẽ Được Phơi Bày Qua Bài Test Này
 • Phật Dạy: “đôi Khi Phải Chấp Nhận Quên Đi Một Ai Đó Vì Họ Không Thuộc Về Tương Lai Của Ta”
 • Bài Học Của Sự Tha Thứ
 • Tử Vi Tuần Mới 12 Con Giáp Từ 5/8/2019
 • Nghe Đức Phật Dạy Về Tình Yêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghe Phật Dạy Về Tình Yêu
 • Bài Học Từ 3 Câu Chuyện Ngắn Về Tình Yêu Thương
 • Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Và Cuộc Sống
 • Tổng Hợp Những Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Và Cuộc Sống Hay Nhất
 • 10 Lời Phật Dạy Về Tình Yêu
 • Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên. Muốn thương phải hiểu

  Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ. Không hiểu, không thể thương yêu sâu sắc. Không hiểu, không thể thương yêu đích thực. Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu.

  Mỗi người có những nỗi niềm, những khổ đau, bức xúc riêng, nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Không hiểu, tình thương của mình sẽ làm người khác ngột ngạt, khổ đau. Không hiểu, sẽ làm người mình thương đau khổ suốt đời.

  Nhân danh tình thương, người ta làm khổ nhau. Chuyện đó vẫn thưòng xảy ra.

  Được hiểu và được thương vốn là một nhu cầu muôn đời của con người. Nhiều người thường cảm thấy không ai hiểu mình. Họ “đói” thương, “đói” hiểu. Họ thơ thẩn, lang thang trong cuộc đời tìm người hiểu mình, thương mình. Gặp được người hiểu mình, thương mình là may mắn lớn của cuộc đời. Tình yêu nảy nở, lớn lên từ đó.

  Vậy nên, “có hiểu mới có thương” là nguyên tắc chọn người yêu, chọn chồng/vợ theo quan điểm Phật giáo. Dù người ta có đẹp, có giàu đến đâu nhưng không hiểu mình sẽ làm mình khổ suốt đời. Hôn nhân có thể mở ra những con đường hoa hồng, có thể mở ra cánh cửa tù ngục. Chọn vợ, chọn chồng là một sự mạo hiểm lớn. Hãy cẩn thận, nếu không muốn chọn án tù chung thân cho cuộc đời mình.

  Chọn người hiểu và thương mình – hãy nhớ – đó là nguyên tắc tìm người tri kỷ trong cuộc đời. Bốn yếu tố của tình yêu: Từ – bi – hỉ – xả

  Phật dạy về tình yêu rất sâu sắc. Tình yêu phải hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả.

  “Từ” là khả năng hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu thương không phải là vấn đề hưởng thụ, yêu thương là hiến tặng. Tình thương mà không đem đến hạnh phúc cho người yêu không phải là tình thương đích thực. Yêu mà làm khổ nhau không phải tình yêu. Có những người yêu nhau, ngày nào cũng khổ, đó là tình yêu hệ luỵ, chỉ mang tới sự khổ đau. Yêu thương ai đó thực sự, nghĩa là làm cho người ta hạnh phúc, mỗi ngày.

  “Bi” là khả năng người ta lấy cái khổ ra khỏi mình. Mình đã khổ, người ta làm cho thêm khổ, đó không thể là tình yêu đích thực. Còn gì cho nhau nếu chỉ có khổ đau tuyệt vọng. Người yêu mình phải là người biết sẻ chia, biết xoa dịu, làm vơi bớt nỗi khổ của mình trong cuộc đời.

  Như vậy, “từ bi” theo Phật dạy là khả năng đem lại hạnh phúc cho nhau. Yêu thương ai là phải làm cho người ta bớt khổ. Nếu không, chỉ là đam mê, say đắm nhất thời, không phải là tình yêu thương đích thực. “Từ bi” trong tình yêu không phải tự dưng mà có. Phải học, phải “tu tập”. Cần nhiều thời gian, để quan sát, để lắng nghe, để thấu hiểu những nỗi khổ niềm đau của người yêu, để giúp người ta vượt qua, tháo gỡ, bớt khổ đau, thêm hạnh phúc.

  “Hỉ” là niềm vui, tình yêu chân thật phải làm cho cả hai đều vui. Dấu ấn của tình yêu đích thực là niềm vui. Càng yêu, càng vui, niềm vui lớn, cả gia đình cùng hạnh phúc. Cuộc nhân duyên như thế là thành công.

  “Xả” là không phân biệt, kì thị trong tình yêu. Mình yêu ai, hạnh phúc của người ta là của mình, khó khăn của người ta là của mình, khổ đau của người ta là của mình. Không thể nói đây là vấn đề của em/ anh, em/ anh ráng chịu. Khi yêu, hai người không phải là hai thực thể riêng biệt nữa, hạnh phúc khổ đau không còn là vấn đề cá nhân. Tất cả những gì mình phải làm coi đó là vấn đề của hai người, chuyển hoá nỗi khổ đau, làm lớn thêm hạnh phúc.

  Này người trẻ, bạn nghĩ về tình yêu của mình đi, có “từ bi hỉ xả không”? Bạn hãy can đảm tự hỏi mình rằng “Người yêu ta có hiểu niềm vui nỗi khổ của ta không? Có quan tâm đến an vui hàng ngày của ta không? Người ấy có nâng đỡ ta trên con đường sự nghiệp không?…” Và tự hỏi lại mình, liệu bạn có đang thành thực với tình yêu của mình?! Liệu tình yêu của bạn đã đủ “từ bi hỉ xả”?!

  Tình dục và tình yêu

  Phật giáo quan niệm như thế nào về tình dục trong tình yêu?

  Trong truyền thống văn hoá ta, thân với tâm là “nhất như”, tức là nếu ta không tôn kính thân thể người yêu thì cũng không tôn kính được tâm hồn người ấy. Yêu nhau là giữ gìn cho nhau, kính trọng nhau. Khi sự rẻ rúng xem thường xảy ra thì tình yêu đích thực không còn.

  Thân thể ta cũng như tâm hồn ta. Có những nỗi niềm sâu kín trong tâm hồn, chúng ta chỉ chia sẻ với người tri kỉ. Thân thể ta cũng vậy, có những vùng thiêng liêng và riêng tư, ta không muốn ai chạm tới, ngoài người ta yêu, ta tin, ta muốn sống trọn đời, trọn kiếp.

  Trong tình yêu lớn và cao quý, bất cứ lời nói và cử chỉ nào cũng phải biểu lộ sự tương kính. Người con trai phải tôn trọng người con gái mình yêu, cả thân thể lẫn tâm hồn. Người con gái biết giữ gìn, cũng là biết làm người yêu thêm tương kính, nuôi dưỡng hạnh phúc lâu dài về sau.

  Bạn muốn thương yêu theo phương pháp Phật dạy chăng? Hãy hiểu, thương và tương kính người yêu của mình, cũng chính là đem hạnh phúc đến cho người và cho mình vậy!

  Lời Phật dạy về tình yêu, không hiểu thì cảm thấy mù mờ, hiểu thì sáng rõ như ban ngày. Dù yêu hay hận, cúi đầu, ngẩng đầu, chớp mắt đã hết một đời, hãy trân trọng những điều đã từng có cùng nhau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đường Tình Chẳng Lo Trắc Trở Nếu Hiểu Lời Phật Dạy Về Duyên Nợ Tình Yêu
 • Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Nam Nữ
 • 36 Lời Phật Dạy Về Tình Yêu, Hạnh Phúc Đáng Suy Ngẫm Cần Ghi Nhớ Suốt Đời
 • 15 Điều Phật Dạy Về Đối Nhân Xử Thế Nên Ghi Nhớ
 • Phật Dạy Đối Nhân Xử Thế Đạo Đức Làm Người
 • Duyên Và Nợ Trong Tình Yêu Qua Những Lời Dạy Của Đức Phật

  --- Bài mới hơn ---

 • Duyên Nợ Và Tình Yêu Theo Lời Phật Dạy
 • Phật Dạy Về Nhân Duyên Kiếp Trước Của 10 Loại Người
 • Lời Vàng Phật Chỉ Về Sự Nguy Hiểm Của Tâm Sắc Dục Đối Với Đời Người
 • Làm Giàu Theo Lời Phật Dạy !
 • Thiền Sư Norman Và Lời Khuyên Về Những Điều Phật Dạy Khi Gặp Khó Khăn
 • Duyên và nợ trong tình yêu là những khái niệm không quá xa lạ. Người ra thường nói, có duyên mới gặp có nợ mới ở bên nhau dài lâu. Liệu sự thực có phải như vậy? Cùng Goccuocsong lắng nghe những lời Phật dạy về duyên nợ để suy ngẫm và thấu cảm.

  Lời Phật dạy về duyên và nợ trong tình yêu

  Nói đến duyên và nợ trong tình yêu, tương truyền rằng đức Phật đã từng kể lại một câu chuyện như sau:

  Xưa có 1 chàng trai đau khổ vì không lấy được người con gái mà mình yêu. Anh ta tìm lên chùa và hỏi 1 vị sư thầy.

  – Tại sao Con yêu cô ấy nhiều như thế mà cô ấy vẫn đi lấy người khác?

  Sư thầy mỉm cười và cho anh chàng xem 1 chiếc gương. Trong đó có hình ảnh 1 cô gái đẹp khỏa thân nằm chết bên đường.

  Mọi người đi qua đều bỏ đi…

  Chỉ có 1 anh chàng dừng lại nhưng cũng chỉ đắp cho cô gái ấy 1 cái áo rồi cũng bỏ đi.

  Mãi sau có 1 chàng trai khác đến và đem xác cô gái đi chôn.

  Sư thầy nhìn anh chàng và nói:

  “Kiếp trước anh mới chỉ là người đắp áo cho cô ấy thôi. Còn người chồng cô ấy lấy bây giờ chính là người kiếp trước đã chôn cô ấy, đó chính là chữ NỢ, anh chỉ có DUYÊN với người Con gái ấy thôi!”

  Nhờ cuộc gặp gỡ ở kiếp trước mà kiếp này cô gái yêu thương chàng trai để trả nợ ân tình là manh áo. Và cô lấy người chồng để báo đáp chữ “nợ” vì đã chôn cất cô.

  Vì vậy mà, Phật dạy: “Người vợ ở kiếp này là người mà bạn chôn ở kiếp trước, đến để trả ơn cho bạn”. Ân tình ở kiếp trước mang đến duyên nợ ở kiếp này.

  Suy ngẫm về duyên và nợ trong tình yêu

  Trong quan niệm của Phật giáo, cuộc sống là luân hồi. Con người sẽ trải qua những kiếp khác nhau. Duyên nợ, phúc phần ở kiếp này là quả của kiếp trước. Như câu chuyện bên trên, tình duyên của con người cũng dựa theo quy luật ấy. Con người ta thường cầu mong Đức Phật để tìm được người mình thương yêu. Thế nhưng, dù cầu cũng chỉ cầu được cơ duyên chứ không thể cầu được người. Mà duyên ấy cũng phải do con người hành thiện, tích đức, tự nỗ lực mà ra, Phật chỉ kết nối chứ không thể ban cho.

  Trên đời này, có duyên tiền định thì mới gặp nhau, có phận kiếp trước thì mới yêu nhau mà có nợ thì mới bên nhau trọn đời. Đức Phật dạy rằng: “Tu trăm năm mới cùng chung thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối”. Mối duyên vợ chồng chỉ có một, mối duyên ấy phải dựa trên sự chân thành, phải nỗ lực vun đắp, cố gắng thật nhiều mới có được.

  Lời Phật dạy về tha thứ: Buông bỏ để tìm về sự thanh thản cho bản thân Lời Phật dạy về hạnh phúc – Lắng nghe và suy ngẫm để hạnh phúc hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Lời Vàng Phật Dạy Về Trí Tuệ
 • Bao Dung Cho Người Khác Để Cuộc Sống Nhẹ Nhàng An Lạc
 • 3 Bài Học Nuôi Dạy Con Của Đức Phật
 • Lời Đức Phật Dạy Cho Con Trai La Hầu La
 • Giữ Lòng Thanh Thản Để Nhẹ Bước Trên Con Đường Tươi Đẹp
 • Những Lời Vàng Ngọc Của Đức Phật

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiểu Lời Dạy Phật Dạy Trong Kinh Tám Điều Giác Ngộ Của Bậc Đại Nhân
 • Tư Duy Lời Phật Dạy Nhân Mùa Dịch
 • Lời Phật Dạy Ý Nghĩa Cho Mọi Cặp Vợ Chồng
 • Lý Giải Nhân Duyên Vợ Chồng Cha Mẹ Con Cái
 • Lời Dạy Cuối Cùng Của Đức Phật Như Lai
 • Kinh Đại Thừa Nghĩa: “Quay về nương dựa nên gọi là quy y. Hành tướng quy y như con theo cha mẹ, nương dựa phục tùng; như dân nương nhờ vua, như người yếu nương nhờ kẻ mạnh. Nương Phật như thầy, nên gọi là quy y Phật. Nhờ pháp như thuốc, nên gọi là quy y Pháp. Nương Tăng là bạn, nên gọi là quy y Tăng.”

  Kinh Hoa Nghiêm: “Như người có tay, vào trong núi báu, tự do lấy ngọc; người có lòng tin cũng vậy, vào trong Phật pháp, tự do lấy của báu vô lậu.”

  Kinh Tâm Địa Quán: “Như người không tay tuy đến núi báu, không lấy được gì. Người không lòng tin, dầu gặp Tam bảo cũng không ích gì.”

  Luận Đại Trí Độ: “Phật pháp như biển cả, phải có lòng tin mới vào được.”

  Kinh Tiểu Địa Quán: “Vào biển Phật pháp, lấy lòng tin làm gốc; qua sông sanh tử, lấy giới pháp làm thuyền.”

  Kinh Trung A Hàm: “Ví như nhà vua, tạo lâu đài nơi bên thành, xây đắp chắc chắn, khiến không thể hư nát; bề trong quốc gia yên ổn, bề ngoài ngự phòng oán địch. Phật tử cũng vậy, phải kiên cố lòng tin tưởng đức Như Lai, khi lòng tin đã vững vàng thì quyết không theo những kẻ sa môn ngoại đạo phạm chí ác ma và ác thế gian. Ấy là đã xây dựng được lòng tin như lâu đài bền chắc. Là Phật tử phải bỏ điều ác, điều xấu mà tu các pháp lành.

  Kinh Đại Bát Niết Bàn: “Người có lòng tin mà không hiểu giáo lý thì dễ tăng trưởng vô minh mờ ám, người hiểu giáo lý mà không lòng tin thì dễ tăng trưởng tà kiến. Cho nên lòng tin và hiểu biết phải cùng đủ mới làm cội gốc tu hành.”

  Kinh Lăng Nghiêm: “Tin chơn lý thường trú gọi là lòng tin.”

  Kinh Tăng Nhứt A Hàm (văn Ba lị): “Vì muốn đến niết bàn, nên tin Phật pháp, cần phải nghe mới được trí huệ, chẳng phải buông lung mà thông suốt; được như vậy thì lo gì đời nầy không vào được cảnh giới cao tột.”

  Kinh Đại Bát Niết Bàn: “Lòng tin làm nhơn cho nghe pháp, nghe pháp làm nhơn cho lòng tin.”

  Kinh Vô Lượng Thọ Như Lai Hội: “Đến bạn lành, được nghe pháp mầu nhiệm là được pháp các bậc thánh tôn yêu quí. Đức Như Lai trí tuệ hơn hết, trùm khắp hư không, nói ra giáo pháp, duy có Phật mới có thể hiểu thấu được. Vậy nên các ngươi cần phải nghe nhiều hiểu rộng chánh pháp, mới tin nổi lý chơn thiệt chánh pháp của Ta. Được làm thân người trong cõi người rất khó, mà được gặp giáo pháp Như Lai lại càng khó hơn. Vậy nên nghe được giáo pháp phải tinh tấn tu trì.”

  Kinh Đại Bát Niết Bàn: “Nhơn duyên được nghe chánh pháp, là gần gũi bạn lành; nhơn duyên gần gũi bạn lành đó là lòng tin vậy. Phát được lòng tin có hai nhơn duyên là: nghe pháp và suy nghĩ nghĩa lý của pháp.”

  Luận Khởi Tín: “Nói lòng tin có 4 món: một là lòng tin cội gốc, nghĩa là ưa nghĩ pháp chơn như; hai là tin đức Phật có vô lượng công đức, thường nhớ gần gũi, cúng dường, cung kính phát khởi căn lành để cầu xin nhất thế trí; ba là tin Pháp có nhiều lợi ích, thường nhớ tu hành cho rốt ráo; bốn là tin Tăng hay tu hành hạnh lợi mình và người, thường ưa gần gũi các vị Bồ tát cầu học hạnh như thật.”

  Kinh Niết Bàn: “Lòng tin lại có 2 món: một là từ nghe mà sanh, hai là từ nghĩ mà sanh. Những người từ nghe sanh mà chẳng từ nghĩ sanh, thì gọi là lòng tin chẳng đầy đủ. Còn có 2 món nữa: một là tin có Đạo, hai là tin có chứng Đạo. Lòng tin người nào chỉ tin có Đạo mà chẳng tin có các người chứng Đạo, ấy gọi là lòng tin chẳng đầy đủ.”

  Kinh Vô Lượng Thọ: “Nếu có chúng sanh rõ tin Phật trí cho đến thắng trí, rồi tu các công đức để hồi hướng lòng tin. Những chúng sanh này ở trong hoa bảy báu, tự nhiên hóa sanh: xếp bằng mà ngồi trong chừng giây lát, thân thể sáng rực, trí tuệ công đức như các Bồ tát đầy đủ trọn vẹn.”

  Kinh Đại Bảo Tích: “Có lòng tin mới là Phật tử, vậy nên kẻ trí phải thường gần gũi người có lòng tin.”

  Kinh Xuất Sanh Bồ Đề Tâm: “Nếu cầu Bồ đề để làm lợi ích chúng sanh, ấy là những kẻ vì chúng sanh hơn hết vậy; hạng nầy còn không thể so sánh huống là bậc trên nữa. Vậy nên đã được nghe các pháp này, kẻ trí thường sanh tâm vui pháp sẽ được đại phước không lường và mau được chứng đạo vô thượng.”

  Kinh Đại Bát Niết Bàn: “Hoặc có người nói: Quả vô thượng chánh đẳng chánh giác, do lòng tin làm nhơn. Thật ra chánh nhơn của bồ đề (tức chánh đẳng giác) tuy còn nhiều vô lượng, nhưng nếu nói lòng tin, tức đã bao quát hết rồi vậy.”

  Kinh Hoa Nghiêm: “Bồ đề Tâm là con đường lớn, vì có thể đưa người được vào cõi Nhất thế trí. Bồ đề Tâm là con mắt sáng, vì có thể xem thấy hết thảy đường chánh nẻo tà. Bồ đề Tâm là mặt trăng sáng, vì soi rõ các tịnh pháp đều viên mãn. Bồ đề Tâm là nước sạch, vì rửa sạch tất cả dơ bẩn phiền não. Bồ đề Tâm là ruộng tốt, vì nuôi dưỡng chúng sanh trong sạch.Bồ đề Tâm là hạt giống tất cả đức Phật, vì có thể sanh tất cả pháp các đức Phật.”

  Kinh Đại Bát Niết Bàn: ” Đại tín tâm tức là Phật tánh, Phật tánh tức là Như Lai.”

  Kinh Hoa Nghiêm: “Trăng Bồ đề trong mát, soi rốt ráo hư không, chúng sanh tâm nước sạch, bóng Bồ đề hiện ngay.”

  Kinh Tăng Nhứt A Hàm (Văn Ba-lị): Đức Phật biết mở giây sanh tử cho tất cả chúng sanh: Ngài đích thân đối với thần nhơn, chỉ rõ pháp hiểu biết, khiến họ thấy hoặc nghe, đều được an tâm. Đức Phật thật là bậc Đạo nhơn, là Thiện nhơn, là Quyết định nhơn, là Vô lậu nhơn, vì Ngài thấu suốt thân mệnh, chính là bậc Đại nhơn trí tuệ cao cả vậy.

  (Cũng kinh này) Tỳ kheo nương Phật pháp mà sanh lòng tin: tin Đức Như Lai là: Thế Tôn, đẳng Chánh giác, Minh hạnh Túc, Thiện thệ, Thế gian giải, Vô thượng sĩ, Điều ngự trượng Phu, Thiên nhơn sư. Ngài chứng quả an lành không bệnh; tu nhẫn nại và tinh tấn mức trung đạo, chứng quả chẳng hư ngụy, chẳng mê hoặc. Đúng như thật đối trước các bậc sư chủ: Chỉ rõ đạo nghĩa, an trụ tinh tấn, bỏ pháp bất thiện, phát khởi thiện pháp, nương thiện pháp mà quyết định gắng gỗ bền chắc. Thế mới thành tựu bậc trí huệ chứng Vô thượng trí vậy.

  Kinh Tiểu A Hàm: “(Văn Ba lị) Ta, tuy trong một nháy mắt, cũng chẳng rời trí lực sâu sắc của Phật Đà mà tỏ rõ nói pháp; nói pháp không ái và không phiền não của Phật Đà; với kẻ khác không còn so sánh. Ta chẳng phân biệt ngày, đêm, lấy con mắt tâm xem thấy hết. Ta tự tin rằng thoạt qua là hết đêm, cho nên trong giây lát chẳng bỏ rời. Ta tin và thích, tâm và niệm, khiến ta quy y Phật giáo vậy. Những người trí huệ cao cả như thế chẳng luận là nơi chỗ nào ta cũng vẫn đến quy y. Dầu cho thân ta già, sức ta yếu, không thể đi đến chỗ ấy được, nhưng tâm ta quyết định thường đi đến chỗ ấy. Thế thì tâm ta và tâm kẻ ấy phù hợp vậy.”

  Kinh Pháp Hoa: “Hết lòng muốn thấy Phật, chẳng tiếc gì thân mạng, khi Ta và chúng Tăng, đồng đến núi Linh Thứu.”

  Kinh Đại Bửu Tích: “Phật dạy: Nếu có Bồ Tát đem vui thắng ý, đến chỗ Ta phát khởi ý nghĩ như gặp cha, người kia sẽ được vào trong hàng ngũ Như Lai, như Ta không khác gì.”

  Kinh Trung A Hàm: “(Văn Ba lị) Thưa Thế Tôn: Nếu pháp này chỉ có Thế Tôn thành tựu, mà Tỳ kheo chẳng đặng thành tựu, hay Tỳ kheo đặng thành tựu mà Tỳ kheo ni chẳng đặng thành tựu; hoặc Tỳ kheo ni đặng thành tựu mà các người tại gia Ưu bà tắc, Ưu bà di và các người còn dục lạc chẳng đặng thành tựu, thời pháp ấy chẳng được hoàn toàn. Nhưng pháp này đức Thế Tôn được thành tựu, Tỳ kheo, Tỳ kheo ni đều được thành tựu. Hơn nữa, những người tại gia nam nữ và các kẻ còn dục lạc thảy đều được thành tựu, cho nên ta tin pháp này là hoàn toàn.”

  Kinh Tạp A Hàm: “(Văn Ba lị) Vì muốn đến Niết Bàn, tin, vâng các Thánh pháp, nghe, cầu được trí huệ, tinh tấn hay thông suốt.”

  Kinh Phạm Võng: “Đứng đầu tất cả hạnh là đức tin, vì cội gốc các đức vậy.”

  Kinh Đại Trang Nghiêm: “Tất cả các công đức, đức tin là sứ mạng; trong các của báu, của đức tin đứng đầu.”

  Kinh Hoa Nghiêm: “Tin là nguồn Đạo, mẹ công đức, nuôi lớn tất cả các pháp lành, dứt trừ lưới nghi, thoát dòng ái, mở chỉ Niết Bàn, đạo Vô thượng; tin lòng trong sạch không dơ bẩn, dứt trừ kiêu mạn gốc cung kính, là của thứ nhất trong kho Pháp, là tay trong sạch lãnh các hạnh; tin hay huệ thí tâm không tham; tin hay vui mừng vào Phật pháp; tin hay thêm lớn trí công đức; tin hay quyết đến cõi Như Lai; tin khiến các căn lành sáng suốt; tin sức bền chắc không thể hư; tin hay dứt hẳn gốc phiền não; tin hay hướng về Phật công đức; tin đối cảnh giới không tham lam, xa lìa các nạn, được không nạn; tin hay vượt khỏi các đường ma, thị hiện đạo Vô thượng giải thoát; tin chẳng phá hư giống công đức; tin hay nuôi lớn cây Bồ đề; tin hay thêm ích trí tối thượng; tin hay thị hiện tất cả Phật.”

  Kinh Hoa Nghiêm: “Nếu có chúng sanh nào, chưa phát tâm Bồ đề, một khi nghe tên Phật, quyết định thành Bồ đề.”

  Luận Thập Trụ Tỳ Bà Sa: “Nếu người trồng căn lành, nghi thời hoa chẳng nở; lòng tin được trong sạch, hoa nở liền thấy Phật.”

  Kinh Hoa Nghiêm: “Bồ tát đối sanh tử, khi đầu tiên phát tâm, một bề cầu Giác đạo, bền chắc chẳng khá lay. Kia một niệm công đức, sâu rộng không ngằn mé, Như Lai phân biệt nói, trọn kiếp không thể hết.

  Tất cả tâm chúng sanh đều phân biệt hết, tất cả cõi vi trần hãy còn tính được số; mười phương cõi hư không, mảy lông cũng lường được, Bồ Tát sơ phát tâm, rốt ráo chẳng lường được.

  Kinh Xuất Sanh Bồ Đề Tâm: “Như đấng Đại Phước rất cao kia, chẳng bằng phần mười sáu Đạo tâm; nếu muốn cầu phước như Tu Di, như cát sông Hằng ở cõi Phật, thảy đều tạo chúa, xây các tháp chẳng bằng Đạo tâm mười sáu phần.”

  Kinh Đại Bảo Tích: “Công đức Bồ Đề tâm, nếu có chất hẳn hỏi, khắp cả cõi hư không, không thể dung chứa hết.”

  Kinh Hoa Nghiêm: “Nếu được nghe một câu pháp chưa từng nghe, sanh lòng rất vui mừng, còn hơn được bao nhiêu ngọc báu đầy trong tam thiên đại thiên thế giới.”

  Kinh Vô Lượng Thọ: “Đức Phật bảo Ngài Di Lặc rằng: Nghe danh hiệu Đức Phật kia, vui mừng nhảy nhót, cho đến một niệm. Phải biết người ấy ắt được lợi lớn. Ấy là đủ công đức cao tột.”

  Đức Phật dạy: Nghe pháp hay chẳng quên, thấy kinh được rất mừng, ấy bạn lành ta vậy.

  Kinh Hoa Nghiêm: “Ví như vàng Diêm phù đàn, chỉ thua ngọc Như ý, hơn tất cả các ngọc. Bồ Đề tâm như vàng Diêm phù đàn, cũng như vậy, chỉ thua Nhất thế trí, hơn tất cả các công đức.”

  Ví như chim Ca lăng tần già, khi còn nằm trong trứng, đã có thế lực mạnh, các loài chim chẳng bằng. Vị Đại Bồ tát cũng như vậy. Còn ở trứng sanh tử, đã phát tâm bồ đề, công đức rất thế lực, hàng Thanh văn Duyên giác làm gì so sánh kịp.

  Ví như hoa cây Ba Lợi Chất Đa, xông áo một ngày, hoa Chiêm Bồ, hoa Bà Sư, tuy xông ngàn năm, chẳng hay sánh nổi. Hoa Bồ đề tâm cũng lại như vậy, đem công đức xông một ngày, mùi thơm thấu mười phương cõi Phật, hàng Thanh văn Duyên giác, dùng trí vô lậu xông các công đức đến trăm ngàn kiếp cũng chẳng làm sao kịp được.

  Nghe Pháp khởi lòng tin, vui mừng không nghi ngại, chóng thành Đạo vô thượng; ngang hàng các Như Lai. Tâm trong sạch như đồ đựng nước, hình bóng thường hiển hiện. Nhưng tâm chúng sanh nhơ bẩn như đồ bị nứt, thì chẳng thấy hình bóng Như Lai Pháp Thân. Nếu hay tin, biết trừ kiêu mạn, phát tâm liền được thấy Như Lai, nếu còn dua vậy tâm chẳng sạch, ức kiếp tìm cầu khó gặp thay.

  Kinh Vô Lượng Thọ: “Kiêu mạn, si tệ, biếng nhác, khó tin nổi pháp này, nhờ đời trước thấy Phật, như vậy ưa nghe Pháp.”

  Thanh Tâm (Sưu tầm)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Vàng Phật Dạy Cho Chúng Sanh !
 • 25 Điều Phật Dạy Làm Thay Đổi Cuộc Đời
 • 25 Điều Phật Dạy Chúng Sinh
 • 5 Vị Trí Nốt Ruồi Ở Chân Là Mỏ Vàng, Mang Tài Lộc, Phú Quý Đến Cho Chủ Nhân
 • Lời Phật Dạy Về Cách Quý Trọng Cuộc Sống
 • Những Câu Nói Hay Của Phật Về Tình Yêu, Cuộc Sống

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lời Chúc Sinh Nhật Bạn Trai Ngọt Ngào, Ý Nghĩa Nhất
 • Tổng Hợp Những Câu Danh Ngôn Về Công Việc Nổi Tiếng Và Ý Nghĩa Nhất
 • Top 909 Lời Chúc Ngủ Ngon Bằng Tin Nhắn Ngọt Ngào Cho Bạn Gái
 • Chùm Thơ Về Hoa Lan Hay Nhất Giàu Cảm Xúc Nhất
 • Stt Hay Về Tình Bạn Độc Và Lạ Nhất Hiện Nay Trên Facebook
 • Lời Phật dạy đem lại cho chúng ta nhiều bài học ý nghĩa về cuộc sống và đôi lúc khi chúng ta áp dụng những lời dạy đó vào cuộc sống hiện tại sẽ giúp bạn ngộ ra rất nhiều điều hợp lý.

  1. Chấp nhặt vì tình yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn, cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển ba tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi sự hợp tan của nhân duyên.

  2. Phật dạy, duyên sâu thì hợp, duyên mỏng thì tan, vạn pháp tùy duyên, không cầu sẽ không khổ. Vì thế, phải chăng là nên lấy tư thái an tĩnh, mỉm cười nhìn chuyện người chuyện đời chuyển biến, nhìn lá rộng rời cành hôm nay thành mầm non nảy xanh biếc trên đầu cành ngày mai.

  3. Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong chúng ta. Chúng ta có thể giúp một người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.

  4. Phật dạy về tình yêu rất sâu sắc. Tình yêu phải hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả

  5. Tình yêu khiến con người ta lãng quên thời gian, thời gian cũng khiến con người ta lãng quên tình yêu.

  6. Thù hận không thể kết thúc nếu tiếp tục hận thù. Nó chỉ kết thúc khi tình yêu xuất hiện.

  7. Tha thứ không chỉ giúp duy trì mối quan hệ mà còn khiến đối phương hiểu rằng luôn có một cách khả thi để giải quyết vấn đề, nó phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

  8. Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời, tất cả đều thành hư vô.

  9. Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.

  10. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.

  11. Khi ta vui, ta biết mình đang vui và luôn tâm niệm rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi ta đau khổ do một hoàn cảnh bức bách nào đó, ta nên biết nỗi khổ này cũng không thể lâu dài vì ta biết buông xả.

  12. Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.

  13. Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.

  14. Người Phật tử hãy nên nhớ, sở dĩ con người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm do không tin sâu nhân quả và tin chính mình là chủ nhân của bao điều họa phúc.

  15. Nếu chúng ta không muốn rước phiền não vào mình, thì người khác cũng không thể làm cho ta phiền muộn khổ đau, vì ta đã có cây kiếm trí tuệ nhờ nghe và biết chiêm nghiệm để rồi tu sửa.

  16. Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả.

  17. Sự chấp trước của ta ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho mai sau, bởi vì ta đã làm tổn thương đến nhiều người dù có ăn năn hối lỗi, trái tim ta vẫn rỉ máu.

  18. Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.

  19. Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.

  20. Mệnh do mình tạo, tâm đổi thì vạn vật đổi, tâm không đổi thì vạn vật không đổi. Yêu hay không, trong lòng nhau đã rõ.

  21. Khi bắt đầu tình cảm dồi dào, hứa hẹn đẹp tốt cũng bởi vì nhân duyên còn vương vấn.

  22. Nhân sinh trên đời như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương.

  23. Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.

  24. Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cùng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.

  25. Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.

  26. Những ai phá hủy được cội nguồn của sự ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.

  27. Từ bi là vũ khí tốt nhất của chính bạn.

  28. Muốn hiểu một người, chỉ cần xem mục đích đến và xuất phát điểm của họ có giống nhau không, thì có thể biết được họ có thật lòng không.

  29. Hãy vững như bàn thạch để không bị lung lay trước giông bão, những người khôn ngoan cũng không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê theo cách đó.

  30. Đa số mọi người cả đời chỉ làm được ba việc: Dối mình, dối người, và bị người dối.

  31. Hãy cho đi, ngay cả khi bạn chỉ có một chút.

  32. Nói “Tôi yêu bạn” có nghĩa là “Tôi có thể mang tới cho bạn sự bình yên và hạnh phúc”. Để làm được điều đó, trước tiên, chính bản thân bạn phải là người có được những điều đó đã.

  33. Nhiều người cho rằng sự náo nhiệt là hạnh phúc. Nhưng khi quá náo nhiệt, sẽ không có bình yên. Hạnh phúc thật sự dựa trên sự bình yên.

  34. Tình yêu của bạn phải khiến cho người yêu cảm thấy tự do.

  35. Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành.

  36. Nếu bạn yêu ai đó nhưng hiếm khi dành thời gian cho họ thì đó không phải tình yêu thật sự.

  37. Thời khắc hiện tại tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Chỉ cần bạn để tâm, bạn sẽ nhìn thấy chúng.

  38. Con người đau khổ là vì các thành kiến. Khi nhìn mọi thứ cởi mở hơn, chúng ta sẽ tự do và chẳng còn khổ đau nữa.

  39. Tính chấp nhặt là nguyên nhân của khổ não, buông tính chấp nhặt bạn mới được tự tại.

  40. Khi trong tay bạn nắm chặt một vật gì mà không buông xuống, thì bạn chỉ có mỗi thứ này, nếu bạn chịu buông xuống, thì bạn mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. Nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí huệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi.

  41. Thế giới vốn không thuộc về bạn, vì thế bạn không cần vứt bỏ, cái cần vứt bỏ chính là những tánh cố chấp. Vạn vật đều cung ứng cho ta, nhưng không thuộc về ta.

  42. Không có con đường dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường.

  43. Bao dung với người bất đồng ý kiến mới vui vẻ; cố gắng thay đổi người khác chỉ rước vào khổ tâm.

  44. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.

  45. Nhân vốn là nhân, thế vốn là thế, bản thân thế nào thì giữ nguyên thế ấy, không cần cố gắng thay đổi sai khác.

  46. Duyên giống như băng, đem ấp trong lòng, thấy lạnh lẽo mới biết hóa ra là vô duyên.

  47.Vợ chồng cùng sống cùng chết, nháy mắt là thống khổ nhưng vĩnh hằng là hạnh phúc.

  48. Hạnh phúc không bao giờ đến với người không biết quý trọng những gì mình có.

  49. Vạn pháp do duyên, vạn sự tùy duyên.

  50. Bạn đừng có thái độ bất mãn người ta hoài, bạn phải quay về kiểm điểm chính mình mới đúng. Bất mãn người khác là chuốc khổ cho chính bạn.

  51. Những thứ không đạt được, chúng ta sẽ luôn cho rằng nó đẹp đẽ, chính vì bạn hiểu nó quá ít, bạn không có thời gian ở chung với nó. Nhưng rồi một ngày nào đó khi bạn hiểu sâu sắc, bạn sẽ phát hiện nó vốn không đẹp như trong tưởng tượng của bạn.

  52. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.

  53. Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với mình.

  54. Đừng khẳng định về cách nghĩ của mình quá, như vậy sẽ đỡ phải hối hận hơn.

  55. Người không tắm rửa thì càng xức nước hoa càng thấy thối. Danh tiếng và tôn quý đến từ sự chân tài thực học. Có đức tự nhiên thơm.

  56. Thời gian sẽ trôi qua, để thời gian xóa sạch phiền não của bạn đi.

  57. Im lặng là một câu trả lời hay nhất cho sự phỉ báng.

  58. Cung kính đối với người là sự trang nghiêm cho chính mình.

  59. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngoan không đau buồn vì họ nhận ra bản chất của thế giới.

  60. Đừng cố xây dựng hạnh phúc trên sự bất hạnh của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới của hận thù.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thích Đạt Ma Phổ Giác
 • List 25 Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Bằng Tiếng Hàn
 • 99+ Câu Nói Hay Về Tình Yêu Đã Kết Thúc Được Yêu Thích Nhất
 • Top 18+ Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Bác Cô Dì Chú Hay Và Ý Nghĩa 2022
 • Mẫu Hoa Chúc Mừng Sinh Nhật Dì
 • 17 Câu Nói Hay Của Đức Phật Mà Bạn Nên Đọc

  --- Bài mới hơn ---

 • 1001 Bài Thơ Màu Tím Yêu Thương Hay, Màu Của Tình Thủy Chung
 • #100 Stt Về Ninh Thuận Hay, Ý Nghĩa
 • Những Câu Nói Tạo Động Lực Cho Người Đạp Xe
 • Tổng Hợp Tên Facebook Hay, Những Cái Tên Hay Trên Facebook Độc, Ý Nghĩa
 • Bộ Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Trên Facebook Nên Đọc
 • 1. Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.

  2. Nếu có thể đứng ở góc độ của người khác để nghĩ cho họ thì đó mới là từ bi.

  3. Nói năng đừng có tánh châm chọc, đừng gây thương tổn, đừng khoe tài cán của mình, đừng phô điều xấu của người, tự nhiên sẽ hóa địch thành bạn.

  4. Thành thật đối diện với mâu thuẫn và khuyết điểm trong tâm mình, đừng lừa dối chính mình.

  5. Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán trách nó.

  6. Đa số người cả đời chỉ làm được ba việc: Dối mình, dối người, và bị người dối.

  7. Tâm là tên lừa đảo lớn nhất, người khác có thể dối bạn nhất thời, nhưng nó lại gạt bạn suốt đời.

  8. Chỉ cần tự giác tâm an, thì đông tây nam bắc đều tốt. Nếu còn một người chưa độ thì đừng nên thoát một mình.

  9. Khi trong tay bạn nắm chặt một vật gì mà không buông xuống, thì bạn chỉ có mỗi thứ này, nếu bạn chịu buông xuống, thì bạn mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. Nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí huệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi.

  10. Nếu bạn có thể sống qua những ngày bình an, thì đó chính là một phúc phần rồi. Biết bao nhiêu người hôm nay đã không thấy được vầng thái dương của ngày mai, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành tàn phế, biết bao nhiêu người hôm nay đã đánh mất tự do, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành nước mất nhà tan.

  11. Bạn có nhân sinh quan của bạn, tôi có nhân sinh quan của tôi, tôi không dính dáng gì tới bạn. Chỉ cần tôi có thể, tôi sẽ cảm hóa được bạn. Nếu không thể thì tôi đành cam chịu.

  12. Bạn hy vọng nắm được sự vĩnh hằng thì bạn cần phải khống chế hiện tại.

  13. Ác khẩu, mãi mãi đừng để nó thốt ra từ miệng chúng ta, cho dù người ta có xấu bao nhiêu, có ác bao nhiêu. Bạn càng nguyền rủa họ, tâm bạn càng bị nhiễm ô, bạn hãy nghĩ, họ chính là thiện tri thức của bạn.

  14. Người khác có thể làm trái nhân quả, người khác có thể tổn hại chúng ta, đánh chúng ta, hủy báng chúng ta. Nhưng chúng ta đừng vì thế mà oán hận họ, vì sao? Vì chúng ta nhất định phải giữ một bản tánh hoàn chỉnh và một tâm hồn thanh tịnh.

  15. Nếu một người chưa từng cảm nhận sự đau khổ khó khăn thì rất khó cảm thông cho người khác. Bạn muốn học tinh thần cứu khổ cứu nạn, thì trước hết phải chịu đựng được khổ nạn.

  16. Thế giới vốn không thuộc về bạn, vì thế bạn không cần vứt bỏ, cái cần vứt bỏ chính là những tánh cố chấp. Vạn vật đều cung ứng cho ta, nhưng không thuộc về ta.

  17. Bởi chúng ta không thể thay đổi được thế giới xung quanh, nên chúng ta đành phải sửa đổi chính mình, đối diện với tất cả bằng lòng từ bi và tâm trí huệ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Nói Hay Về Bóng Đá
 • Những Câu Nói Hay Slogan Về An Toàn Giao Thông
 • Những Câu Nói, Cap, Stt Hay Về Bóng Đá Chất Phát Ngất
 • Những Bài Thơ Chế Hay Nhất, Buồn Cười Nhất
 • Những Câu Nói Chế Hài Hước
 • Lời Hay Ý Đẹp Và Những Câu Nói Hay Về 14 Điều Dạy Của Đức Phật

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về 7 Điều Suy Ngẫm Của Dalai Lama (Phật Giáo Tây Tạng)
 • Những Câu Nói Hay Chúc Mừng Giáng Sinh Noel Hay Nhất (Merry Christmas)
 • Những Câu Nói Hay Chúc Mừng Ngày 8/3 Tặng Người Yêu Và Bạn Bè
 • Những Câu Nói Hay Chúc Mừng Sinh Nhật Người Yêu Lãng Mạn Nhất
 • Những Câu Nói Hài Hước Về Vợ Chồng, Hôn Nhân Hay Nhất
 • Lời nói Phật dạy luôn ẩn chứa ý nghĩa cao thượng nào đó, và mỗi chúng ta cần suy gẫm những câu nói hay mà đức Phật để lại, từ đó rút được bài học quý giá của cuộc sống, hướng đến cuộc sống hạnh phúc viên mãn.

  Và để có thể hiểu hết những lời hay ý đẹp của Phật dạy, điều duy nhất ta cần làm đó là đọc đi đọc lại nhiều lần những câu nói hay về cuộc sống, những câu nói hay về Phật, và áp dụng vào cuộc sống khi gặp trường hợp cần thiết phù hợp.

  14 câu nói hay nhất về điều Phật dạy mà ta cần ngẫm nghĩ

  1. Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình
  2. Ngu dốt lớn nhất của đời người là dối trá
  3. Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại
  4. Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tị
  5. Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất mình
  6. Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu
  7. Đáng thương lớn nhất của đời người là tự ti
  8. Đáng khâm phục lớn nhất của đời người là vươn lên sau khi ngã
  9. Phá sản lớn nhất của đời người là tuyệt vọng
  10. Tài sản lớn nhất của đời người là sức khoẻ, trí tuệ
  11. Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm
  12. Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung
  13. Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là kém hiểu biết
  14. An ủi lớn nhất của đời người là bố thí.

  Điều duy nhất để chúng ta sống trọn vẹn hơn, có nghĩa là áp dụng những câu nói hay về Phật dạy vào cuộc sống cá nhân mỗi người chúng ta. Cụ thể hóa là chúng ta cần sống yêu thương hơn, thấu hiểu và cảm thông với nhiều người khác giữa cuộc sống này.

  Huyền Bùi chúc bạn rút được những ý nghĩ hay nào đó, và rồi áp dụng vào đời sống, học tập cũng như công việc thật thành công !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Tin Nhắn Làm Quen Bạn Gái Lần Đầu Ấn Tượng Và Chất Nhất
 • Những Câu Nói Hay Về Thầy Cô Và Ngôi Trường Yêu Tuổi Học Trò
 • Những Câu Nói Hay Về Đố Vui Cực Kỳ Hại Não Và Thú Vị
 • Những Câu Nói Hay Về Stt Tình Yêu Hài Hước Bá Đạo Hot Trên Facebook
 • Top 10 Câu Nói Hay Về Son Môi Thú Vị Dành Cho Phái Nữ
 • Những Lời Dạy Vàng Của Đức Phật

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Kalama: Lời Phật Dạy Cho Người Kalama (Song Ngữ Anh
 • Kho Sách Nói 18. 100 Lời Khuyên Quý Báu Để Giữ Gìn Sức Khỏe
 • Sắc Đẹp Rồi Sẽ Tàn Phai Theo Năm Tháng
 • Những Lời Phật Dạy Thầy Thích Trí Huệ 2022 Chùa Pháp Bảo Hoa Kỳ
 • 14 Lời Phật Dạy Giúp Bạn Định Hướng Cuộc Đời Mình
 • Giới thiệu sách:

  Khó thay! Là kiếp sống không trường cửu Hy hữu thay! Được nghe lời chơn thật của Pháp Hy hữu thay! Một vị Phật ra đời

  Cuộc sống mặc dầu quý, nhưng quả thật là bấp bênh không phương hướng. Cái chết trái lại là một điều không thể cản ngăn và nó sẽ đến chắc chắn là như thế!

  Người âý hành theo lời dạy của Như Lai nhất ( Essential of Buddhism. Trang 7-Chương IV)

  Trong thế giới vạn vật hữu hình này, tất cả sự vật hiện tượng xảy ra trong cuộc sống xung quanh chúng ta đều phát sinh từ những nguyên nhân ban đầu của nó. Chỉ khác nhau là chúng bắt nguồn từ những nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp, gần hoặc xa mà thôi. Những điều xảy ra từ nguyên nhân trực tiếp (gần) thật dễ thấy. Ví dụ như sự lao động trong cuộc sống. Nếu ta lao động nhiều thì ta đạt được thành quả nhiều, nếu ta lao động ít thì ta đạt được thành quả ít.

  (Năng lực lao động ít hoặc nhiều).

  Nếu ta gieo giống là hạt chanh thì được quả chua. Nếu ta gieo giống từ hạt mít thì được quả ngọt. Nhân nào quả nấy âu cũng là một lẽ tự nhiên của tạo hóa vậy. Sự lao động chân tay hay trí óc cũng cho kết quả tương tự như thế.

  Mặt khác, bên cạnh từ Nhân gieo để hỗ trợ thành Quả mong muốn, Duyên (hay điều kiện): Đất, Nước, Phân, các kỹ thuật khoa học chăm sóc… cũng thật cần thiết và quan trọng. Như vậy, thành quả đạt được là do sự đầu tư từ:

  Hạt giống + Điều kiện → Thành phẩm (Nhân) + (Duyên) → (Quả)

  Do là sự giữa và trong những điều kiện khác nhau, dẫn đến sự tạo thành một chất mới là Theo nguyên lý đó vừa sanh cũng chính là Nhân (+ điều kiện…) để sanh ra và hãy còn tiếp diễn mãi mãi trong vòng luân hồi không dứt. Cũng vậy, trong các nguyên lý tạo nên nhiệt năng, cơ năng, động năng… đều mặc nhiên vận hành theo nguyên lý Nhân-Duyên-Quả này. Bởi cái này có, thì cái kia có… và cứ tiếp tục một chuỗi Nhân-Duyên-Quả vô cùng vô tận như vậy.

  Xét về yếu tố thời gian thì cái trước là Nhân, sinh ra cái sau là Quả.

  Nếu chúng ta có tâm tốt, lời nói tốt và hành động đối đãi tốt với người hoặc chúng sinh khác…- thì được người hoặc chúng sinh khác thương yêu quý mến lại. Đó cũng là lẽ thường trong cuộc sống.

  Bên cạnh những sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh chúng ta, xuất phát từ những nguyên nhân gần (trực tiếp) thật là dễ thấy, dễ biết, còn có những điều xảy ra mà chúng ta khó hiểu và khó thấy được nguyên nhân của nó xuất phát từ đâu? Chẳng hạn như, có lẽ trong tất cả chúng ta ai cũng có lần gặp những người lạ chưa từng quen biết. Mới lần đầu gặp nhau đã phát sinh thiện cảm và đem lòng thương yêu, quý mến nhau, hoặc sinh tâm không ưa thích, ác cảm với nhau, dầu chỉ mới lần đầu gặp nhau! Đây là những việc thật sự lạ lùng mà chúng ta thường không thể hiểu được tại vì sao! Điều này không hẳn là giữa chúng ta và những người lạ mới gặp đó chưa từng có nhân duyên với nhau từ trước!?

  Nói về lý Nhân-Duyên-Quả có khi cũng thật là đơn giản và cũng có nhiều trường hợp thật là vi tế, thậm thâm vi diệu. Lý ấy với trí tuệ thường nhân chúng ta không thể hiểu tới được.

  Thật vậy, có lần Ngài Anan (Thị giả – bậc Đa văn đệ nhất trong hàng môn đồ – Đại đệ tử của Đức Phật) cho rằng:”Mặc dù lý Nhân-Duyên-Quả có vẻ khó khăn, nhưng thật ra giáo lí này rất đơn giản”. Thế là Ngài Anan bị Đức Phật quở về nhận xét này. Đức Phật khẳng định rằng giáo lí về Nhân-Duyên-Quả rất là thâm sâu. Chỉ có trí tuệ siêu quần của một vị Phật mới thấu được. Ngài đã thấy vô lượng vô biên kiếp quá khứ lẫn tương lai của chúng sinh. Do hạnh nghiệp dị biệt của mỗi chúng sinh đã tạo ra từ trong kiếp quá khứ mà chúng sinh có loài sinh làm loài trời, có loài sinh làm người hoặc thọ sinh vào địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh.v.v… Có kẻ cao sang, người hạ liệt, có người minh tuệ, người vô trí, kẻ đẹp, người xấu…

  Vì thương muôn loài chúng sinh, nên Chư Phật ra đời chỉ dạy ba con đường an vui cho chúng sanh:

  – Một là con đường Phúc lạc an vui ở cõi người.

  – Hai là con đường an vui nơi cảnh trời.

  – Ba là con đường Niết Bàn an vui cao thượng trường cửu, giải thoát vĩnh viễn cảnh khổ sinh tử luân hồi trong 3 giới 4 loài.

  Tập sách nhỏ này, bần đạo đã phiên dịch, soạn thảo theo phương pháp hệ thống hóa từ nhiều kinh sách chánh truyền của quốc giáo Phật Giáo Nam Truyền Myanmar. Nội dung chủ yếu giới thiệu tóm tắt một số vấn đề cơ bản. Đây là những vấn đề cần thiết dành cho những người sơ cơ mới bắt đầu tìm hiểu đến lời dạy của Đấng Cha Lành về những điều hay lẽ phải, sự thật chân lý vốn hằng hiện hữu vận hành mọi nơi mọi lúc trong cuộc sống của chúng ta.

  Sách này cũng có thể dùng làm sổ tay cho quý bậc thức giả nghiên cứu học phật hoặc trong giảng dạy. Và đồng thời cũng dành cho hàng nam nữ cư sĩ tại gia những điều quan trọng cốt lõi để dễ dàng áp dụng trong cuộc sống giữa các mối quan hệ từ gia đình đến xã hội, đặng có được nhiều sự lợi ích và an vui lâu dài.

  Với sự cố gắng hết mình, nhưng khó tránh khỏi sơ sót. Kính mong chư Tôn hiền đức, các bậc thiện trí thức hoan hỉ bổ chính, từ bi chỉ giáo. Bần đạo kính cẩn xin thọ nhận những cao kiến đóng góp xây dựng để những lần tái bản được hoàn thiện hơn.

  Lần tái bản nầy nhờ sự đóng góp kỹ thuật trình bày bìa của Thiện nam Ngọc Duy, sự hết lòng đánh lại toàn bộ bản thảo, từ nhóm cộng tác viên của cô tín nữ Mai Lan Hương, Sư Cô Bi Nguyện và chư thiện tín xa gần trực tiếp hoặc gián tiếp đóng góp phần công đức cũng như được Nhà xuất bản Tôn Giáo cho phép tái bản. Bần đạo rất là hoan hỷ và biết ơn quý vị.

  Nguyện cầu Hồng Ân Tam Bảo thiêng liêng và Phước báu phát sinh do Pháp thí thanh cao này, hộ trì đến quý vị cùng bửu quyến sức khỏe, thịnh vượng, phú quý, thân tâm thường an lạc, hằng tấn hóa trong mọi phước thiện và nhất là sớm hội đủ duyên lành, chứng đắc đạo quả Niết Bàn an vui bất diệt, giải thoát sự buộc ràng sinh tử luân hồi trong ngày vị lai.

  Đồng thời, bần đạo xin hồi hướng Pháp thí này đến tất cả chúng sinh, mong cho tất cả chúng sinh hoan hỉ với phần phước thiện thanh cao này mà được an vui lâu dài.

  Soạn giả: Đại Đức Thích Thiện Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • 25 Lời Phật Dạy Làm Thay Đổi Cuộc Đời (Song Ngữ)
 • Sống Ở Đời Đừng Quá Đặt Nặng Mọi Thứ, Cho Được Cứ Cho
 • Đức Phật Dạy Về 35 Tác Hại Của Rượu
 • Lời Phật Dạy Về 2 Cách Buông Bỏ Phiền Não
 • Phật Giáo Nói Gì Về Phụ Nữ?
 • Những Câu Nói Hay Của Phật Về Tình Yêu, Cuộc Sống Đọc & Ngẫm

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Chiến Tranh: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Chùm Thơ Cảm Động Về Mẹ Đã Khuất, Đã Mất, Tưởng Tiếc Mẹ Nơi Xa!
 • Tổng Hợp Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Cảm Gia Đình.
 • 50 Stt Ngày 29/2 Dùng Để Tỏ Tình Một Phát Ăn Ngay!
 • Những Stt Hay Về Nỗi Nhớ Quê Hương Da Diết Của Đứa Con Xa Quê
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Trong Đam Mỹ (5)
 • Bộ Caption Hay Về Nắng, Stt Hay Về Nắng Tình Yêu Ý Nghĩa
 • Những Câu Nói Hay Về Bạn Thân Trên Facebook Ý Nghĩa Nhất
 • Tải Về ইসলামিক উক্তি সমূহ (বাংলা) Islamic Quotes Apk Phiên Bản 1.0 Cho Thiết Bị Android
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Vợ Chồng Sâu Nặng
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Theo Quan Niệm Của Phật Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • 38 Câu Nói Hay, Stt Hay Để Nói Lời Xin Lỗi Bạn Gái Hết Giận
 • 37 Câu Nói Hay, Stt Hay Để Nói Lời Xin Lỗi Bạn Trai Hết Giận
 • Lời Dạy Của Khổng Tử Về Cách Sống Cách Làm Người Ý Nghĩa Nhất Mọi Người Nên Học Hỏi
 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Vợ Chồng Nghĩa Tình Sâu Nặng
 • Những Câu Nói Hay Về Gia Đình Có Ý Nghĩa Sâu Sắc Nhất
 • Quìa tặng cuộc sống: Những câu nói hay về tình yêu theo quan niệm của Phật pháp sẽ mang lại cho bạn cái nhìn vừa khái quát lại vừa cụ thể hơn về thứ tình cảm thiêng liêng này.

  1. Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.

  2. Khi ta vui, ta biết mình đang vui và luôn tâm niệm rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi ta đau khổ do một hoàn cảnh bức bách nào đó, ta nên biết nỗi khổ này cũng không thể lâu dài vì ta biết buông xả.

  3. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.

  4. Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.

  5. Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán trách nó. Tình yêu không nợ chúng ta điều gì, nên đừng đổ tội cho nó.

  6. Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.

  7. Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.

  8. Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.

  9. Nhân sinh trên đời như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương.

  10. Bao dung với người bất đồng ý kiến mới vui vẻ; cố gắng thay đổi người khác chỉ rước vào khổ tâm.

  11. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.

  12. Mệnh do mình tạo, tâm đổi thì vạn vật đổi, tâm không đổi thì vạn vật không đổi. Yêu hay không, trong lòng nhau đã rõ.

  13. Trên đời việc gì cũng đều có lý do, không thể cưỡng cầu.

  14. Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.

  15. Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói An Ủi Người Yêu Lúc Họ Gặp Khó Khăn, Muộn Phiền
 • Một Lần Trải Lòng Với “n” Câu Nói Hay Về Tình Yêu Buồn, Tan Vỡ
 • Những Câu Nói Hay Sẽ Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn
 • Những Bài Học Hay Và Đắt Giá Nhất Được Rút Ra Từ Cuộc Sống Hôn Nhân Gia Đình Tốt Cho Bạn
 • Câu Đó Vui Ngày 8/3 Hay Hài Hước Có Đáp Án
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100