Top 16 # Lời Phật Dạy Khi Tức Giận / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Boxxyno.com

20 Điều Dạy Bạn Khi Tức Giận / 2023

Tâm tốt nhưng miệng nói những lời không tốt tất cả Phước Đức làm được đều tiêu tan.

Người khôn nói ít, nghe nhiều, lựa lời đối đáp, lựa điều hỏi han.

Trước người hiền ngõ khôn ngoan, Nhường trên một bước, rộng đường dễ đi Chuyện người, chớ nói làm chi, Chuyện mình, mình biết vậy thì mới khôn. Của cải dù to lớn như núi, nhưng cái miệng ăn lâu ngày cũng hết. Phước đức dù cực khổ gieo tạo nhiều đời, nhưng do cái miệng tạo nghiệp, phê bình, chỉ trích, nói lời ác… thì trong giây phút cũng có thể tiêu tan. Làm ơn hay bị mắc oán, cũng do cái miệng nầy hay kể công, mắng nhiếc, nói sỉ nhục người. “Thần khẩu nó hại xác phàm, Người nào nói quá họa làm khổ thân. Lỡ chân gượng được đỡ lên. Lỡ miệng gây họa phải đền trả thôi”.

1. Nếu bạn nhẫn chịu oan khuất thì bạn là người được phúc báo

Người khác nhục mạ bạn, bạn nên coi như được bội phục, người khác làm tổn thương bạn, bạn nên coi như họ đến để thành tựu bạn. Làm tổn thương người khác chính là tiêu xài công đức phát tài của mình, một người tâm địa xấu xa thường làm hại, làm tổn thương người khác, thì chính là mang tiền đến đưa cho người khác. Ngược lại, một người có thể nhẫn nhục, chính là liên tục thu tiền. Người đại nhẫn giống như mở ngân hàng, có thể thu nạp từ trăm sông. Trong mấy chục năm của cuộc đời, có rất nhiều chuyện và lời lẽ khiến chúng ta cảm động. Vì thế, chúng ta cũng nên nỗ lực tìm cách khiến người khác cảm động.

2. Trên thế giời này có một loại kinh doanh luôn lỗ vốn, chính là tức giận

Mọi người thường không chịu nhận sai, mọi thứ đều nói là lỗi của người khác, cho rằng mình mới là đúng. Kỳ thực không chịu nhận sai chính là một sai lầm. Người mình nhận lỗi có thể là bố mẹ, bạn bè, người ngoài xã hội, thậm chí nhận lỗi với con cái và với cả người đối xử không tốt với mình. Bạn sẽ thấy rằng mình sẽ chẳng mất đi cái gì, mà ngược lại sẽ thấy được sự độ lượng của mình. Nhẫn lỗi là một phẩm chất tốt, cũng là một loại tu hành.

3. Cái gì cũng không thể nhẫn nại, thành tựu của bạn sẽ bị giới hạn

Nhẫn nhịn cũng chính là điều mà con người gọi là bền chí, nghị lực. Cần phải nhẫn để được vừa lòng đẹp ý, tại sao vậy? Người xưa dạy “một điều nhịn, chín điều lành”, cũng lại nói: “Lùi một bước biển rộng trời cao”. Quả thực, nhẫn nhịn có thể khiến tâm chúng ta trở nên thanh tịnh, khoảng trời trước mặt cũng sẽ trở nên rộng mở bao la.

4. Niệm giận vừa khởi lên, triệu cửa nghiệp chướng liền khai mở

Một khi tâm oán giận vừa khởi lên thì trí tuệ sẽ không còn, lý tính bị che mất. Do đó sẽ xử trí theo cảm tính, không chỉ làm tổn thương mình, mà còn hữu ý hoặc vô ý gây thù kết oán với người khác. Nếu không thể hóa giải thù oán, khi nhân duyên chín muồi, báo ứng sẽ hiện ngay trước mắt, oan oan tương báo, quả báo sẽ ngày càng tàn khốc hơn. Đừng nói những điều làm tổn thương nhau

5. Thân thể, tâm trạng của con người cùng với tự nhiên dung thành một bức họa

Thất tình lục dục làm nhiễu loạn tự nhiên, nhiễu loạn thân thể người. Trong đó tức giận, nổi cáu là gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Có người nói, tuổi thọ trung bình của con người lẽ ra phải là 200 tuổi, chính là do những phiền não của bản thân đã làm cho thân thể bị hư hại; người luôn sống trong cảnh giới đại từ bi thì không già, không yếu, không mê, không tà, khộng tiêm nhiễm – đây mới là niềm vui thật sự.

6. Thường cảm ơn trong lòng

Mặc dù người khác nhục mạ, phỉ báng, hãm hại bạn, cũng vẫn nên dùng thiện tâm để đối đãi, và tự đáy lòng mình cảm ơn họ. Thực sự thì sự sỉ nhục, phỉ báng, và hãm hại của người khác, chính là để tiêu trừ nghiệp lực mà mình đã tạo ra trong đời này. Vậy nên quyết không thể để tâm oán hận nổi lên. Nếu vẫn còn tâm oán hận, thì không những không thể tiêu nghiệp, mà ngược lại còn làm cho nghiệp tăng lên.

7. Bạn hỏi Phật ngày nào tốt; Phật hỏi xem bạn có ngày nào bình yên?

Cuộc đời giống như một cái cặp da, khi cần dùng thì mới lấy, khi không dùng thì bỏ nó ra; lúc cần bỏ xuồng thì lại không bỏ, giống như mang theo hành lý nặng trĩu, không thể tự tại. Những năm tháng của cuộc đời có hạn, vậy nên nhận sai, tôn trọng, bao dung thì mới có thể bình thản, buông bỏ mới có thể tự tại!

8. Nổi cáu là tối kỵ của tu hành, là đốt cháy rừng công đức của mình

Nếu không sửa đổi tính xấu này, thì vô luận là một ngày có niệm bao nhiêu bộ kinh, có thuyết bao nhiêu lần Pháp, thì bạn cũng không thể ra khỏi tam giới. Phát cáu là biểu hiện của vô minh, chính là không minh bạch.

9. Bất thiện, ác ý với người khác chính là chà đạp chính mình

Nếu ác ý với người người khác, thì người bị hại chỉ chịu 3/10, mà chính chúng ta mới phải gánh chịu phần nhiều 7/10, đó chính là chà đạp chính mình mà không tự biết. Miệng để nói lời hay ý đẹp Một câu nói ra khỏi miệng, gây sự tổn thương, thì chính mình là người gánh chịu phần lớn sự tổn thương đó. Bạn muốn mình khỏe mạnh, trường thọ và tràn đầy trí huệ, thì bạn phải dùng tấm lòng yêu mến để đối đãi với tất cả mọi người. Biết cho đi, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.

10. Lời nói làm tổn thương người khác, còn nghiêm trọng hơn cả giết người

Đây là sự thật mà rất ít người biết! Khẩu tạo nghiệp là dễ xảy ra nhất, mà cũng là tạo thành nhiều nhất, quả báo kiếp sau sẽ vô cùng thảm thiết. Nhẫn thì sẽ có thể xử lý và hóa giải, có thể biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ thành không có chuyện gì. Có thể nhẫn, thì có thể phân biệt được tốt xấu, thiện ác, thị phi của thế gian. Vào buổi tối mỗi ngày trước khi đi ngủ, hãy tự hỏi chính mình: “Hôm nay mình có tức giận không?”.

Sưu tầm.

Lời Phật Dạy Về Nóng Giận / 2023

Phật khuyên mọi người chúng ta không nên nóng giận. Phật không phân biệt nóng giận vì có lý do chính đáng hay không chính đáng, hợp lý hay không hợp lý.

Ngài cũng không nói rõ là trong những trường hợp nào thì không nên nóng giận và cũng không bảo chúng ta phải dùng phương cách nào để diệt trừ cơn nóng giận.

​Điều làm Ngài quan tâm là trạng thái tinh thần của con người khi nóng giận. Ngài biết rằng lúc nóng giận thì con người không còn đủ bình tĩnh để kiểm soát hành vi và ngôn ngữ của mình.

Phật khuyên vắn tắt là Không Nên Nóng Giận dầu rằng bộc lộ cử chỉ phẫn nộ nhiều khi có thể làm dịu bớt sự bực bội trong lòng, nhưng chung quy nóng giận sẽ đem lại phiền não cho người giận cũng như cho người bị giận.

Phật nói : “Hãy từ bỏ nóng giận thì phiền não sẽ không đến với các người”.

Mục tiêu chính yếu của Giáo lý Đạo Phật là “Diệt trừ phiền não và mọi khổ đau” nên Phật đã lưu ý đến việc khuyên chúng sinh từ bỏ nóng giận, vì đó là nguyên do tạo ra phiền não.

Không giận hờn là giữ được bình tĩnh trước những cảnh trái ý nghịch lòng. Giận hờn là tính xấu tai hại chẳng khác ngọn lửa tàn bạo, đốt cháy cả người giận lẫn những người chung quanh.

Kinh Hoa Nghiêm có nói : “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”, là “Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra”.

Và tiếp theo còn nói “Nhất sân chi hoả, năng thiêu vạn khoảnh công đức chi sơn” là “Lửa giận hờn một khi đã phát ra, có thể đốt cháy và làm tiêu tan muôn mẫu núi rừng công đức”.

Khổng giáo cũng nói “Nhẫn nhất thời chi khí, miễn bá nhật chi ưu” nghĩa là “Dằn cơn giận trong một lúc thì khỏi ưu phiền cả trăm ngày”.

Bao nhiêu phiền não xảy đến đều do ta chẳng biết dằn cơn giận mà ra. Phật khuyên ta nên lấy lòng từ bi và tính ôn hoà để thắng phẫn nộ. Đồng thời ta còn phải thận trọng lời nói, giữ gìn ngôn ngữ cho nhẹ nhàng, đúng đắn và không bao giờ nên thốt ra những lời nặng nề thô lỗ làm đau lòng người khác.

Điều khó nhất là diệt trừ phẫn nộ ngay từ trong tâm. Khi tâm ta không còn nghĩ đến giận hờn thì tự nhiên cơn phẫn nộ sẽ không bộc phát. Và khi tập được tánh không giận hờn thì ta có được đức tính nhẫn nhục cao quý. Ta sẽ dùng tình thương và lòng bao dung để đáp lại mọi trường hợp mà người phàm tục cho là đáng giận, trong những lúc họ tranh giành phải trái hơn thua với nhau.

DỨT BỎ NÓNG GIẬN ĐỂ KHỎI PHIỀN NÃO

Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.

ĐÁNG KHEN NGƯỜI DẰN ĐƯỢC CƠN GIẬN

Biết dằn cơn giận đang lúc nổi lên, giống như người lái xe biết xe đang chạy quá mau thì bớt tốc độ lại. Như vậy mới là người lái xe giỏi.

LẤY TỪ BI THẮNG NÓNG GIẬN

Lấy từ bi và ôn hoà để thắng nóng giận. Lấy hiền lành để thắng hung dữ. Lấy bố thí và lòng rộng rãi để thắng tham lam. Lấy chân thật để thắng giả dối.

LÀM LÀNH VÀ BỐ THÍ TẠO ĐƯỢC NHIỀU PHƯỚC

Nói lời chân thật, Không giận hờn, Bố thí cho người đến xin, là ba việc lành đưa người đến cõi Trời.

Người hiền lương không làm hại ai, luôn luôn tự kiểm soát để kềm chế Tâm và Thân, thì chẳng còn sầu muộn và đạt đến trạng thái bất diệt của Niết Bàn.

TU DUYÊN DỨT HẾT PHIỀN NÃO

Những người ngày đêm tu tập chuyên cần, tâm trọn vẹn hướng về Niết Bàn, thì mọi phiền não đều dứt sạch.

TRÊN THẾ GIAN NÀY, KHÔNG AI LÀ KHÔNG BỊ CHÊ

Đây là một thành ngữ đã có từ xưa :

“Không nói gì thì bị người ta chê.

Nói nhiều cũng bị người ta chê.

Nói ít cũng bị người ta chê”.

Làm người mà không bị chê, thật là chuyện không thể có ở cõi thế gian này.

Trong quá khứ, trong tương lai và trong hiện tại chưa hề có người nào bị tất cả mọi người chê hay được tất cả mọi người khen.

THƯỜNG XÉT MÌNH VÀ GIỮ PHẨM HẠNH LÀ ĐIỀU ĐÁNG KHEN

Còn ai dám chê bai người thường xét mình hằng ngày, không hành động sai quấy, có đầy đủ phẩm hạnh và trí tuệ sáng suốt?

Người trong sạch, đức hạnh chói sáng như vàng ròng, là người đáng được tán dương và kính phục. Ngay đến chư Thiên cũng khen ngợi.

CẦN KIỂM SOÁT HÀNH ĐỘNG, LỜI NÓI VÀ Ý NGHĨ

Phải luôn kiểm soát hành động, đừng nóng giận, đừng làm điều ác, và nên lo làm điều lành.

Phải nhớ khắc phục khẩu nghiệp, thận trọng lời nói, đừng cau có gây gổ, dứt bỏ mọi lời thô ác và chỉ nói lời hiền hoà nhân đạo.

Giữ gìn tâm ý, đừng để mắc sai lầm, đừng để giận dữ, đừng đến nhiều điều hung ác, chỉ nghĩ đến điều thiện và việc tu hành.

Người trí chẳng những lo kiểm soát Thân, mà còn lo điều phục Tâm và Ý nữa.

Stt Vợ Chồng Giận Nhau Hay Nhất ❤️️ 1001 Cap Tức Giận / 2023

Stt Vợ Chồng Giận Nhau

Có những lúc vợ chồng bất hòa khiến bạn bực dọc. chúng tôi chia sẻ với bạn 1001 stt vợ chồng giận nhau hay nhất.

Ừ thì giận…. nhưng chưa bao giờ… hết yêu.

Chồng giận thì vợ phải lui, Chồng giận, vợ giận thì dùi nó quăng.

. Chồng là… Vợ mình thì phải biết xót, nếu ai đó còn xót vợ bạn hơn thì chắc chắn bạn đang gặp rắc rối đó. Cô ấy đã gọi bạn là “chồng” thì bạn nên gánh vác trách nhiệm của một người đàn ông, phải giống như một cái cây lớn để vợ dựa vào.

Tất cả đàn ông đều nên thoải mái sử dụng bảy từ có quyền năng làm bất cứ cuộc hôn nhân nào trở nên trôi chảy: Em thân yêu, có thể em đúng.

Vợ càng yêu chồng càng sửa được nhiều khuyết tật của chàng, Chồng càng yêu vợ càng tăng thêm các tật xấu của nàng.

Một người đàn ông có bổn phận trước tiên là phải che chở cho vợ.

Hãy luôn nhớ rằng điều quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân tốt đẹp không phải là hạnh phúc mà là sự ổn định.

✅ Bên cạnh stt vợ chồng giận nhau, tặng bạn 1001 mẫu ❤️️ Thư Pháp Vợ Chồng ❤️️ Đẹp

Cuộc sống vợ chồng không được như ý dẫn đến cảnh vợ chồng phải ly hôn. Đang buồn, đang chán bạn có thể chọn stt buồn về vợ chồng ly hôn để giãi này nỗi lòng.

Những Câu Nói Thâm Thúy Về Vợ Chồng

Tặng bạn những câu nói thâm thúy về vợ chồng, buồn vui sâu sắc nhất.

⚡️ chúng tôi tổng hợp những 💓 STT Hay Về Vợ Chồng Trẻ 💓 ngoài stt vợ chồng giận nhau.

Những Câu Nói Về Tình Cảm Vợ Chồng Rạn Nứt, stt vợ chồng giận nhau chia sẻ với bạn những phiền muộn về cuộc sống hôn nhân.

Danh Ngôn Cuộc Sống Vợ Chồng Buồn

Không phải lúc nào cuộc sống hôn nhân của bạn cũng có thể viên mãn. Nếu là người không may mắn và ở trong hoàn cảnh ấy thì chúng tôi sưu tầm tặng bạn stt vợ chồng giận nhau – Danh Ngôn Cuộc Sống Vợ Chồng Buồn.

💥 chúng tôi tặng bạn 1001 ❣️ Stt Về Hạnh Phúc Vợ Chồng ❣️Hay

Trong cuộc sống hôn nhân buộc hai vợ chồng lúc nào cũng phải cùng nhau nhẫn nhịn, biết vì nhau để hòa thuận và hạnh phúc hơn. Trong những lúc bất hòa, tặng bạn stt vợ chồng cùng cố gắng để có động lực cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

Châm Ngôn Về Cuộc Sống Vợ Chồng

Tuyển chọn những châm ngôn hay, ý nghĩa về cuộc sống vợ chồng dành cho bạn. Những châm ngôn này vừa ý nghĩa lại sâu sắc, là kim chỉ nam để cuộc sống vợ chồng hạnh phúc hơn.

Bên cạnh stt vợ chồng giận nhau, tặng bạn 1001 💮 Ca Dao Về Vợ Chồng 💮Hạnh Phúc

SCR.VN tổng hợp những câu status hay về vợ chồng cùng những stt vợ chồng giận nhau đang được nhiều người yêu thích nhất.

Những Câu Nói Hay Về Vợ Chồng Hài Hước

Để cuộc sống hôn nhân thêm thú vị và tràn ngập niềm vui, chúng tôi tặng bạn Những Câu Nói Hay Về Vợ Chồng Hài Hước vừa mới sưu tầm được.

Người chồng xứng đáng là khi liếc nhìn trăm ngàn cô gái khác mà vẫn phán rằng: Không đẹp bằng vợ tao.

Ở Hollywood, cô dâu giữ lại bó hoa và ném chú rể đi.

Tôi nghĩ tôi đang bắt đầu có vấn đề về thị lực, bởi vì kể từ khi kết hôn đến giờ tôi không nhìn thấy tiền đâu trong căn nhà của mình.

Con đường ngắn nhất để đi đến trái tim là con đường truyền máu.

Tình yêu là bất tử, là vĩnh cửu. Trong tình yêu, thứ duy nhất có thể thay đổi đó chính là người yêu.

Đằng sau một người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ đến bất thình lình.

Vợ tôi mà ăn diện thì ai nhìn cũng chết. Và khi cô ấy nấu nướng cũng vậy.

Ngoài stt vợ chồng giận nhau, chúng tôi tặng bạn chùm 💓 Thơ Về Vợ Chồng 💓 Hài Hước Nhất

Vợ Chồng Giận Nhau Phải Làm Sao?

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là vợ chồng giận nhau phải làm sao? Cập nhật ngay những stt vợ chồng giận nhau để lấy lòng nửa kia của mình ngay nào.

⚡️ Bên cạnh stt vợ chồng giận nhau, khám phá ❤️️ STT Vợ Yêu Chồng ❤️️ Nhiều Lắm

Những Câu Nói Hay Về Vợ Chồng Ly Hôn

SCR.VN thấu hiểu cảm xúc của những cặp vợ chồng phải ly hôn, bên bờ rạn nứt tình cảm nên sưu tầm tặng bạn 1001 những câu nói hay về vợ chồng ly hôn, stt vợ chồng giận nhau không lành.

Anh em cãi nhau cả ngày không mất, vợ chồng cãi nhau một lúc thành người dưng.

Ly hôn với không ly hôn chỉ khác nhau ở chỗ bên mình có một hơi thở hay không.

Chúng ta đã đi quá xa vấn đề

Nếu bạn đang độc thân…– Hãy hạnh phúc– Hãy cứ sống vui vẻ cùng hội bạn thân, chăm sóc cho gia đình thân yêu– Hãy để trái tim bạn trải nghiệm tất cả dù vui hay buồn, dù là nước mắt hay nụ cười…xin hãy chờ “tình” đến rồi hãy “yêu”

Rời bỏ khỏi gia đình mình đang sống vì cho rằng đây là cách để bạn phá vỡ một gia đình tan vỡ từ người cha người mẹ.

Mọi người đều nói hôn nhân là nấm mồ của tình yêu, vậy anh chỉ đành bắt em chôn cùng với anh thôi.

Cố lên tôi ơiiiiiiiiiiiiiii……….! Rồi cuộc đời sẽ mỉm cười với ta.

⚡️ Tặng bạn 💔 STT Yêu Nhau Mà Không Đến Được Với Nhau 💔 Buồn nhất

Đứa trẻ thông minh thì chỉ cần lời nói là đã sợ, còn đứa trẻ ngu ngốc thì ngay cả đánh nó cũng chả chừa.

Khốn nạn thay kẻ nào quên rằng mình là con cái.

Gia đình là gì? Đó là tình mến sợ cha, tình yêu mến mẹ, kính trọng thán phục nhân đức của cả cha lẫn mẹ, bỏ qua lỗi lầm, ghi nhớ công ơn, thông cảm nỗi đau khổ, cảm kích sự hy sinh của cha mẹ.

Những gì nghe thấy trong nhà, bọn trẻ mang hết ra đường kể cho nhau nghe.

Có những người cha không yêu con; nhưng chẳng có người ông nào không yêu cháu.

Với chúng ta, gia đình nghĩa là vòng tay ôm lấy nhau và luôn ở bên nhau.

Bạn được sinh ra trong một gia đình, và gia đình sẽ được sinh ra từ bạn. Không thể quay lại. Không thể tráo đổi.

Stt Hay Về Vợ Chồng Trẻ

Vợ chồng trẻ là những cặp vợ chồng son, đang sống trong tình cảm mặn nồng lứa đôi. Đẻ hâm nóng thêm tình cảm ấy, chúng tôi dành riêng cho bạn những stt hay về vợ chồng trẻ, stt vợ chồng giận nhau sâu sắc.

⚡️ Khám phá 1001 🔻 Ca Dao Tục Ngữ Về Mẹ Chồng 🔻 Nàng Dâu Hay Thâm Thuý

SCR.VN đặc biệt dành tặng bạn những stt vợ chồng giận nhau bằng tiếng anh để bạn có thể gây ấn tượng với vợ hoặc chồng của mình.

1. Every man sees his second mother in his wife but every woman sees her first child in her husband.

Người đàn ông nào cũng nhìn thấy người mẹ thứ hai của mình trong người vợ của mình nhưng người phụ nữ nào cũng nhìn thấy đứa con đầu lòng của mình ở người chồng.

2. Marriage is a workshop, where the husband works and the wife shops.

Hôn nhân là một hội thảo, nơi người chồng làm việc và người vợ mua sắm.

3. A good wife comes from God and a good husband comes from the bank.

Một người vợ tốt đến từ Đức Chúa Trời và một người chồng tốt đến từ ngân hàng.

4. Love notes to my husband, Jeremiah Nii Mama Akita; I will always love you. I am grateful for a blessed life shared with you.

Ghi chú tình yêu cho chồng tôi, Jeremiah Nii Mama Akita; Tôi sẽ luôn yêu bạn. Tôi biết ơn vì một cuộc sống may mắn được chia sẻ với bạn.

5. Sometimes divorce is the best thing that can happen to marriage

Đôi khi ly hôn là điều tốt nhất có thể xảy ra với hôn nhân

6. Before marriage, man seeks woman, in marriage woman seeks man

Trước khi kết hôn, đàn ông tìm kiếm phụ nữ, trong khi kết hôn phụ nữ tìm kiếm đàn ông

7. Nothing annoys in this world as a nagging wife

Không có gì khó chịu trên thế giới này bằng một người vợ hay cằn nhằn

⚡️ Sau những stt vợ chồng giận nhau xúc động, tặng bạn bí kíp Tặng ❣️ Quà Sinh Nhật Cho Chồng ❣️ Bất Ngờ để hâm nóng tình cảm

Sự Tức Giận Phá Hủy Nghiêm Trọng Tâm Hồn Bạn / 2023

Hỉ, nộ, ái, ố là những cung bậc cảm xúc ai rồi cũng sẽ phải trải qua trong đời. Tất nhiên, khi đứng trước những bực dọc, muộn phiền, con người ta sẽ rất khó nở một nụ cười mãn nguyện. Tuy vậy, cách thức đối mặt với những cảnh trái ý nghịch lòng lại thể hiện bạn là một kẻ tầm thường hay là một người có trí tuệ cao, tâm hồn đẹp. Cứ mỗi ngày trôi qua, con quỷ mang tên tức giận đã tước đi rất nhiều mối quan hệ vốn rất khó khăn để tốt đẹp, phá hủy nghiêm trọng tâm hồn vốn lương thiện, chính kiến.

Và bạn có đang nằm trong “tầm ngắm” của con quỷ tức giận này không?

Tức giận là một trong ba tam độc

Tức giận là một thứ tập khí thuộc căn bản phiền não lâu đời, là một trong ba thứ có gốc rễ sâu xa trải qua từ vô lượng kiếp (tam độc: tham, sân, si), là nguyên nhân khiến con người tạo nghiệp bất thiện để rồi trôi lăn mãi trong luân hồi sanh tử.

Đối với những con người tầm thường, họ quan niệm tức giận là một điều hiển nhiên, cần có và không thể kiểm soát được trong những khoảnh khắc đời thường. Đức Phật đã dạy không nên nuôi dưỡng hạt giống thù hận ganh ghét với bất cứ một ai.

Bởi tức giận xuất phát từ hai phía nguyên nhân: chủ quan và khách quan. Yếu tố khách quan là yếu tố vốn dĩ sẽ phải thế, dù thời gian có quay ngược lại vẫn phải thế, ta vốn chỉ có thể chấp nhận và tìm cách vượt qua. Nhưng yếu tố chủ quan thì khác, ta hoàn toàn có thể kiểm soát, điều tiết thái độ của mình trước những biến chuyển tiêu cực của cuộc đời, để tức giận không có cơ hội nảy sinh, phát triển và nhấn chìm tất cả: từ một mối quan hệ dày công gầy dựng, đến tâm hồn lương thiện biết bao lâu tu tâm dưỡng tính.

Tức giận đưa con người đến gần ranh giới của Quỷ Dạ Xoa, La Sát

Chẳng ai muốn trở thành quỷ Dạ Xoa, La Sát bao giờ, sống trên đời ai cũng mong sống bình yên, tâm thanh tịnh, để có thể tiến đến cõi niết bàn. Thế nên, trong mọi khoảnh khắc sống giữa đời, đừng tự biến mình thành con người có tâm hồn quỷ dữ, là nơi lưu trữ của xấu xa, và quan trọng hơn cả đừng để sự tức giận khống chế.

Khi sân hận nổi lên, bạn không những tự chuốc vào mình những muộn phiền. Về mặt sinh lý, tức giận khiến tim đập nhanh hơn, mặt nóng, đỏ hơn, các cơ căng lên, cơ thể có xu hướng co quắp, rất dễ rất đến co rút, hoặc nhồi máu cơ tim, tai biến hoặc đột quỵ. Về mặt tâm lý, tức giận khiến bạn có thể bị trầm cảm, tự ti, mất tự trọng, tâm hồn bị chính mình làm tổn thương, có thể dẫn đến việc sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, thậm chí là cả ma túy, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình và cả xã hội

Đồng thời, khi tức giận cũng gián tiếp hoặc trực tiếp làm rạn nứt, đổ vỡ một mối quan hệ dày công gầy dựng, vun đắp bằng cả chân thành. Người phải chịu sự tức giận, có thể bị tổn thương tâm hồn, hoặc có thể coi bạn là kẻ thù, sẵn sàng tranh đấu, lập ra những kế hoạch báo thù. Hiển nhiên, lúc này không chỉ người tức giận, mà ngay cả người bị nhận những tức giận cũng có khả năng phải bị đẩy gần hơn đến ranh giới của tâm hồn ma quỷ, La Sát.

Tức giận khiến con người đánh mất cái tâm lương thiện

Vốn dĩ khi ta tức giận, tung ra những lời nói cay độc, những hành động tiêu cực làm tổn thương người khác, thì cũng chính là lúc ta nhận những nỗi khổ này trước. Theo đức Phật, thì không ai gây ra tức giận cho ta cả, mà chính là bản thân ta tự chuốc lấy. Nếu không có những hạt giống tức giận hiện diện trong tâm hồn, thì ta không thể nào bị người khác làm cho tức giận. Chính từ trong tâm ta có tức giận, để chúng nảy sinh và phát triển, chứ không có tác nhân bên ngoài nào có thể điều khiển được chính ta. “Tiên trách kỉ, hậu trách nhân” là thế.

Trong lúc bị tức giận chi phối, con người thường không kiểm soát được bản thân mình, dẫn đến những hành động nóng vội, sai lầm, khiến bản thân phải ân hận, đau khổ, thậm chí là phải dằn vặt đến hết cuộc đời, và có tác động tiêu cực đến cuộc sống của những người xung quanh.

Thế giới sau cơn giận, là thế giới của niềm đau, của một tâm hồn bị tàn phá, còn trơ lại hình thù một con quỷ đang ngự trị, một sự dằn vặt dai dẳng đeo bám. Từ đó, mọi công lao gầy dựng, chắt chiu mọi cơ hội để có một cuộc sống tốt, một mối quan hệ gần gũi, một tâm hồn lương thiện, bình yên bị cuốn trôi hoàn toàn.

Đức Phật đã nói, “Nhất sân chi hỏa năng thiêu vạn khoảnh công đức chi sơn” (Một đốm lửa sân, có thể đốt cháy muôn mẫu rừng công đức). Đừng để trong một khoảnh khắc tức giận tuột khỏi sợi xích kiềm chế, bùng cháy và thiêu rụi cái tâm lương thiện, đức độ của chính ta.

Đức Phật đã dạy, trong tâm hồn con người luôn tồn tại song song nhiều hạt giống đang chực chờ nảy nở, sinh sôi: hạt giống tức giận, hạt giống tham lam, hạt giống từ bi, hạt giống hòa nhã, hạt giống hỷ xả, hạt giống hòa ái, nhã nhặn…Người nào có hạt giống tức giận nhiều hơn, sẽ trở thành một người hay tức tối, bực dọc, giận hờn, và ngược lại. Hạt giống nào thường xuyên được tưới tắm, nuôi dưỡng ắt sẽ sinh sôi, nảy nở tốt hơn, hạt giống nào không được chăm bón sẽ yếu dần đi.

Cách chuyển hóa tức giận theo lời Phật dạy

Đức Phật từng nói sự tức giận không dễ dàng mất đi, cũng như không thể dễ dàng kìm nén trong lòng, hoặc như không nên thoải mái thể hiện. Điều cần làm là hãy tự ôm những tức giận ấy vào lòng, xoa dịu chúng, thừa nhận sự hiện hữu của chúng và tìm cách đối diện với chính sai lầm của bản thân, để tức giận không có cơ hội bộc phát mạnh mẽ.

Thông thường trong cuộc đời, chúng ta rất dễ nhận thấy sai lầm của người khác, nhưng lại rất khó thấy được những yếu điểm của chính mình. Hãy ôm lấy sự tức giận bằng một tình yêu thương như trân trọng chính bản ngã của mình, hít thở sâu, đều đặn, nghĩ đến những điều tích cực, để vui hơn, từ từ hóa giải, tiêu tan cơn giận.

Quán chiếu từ Tâm những tác hại của tức giận sẽ giúp tâm hồn chúng ta bình lặng và thoải mái hơn, dễ dàng đưa ra những cách thức thoái lui tốt nhất trong vòng vây của tức giận. Đức Phật cũng dạy, chúng ta nên học cách yêu bản thân và yêu mọi người xung quanh, nghĩ đến ta trong vẻ mặt xấu xí, tâm hồn bị tha hóa những bước đầu tiên, nghĩ đến tâm trạng của những người xung quanh khi phải đón nhận sự tức giận không đáng có từ chúng ta, để tâm hồn chín chắn hơn, tỉnh táo hơn, đưa ra những hành động, cách giải quyết mang tính chừng mực, nhẹ nhàng hơn.

Nếu là người phải chịu sự tức giận mà bản thân không mong muốn, thì hãy đón nhận với một cái tâm bình lặng, nhẫn nhịn, cư xử chừng mực, nhẹ nhàng, và luôn sẵn sàng tha thứ. Phật vốn đã dạy chúng ta, nhẫn nhục sẽ giúp xóa tan mọi nhen nhóm tức giận đang khấp khởi, giúp hóa giải sân hận, tạo nên mối quan hệ dung hòa, tốt đẹp và bền vững. Vì kham nhẫn là đức tính duy nhất thắng được sân hận

Chúng ta cần phải nhận diện và chuyển hóa cơn giận. Trí huệ quán chiếu sâu vào nội tâm, phải luôn thực tập chánh niệm, tuyệt đối  không nên ức chế đè nén. Ta chỉ cần quán chiếu thật sâu và thật kỹ ở nơi chính mình và ở nơi tha nhân, để quán chiếu cơn giận, tỉnh táo làm chủ chúng. Chánh niệm cũng giúp chúng ta tu tập sự từ bi, nhẫn nhục, có một cái tâm hỷ xả, nhân ái, để luôn có một cái tâm an yên, nhẹ nhàng trước mọi sóng gió, biến cố trong cuộc đời vốn vô thường này.

Đức Phật đã dạy, đời vốn vô thường, và bản thân ta sinh ra không ai là tuyệt đối lương thiện. Ai cũng có những hạt giống tức giận ngự trị, chờ đợi cơ hội nảy sinh để phá hủy tâm hồn, đẩy ta đến gần hơn ranh giới của yêu ma, ác quỷ, làm tha hóa chính con người luôn hướng đến sự từ bi, nhân ái của ta. Nhưng, bản ngã là do ta làm chủ, ta hoàn toàn có thể biến chúng thành một thực thể có ý nghĩa trong cuộc đời, hoặc trở thành một đối tượng đáng bỏ đi trong xã hội. Chính bản thân ta sẽ quyết định cuộc đời yên bình, nhẹ nhàng hay đầy sóng gió, chất chứa những tức tối, ghen ghét, đố kị.

Bài viết: “Sự tức giận phá hủy nghiêm trọng tâm hồn bạn”Tiểu Phương/ Vườn hoa Phật giáo