Danh Ngôn Về Trách Nhiệm

--- Bài mới hơn ---

 • Stt, Danh Ngôn Cùng 80 Câu Nói Hay Nhất Về Sự Hèn Nhát & Dũng Khí
 • Những Câu Nói Hay Về Sự Chấp Nhận: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Hồ Chí Minh Lời Vàng
 • Những Câu Nói Và Châm Ngôn Stt Hay Về Sự Trưởng Thành Ý Nghĩa Nhất
 • Những Câu Nói Hay Về Trưởng Thành: 50+ Stt, Danh Ngôn Hay
 • 2. DANH NGÔN HAY VỀ SỰ HY SINH – SACRIFICE

  5. Tuyển tập Quotes Trách Nhiệm ý nghĩa, Status Trách Nhiệm ngắn gọn cùng Những câu nói hay nhất về Trách Nhiệm.

  8. Ong bảo vệ có trách nhiệm giám sát tuần tiểu cẩn thận, ong đực lo truyền giống, ong cái lo đẻ trứng.

  9. Chỉ là một câu chuyện nhỏ về 6 cent, nhưng đó chính là tự tôn, là nền tảng xây dựng nước Đức hoang tàn, đổ phế bởi chiến tranh trở thành đầu tàu của Châu Âu chỉ sau mấy thập kỷ.

  10. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác.

  11. Dù là ai đi chăng nữa, cuộc sống sẽ không bao giờ có được 3 ngày an nhiên.

  12. 03/11/2019 · Cả hai vị nêu trên đều né tránh nói đến trách nhiệm của nhà cầm quyền CSVN trong việc khuyến khích chính sách “xuất khẩu lao động” đem ngoại tệ về.

  13. Albert Einstein ~*~ Bạn không chỉ phải chịu trách nhiệm với những gì mình nói, mà cả những gì mình không nói.

  14. Danh ngôn về tính cách Dũng cảm: Đó là trách nhiệm được ý thức đến cùng Paplenko Dễ dãi là phương châm của thể xác và là tro nguội của tâm hồn Ngạn ngữ Đức Nếu sự khiêm nhườn.

  16. Trước khi bạn nghĩ về việc chỉ tay hoặc ra lệnh cho người khác – Hãy nhớ rằng không ai trong chúng ta phạm lỗi và tất cả chúng ta sẽ chịu trách nhiệm đối với chính bản thân mình.

  25. : nếu một ngày liên khúc, nếu một người người anh yêu vội vàng, nếu một người sợ trách nhiệm về miền, nếu một người sợ trách anh, nếu một người nhện, nếu một ngày chúng ta không còn gặp, neu mot người sói trong chạng vạng, nếu một người bạn đúng nghĩa.

  27. Tuyển tập các câu danh ngôn song ngữ ý nghĩa về sự trưởng thành, những câu nói về sự trưởng thành ý nghĩa và hay nhất, lời hay ý đẹp về sự trưởng thành.

  28. Viết một bài văn nghị luận bàn về Tinh thần trách nhiệm và Thói vô trách nhiệm của con người trong xã hội.

  29. DANH NGÔN VỀ CHÍNH KHÁCH – Politicians are like nappies, they should be changed regularly and for the same reason.

  31. Và để bù lại tình yêu thương, quan tâm của người thân trong gia đình dành cho bạn, bạn sẽ làm gì để xứng đáng với trách nhiệm của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thơ Tình Yêu Vui, Vần Thơ Tình Vui Làm Bạn Cười Không Nhặt Nổi Mồm
 • Tuyển Tập Danh Ngôn Hay Và Ý Nghĩa Về Tình Bạn (Phần 2)
 • Danh Ngôn Ý Nghĩa Về Tình Bạn Mỗi Người Nên Đọc
 • Danh Ngôn Về Tình Cha Con
 • Hoa Hướng Dương Và Danh Ngôn Tình Yêu
 • Nghị Luận Xã Hội Về Thói Vô Trách Nhiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 50 Câu Danh Ngôn Hay Nói Về Sự Yêu Đời Lạc Quan Bằng Tiếng Anh
 • Nghị Luận Về Ý Nghĩa Của Tình Yêu Thương Trong Cuộc Sống
 • Những Câu Nói Hay Chí Lí Nhất Về Sự Tham Vọng Của Con Người Trong Cuộc Sống
 • Những Câu Danh Ngôn Hay Về Thầy Cô Giáo Bằng Tiếng Anh
 • Những Bài Hát Ngày 20/11 Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • 10 mẫu Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

  “Như một thứ a-xit vô hình, thói vô trách nhiệm ở mỗi cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội”. Cùng tham khảo các bài văn mẫu nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm sau đây để hiểu hơn về tác hại, hậu quả của thói vô trách nhiệm trong xã hội hiện nay.

  Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

  1. Dàn ý Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

  1. Mở Bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Cuộc sống là của mình, mình phải có trách nhiệm chứ không thể phó thác cho ai khác, ngược lại sống mà vô trách nhiệm với cuộc đời của chính mình thì thật không đáng sống, bởi thói vô trách nhiệm không chỉ gây hậu quả đối với cá nhân mà còn cả những người xung quanh và toàn thể xã hội.

  2. Thân Bài

  · Thói vô trách nhiệm là gì?

  · Biểu hiện của thói vô trách nhiệm:

  · Bản thân sống buông thả, bất cần trong công việc, mặc kệ cái sai của mình

  · Thờ ơ với những người xung quanh

  · Không bận tâm tới những vấn đề xã hội, hành động sai trái, lệch lạc với chuẩn mực xã hội

  · Tác hại của thói vô trách nhiệm

  · Suy đồi đạo đức, nhân cách con người

  · Mất đi sự kết nối, gắn kết với mọi người

  · Công việc kém hiệu quả, thất bại, kìm hãm phát triển xã hội

  3. Kết Bài

  Rút ra bài học nhận thức và hành động: Mỗi người phải có nhận thức rõ ràng về biểu hiện cũng như tác hại của thói vô trách nhiệm, đồng thời phải không ngừng đặt trách nhiệm của mình với cuộc sống lên hàng đầu

  2. Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 1

  Cuộc sống càng phát triển càng khiến con người ta trở nên thờ ơ với những gì vốn dĩ là quen thuộc, gần gũi, trước hết là bản thân mình sau đó là gia đình, xã hội, đó là biểu hiện của lối sống “vô trách nhiệm” rất đáng phê bình và lên án.

  Trái lại với những người sống có tinh thần trách nhiệm, họ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính là học tập. Ở gia đình, họ luôn làm tròn bổn phận của một người con có hiếu với ông bà, cha mẹ. Ngoài xã hội họ là người công dân tốt, có ý thức bảo vệ môi trường, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, hoạn nạn và lên án những hành vi tiêu cực gây ảnh hưởng xấu. Bên cạnh đó, là những người có lối sống vô trách nhiệm.

  Biểu hiện của lối sống vô trách nhiệm là việc sống buông thả với chính bản thân mình. Học sinh, sinh viên không chịu học tập, mà mải chơi điện tử, tham gia các tệ nạn xã hội dẫn tới việc suy thoái tư cách đạo đức và phẩm chất con người. Những trang báo mạng điện tử thường xuyên đăng những bài báo về các sự việc con cái bỏ rơi, đánh đập cha mẹ hoặc đuổi cha mẹ ra khỏi nhà. Đó là những người vô trách nhiệm với chính cha mẹ – những người đã sinh ra mình. Những lối sống đó là trái với chuẩn mực đạo đức xã hội. Trách nhiệm của cha mẹ là phải nuôi dạy con cái nên người và trách nhiệm của con cái là phải phục dưỡng, báo hiếu công lao của cha mẹ. Nếu ai đó làm trái với quy luật này sẽ bị xã hội lên án. Phải chăng những người đó họ mải chạy theo danh vọng, đồng tiền mà đánh mất chính mình, đánh mất những gì thân thuộc nhất đó là gia đình, cha mẹ. Họ sống ích kỉ và thờ ờ với mọi thứ xung quanh. Rồi họ sẽ nhận lại được gì, cũng là sự thờ ơ và coi thường của những người thân thiết với họ và của toàn xã hội và rồi họ cũng sẽ chẳng có gì trong tay khi họ chỉ còn một mình.

  Lối sống vô trách nhiệm còn được biểu hiện rộng hơn ở việc chúng ta không biết quan tâm đến những người xung quanh, và hủy hoại môi trường. Ra đường gặp một người già đang qua đường, bạn không sẵn sàng giúp đỡ họ khi có thể. Gặp một người chỉ xin bạn 5 nghìn đi xe buýt do bị mất ví, bạn không nói gì và quay mặt đi. Bạn vừa đi học, vừa ăn kem rồi vứt vỏ ra đường. Mặc dù là người cuối cùng ra khỏi lớp nhưng bạn cũng không tắt điện vì bạn nghĩ đó không phải là việc của bạn,.. Rất nhiều những việc làm khác nữa thể hiện lối sống vô trách nhiệm. Những người có suy nghĩ và lối sống như vậy sẽ tạo nên văn hóa ứng xử không tốt gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Là người sống vô trách nhiệm bạn sẽ không thể hiện được trách nhiệm của người công dân khi sống trong xã hội và sẽ không bao giờ được nhận lại sự giúp đỡ từ người khác và bạn sẽ nhanh chóng bị cô lập.

  Mỗi người chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về suy nghĩ và lối sống có trách nhiệm. Bởi xã hội là một chuỗi các mối quan hệ, chúng ta không thể sống một mình mà phải phụ thuộc vào những người khác. Để khẳng định được giá trị bản thân, trước hết bạn phải sống có trách nhiệm với chính mình bằng cách nỗ lực cố gắng hoàn thiện mình, dám làm, dám chịu và luôn làm điều có ích, sau đó bạn phải có trách nhiệm với gia đình, luôn yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ và làm tốt bổn phận của người con. Đối với xã hội, bạn cần có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn của công và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Có như vậy bạn mới trở thành người công dân tốt và cuộc sống của bạn mới có ý nghĩa.

  3. Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 2

  Cuộc sống hiện đại đang kéo con người vào nhịp sống nhanh, sống vội, sống cuồng nhiệt khiến cho khoảng cách cũng như mối quan hệ như bị kéo dãn ra. Có nhiều biểu hiện sai trái, lệch lạc cũng xuất phát từ lối sống này. Một trong những lối sống đang lên án chính là thói vô trách nhiệm.

  Thói vô trách nhiệm được hiểu là sự hờ hững, không quan tâm, không có trách nhiệm với việc làm của mình và của người khác. Trong cuộc sống hiện nay thói vô trách nhiệm đang hiển hiện và ngày càng gia tăng. Bạn vô trách nhiệm với chính bản thân mình, vô trách nhiệm với bạn bè, với gia đình và với nhiều mối quan hệ khác. Thói sống này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn và của nhiều người xung quanh.

  Khi sống trong một gia đình, lúc còn bé thì ba mẹ có trách nhiệm nuôi con cái trưởng thành. Sau này con cái khôn lớn, tự lập, tự lo cho cuộc sống của chính mình; ba mẹ đã về già thì con cái phải có trách nhiệm phụng dưỡng ba mẹ. Đây là nền nếp văn hóa vẫn được phát huy và gìn giữ trong mỗi gia đình.

  Hơn hết việc có trách nhiệm không chỉ là với người khác, mà nó còn là phải có trách nhiệm với chính bản thân mình. Có trách nhiệm với bản thân mình được hiểu là những suy nghĩ và hành động của bản thân luôn ở trong chế độ có kiểm soát.

  Mở rộng hơn nữa còn là có trách nhiệm với những người xung quanh mình. Đây là điều mà hiện nay rất nhiều người đã bị guồng quay cuộc sống quá phức tạp cuốn đi mất. Họ sống thờ ơ, dửng dưng, vô trách nhiệm không chỉ với người khác mà còn với chính bản thân mình.

  Ở lứa tuổi thanh niên, lối sống vô trách nhiệm với bản thân xuất hiện rất nhiều. Những hành vi, hành động của tuổi trẻ không được kiểm soát sẽ dẫn đến nhiều hậu quả sai lầm về sau. Một ví dụ điển hình cho thói vô trách nhiệm này là việc các cặp đôi yêu nhau hiện nay không có trách nhiệm với những hành động của mình. Việc sống thử với nhau khi yêu, rồi mang bầu, mọi chuyện được giải quyết bằng cách phá bỏ cái thai trong bụng. Đây chính là hành động vô trách nhiệm, sai lầm lớn khiến cho cuộc đời bạn về sau phải hối hận.

  Hiện nay, rất nhiều người đang sống ích kỷ, thờ ơ, lạnh nhạt, vô trách nhiệm với những người ở xung quanh mình. Nó đã để lại nhiều hậu quả mà chính bản thận họ sau này mới nhận ra. Trong những năm gần đây, cư dân mạng đang nhức nhối tình hình bố mẹ bỏ con cái ở cổng chùa, ở rừng; con cái đuổi bố mẹ ra khỏi nhà, không cho ăn, phải đi lang thang. Thực tế đau lòng này khiến cho chúng ta mất niềm tin vào con người. Chúng ta sống với nhau cần phải có trách nhiệm với nhau nhưng họ lại vô trách nhiệm như thế thì khác nào đang tự đẩy cuộc sống của mình vào sai lầm.

  Hậu quả của lối sống vô trách nhiệm rất rặng nề. Có rất nhiều người cần chúng ta giúp đỡ ở ngoài kia nhưng chúng ta lại làm ngơ, ngó lơ, cứ lạnh lùng bước qua. Có thể hôm nay chúng ta đi qua một khu chợ sầm uất và bắt gặp cảnh tượng hai bà cháu đang ngửa chiếc nón rách để xin tiền về qua. Và chúng ta đã bước qua, chỉ ngoái nhìn và không làm gì. Đây chẳng phải là vô trách nhiệm, thờ ơ trước khó khăn của người khác hay sao.

  Khi cuộc sống quá nhanh, con người cạnh tranh khốc liệt với nhau, tranh giành địa vị, chức quyền và chúng ta đã quên mất trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh. Khi sống có trách nhiệm, chúng ta sẽ được nhiều người yêu mến và kính trọng.

  Mỗi người chúng ta là một cá thể đặc biệt tạo nên xã hội. Chúng ta cần phải sống có trách nhiệm để có thể xây dựng một xã hội phát triển lành mạnh hơn. Đây là điều cần thiết mà mỗi người cần phải rèn luyện.

  4. Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 3

  Hằng ngày đi trên các ngả đường người ta gặp nhiều bích chương ngợi ca, bích chương cảnh báo, hình ảnh cảnh báo ở nhiều phương diện nhưng quả thật ít thấy bích chương hình ảnh nào cảnh báo thói vô trách nhiệm của những cá nhân, hoặc một tập thể nào đó trong khi nó “như một thứ a-xít vô hình, thói vô trách nhiệm ở mỗi cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội”.

  Ý kiến này đề cập đến mối nguy hại ngấm ngầm rất cần cảnh giác của thói vô trách nhiệm; nó xuất phát từ mỗi cá nhân nhưng lại gây hậu quả to lớn đối với toàn xã hội. Về thực chất, ý kiến này là sự cảnh báo về một vấn nạn đạo đức mang tính thời sự; thói vô trách nhiệm và hậu quả khôn lường của nó.

  Tinh thần trách nhiệm là ý thức nỗ lực nhằm hoàn thành tốt những phận sự của mình. Nó được biểu hiện cụ thể, sống động trong ba mối quan hệ cơ bản: giữa cá nhân với gia đình, cá nhân với toàn xã hội và cá nhân với bản thân mình. Tinh thần trách nhiệm là một phẩm chất cao đẹp, một thước đo giá trị con người, là cơ sở để xây dựng hạnh phúc của mỗi gia đình; đồng thời tinh thần trách nhiệm cũng góp phần quan trọng tạo nên quan hệ xã hội tốt đẹp, thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Hình ảnh cô cảnh sát giao thông đưa người già qua đường giữa làn xe tấp nập ở cung đường Nam Kỳ Khởi nghĩa – Võ Thị Sáu ở Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh mà các cơ quan thông tấn báo chí gần đây đưa tin là những hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm. Rõ ràng đó là những hình ảnh đẹp, nó toát ra từ nhân phẩm của cá nhân được rèn luyện nghiêm túc. Dù phải sống cùng với căn bệnh ung thư xương đang di căn từng ngày vào cơ thế nhưng sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Hân vẫn sống đẹp dù trong tuyệt vọng. Với cánh tay phải, Hân vẫn miệt mài hàng giờ bên tờ báo tường của lớp, nắn nót từng nét chữ tươi rói màu mực cho ngày lễ 20-11 của lớp trọn vẹn. Những đêm khuya, bà Trần Thị Tư – mẹ Hân – canh cánh trong lòng khi con gái vẫn ngồi bên bàn viết miệt mài với những bài văn, con toán của năm cuối cấp. Hân ngồi lặng lẽ trên phản, trở mình với từng trang giấy được lật, bài học không bỏ phí một ngày. Đó chính là một biểu tượng về tinh thần trách nhiệm với chính bản thân mình, không gục ngã trước nghịch cảnh dù đời sống của Ngọc Hân chẳng còn bao lâu nữa. Hình như em đã đang ở cuối con đường.

  Bên cạnh những nhân phẩm cao đẹp về trách nhiệm sống thì vẫn còn đâu đó thói vô trách nhiệm làm bức xúc dư luận xã hội.

  Thói vô trách nhiệm là biểu hiện của lối sống phi đạo đức, thể hiện ở ý thức và hành động không làm tròn phận sự của mình đối với xã hội, gia đình và bản thân, gây nên những hậu quả tiêu cực. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau, lối sống ấy đang khá phổ biến, trở thành một vấn nạn trong xã hội. Những cán bộ có tài và có chức vụ cao ở huyện Hóc Môn và Gò Vấp đã và đang ra vòng móng ngựa thời gian vừa qua. Những khi còn tại vị chắc họ đã từng giáo huấn nhiều vấn đề đạo đức, trách nhiệm cho cán bộ cấp dưới, cho dân chúng địa phương nhưng rồi cuối cùng họ trở thành tội phạm tham ô. Thói vô trách nhiệm và đạo đức giả ấy làm băng hoại đạo đức con người, gây tổn hại hạnh phúc gia đình, gây tổn thất cho cộng đồng, kìm hãm sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

  Chúng ta có cuộc sống thanh bình hơn 30 năm qua là phải đổi biết bao máu xương của cha, ông, của các anh hùng đã ngã xuống cho Tổ quốc này. Chúng ta cần phải “sống sao cho khỏi phải xót xa ân hận” để xứng đáng với những hi sinh của thế hệ đi trước và sự kỳ vọng tha thiết của những người ngã xuống cho quê hương. Trách nhiệm sống của mỗi chúng ta là luôn rèn luyện nhân phẩm, năng lực tri thức để làm cho xã hội ngày càng phồn vinh, trong đó cần tuyên chiến một cách dũng cảm nhất với thói vô trách nhiệm và lối sống đạo đức giả.

  5. Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 4

  “Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

  Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

  Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất

  ……..

  Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi

  Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời…”

  Không hiểu sao mỗi lần đọc những câu thơ này của Xuân Diệu tôi lại thấy day dứt khôn nguôi. Thời gian không ngừng chảy trôi con người ta xuất hiện một lần trong đời rồi lại ra đi mãi mãi vào cõi vĩnh hằng. Trong cái ngắn ngủi của tuổi xuân cái hữu hạn mỏng manh của đời người, đã bao giờ bạn tự hỏi. Ta sống hay đang tồn tại? Ta sống có trách nhiệm hay vô trách nhiệm với cuộc đời này? Và khi trả lời được câu hỏi đó thì cũng có nghĩa là bạn đã chọn được cho mình một cuộc sống đẹp, có ý nghĩa.

  Chúng ta đều biết tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm thuộc phạm trù đạo đức, chúng đối lập nhau, thể hiện cách sống, lối sống của mỗi người trong mối quan hệ với cộng đồng. Nếu tinh thần trách nhiệm là ý thức và nỗ lực hoàn thành tốt những phận sự của mình đối với gia đình, xã hội thì thói vô trách nhiệm lại là ý thức và hành động không làm tròn phận sự của mình đối với xã hội, gia đình và bản thân gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

  Tinh thần trách nhiệm được biểu hiện cụ thể, sống động trong ba mối quan hệ cơ bản. Trước hết là trách nhiệm của cá nhân với gia đình. Trách nhiệm làm cha, làm mẹ, làm con…trong gia đình. Cha mẹ phải có trách nhiệm nuôi dạy con cái thành công dân tốt, con cháu phải có hiếu kính trọng ông, bà, cha, mẹ. Mỗi cá nhân phải biết yêu thương, sẻ chia gắng sức xây dựng gia đình hạnh phúc. Đó là trách nhiệm của cá nhân với xã hội: phải làm tròn trách nhiệm của công đân với đất nước, trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng, phải biết đặt quyền lợi tập thể lên trên lợi ích cá nhân, phải biết cống hiến, hi sinh… Đó là trách nhiệm của cá nhân với bản thân, thực hiện các hành vi của mình theo các chuẩn mực xã hội, có lối sống lành mạnh, không ngừng phấn đấu học hỏi rèn luyện bản thân. Trong cuộc sống đã có biết bao tấm gương được người người ngưỡng mộ vì cách sống đầy tinh thần trách nhiệm với đời. Cảm ơn những người nổi tiếng trên thế giới như Các Mác, Ăng Ghen, Ê Đi Sơn, Niu Tơn, Đác Uyn …vì nhờ có họ mà thế giới này không chìm trong bóng tối của bất công và lạc hậu. Ta khâm phục biết mấy hình ảnh giáo sư Ngô Bảo Châu lặng lẽ nghiên cứu toán học để chứng minh “Bố đề cơ bản chương trình Lang lands”, bố đề cơ bản đã tồn tại hơn 30 năm mà chưa ai có thể chứng minh được. Sự cống hiến không mệt mỏi ấy đã đưa giáo sư tới thềm vinh quang, đạt được giải thưởng toán học danh giá nhất trên thế giới. Ta cảm phục biết bao trước Nik Vujicic, người không chân không tay, đã truyền cảm hứng sống, nghị lực sống cho triệu triệu người trên thế giới với câu nói nỏi tiếng: “Tôi không có tay để chạm vào người khác nhưng trái tim tôi có thể chạm vào người tôi yêu”. Đó quả là những con người sống thật đáng sống!

  Như vậy tinh thần trách nhiệm là một phẩm chất cao đẹp, là thước đo giá trị con người, là cơ sở để xây dựng hạnh phúc. Đồng thời tinh thần trách nhiệm cũng góp phần tạo nên quan hệ xã hội tốt đẹp thúc đẩy sự tiến bộ. Tinh thần trách nhiệm là biểu hiện của lối sống đẹp rất đáng ca ngợi!

  Nhưng cũng thật đáng sợ biết bao trước thực tế trong xã hội đó là không ít người đánh mất hai từ “trách nhiệm”. Phải chăng vì lối sống vị kỉ chạy theo vòng xoáy của đồng tiền, của danh lợi mà họ đã đánh mất mình, trở thành cái bóng lay lắt trên dòng thời gian. Vô trách nhiệm là không dành tình thương trách nhiệm cho gia đình, không làm tròn những bổn phận của mình trong gia đình. Vô trách nhiệm là sống ích kỉ, bàng quan, chỉ “nhận” mà không biết “cho”, không có ý thức dựng xây một xã hội phồn vinh. Vô trách nhiệm còn là không nghiêm khắc với bản thân, sống hoài, sống phí, buông thả theo những cám dỗ cuộc sống. Trong gia đình một người chồng thiếu tinh thần trách nhiệm thì chắc chắn gia đình ấy không hạnh phúc. Ngoài xã hội nhiều người vô trách nhiệm sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Ai là người đứng sau vụ việc xả nước thải ra sông Thị Vải ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân? Ai là người có trách nhiệm với sự ồn ào của VinaSinh? Vì sự tắc trách, vô trách nhiệm của bác sĩ đã dẫn đến cái chết đau thương tức tưởi của bốn sản phụ ở Quảng Ngãi? Đó phải chăng là: “Những điều trông thây mà đau đớn lòng” sao? Những con người ấy lành lặn về thể xác nhưng lại có trái tim tật nguyền.

  Bởi thế cho nên, thói vô trách nhiệm chính là một biểu hiện của lối sống phi đạo đức. Lối sống ấy làm băng hoại đạo đức con người, gây tổn hại hạnh phúc gia đình, gây tổn thất cho cộng đồng và kìm hãm sự phát triển của xã hội. Đúng là như một thứ axit vô hình, thói vô trách nhiệm của cá nhân có thể ăn mòn cả xã hội. Đây là lối sống đáng lên án, phê phán.

  Mỗi chúng ta cần phải nhận thức sâu sắc rằng: Tinh thần trách nhiệm là thước đo phẩm giá con người. Từ đó mà không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, bên cạnh đó cũng cần ý thức rõ tác hại của thói vô trách nhiệm trong cuộc sống. Đó cũng là thái độ sống có trách nhiệm của mọi người trong xã hội văn minh.

  Hãy nhớ rằng, thói vô trách nhiệm ở đâu cũng là một điều đáng sợ. “Như một thứ a-xít vô hình, thói vô trách nhiệm của cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội”. Đừng để thứ a xít đó ăn mòn chúng ta, biến chúng ta thành “đời thừa”, “sống mòn” trong cuộc đời này bởi: “Con người ta sinh ra trên đời không phải để là hạt cát vô danh tan biến vào cõi hư vô. Người ta sinh ra là để in dấu trên mặt đất và in dấu trong trái tim mỗi người” (Xu – khôm – lin – xki).

  6. Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 5

  Tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm là hai mặt đối lập thuộc phạm trù đạo đức, thể hiện lối sống, cách sống của mỗi người trong mối quan hệ cộng đồng.

  Trách nhiệm là phần việc được giao cho phải gánh chịu, phải bảo đảm làm tròn; là sự ràng buộc đối với lời nói, hành vi của mình trước sự việc, công việc.

  Tinh thần trách nhiệm là ý thức, tính tự giác và sự nỗ lực nhằm làm tròn, làm tốt phận sự của mình trong mọi công việc được giao. Trong lời nói hành vi cụ thể, tinh thần trách nhiệm biểu hiện tư cách, đạo đức của mỗi người trong các mối quan hệ gia đình, tập thể và xã hội. Các khái niệm như: có tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt trách nhiệm, vô trách nhiệm là sự đánh giá khen hoặc chê đối với con người nào đó trong công việc. Một học sinh đến phiên trực nhật đã lo đi sớm, quét sạch lớp, kê lại bàn ghế ngay ngắn, giặt giẻ, lau bảng thật sạch,… là một học trò tốt, có tinh thần trách nhiệm, hoàn thành công việc trực nhật đã được giao trong lớp học.

  Trái với tinh thần trách nhiệm là thói vô trách nhiệm. Con người vô đạo đức, nhân cách méo mó thì từ lời nói đến cử chỉ, việc làm đều vô trách nhiệm, không hề quan tâm tới lợi ích của mọi người. Họ sống dửng dưng trước đồng loại, sống bàng quan “cháy nhà hàng xóm bình chân như vại”, dửng dưng cho rằng: “Trời lụt thì lụt cả làng”, v.v… Cái thói vô trách nhiệm rất đáng sợ, nó tha hóa con người, nó là nguyên nhân sâu xa của mọi hiện tượng tiêu cực, phi đạo lí trong xã hội. Thói vô trách nhiệm bị xã hội phê phán, lên án; kẻ vô trách nhiệm bị cộng đồng chê trách và coi khinh. Vứt rác bừa bãi, đại, tiểu tiện, khạc nhổ bất cứ đâu, chặt phá cây xanh, làm ô nhiễm môi trường,… đều là những hành động vô trách nhiệm phải lên án, phải xử phạt. Hiện tượng hứa với dân rồi không thực thi là thói vô trách nhiệm, dẫn đến mất lòng dân đã từng bị báo chí lên tiếng, dư luận phê phán! Tác hại của thói vô trách nhiệm rất ghê gớm! Đúng như ý kiến cho rằng: “Như một thứ a-xit vô hình, thói vô trách nhiệm ở mỗi cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội”.

  Bố mẹ thương yêu, chăm sóc, dạy bảo con cái nên con ngoan, trò giỏi. Con cái phải chăm học, chăm làm, hiếu thảo, lễ phép. … Anh em phải biết kính nhường, thương yêu chăm sóc lẫn nhau. Có được như thế thì mới có hạnh phúc. Xây dựng gia đình văn hóa mới là trách nhiệm của ông bà, cha mẹ, con cái, anh chị em, của tất cả mọi thành viên trong gia đình. Nêu cao nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc, ông bà thường nhắc nhở con cháu: “Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách”. Khẩu hiệu: “Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người” là bài học sâu sắc nêu cao đạo lí và tinh thần trách nhiệm công dân. Tố Hữu có câu thơ rất hay ca ngợi tình người, ca ngợi tinh thần trách nhiệm: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Cho là hiến dâng, là phục vụ.

  Trong những năm kháng chiến chống Mĩ, thanh niên Việt Nam đã nêu cao ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia các phong trào “‘ba sẵn sàng, ba đảm đang”, dám chấp nhận mọi khó khăn, thử thách “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Ngày nay, hàng vạn, hàng triệu thanh niên đã tích cực tham gia các “chương trình hành động”, “phong trào hiến máu nhân đạo”, … Tất cả đều thể hiện ý thức và trách nhiệm cao đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam đối với Tổ quốc và nhân dân. Giữa những cao trào ấy, kẻ vô trách nhiệm, thói vô trách nhiệm không còn đất để tồn tại! Rèn luyện đạo đức, tư cách phải thường xuyên tu dưỡng ý thức và trách nhiệm trong lời nói và hành động. Đó là điều tuổi trẻ chúng ta cần nhớ và ghi lòng.

  7. Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 6

  Hiện nay, khi mà cuộc sống con người ngày một phát triển và đủ đầy hơn, con người lại càng sống ỉ lại, sống ích kỉ với những người xung quanh nhiều hơn. Thói vô trách nhiệm dần dần ăn sâu vào nếp sống của một bộ phận không nhỏ trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ, đem lại những hậu quả vô cùng khôn lường.

  Vô trách nhiệm chính là cách con người sống thờ ơ, ỷ lại vào người khác. Họ mặc nhiên cho rằng mọi việc xung quanh họ sẽ có những người khác giải quyết mà không cần đến mình. Thiếu trách nhiệm ở đây không chỉ là với xã hội xung quanh mà còn thiếu trách nhiệm với chính bản thân họ. Nói cách khác, đây là thái độ sống trái ngược với lối sống trách nhiệm, sống hết mình với bản thân cũng như xã hội. Luôn sẵn sàng trong những công việc khi ai đó cần tới sự giúp đỡ.

  Có người đã từng nói đại ý rằng: Thói vô trách nhiệm giống như một loại axit đang dần ăn mòn cuộc sống của con người. Thật vậy, thói vô trách nhiệm của con người không chỉ ảnh hưởng tới họ mà còn có những ảnh hưởng tiêu cực tới toàn xã hội. Với bản thân những người sống vô trách nhiệm, họ sẽ bị chính thói vô trách nhiệm của mình làm cho vô cảm. Họ cứ mãi bàng quang với cuộc sống như vậy thì đến một ngày nào đó họ sẽ tự tách chính mình ra khỏi sự gắn kết của cộng đồng, trở thành những kẻ sống ngoài xã hội, lạc hậu và cô đơn. Những con người sống vô trách nhiệm vô hình chung sẽ tạo thành một thói xấu ảnh hưởng đến những người xung quanh. Và hãy thử tưởng tượng xem một xã hội với toàn những con người vô trách nhiệm, sống ý lại và thiếu ý thức tập thể thì xã hội ấy có thể phát triển được hay không? Rồi con người sống với nhau như những cỗ máy, không cảm xúc, không giúp đỡ. Cả xã hội tan ra như những mảnh ghép rời rạc không liên kết. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với truyền thống đạo lý “tương thân tương ái”, “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” của dân tộc ta từ ngàn xưa.

  Vậy, nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh vô cảm này do đâu? Một trong những nguyên nhân có thể kể đến chính là sự phát triển tới chóng mặt của xã hội khiến con người bị cuốn vào những vòng xoáy của tiền tài, danh vọng, ăn chơi, hưởng thụ không thể dứt ra. Nó vô tình biến con người mất đi mối quan tâm tới những thứ khác. Bên cạnh đó, gia đình cũng nuông chiều con cái một cách thái quá khiến chúng có thói quen sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Ngoài ra, những tác nhân xấu bên ngoài như mạng xã hội cũng có tác động không nhỏ tới việc hình thành lối sống vô trách nhiệm.

  Từ chính những hậu quả cũng như nguyên nhân trên, chúng ta phải có những biện pháp để khắc phục tình trạng này. Phương pháp hiệu quả nhất xuất phát từ bản thân mỗi con người. Chúng ta phải có nhận thức được lối sống đúng đắn, chan hòa với mọi người cũng như trách nhiệm với bản thân và xã hội. Bố mẹ và nhà trường cần định hướng con cái lối sống lành mạnh, cởi mở và có ý thức trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi người hãy là một tấm gương người tốt, việc tốt để chính bản thân mình cũng như những người xung quanh học hỏi và phấn đấu…

  Cuộc sống càng phát triển thì con người càng phải đối mặt nhiều hơn với những khó khăn, thử thách. Nhưng đừng để những khó khăn ấy làm thay đổi con người bạn mà hãy sống bản lĩnh, sống trách nhiệm và yêu thương chính bản thân mình và những người xung quanh. Có như vậy, bệnh vô trách nhiệm sẽ chẳng thể lây lan đi đâu được nữa.

  8. Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 7

  Có một câu nói thế này “Như một loại axit, thói vô trách nhiệm có thể ăn mòn cả xã hội”. Câu nói là hồi chuông cảnh báo về một loại lối sống lệch lạc thời hiện đại – thói vô trách nhiệm.

  Rất đơn giản để hiểu được thói vô trách nhiệm là gì. Vô trách nhiệm là trạng thái con người không muốn đảm đương bất cứ việc gì với bất cứ ai, thậm chí là chính mình. Một vài biểu hiện đơn giản sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn. Khi ai đó vô trách nhiệm với gia đình là khi họ không dành tình thương, sự chăm sóc cho mỗi thành viên. Ai đó vô trách nhiệm với bản thân là khi họ tự hủy hoại sức khỏe của mình, lãng phí thời gian vào những thứ vô bổ, không phấn đấu vì tương lai. Ở phạm vi xã hội, mỗi người không chịu cống hiến cho đất nước cũng là đang trở thành kẻ vô trách nhiệm. Vô trách nhiệm còn có thể là không thừa nhận lỗi lầm của mình, không dám đứng ra sửa chữa và thay đổi bản thân. Vô trách nhiệm được biểu hiện trong vô vàn hành vi khác nhau.

  Nam Cao có nói “Cẩu thả trong bất kì nghề gì là bất lương”. Câu nói cũng nhằm hướng tới bài học về thói vô trách nhiệm. Khi bạn không có trách nhiệm, bạn sẽ là một kẻ “bất lương”. Bởi, thử nghĩ mà xem, nếu một bác sĩ vô trách nhiệm sẽ làm chết bệnh nhân, một giáo viên vô trách nhiệm sẽ làm hỏng cả một thế hệ, một ông vua vô trách nhiệm khiến quốc gia suy vong… Những điều đó là hệ quả trông thấy của thói vô trách nhiệm. Thói vô trách nhiệm bề ngoài chỉ thuộc về hậu quả của một cá nhân phải gánh nhưng thực chất nó có ảnh hưởng với toàn xã hội. Thói vô trách nhiệm sẽ dẫn tới một loạt các thói xấu khác như giả dối, lừa gạt, thờ ơ… và cao nhất là vô cảm. Một xã hội thiếu tình thương giữa người với người tất sẽ tiêu vong.

  Nhắc đến nguyên nhân của thói vô trách nhiệm, ta nên bắt đầu từ sự xuống cấp chung trong lòng xã hội hiện đại. Xã hội phát triển, hội nhập mạnh mẽ, nhiều luồng văn hóa tư tưởng đan xen… khiến xã hội nảy sinh nhiều vấn đề nan giải. Ngược lại, con đường giáo dục chưa thực sự hiệu quả và dường như văn hóa sống bị bỏ ngỏ. Do đó, đạo đức xuống cấp, con người dần đánh mất đi bản chất tốt đẹp của mình, dễ dàng bị thói xấu “mua chuộc”. Như vậy, điểm dừng cuối cùng của chúng ta là ở bản thân mỗi con người. Mỗi chúng ta quá dễ dàng để bản thân bị tha hóa đạo đức, không nỗ lực để thực hiện vai trò của bản thân, tự cho mình quyền được vô tâm với kẻ khác.

  Giải pháp luôn được đưa ra bắt đầu từ nguyên nhân. Điều này đồng nghĩa, gia đình – nhà trường – xã hội cần quan tâm và có phương pháp giáo dục hiệu quả hơn nữa để thế hệ con em không lệch lạc trên con đường phát triển nhân cách. Song song với sự phát triển kinh tế, khoa học – kĩ thuật, chính phủ nên quan tâm đến cả vấn đề nhân văn và đạo đức, hạn chế tình trạng đạo đức xuống cấp. Nhà trường là nơi giáo dục, cần nêu cao trở lại tinh thần “Tiên học lễ, hậu học văn”. Mỗi gia đình là nền tảng của xã hội, đứa trẻ mà họ tạo nên gần như sẽ là bản sao của cha mẹ. Như vậy, chính cha mẹ phải là gương mẫu cho con cái của họ. Bản thân mỗi người cần tự rèn luyện, nâng cao ý chí, bồi dưỡng nhân cách để vững vàng hơn trước cuộc đời, không bị tha hóa, biến chất.

  Trái với sống vô trách nhiệm là sống hữu ích. Khi bạn sống có ích, bạn đang đồng thời đấu tranh với thói vô trách nhiệm. Mỗi chúng ta hãy bắt đầu có trách nhiệm với chính bản thân, sau đó là gia đình và xã hội. Sống có trách nhiệm không khó nếu chúng ta bắt đầu từ những điều đơn giản nhất.

  9. Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 8

  Cuộc sống thay đổi không ngừng, xã hội ngày càng phát triển, ai cũng hối hả cùng với guồng quay của cuộc sống. Khi đó, con người dần trở nên vô cảm, vô trách nhiệm với mọi thứ xung quanh, bởi họ còn bận lo cho cuộc sống, cũng như những việc cá nhân của mình. Khi một xã hội đầy rẫy những con người vô cảm, sống mà không có trách nhiệm với cuộc sống, với những gì mình đã làm, xã hội đó chắc chắn sẽ không thể tốt đẹp, giàu tình yêu thương và hạnh phúc.

  Tất nhiên trong cuộc sống của chúng ta sẽ luôn tồn tại những người sống có tinh thần trách nhiệm. Những người như vậy sẽ luôn cố gắng làm tốt những việc mà họ nghĩ họ cần phải làm. Đối với gia đình, họ luôn có tình cảm gắn bó, quan tâm chăm sóc những người thân như ông bà cha mẹ của họ. Còn ngoài xã hội, với bạn bè, đồng nghiệp, họ cũng luôn có thái độ cư xử đúng mực. Không chỉ vậy, họ luôn có thái độ sống tích cực, bảo vệ của công, giúp đỡ người xung quanh khi thấy họ gặp khó khăn hoạn nạn. Trái ngược với những người sống có trách nhiệm như vậy là những người vô trách nhiệm.

  Những người như nào là vô trách nhiệm? Họ luôn sống buông thả, không chỉ với xã hội mà với chính bản thân mình. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, họ đã không có ý thức học tập chăm chỉ mà chỉ mải chơi, đua theo những thú vui khác mà đánh mất đi quãng thời gian đáng ra phải dành cho việc học tập. Đối với bản thân còn như vậy, thì với những người khác họ sẽ ra sao? Chúng ta chắc chắn ai cũng từng nghe đến những cá nhân bị lên án về hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ, con cái…Ngay chính những người thân máu mủ ruột già họ còn như vậy, nói chi là đối với xã hội. Họ càng vô cảm, mặc kệ không cần biết người khác sống ra sao, cần gì, có gặp khó khăn ở đâu không. Họ chỉ nghĩ đến bản thân, thậm chí chối bỏ những việc làm sai lầm mà mình đã gây ra. Những con người như vậy rất đáng lên án và chắc chắn sẽ bị mọi người khinh ghét.

  Người vô trách nhiệm không chỉ là người vô tâm với mọi người xung quanh. Họ còn là những người thường xuyên gây ra những việc làm sai trái nhưng lại chối bỏ trách nhiệm, không nhận lỗi về mình. Không ít trường hợp giới trẻ hiện nay, vì lối sống buông thả, bừa bãi dẫn đến mang thai ngoài ý muốn nhưng lại chối bỏ trách nhiệm của mình. Việt Nam đang là đất nước có tỉ lệ phá thai rất cao trên thế giới, đó chính là hậu quả từ lối sống vô trách nhiệm của giới trẻ. Việc làm này đang rất đáng được lên án trong thời gian gần đây, bởi đó chính là một tội ác khi chối bỏ những sinh linh còn chưa kịp ra đời. Gia đình, nhà trường cần phải giáo dục con em về sức khỏe giới tính, cũng như lối sống trách nhiệm với những việc mình đã làm, để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

  Qua đây có thể thấy rằng, mỗi một cá thể trong cộng đồng đều phải rèn luyện, học hỏi lối sống có trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. Khi ta sống có trách nhiệm, cuộc sống xung quanh ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn, ta sẽ có được nhiều người yêu quý, cùng những điều hạnh phúc nhỏ nhoi mà những người thân, bạn bè mang lại không gì có thể sánh được.

  10. Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 9

  Xã hội ngày càng phát triển khiến con người bị cuốn vào guồng quay của công việc, của lợi ích cá nhân mà nảy sinh thói vô cam, thiếu trách nhiệm. Như một thứ a-xit vô hình, thói vô trách nhiệm ở mỗi cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội. Đáng ngại hơn, thói xấu này đang ngày một có xu hướng lan rộng ra trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ.

  Thói vô trách nhiệm là cách sống thờ ơ, bàng quan với những điều đang diễn ra xung quanh cuộc sống. Sống thiếu trách nhiệm với chính những việc làm của mình cũng như của người khác. Họ chỉ quan tâm đến những cái lợi ích vị kỉ trước mắt mà bỏ mặc những lợi ích chung, lợi ích cộng đồng lớn lao hơn.

  Biểu hiện của thói vô trách nhiệm trong cuộc sống hiện nay đang có xu hướng gia tăng. Đó là sự vô trách nhiệm với ông bà, cha mẹ cùng những người thân trong gia đình. Đó cũng có thể là thói vô trách nhiệm với những người xung quanh hay rộng hơn là vô trách nhiệm với cả cộng đồng xã hội. Thậm chí, đó còn là thái độ vô trách nhiệm với chính bản thân mình.

  Trong cuộc sống, con người luôn gắn liền với những trách nhiệm khác nhau. Ví dụ như trong gia đình, cha mẹ có trách nhiệm nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Lớn lên rồi, con cái phải có trách nhiệm với gia đình, phụng dưỡng bố mẹ khi về già. Rộng hơn, bên ngoài xã hội, mỗi con người phải có những trách nhiệm khác như trách nhiệm bảo vệ môi trường chung, trách nhiệm với nếp sống cộng đồng chung….

  Tuy nhiên, những biểu hiện của tinh thần trách nhiệm lại đang dần mất đi và để lại những ảnh hưởng vô cùng xấu. Nó ảnh hưởng tới chính bản thân mỗi con người, khiến cho chúng ta ngày một ích kỉ hơn, sống lạc lõng và cô độc trong một cộng đồng gắn kết. Và thử hỏi, một xã hội với những con người vô trách nhiệm thì sẽ như thế nào? Xã hội ấy sẽ ngày một u ám, rời rạc và thiếu đi tình yêu thương, gắn kết vốn có. Và một xã hội như vậy sẽ không bao giờ phát triển tiến lên được. Nó đúng như một thứ axit ăn mòn xã hội, hình thành lên một nếp sống tiêu cực, đáng lên án.

  Một thực tế đáng buồn là những biểu hiện của thói vô trách nhiệm lại ngày một tăng lên. Đâu đó chúng ta lại bắt gặp những thông tin tiêu cực trên các phương tiện truyền thông đại chúng như con cái đuổi đánh cha mẹ già ra ngoài đường. Hay những cặp bố mẹ trẻ bỏ mặc những đứa trẻ tại cửa chùa, thậm chí là bãi rác… Trên đường phố, chúng ta sẽ bắt gặp những bạn trẻ, hoặc những nạn nhân bị hành hung nhưng lại có những người thản nhiên phớt lờ, thậm chí là đứng lại hò reo, quay clip. Đặc biệt, thói vô trách nhiệm này xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Các bạn không có trách nhiệm trong học tập hay trong cuộc sống xã hội. Một ví dụ điển hình là việc các cặp đôi yêu nhau nhưng không có trách nhiệm với những hành động của mình. Việc sống thử với nhau rồi mang bầu, sau đó giải quyết bằng cách phá bỏ cái thai. Đây chính là hành động vô trách nhiệm, sai lầm lớn khiến nhiều người phải hối hận.

  Nguyên nhân của thói vô trách nhiệm một phần do sự giáo dục chưa đúng đắn của nhiều bậc phụ huynh. Họ quá chiều chuộng con cái khiến chúng nảy sinh thói tự phụ và ỉ lại. Bên cạnh đó, xã hội ngày một phát triển với guồng quay chóng mặt, con người dần bị máy móc hoá, vô cảm hoá trước mọi thứ.

  Để giải quyết thói vô trách nhiệm này, bản thân mỗi người phải biết cách kiểm soát chính mình, sống trách nhiệm với chính những hành động của mình. Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn. Có những cá nhân như vậy, xã hội mới ngày một tốt đẹp và gắn kết hơn. Về lâu dài, nó sẽ tạo thành một nếp sống văn minh, một xã hội văn minh.

  Vô trách nhiệm chính là thứ axit mạnh và nhanh nhất biến một con người hay rộng hơn là cả xã hội trở nên tiêu cực, biến chất. Hãy biết cách sống yêu thương, sống có trách nhiệm để thứ axit đó không thể bào mòn tất cả.

  11. Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 10

  Mỗi con người chúng ta được sinh ra và tồn tại trên thế giới này đều là một điều may mắn, mặc dù cuộc đời của mỗi người là hoàn toàn khác nhau song chúng ta có chung một trách nhiệm đó chính là trách nhiệm với cuộc đời của mình. Cuộc sống là của mình, mình phải có trách nhiệm chứ không thể phó thác cho ai khác, ngược lại, sống mà vô trách nhiệm với cuộc đời của chính mình thì thật không đáng sống, bởi thói vô trách nhiệm không chỉ gây hậu quả đối với cá nhân mà còn cả những người xung quanh và toàn thể xã hội.

  “Vô trách nhiệm” chính là không có trách nhiệm, thói vô trách nhiệm của con người ở mức độ cá nhân là vô trách nhiệm với bản thân, cao hơn là vô trách nhiệm với những người thân, bạn bè và mọi người xung quanh, cuối cùng là sự vô trách nhiệm với xã hội mà chính mình đang tồn tại trong đó. Người vô trách nhiệm sẽ không chịu trách nhiệm về bất cứ một vấn đề gì trong cuộc sống cũng như công việc và sinh hoạt, họ luôn đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, né tránh và luôn ỷ lại, hoặc nếu có tiếp nhận họ cũng chỉ giải quyết theo cảm tính, làm qua loa cho có chứ thực sự không để tâm đến trách nhiệm của mình. Biểu hiện của thói vô trách nhiệm trong cuộc sống rất dễ nhận biết, thói hư tật xấu này như những cây cỏ dại, mọc lan rất nhanh và có thể tồn tại ở bất cứ nơi đâu, bất cứ con người và hoàn cảnh nào nếu như nơi đó có điều kiện cho chúng sinh sôi, nảy nở.

  Một con người vô trách nhiệm sẽ không quan tâm tới chính bản thân mình về tất cả mọi mặt trong đời sống sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc. Họ không quan tâm đến sức khỏe của chính mình, có ốm đau hay biểu hiện nguy hại gì cũng mặc kệ, không thăm khám hay kiểm tra tình hình sức khỏe cơ thể. Họ không có ý thức chăm sóc cho bản thân, vun vén cho công việc, ngược lại làm việc gì cũng cẩu thả, qua loa, thái độ miễn cưỡng cho xong chuyện, với bất cứ vấn đề gì xảy ra cũng buông thả, luôn có suy nghĩ “tới đâu hay tới đó”. Đối với mọi người xung quanh, người vô trách nhiệm có thể vô tâm với chính người thân trong gia đình của mình, cha mẹ là người sinh ta ra nhưng đến khi ốm đau những người con lại đùn đẩy trách nhiệm trông nom cho nhau, không ai chịu chăm nom cha mẹ, ai cũng bày biện lý do để thoái thác trách nhiệm của mình.

  Trách nhiệm của bạn bè với nhau là luôn giúp đỡ, động viên nhau cùng vươn lên nhưng với người vô trách nhiệm, họ lại thờ ơ trước khó khăn của bạn bè, không quan tâm hay nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm động viên, an ủi trước nỗi đau thương của bạn. Với những vấn đề của cộng đồng, xã hội, người vô trách nhiệm dường như không quan tâm, không chú ý tới, tách biệt mình ra khỏi những hoạt động chung. Hoặc nếu có tham gia vào những công việc chung khi xảy ra sự cố, sai sót sẽ chối đẩy, không nhận lỗi sai, cố tình đẩy trách nhiệm cho người khác. Quả thực một người có thói vô trách nhiệm kéo theo sự xấu xa, suy đồi về mọi mặt. Không chỉ làm cho chính họ mất đi những giá trị đạo đức làm người, tha hóa chính nhân cách của mình mà ngược lại còn ảnh hưởng lớn đến mọi người xung quanh. Phải chung sống và làm việc cùng người vô trách nhiệm đồng nghĩa với việc họ phải chịu trách nhiệm và gánh hậu quả thay cho người đó, từ đó mà người vô trách nhiệm dần mất đi những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, bị mọi người chê trách, xa lánh. Vô trách nhiệm trong bất cứ nghề gì cũng khiến cho năng suất và chất lượng làm việc kém hiệu quả, kìm hãm sự phát triển chung của xã hội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Stt Giúp Con Người Biết Nhẫn Nhịn Hơn Trong Cuộc Sống
 • Những Nhà Lãnh Đạo Giỏi Chắc Chắn Không Bỏ Qua 20 Danh Ngôn Đúc Kết Về Nghệ Thuật ‘đứng Trên Vạn Người’ Này
 • Danh Ngôn Về Sự Giận Dữ
 • 99+ Stt Buông Bỏ Cuộc Sống Và Từ Bỏ Những Thứ Không Thuộc Về Mình
 • Bộ Danh Ngôn Tiếng Pháp Siêu Hay Về Thái Độ Sống
 • Stt Buồn Về Công Việc Và Trách Nhiệm Gia Đình Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • 101+ Stt Lạnh Buốt Giá, Cap Về Rét Của Mùa Đông
 • Stt Về Hoa, Những Câu Cap Về Hoa Hay Ý Nghĩa
 • Câu Nói Hay Về Đôi Mắt
 • Stt Về Nắng, Caption Về Nắng Trong Tình Yêu, Cuộc Sống Hút Triệu Like
 • 75+ Stt Về Nắng, Cap Thả Thính Về Nắng Rất Hay
 • Stt buồn về công việc không hẳn là những stt đầy bi quan, chán nản. Ngược lại đó là những stt thấm đời, ý nghĩa sâu sắc và chứa đựng những tâm trạng chung thường thấy ở tất cả chúng ta. Thông qua những stt này mỗi chúng ta sẽ thấy thực tế cuộc sống, thực tế công việc vốn không phải là màu hồng. Từ đây giúp ta vững tin hơn về những kế hoạch mình đã và đang bắt tay thực hiện.

  1. Top 10 những status hay về công việc

  Những stt về công việc thường khá buồn vì hay nói về sự mệt mỏi muốn buông xuôi. Không phải ai trong chúng ta cũng có thể theo đuổi đam mê đến cùng. Có những người phải làm những công việc mà họ không hề yêu thích, nhưng không thể từ bỏ. Và dần dà, theo thời gian từ việc ghét họ tìm thấy một tình yêu khác nảy nở từ chính công việc này.

  • Là một người trưởng thành, ai cũng có một công việc riêng cho mình, công việc giúp mình có thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình mình.
  •  Khi cuộc sống đẩy bạn vào khó khăn. Đừng uất ức “TẠI SAO LẠI LÀ TÔI”. Hãy mỉm cười “CỨ THỬ TÔI ĐI!”.
  • Công việc đôi khi quá nhiều áp lực. Áp lực không phải vì nó quá nhiều mà áp lực vì chính chúng ta không yêu thích công việc đó.
  • Ai điều khiển được lòng say mê của mình thì đó là ông chủ.
  • Nghệ thuật là con đường đẹp đẽ. Khoa học là con đường hiệu quả. Kinh doanh là con đường sinh lợi.
  • Làm những gì mình thích thì đó không phải là công việc mà là thực hiện niềm đam mê của bản thân.
  • Kinh doanh giống như một cái xe cút kít. Chẳng có gì xảy ra nếu bạn không bắt đầu đẩy.
  • Kinh doanh? Rất đơn giản: đó là tiền của người khác.
  • Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là phải biết chú ý đến những bài học của sự thất bại. Công việc nào cũng thế không thể vì đạt được chút thắng lợi mà quên đi nhiệm vụ của mình.
  • Bạn phải sẵn sàng vất vả và chi tiêu tằn tiện để đưa được ý tưởng cất cánh.

  2. Những stt buồn về công việc và gia đình mệt mỏi chỉ muốn buông xuôi

  Mệt mỏi, muốn buông xuôi phải chăng là một phần tất yếu của công việc? Có ai suốt đời làm việc trong niềm vui hay không? Câu trả là là, hãy chấp nhận những mệt mỏi thường trực đó. Bởi vì không có ai cả đời làm việc trong an vui. Như những stt buồn về trách nhiệm công việc như sau.

  • Công việc áp lực mệt mỏi, lắm lúc chỉ muốn vứt bỏ tất cả để đi thật xa, đến nơi không ai biết mình là ai.
  • Nhiều khi mệt mỏi quá, chỉ cần có ai đó cho mình dựa vào, rồi im lặng ngắm nhìn thế giới là đủ… vậy mà chẳng có ai.
  • Đúng thật cuộc sống này không chỉ có màu đen và trắng chính giữa chúng còn có màu xám.
  • Hồi đó có buồn gì trong lòng cũng gặp ai than thở được. Bây giờ có buồn cũng chẳng thể tìm ai giải bày. Buồn cũng chẳng biết tâm sự với ai! Chán cũng chẳng biết than vãn với ai!
  • Trong khi cuộc sống bế tắc người ta thường chỉ nghĩ đến từ “Chấp nhận” mà ít người nghĩ đến từ “Vượt qua”.
  • Khi tâm trạng mệt mỏi, con người bị áp lực với hàng đống suy nghĩ linh tinh thì im lặng là cách tốt nhất để tâm hồn được bình yên giữa bộn bề cuộc sống.
  • Có những lúc mệt mỏi muốn cầu cứu cả thế giới nhưng lúc nhận lại được hồi đáp thì luôn miệng nói. Sẽ ổn thôi. Tất cả rồi ổn thôi. Bản thân không hiểu cảm giác này.

  3. Tổng hợp những câu nói hay về trách nhiệm trong công việc

  Khi đọc những stt buồn về công việc nhiều người nghĩ rằng họ đang bi quan, chán nản. Nhưng không ai biết rằng, đằng sau những stt ấy chính là những câu nói hay về công việc giúp họ thêm nghị lực trong cuộc sống. Từ đó họ có thêm trách nhiệm với công việc mà mình đang làm ở hiện tại.

  • Về lâu về dài, chính chúng ta sẽ định hình bản thân con người chúng ta và cuộc sống của chúng ta. Quá trình đó không bao giờ kết thúc cho tới khi ta chết. Rốt cuộc thì chúng ta luôn phải gánh chịu mọi trách nhiệm về chính sự lựa chọn của mình.
  • Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác.
  • Việc sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm của cuộc đời mình chính là điểm xuất phát của lòng tự trọng.
  • Cuộc sống là một món quà, và nó cho chúng ta đặc ân, cơ hội, và trách nhiệm trao tặng lại điều gì đó bằng cách trở nên lớn lao hơn.
  • Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả con người bạn hiện tại, tất cả mọi thứ bạn có và tất cả những gì bạn sẽ trở thành.
  • Những người hạnh phúc nhất trên thế giới là những người cảm thấy cực kỳ tuyệt vời về chính mình, và đây là sản phẩm tự nhiên của việc chấp nhận toàn bộ trách nhiệm về mọi phần trong cuộc đời mình.
  • Tôi tin rằng tôi không chịu trách nhiệm cho ý nghĩa hay sự vô nghĩa của đời, nhưng tôi phải chịu trách nhiệm với điều tôi làm cho cuộc đời tôi.

  4. Những stt buồn về công việc của đời công nhân thấm nhất

  Cuộc đời công nhân ca sáng ca tối, có khi trong ngày không một lần được nhìn mặt trời. Họ có lẽ là những người có nhiều nỗi niềm hơn cả. Chính vì thế những stt ngắn gọn về công việc nhiều nhất xuất phát từ chính cuộc đời họ.

  • Công nhân là thế này đây. Tô mì lót dạ qua ngày là xong. Đôi khi cũng thấy xót lòng. Nhưng thôi mặc kệ cũng không hề gì!
  • Ai trong hoàn cảnh cu li. Mới hay thấu hiểu những gì buồn vui. Thời gian vẫn cứ lặng trôi. Tuổi xuân gửi lại về nơi chốn nào!
  • Thân em như kiếp con con tằm. Kiếm ăn được mấy đêm nằm nhả tơ. Cả đời chẳng dám ước mơ. Ngày làm vất vả mong chờ đến lương!
  • Nhận tiền mà thấy thảm thương. Số tiền ít ỏi biết nhường chia sao? Rưng rưng dòng lệ trực trào. Thương cha mẹ lắm biết sao bây giờ!
  • Ở quê mẹ cũng đang chờ. Chút tiền con vẫn hằng mơ gửi về. Người ơi! Em nói người nghe. Tiền lương gửi mẹ đã về đến nơi!

  Những stt buồn về công việc và trách nhiệm gia đình không phải để than thân hay trách phận. Ngược lại đó chính là những stt hay chứa đựng tâm trạng và nghị lực đáng quý trọng. Đôi khi chúng ta cần buồn một chút, mệt mỏi một chút rồi chúng ta sẽ trở lại trong một phiên bản mạnh mẽ hơn.

  Đức Lộc

  --- Bài cũ hơn ---

 • 500+ Stt Thất Tình, Chán Đời Khi Chia Tay Người Yêu Chất Hay
 • Những Câu Stt Ngắn Hay Nhất Về Ý Nghĩa Cuộc Sống Giúp Kiếm Triệu Like Trên Facebook
 • Stt Thất Vọng Chán Chường Về Tình Yêu, Gia Đình, Cuộc Sống
 • Stt Không Ngủ Được Tâm Trạng Đêm Khuya, Cô Đơn, Trống Vắng
 • + 299 Caption Hay Về Gió Đong Đầy Cảm Xúc
 • Những Câu Nói Hay Về Tinh Thần Trách Nhiệm Trong Cuộc Sống Bạn Nhất Định Phải Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Sưu Tập 20+ Câu Nói Hay Về Tuổi Học Sinh Cấp 2 Rất Ý Nghĩa
 • 99+ Danh Ngôn, Câu Nói Hay Về Sách & Văn Hóa Đọc
 • Những Câu Nói Hay Về Vẻ Đẹp Của Người Phụ Nữ Đông Nam Á
 • Những Câu Nói Hay Về Xã Hội Cuộc Sống: 50+ Stt, Danh Ngôn Hay
 • Những Câu Nói Hay Về Con Gái Xăm Trổ Sở Hữu Lượt Share Khủng
 • I. Câu nói hay nhất về tinh thần trách nhiệm cuộc sống

  1. Về lâu về dài, chính chúng ta sẽ định hình bản thân con người chúng ta và cuộc sống của chúng ta. Quá trình đó không bao giờ kết thúc cho tới khi ta chết. Rốt cuộc thì chúng ta luôn phải gánh chịu mọi trách nhiệm về chính sự lựa chọn của mình. – Eleanor Roosevelt

  2. Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác. – Les Brown

  3. Việc sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm của cuộc đời mình chính là điểm xuất phát của lòng tự trọng. – Joan Didion

  4. Cuộc sống là một món quà, và nó cho chúng ta đặc ân, cơ hội, và trách nhiệm trao tặng lại điều gì đó bằng cách trở nên lớn lao hơn. – Tony Robbins

  5. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả con người bạn hiện tại, tất cả mọi thứ bạn có và tất cả những gì bạn sẽ trở thành. – Brian Tracy

  7. Tôi tin rằng tôi không chịu trách nhiệm cho ý nghĩa hay sự vô nghĩa của đời, nhưng tôi phải chịu trách nhiệm với điều tôi làm cho cuộc đời tôi. – Hermann Hesse

  8. Triết lý của một người không được thể hiện tốt nhất bằng ngôn từ; nó được thể hiện trong những lựa chọn của anh ta… và những lựa chọn của chúng ta rốt cuộc chính là trách nhiệm của chúng ta. – Eleanor Roosevelt

  9. Tự do đòi hỏi rất nhiều ở mỗi người. Đi cùng với tự do là trách nhiệm. Với người không sẵn sàng trưởng thành, người không muốn mang sức nặng của chính mình, đây là một viễn cảnh đáng sợ. – Eleanor Roosevelt

  10. Trách nhiệm lớn lao đòi hỏi đức hạnh lớn lao. – Abigail Adams

  11. Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều tôi làm.

  12. Bạn có trách nhiệm biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

  13. Một vài người trong chúng ta có những đường băng lớn được xây sẵn dành cho mình. Nếu bạn có đường băng như vậy, hãy cất cánh. Nhưng nếu bạn không có, hãy nhận thức được trách nhiệm của bạn là cầm xẻng lên và tự xây lấy cho mình, và cho những người sẽ theo sau bạn. – Amelia Earhart

  1. Triết lý của một người không được thể hiện tốt nhất bằng ngôn từ; nó được thể hiện trong những lựa chọn của anh ta… và những lựa chọn của chúng ta rốt cuộc chính là trách nhiệm của chúng ta.

  2. Không phải tôi yêu chưa đủ, chỉ là tôi sợ trách nhiệm, tôi sợ tổn thương. Không phải tôi chưa từng yêu ai trước đó. Tôi cũng từng yêu, những mối tình oanh liệt của tuổi trẻ, lúc đó chúng tôi trẻ, chúng tôi không sợ gì cả mà cũng chẳng cần lo lắng tới tương lai, lúc đó tình yêu chỉ là giữa hai người mà thôi

  3. Sự trưởng thành bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận trách nhiệm đối với hành động của bản thân mình.

  4. Cuộc sống là một món quà, và nó cho chúng ta đặc ân, cơ hội, và trách nhiệm trao tặng lại điều gì đó bằng cách trở nên lớn lao hơn.

  5. Bạn đang dấn mình vào cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất trong đời – để cải thiện hình ảnh cái tôi, để tạo ra nhiều ý nghĩa hơn trong cuộc sống của mình và của người khác. Đây là trách nhiệm của bạn.

  6. Ngày nay, kiếm tiền rất đơn giản. Nhưng kiếm tiền bền vững, trong khi có trách nhiệm với xã hội và cải thiện thế giới thì rất khó

  7. Cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa, hãy chịu trách nhiệm.

  8. Hãy làm việc một ngày đáng một ngày, một tháng đáng một tháng, một năm đáng một năm. Đó là ý thức trách nhiệm, ý thức làm chủ, biểu hiện rõ rệt bằng việc làm.

  9. Việc sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm của cuộc đời mình chính là điểm xuất phát của lòng tự trọng.

  10. Trước khi số đông con người tràn đầy tinh thần trách nhiệm đối với lợi ích của người khác, công bằng xã hội sẽ chẳng bao giờ đạt được.

  11. Bài học số một mà tôi được cha dạy là phải có trách nhiệm với bản thân và gia đình. Trách nhiệm của bạn là làm việc, trả hóa đơn, và về nhà mỗi đêm, đấy là cơ bản đầu tiên.

  12. Với tôi, yêu phải đi cùng trách nhiệm, trách nhiệm làm vợ, làm mẹ, trách nhiệm với gia đình. Có lẽ tôi quá bảo thủ chăng?

  14. Tinh thần trách nhiệm là: Nắm vững chính sách, đi đúng đường lối quần chúng, làm tròn nhiệm vụ. Tách rời chính sách ra một đường, nhiệm vụ ra một đường là sai lầm. Tách rời chính sách và nhiệm vụ ra một đường, và đường lối quần chúng ra một đường cũng là sai lầm. Tinh thần trách nhiệm là gắn liền chính sách và đường lối quần chúng, để làm trọn nhiệm vụ.

  15. Cuộc sống là một món quà, và nó cho chúng ta đặc ân, cơ hội, và trách nhiệm trao tặng lại điều gì đó bằng cách trở nên lớn lao hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Ý Nghĩa Chạm Đến Trái Tim Người Đọc
 • 60 Stt Hay Về Yêu Xa, Câu Nói Hay Về Tình Yêu Xa Cách
 • Câu Nói Hay Về Tình Yêu Vĩnh Cửu Chạm Đến Triệu Trái Tim
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Và Nỗi Nhớ
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Học Trò Trong Sáng, Đong Đầy Kỉ Niệm
 • Những Câu Nói Hay Ý Nghĩa Nhất Về Tinh Thần Trách Nhiệm Trong Cuộc Sống

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Và Ý Nghĩa Về Tình Bạn
 • Những Câu Nói Ngọt Ngào Và Lãng Mạn Về Tình Yêu Khiến Mọi Cô Gái Say Đắm
 • Những Stt Buồn Khi Tình Yêu Tan Vỡ Lay Động Hàng Triệu Con Tim Trên Mạng Xã Hội
 • 70 Tin Nhắn Tình Yêu Ngọt Ngào Lãng Mạn Dễ Thương Nhất Quả Đất
 • Những Câu Thơ Hay Về Tình Yêu Đẹp Và Cuộc Sống Ngọt Ngào Lãng Mạn Nhất
 • Hãy nâng niu thời gian bạn có và những kỷ niệm chung… làm bạn ai đó không phải là cơ hội mà là trách nhiệm ngọt ngào.

  Cherish the time you have, and the memories you share… being friends with someone is not an opportunity but a sweet responsibility.

  Khuyết danh

  Về lâu về dài, chính chúng ta sẽ định hình bản thân con người chúng ta và cuộc sống của chúng ta. Quá trình đó không bao giờ kết thúc cho tới khi ta chết. Rốt cuộc thì chúng ta luôn phải gánh chịu mọi trách nhiệm về chính sự lựa chọn của mình.

  In the long run, we shape our lives, and we shape ourselves. The process never ends until we die. And the choices we make are ultimately our own responsibility.

  Eleanor Roosevelt

  Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác.

  Accept responsibility for your life. Know that it is you who will get you where you want to go, no one else.

  Les Brown

  Việc sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm của cuộc đời mình chính là điểm xuất phát của lòng tự trọng.

  The willingness to accept responsibility for one’s own life is the source from which self-respect springs.

  Joan Didion

  Tình yêu là người thầy tốt hơn trách nhiệm.

  Love is a better teacher than duty.

  Albert Einstein

  Tự do đòi hỏi rất nhiều ở mỗi người. Đi cùng với tự do là trách nhiệm. Với người không sẵn sàng trưởng thành, người không muốn mang sức nặng của chính mình, đây là một viễn cảnh đáng sợ.

  Freedom makes a huge requirement of every human being. With freedom comes responsibility. For the person who is unwilling to grow up, the person who does not want to carry is own weight, this is a frightening prospect.

  Eleanor Roosevelt

  Trách nhiệm là cái giá của tự do.

  Responsibility is the price of freedom.

  Elbert Hubbard

  Trước khi số đông con người tràn đầy tinh thần trách nhiệm đối với lợi ích của người khác, công bằng xã hội sẽ chẳng bao giờ đạt được.

  Until the great mass of the people shall be filled with the sense of responsibility for each other’s welfare, social justice can never be attained.

  Helen Keller

  Trách nhiệm lớn lao đòi hỏi đức hạnh lớn lao.

  Great necessities call out great virtues

  Abigail Adams

  Triết lý của một người không được thể hiện tốt nhất bằng ngôn từ; nó được thể hiện trong những lựa chọn của anh ta… và những lựa chọn của chúng ta rốt cuộc chính là trách nhiệm của chúng ta.

  One’s philosophy is not best expssed in words; it is expssed in the choices one makes… and the choices we make are ultimately our responsibility.

  Eleanor Roosevelt

  Sự trưởng thành bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận trách nhiệm đối với hành động của bản thân mình.

  Maturity begins on the day we accept responsibility for our own actions.

  Richard L Evans

  Tinh thần trách nhiệm là: Nắm vững chính sách, đi đúng đường lối quần chúng, làm tròn nhiệm vụ. Tách rời chính sách ra một đường, nhiệm vụ ra một đường là sai lầm. Tách rời chính sách và nhiệm vụ ra một đường, và đường lối quần chúng ra một đường cũng là sai lầm. Tinh thần trách nhiệm là gắn liền chính sách và đường lối quần chúng, để làm trọn nhiệm vụ.

  Hồ Chí Minh

  Cuộc sống là một món quà, và nó cho chúng ta đặc ân, cơ hội, và trách nhiệm trao tặng lại điều gì đó bằng cách trở nên lớn lao hơn.

  Life is a gift, and it offers us the privilege, opportunity, and responsibility to give something back by becoming more.

  Tony Robbins

  Cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa, hãy chịu trách nhiệm.

  Whatever happens, take responsibility.

  Tony Robbins

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Yêu, Cuộc Sống Và Gia Đình
 • Những Bài Thơ Tình Yêu Hay Ngọt Ngào Say Đắm Nhất Dành Cho Những Trái Tim Đang Yêu
 • Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Vui Vẻ Hạnh Phúc Ý Nghĩa Nhất Định Sẽ Khiến Bạn Mỉm Cười Sung Sướng
 • Lời Chúc Sinh Nhật Mẹ Hay Nhất
 • Những Bí Mật Thầm Kín Nhất Mà Con Gái Không Bao Giờ Chia Sẻ Với Người Yêu
 • Đạo Đức Và Trách Nhiệm Trong Hôn Nhân Theo Lời Phật Dạy

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Phật Dạy Về Đạo Đức Trong Kinh Doanh
 • Phật Giáo: Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikàya
 • Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikaya Tập 2
 • 10 Lời Phật Dạy Hay Về Tình Yêu Đôi Lứa
 • Những Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Đôi Lứa
 • Câu chuyện người thầy dạy võ bạo lực với chính người vợ của mình đang gióng lên hồi chuông về đạo đức và trách nhiệm trong hôn nhân đang có dấu hiệu đi xuống. Học theo lời dạy của Đức Phật để cuộc sống hôn nhân gia đình được hạnh phúc và bền lâu hơn.

  Câu chuyện “Võ sư bạo lực vợ”

  Sáng 27/8, cư dân mạng vô cùng phẫn nộ khi xem đoạn video ghi lại cảnh người chồng tung chưởng đánh vợ vô cùng dã man. Qua tìm hiểu được biết, người chồng trong clip chính là võ sư Nguyễn Xuân Vinh (sinh năm 1987). Anh Vinh từng học tán thủ, hiện đang là thầy giáo, mở lớp dạy dạy võ Wushu tại quê nhà ở huyện Mê Linh, Hà Nội.

  Sau khi clip lan truyền trên mạng xã hội, võ sư Nguyễn Xuân Vinh thừa nhận mình chính là nhân vật trong clip đánh vợ trên. Anh này cho rằng vợ chồng cãi nhau là bình thường và “tát vợ có mấy cái, chuyện nhỏ có gì mà ầm ĩ”.

  Từ câu chuyện bạo lực gia đình trên, ta thấy đã có nhiều cặp vợ chồng bắt đầu cuộc sống gia đình với hạnh phúc vô bờ, với nhiều niềm tin về một cuộc sống phía trước. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn chung sống, trong đa số trường hợp, họ không còn thấy tin tưởng và hạnh phúc như những ngày đầu nữa. Đó là vì những chuyện thường ngày sẽ rất dễ bào mòn tình cảm và hạnh phúc.

  Hạnh phúc không tự nhiên mà có, để có được cuộc sống gia đình trọn vẹn, hạnh phúc, mỗi người đều phải dành thời gian và tâm sức để xây dựng gia đình. Nếu cuộc sống gia đình là sự không hòa hợp giữa hai nửa và là sự không hiểu nhau giữa hai tâm hồn thì cả hai vợ chồng cần tìm hiểu, nhìn nhận vấn đề cho đúng và cùng nhau khắc phục vấn đề chứ không đổ lỗi cho nhau, không chịu đựng sự bất hòa hợp hay dẫn đến những vụ việc bạo lực gia đình như trên.

  Chúng ta vẫn thường nghĩ “có trách nhiệm với gia đình” nghĩa là đem nhiều tiền về cho gia đình mình. Điều này chưa đủ. Chúng ta còn phải dành thời gian và tình cảm cho các thành viên trong gia đình nữa. Chúng ta làm ra thật nhiều tiền, xây căn nhà thật lớn, cho con cái học những trường quốc tế thật nhiều tiền. Thế nhưng: căn nhà to mà lạnh ngắt, con cái học giỏi nhưng cô đơn không có cha mẹ dìu dắt, hay chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ mà dẫn đến những sự tình không đáng có. Đó không phải là một gia đình hạnh phúc. Đặc biệt trong một gia đình, mối quan hệ giữa vợ và chồng, mối quan hệ hôn nhân có tính chất đặc biệt.

  Lời Phật dạy để giữ hạnh phúc hôn nhân trong Kinh Thiện Sinh

  Để có được đời sống hôn nhân gia đình hạnh phúc, trong giáo lý nhà Phật, Đức Phật đã từng nhắc đến rất nhiều trong các bộ kinh như: Kinh Bảy Loại Vợ, Kinh Người vợ mẫu mực, Kinh Thiện Sinh. Trong đó, kinh Thiện Sinh, Đức Phật đã dạy về đạo đức và trách nhiệm trong hôn nhân như sau:

  Đối với người chồng, có 5 bổn phận:

  Một là: Lấy lễ đối đãi với vợ

  Nghĩa là phải tôn trọng vợ mình, đưa giá trị của người vợ ngang bằng với mình. Không được có quan điểm chồng vua vợ tôi rồi xem thường sự có mặt của người vợ trong mọi tình huống. Người chồng phải vượt qua cái ngưỡng của lòng tự tôn, dẹp bỏ cái tôi để đối đãi yêu thương với vợ.

  Hai là: Chuẩn mực nhưng không hà khắc

  Là người chồng, người cha trong gia đình, người đàn ông phải có tư cách đạo đức chuẩn mực để nuôi dạy con cái và làm nghiêm cho gia đình là điều tất nhiên. Nên có câu ” Mẫu từ phụ nghiêm” là như vậy. Cần phải giữ khuôn phép, gia giáo trong gia đình nhưng không vì đó mà chén ép, áp đặt người khác như thời phong kiến. Một người chồng, người cha như thế rất dễ tạo nên khoảng cách vô hình đối với những người thân xung quanh.

  Ba là: Tùy từng thời gian, thời điểm, người chông phải cung cấp thức ăn, quần áo cho người vợ của mình.

  Bốn là: Tùy thời cung cấp trang sức

  Hai lời dạy này chúng ta thấy rằng Đức Phật có cái nhìn rất tâm lý. Đời sống no ấm, được làm đẹp là nhu cầu của người phụ nữ. Nên người đàn ông phải hiểu tâm lý này mà quan tâm, đối đãi phù hợp với người vợ đúng lúc. Một người hậu đậu sẽ rất dễ gây sự nhàm chán của cuộc hôn nhân và người vợ không hạnh phúc.

  Năm là: Cùng vợ làm tốt việc nhà

  Đối với phương Tây việc này là bình thường vì đó là bổn phận cần thiết với vợ mình nhưng đàn ông Việt Nam điều này rất khó. Vì tính gia trưởng ảnh hưởng từ quan điểm thời phong kiến và tính sĩ diện cao nên nhiều người khoán tất cả việc nhà cho vợ. Đặt bản ngã, cái tôi của mình không phù hợp nên sẽ dễ làm mất đi tình thân trong mối quan hệ.

  Đối với người vợ, có 5 bổn phận:

  Một là: Siêng năng thức dậy trước chồng

  Điều này còn phải tùy thuộc vào tính chất công việc hiện tại. Có người làm đêm thì sáng phải được nghỉ ngơi. Nên vấn đề này cả hai phải linh hoạt sắp xếp nhau, người chồng phải thông cảm cho vợ.

  Hai là: Nể chồng trước sau trong ngoài

  Nghĩa là phải chấp nhận điểm xấu của nhau. Một người vợ hay người chồng khôn ngoan thì trước hôn nhân, không những thể hiện cái tốt mà phải thể hiện đối phương thấy cái xấu nhiều hơn. Vì sao ? Thường người ta sẽ bất mãn vì cái xấu hơn cái tốt.

  Nên nếu một người yêu chúng ta thật sự, họ sẽ yêu luôn cái xấu và giúp nhau khắc phục nó. Chúng ta không thể che đậy cái xấu mãi suốt đời được.

  Vì thế, cứ thẳng thẳn chia sẻ những điểm yếu của mình cho đối phương biết để cả hai hiểu nhau, chấp nhận nhau. Từ đó hôn nhân mới bền vững bằng sự tôn trọng, cảm thông nhau.

  Ba là: Dùng lời hòa nhã xây dựng

  Đức Phật đang dạy chúng ta về tư cách trong lời ăn tiếng nói đối với nhau, phải dùng lời lẽ ôn hòa với nhau. Cũng cùng một vấn đề, người khôn ngoan sẽ biết cách nói tế nhị để người khác thấu hiểu. Ngược lại một người nói khó nghe sẽ khiến vấn đề trầm trọng hơn.

  Năm là: Hiểu chồng cảm thông chia sẻ

  Con người quen nhau, chung sống với nhau thì dễ nhưng để hiểu nhau thì rất khó. Một người hiểu được người khác là một người thông minh và sâu sắc. Đó phải là người tấm lòng bao dung, độ lượng và tinh tế mới hiểu được nỗi niềm của người khác. Ngược lại, một người có lối sống ích kỷ, chỉ lo cho bản thân, hờ hợt, cạn mỏng tình cảm thì suốt cuộc đời, đừng mong họ sẽ thật sự hiểu mình.

  Trong mỗi cuộc hôn nhân, chúng ta thường hay nghe thấy hai chữ “thủy chung”. “Thủy” là khởi nguồn, “Chung” là kết thúc. Một khi đã mang danh phận vợ chồng phải trước sau như một, vững lòng vững dạ, không thay đổi trước những bất đồng và biến cố của cuộc đời. Tuy vợ chồng không cùng huyết thống nhưng tình cảm này vô cùng thiêng liêng, đẹp đẽ và đáng trân trọng, chỉ có thể là một. Trừ khi hai người mất đi mới không thể sống chung nữa.

  Quý thiện nam, tín nữ nên suy nghĩ về đạo nghĩa vợ chồng mà Đức Phật đã dạy để hoàn thiện suy nghĩ, lời nói, việc làm của mình đúng theo tinh thần Đức Phật đưa ra, có như thế, chắc chắn sẽ giữ vững được hạnh phúc lâu dài cho tổ ấm gia đình, chẳng những trong hiện tại, mà còn làm cho người bạn đời của mình mong muốn được gặp lại và cùng chung sống trong kiếp lai sinh.

  Minh Chính (TH)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Phật Dạy Vợ Chồng Đối Xử Với Nhau Ra Sao Để Hạnh Phúc?
 • Nghe Những Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vợ Chồng Để Gia Đình Luôn Hạnh Phúc
 • Lời Phật Dạy Tĩnh Tâm Đi Tìm Sự An Lạc, Yên Vui Trong Cuộc Sống Đời Thường
 • Khuyết Điểm Khiến 12 Con Giáp Khó Thăng Tiến Trong Công Việc
 • Lắng Nghe Lời Phật Dạy Về Công Việc Để Sớm Đạt Được Thành Công
 • Nghị Luận Về Trách Nhiệm Của Con Cái Đối Với Cha Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Danh Ngôn Của Benjamin Franklin: 50+ Câu Nói Hay
 • 10 Câu Danh Ngôn Nổi Tiếng Của Gia Cát Lượng Giúp Bạn Thụ Ích Cả Đời
 • Âm Nhạc Và Danh Ngôn Của John Lennon
 • Danh Ngôn Của Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta
 • Những Câu Nói Kinh Điển Của Cổ Nhân Chứa Đựng Trí Tuệ Hơn Người
 • Nghị luận về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

  Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

  Mở bài Nghị luận về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

  “Công cha như núi Thái Sơn

  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

  một lòng thờ mẹ kính cha

  cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

  ” Công sinh thành không bằng công dưỡng dục” cha mẹ sinh con ra đều mong muốn con được sống ấm no, hạnh phúc, họ đã giành hết thời gian và niềm vui cá nhân của mình để lo cho con cái, nếu chưa làm cha mẹ, chúng ta vẫn chưa hiểu được nuôi dạy được đứa con nên người không phải là điều dễ dàng và cũng chưa bao giờ mong con cái đền đáp bố mẹ, nhưng đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi chúng ta.

  Thân bài Nghị luận về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

  Cha mẹ tần tảo, hy sinh cho con cái mọi thứ, đặc biệt là mẹ của chúng ta, từ khi biết mình có bầu, bố mẹ đều hạnh phúc và sung sướng khi mình được lên chức, niềm vui tăng lên gấp bội thì cũng là lúc những nỗi lo và khó khăn cũng tăng lên, trong đầu luôn quẩn quanh rất nhiều câu hỏi: con mình có phát triển tốt không? Nên ăn gì cho con thông minh đây? Ăn cái này có sao không? Uống sữa này có tốt không? Khi con chào đời, bố mẹ vỡ òa trong niềm hạnh phúc vô bờ bến, thế là bố mẹ lớn thật rồi, mẹ hy sinh vẻ đẹp của người con gái mang nặng đẻ đau, nuôi con khôn lớn nên người, chăm lo cho con được bằng bạn bằng bè. Vì vậy những người làm như chúng ta cần phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chăm lo và yêu thương bố mẹ, vì chúng ta mà họ đã đánh đổi mọi người: tuổi trẻ, sắc đẹp, sở thích, niềm vui cá nhân,…

  Bố mẹ cũng chả cần gì cao sang hay phú quý, chúng ta muốn đền đáp công lao của bố mẹ cũng chẳng phải là cái gì đó lớn lao cả. Lúc bé chỉ cần ta chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà, cha mẹ, có những lúc bố mẹ có thể quát mắng và nặng lời với chúng ta nhưng họ làm như thế cũng chỉ vì họ yêu chúng ta quá mà thôi, bố mẹ chưa bao giờ dạy chúng ta làm những điều xấu xa, sai trái mà họ luôn cố gắng hướng con mình phát triển sao cho tốt nhất, dành cho con những gì đẹp nhất mà thôi, dù họ đã từng lầm lỡ nhưng chưa bao giờ họ mong con mình giống như bản thân mình hết. Ví dụ như: bố mẹ từng là những kẻ tù tội vì tội trộm cắp, hay nghiện hút ma túy, chơi bời quá đà dẫn tới kết cục không ai muốn, chính vì thế mà khi con cái họ lớn lên, họ lại càng khắt khe với con mình, luôn quan tâm nhiều hơn những bố mẹ khác, bởi bố mẹ sợ con lại đi vào vết xe đổ của bố mẹ, hoặc cũng có thể bố mẹ đang là trùm ma túy, trộm cắp chuyên nghiệp nhưng lúc nào cũng bắt con cái phải học hành và ngoan ngoãn, vì họ hiểu rằng, con đường đó không hề đơn giản chút nào.

  Bố mẹ chưa bao giờ nghĩ nuôi dạy con cái lớn khôn để sau này chúng phục vụ hay phụng dưỡng mình, nhưng đã là phận con cái chúng ta phải làm tròn bổn phận của người con, đặt chữ hiếu lên trên hết, bởi vì lo cho chúng ta họ đã hy sinh quá nhiều rồi.

  Trong thời đại ngày nay, con cái bất hiếu diễn ra ngày càng phổ biến và có nguy cơ tăng lên về số lượng, ví dụ như trường hợp người cha già bị chính con dâu và con trai hùa vao để đánh đạp người cha già yếu vì không tự chăm sóc lấy bản thân mình được, họ xem bố mẹ là gánh nặng, là vật cản trở, phá hoại sự tự do và hạnh phúc của mình.

  Có những biện pháp và cách làm khác nhau mà con cái đối xử với bố mẹ khi về già, họ không muốn chăm sóc người cha, người mẹ sinh ra và nuôi lớn mình nên người, họ gửi bố mẹ vào viện dưỡng lão mà họ nghĩ vào đó bố ẹm của mình sẽ tốt hơn nhưng chúng at đã hoàn toàn sai lầm, về già bố mẹ rất sợ cô đơn, sợ bị bỏ rơi, vì vậy khi mà bố mẹ được vào đó họ sẽ cảm thấy mình là thứ bỏ đi, khiến họ buồn bã, chán nản.

  ” Con không cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”

  Lúc bố mẹ khó khăn, vất vả thì liệu chúng ta có biết không? Là phận con cái, nuôi dưỡng và chăm sóc bố mẹ lúc về già chính là trách nhiệm và nghĩa vụ, đừng vì bất kể lý do gì mà để họ cô đơn và buồn tủi, khi về già, ” gần đường, xa trơi” là thời gian mà họ cần con cái ở bên, dù con cái nghèo đói, ăn cơm với rau, dưa cà, họ cũng không bao giờ trách móc mình hết.

  Dẫu b iết về già cha mẹ sẽ khó tính hơn, lắm bệnh nhiều tật nhưng không vì thể mà hắt hủi và bỏ mặc ch mẹ mình được, càng như thế chúng ta lại phải càng yêu thương và trân trọng cha mẹ mình hơn. Bố mẹ đã nhọc nhằn, chăm lo cho ta tiếng miếng cơm manh áo, lúc ốm đau bệnh tật chỉ có bố mẹ ở bên chứ chẳng có ai vào để chăm sóc ta hết.

  “Công cha nghĩa mẹ cao vời

  Nhọc nhằn chẳng quản suốt đời vì ta

  Nên người con phải xót xa

  Đền đáp nghĩa nặng như là trời cao

  Đội ơn chín chữ cù lao

  Sanh thành kể mấy non cao cho vừa”

  (Ca dao)

  Cha mẹ lúc tuổi già chỉ cần được ở bên con cái, sum họp, nhìn con cái thành đạt và hạnh phúc là được rồi, còn con cái thì đâu có hiểu đâu, họ nghĩ rằng, bố mẹ đã vất vả quá nhiều rồi, bây giờ mình phải kiếm thật nhiều tiền cho cha mẹ hưởng, chỉ có như thế bố mẹ mới sung sướng được, chính vì thế họ suốt ngày lao vòa kiếm tiền, kiếm quên ăn quên ngủ, nhưng cha mẹ đâu cần những thứ đó, đó không phải là báo hiếu mà là tự xa rời cha mẹ mình đi mà thôi.

  ” Công cha như núi ngất trời

  Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông”

  Kết luận cho bài Nghị luận về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

  Cha mẹ đã vất vả cả cuộc đời, vì vậy con cái hãy cố gắng nhắc nhở nhau để báo đáp công lao sinh thành và dưỡng dục. Hãy quan tâm và chăm sóc cha mẹ mình từ những điều đơn giản, bình dị nhất, như thế bố mẹ cũng cảm thấy ấm lòng. Chăm sóc cha mẹ là trách nhiệm và nghĩa vụ của con cái.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đừng Coi Thường Ai Cả
 • Kỹ Năng “biết Mình Là Ai?”
 • Học Người Xưa 15 Câu Nói Được Mệnh Danh Là “xử Thế Kỳ Ngôn”
 • Cờ Tướng Trong Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ
 • Chung Tay Phòng Chống Dịch Virus Corona
 • Danh Ngôn Về Sự Trách Móc

  --- Bài mới hơn ---

 • Ola Tái Sinh Đổi Tên Thành Hotit Mxh Hẹn Hò Cho Người Việt 2022
 • 15 Câu Nói Khắc Cốt Ghi Tâm Của Tuổi Học Trò
 • Mỗi Ngày Một Câu Nói Tiếng Anh Hay
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Về Kỷ Niệm Ngày Cưới Dành Tặng Vợ
 • Những Trích Dẫn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại (Phần 1)
 • Sự mệt mỏi thường không xuất phát từ công việc, mà từ lo lắng, thất vọng và oán trách.

  Our fatigue is often caused not by work, but by worry, frustration and resentment.

  Sự tha thứ là chìa khóa mở cánh cửa oán trách và chiếc còng tay của hận thù. Nó là thứ sức mạnh có thể phá vỡ xiềng xích của cay đắng và gông cùm của lòng ích kỷ.

  Forgiveness is the key that unlocks the door of resentment and the handcuffs of hate. It is a power that breaks the chains of bitterness and the shackles of selfishness.

  Tại sao chúng ta lại nên nghĩ về những điều tươi đẹp? Bởi vì suy nghĩ quyết định cuộc đời. Có một thói quen chung là oán trách môi trường xung quanh. Môi trường điều chỉnh cuộc đời nhưng không điều khiển cuộc đời. Linh hồn mạnh hơn những gì quanh nó.

  Why should we think upon things that are lovely? Because thinking determines life. It is a common habit to blame life upon the environment. Environment modifies life but does not govern life. The soul is stronger than its surroundings.

  Sự giận dữ, oán trách và ghen tuông không làm thay đổi trái tim người khác – chúng chỉ khiến trái tim bạn thay đổi.

  Anger, resentment and jealousy doesn’t change the heart of others– it only changes yours.

  Shannon Alder 84 người thích Thích

  Khi bạn oán trách người khác, bạn từ bỏ sức mạnh để thay đổi.

  When you blame others you give up your power to change.

  Khuyết danh 55 người thích Thích

  Khen đúng mức khó hơn là đổ lỗi.

  It is more difficult to praise rightly than to blame.

  Bằng chứng cuối cùng của sự lớn lao nằm ở việc có thể chịu đựng được sự phê bình mà không oán trách.

  The final proof of greatness lies in being able to endure criticism without resentment.

  Đừng than thân trách phận. Đời không có lỗi với ai, chỉ có ta có lỗi với đời. Nếu bạn phải giữ nỗi oán giận, hãy giữ nó trong cái xô dưới đáy có lỗ thủng. Và rồi, hãy để nó rỉ dần đi trong khi bạn không để ý.

  If you must hold a grudge, hold it in a bucket with holes in the bottom. Then, let it seep away while you aren’t paying attention.

  Trách người đến nỗi người ta ngậm miệng, nín tiếng, đỏ mặt, toát mồ hôi, mình tuy hả lòng, song thế thật là con người nông nổi khe khắt quá.

  Lã Khôn 10 người thích Thích

  Điều gì mà ai cũng có thể làm? Ca ngợi và oán trách. Đây là đức hạnh của con người, đây là sự điên rồ của con ngườil

  What can everyone do? Praise and blame. This is human virtue, this is human madness.

  Tôi đã sống theo một nguyên tắc tối quan trọng từ khi tôi 24 tuổi. Tôi không oán trách hay phàn nàn về những điều như nền kinh tế, chính phủ, thuế má, người lao động, giá ga, hay bất cứ điều ngoại thân nào mà tôi không thể khống chế. Điều duy nhất tôi có thể khống chế là phản ứng của mình trước những thứ đó.

  I have lived by one crucial principle since I was 24 years old. I don’t blame or complain about things like the economy, the government, taxes, employees, gas prices, or any of the external things that I don’t have control over. The only thing I have control over is my response to these things.

  Kẻ ném đá mãn tính, thậm chí ngay cả người chỉ trích ác liệt nhất, cũng thường sẽ dịu đi và kiềm nén trước người lắng nghe kiên nhẫn và dễ chịu – một người lắng nghe sẽ im lặng trong khi kẻ bới móc lỗi giận dữ bung ra như con rắn hổ mang và phun độc.

  The chronic kicker, even the most violent critic, will frequently soften and be subdued in the psence of a patient, sympathetic listener – a listener who will be silent while the irate fault-finder dilates like a king cobra and spews the poison out of his system.

  Có lợi ích xa xỉ trong việc tự trách cứ bản thân. Khi ta quy lỗi cho bản thân mình, ta cảm thấy không ai có quyền đổ lỗi cho ta nữa.

  There is a luxury in self-reproach. When we blame ourselves we feel no one else has a right to blame us.

  Việc đổ lỗi rất lãng phí thời gian. Cho dù bạn tìm thấy bao nhiêu lầm lỗi ở người khác, và dù bạn có trách móc anh ta tới bao nhiêu, điều đó cũng sẽ không thay đổi con người bạn.

  Blame is a waste of time. No matter how much fault you find with another, and regardless of how much you blame him, it will not change you.

  Khoảng khắc bạn đổ lỗi sang nơi khác, bạn làm suy yếu quyết tâm của bạn để thay đổi bất cứ điều gì.

  The moment that you place blame somewhere, you undermine your resolve to change anything.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Stt Cô Đơn Hay Dành Cho Dân Fa Năm 2022 Phải Xem
 • Những Câu Status Buồn Nhất Về Tình Yêu Trên Facebook
 • Call Of Duty 4: Modern Warfare
 • Chọn Lọc 222 Stt Đêm Khuya Hay Được Yêu Thích Nhất Mọi Thời Đại
 • Tổng Hợp Lời Chúc Giáng Sinh Bằng Tiếng Anh Hay Tặng Thầy Cô Giáo Đầy Tình Cảm
 • Lịch Desktop Có Danh Ngôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Chín Danh Ngôn Ứng Xử Của Đức Phật
 • Danh Ngôn Về Sự Cống Hiến
 • Những Dâng Hiến Lặng Lẽ… :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • 20 Câu Nói Hay Chân Thành Giản Dị Ý Nghĩa Về Cuộc Sống Nhất Định Có Thể Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
 • Danh Ngôn Cuộc Sống Tích Cực
 • 5. Lịch Việt CalendarDC (hay DesktopCalendar) là phần mềm lịch vạn niên đa năng không thể thiếu cho máy tính.

  8. – Tự động cập nhật lịch khi có thay đổi ngày giờ hệ thống – Cho phép cá nhân hóa màu sắc của lịch – Cho phép đặt ví trí của lịch ở vị trí tùy ý trên màn hình – Cho phép xem lịch ngày trước, tháng trước ngay tại màn hình lịch trên desktop (Tính năng mới có trên.

  13. Ubuntu không dùng GNOME Shell làm mặc định,nhưng người dùng có thể cài đặt từ kho ứng dụng của Ubuntu từ phiên bản 11.

  18. Đáng chú ý DesktopCal hỗ trợ cả ngôn ngữ tiếng Việt, bạn nhấn vào mục ngôn ngữ, chọn “Việt Nam – Vietnam” từ hộp thoại hiện ra.

  19. Đúng vậy Desktop Calendar là phần mềm tạo lịch ghi chú được phát triển dành cho người dùng nền tảng hệ điều hành Windows.

  20. Phần mềm này trang trí một giao diện lịch rất đẹp trên màn hình desktop mà không ảnh hưởng tới màn hình nền: bạn vẫn có thể thao tác lên màn hình desktop ….

  24. Cũng giống như những ứng dụng lịch khác, Desktop Calendar mang tới các thông tin chi tiết về các ngày trong năm và tính năng ghi chú công việc.

  25. 26/05/2015 · Desktop Calendar là phần mềm lịch Việt chuyên nghiệp cho máy tính bao gồm cả lịch dương và lịch âm.

  27. Download DANH NGÔN SONG NGỮ for PC – free download DANH NGÔN SONG NGỮ for PC/Mac/Windows 7,8,10, Nokia, Blackberry, Xiaomi, Huawei, Oppo… – free download DANH NGÔN SONG NGỮ Android app, install Android apk app for PC, download free android apk files at choilieng.

  29. Phát sốt với bộ lịch tết 2022 đẹp- lịch năm mới Kỷ Hợi được thiết kế mới nhất, đủ 12 tháng và có cả lịch âm 2022 cho bạn tải về, in làm lịch treo tường hoặc lịch bàn rất tiện lợi.

  30. Có nhiều cách khác nhau có thể giúp bạn thực hiện việc ghi chú như kể trên nhưng nếu bạn là một người thường xuyên tiếp xúc và làm việc với máy vi tính, ghi chú trực tiếp lên màn hình desktop có thể là sự lựa chọn tối ưu nhất.

  31. (Rất hữu ích với các tháng âm lịch khi có năm có tháng 29 ngày, có tháng 30 ngày) x.

  32. Đặc biệt với gần 4 ngàn câu danh ngôn hay được chọn lọc đã được đưa vào ứng dụng hy vọng sẽ giúp bạn có những giây phút vui vẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Tập Những Câu Danh Ngôn Khuyến Thiện Trong 24 Bộ Chính Sử Của Trung Hoa Cổ Đại
 • Châm Ngôn Cuộc Sống Và Tình Yêu Ý Nghĩa Giúp Bạn Bồi Đắp Niềm Tin
 • 199+ Hình Ảnh Châm Ngôn Cuộc Sống Sâu Sắc Mang Thông Điệp Ý Nghĩa
 • Danh Ngôn Sự Kiên Trì
 • Danh Ngôn Về Lòng Kiên Trì
 • Danh Ngôn Về Giá Trị Cuộc Sống Có Ý Nghĩa Sâu Sắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Chúc 8/3, Những Câu Chúc Mừng 8 Tháng 3 Cho Mẹ, Vợ, Người Yêu, Bạn
 • [Top] Những Câu Nói Hài Hước, Bá Đạo Hot Nhất Của Giới Trẻ
 • Những Lời Chúc Công Việc Đầu Năm Mới Ý Nghĩa Cho Sếp, Đồng Nghiệp
 • Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Bạn Thân Hay Nhất
 • Chọn Lọc 50 Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Ý Nghĩa Cho Bạn Thân Tình Cảm
 • Mỗi người trong chúng ta sẽ có những cảm nhận riêng về các giá trị cuộc sống. Có những người cảm nhận trong lòng, nhưng cũng có người viết ra suy nghĩ của mình về những điều mà họ cảm nhận được. Chiêm nghiệm thành những câu danh ngôn về giá trị cuộc sống có ý nghĩa sâu sắc. Chắc chắn những câu nói này sẽ tiếp thêm cho bạn nhiều động lực để cố gắng hoàn thiện bản thân hơn, tránh bi quan, tuyệt vọng. Vì thế, bạn đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

  Có những giá trị cuộc sống nào?

  Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất khi nói về giá trị cuộc sống. Đã là “giá trị” thì không thể tầm thường, vì thế, ai cũng cho rằng giá trị cuộc sống là những gì cao siêu và vĩ đại nhất, không phải ai cũng có được và không dễ để tìm ra.

  Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định rằng mỗi cá nhân chúng ta đều mang trong mình những giá trị cuộc sống riêng biệt. Chính sự khác nhau về suy nghĩ của giá trị cuộc sống, cố gắng sống theo giá trị mà mình đã đề ra nên mỗi người trong xã hội mới mang một màu sắc khác nhau, tạo nên xã hội như ngày nay.

  Mặc dù nói là mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau về giá trị cuộc sống. Nhưng chung quy lại, giá trị cuộc sống là gì thì cũng không khó tìm như đa số mọi người thường nghĩ, nó nằm ở những điều bình dị nhất như: Hòa bình, trân trọng, tình yêu thương, sức khỏe, tri thức, kinh nghiệm, đạo đức…

  Những câu danh ngôn về giá trị cuộc sống mang ý nghĩa sâu sắc

  Những câu danh ngôn hay về giá trị cuộc sống dưới đây được chúng tôi tìm kiếm và trích dẫn lại từ những người nổi tiếng. Bạn có thể tham khảo và chiêm nghiệm về nó để tìm thấy giá trị cuộc sống đích thực của mình:

  • Nếu bạn không thể xây dựng được một thành phố, bạn có thể tự mình xây lấy một trái tim hồng.
  • Chính yêu thương cho đi sẽ là những yêu thương được giữ lại mãi về sau.
  • Một người bạn tốt thật sự là người sẽ bước vào thế giới của bạn khi tất cả mọi người đã rời đi.
  • Bạn hãy sống như một con tem, gắn chặt vào mục tiêu của mình cho đến khi chạm đích.
  • Nếu 1 nụ cười có thể thay đổi 1 ngày, giá trị của 1 cái ôm có thể làm thay đổi 1 tuần thì giá trị của 1 câu nói sẽ thay đổi cả cuộc đời.
  • Sẽ có 2 nơi mà bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra đó là: Trong tình yêu và trong giấc mơ.
  • Cuộc sống thật sự giống như một bông hoa hồng, vẻ đẹp tươi sáng luôn đi cùng với gai.
  • Sẽ chẳng sao cả nếu bạn cứ cố, cố và cố nữa nhưng thất bại. Nhưng sẽ thật tệ hại nếu bạn cố rồi thất bại và bạn không muốn cố thêm lần nào nữa.
  • Nếu bạn không thể làm Mặt trời thì cũng đừng tự biến mình thành đám mây.
  • Khi bạn mở được cánh của của lòng tin, cánh cửa tình bạn mới được mở ra.
  • Tâm hồn không có trí tưởng tượng chẳng khác gì nhà quan sát thiếu đi kính thiên văn.
  • Mỗi một ngày mới bắt đầu đều là ngày thứ nhất trong phần còn lại của cuộc sống.
  • Khi bạn cố gắng trở nên giống một người nào đó, bạn sẽ mất đi điểm đặc biệt của chính mình.
  • Khi bạn mỉm cười trước những thất bại, tức là bạn đã thật sự thành công.
  • Người thông minh cũng giống với một dòng sông, càng sâu thì càng lặng yên.
  • Tình yêu chính là chúng ta nhìn thấy bản thân mình ở nơi người khác và tự hào về điều đó.
  • Nếu bạn không đứng vững bởi 1 điều gì đó, bạn có thể ngã vì bất cứ điều gì.
  • Những người bạn tốt thật sự quanh bạn cùng từng là những người xa lạ.
  • Dù bạn không phải là người giỏi nhất, nhưng hãy đưa sự cố gắng của mình lên cao nhất.
  • Chẳng có bất cứ dấu hiệu nào được đánh dấu trên cái kén để thông báo về sự xinh đẹp của con bướm.
  • Muốn có một bức tranh hoàn hảo, bạn cần có những gam màu tối.
  • Trái đất chính là một con tàu lớn mà tất cả mọi người sinh sống trên đó đều là thủy thủ.
  • Lo lắng quá nhiều cũng chẳng khác gì việc bạn đang lao đầu vào trả nợ mà chẳng biết mình có vay hay không.
  • Hạnh phúc không tùy thuộc vào bạn làm gì, bạn là ai mà tùy thuộc vào việc bạn đang nghĩ gì.
  • Đôi khi những điều nhỏ bé nhất lại làm nên điều kỳ diệu nhất.
  • Người dùng cảm là người vượt qua nỗi sợ hãi chứ không phải không sợ hãi.
  • Tâm trí của bạn không khác gì với chiếc ô, nó chỉ hoạt động khi nó được mở ra.
  • Bí quyết để có một đôi môi đẹp: Đừng ngại nói lời tử tế.

  Trên đây là những câu danh ngôn về giá trị cuộc sống mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những câu nói này sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về giá trị của mỗi con người trong cuộc sống và luôn sống hết mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 1500++ Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Làm Thay Đổi Cuộc Đời
 • Stt Thả Thính Nhảm Nhưng Hài Hước Giúp Bạn Bớt Nhạt
 • Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Đạo Đức, Lối Sống, Đối Nhân Xử Thế
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Về Phụ Nữ Hiện Đại Thông Minh, Bản Lĩnh
 • 20 Câu Danh Ngôn Tiếng Anh Về Tình Yêu Bất Hủ
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100