Danh Ngôn Về Tài Và Đức

--- Bài mới hơn ---

 • Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Tài Và Đức
 • Danh Ngôn Về Giàu Nghèo
 • Danh Ngôn Về Sự Giàu Có
 • Những Câu Nói Thẳng Thắn Thức Tỉnh Giới Trẻ Giữa Cơn Mê
 • Andree Và Jc Hưng Tung Mv Mới Với Những Châm Ngôn Sống Lành Mạnh Dành Cho Giới Giới Trẻ
 • 2. Trút Can Đảm, Anh Đức Quỳ Gối Cầu Hôn Lâm Vỹ Dạ Siêu Ngôn Tình Và Kết Không Tưởng l Kỳ Tài Thách Đấu

  6. 30/05/2013 · Một phút ngẫm cùng Danh ngôn và cuộc sống Xen lẫn với các chương trình dày đặc trên sóng truyền hình, bắt đầu từ ngày 3/7/2012 chương trình có tên gọi.

  7. Danh ngôn về Lao động – Dù người ta có nói với bạn điều gì đi nữa, hãy tin rằng cuộc sống là điều kỳ diệu và đẹp đẽ [Pautopxki] – Đừng quá khắt khe với chính mình.

  8. Những câu danh ngôn về cuộc sống hằng ngày mình sưu tầm trên Facebook, nên các bạn đọc thấy hay thì có thể chia sẻ với mọi người và nếu có danh ngôn hay ….

  11. Danh ngôn hay về Sự khiêm tốn Một cái đầu tỉnh táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng.

  16. Tuyển tập những câu nói hay về đạo đức con người mà chúng tôi sưu tầm được từ các nhà thơ, nhà văn, nhà triết học nổi tiếng trên thế giới.

  17. Xin giới thiệu với các bạn 1 số câu danh ngôn – trích dẫn hay về cha, về tình phụ tử thiêng liêng.

  19. Những câu danh ngôn hay về tính cách Dũng cảm: Đó là trách nhiệm được ý thức đến cùng Paplenko Dễ dãi là phương châm của thể xác v.

  20. Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 – 1969) Nhà cách mạng, Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam, người viết và đọc bản Tuyên ngôn Độc lập Việt Nam.

  23. Có những người biết trau dồi để trở thành người tốt đẹp nhưng cũng có những người không biết cách gìn giữ nên đã để cho cái xấu sinh sôi nảy nở trong tâm hồn.

  24. Tổng hợp danh ngôn đạo đức hay nhất, những quan điểm của những người nổi tiếng về đạo đức, những câu nói về đạo đức hay nhất.

  25. Nhưng họ dễ trở nên kiêu căng, ngạo mạn, độc ác, dễ trở thành kẻ xấu xa, nguy hiểm cho gia đình, xã hội, con người.

  27. Một người có danh dự nếu anh ta giữ mình kiên trì theo đuổi lý tưởng về đạo đức cho dù nó bất tiện, không đem lại lợi lộc hoặc thậm chí là nguy hiểm.

  35. Tình bạn chân thành là một cái cây mọc chậm và phải thử thách, phải chịu đựng nhiều nghịch cảnh trước khi được gọi bằng danh hiệu đó.

  36. (ĐSPL) – Một câu danh ngôn về thầy cô trong tác phẩm báo tường sẽ góp phần làm phong phú và khiến bài báo tường của bạn có ý nghĩa hơn khi dâng tặng thầy cô trong dịp 20/11 này.

  37. Hãy đi sâu vào vẻ đẹp của ngôn ngữ bình dân, hãy đi sâu vào những câu nói hài hoà cân đối ….

  40. 16/12/2014 · Danh ngôn triết học ở đây là những lời phát biẻu nổi tiếng của các triết gia vĩ đại trên thế giới.

  41. Sau khi Thế Chiến Thứ Hai chấm dứt, có một nhà đại bác học được toàn thế giới ca ngợi về một phương trình lừng danh nhất của Khoa Học, đó là phương trình cho biết năng lượng của vật chất: E=mc 2.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp 10 Câu Nói Hay Dạy Bạn Những Bài Học Làm Người Đáng Giá Nhất
 • Châm Ngôn Nói Về Cuộc Sống
 • Những Câu Nói Dạy Con Vô Cùng Thấm Thía Và Xúc Động
 • Những Câu Danh Ngôn Hay Về Thư Viện, Về Sách Và Về Việc Đọc Sách
 • Những Câu Nói Ý Nghĩa Về Cuộc Sống Hay Nhất Của Người Nổi Tiếng
 • Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Tài Và Đức

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Ngôn Về Giàu Nghèo
 • Danh Ngôn Về Sự Giàu Có
 • Những Câu Nói Thẳng Thắn Thức Tỉnh Giới Trẻ Giữa Cơn Mê
 • Andree Và Jc Hưng Tung Mv Mới Với Những Châm Ngôn Sống Lành Mạnh Dành Cho Giới Giới Trẻ
 • Những Câu Nói Hay Truyền Cảm Hứng Mạnh Mẽ Cho Giới Trẻ
 • Bài làm

  Bác Hồ kính yêu, vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của đân tộc ta đã có một châm ngôn sống vô cùng chân lý ” Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” để có thể thấy rằng mối quan hệ tài đức là vô cùng quan trọng. Để trở thành công dân có ích đòi hỏi cần có sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong số đó có sự kết hợp của cả tài và đức.

  Tài là trình độ, năng lực, khả năng sang tạo cũng như nắm bắt tình huống giỏi và biết cách xử lý khéo. Tuy nhiên tài năng không chỉ là năng khiếu bẩm sinh, nó còn là kết hợp của nhiều yếu tố năng khiếu, sự cần cù trọng học tập, sự rèn luyện chăm chỉ trong cuộc sống và lao động. Tài biểu hiện cả trong lao động trí óc, lao động chân tay và và các ngành nghệ thuật.

  Đức là phẩm chất và nhân cách của con người. Đức là kết quả của nhiều yếu tố: bản chất, môi trường sinh sống, môi trường học tập, sự dạy dỗ, hướng phát triển từ gia đình, nhà trường, xã hội. Và đặc biệt là sự tự tu dưỡng bản thân. Đức biểu hiện trong suy nghĩ, lời nói, hành động của con người và trở thành một lẽ sống đẹp.

  Tài và đức thể hiện vẻ đẹp nhân cách con người, cũng là hai yếu tố cơ bản làm nên thành công của một con người.

  Người có đức có thể hiểu chung là người có tâm lòng thiên lương trong sáng, luôn nghĩ cho người khác, luôn giúp đỡ người khác, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Những người như vậy sẽ luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Đức giúp con người sống tốt, có lí tưởng cao cả, có lẽ sống cao đẹp, là sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua khó khăn. Phẩm chất đạo đức giúp mối quan hệ giữa người và người tốt đẹp hơn, cuộc sống có chất lượng hơn.

  Những người tài đức vẹn toàn thật sự là những người có phẩm chất tốt đẹp và có nhiều đóng góp hữu ích cho xã hội. Bác Hồ, đại tướng Võ Nguyên Giáp là những tấm gương sáng điển hình về tài và đức giúp nhân dân Việt Nam ta giành lại quyền độc lập qua bao nhiêu gian khổ. Nhà nông học Lương Định Của cũng là một tấm gương như thế. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã gắn bó với người nông dân và đã có nhiều cống hiến và đóng góp cho ngành công nghiệp nước nhà, nghiên cứu và lai tạo được nhiều giống cây trồng có năng suất cao.

  Tài và đức có mối quan hệ khăng khít với nhau. Tài là kỹ năng, đức là phẩm chất. Rèn luyện được tài và đức là điều kiện cần và đủ cho lý tưởng phấn đấu vì một xã hội tốt đẹo hơn. Đặc biệt, cần có sự dung hòa giữa hai yếu tối này vì có tài mà không có đức sẽ dễ dẫn đến sự lệch lạc trong suy nghĩ và hành động, thiếu sự phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện bản thân. Người có tài mà không biết đem tài để phục vụ nhân dân, làm giàu đất nước, tài mà chỉ biết thu vén cho lợi ích cá nhân thì cái tài đó hoàn toàn vô ích. Người có tài mà vô đạo đức thậm chí sẽ gây ra nhiều tác hại xấu cho bản than và cộng đồng khi họ tài năng, thong minh và có thể giải quyết được mọi chuyện một cách dễ dàng. Ví dụ như những những lãnh đạo cấp cao trong bộ máy quản lý nhà nước hoặc doanh nghiệp rất có tài nhưng lại tham ô tư lợi thì cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến công việc chung, ảnh hưởng xấu cho cộng đồng.

  Người có đức thường được mọi người kính mến, quý trọng, nhưng có đức mà không có tài thường khó thực hiện được chức trách, khó hoàn thành nhiệm vụ, kết quả đạt được nhiều khi không được như mong đợi, ví dụ như cán bộ có tư chất đạo đức tốt nhưng lại kém năng lực trong cách nắm bắt, xử trí công việc hay không hiểu thấu đáo am tường nghiệp vụ chuyên môn thì sẽ kéo theo sự thụt lùi trong cơ cấu chung mà anh ta quản lý.

  Như vậy có thể thấy được con người nếu thiếu một trong hai giá trị trên đều là người không trọn vẹn. Đức và tài bổ sung, hỗ trợ cho nhau để con người trở thành toàn diện, đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc và cống hiến.

  Cách nói giản dị và cụ thể trong lời khuyên của Bác giúp ta nhận thức đúng đắn hơn về vai trò quan trọng của đức và tài trong quá trình hoàn thiện phẩm chất, nhân cách của một con người. Trong hai yếu tố ấy thì “đức” là gốc, là yếu tố quan trọng hàng đầu. “Tài” là biểu hiện cụ thể của “đức”, không có khái niệm đạo đức chung chung, tách rời hiệu quả việc làm. Giá trị của một con người là những đóng góp hữu ích cho cộng đồng. Trên cơ sở nhận thức đầy đủ về mối quan hệ giữa tài và đức, bản thân mỗi chúng ta phải biết trau dồi, rèn luyện bản thân cả về trình độ, năng lực và phẩm chất để thật sự trở thành người lao động toàn diện, có ích cho đất nước.

  Có quyết tâm phấn đấu, rèn luyện bản thân trở thành người thật sự có tài, có đức góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Về Tài Và Đức
 • Tổng Hợp 10 Câu Nói Hay Dạy Bạn Những Bài Học Làm Người Đáng Giá Nhất
 • Châm Ngôn Nói Về Cuộc Sống
 • Những Câu Nói Dạy Con Vô Cùng Thấm Thía Và Xúc Động
 • Những Câu Danh Ngôn Hay Về Thư Viện, Về Sách Và Về Việc Đọc Sách
 • Chủ Tịch Hồ Chí Minh Nói Về “tài” Và “đức”

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Đức Tính Cần Cù, Tiết Kiệm Qua Tục Ngữ, Ca Dao
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Đạo Lí Làm Người Hay Nhất
 • Bàn Về Thành Ngữ, Tục Ngữ Hiện Có Ở Cà Mau
 • Tổng Hợp Vài Điều Về Y Đức (Sưu Tầm)
 • Thuyết Minh Về Cây Lúa Việt Nam
 • Sinh thời Bác Hồ đã từng nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”, câu nói của Bác đã khẳng định giá trị cơ bản của một con người và nó lại càng đúng với đạo đức của một người thầy. Bác dạy “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hoá, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức”. Theo Bác, học ở đây không phải là làm quan to, quan nhỏ mà là học để có tri thức, học để có đạo đức cách mạng. Trước hết là “học để làm việc”, để nuôi sống bản thân mình, nuôi sống gia đình và làm giàu cho xã hội. Người thầy cũng vậy, muốn làm được việc, truyền thụ được tri thức thì phải học, học những tri thức tự nhiên, xã hội,…tiếp thu tích lũy những kiến thức trong quá trình học tập, từ đó áp dụng những tri thức mình đã học có sự sáng tạo linh hoạt vào thực tiễn làm việc thì mới gặt hái được kết quả.

  “Học làm người”, làm người ở đây không phải con người đơn thuần về mặt sinh học. Mà là con người có đủ đức, đủ tài. Làm người thầy phải luôn trau dồi tri thức, phải sống có tình, có nghĩa, phải biết “mình vì mọi người”. Phải biết đến làm thầy là như thế nào rồi thì mới nghĩ đến chuyện dạy người khác. Người giáo viên ngoài việc phải có tri thức thì cần phải biết “Cần, kiệm, liêm, chính”, có như vậy khi đứng trên bụt giảng mới có sức thuyết phục được đối tượng cần truyền đạt. Đạo đức người thầy còn thể hiện sự tận tụy với công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, tổ quốc và nhân loại”. Tuy nhiên, nhìn lại thực tế không ít những cán bộ giảng dạy chưa thực công bằng, do đặc thù là dạy những cán bộ đã kinh qua công tác, hoặc những cán bộ có chức có quyền nên đôi khi còn vị nể hoặc vì lý do nào đó mà mất đi sự công bằng làm ảnh hưởng đến chuẩn mực đạo đức của một người thầy.

  Người thầy phải thực hiện tự phê bình và phê bình thường xuyên, nghiêm túc; thường xuyên học tập nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

  Để kết thúc bài viết này xin mượn câu nói của nhà giáo dục học vĩ đại Cô-men-xki đã từng nói: “Dưới ánh mặt trời, không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học” và Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục, không có giáo dục thì không có cán bộ, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế – văn hoá”, . Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, tập 5, 2002, tr.684.

  . Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, tập 12, 2002, tr.185.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Về Sự Hy Sinh
 • Tổng Hợp Các Câu Ca Dao Về Mẹ, Tục Ngữ Về Tình Mẫu Tử Tình Cảm Nhất Năm 2022
 • Cảm Động Với Tiểu Phẩm Về “mẹ Ghẻ Con Chồng” Của Nhóm Kịch Nắng Trong Tiếu Lâm Nhạc Hội
 • Những Câu Ca Dao Về Tình Mẫu Tử Hay ❤️ Tình Mẹ Con
 • Lớn Lên, Con Hiểu Ra Rằng Hạnh Phúc Của Con Là Nụ Cười Của Mẹ
 • Chủ Tịch Hồ Chí Minh Nói Về “Tài” Và “Đức”

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Câu Nói Của Bác Hồ, Chữ Tài Và Đức Trong Câu Nói Của Bác Hồ
 • Đức Tính Giản Dị Của Bác Qua Một Số Bài Thơ
 • Đề Tài Một Vài Kinh Nghiệm Lồng Ghép Ca Dao, Tục Ngữ Tạo Hứng Thú Học Tập Cho Học Sinh Ở Môn Địa Lí Thcs
 • Cảm Thức Của Một Nhà Thơ Về Sự Hi Sinh Cho Tổ Quốc
 • Chiếc Nón Lá Trong Đời Sống Văn Hóa Của Người Việt
 • Võ Văn Chỉ

  Học viện Chính trị khu vực IV

  Sinh thời Bác Hồ đã từng nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”, câu nói của Bác đã khẳng định giá trị cơ bản của một con người và nó lại càng đúng với đạo đức của một người thầy. Bác dạy “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hoá, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức”. Theo Bác, học ở đây không phải là làm quan to, quan nhỏ mà là học để có tri thức, học để có đạo đức cách mạng. Trước hết là “học để làm việc”, để nuôi sống bản thân mình, nuôi sống gia đình và làm giàu cho xã hội. Người thầy cũng vậy, muốn làm được việc, truyền thụ được tri thức thì phải học, học những tri thức tự nhiên, xã hội,…tiếp thu tích lũy những kiến thức trong quá trình học tập, từ đó áp dụng những tri thức mình đã học có sự sáng tạo linh hoạt vào thực tiễn làm việc thì mới gặt hái được kết quả.

  “Học làm người”, làm người ở đây không phải con người đơn thuần về mặt sinh học. Mà là con người có đủ đức, đủ tài. Làm người thầy phải luôn trau dồi tri thức, phải sống có tình, có nghĩa, phải biết “mình vì mọi người”. Phải biết đến làm thầy là như thế nào rồi thì mới nghĩ đến chuyện dạy người khác. Người giáo viên ngoài việc phải có tri thức thì cần phải biết “Cần, kiệm, liêm, chính”, có như vậy khi đứng trên bụt giảng mới có sức thuyết phục được đối tượng cần truyền đạt. Đạo đức người thầy còn thể hiện sự tận tụy với công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, tổ quốc và nhân loại”. Tuy nhiên, nhìn lại thực tế không ít những cán bộ giảng dạy chưa thực công bằng, do đặc thù là dạy những cán bộ đã kinh qua công tác, hoặc những cán bộ có chức có quyền nên đôi khi còn vị nể hoặc vì lý do nào đó mà mất đi sự công bằng làm ảnh hưởng đến chuẩn mực đạo đức của một người thầy.

   Người thầy phải thực hiện tự phê bình và phê bình thường xuyên, nghiêm túc; thường xuyên học tập nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

  Để kết thúc bài viết này xin mượn câu nói của nhà giáo dục học vĩ đại Cô-men-xki đã từng nói: “Dưới ánh mặt trời, không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học” và Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục, không có giáo dục thì không có cán bộ, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế – văn hoá”, . Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, tập 5, 2002, tr.684.

  . Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, tập 12, 2002, tr.185.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Của Tình Yêu Thương Và Sự Hy Sinh
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Mẹ (Phần 5)
 • Một Số Câu Ca Dao Về Sự Thủy Chung, Nghĩa Tình Của Vợ Chồng
 • Thắm Nghĩa Đồng Bào Trong Cuộc Chiến Chống Dịch Covid
 • Hình Tượng Bác Hồ Trong Ca Dao Việt Nam
 • Châm Ngôn Đạo Đức Ghi

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Ngôn Về Sách Và Đọc Sách
 • Top 300 Câu Châm Ngôn Cuộc Sống Hay Ý Nghĩa 2022
 • Đọc Truyện: Fairy Tail Vectơ Thao Túng Giả
 • Fairy Tail Vectơ Thao Túng Giả Chương 218: Thuyền Cứu Nạn Châm Ngôn
 • Fairy Tail Vectơ Thao Túng Giả
 • Báo cáo tóm tắt

  Xử lý “năng lực” sau khi “câu châm ngôn đạo đức ghi” nhận được tổng cộng 641 Châm ngôn, nội dung của nó tương đương với một cuốn sách tâm lý đạo đức. Nhưng mục đích không phải là để có được một loạt các tiêu chuẩn La Rochefoucauld và giới luật của các bộ sưu tập, nói với mọi người phải làm gì và không thể làm được, nhưng do chất lượng của phân tích hành vi con người và mô tả, để lộ những gì mọi người thực sự làm , suy nghĩ. La Rochefoucauld mà mọi người gọi là Fang Desheng, thường chỉ tập hợp một số hành vi và lợi ích khác nhau. Ý tưởng này cấu thành toàn bộ “câu châm ngôn đạo đức ghi nhận” của mình giai điệu. Cuốn sách này bao gồm lời mở đầu “suy nghĩ” của CIA biên tập, đọc, 1678 ấn bản của “tục ngữ đạo đức ghi lại”, để lại phương châm, bằng cách xóa các phương châm, phụ lục: 拉罗什科福 chuẩn bị cho phiên bản 1678 của bảng chỉ số , La Rochefoucauld Niên, La Rochefoucauld và “kỷ lục châm ngôn đạo đức” của mình. Biên tập viên của Choice

  “Kỷ lục châm ngôn đạo đức” La Rochefoucauld không phải là một loạt các chỉ tiêu và bộ sưu tập giới luật nên nói với mọi người phải làm gì và không thể làm được, nhưng một loạt các phân tích về chất lượng hành vi của người dân và tổng quan, những người thực sự phơi bày làm, những gì họ suy nghĩ, mà là tương tự như một cuốn sách tâm lý đạo đức. “Châm ngôn đạo đức ghi lại” đến sau này, là để tạo ra hai phản ứng khác nhau, một mặt nhiều người cảm thấy nó thật ngọt ngào để nói rằng mọi người muốn nói, phơi bày xã hội cao vào thời điểm đó, tòa án quý tộc tham nhũng luân lý và đạo đức giả do đó nồng nhiệt chào đón nó, vì vậy mà trong ấn bản thứ năm của lời nói đầu, cho biết: “công chúng đã được tâng bốc cho họ nhiều hơn tôi có thể nói một lời tốt đẹp cho họ ….

  Về tác giả

  La Rochefoucauld, nhà tư tưởng Pháp và nhà văn nổi tiếng châm ngôn Đảo. Cuộc sống nhiều công việc, chỉ “Hồi ức” và “tục ngữ đạo đức ghi” truyền hai công trình cho các thế hệ tương lai. La Rochefoucauld với cái nhìn sâu sắc sắc nét và lời nói đẹp của cảm xúc con người, niềm đam mê và thậm chí phân tích điên rồ của tinh thần con người, trí tuệ và bản án, lời nói và việc trở lại động cơ của người dân. “Châm ngôn đạo đức ghi” Người ta không nên nói với mọi người phải làm gì, nhưng cho thấy mọi người đang làm, suy nghĩ.

  Thư mục

  Lời nói đầu “suy nghĩ hai lần” lồng vào cốt Ban biên tập

  Độc giả

  1678 ấn bản của “châm ngôn đạo đức ghi”

  Châm ngôn sống sót

  Tục ngữ bị xóa

  Phụ lục: 拉罗什科福 chuẩn bị cho phiên bản 1678 của bảng chỉ số

  (Châm ngôn số serial)

  La Rochefoucauld Niên

  La Rochefoucauld và ông “châm ngôn đạo đức ghi”

  – Của người dịch Postscript

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Về Đồng Tiền
 • Châm Ngôn Về Đồng Tiền
 • Châm Ngôn Về Cha Mẹ
 • Những Câu Châm Ngôn Công Việc Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
 • Danh Ngon Yeu Ban Than
 • Những Câu Châm Ngôn Hay Và Triết Lý Về Đạo Đức Của Con Người

  --- Bài mới hơn ---

 • 99 Những Câu Nói Hay Về Cách Đối Nhân Xử Thế Và Những Danh Ngôn Hay
 • Thi Ca Viết Về Gà Trong Văn Học Cổ Điển Việt Nam
 • Stt Dành Cho Người Ghen Ăn Tức Ở Đáng Suy Ngẫm Khiến Họ Phải Chột Dạ
 • Tuyển Tập Những Danh Ngôn Về Nước Mắt Hay Nhất !!!
 • 15 Danh Ngôn Kinh Điển Về “làm Giàu Nhanh Chóng”
 • 2. Nhận thức về cái đẹp mà một bài kiểm tra đạo đức.

  3. Đức hạnh là cuộc chiến, và để sống trong nó, chúng ta luôn phải chiến đấu với bản thân mình.

  4. Mức cao nhất có thể đạt được của văn hóa đạo đức là khi chúng ta nhận ra mình phải kiểm soát suy nghĩ của mình.

  5. Khi luật pháp trở nên bạo ngược, đạo đức bị buông thả, và ngược lại.

  6. Sự khác biệt giữa người có đạo đức và người có danh dự là người sau hối tiếc hành động nhục nhã, ngay cả khi nó thành công và anh ta không bị bắt quả tang.

  7. Tôi sẽ cho anh định nghĩa về đạo đức: Luôn tốt khi duy trì và nuôi dưỡng cuộc sống, luôn xấu khi gây thương tổn và phá hủy cuộc sống.

  10. Thứ tốt vừa phải chẳng tốt được như người ta nghĩ. Biết kiềm chế tâm tính luôn là đức tốt; nhưng kiềm chế nguyên tắc đạo đức luôn là xấu xa.

  11. Quyền lực luôn luôn thu hút những kẻ không có đạo đức.

  12. Không bao giờ có một người thực sự vĩ đại mà lại không phải là một người thực sự đạo đức.

  13. Có lẽ chẳng có hiện tượng nào chứa nhiều cảm xúc tiêu cực như sự phẫn nộ vì đạo đức, nó cho phép ghen tị được hoành hành dưới vỏ bọc của đức hạnh.

  14. Con người cần ít đổ rắc rối của mình lên môi trường xung quanh, và học cách thể hiện ý chí – trách nhiệm cá nhân trong lĩnh vực niềm tin và đạo đức.

  15. Người không có đạo đức giống như con thú hoang bị thả rông vào thế giới.

  18. Không có nhận thức nào về đạo đức lại không dẫn tới điều gì đó bất tiện.

  19. Một người có danh dự nếu anh ta giữ mình kiên trì theo đuổi lý tưởng về đạo đức cho dù nó bất tiện, không đem lại lợi lộc hoặc thậm chí là nguy hiểm.

  12. Tri thức trong đầu và đạo đức trong tim, thời gian cống hiến để nghiên cứu và lao động thay vì hình thức và lạc thú, đó là cách để trở nên hữu dụng, và nhờ vậy, có được hạnh phúc.

  22. Đức hạnh là nền tảng của mọi thứ và chân lý là bản chất của mọi đức hạnh.

  23. Hạnh phúc, cho dù dưới chế độ chuyên quyền hay dân chủ, cho dù trong sự nô lệ hay tự do, không bao giờ đạt được nếu ta không có đạo đức.

  26. Đạo đức là những hành động mà một người làm để hoàn thiện tính cách nội tâm của mình.

  27. Một người chỉ thực sự có đạo đức khi anh ta phục tùng sự thôi thúc muốn giúp tất cả mọi sinh mệnh anh ta có thể giúp được và lùi lại không làm tổn thương tới bất cứ sinh linh nào.

  28. Xuất thân và sự giàu sang kết hợp cùng nhau đã thắng thế đạo đức và tài năng trong mọi thời đại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 33 Câu Status Phụ Nữ Và Những Dòng Status Về Đàn Ông Hay
 • Những Câu Nói Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh Về Công An Nhân Dân
 • Danh Ngôn Hay Về Chất Lượng
 • Những Status Về Đôi Chân Hay Nhất Giúp Bạn Thêm Mạnh Mẽ, Chinh Phục Ước Mơ
 • Tuyển Tập Những Danh Ngôn Về Bản Chất Hay Nhất !!!
 • Châm Ngôn Sống Độc Đáo Của Cô Bạn Tài Năng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kết Hôn Ba Năm Phát Hiện Lão Công Là Mèo
 • 999+ Câu Châm Ngôn Hay Nhất
 • Danh Ngôn Khích Lệ Tinh Thần
 • Những Câu Nói Hay Ý Nghĩa Nhất Để Khích Lệ Tinh Thần
 • Danh Ngôn Nói Về Tình Bạn
 • Khát khao được đi, được thỏa sức trải nghiệm miễn phí những nền văn hóa đa dạng trên thế giới… không xa tầm với của Trần Thanh Vân (sinh năm 1988, giảng viên khoa quan hệ quốc tế ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM).

  Rỗng túi thì đã sao?

  ‘Nhà chỉ có hai mẹ con. Do mẹ phải đi làm từ sáng đến tối nên tôi chỉ được gặp mẹ chút xíu trước khi đi ngủ, còn nấu cơm, giặt giũ thì tôi phải tự làm từ tiểu học. Thương mẹ nên tôi gắng học và tự chăm sóc bản thân mình thật tốt’ – Vân nói.

  Sau khi thi đậu vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), cô tham gia ban chấp hành Đoàn trường, làm phó chủ nhiệm CLB tiếng Anh, chủ nhiệm CLB Radio, thành viên đội văn nghệ trường… và tự nhận bản thân trưởng thành hơn nhiều nhờ những chương trình này.

  ‘Tôi được bạn bè gán biệt danh ‘Nữ hoàng đi thi’ bởi cuộc thi, chương trình nào tôi cũng góp mặt’ – Vân bật cười nhớ lại.

  ‘Nữ hoàng đi thi’ năm nào lại tiếp tục những cuộc ‘chinh chiến’ tại môi trường mới. Ở đâu có thi thố, ở đó Vân đều góp mặt.

  ‘Tôi coi những cuộc thi là nơi giúp mình biết bản thân đang đứng ở đâu trong đám đông, thiếu hụt kỹ năng gì. Và dĩ nhiên, tôi cũng tham gia thi để hiện thực hóa ước mơ được khám phá thế giới mà không phải tốn tiền’ – Vân giải thích.

  Thi nhiều và rớt cũng rất nhiều nhưng Vân tuyệt nhiên không thấy nản. ‘Một người thầy của tôi từng khuyên: Làm ít sai ít, làm nhiều sai nhiều nhưng sẽ học được nhiều’ – Vân chia sẻ.

  Có thể nói câu nói đó đã là tiền đề cho chuỗi thành công sau này: Vân được chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia tàu ‘Semester At Sea’ để giao lưu văn hóa cùng 800 học sinh Hoa Kỳ vào năm 2008, đại diện Việt Nam tham gia Hội nghị thượng đỉnh thanh niên Đông Nam Á 2009 tại Thái Lan, là một trong ba đại diện thanh niên Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2013 ở Trung Quốc, đại diện Việt Nam tại Hội nghị biến đổi khí hậu thế giới 2013 ở Thổ Nhĩ Kỳ…

  Gần đây nhất, Vân là đại diện duy nhất của Việt Nam và là một trong 10 đại diện châu Á được nhận học bổng lãnh đạo về đổi mới và quản trị tri thức (do Quỹ khoa học quản lý Nhật Bản – Hoa Kỳ cấp), chương trình diễn ra trong bốn tháng xuyên suốt bốn quốc gia: Mỹ, Nhật, Singapore, Thái Lan.

  Ngoài các khóa ngắn hạn trên, Vân cũng từng được trao học bổng toàn phần chương trình thạc sĩ quản lý tại Thụy Sĩ năm 2014.

  Những trăn trở

  ‘Tôi từng gặp một số bạn trẻ luôn tỏ ra thất vọng và chán nản khi không được đi du học. Cá nhân tôi không cho rằng đây là một thiệt thòi. Lợi thế đầu tiên là học phí ở Việt Nam rất rẻ, ngoài ra cơ hội để cải thiện ngoại ngữ, trau dồi kỹ năng sống, các học bổng ngắn hạn và dài hạn… cũng có rất nhiều ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam nếu chúng ta chịu khó tìm hiểu. Điều quan trọng là bạn có kiên trì theo đuổi hay không’ – Vân chia sẻ quan điểm bản thân.

  Hiện đang tham gia giảng dạy tại ĐH nên Vân có điều kiện tiếp xúc nhiều với giới trẻ, điều khiến cô tâm tư nhất là rất ít bạn trẻ dám mơ lớn và kiên trì với những ước mơ đó.

  ‘Có lẽ phần vì hoàn cảnh sống êm ấm nên họ không có động lực tạo nên sự khác biệt, phần vì họ chưa được gặp những cá nhân, câu chuyện có khả năng truyền cảm hứng cho bản thân’ – Vân nói.

  Chính vì vậy, trong những tiết dạy Vân luôn cố lồng ghép các câu chuyện thực tế về những tấm gương có nỗ lực phi thường, tạo được sự thay đổi đáng kể cho xã hội hay với bản thân cô từng có dịp gặp, học hỏi.

  Ước mơ trở thành nhà ngoại giao

  Từ nhỏ, Vân đã có ước mơ trở thành nhà ngoại giao, được giới thiệu Việt Nam cho thế giới cũng như được đến thăm các đất nước khác nhau. Năm lớp 12, cô quyết tâm giành học bổng du học để hiện thực hóa giấc mơ đó.

  ‘Nhưng tôi không kiếm được học bổng toàn phần, còn học bổng 50-70% thì vẫn vượt xa khả năng của mẹ’ – 8X này nhớ lại nhớ lại. Dẫu vậy, khi vào khoa quan hệ quốc tế (ĐH KHXH&NV TP.HCM), Vân tự nhủ với lòng rằng ước mơ kia chỉ tạm thời dang dở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘bỏ Túi’ 22 Câu Châm Ngôn Để Đời Trong Vũ Trụ Điện Ảnh Marvel (P2)
 • Danh Ngôn Về Sự Đánh Đổi
 • Thế Gian Này Thứ Gì Khó Được Nhất? Lời Giải Đáp Của Đức Phật Khiến Chúng Ta Bừng Tỉnh
 • Hán Học Danh Ngôn Về Cách Đối Nhân Xử Thế
 • Thơ Tình Hận Kẻ Bạc Tình Hờn Trách & Giận Hờn Kẻ Bước Sang Ngang
 • Những Câu Châm Ngôn Trong Tiếng Đức

  --- Bài mới hơn ---

 • 100 Câu Danh Ngôn Hay Trong Tiếng Đức
 • Học Tiếng Đức Giao Tiếp Với Một Số Câu Danh Ngôn
 • Sức Mạnh Của Mục Tiêu
 • Hình Ảnh Những Câu Nói Hay Về Học Tập, Cố Gắng Ôn Thi
 • Những Câu Nói Hay Để Chào Đón Tháng 12 Bằng Tiếng Anh
 • Xem các khóa học chinh phục tiếng Đức của Hallo trung tâm tiếng Đức uy tín và tốt nhất ở TPHCM

  Giao tiếp tiếng đức cơ bản

  Học tiếng đức online miễn phí

  Học tiếng đức cho người mới bắt đầu

   

  Trong bài viết này, Hallo sẽ tổng hợp cho bạn các câu châm ngôn thường dùng trong tiếng Đức

   

  Durch Schaden wird man klug. – Sau hoạn nạn thì con người ta sẽ khôn ngoan hơn

   

  Erst die Arbeit, dann das Vergnügen. – đầu tiên là công việc, sau đó là hưởng thụ.

  Câu này muốn dạy cho bạn rằng hãy tập trung vào công việc trước khi nghĩ đến việc hưởng thụ thành quả.

   

  Der Apfel fällt nicht weit vom Stamm.– Trái táo không rụng xa khỏi cây.

  Câu này có 2 ý nghĩa.

  Một là khuyên bạn nhớ về quê hương, cội nguồn.

  Ý nghĩa thứ hai là ta có thể biết được nguồn gốc của ai hay vật gì đó nhờ những đặc điểm mà ta thấy được. (Nhìn trái táo thì ta có thể biết được chúng là từ cái cây gần đó).

   

  Alte Liebe rostet nicht.– Tình yêu từ ngày xưa không bao giờ phai mờ.

  Câu này có 2 ý nghĩa:

  Một là chỉ tình yêu giữa những người xa cách nhau một thời gian dài, khi họ được tái hợp thì tình yêu vẫn còn đó.

  Ý nghĩa thứ hai là chỉ một đam mê nào đó bạn đã từ bỏ bỗng nhiên trỗi dậy.

   

  Man soll den Tag nicht vor dem Abend loben.– Không nên khen ngợi một ngày của bạn tuyệt như thế nào trước khi trời tối.

  Câu này có ý nghĩa tương tự như câu: „30 chưa phải là Tết“ ở Việt Nam

   

  Spare in der Zeit, dann hast du in der Not. – Hãy tiết kiệm vào lúc bình thường, thì bạn sẽ có vốn liếng lúc khẩn cấp.

   

  Ohne Fleiß kein Preis. – Không chăm chỉ, không có thành quả (No pain no gain)

   

  Scherben bringen Glück. – Mảnh vỡ mang lại vận may.

  Trong quan niệm một số vùng ở Đức, thì việc đồ đạc bị vỡ sẽ mang lại vận may cho người chủ. Câu này mang ý nghĩa rằng đừng bi quan khi việc tồi tệ xảy ra, vì biết đâu sẽ có điều may mắn đến với bạn.

   

  Wie gewonnen, so zerronnen. – Cái gì dễ đến thì dễ đi. (easy come, easy go)

   

  Alte Besen kehren gut.– Chổi cũ quét tốt. Tương tự như câu gừng càng già càng cay.

   

  Wie der Vater so der Sohn. – Cha nào con nấy

   

  Wer nicht hören will, muss fühlen. – Ai không muốn lắng nghe, người đó phải chịu.

  Câu này chỉ những người không muốn tiếp thu ý kiến của người khác, thì sau này người đó phải tự gánh chịu hậu quả mình gây ra. Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ.

   

  Glück im Spiel und Pech in der Liebe.– Đỏ bạc đen tình

   

  Übung macht den Meister. – Luyện tập tạo nên bậc thầy (có công mài sắt có ngày nên kim)

   

  Eine Schwalbe macht noch keinen Sommer. – Một con chim én không làm nên mùa hè (Một cánh én không làm nên mùa xuân)

   

  Hãy vào Hallo mỗi ngày để học những bài học tiếng Đức hữu ích bằng cách bấm xem những chuyên mục bên dưới :

  Học Tiếng Đức Online : chuyên mục này giúp bạn học từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, luyện nói, viết chính tả tiếng đức

  Kiểm Tra Trình Độ Tiếng Đức : chuyên mục này giúp bạn kiểm tra trình độ tiếng đức

  Du Học Đức : chuyên mục chia sẻ những thông tin bạn cần biết trước khi đi du học tại nước Đức

  Khóa Học Tiếng Đức Tại TPHCM : chuyên mục này giúp bạn muốn học tiếng đức chuẩn giọng bản ngữ, dành cho các bạn muốn tiết kiệm thời gian học tiếng Đức với giảng viên 100% bản ngữ, đây là khóa học duy nhất chỉ có tại Hallo với chi phí ngang bằng với các trung tâm khác có giảng viên là người Việt. Ngoài ra đối với các bạn mới bắt đầu học mà chưa nghe được giáo viên bản xứ nói thì hãy học lớp kết hợp giáo viên Việt và giáo viên Đức giúp các bạn bắt đầu học tiếng Đức dễ dàng hơn vì có thêm sự trợ giảng của giáo viên Việt. Rất nhiều các khóa học từ cơ bản cho người mới bắt đầu đến các khóa nâng cao dành cho ai có nhu cầu du học Đức. Hãy có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Đừng để mất tiền và thời gian của mình mà không mang lại hiệu quả trong việc học tiếng Đức.

   

  Lịch khai giảng Hallo: https://hallo.edu.vn/chi-tiet/lich-khai-giang-hallo.html

  Hotline: (+84)916070169 – (+84) 916 962 869 – (+84) 788779478

  Email:  [email protected]

  Văn phòng: 55/25 Trần Đình Xu, Phường Cầu Kho, Quận 1, Hồ Chí Minh

   

   

  Tags: nhung cau cham ngon trong tieng duc, hoc tieng duc cho nguoi moi bat dau, hoc tieng duc, giao tiep tieng duc co ban, hoc tieng duc online mien phi , trung tam tieng duc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bi – Trí – Dũng Trong Cuộc Sống
 • Châm Ngôn Gđpt Việt Nam : Bi – Trí – Dũng
 • Châm Ngôn : Bi – Trí – Dũng
 • Những Câu Nói Vui Về Tết ❤️ Mà Ít Ai Biết ❤️
 • Danh Tiếng Tốt (Châm Ngôn 22:1
 • Những Câu Châm Ngôn Về Cách Đối Nhân Xử Thế Tài Tình Của Mạnh Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Phản Bội Đọc Mà Tránh Xa
 • Lời Chúc 8/3 Hay Và Ý Nghĩa Nhất Dành Cho Những Người Phụ Nữ Thân Yêu
 • Những Lời Chúc Ý Nghĩa Khi Chia Tay Sếp Tạo Thiện Cảm Tốt Đẹp
 • Ghi Nhớ Ngay Những Lời Chúc Tết Kỷ Hợi 2022 Hay Và Ý Nghĩa Nhất Dành Cho Phật Tử
 • In Tranh Trang Trí Tường Danh Ngôn/châm Ngôn Cuộc Sống Từ Pp Cán Format, 1182, Uyên Vũ, Inkythuatso.com, 01/11/2017 14:36:43
 • [CapaPham] Chỉ bằng 10 câu châm ngôn, nhưng đã thể hiện được trải nghiệm sâu sắc và nhạy bén trong cách đối nhân xử thế tài tình. Bậc ‘Á Thánh’ Mạnh Tử đã để lại cho hậu thế những lời nhắn nhủ vô cùng ý nghĩa.

  Mạnh Tử tên là Mạnh Kha, tự là Tử Dư, là một nhà tư tưởng và nhà giáo dục được người dân Á Đông tôn kính. Ông đã kế thừa và phát huy tư tưởng Nho gia của Khổng Tử và được người đời tôn sư là “Á thánh”.

  Mạnh Tử rất giỏi hùng biện, ông đã giảng một cách thấu đáo và sinh động về mệnh đề rộng lớn là “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Đồng thời ông cũng thể hiện được trải nghiệm sâu sắc và nhạy bén trong cách đối nhân xử thế tài tình của mình.

  Vương Mãnh, một tác gia đương đại của Trung Quốc, tuổi đã hơn 80. Sau khi nghiên cứu cuốn “Mạnh Tử”, ông vô cùng tán dương trí huệ của bậc ‘Á Thánh’ này.

  Lời nhắc nhở khi ra quyết định

  Con người thường phải chọn việc nào nên làm, việc nào nên bỏ, mới có thể có thành danh dựng nghiệp.

  Nguyên văn: “Nhân hữu bất vi dã, nhi hậu khả dĩ hữu vi”.

  Có một điều rất phổ biến là, chúng ta thường làm rất nhiều việc không cần làm, không nên làm, những việc với tầm mắt hạn hẹp. Thậm chí còn làm những việc tổn hại thiên lý, thất đức bất nhân, thì sao có thể bước trên con đường chính đạo? Chí ít chúng ta cũng sẽ không còn thời gian, tinh lực để làm những việc lớn hay gánh vác đại sự.

  Đây không chỉ là vấn đề về phẩm cách đạo đức, mà là vấn đề phân biệt giữa người tốt và người xấu, cũng là trí thông minh, trí huệ mang tính căn bản. Những người tài năng thì rất giỏi bỏ bớt những việc không cần làm. Người mà việc gì cũng làm rất chăm chỉ, không phân lớn nhỏ, thì không thể có thành tích lớn lao.

  Lời nhắc nhở về việc tự biết mình

  Người này có chút tài mọn, nhưng xưa nay không hề biết đại đạo, thì (chút tài mọn này) lại có thể hại chết bản thân họ.

  Nguyên văn: “Kỳ vi nhân dã tiểu hữu tài, vị văn quân tử chi đại đạo dã, tắc túc dĩ sát kỳ khu nhi dĩ hĩ”.

  Thà làm người đại trí huệ giả ngốc, chứ quyết không làm kẻ tài mọn ra vẻ ta đây hiểu biết. Người khôn vặt, có tài mọn, nếu thể hiện ra ngoài sẽ gây ấn tượng cho người khác, từ đó mà được giao phó trọng trách. Như vậy giở trò khôn vặt sẽ làm lỡ đại sự, còn thu hút sự chú ý của mọi người, dễ sinh chuyện thị phi. Người này dễ bị người khác đố kỵ, oán hận mà sinh dã tâm… Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để hại mình hại người.

  Lời nhắc nhở về việc ứng biến

  Nên làm quan thì làm quan, nên từ chức thì từ chức, nên tiếp tục thì tiếp tục, nên lập tức rời đi thì hãy lập tức rời đi.

  Nguyên gốc: “Khả dĩ sĩ tắc sĩ, khả dĩ chỉ tắc chỉ, khả dĩ cửu tắc cửu, khả dĩ tốc tắc tốc”.

  Về cuộc sống hiện thực, cách nói này của Mạnh Tử khá linh hoạt. Cùng là Thánh nhân, có Bá Di làm được “Thanh cao như thánh nhân”, cũng có Y Doãn “Có thể gánh vác công việc của Thánh nhân”, lại có Liễu Hạ Huệ làm được “sự hài hòa của Thánh nhân”, và có Khổng Tử “thức thời như bậc Thánh nhân”. Trong những thời thế khác nhau thì cần có cách ứng xử linh hoạt khác nhau. Đây chính là hàm nghĩa của câu “Thức thời như bậc thánh nhân”.

  Lời nhắc nhở về suy xét sâu xa

  Người biết cung kính sẽ không nhục mạ mọi người xung quanh. Người hiểu cách khắc chế bản thân sẽ không xâm phạm người bên cạnh.

  Nguyên văn: “Cung giả bất vũ nhân, kiệm giả bất đoạt nhân”.

  Lão Tử giảng về Tam bảo: “Từ bi, cần kiệm, không đứng trước thiên hạ” (Từ, Kiệm, Bất vi thiên hạ tiên). Khổng Tử cũng giảng: “Ôn, lương, cung, kiệm, nhượng” (Ôn hòa, lương thiện, cung kính, cần kiệm, khiêm nhường). Mạnh Tử lại giảng “Cung, kiệm” (Cung kính, cần kiệm).

  Chữ “Kiệm” này không chỉ là không xa hoa, lãng phí về vật chất, mà là sự khiêm nhường và biết kiềm chế bản thân về mặt tinh thần. Tức là khi làm quan phải biết quý tiếc công sức, của cải của nhân dân, hành sự một cách thận trọng, trọng tu dưỡng và biết suy xét sâu xa. Theo từ điển thì hàm nghĩa của chữ “Kiệm” là tiết kiệm, thiếu thốn, không sung túc, khiêm nhường. Tóm lại, “kiệm” chính là không kiêu ngạo hay tự mãn.

  Khổng Tử và Mạnh Tử đều rất coi trọng thái độ, cử chỉ, lễ nghi và vẻ mặt của con người. Khổng Tử giảng “sắc nan”, tức là muốn thăm dò, thấu hiểu những biểu lộ trên khuôn mặt của một người không phải chuyện dễ dàng. Nhưng điều quan trọng vẫn là thái độ bản thân đối đãi với người khác, tức là những điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác, học cách kiềm chế bản thân, quay trở về với lễ nghĩa, dẫn dụ thiên hạ trở về với lòng nhân.

  Lời nhắc nhở về việc hướng nội hoàn thiện bản thân

  Nếu hành vi chưa thể đạt được mục đích dự tính ban đầu, thì ngược lại càng phải yêu cầu bản thân mình hoàn thiện hơn. Chỉ khi mình làm thật chính thì thiên hạ mới thuộc về bạn.

  Nguyên văn: “Hành hữu bất đắc giả giai phản cầu giả kỷ, kỳ thân chính nhi thiên hạ quy chi”.

  Những người như thế này quả thực không hiếm gặp: Khi làm lãnh đạo, hay theo đuổi học vấn, kết bạn, mua bán, đọc sách… mà gặp phải trắc trở thì sẽ vô cùng phẫn nộ mà oán trời trách người. Bản thân không thể lãnh đạo, lại còn oán trách lãnh đạo của mình tố chất thật kém. Học vấn không vững vàng thì oán trách đồng nghiệp không biết nhìn người. Người cô quả thì oán trách bạn bè bất nghĩa. Việc mua bán không được toại nguyện thì oán trách thương gia. Đọc sách không thông thì oán trách tác giả hay thầy cô.

  Nhưng oán trách cũng chẳng thể giúp gì cho con người. Những lúc như vậy tốt nhất chúng ta nên dũng cảm nhìn thẳng vào những thiếu sót của mình mà hoàn thiện bản thân thì tốt hơn biết mấy.

  Lời nhắc nhở về cái tâm thuở ban đầu

  Những người cao thượng là người không mất đi sự thuần khiết và chân thành thuở ấu thơ của mình.

  Nguyên văn: “Đại nhân giả, bất thất kỳ xích tử chi tâm giả dã”.

  Một trong những đặc điểm của con người là vì yêu mến sinh mệnh mà hoài niệm, mà tô điểm cho sự đơn thuần và chân thành thuở nhỏ. Tuy nhiên, người càng vĩ đại quả thực lại càng người giữ được sự đơn thuần trong nhân cách của mình.

  Lời nhắc nhở về việc nói năng

  “Khi nói những điều bất thiện về người khác, nếu điều này mang lại phiền phức cho bạn về sau, thì bạn nên đối đãi như thế nào đây?” Nguyên văn: “Ngôn nhân chi bất thiện, đương như hậu hoạn hà?”

  Người hay than vãn thì người khác lại than phiền về họ. Người hay nói xấu người khác thì người khác sẽ nói xấu họ. Người hay giúp đỡ người khác thì thường được người khác giúp đỡ. Người yêu mến người khác thì người khác sẽ yêu mến họ. Nhưng vẫn luôn có người coi việc bới móc, ly gián, bôi nhọ, vu khống là nghề của mình. Lại càng có những kẻ bất tài lại vô dụng, nhẫn tâm coi những điều trên thành phương thức sống của mình. Nhưng “ở hiền gặp lành” có bao giờ sai? Hại người trước hóa ra là gieo mầm họa cho mình về sau.

  Một người kết thúc ở điểm lẽ ra không nên kết thúc, giữa đường đứt gánh, vứt bỏ sự nỗ lực của bản thân thì dễ nản chí, đánh trống bỏ dùi.

  Lời nhắc nhở về lòng kiên trì

  Nguyên gốc: “Vu bất khả dĩ nhi dĩ giả, vô sở bất dĩ; du sở hậu giả bạc, vô sở bất bạc dã. Kỳ tấn nhuệ giả, kỳ thoái tốc”.

  Khổng Tử và Mạnh Tử đều rất coi trọng làm người, làm việc phải có thủy có chung, không nên bỏ dở giữa chừng như câu “Người đi trăm dặm, thì 90 dặm cũng chỉ là nửa đường” (Hành bách lý giả, bán vu cửu thập). Một việc mà bạn bỏ dở giữa chừng cũng đồng nghĩa với việc có thể từ đó bạn sẽ không thể hoàn thành, không thể làm tốt nó.

  Vậy vì sao người như vậy tiến nhanh mà thoái cũng nhanh? Nếu đã đi được 90 dặm, bạn chỉ cần bước tiếp và vẫn cần một nửa sự nỗ lực nữa. Nhưng nếu đã đi được 90 dặm mà bạn không muốn bước tiếp nữa thì sao? Vậy thì cũng tương đương với việc bạn chẳng đi được bước nào, chẳng phải là đang thoái lùi quá nhanh hay sao?

  Bạn tiếp đón một người không chu đáo thì cũng như vừa chạm mặt đã từ chối đón tiếp người ta. Kết quả của việc tiếp đón không chu đáo cũng tương đương với việc không tiếp đón. Mà hậu quả có khi biến đổi khôn lường, khắc nghiệt còn hơn cả việc từ chối tiếp đón người khác. Như vậy chẳng phải là tuýp người tiến nhanh mà thoái cũng nhanh hay sao?

  Những người như vậy không thể gánh vác đại sự, khó có thể làm nên công trạng trong kiếp người.

  Đôi khi bạn sẽ được nghe những lời tán dương và có được danh tiếng như dự liệu. Đôi khi bạn cũng sẽ gặp phải sự phỉ báng, công kích của búa rìu dư luận.

  Lời nhắc nhở về việc hủy hoại thanh danh

  Nguyên văn: “Hữu bất ngu chi dự, hữu cầu toàn chi hủy”.

  Giữa hai sự việc thường tồn tại mối quan hệ song song, thậm chí có thể là mối quan hệ nhân quả. Danh tiếng lẫy lừng cũng rất dễ đột nhiên chuyển hướng thành những lời đàm tiếu của dư luận.

  Trong lời này của Mạnh Tử còn đề xướng về nhân cách vững vàng của con người: Đừng quá để ý những gì điều người khác nói về bạn. Thấu hiểu một người là chuyện dễ dàng hay sao? Đặc biệt là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong xã hội, khi đối mặt với những lời ca tụng quá sức tưởng tượng hay phỉ báng hà khắc của người đời cũng cần phải chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng.

  Mang tài sản của hai đại gia Hàn Ngụy (Hai gia đình giàu có nước Tấn, cuối thời Xuân Thu) gộp cho một người, mà họ vẫn khiêm nhường cẩn thận, vậy thì phẩm chất của người này đã mạnh hơn người bình thường rất nhiều lần rồi.

  Lời nhắc nhở về tâm thái khiêm nhường

  Nguyên văn: “Phụ chi dĩ Hàn Ngụy chi gia, như kỳ tự thị khảm nhiên, tắc quá nhân viễn hỹ”.

  Nghịch cảnh là khảo nghiệm, hoàn cảnh thuận lợi cũng là khảo nghiệm, kim cương từ trên trời rơi xuống cũng là khảo nghiệm. Càng thăng quan phát tài, trở thành người quan trọng, công danh càng hiển hách, tiếng tăm lẫy lừng năm châu bốn bể lại càng khó có thể được bền lâu. Đây là thách thức lớn nhất. Nguyên nhân do đâu? Công danh hiển hách dễ khiến tầm nhìn con người trở nên hẹp hòi, lòng dạ kiêu ngạo. Kiêu ngạo thì dễ gây thù kết oán với người khác. Yêu sinh ra phúc, ghét sinh ra họa, vậy chẳng phải là tự rước vạ vào thân hay sao?

  Vậy nên muốn được bình an, hạnh phúc bền lâu thì khiêm nhường là tố chất không thể thiếu cho con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Tình Cảm Gia Đình
 • Lời Chúc Hay Cho Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc 20/3
 • Những Stt Buồn Khi Con Trai Khóc Trong Những Giây Phút Yếu Lòng Nhất Của Cuộc Đời
 • Những Câu Danh Ngôn Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh
 • Thứ 6 Ngày 13 Năm 2022 Là Một Ngày Rất Đen Đủi Mang Lại Nhiều Xui Xẻo
 • Danh Ngôn Về Thiên Tài

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Thân, Tình Bạn Tốt
 • 11 Câu Danh Ngôn Tiếng Anh Về Sự Thay Đổi Học Tiếng Anh Văn Phòng Cùng Geo
 • Những Danh Ngôn Của Abraham Lincoln
 • Danh Ngôn Cuộc Sống Hay, Ý Nghĩa
 • Danh Ngôn Hay Nhất Của Napoleon Hill
 • 2. 15 câu nói kinh điển của thiên tài Albert Einstein

  3. Cho mọi người nhiều hơn là họ mong chờ và hãy làm điều đó thật nhiệt tình.

  6. ♥ Danh ngôn tình yêu của Nhân Mã ♥ Tình yêu là khi bạn lấy đi tất cả mọi đam mê, cuồng nhiệt, lãng mạn mà cuối cùng bạn vẫn biết rằng mình vẫn luôn nhớ về người đó.

  8. Đọc truyện Mẹ 17 Tuổi: Con Trai Thiên Tài Cha Phúc Hắc của tác giả Trình Ninh Tĩnh, đã full (hoàn thành).

  10. Đọc truyện Nữ Nhân Sau Lưng Đế Quốc: Thiên Tài Tiểu Vương Phi của tác giả Vệ Sơ Lãng, đã full (hoàn thành).

  13. France Rất ít người, và hơn nữa chỉ những người tuyệt vời nhất mới có thể nói một cách giản dị và chân thành: Tôi không biết D.

  16. Danh ngôn hay nhất về tình bạn.

  17. DANH NGÔN VỀ THIÊN TÀI Kẻ ngu xuẩn nào cũng có thể khiến mọi thứ trở nên to hơn, phức tạp hơn và bạo lực hơn.

  19. Danh ngôn về tính cách Dũng cảm: Đó là trách nhiệm được ý thức đến cùng Paplenko Dễ dãi là phương châm của thể xác và là tro nguội của tâm hồn Ngạn ngữ Đức Nếu sự khiêm nhườn.

  21. – Lãnh Thiên Băng Giới thiệu truyện xuyên không lôi cuốn này: Cô Lãnh Thiên Tuyết là 1 thiên tài khoa học cùng với anh trai là Lãnh Thiên Hạo.

  23. Những danh ngôn hay về học tập, Giáo dục là một điều đáng kính trọng nhưng nên nhớ rằng đôi khi những điều được dạy là những cái không đáng biết.

  24. Những câu danh ngôn về giáo dục là lời hay ý đẹp của những người đã thành đạt trong cuộc sống chúng ta nên tìm đọc để tìm được lối đi đúng đắn cho con đường học tập của mình.

  28. 21/04/2015 · Danh ngôn hay nhất về Tiền bạc Bà con vì Tổ tiên, không ai bà con vì tiền vì gạo.

  32. (Việc không đúng, nói nghe không lọt lỗ tai, việc sẽ không tới đâu) Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ.

  36. Châm ngôn – danh ngôn cuộc sống – những châm ngôn sống hay – Danh ngôn về Cuộc sống, Tập hợp những câu danh ngôn song ngữ hay nhất về Cuộc sống.

  37. Dành cho 2 bàn tay “Mẹ lưu manh con thiên tài” Châm Ngôn Về Thời Trang Lời Trích Về Tranh Tường Thời Trang Tuổi Mới Lớn Thời Trang Tự Làm Truyện Fanfiction.

  38. 01/12/2015 · Albert Einstein 14 tháng 3 năm 1879-18 tháng 4 năm 1955) là nhà vật lý lý thuyết người Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai.

  41. Thiên Tài Cuồng Phi- Phế Vật Tam Tiểu Thư , chương 9 của tác giả Tuyết Sơn Tiểu Lộc cập nhật mới nhất, full prc pdf ebook, hỗ trợ xem trên thiết bị di động hoặc xem trực tuyến tại SStruyen.

  44. Hãy đi sâu vào vẻ đẹp của ngôn ngữ bình dân, hãy đi sâu vào những câu nói hài hoà cân đối ….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Sách: 100+ Danh Ngôn Hay
 • Tuyển Tập Những Danh Ngôn Về Sách Hay Nhất !!!
 • 999+ Châm Ngôn Về Tình Bạn Hay Và Đáng Suy Ngẫm Nhất
 • Châm Ngôn Tình Bạn Hay
 • Danh Ngôn Tiếng Anh Ngắn