20 Châm Ngôn Xử Thế Thấm Thía Nhất Mạnh Tử Dạy Người Đời

--- Bài mới hơn ---

 • Ông Biden Lại Dẫn Câu Nói Nổi Tiếng Của Cố Chủ Tịch Tq Mao Trạch Đông
 • Trích Dẫn ‘câu Ngạn Ngữ’ Của Mao Trạch Đông, Joe Biden Có Ý Gì?
 • 26 Câu Nói Hay Nhất Của Marie Curie / Các Cụm Từ Và Phản Ánh
 • Huyền Thoại Quyền Anh Mohamed Ali Qua Đời
 • Ý Nghĩa Sự Tích Quả Dưa Hấu
 • Được hậu thế phong làm “Á Thánh”, chỉ đứng sau Khổng Tử trong Nho gia, Mạnh Tử để lại cho đời rất nhiều tinh hoa trí tuệ. Trong những lời giảng của Mạnh Tử, từ cách tu thân, tề gia đến đối nhân xử thế, ở đâu người ta cũng có được thu hoạch.

  Mạnh Tử (khoảng 372 – 289 TCN), là một học giả lỗi lạc thời Chiến Quốc ở Trung Hoa. Thời đại của ông chứng kiến sự nở rộ của các tư tưởng triết học với hàng loạt trường phái và những đại biểu xuất sắc. Đó chính là thời đại “bách gia tranh minh” (trăm nhà đua tiếng) nổi tiếng trong lịch sử.

  Cả đời Mạnh Tử theo đuổi lý tưởng về thiện tính của con người, cho rằng ” Nhân chi sơ tính bản thiện ” (người ta sinh ra tính vốn thiện). Ông giỏi lập luận, có tài hùng biện. Những châm ngôn của Mạnh Tử, sau hàng nghìn năm vẫn có sức truyền cảm hứng lớn.

  1. Phải biết có những điều không được làm, rồi sau mới biết có những điều được làm.

  Nguyên văn: ” Nhân hữu bất vi dã, nhi hậu khả dĩ hữu vi “.

  Chính là nói về sự ước thúc đạo đức. Những điều không được làm đương nhiên là điều trái với đạo đức, trái với lương tâm. Chỉ khi con người biết dùng đạo đức để ức chế hành vi, tư tưởng của mình thì mới có thể làm được những việc to lớn khác mà không sợ xảy ra lầm lẫn nào.

  2. Làm mà chẳng đạt, đều phải quay lại xét mình. Thân mình ngay thẳng thì thiên hạ cũng quy thuận theo.

  Nguyên văn: ” Hành hữu bất đắc giả, giai phản cầu chư kỷ, kỳ thân chính nhi thiên hạ quy chi “.

  Đây là cách đối nhân xử thế rất độc đáo. Tìm nguyên nhân ở mình tức là “hướng nội”, hướng vào tâm mình tìm điểm sai sót rồi điều chỉnh lại hành vi, tư tưởng bản thân. Khi tâm mình ngay thẳng, hành vi đoan chính thì không sợ gì người trong thiên hạ chê cười, bất phục vậy.

  3. Nói ra những điều bất thiện của người khác, không sợ cái vạ về sau hay sao?

  Nguyên văn: ” Ngôn nhân chi bất thiện, đương như hậu hoạn hà? “.

  Khi nói về chuyện xấu của người khác, nếu lời này gây phiền phức về sau thì bạn phải đối đãi thế nào? Người hay trách móc người khác thì nhận lại lời trách móc. Người hay châm biếm người khác thì nhận lại sự châm biếm. Người hay giúp đỡ người khác thì nhận lại cử chỉ giúp đỡ. Người hay yêu mến người khác cũng nhận lại tình yêu mến.

  Cuộc đời vẫn luôn có người thích bới móc, ly gián, bôi nhọ, vu khống người khác. Những kẻ càng vô liêm sỉ, bất tài, bất trung lại càng thích biến những điều trên thành phương thức sống của mình.

  4. Kẻ vào lúc không thể dứt bỏ mà vội dứt bỏ thì việc gì cũng dám từ bỏ. Kẻ bội bạc người đáng được hậu đãi thì đối với ai cũng dám bội bạc. Kẻ ấy lúc tiến thì thật nhanh mà lúc rút lui cũng rất chóng.

  Nguyên văn: ” Vu bất khả dĩ nhi dĩ giả, vô sở bất dĩ. Vu sở hậu giả bạc, vô sở bất bạc dã. Kỳ tiến duệ giả, kỳ thoái tốc “.

  Một người sớm vứt bỏ nỗ lực ở thời điểm lẽ ra không nên kết thúc thì phàm làm việc gì cũng đều có thể bỏ dở giữa chừng. Kẻ không hậu đãi, coi trọng những người lẽ ra nên được hậu đãi thì tất cũng sẽ khinh thường bất kỳ ai. Người như vậy khi tiến về phía trước thì khí thế hừng hực, khi gặp phải khó khăn lại rút lui vô cùng nhanh chóng.

  5. Có kẻ chẳng biết lo nghĩ mà được khen, có người luôn cầu toàn mà lại bị chế nhạo.

  Nguyên văn: ” Hữu bất ngu chi dự, hữu cầu toàn chi hủy “.

  Đôi khi, kẻ khờ khạo không biết lo nghĩ, tính toán lại nhận được những lời khen tụng không ngờ tới. Trong khi những người luôn lo liệu chu đáo trước sau lại phải đối mặt với sự công kích, phỉ báng vô cùng hà khắc.

  6. Tự xét mình mà thấy không ngay thẳng, dù đối diện với người mặc áo thô rộng ta chẳng lo sợ sao? Tự xét mình mà thấy ngay thẳng, dù có ngàn vạn con người ta vẫn đi như thường.

  Nguyên văn: ” Tự phản nhi bất súc, tuy hạt quan bác, ngô bất chúy yên. Tự phản nhi súc, tuy thiên vạn nhân ngô vãng hĩ “.

  Tự xem lại mình, nếu thấy bản thân không có đạo lý thì dẫu đối diện với thường dân áo vải ta cũng không thể không sợ hãi tới giật mình kinh hãi hay sao? Ngược lại, nếu khi tự xét lại, thấy mình đường hoàng ngay chính, không hổ thẹn với lương tâm, đạo lý thì dẫu đối mặt với ngàn vạn binh mã, ta cũng vẫn dũng cảm lao về phía trước, quyết không từ nan.

  7. Chí là nguyên soái điều khiển cái khí, khí là phần sung mãn lưu thông trong thân thể. Cao nhất là cái chí, rồi tới cái khí. Cho nên nói rằng: Giữ cho bền cái chí, đừng làm hư hoại cái khí.

  Nguyên văn: ” Phu chí, khí chi soái dã. Khí, thể chi sung dã. Phu chí chí yên, khí thứ yên. Cổ viết: “Trì kỳ chí, vô bạo kỳ khí”.

  Người sống trong đời quý là ở chỗ có chí khí cao rộng, bền bỉ. Người có chí lớn, khí chất ngạo nghễ ắt là làm nên đại nghiệp. Đôi khi anh hùng và kẻ tầm thường chỉ khác nhau ở điểm ấy mà thôi.

  8. Nghe lời thiên lệch biết kẻ ấy có điều mờ mịt, nghe lời dâm đãng biết kẻ ấy có điều chìm đắm, nghe lời quanh co biết kẻ ấy đang đuối lý.

  Nguyên văn: ” Bí từ tri kỳ sở tế, dâm từ tri kỳ sở hãm, tà từ tri kỳ sở li, độn từ tri kỳ sở cùng “.

  Bậc minh trí biết được chỗ không toàn diện của những lời bàn luận bất công, biết được chỗ phạm phải sai lầm trong những lời bàn luận quá khích, biết được những chỗ đi ngược với chính nghĩa trong những lời bàn luận tà ác, bị bóp méo, biết được những chỗ vô lý trong những lời bàn luận lập lờ.

  9. Lấy đức thu phục người thì người ta vui vẻ trong tâm mà thành thực quy phục.

  Nguyên văn: ” Dĩ đức phục nhân giả, trung tâm duyệt nhi thành phục dã “.

  Xưa nay người nhân đức chính là kẻ vô địch. Thu dụng lòng người, lấy Thiện đãi người, khiến bách tính vui vẻ, đồng thuận mà đi theo, há chẳng phải là con đường xây thành đại nghiệp của bậc quân vương đó sao?

  10. Vạn vật đầy đủ ở nơi ta. Xét chính mình mà mọi lẽ đều thành thực thì không gì vui hơn. Gắng sức lo nghĩ cho người khác, muốn cầu nhân đức chẳng gì gần hơn điều đó vậy.

  Nguyên văn: ” Vạn vật giai bị ư ngã. Phản thân nhi thành, lạc mạc đại yên. Cường thứ nhi hành, cầu nhân mạc cận yên “.

  Sẽ có lúc ta tự hỏi rằng bản thân đã đủ thành thực, trầm tĩnh hay chưa? Sẽ có khi ta nhìn lại chính mình và phát hiện rằng niềm vui lớn nhất chính là được sống tự nhiên, thành thực, là khoan dung, nhân hậu mà đối đãi với người. Người như thế, liệu có bao giờ gặp phải chuyện muộn phiền đây?

  11. Người hiểu ta thì ta vui vẻ. Người không hiểu ta, ta cũng cứ vui vẻ.

  Nguyên văn: ” Nhân tri chi, diệc hiêu hiêu. Nhân bất tri, diệc hiêu hiêu “.

  Trong đời vui nhất là tìm được một người hiểu mình, biết mình. Chính là ngàn vàng dễ kiếm, tri kỷ khó tìm. Khi tìm được kẻ tri âm, bạn sẽ cảm thấy thực sự an nhiên, không dục vọng, thong dong chẳng mong cầu. Ai cũng mong tìm được cho mình một người như thế trong đời. Lắm người cả một đời thất vọng, u hoài vì không tìm đâu được “một người hiểu ta”. Điều đó liệu có nên chăng?

  12. Phàm người tự khinh bỉ mình, sau mới bị kẻ khác khinh bỉ. Nhà tự hủy hoại mình, sau mới bị kẻ khác hủy hoại. Quốc gia tự đả thương mình, sau mới bị kẻ khác chinh phạt.

  Nguyên văn: “Phù, nhân tất tự vũ, nhiên hậu nhân vũ chi. Gia ắt tự hủy, nhi hậu nhân hủy chi. Quốc ắt tự phạt, nhi hậu nhân phạt chi”.

  Con người tự mình chuốc lấy điều sỉ nhục vào thân thì người khác mới làm nhục họ được. Trong nhà ắt phải có nhân tố tự hủy hoại thì người khác mới có thể hủy hoại nó. Quốc gia ắt phải có nguyên nhân gây họa loạn thì nước khác mới có thể tấn công. Ấy chính là nói về việc tự mình chuốc lấy tai họa.

  Cổ nhân nói: ” Trời ra tai vạ còn có thể tránh, tự mình gây họa không thể sống nổi “. Đó là cái lý nhân quả. Làm chuyện thất đức, trái đạo lý luân thường thì phải chịu nhận quả báo, tai ương. Mà thứ tai ương ấy thường là bất ngờ ập đến trong giây phút tưởng chừng yên bình nhất, trong lúc người ta ít đề phòng nhất. Thế nên nó càng khó tránh.

  13. Giàu sang không phóng đãng, nghèo hèn không đổi lòng, vũ lực không khuất phục, thế mới gọi là đại trượng phu.

  Nguyên văn: ” Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất, thử chi vị đại trượng phu”.

  Người quân tử chính là mang trong mình những phẩm chất hơn người như thế. Tiền bạc và địa vị không thể khiến bản thân bị mê mờ, tha hóa. Dẫu nghèo khổ bần hàn, thân phận thấp kém cũng không thay đổi chí hướng bản thân. Quyền thế vũ lực không thể khiến họ khuất phục, thay đổi khí chất. Đây mới gọi là bậc đại trượng phu chân chính.

  14. Kẻ tự hại mình, không thể cùng nói chuyện. Kẻ tự vứt bỏ mình, không thể cùng làm việc

  Nguyên văn: ” Tự bạo giả, bất khả dữ hữu ngôn dã. Tự khí giả, bất khả dữ hữu vi dã “.

  Người tự gây tổn thương cho mình ấy là không biết trân quý bản thân. Phàm những kẻ không trân quý bản thân thì cũng không trân quý người khác. Cùng họ bàn chuyện thực là vô ích. Người tự vứt bỏ bản thân, không có trách nhiệm với cuộc đời mình thì càng không nên hợp tác, hành sự. Ngay đến bản thân còn vứt bỏ, trông chờ họ quý trọng điều gì đây?

  15. Chớ cậy lớn, chớ cậy sang, chớ cậy anh em gần gũi. Bạn bè kết giao vì đức hạnh, không phải vì nhờ cậy điều gì vậy.

  Nguyên văn: ” Bất hiệp trưởng, bất hiệp quý, bất hiệp huynh đệ nhi hữu. Hữu dã giả, hữu kỳ đức dã, bất khả dĩ hữu hiệp dã “.

  Bằng hữu đến với nhau bằng tấm chân tình, bằng việc vun trồng đức hạnh chứ không phải bởi những thứ vật chất tầm thường. Nếu kết bạn vì lòng ngưỡng mộ địa vị, tiền tài thì tình bạn đó chẳng bền lâu vậy.

  16. Bậc đại nhân, lời nói không nhất thiết phải giữ chữ tín, hành động không nhất thiết phải có kết quả, chỉ coi trọng điều nghĩa thôi.

  Nguyên văn: ” Đại nhân giả, ngôn bất tất tín, hành bất tất quả, duy nghĩa sở tại”.

  Điều này thoạt nghe có vẻ vô lý. Nhưng cổ nhân cho rằng người nói một là một, hai là hai chưa hẳn đã là quân tử. Khổng Tử từng nhắc đến ba hạng người, cho hạng người xếp cuối cùng là: ” Ngôn tất tín, hành tất quả. Khanh khanh nhiên tiểu nhân tai” (lời nói có chữ tín, làm việc có kết quả thì cũng chỉ là kẻ tiểu nhân thôi).

  Lý do là bởi thời thế biến hóa khôn lường, một điều hôm nay là đúng, là hợp lẽ thì ngày mai rất có thể không còn chuẩn xác nữa. Bậc quân tử đương nhiên giữ chữ tín nhưng không quá câu nệ, cố chấp đến mức ngu muội, bảo thủ. Quân tử coi việc “nghĩa” quan trọng hơn lời nói “tín”. Nghĩa chính là hợp với thời thế, là nghĩ cho người khác. Bỏ qua điều “tín” nhỏ để giữ được điều “nghĩa” lớn mới thực là đại trượng phu.

  17. Người nhân thì yêu người, người có lễ thì kính trọng kẻ khác. Yêu người thì người hằng yêu lại. Kính người thì người hằng kính lại.

  Nguyên văn: ” Nhân giả ái nhân, hữu lễ giả kính nhân. Ái nhân giả, nhân hằng ái chi. Kính nhân giả, nhân hằng kính chi “.

  Trao gửi yêu thương thì nhận về yêu thương, đối đãi với người bằng sự chân thành, tôn kính thì cũng sẽ nhận được bằng ấy tôn kính, chân thành. Kẻ biết nghĩ cho người khác trước thì chẳng bao giờ lo chịu thiệt, cuối cùng vẫn sẽ được đáp đền xứng đáng.

  18. Bần cùng giữ được mình, thành đạt thì tạo phúc cho thiên hạ.

  Nguyên văn: ” Cùng tắc độc thiện kỳ thân, đạt tắc kiêm tể thiên hạ “.

  Trong cảnh nghèo hèn, bần cùng, bất đắc chí, điều quan trọng nhất chính là giữ được mình trong sạch, tu dưỡng đạo đức. Nhờ vậy, sau này khi đã thành đạt, vinh hiển thì có thể tạo phúc cho thiên hạ. Như vậy, năng lực “bình thiên hạ” của người quân tử chính là bắt nguồn từ việc tu dưỡng thật tốt bản thân.

  19. Không dùng khuôn thước thì không thành được vuông tròn

  Nguyên văn: Bất dĩ quy củ, bất năng thành phương viên “.

  Không dùng thước góc thì không thể vẽ ra được hình vuông, hình tròn. Cũng như vậy, người ta nếu không được giáo dục một cách quy củ, lễ nghi thì chẳng nên người, chẳng làm nên điều gì trong đời.

  20. Đạo ở gần lại cầu nơi xa, việc vốn dễ lại tìm cái khó. Nếu ai ai cũng yêu thương người thân, tôn kính trưởng bối, thì thiên hạ thái bình.

  Nguyên văn: ” Đạo tại nhĩ nhi cầu chư viễn. Sự tại dịch nhi cầu chư nan. Nhân nhân thân kỳ thân, trưởng kỳ trưởng, nhi thiên hạ bình “.

  Đạo ở gần mà lại đi tìm nơi xa, ấy chính là bỏ đường lớn mà tìm đường vòng. Việc vốn dễ mà lại làm cho phức tạp, chính là bỏ dễ mà cầu khó. Ở đời, đôi khi chỉ cần làm tốt những việc đơn giản, đối đãi thành thực, lương thiện với những người gần gũi xung quanh thì chính là đã tạo phúc cho thiên hạ vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Lão Tử
 • Nhiều Hoạt Động Tưởng Nhớ Người Đoàn Viên Thanh Niên Cộng Sản Đầu Tiên
 • Bạn Hiểu Câu Nói Của Bác Lê Duẩn Về Chiến Thắng 30/4/1975 Như Thế Nào?
 • Chân Dung Leonardo Da Vinci Của Walter Isaacson
 • 15 Câu Nói Đáng Suy Ngẫm Của Thiên Tài Người Ý Leonardo Da Vinci
 • Châm Ngôn Cuộc Sống Của Những Người Thành Công Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Châm Ngôn Hay Bất Hủ Ý Nghĩa Nhất Về Cuộc Sống
 • Những Câu Nói Bất Hủ Của Người Nổi Tiếng Đáng Suy Ngẫm
 • Giải Thích Câu Tục Ngữ: Thời Gian Là Vàng Bạc
 • Những Câu Danh Ngôn Về Cuộc Sống Hằng Ngày Hay Và Ý Nghĩa
 • Học Tiếng Anh Qua Những Câu Châm Ngôn Hay
 • Tuy nhiên, với một số lời khuyên có ích về cuộc sống sau đây của một số người thành công nhất trên thế giới sẽ giúp các bạn có một cái nhìn khái quát hơn về phương châm sống cũng như cách để đạt được thành công.

  Oprah Winfrey (dẫn chương trình talkshow, diễn viên, doanh nhân)

  Niềm tin: Những thứ bạn tin tưởng phản ánh con người của bạn. Chính những thứ bạn tin tưởng đã giúp bạn có được vị trí trong xã hội như ngày hôm nay.

  Sức mạnh: Nếu không có khó khăn thì không bao giờ có sức mạnh.

  Sự thỏa mãn: Hãy biết ơn vì những thứ bạn đang có và bạn sẽ có nhiều hơn. Nếu bạn tập trung vào những thứ bạn chưa có thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đủ cả.

  Sự kiên trì: Hãy làm những thứ bạn không tin mình có thể làm được. Nếu thất bại, hãy thử lại lần nữa.Người không bao giờ thất bại chính là người không bao giờ bước lên được đỉnh cao.Đó là thời khắc của bạn.Hãy làm chủ nó.

  Sự thành công: Những thành công về vật chất sẽ giúp bạn tập trung vào những gì bạn thật sự quan tâm. Đó chính là việc tạo ra sự khác biệt, không chỉ cho cuộc đời bạn mà còn cho cả cuộc sống những người xung quanh.

  Tình bạn: Rất nhiều người muốn được ngồi cùng bạn trên một chiếc limo. Tuy nhiên, điều bạn cần là một người có thể cùng đi xe bus với bạn khi chiếc limo bị hỏng.

  Sự thất bại: Nếu mọi người gọi hoặc cho nó là thất bại thì tôi lại coi nó là cách mà Chúa chỉ ra cho bạn một hướng đi mới.

  Thomas Edison(Nhà sáng chế)

  Sự thành công: Hãy chỉ cho tôi một người luôn thỏa mãn, tôi sẽ chỉ cho bạn một kẻ thất bại.

  Suy nghĩ: Không có cách nào để giúp con người tránh khỏi việc phải suy nghĩ.

  Công việc: Không có gì có thể thay thế được việc làm việc chăm chỉ.

  Doanh số: Tất cả những thứ gì không bán được thì tôi sẽ không muốn phát minh. Doanh số của những sáng chế của tôi là bằng chứng của sự hữu dụng. Và sự hữu dụng chính là thành công.

  Cơ hội: Hầu hết mọi người đều bỏ lỡ cơ hội của mình bởi nó xuất hiện dưới vỏ bọc là một công việc vất vả.

  Sự thất bại: Rất nhiều người thất bại không nhận ra rằng mình đã gần với thành công như thế nào trong giây phút họ quyết định từ bỏ.

  Cuộc sống: Tôi chưa từng có một ngày làm việc nào trong đời cả. Tất cả các ngày đều là sự hứng thú và vui vẻ.

  J.K.Rowling (Tác giả của loạt truyện Harry Potter)

  Nỗi sợ: Sau khi nhận ra nỗi sợ lớn nhất của mình, tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Và tôi có một cô con gái để yêu thương, một chiếc máy đánh chữ cũ và một ý tưởng lớn. Tất cả những điều này chính là nền móng vững chắc để tôi xây dựng lại cuộc đời của mình.

  Sự chính trực: Nếu bạn muốn biết bản chất thật sự của một người, hãy để ý cách người đó đối xử với những người có địa vị thấp hơn chứ không phải những người ngang tầm.

  Sự thất bại: Việc sống mà không thất bại là hoàn toàn không thể trừ việc bạn sống một cách cẩn trọng tới mức như chưa bao giờ sống. Riền việc đó có thể được coi là một thất bại rồi.

  Sự lựa chọn: Chính những lựa chọn của bạn mới chỉ ra bạn là con người thế nào chứ không phải năng lực của bạn.

  Mối quan hệ: Sự thờ ờ và lảng tránh thường đem lại nhiều thương tổn hơn là việc công khai không thích một cái gì đó.

  Sự tập trung: Tại sao tôi lại nói về lợi ích của việc thất bại? Đơn giản là vì thất bại nghĩa là thoát ra khỏi những thứ không quan trọng. Tôi đã từ bỏ việc giả vờ như là một cái gì đó không phải là tôi và dồn hết năng lượng và sự tập trung vào công việc duy nhất mà tôi quan tâm.

  Bạn bè: Phải dũng cảm lắm thì bạn mới dám đứng lên đối mặt với kẻ thủ. Tuy nhiên, cần nhiều lòng dũng cảm hơn thế để đối mặt với bạn bè của mình.

  Jeff Bezos (CEO, Người sáng lập Công ty Amazon)

  Tương lai: Nếu bạn có những suy nghĩ về tương lai dài hạn, bạn có thể đưa ra những sự lựa chọn tốt cho cuộc sống của mình mà không phải hối tiếc về nó.

  Cơ hội: Nếu bạn quyết định chỉ làm những việc chắc chắn sẽ thành công thì bạn đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội rồi.

  Cuộc sống: Giả dụ bạn đã 80 tuổi và đang suy ngẫm lại về cuộc đời mình. Những thứ có ảnh hưởng và có y nghĩa nhất sẽ là những sự lựa chọn mà bạn đã đưa ra.Và cuối cùng, chúng ta chính là những gì mà chúng ta đã chọn.Hãy xây dựng một câu truyện thật tuyệt về cuộc đời mình.

  Sự tiết kiệm: Tôi nghĩ rằng sự tiết kiệm sẽ dẫn tới sự đổi mới, cũng giống như các cách ép buộc khác. Một trong những cách duy nhất để thoát khỏi một chiếc hộp chật hẹp là tạo ra một đường ra.

  Sự đổi mới: Tôi tin rằng bạn phải học cách sẵn sang chấp nhận việc bị hiểu lầm nếu bạn đang cố gắng đổi mới một cái gì đó.

  Mối quan hệ:Cuộc đời này quá ngắn ngủi để kết giao với những người không có tài cán gì.

  Sự hối tiếc: Tôi biết chắc rằng tôi sẽ không bao giờ hối tiếc rằng mình đã thất bại. Điều duy nhất mà tôi cảm thấy hối tiếc là việc đã không cố gắng.

  Michael Dell (CEO, Người sáng lập công ty Dell)

  Mối quan hệ: Đừng bao giờ trở thành một người thông minh nhất trong phòng. Và nếu bạn là người thông minh nhất, hãy mới những người thông minh hơn hoặc chuyển sang căn phòng khác. Điều này được coi như là một hệ thống hoặc mạng lưới. Tại một tổ chức, nó được coi như là việc xây dựng nhóm và trong cuộc sống, nó được gọi là gia đình, bạn bè và cộng đồng. Chúng ta đều là những món quà dành cho người khác và kinh nghiệm là một người lãnh đạo đã chỉ cho tổi rất nhiều lần rằng những trải nghiệm đáng giá nhất đến từ những mối quan hệ của tôi.

  Mục tiêu: Bạn không cần là một thiên tài hay một người thích mơ mộng hoặc thậm chí là một cử nhân để thành công. Bạn chỉ cần có một định hướng và một giấc mơ.

  Niềm đam mê: Bất kể việc bạn đã tìm thấy hoặc đang tìm kiếm thứ mà bạn cần thì niềm đam mê chính là động lực làm việc của bạn.

  Cơ hội: Đừng tốn quá nhiều thời gian vào việc chọn một cơ hội hoàn hảo bởi vì bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội đích thực.

  Thành công: Có rất nhiều thứ để tạo nên sự thành công. Tôi không thích việc chỉ làm những điều mà tôi thích.Tôi thích làm những điều đem lại thành công cho công ty.Tôi không dành quá nhiều thời gian để tham gia vào những hoạt động ưa thích của mình.

  Thất bại: Đừng sợ thất bại. Hãy đi ra ngoài để trải nghiệm, học hỏi, thất bại và dựa vào những trải nghiệm đó để tiến lên phía trước.Hãy đương đầu với những thách thức và bạn sẽ biết được bạn có thể làm được những gì, khả năng của bạn là gì, những cơ hội ở đâu.Tuy nhiên, bạn không được sợ thất bại bởi đó là khi bạn rút ra những bài học.

  DsK (theo eBay Deals)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tập Thơ Hài Hước, Vui Nhộn Nhất Thế Giới Khiến Bạn Cười Té Ghế
 • 100 Bài Thơ Ngắn Hài Hước, Vui Nhộn Về Tình Yêu, Cuộc Sống
 • Những Câu Châm Ngôn Chuẩn Đến Ngỡ Ngàng Của 12 Cung Hoàng Đạo
 • 10 Câu Nói Hay Dạy Cho Chúng Ta Những Bài Học Làm Người Đúng Nghĩa
 • Những Câu Nói Hay Về Tuổi Trẻ: 100+ Danh Ngôn Hay, Châm Ngôn
 • 33 Câu Châm Ngôn Trí Tuệ Sâu Sắc Của Người Nhật Bản, Số 1 Hầu Như Ai Cũng Biết Nhưng Vẫn Quên

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Câu Châm Ngôn Của Nhật Bản
 • Danh Ngôn Nổi Tiếng Thế Giới
 • Những Câu Danh Ngôn Ý Nghĩa Về Quá Khứ (Phần 1)
 • Danh Ngôn Người Quân Tử
 • Nlvh: Châm Ngôn Hay Về Sự Lạc Quan
 • Có lẽ rất nhiều người nước ngoài sẽ cảm thấy nền văn hóa Nhật Bản rất bí ẩn và khó hiểu. Điều thú vị và quyến rũ nhất của đất nước này là mặc dù đời sống rất hiện đại với những thành tựu công nghệ khổng lồ nhưng người dân nơi đây vẫn duy trì mỗi liên kết rất chặt chẽ với gốc rễ và truyền thống cổ xưa. Có lẽ đó chính là một trong những bí quyết thành công của họ.

  Để giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hoá của quốc gia thông thái và sâu sắc này, chúng tôi xin giới thiệu 33 câu châm ngôn cổ đại nổi tiếng của người Nhật Bản:

  1. Nếu có thể giải quyết vấn đề, đừng phí công lo nghĩ về nó. Nếu không thể giải quyết vấn đề, lo lắng cũng vô ích. 2. Đã dành thời gian để suy nghĩ rồi nhưng vẫn mạo hiểm hành động. Vậy thì một khi đã hành động rồi thì đừng suy nghĩ nữa.

  3. Đừng níu giữ những thứ đã xa, đừng xua đuổi những điều đang đến.

  4. Nhanh có nghĩa là đi chậm mà không bị gián đoạn.

  5. Thà làm kẻ thù của một người tốt còn hơn làm bạn của một kẻ xấu.

  6. Không bao giờ tồn tại một cá nhân vĩ đại mà không có những người bình thường trợ giúp.

  7. Người có khát vọng vươn lên sẽ nghĩ ra cách để làm cho mình một cái thang.

  (Ảnh: Pixabay)

  8. Vợ chồng giống như tay và mắt: khi tay đau thì mắt khóc; còn khi mắt khóc, tay lau đi những giọt lệ. 9. Mặt trời không phân biệt ai đúng ai sai. Nó vô tư tỏa sáng mà không cần có điều kiện và sưởi ấm cho muôn loài.

  10. Một con ếch trong giếng sẽ không biết sự vĩ đại của biển cả.

  11. Một hành trình dài luôn bắt đầu bằng một đoạn đường ngắn.

  12. Kẻ uống rượu không biết sự nguy hiểm của rượu, người không uống rượu không hiểu được lợi ích của nó.

  13. Một thanh gươm thậm chí dùng chỉ một lần trong đời thì cũng nên đeo theo mình mọi lúc.

  14. Những đóa hoa đẹp thường không sinh ra trái ngọt.

  15. Nỗi đau buồn cũng giống như bộ đồ rách, lúc nào cũng nên bỏ ở nhà.

  (Ảnh: Pixabay)

  16. Khi người ta yêu, thậm chí cả vết sẹo xấu xí nhất cũng trở nên đẹp như má lúm đồng tiền.

  17. Không ai vấp ngã khi nằm trên giường.

  18. Một lời tử tế có thể sưởi ấm trong ba tháng mùa đông.

  19. Nếu muốn vẽ một nhánh cây, hãy lắng nghe hơi thở của cơn gió.

  20. Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói / kiểm tra bảy lần trước khi nghi.

  21. Hãy làm mọi thứ có thể, phần còn lại để cho số phận.

  22. Tiền tài luôn đến với những ngôi nhà có tiếng cười.

  (Ảnh: Pixabay)

  23. Nhẫn nại hơn đối thủ chỉ 30 phút, bạn sẽ là người chiến thắng.

  24. Nếu đá có thể nổi trên mặt nước thì lá cũng có thể chìm.

  25. Ngay cả con khỉ cũng có thể bị ngã khỏi cành cây.

  26. Trà lạnh hay cơm nguội đều có thể chịu được, thứ không thể chịu được là cái nhìn lạnh lùng và lời lẽ cục cằn.

  27. Không vào hang cọp, sẽ không bắt được cọp.

  28. Nếu một người phụ nữ muốn một điều gì, cô ta có thể leo qua cả một ngọn núi để có được nó.

  (Ảnh: Pixabay)

  29. Đặt một câu hỏi và bạn chỉ cảm thấy xấu hổ trong thoáng chốc. Không hỏi và không biết nghĩa là bạn sẽ thấy xấu hổ cả đời.

  30. Một nghệ nhân dở không bao giờ làm được một chiếc bình hoàn hảo.

  31. Đất luôn cứng lại sau cơn mưa.

  32. Sông càng sâu thì càng êm

  33. Nếu quyết định chỉ đi theo hành trình của bản thân, bạn sẽ phải độc bước trên hàng nghìn cây số.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Chuyện Về Luật Nhân Quả
 • Danh Ngôn Về Cách Làm Người
 • 27 Câu Nói Hay Giúp Bạn Đánh Bật Sự Chần Chừ Và Làm Việc Hiệu Quả Hơn
 • Những Câu Nói Hay Về Sự Yêu Thương Chia Sẻ: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Chương 5: Sưu Tập Những Lời Của Bậc Khôn Ngoan
 • Những Câu Châm Ngôn Về Cuộc Sống Của Người Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Khi Bị Người Yêu Phản Bội Sau Nhiều Năm Yêu Nhau?
 • Danh Ngôn Ngắn Về Cuộc Sống
 • Châm Ngôn Nói Về Tình Yêu
 • Những Lời Trích Dẫn Hay Về Dịch Vụ Khách Hàng
 • Quà Tặng Cuộc Sống (P.282) Những Châm Ngôn Truyền Cảm Hứng Sống Đáng Để Suy Ngẫm Của Tác Giả
 • Những câu châm ngôn sau của người Nhật sẽ khiến bạn thay đổi cách nhìn về nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

  2. Nếu có một vấn đề dễ dàng giải quyết, thì chẳng cần lo lắng. Còn vấn đề không thể nào giải quyết được, có lo lắng cũng vô ích.

  Lo lắng không chỉ làm bạn tốn thời gian mà còn ảnh hưởng đế sức khỏe, nhiều người dù biết nhưng vẫn không thoát được thói quen lo lắng. Khi bạn gặp khó khăn, hãy nghĩ cách để giải quyết và nhanh chóng thực hiện nó.

  3. Bên cạnh chúng ta luôn có sự giúp đỡ của những người tốt. Vì con người không thể tách rời xã hội, một tập thể vững mạnh sẽ cho nhiều cá nhân xuất sắc. Một đất nước hưng thịnh sẽ sản sinh nhiều nhân tài. 4. Tình nghĩa vợ chồng như bàn tay và đôi mắt

  Khi tay đau, mắt sẽ rơi lệ, khi mắt đẫm lệ, tay sẽ nhẹ nhàng lau nước mắt.

  5. Ếch ngồi đáy giếng nào đâu biết biển cả mênh mông nhường nào?

  Vì vậy khi đã trở thành cường quốc hàng đầu thế giới, nhưng người dân Nhật vẫn không ngừng học tập và nghiên cứu.

  6. Khi chúng ta buồn giống như chiếc váy bị rách, nên cất ở nhà. Váy rách bạn có thể tự may vá lại, thay váy mới. Tâm trạng buồn bạn phải tự phấn chấn lên. 7. Mặt trời không biết được người đúng kẻ sai. Nó tỏa sáng và mang lại sự ấm áp cho tất cả mọi người.

  Nếu ai đó phạm lỗi lầm với bạn. Hãy bao dung và đối xử tốt với họ, dùng lòng tốt và sự bao dung của bạn sưởi ấm cho những lỗi lầm của họ mắc phải. Giống như Mặt Trời.

  8. Luôn luôn nhường đường cho người ngốc và người điên

  Tranh luận với họ chỉ tốn thời gian của bạn, trừ khi nào bạn là bác sỹ tâm lý.

  9. Leo trèo giỏi như khỉ vẫn có lúc bị ngã từ trên cây

  Ngay cả những người tuyệt vời nhất vẫn có lúc phạm sai lầm. Vì vậy đừng sợ mắc lỗi nếu làm chưa tốt, cũng đừng quá tự hào khi bạn đã giỏi.

  10. Làm tất cả những gì bạn có thể và phần còn lại để cho số phận

  Người Nhật tin rằng ai cũng có một số phận, con người không thể quản được số phận, cách tốt nhất để sống tốt là làm việc hết khả năng.

  11. Bạn sẽ không vấp ngã nếu nằm mãi trên giường

  Chỉ những người không dám bước đi mới không bao giờ vấp ngã. Trên thực tế, những người thành công đã trải qua va vấp rất nhiều, dù không hề dễ chịu nhưng đó chính là bài học rất vô giá mà họ không tìm được ở đâu khác, đừng để lỗi sợ hãi chiếm lĩnh bạn, do sự kìm hãm đôi chân bạn tiến về phía trước.

  12. Khi phụ nữ muốn, núi cao, biển lặn cũng không thể ngăn cản được họ

  Ai cũng có năng lực của riêng mình, sức mạnh nằm ở ý chí không phân biệt nam nữ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Những Châm Ngôn Sống Sâu Sắc Của Người Nhật
 • Danh Ngôn Nói Về Tình Bạn
 • Những Câu Nói Hay Ý Nghĩa Nhất Để Khích Lệ Tinh Thần
 • Danh Ngôn Khích Lệ Tinh Thần
 • 999+ Câu Châm Ngôn Hay Nhất
 • Tìm Hiểu Những Châm Ngôn Sống Sâu Sắc Của Người Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Châm Ngôn Về Cuộc Sống Của Người Nhật
 • Làm Thế Nào Khi Bị Người Yêu Phản Bội Sau Nhiều Năm Yêu Nhau?
 • Danh Ngôn Ngắn Về Cuộc Sống
 • Châm Ngôn Nói Về Tình Yêu
 • Những Lời Trích Dẫn Hay Về Dịch Vụ Khách Hàng
 • 1. Nếu một vấn đề có thể giải quyết được, vậy không cần phải lo lắng về nó nữa. Nếu nó không thể giải quyết được, vậy thì có lo lắng cũng chẳng ích gì.

  2. Dùng thời gian để suy nghĩ, lá gan để hành động. Khi đã hành động rồi thì đừng suy nghĩ.

  3. Đừng níu giữ những thứ đã xa, đừng xua đuổi những điều đang đến.

  4. Nhanh nghĩa là đi chậm mà không bị ngắt quãng.

  5. Thà làm kẻ thù của một người tốt còn hơn làm bạn của một kẻ xấu.

  6. Không có con người vĩ đại nào mà không sở hữu những người bình thường bên cạnh mình.

  7. Người có khát vọng vươn lên sẽ nghĩ về cách tạo ra cho mình một chiếc thang.

  8. Vợ chồng giống như tay và mắt: khi tay đau thì mắt khóc; còn khi mắt khóc, tay lau đi những giọt lệ.

  9. Mặt trời không biết ai đúng ai sai. Nó chiếu sáng không cần mục đích và đem lại hơi ấm cho tất cả mọi người.

  10. Ếch ngồi đáy giếng thì không biết được sự bao la của biển cả.

  11. Một hành trình dài luôn bắt đầu từ một hành trình ngắn.

  12. Kẻ uống rượu không biết sự nguy hiểm của rượu, người không uống rượu không hiểu được lợi ích của nó.

  13. Thanh kiếm dù chỉ cần dùng một lần trong đời, nhưng lúc nào cũng nên mang bên người.

  14. Những đóa hoa đẹp không sinh ra trái ngọt.

  15. Nỗi sầu, như bộ đồ rách, lúc nào cũng nên bỏ ở nhà.

  16. Khi người ta yêu, thậm chí cả vết sẹo ghê tởm nhất cũng trở nên xinh đẹp như má lúm đồng tiền.

  17. Chẳng ai vấp ngã khi đang nằm trên giường.

  18. Một lời tốt có thể giữ ấm cho bạn trong ba tháng mùa đông.

  19. Luôn tránh xa những gã khờ và những thằng điên.

  20. Nếu muốn sơn một nhánh cây, phải nghe được hơi thở của gió.

  21. Kiểm tra lại bảy lần trước khi nghi ngờ một ai đó.

  22. Làm tất cả những gì bạn có thể và để mọi chuyện còn lại cho số phận.

  23. Sự thật thà quá mức thường nằm sát cạnh sự ngu xuẩn.

  24. Tiền tài luôn đến với những ngôi nhà có tiếng cười.

  25. Người có thể chịu đựng được chỉ hơn nửa giờ so với đối thủ của mình là người có thể đạt được chiến thắng.

  26. Khi nào đá biết bơi, thì lá sẽ chìm.

  27. Ngay cả khỉ cũng có thể ngã từ cây của chúng.

  28. Trà nguội hay cơm nguội đều có thể chịu được; thứ không thể chịu được là cái nhìn nguội và lời lẽ cục cằn.

  29. Không vào chuồng cọp, sẽ không bắt được cọp con.

  30. Nếu một người phụ nữ muốn một điều gì, cô ta sẽ leo qua cả một ngọn núi để có được nó.

  31. Đặt một câu hỏi và bạn chỉ cảm thấy xấu hổ trong thoáng chốc. Không hỏi và không biết nghĩa là bạn sẽ thấy xấu hổ cả đời.

  32. Người thợ thủ công tệ không bao giờ làm ra một chiếc bình hoàn hảo.

  33. Đất luôn cứng lại sau mưa.

  34. Những con sông sâu nhất trôi rất êm đềm.

  35. Nếu quyết định có một hành trình khác biệt, bạn sẽ phải một mình trong hàng ngàn ki-lô-mét.

  Nguồn: internet.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Ngôn Nói Về Tình Bạn
 • Những Câu Nói Hay Ý Nghĩa Nhất Để Khích Lệ Tinh Thần
 • Danh Ngôn Khích Lệ Tinh Thần
 • 999+ Câu Châm Ngôn Hay Nhất
 • Kết Hôn Ba Năm Phát Hiện Lão Công Là Mèo
 • 27 Câu Châm Ngôn Của Người Nhật Có Thể Làm Bạn Thay Đổi Suy Nghĩ Và Cách Tiếp Nhận Mọi Chuyện Xảy Ra Trong Cuộc Sống

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Nghệ Thuật: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Về Nghệ Thuật
 • Những Câu Nói Hay Về Thành Công, Thành Quả: 150+ Danh Ngôn Hay
 • Hán Học Danh Ngôn Pdf
 • Danh Ngôn Về Lối Sống Đẹp
 • Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền văn hóa rất văn minh, tinh thần làm việc và đặc biệt là một quốc gia rất phát triển về công nghệ. Tuy vậy, người Nhật không để nhịp sống hiện đại làm lu mờ đi lịch sử và văn hóa của họ. Thay vào đó, họ luôn hướng về những giá trị truyền thống, lấy đó làm kim chỉ nam và luôn cố gắng truyền lại cho thế hệ tiếp nối.

  1. Nếu một vấn đề có cách giải quyết, vậy thì nó chẳng có gì đáng lo. Còn nếu nó chẳng có cách giải quyết, vậy thì có lo cũng chẳng ích gì!

  2. Vợ và chồng giống như mắt và tay: khi tay đau thì mắt khóc; còn khi mắt khóc, tay phải lau đi nước mắt.

  3. Khi người ta yêu thì những vết sẹo xấu xí cũng trở thành lúm đồng tiền dễ thương.

  4. Nghĩ bảy lần trước khi nghi ngờ một ai đó.

  5. Người ta có thể chịu được bữa cơm nguội lạnh, nhưng ánh nhìn và ngôn từ nguội lạnh thì không.

  6. Cái lưỡi tám phân có thể giết chết người đàn ông mét tám.

  7. Thanh danh ngàn năm có thể được định đoạt chỉ trong một giờ.

  8. Nếu bạn thấu hiểu mọi thứ, chắc chắn bạn đã hiểu sai vấn đề.

  9. Chúng ta học hỏi rất ít từ chiến thắng nhưng rất nhiều từ thất bại.

  10. Tiền tài luôn đến cùng tiếng cười.

  11. Thậm chí khỉ cũng còn có thể rơi từ trên cây xuống.

  12. Nếu bạn tự chọn cho mình một hành trình riêng, bạn sẽ phải đi một mình suốt hàng ngàn cây số.

  13. Một người thợ kém sẽ không bao giờ làm ra được một sản phẩm hoàn hảo.

  14. Một người chỉ cần có thể chịu đựng được hơn đối thủ của mình nửa giờ có thể đạt được chiến thắng.

  15. Mọi hành trình ngàn dặm đều bắt đầu với một bước đi.

  16. Nếu bạn hỏi, bạn sẽ xấu hổ chỉ một phút, nếu không, bạn sẽ xấu hổ cả cuộc đời.

  17. Nếu suy nghĩ, hãy quyết định. Nếu đã quyết định, hãy ngừng suy nghĩ.

  18. Một lời tốt đẹp có thể làm ấm ba tháng mùa đông.

  19. Kiêu căng bắt đầu nơi trí tuệ dừng lại.

  20. Người có thể cười thay vì giận dữ luôn là người mạnh mẽ.

  21. Việc làm tốt dù là nhỏ nhất sẽ tốt hơn những ý niệm tốt vĩ đại nhất.

  22. Ếch ngồi đáy giếng sẽ không thấy được biển cả bao la.

  23. Vầng thái dương không phân biệt tốt xấu. Nó tỏa nắng không cần nguyên do và đem lại hơi ấm cho muôn loài.

  24. Mặt đất rồi sẽ cứng hơn sau những cơn mưa rào.

  25. Học hỏi ngày hôm qua, sống cho hôm nay và hy vọng vào ngày mai.

  26. Nỗi sợ chỉ sâu thẳm khi tâm trí ta cho phép nó sâu thẳm.

  27. Khởi sự thì dễ, duy trì mới khó.

  Hãy đọc và ngẫm nghĩ. Đây là những câu châm ngôn được đúc kết từ những kinh nghiệm sống lâu đời và đã được chứng thực qua hàng thế hệ. Biết đâu bạn sẽ đồng cảm và vận dụng được những giá trị quý báu trên vào cuộc sống hiện tại của mình.

  (Theo Life Insider)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Bất Hủ Truyền Cảm Hứng Của Mahatma Gandhi
 • Những Câu Châm Ngôn Về Gia Đình Lay Động Lòng Người
 • Những Câu Nói Hay Về Lòng Tốt: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Danh Ngôn Về Lời Nói Dối
 • Những Câu Nói Hay Bằng Tiếng Hàn Quốc
 • Những Câu Châm Ngôn Tiếng Anh Về Người Mẹ Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Vui Về Tình Yêu
 • Những Câu Nói Xin Lỗi Người Yêu, Dù Muộn Màng Nhưng Chân Thành
 • Những Câu Danh Ngôn An Ủi Người Thất Tình Trong Chuyện Tình Cảm
 • Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ Về Tình Yêu Trong Ngôn Tình Hiện Đại 2021
 • Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ Về Thành Công Ý Nghĩa Tốt Cho Bạn
 • 1. I have a million roses I would give them all to my mom because of the million things moms do.

  Nếu tôi có triệu đóa hồng tôi sẽ tặng chúng hết cho mẹ vì hàng triệu thứ mẹ đã làm vì tôi.

  2. I believe in love at first sight because I loved my mom since I opened my eyes.

  Tôi tin vào tình yêu sét đánh bởi vì tôi yêu mẹ mình từ lúc tôi nhìn thấy cuộc sống này.

  3. A mother understands what a child does not say.

  Người mẹ hiểu được lời đứa trẻ chưa biết nói.

  4. Because even if the whole world was throwing rocks at you, if you had your mother at your back, you’d be okay.

  Nếu cả thế giới ném đá vào bạn, nếu bạn có mẹ đứng sau lưng, bạn sẽ ổn.

  5. No one understands my ills, nor the terror that fills my breast, who does not know the heart of a mother.

  Không ai có thể hiểu những đau khổ, hay nỗi kinh hoàng dâng lên trong lồng ngực, nếu người đó không hiểu trái tim của một người mẹ.

  6. When you are a mother, you are never really alone in your thoughts. A mother always has to think twice, once for herself and once for her child.

  Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái.

  7. No matter what the issue, no matter how bad how seemingly hopeless, a mother never gives up on you because she knows love never fails, this she gets from above.

  Không quan trọng là vấn đề gì, không quan trọng sự tuyệt vọng có vẻ tồi tệ thế nào, một người mẹ không bao giờ từ bỏ bạn vì họ biết tình yêu là bất bại, bởi vì nó là trời ban cho.

  8. No matter what we go through. No matter how much we argue. In the end, you are there for me always, and I love you for that.

  Bất kể chúng ta đã trải qua những chuyện gì hay sau bao lần tranh luận, cuối cùng thì mẹ vẫn ở đó và con luôn yêu mẹ vì lý do đó.

  9. Always love your mother because you will never get another.

  Luôn yêu thương mẹ bạn vì bạn sẽ không bao giờ có một người mẹ nào khác.

  10. A mother’s love will never end. It is there from beginning to end.

  Tình yêu của mẹ cho con không bao giờ chấm dứt. Nó luôn tồn tại từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc.

  11. What do girls do who haven’t any mothers to help them through their troubles? – Louisa May Alcott

  Các cô gái phải làm sao khi không có người mẹ giúp đỡ họ vượt qua những rắc rối?

  12. Love and grief and motherhood, Fame and mirth and scorn – these are all shall befall, Any woman born.

  Tình yêu, đau khổ và tình mẹ, Danh vọng, niềm vui và sự khinh miệt – tất cả những điều này sẽ đến, với bất kỳ người phụ nữ nào.

  13. No one understands my ills, nor the terror that fills my breast, who does not know the heart of a mother – Marie Antoinette

  Không ai có thể hiểu những đau khổ, hay nỗi kinh hoàng dâng lên trong lồng ngực, nếu người đó không hiểu trái tim của một người mẹ.

  14. I love my mom because she gave me everything: she gave me love, she gave me her soul, and she gave me her time.

  Tôi yêu mẹ bởi vì bà đã cho tôi mọi thứ: cho tôi tình yêu, tâm hồn và cả thời gian của mẹ nữa.

  15. A mother’s love for her child is like nothing else in the world. It knows no law, no pity. It dares all things and crushes down remorselessly all that stands in its path.

  Tình yêu của mẹ dành cho con không giống bất kỳ điều gì khác trên thế giới. Tình yêu đó không có luật lệ và không có hối tiếc. Tình yêu đó dám đương đầu và làm tan chảy mọi thứ trên đường lan tỏa của nó mà không chùn bước.

  16. The mother-child relationship is paradoxical and, in a sense, tragic. It requires the most intense love on the mother’s side, yet this very love must help the child grow away from the mother, and to become fully independent.

  Mối quan hệ giữa mẹ và con đầy nghịch lý, và theo một cách hiểu nào đó, rất bi thảm. Nó đòi hỏi tình yêu vô cùng lớn lao của người mẹ, nhưng cũng chính tình yêu này giúp đứa con trưởng thành khi rời xa người mẹ và trở nên độc lập hoàn toàn.

  17. Mother’s love is peace. It need not be acquired, it need not be deserved.

  Tình yêu của người mẹ là cao cả. Nó không cần bạn phải đạt được, nó không cần bạn phải xứng đáng.

  18. Mothers hold their children’s hands for a short while, but their hearts forever.

  Người mẹ nắm lấy tay con mình chỉ trong một lúc, nhưng trái tim của con là vĩnh viễn.

  19. A mother who is really a mother is never free.

  Người mẹ thật sự chẳng bao giờ rảnh rỗi.

  20. A mother’s happiness is like a beacon, lighting up the future but reflected also on the past in the guise of fond memories.

  21. A mother’s life, you see, is one long succession of dramas, now soft and tender, now terrible. Not an hour but has its joys and fears.

  Bạn thấy đấy, cuộc đời của một người mẹ là chuỗi kịch tính dài liên tiếp, lúc dịu dàng và êm ái, lúc kinh hoàng. Không ngắn ngủi một giờ nhưng đầy cả niềm vui và sợ hãi.

  22. Mother’s love grows by giving.

  Tình thương của mẹ lớn lên bởi sự cho đi.

  23. The heart of a mother is a deep abyss at the bottom of which you will always find forgiveness.

  Trái tim của người mẹ là vực sâu muôn trượng mà ở dưới đáy, bạn sẽ luôn tìm thấy sự tha thứ.

  24. It is only in the act of nursing that a woman realizes her motherhood in visible and tangible fashion; it is a joy of every moment.

  Chỉ trong sự nuôi dưỡng, người phụ nữ mới nhận ra bổn phận làm mẹ của mình một cách rõ ràng và hiện hữu; nó là niềm vui trong mọi khoảng khắc.

  25. A mother who is really a mother is never free.

  Người mẹ thật sự chẳng bao giờ rảnh rỗi.

  26. A mother’s happiness is like a beacon, lighting up the future but reflected also on the past in the guise of fond memories.

  Hạnh phúc của người mẹ giống như đèn hiệu, soi sáng tương lai nhưng cũng phản chiếu lên quá khứ trong vỏ ngoài của những ký ức yêu thương.

  27. A mother’s life, you see, is one long succession of dramas, now soft and tender, now terrible. Not an hour but has its joys and fears.

  Anh thấy đấy, cuộc đời của một người mẹ là chuỗi kịch tính dài liên tiếp, lúc dịu dàng và êm ái, lúc kinh hoàng. Không ngắn ngủi một giờ nhưng đầy cả niềm vui và sợ hãi.

  28. When you are a mother, you are never really alone in your thoughts. A mother always has to think twice, once for herself and once for her child.

  Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái.

  29. When you are a mother, you are never really alone in your thoughts. A mother always has to think twice, once for herself and once for her child.

  Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái.

  30. Home is where your Mom is.

  Nhà là nơi có mẹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Châm Ngôn Về Mẹ
 • # Những Câu Nói Hay Về Lòng Người Vừa Thâm Vừa Thấm
 • 10 Câu Nói Hay Giúp Khơi Dậy Sự Tự Tin Trong Nội Tại Mỗi Người
 • Những Câu Châm Ngôn Tiếng Pháp Hay Về Nghề Giáo
 • Những Câu Châm Ngôn Tiếng Anh Về Thầy Cô Giáo Hay Nhất
 • Những Câu Châm Ngôn Của Người Nhật Sẽ Khiến Bạn Thay Đổi Cách Nhìn Về Cuộc Sống

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Dạy Con: 50+ Danh Ngôn Hay
 • 40 Câu Châm Ngôn Sâu Sắc Giúp Ta Nên Người
 • Những Câu Châm Ngôn Hay Nhất Về Tình Yêu
 • Những Câu Nói Hay Về Chờ Đợi: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Bst Những Câu Châm Ngôn Hay Về Cuộc Sống Tình Bạn Và Tình Yêu Đáng Để Đọc
 • BáoAsahi.com – Những câu châm ngôn của người Nhật sẽ khiến bạn thay đổi cách nhìn về nhiều khía cạnh cuộc sống.1. ” Nhanh ” nghĩa là từ từ nhưng liên tụcNgười Nhật luôn đề cao tính kiên nhẫn, với họ đó chính là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Còn người vội vã, hay bỏ cuộc bởi áp lực mà họ tạo ra cho mình quá lớn. Ngược lại ai từ tốn là những…

  BáoAsahi.com – Những câu châm ngôn của người Nhật sẽ khiến bạn thay đổi cách nhìn về nhiều khía cạnh cuộc sống.

  1. ” Nhanh ” nghĩa là từ từ nhưng liên tục

  Người Nhật luôn đề cao tính kiên nhẫn, với họ đó chính là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Còn người vội vã, hay bỏ cuộc bởi áp lực mà họ tạo ra cho mình quá lớn. Ngược lại ai từ tốn là những người sâu sắc nhất. Bạn có thể chưa giỏi khi bắt đầu một công việc, nhưng hãy cải thiện nó ” từ từ và liên tục “.

  3. Bên cạnh chúng ta luôn có sự giúp đỡ của những người tốt. Vì con người không thể tách rời xã hội, một tập thể vững mạnh sẽ cho nhiều cá nhân xuất sắc. Một đất nước Hưng Thịnh sẽ sản sinh nhiều nhân tài.

  Khi tay đau, mắt sẽ rơi lệ, khi mắt đẫm lệ, tay sẽ nhẹ nhàng lau nước mắt.

  5. Ếch ngồi đáy giếng nào đâu biết biển cả mênh mông nhường nào?

  Vì vậy khi đã trở thành cường quốc hàng đầu thế giới, nhưng người dân Nhật vẫn không ngừng học tập và nghiên cứu.

  7. Mặt trời không biết được người đúng kẻ sai. Nó tỏa sáng và mang lại sự ấm áp cho tất cả mọi người.

  Nếu ai đó phạm lỗi lầm với bạn. Hãy bao dung và đối xử tốt với họ, dùng lòng tốt và sự bao dung của bạn sưởi ấm cho những lỗi lầm của họ mắc phải. Giống như Mặt Trời.

  Tranh luận với họ chỉ tốn thời gian của bạn, trừ khi nào bạn là bác sỹ tâm lý.

  9. Leo trèo giỏi như khỉ vẫn có lúc bị ngã từ trên cây

  Ngay cả những người tuyệt vời nhất vẫn có lúc phạm sai lầm. Vì vậy đừng sợ mắc lỗi nếu làm chưa tốt, cũng đừng quá tự hào khi bạn đã giỏi.

  Người Nhật tin rằng ai cũng có một số phận, con người không thể quản được số phận, cách tốt nhất để sống tốt là làm việc hết khả năng.

  11. Bạn sẽ không vấp ngã nếu nằm mãi trên giường

  Chỉ những người không dám bước đi mới không bao giờ vấp ngã. Trên thực tế, những người thành công đã trải qua va vấp rất nhiều, dù không hề dễ chịu nhưng đó chính là bài học rất vô giá mà họ không tìm được ở đâu khác, đừng để lỗi sợ hãi chiếm lĩnh bạn, do sự kìm hãm đôi chân bạn tiến về phía trước.

  Ai cũng có năng lực của riêng mình, sức mạnh nằm ở ý chí không phân biệt Nam Nữ.

  Nguồn: VietNamplus

  chúng tôi Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Châm Ngôn Châm Biếm
 • 1000 Bức Ảnh Tâm Trạng Kèm Theo Stt Buồn Miên Man Cho Người Buồn
 • Tuyển Tập Những Bài Thơ Cảm Động Rớt Nước Mắt Về Mẹ
 • Thơ Thả Thính Cùng Những Bài Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam Hay Nhất Hiện Nay
 • 999++ Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Yêu
 • 20 Câu Châm Ngôn Của Người Nhật Giúp Bạn Sống Ý Nghĩa Hơn Từng Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Châm Ngôn Sống Của Những Người Thành Công Nổi Tiếng Thế Giới
 • Danh Ngôn Về Sự Đơn Giản
 • 10 Châm Ngôn Sống Lạc Quan
 • 50 Lời Dạy Tâm Đắc Nhất Của Đạo Phật Về Cuộc Sống
 • Sống Thử Và Những Hệ Lụy
 • Với người Nhật, những câu nói ý nghĩa này chính là nền tảng giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

  1. Nếu một vấn đề có cách giải quyết, vậy thì nó chẳng có gì đáng lo. Còn nếu nó chẳng có cách giải quyết, vậy thì có lo cũng chẳng ích gì!

  2. Vợ và chồng giống như mắt và tay: khi tay đau thì mắt khóc; còn khi mắt khóc, tay phải lau đi nước mắt.

  3. Khi người ta yêu thì những vết sẹo xấu xí cũng trở thành lúm đồng tiền dễ thương.

  4. Nghĩ bảy lần trước khi nghi ngờ một ai đó.

  5. Người ta có thể chịu được bữa cơm nguội lạnh, nhưng ánh nhìn và ngôn từ nguội lạnh thì không.

  6. Cái lưỡi tám phân có thể giết chết người đàn ông mét tám.

  7. Thanh danh ngàn năm có thể được định đoạt chỉ trong một giờ.

  8. Nếu bạn thấu hiểu mọi thứ, chắc chắn bạn đã hiểu sai vấn đề.

  9. Chúng ta học hỏi rất ít từ chiến thắng nhưng rất nhiều từ thất bại.

  10. Tiền tài luôn đến cùng tiếng cười.

  11. Thậm chí khỉ cũng còn có thể rơi từ trên cây xuống.

  12. Nếu bạn tự chọn cho mình một hành trình riêng, bạn sẽ phải đi một mình suốt hàng ngàn cây số.

  13. Lo lắng không chỉ làm bạn tốn thời gian mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người dù biết vậy nhưng vẫn không thoát được thói quen lo này. Tốt hơn hết khi gặp khó nạn, hãy nghĩ cách giải quyết và mau chóng thực hiện nó.

  14. Người Nhật luôn đề cao tính kiên nhẫn, với họ đây là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Người vội vã, thường rất dễ bỏ cuộc bởi áp lực mà họ tự tạo ra cho mình quá lớn. Ngược lại, người từ tốn lại là những người sâu sắc. Bạn có thể chưa giỏi khi bắt đầu một công việc, nhưng hãy cải thiện nó “từ từ và liên tục”.

  15. Vì con người không thể tách rời xã hôi, một tập thể vững mạnh sẽ cho ra nhiều cá nhân xuất sắc. Một đất nước phồn thịnh sẽ sản sinh nhiều nhân tài.

  16. Nếu ai đó phạm phải lỗi lầm với bạn. Hãy cứ đối đãi bao dung, dùng sự bao dung của bạn để sưởi ấm cho những lỗi lầm mà họ mắc phải. Giống như mặt trời.

  17. Người Nhật tin rằng mỗi người đều có 1 số phận, con người không quản được số phận, cách tốt nhất để sống tốt là làm hết khả năng của mình.

  18. Chỉ những người không dám bước đi mới không bao giờ vấp ngã. Trên thực tế, những người thành công đã phải trải qua va vấp rất nhiều. Dù không hề dễ chịu nhưng đó lại chính là những bài học vô giá mà họ không tìm được ở đâu khác. Đừng để nỗi sợ hãi, do dự kìm hãm đôi chân bạn tiến về phía trước.

  19. Tranh luận với nhưng người này chỉ làm bạn tốn thời gian, trừ phi bạn là bác sĩ tâm lý.

  20. Ngay cả những người tuyệt vời nhất vẫn có lúc phạm sai lầm. Vì vậy đừng sợ mắc lỗi nếu còn làm chưa tốt, cũng đừng quá tự hào khi bạn đã giỏi giang.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Câu Châm Ngôn Thâm Thúy Của Người Nhật Khiến Bạn Thay Đổi Cách Nhìn Cuộc Sống
 • Châm Ngôn Cuộc Sống “chuẩn Không Cần Chỉnh” Của 12 Cung Hoàng Đạo
 • Lời Dạy Của Khổng Tử: 100 Danh Ngôn Hay
 • Danh Ngôn Cuộc Sống Bất Hủ Bạn Nên Chia Sẻ
 • 20 Châm Ngôn Hay Cho Spa Và 3 Cách Đặt Tên Spa Gây Ấn Tượng Nhất
 • 12 Câu Châm Ngôn Thâm Thúy Của Người Nhật Khiến Bạn Thay Đổi Cách Nhìn Cuộc Sống

  --- Bài mới hơn ---

 • 20 Câu Châm Ngôn Của Người Nhật Giúp Bạn Sống Ý Nghĩa Hơn Từng Ngày
 • Châm Ngôn Sống Của Những Người Thành Công Nổi Tiếng Thế Giới
 • Danh Ngôn Về Sự Đơn Giản
 • 10 Châm Ngôn Sống Lạc Quan
 • 50 Lời Dạy Tâm Đắc Nhất Của Đạo Phật Về Cuộc Sống
 • 1. Nếu một vấn đề có thể giải quyết, thì chẳng cần phải lo lắng. Nếu vấn đề không thể giải quyết, có lo cũng vô ích

  Lo lắng không chỉ làm bạn tốn thời gian mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người dù biết vậy nhưng vẫn không thoát được thói quen lo này. Tốt hơn hết khi gặp khó nạn, hãy nghĩ cách giải quyết và mau chóng thực hiện nó.

  2. Nhanh nghĩa là từ từ và liên tục

  Người Nhật luôn đề cao tính kiên nhẫn, với họ đây là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Người vội vã, thường rất dễ bỏ cuộc bởi áp lực mà họ tự tạo ra cho mình quá lớn. Ngược lại, người từ tốn lại là những người sâu sắc. Bạn có thể chưa giỏi khi bắt đầu một công việc, nhưng hãy cải thiện nó “từ từ và liên tục”.

  3. Bên cạnh những vĩ nhân luôn có sự giúp đỡ của những người bình dị

  Vì con người không thể tách rời xã hôi, một tập thể vững mạnh sẽ cho ra nhiều cá nhân xuất sắc. Một đất nước phồn thịnh sẽ sản sinh nhiều nhân tài.

  4. Tình nghĩa vợ chồng giống như bàn tay và đôi mắt

  Khi tay đau, mắt sẽ khóc; và khi mắt đẫm lệ, tay sẽ nhẹ nhàng lau nước mắt.

  6. Ếch ngồi đáy giếng nào đâu biết biển cả mênh mông?

  Vì vậy dù đã trở thành cường quốc hàng đầu thế giới, người dân Nhật vẫn không ngừng học tập và nghiên cứu.

  7. Buồn bã giống như một chiếc váy bị rách, nên chỉ cất ở nhà

  Váy rách có thể thay váy mới, tâm trạng buồn cần phải tự mình phấn chấn lên.

  8. Làm tất cả những gì bạn có thể và để phần còn lại cho số phận

  Người Nhật tin rằng mỗi người đều có 1 số phận, con người không quản được số phận, cách tốt nhất để sống tốt là làm hết khả năng của mình.

  9. Bạn sẽ không vấp ngã nếu cứ nằm lỳ trên giường

  Chỉ những người không dám bước đi mới không bao giờ vấp ngã. Trên thực tế, những người thành công đã phải trải qua va vấp rất nhiều. Dù không hề dễ chịu nhưng đó lại chính là những bài học vô giá mà họ không tìm được ở đâu khác. Đừng để nỗi sợ hãi, do dự kìm hãm đôi chân bạn tiến về phía trước.

  10. Luôn nhường đường cho người ngốc và người điên

  Tranh luận với nhưng người này chỉ làm bạn tốn thời gian, trừ phi bạn là bác sĩ tâm lý.

  11. Giỏi lèo trèo như khỉ vẫn có lúc ngã từ trên cây

  Ngay cả những người tuyệt vời nhất vẫn có lúc phạm sai lầm. Vì vậy đừng sợ mắc lỗi nếu còn làm chưa tốt, cũng đừng quá tự hào khi bạn đã giỏi giang.

  12. Nếu phụ nữ muốn gì, núi cao biển lặn cũng không cản được họ

  Ai cũng có năng lực của riêng mình, sức mạnh là nằm ở ý chí không phân biệt nam nữ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Châm Ngôn Cuộc Sống “chuẩn Không Cần Chỉnh” Của 12 Cung Hoàng Đạo
 • Lời Dạy Của Khổng Tử: 100 Danh Ngôn Hay
 • Danh Ngôn Cuộc Sống Bất Hủ Bạn Nên Chia Sẻ
 • 20 Châm Ngôn Hay Cho Spa Và 3 Cách Đặt Tên Spa Gây Ấn Tượng Nhất
 • Những Câu Nói Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh Về Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
 • Tin tức online tv