Các Câu Nói Nổi Tiếng Của Hồ Chí Minh (St)

--- Bài mới hơn ---

 • 20 Câu Danh Ngôn Hay Về Học Tập
 • Đồng Chí Hoàng Văn Thụ
 • Chuyện Về Người Liệt Sỹ Hy Sinh Cùng Lúc Với Hoàng Văn Thụ
 • Kỷ Niệm 110 Năm Ngày Sinh Đồng Chí Hoàng Văn Thụ
 • 10 Câu Trích Dẫn Nổi Tiếng Nhất Của Shakespeare
  • Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố có thể bị tàn phá. Song nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Không có gì quý hơn độc lập, tự do !
  • Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
  • Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
  • Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.
  • Hình ảnh miền Nam luôn ở trong trái tim tôi.

  Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

  -Trích phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lễ kỉ niệm 20 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam , năm 1964)

  Hỡi đồng bào cả nước! Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa! Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên! Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không phân chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.

  -trích Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946)

  “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”

  -trích Báo Cáo Chính trị tại Đại Hội Đảng lần thứ II, tháng 2 năm 1951

  Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu

  Hồ Chí Minh – trích thư gửi các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, tháng 9/1945.

  Một mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính.

  Nguyễn Anh Thư @ 13:28 01/02/2012

  Số lượt xem: 798

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 15 Câu Nói Hay Về Thời Gian Ý Nghĩa Nhất Đừng Bỏ Lỡ
 • Cuộc Đời Vĩ Đại Của Galileo Galilei
 • Fast And Furious 7: Màn Biểu Diễn Của Những Gã Đầu Trọc
 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Lãnh Tụ Cuba Fidel Castro
 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Để Đời Của Henry Ford
 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Truyền Cảm Hứng Hay Nhất Từ Người Nổi Tiếng
 • Điểm Lại 6 Vai Diễn Nhân Vật Joker Trong Lịch Sử Điện Ảnh
 • Steve Jobs Và 3 Câu Nói Nổi Tiếng Làm Thay Đổi Cuộc Đời
 • 10 Câu Nói Nổi Tiếng Của Steve Jobs
 • Những Câu Nói Hay Trong Kinh Doanh Của Các Tỉ Phú Thế Giới
  1. Trẻ em như búp trên cành; biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.
  2. Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.
  3. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu.
  4. Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh.
  5. Chính lòng yêu nước, chứ không phải lý tưởng cộng sản, là nguồn cảm hứng cho tôi.
  6. Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.
  7. Các ông giết 10 người của chúng tôi, chúng tôi giết 1 người của ông, nhưng cuối cùng các ông sẽ là người kiệt sức.
  8. Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
  9. Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ. Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi cho hợp lý. Cái gì cũ mà tốt thì phải phát triển thêm. Cái gì mới mà hay thì phải làm.
  10. Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.
  11. Lợi ích của cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.
  12. Người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang.
  13. Cách dạy trẻ: cần làm cho chúng biết yêu Tổ quốc, thương đồng bào, yêu lao động, biết vệ sinh, giữ kỷ luật, học văn hóa. Đồng thời phải giữ toàn vẹn tính vui vẻ, hoạt bát, tự nhiên, tự động, trẻ trung của chúng, chớ làm cho chúng trở nên già cả.
  14. Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?
  15. Chúng ta phải học, phải cố gắng học nhiều. Không chịu khó học thì không tiến bộ được. Không tiến bộ là thoái bộ. Xã hội càng đi tới, công việc càng nhiều, máy móc càng tinh xảo. Mình không chịu học thì lạc hậu, mà lạc hậu là bị đào thải, tự mình đào thải mình.
  16. Chúng ta phải nhớ rằng: người tài ai cũng có chỗ hay chỗ dở, ta phải dùng chỗ hay của người và giúp người chữa chỗ dở. Tư tưởng hẹp hòi thì hành động cũng hẹp hòi, thì nhiều thù ít bạn. Người mà hẹp hòi thì ít kẻ giúp. Đoàn thể mà hẹp hòi thì không thể phát triển.
  17. Chữ “người”, nghĩa hẹp là gia đình, anh em, họ hàng, bầu bạn. Nghĩa rộng là đồng bào cả nước. Rộng nữa là cả loài người. Trừ bọn Việt gian bán nước, trừ bọn phát xít thực dân, là những ác quỷ mà ta phải kiên quyết đánh đổ, đối với những người khác thì ta phải yêu quý, kính trọng, giúp đỡ.
  18. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Vì muốn giải phóng cho dân tộc, giải phóng cho loài người là một công việc to tát, mà tự mình không có đạo đức, không có căn bản, tự mình đã hủ hóa, xấu xa thì còn làm nổi việc gì?
  19. Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa. Muốn sửa chữa cho tốt thì phải sẵn sàng nghe quần chúng phê bình và thật thà tự phê bình. Không chịu nghe phê bình và không tự phê bình thì nhất định lạc hậu, thoái bộ. Lạc hậu và thoái bộ thì sẽ bị quần chúng bỏ rơi. Đó là kết quả tất nhiên của chủ nghĩa cá nhân.
  20. Tôi khuyên các bạn là chớ đặt những chương trình kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai nhưng không thực hiện được. Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi hơn là một trăm chương trình to tát mà không làm được
  21. Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Sử ta dạy cho ta những chuyện vẻ vang của tổ tiên ta. Dân ta là con Rồng cháu Tiên, có nhiều người tài giỏi đánh Bắc dẹp Nam, yên dân trị nước, tiếng để muôn đời. Sử ta dạy cho ta bài học này: Lúc nào dân ta đoàn kết muôn người như một thì nước ta độc lập, tự do. Trái lại lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn.
  22. Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ nơi có non xanh, nước biếc để câu cá trồng rau, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, trẻ em chăn trâu, không dính líu gì tới vòng danh lợi. Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc: là làm sao cho nước nhà được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
  23. Lòng yêu nước và sự đoàn kết của nhân dân là một lực lượng vô cùng to lớn, không ai thắng nổi. Nhờ lực lượng ấy mà tổ tiên ta đã đánh thắng quân Nguyên, quân Minh, đã giữ vững quyền tự do, tự chủ. Nhờ lực lượng ấy mà chúng ta làm cách mạng thành công giành được độc lập. Nhờ lực lượng ấy mà sức kháng chiến của ta càng ngày càng mạnh. Nhờ lực lượng ấy mà quân và dân ta quyết chịu đựng muôn nỗi khó khăn, thiếu thốn, đói khổ, tang tóc, quyết một lòng đánh tan quân giặc cướp nước
  24. Tôi khuyên đồng bào đoàn kết chặt chẽ và rộng rãi. Năm ngón tay cũng có ngón ngắn, ngón dài. Nhưng ngắn dài đều họp lại nơi bàn tay. Trong mấy chục triệu người, cũng có người thế này, thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều là dòng dõi tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ. Ta phải nhận rằng, đã là con Lạc, cháu Hồng thì ai cũng có ít hay nhiều lòng ái quốc. Đối với những đồng bào lạc lối, lầm đường, ta phải lấy tình thân ái mà cảm hoá họ. Có như thế mới thành đại đoàn kết, có đại đoàn kết thì tương lai chắc chắc sẽ vẻ vang.
  25. Kiệm là tiết kiệm, không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi… Tiết kiệm không phải là bủn xỉn. Khi không nên tiêu xài thì một đồng xu cũng không nên tiêu. Khi có việc đáng làm, việc ích lợi cho đồng bào, cho tổ quốc, thì dù bao nhiêu công, tốn bao nhiêu của, cũng vui lòng. Như thế mới đúng là kiệm. Tiết kiệm phải kiên quyết không xa xỉ. Việc đáng làm trong một giờ, mà kéo dài 2, 3 giờ, là xa xỉ. Hao phí vật liệu, là xa xỉ. Ăn sang mặc đẹp trong lúc đồng bào đang thiếu cơm, thiếu áo, là xa xỉ. Vì vậy xa xỉ là có tội với tổ quốc, với đồng bào.

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Chuyện Ít Người Biết Về Che Guevara
 • Khám Phá Đời Sống: 10 Câu Nói Nổi Tiếng Bậc Nhất Của Che Guevara
 • Top 20 Câu Nói Nổi Tiếng Của Những Ceo Hàng Đầu Thế Giới
 • Những Câu Nói “để Đời” Của 10 Người Giàu Nhất Thế Giới
 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Jack Ma Làm Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
 • 26 Câu Nói Nổi Tiếng Nhất Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh

  --- Bài mới hơn ---

 • 26 Câu Nói Nổi Tiếng Nhất Của Hồ Chủ Tịch Vẫn Để Lại Những Bài Học Sâu Sắc Cho Đến Ngày Nay
 • Top Stt Hay Về Môi Nụ Hôn Hay Nhất, Ý Nghĩa Nhất 2022 Hot
 • Những Lời Chúc Xuân Hay Nhất 2013, Ngắn Gọn, Nhẹ Nhàng Và Ý Nghĩa
 • Top 20 Stt Đám Cưới Ngắn Gọn Hay Nhất Năm 2022
 • 10 Trích Dẫn Hay Nhất Trong Nhà Giả Kim Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh tên thật là Nguyễn Sinh Cung, sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 và mất ngày 2 tháng 9 năm 1969. Bác đã trở thành một vĩ nhân, một huyền thoại bất tử trong lòng mỗi người dân Việt Nam và mỗi khi nhớ đến chủ tịch Hồ Chí Minh người dân Việt Nam lại gọi Bác với những cái tên đầy âu yếm cũng như sự kính trọng và biết ơn vô ngàn như “Cụ Hồ, Hồ Chủ tịch, người cha già dân tộc”. Dưới đây là những câu nói nổi tiếng nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt cả cuộc đời hi sinh vì cách mạng dân tộc và vẫn còn nguyên vẹn giá trị cho đến ngày hôm nay.

  26 câu nói nổi tiếng nhất của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vẫn để lại những bài học sâu sắc cho đến ngày nay

  Dưới đây là những câu nói nổi tiếng nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt cả cuộc đời hi sinh vì cách mạng dân tộc và vẫn còn nguyên vẹn giá trị cho đến ngày hôm nay.

  Các bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về sự sâu sắc trong từng lời dạy của Bác dưới đây nhé!

  1. “Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu”

  2. “Lợi ích của cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể” – Hồ Chí Minh26 câu nói nổi tiếng nhất của Bác Hồ vẫn để lại những bài học sâu sắc cho đến ngày nay

  3. “Tôi khuyên các bạn là chớ đặt những chương trình kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai nhưng không thực hiện được. Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi hơn là một trăm chương trình to tát mà không làm được”

  4. “Chính lòng yêu nước, chứ không phải lý tưởng cộng sản, là nguồn cảm hứng cho tôi” – Hồ Chí Minh26 câu nói nổi tiếng nhất của Bác Hồ vẫn để lại những bài học sâu sắc cho đến ngày nay

  5. “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” – Hồ Chí Minh26 câu nói nổi tiếng nhất của Bác Hồ vẫn để lại những bài học sâu sắc cho đến ngày nay

  6. “Các ông giết 10 người của chúng tôi, chúng tôi giết 1 người của ông, nhưng cuối cùng các ông sẽ là người kiệt sức” – Hồ Chí Minh26 câu nói nổi tiếng nhất của Bác Hồ vẫn để lại những bài học sâu sắc cho đến ngày nay

  7. “Người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”

  8. “Trẻ em như búp trên cành; biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan” – Hồ Chí Minh26 câu nói nổi tiếng nhất của Bác Hồ vẫn để lại những bài học sâu sắc cho đến ngày nay

  9. “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn ? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?”

  10. “Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ. Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi cho hợp lý. Cái gì cũ mà tốt thì phải phát triển thêm. Cái gì mới mà hay thì phải làm” – Hồ Chí Minh26 câu nói nổi tiếng nhất của Bác Hồ vẫn để lại những bài học sâu sắc cho đến ngày nay

  11. “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” – Hồ Chí Minh26 câu nói nổi tiếng nhất của Bác Hồ vẫn để lại những bài học sâu sắc cho đến ngày nay

  12. “Việc gì, dù lợi cho mình, phải xét nó có lợi cho nước không? Nếu không có lợi, mà có hại cho nước thì quyết không làm. Mỗi ngày cố làm một việc có lợi cho nước (lợi cho nước tức là lợi cho mình), dù là việc nhỏ, thì một năm ta làm được 365 việc. Nhiều lợi nhỏ cộng lại thành lợi to”

  13. “Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa. Muốn sửa chữa cho tốt thì phải sẵn sàng nghe quần chúng phê bình và thật thà tự phê bình. Không chịu nghe phê bình và không tự phê bình thì nhất định lạc hậu, thoái bộ. Lạc hậu và thoái bộ thì sẽ bị quần chúng bỏ rơi. Đó là kết quả tất nhiên của chủ nghĩa cá nhân”

  14. “Chúng ta phải nhớ rằng: người tài ai cũng có chỗ hay chỗ dở, ta phải dùng chỗ hay của người và giúp người chữa chỗ dở. Tư tưởng hẹp hòi thì hành động cũng hẹp hòi, thì nhiều thù ít bạn. Người mà hẹp hòi thì ít kẻ giúp. Đoàn thể mà hẹp hòi thì không thể phát triển”

  15. “Tôi khuyên đồng bào đoàn kết chặt chẽ và rộng rãi. Năm ngón tay cũng có ngón ngắn, ngón dài. Nhưng ngắn dài đều họp lại nơi bàn tay. Trong mấy chục triệu người, cũng có người thế này, thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều là dòng dõi tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ. Ta phải nhận rằng, đã là con Lạc, cháu Hồng thì ai cũng có ít hay nhiều lòng ái quốc. Đối với những đồng bào lạc lối, lầm đường, ta phải lấy tình thân ái mà cảm hoá họ. Có như thế mới thành đại đoàn kết, có đại đoàn kết thì tương lai chắc chắc sẽ vẻ vang”

  16. “Cách dạy trẻ: cần làm cho chúng biết yêu Tổ quốc, thương đồng bào, yêu lao động, biết vệ sinh, giữ kỷ luật, học văn hóa. Đồng thời phải giữ toàn vẹn tính vui vẻ, hoạt bát, tự nhiên, tự động, trẻ trung của chúng, chớ làm cho chúng trở nên già cả”

  17. “Chữ “người”, nghĩa hẹp là gia đình, anh em, họ hàng, bầu bạn. Nghĩa rộng là đồng bào cả nước. Rộng nữa là cả loài người. Trừ bọn Việt gian bán nước, trừ bọn phát xít thực dân, là những ác quỷ mà ta phải kiên quyết đánh đổ, đối với những người khác thì ta phải yêu quý, kính trọng, giúp đỡ”

  18. “Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Vì muốn giải phóng cho dân tộc, giải phóng cho loài người là một công việc to tát, mà tự mình không có đạo đức, không có căn bản, tự mình đã hủ hóa, xấu xa thì còn làm nổi việc gì?”

  19. “Chúng ta phải học, phải cố gắng học nhiều. Không chịu khó học thì không tiến bộ được. Không tiến bộ là thoái bộ. Xã hội càng đi tới, công việc càng nhiều, máy móc càng tinh xảo. Mình không chịu học thì lạc hậu, mà lạc hậu là bị đào thải, tự mình đào thải mình…”

  20. “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”

  21. “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”

  22. “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Sử ta dạy cho ta những chuyện vẻ vang của tổ tiên ta. Dân ta là con Rồng cháu Tiên, có nhiều người tài giỏi đánh Bắc dẹp Nam, yên dân trị nước, tiếng để muôn đời. Sử ta dạy cho ta bài học này: Lúc nào dân ta đoàn kết muôn người như một thì nước ta độc lập, tự do. Trái lại lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn” – Hồ Chí Minh

  23. “Kiệm là tiết kiệm, không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi… Tiết kiệm không phải là bủn xỉn. Khi không nên tiêu xài thì một đồng xu cũng không nên tiêu. Khi có việc đáng làm, việc ích lợi cho đồng bào, cho tổ quốc, thì dù bao nhiêu công, tốn bao nhiêu của, cũng vui lòng. Như thế mới đúng là kiệm. Tiết kiệm phải kiên quyết không xa xỉ. Việc đáng làm trong một giờ, mà kéo dài 2, 3 giờ, là xa xỉ. Hao phí vật liệu, là xa xỉ. Ăn sang mặc đẹp trong lúc đồng bào đang thiếu cơm, thiếu áo, là xa xỉ. Vì vậy xa xỉ là có tội với tổ quốc, với đồng bào” – Hồ Chí Minh

  24. “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” – Hồ Chí Minh26 câu nói nổi tiếng nhất của Bác Hồ vẫn để lại những bài học sâu sắc cho đến ngày nay

  25. “Lòng yêu nước và sự đoàn kết của nhân dân là một lực lượng vô cùng to lớn, không ai thắng nổi. Nhờ lực lượng ấy mà tổ tiên ta đã đánh thắng quân Nguyên, quân Minh, đã giữ vững quyền tự do, tự chủ. Nhờ lực lượng ấy mà chúng ta làm cách mạng thành công giành được độc lập. Nhờ lực lượng ấy mà sức kháng chiến của ta càng ngày càng mạnh. Nhờ lực lượng ấy mà quân và dân ta quyết chịu đựng muôn nỗi khó khăn, thiếu thốn, đói khổ, tang tóc, quyết một lòng đánh tan quân giặc cướp nước”

  26. “Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ nơi có non xanh, nước biếc để câu cá trồng rau, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, trẻ em chăn trâu, không dính líu gì tới vòng danh lợi. Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc: là làm sao cho nước nhà được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” –

  --- Bài cũ hơn ---

 • 55 Hình Ảnh Buồn Vì Nhớ Nhà Cực Ý Nghĩa, Stt Buồn Nhớ Quê Hương
 • Những Câu Danh Ngôn Hay Bất Hủ Về Tình Bạn Bằng Tiếng Anh Ý Nghĩa Nhất Của Người Nổi Tiếng
 • Hot 101+ Châm Ngôn Cuộc Sống Buồn Lay Động Triệu Trái Tim
 • 10+ Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Chị Gái Ý Nghĩa Nhất 2022
 • Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ Về Tình Yêu & Cuộc Sống Hay Nhất
 • Các Câu “ăn Cắp” Nổi Tiếng Của Hồ Chí Minh

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn
 • Về Câu Đối Được Cho Là Của Cao Bá Quát
 • Câu Đối Tết Của Cao Bá Quát – Tống Phước Hiệp Vĩnh Long
 • Acsimet Và Câu Chuyện Về Chiếc Vương Miện
 • Những Câu Nói Ấn Tượng Của Ronaldo
 • xoathantuong tổng hợp

   

  1) Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải

  trồng người.

  Lấy của Quản Trọng. Trích từ: Vũ

  Thế Phan, Ai trăm năm trồng người?, 2011

  “Quản Tử tức Quản Di Ngô hay Quản Trọng là tướng quốc

  triều vua Tề Hoàn Công thời Xuân Thu Chiến quốc bên Tàu, sinh trước Khổng Tử độ

  200 năm. Quản Tử là tác giả của quốc sách ‘trồng người’. Sách Quản Tử (*), chương

  Quyền Tu, trang 53: “Nhất niên chi kế mạc như thụ cốc; thập niên chi kế mạc như

  thụ mộc; chung thân chi kế mạc như thụ nhân. Nhất thu nhất hoạch giả, cốc dã. Nhất

  thu thập hoạch giả, mộc dã. Nhất thu bách hoạch giả, nhân dã / Kế hoạch một

  năm không gì hơn trồng lúa; kế koạch mười năm không gì hơn trồng cây; kế hoạch trọn

  đời (trăm năm) không gì bằng trồng người. Trồng một, gặt một, là lúa. Trồng một,

  gặt mười, là cây. Trồng một, gặt trăm, là người.”

  2) Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí

  ắt làm nên

  Lấy từ “Ấu học ngũ ngôn thi”. Trích từ:

  Phạm Xuân Cần, Về hai câu thơ thường

  bị nhầm là của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 2012

  “Té ra đó là một câu trích trong sách giáo khoa chữ

  Hán xưa “Ấu học ngũ ngôn thi”. Nhà thơ Ngô Văn Phú đã giới thiệu và dịch đăng một

  chương cuốn sách này trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Trong đó nguyên văn chữ Hán

  của bốn câu thơ này như sau: “Tạc sơn thông đại hải/ Luyện thạch bổ thanh thiên/

  Thế thượng vô nan sự/ Nhân tâm tự bất kiên” (鑿 山 通 大 海/ 鍊 石 補 青 天/ 世 上 無 難 事/人

  心 自 不 堅). Như vậy, có thể nói Chủ Tịch Hồ Chí Minh không phải là tác giả của những

  câu thơ này.”

  3) Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong

  Lấy của Thanh Tịnh. Vẫn trích từ:

  Phạm Xuân Cần, Về hai câu thơ thường

  bị nhầm là của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 2012

  “Bài này được nhà thơ Thanh Tịnh sáng tác năm 1948 trong cuộc vận động nhân

  dân đóng thuế nông nghiệp. Đó là bài Dân no thì lính cũng no. Nguyên

  văn:

  “Trông lên thì thấy đầy sao

  Nhìn quanh thì thấy đồng bào mến thân

  Dễ trăm lần không dân cũng chịu

  Khó vạn lần dân liệu cũng xong

  Thóc thuế mà có dân đong

  Trăm công nghìn việc ngược dòng cũng xuôi

  …”

  4) “bài thơ HCM tặng Trần Canh trong sách Hồ Chí Minh toàn tập, tập 6, tr.

  101″

  Lấy của Vương Hàn. Trích từ: Trần

  Gia Phụng, Hồ Chí Minh: Kẻ trộm thơ, 2014

  So sánh hai bài thơ tứ tuyệt “Tặng đồng chí Trần Canh” của HCM và “Bài hát

  Lương Châu” của Vương Hàn, cách nhau cả hơn một ngàn năm, mỗi bài thơ chỉ có

  28 chữ, mà hai bài thơ chỉ khác nhau có bảy chữ. Đó là hai chữ đầu bài thơ (“bồ

  đào” thay bằng “hương tân” tức rượu champagne; và năm chữ câu cuối). Còn hai

  câu giữa hoàn toàn giống nhau, nghĩa là hết ba phần tư (3/4) bài thơ nguyên

  là của bài “Lương Châu từ” của Vương Hàn.

  Tặng Trần Canh Đồng Chí

  Hương tân mỹ tửu dạ quang bôi

  Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi

  Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu

  Địch nhân hưu phóng nhất nhân hồi.

  Lương Châu Từ

  Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi

  Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi

  Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu

  Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi.

  5) Hai câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây / Phải chăng khổ tận, đến ngày cam lai”

  trong bài “Cảm ơn người tặng cam” của Hồ Chí Minh

  Lấy câu tục ngữ của dân gian và (gần như nguyên văn) câu thứ 3210 trong Kim Vân

  Kiều (Truyện Kiều) của Nguyễn Du. Trích từ:

  Hàn Lệ Nhân, Lại đọc thơ Bác,

  2011

  Cảm ơn bà biếu gói cam,

  Nhận thì không đáng, từ làm sao đây!

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây,

  Phải chăng khổ tận, đến ngày cam lai.

  (HCM, “Cảm ơn người tặng cam”)

  Câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đã đến lúc phải trả lại cho dân gian Việt

  Nam: …

  và câu “phải chăng khổ tận, đến ngày cam lai” lại là của cụ Tố Như:

  Thương vui bởi tại lòng này,

  Hay là khổ tận đến ngày cam lai?

  (Kim Vân Kiều, sđd, câu 3209-3210, trang 262)

  6) Bài thơ “Nguyên Tiêu” của Hồ Chí Minh nằm trong “100 Bài Thơ Hay Nhất

  Thế Kỷ 20” được công bố tại Quốc Tử Giám Hà Nội nhân ngày thơ Việt Nam 2007

  “Cắt và Dán” rồi sửa lại chút chút từ 4 bài thơ khác nhau. Trích từ:

  Nguyễn Tường Thụy,

  Ngày thơ Việt Nam, nói về bài thơ “Nguyên Tiêu”, 2022

  Có người tỉ mẩn nhặt ra, 4 câu thơ trong bài thơ 4 câu của Hồ Chí Minh đều

  na ná 4 câu của 4 bài khác nhau:

  Câu 1: Thanh thảo hồ trung nguyệt chính viên,

  trích từ bài “Ngư Ca Tử Kỳ 5” của Trương Chí Hòa

  Câu 2: Nguyệt quang như thủy thủy như thiên

  trích từ bài “Giang Lâu Thư Hoài” của Triệu Hỗ

  Câu 3: Yên ba thâm xứ hữu ngư châu

  trích từ bài “Thú Nhàn” của Cao Bá Quát

  Câu 4: Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền

  trích từ bài “Phong Kiều Dạ Bạc” của Trương Kế

  Xong người này này lại tạm ghép 4 câu của 4 bài ấy thành một bài mới:

  Tiêu Nguyên

  Thanh thảo hồ trung nguyệt chính viên,

  Nguyệt quang như thủy thủy như thiên

  Yên ba thâm xứ hữu ngư châu

  Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền.

  để so sánh với bài Nguyên Tiêu của Hồ Chí Minh:

  Nguyên Tiêu

  Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,

  Xuân giang, xuân thuỷ tiếp xuân thiên.

  Yên ba thâm xứ đàm quân sự,

  Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

  7) Câu “Không có gì quý hơn độc lập tự do”

  là của vợ của chú ruột nhà báo Lê Phú Khải. Trích từ:

  Lê Phú Khải, Lời Ai Điếu, 2022

  Tôi có bà thím, vợ người chú thứ ba, quê ở Chí Chủ,

  Phú Thọ nơi đại gia đình tôi đi tản cư kháng chiến… Hòa bình lập lại 1954, bà

  theo chồng về Hà Nội. Bà tự tay thuê mướn, chặt đốn và đóng cả một bè tre nứa, gỗ,…

  Nhưng cộng sản đã triệt hạ buôn bán, chồng bà lại là cán bộ cao cấp ngành công an

  nên bà đành phải ở nhà túc thủ… Hàng ngày bà phải đi qua cầu Long Biên gánh nước

  gạo về nuôi lợn. Đi về hàng chục cây số rất nặng nhọc. Thấy vợ một ông cán bộ cao

  cấp mà phải lao động quá vất vả như thế (vì làm tự do không được cấp sổ mua gạo)

  ai cũng ái ngại cho bà. Nhưng bà tuyên bố: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”!

  Đó là cụm từ lần đầu tiên tôi nghe được trên cõi đời này từ mồm bà thím đáng

  kính của tôi từ ngày mới giải phóng thủ đô. Sau này đài báo ca tụng ầm ĩ khi

  nó được cụ Hồ nói vào những năm chống Mỹ sau này

  8) Ngục Trung Nhật Ký (Nhật Ký Trong Tù)

  Có hai trường hợp: Một, Hồ Chí Minh là người Việt, gốc Nghệ An. Hai, Hồ Chí Minh là

  người Tàu, đội lốt người Việt.

  – Hồ Chí Minh là người Việt, gốc Nghệ An. Nếu như thế thời chắc chắn HCM ăn cắp

  cuốn Ngục Trung Nhật Ký (NTNK) của người khác. Lý do: NTNK viết bằng chữ Hán, và

  cuốn NTNK không đả động gì tới Việt Nam, nhưng lại yêu nước Trung Hoa.

  Trích từ: Tâm Việt, Ngục Trung Nhật

  Ký của Hồ Chí Minh? 2007.

  Tập thơ hồi ký giãi bày lòng yêu nước và ước mơ tươi đẹp cho tổ quốc ….

  中華 [Trung Hoa]

  … Vì thế tác giả Ngục Trung Nhật ký là người Trung Hoa, chứ

  không phải là người Việt Nam thời Pháp thuộc.

  Trích từ: Phương Nam (Đỗ Nam Hải),

  Một vài suy nghĩ sau khi đọc lại tập thơ NHẬT KÝ TRONG TÙ, 2008.

  tâm hồn của tác giả tập thơ “Nhật Ký Trong Tù” là tâm hồn của một người

  Trung Hoa chứ không phải là tâm hồn của một người Việt Nam! Mà Chủ tịch Hồ

  Chí Minh như chúng ta đã biết thì … Ông là một người Việt Nam 100%, thì

  theo tôi rất khó có cơ sở để nói rằng ông là tác giả của “Nhật Ký Trong Tù”

  được.

  – Hồ Chí Minh là người Tàu, đội lốt người Việt gốc Nghệ An (Nguyễn Sinh Cung,

  Nguyễn Tất Thành,…). Trường hợp này có nhiều điểm để có thể đi đến kết luận

  không sợ sai lầm là HCM ăn cắp cuốn Ngục Trung Nhật Ký (NTNK) của một người Tàu

  khác.

  Hồ Chí Minh chuyên ăn cắp thơ của người khác không biết ngượng, các bài thơ

  nêu ở các mục số 4) 5) 6) ở trên chẳng hạn, nên có ăn cắp thêm cuốn NTNK nữa

  cũng chẳng có gì là lạ; Rồi, NTNK viết trong thời gian tù 1 năm ở

  Quảng Tây (1942-1943), nhưng thời gian tù ở Hồng Kông tới 2 năm (1931-1933), lâu

  hơn lại không có bài thơ nào!

  Ngoài ra, còn có các điểm sau được nêu

  lên trong bài viết của

  Đỗ Thông Minh, Tác giả

  Ngục Trung Nhật Ký là ai? 2008.

  … Hồ Chí Minh lấy sách của người ta đưa cho đàn em in, nhưng khi được

  hỏi không dám khẳng định là của mình. Trong khi đàn em và đám bồi bút cứ thế

  nhắm mắt ca tụng.

  … HCM từng kể trong cuốn “Những Mẩu Truyện Về Đời Hoạt Động Của Hồ Chủ

  Tịch” là lần ở tù này bị cùm gông, lê lết cơ mà!? Và không hề có chỗ nào

  viết là đã từng làm cả tập thơ trong tù Quảng Tây cả.

  … Bài 109, Lương Hoa Thịnh Tướng Quân Thăng Nhậm Phó Tư Lệnh (Tướng

  quân Lương Hoa Thịnh thăng chức phó tư lệnh), làm gì mà khen cả Tướng

  của Tưởng Giới Thạch?

  Bài 110, Tặng Tiếu Hầu (Hải) (Tặng chú hầu (Hải)), tác giả khuyên

  ghi khắc lời dạy “cần kiệm liêm chính” của Lương Khải Siêu, Trung Hoa Quốc

  Dân Đảng. Một đảng viên Quốc Tế Cộng Sản suốt đời vì đảng mà sao không thấy

  chỗ nào nhắc gì tới Mác-Lê hay Cộng Sản cả?

  … Nhân vật ông già tên “” được nhắc tới trong cuốn “Những

  Mẩu Truyện Về Đời Hoạt Động Của Hồ Chủ Tịch” phải chăng là tác giả?

  … Bìa sách ghi ngày 29/8/1932-10/9/1933, lưng sách lại ghi thêm ngày

  29/8/1942-10/9/1943. trên chữ “Hoàn” (完, chấm hết) có vẻ thêm vào cho phù

  hợp với năm tù của Hồ Chí Minh? Còn ngày tháng tù thì chưa hẳn. Một bên

  dùng chấm, 1 bên dùng gạch ngang.

  … Hai nét chữ khác nhau (phần thơ và trong sổ tay ở phần sau của HCM),

  chứng tỏ phần sau là phần viết thêm vào để tự nhận là của mình, tức cướp

  “tác quyền”.

  Và một số điểm nữa, không nêu ra ở đây, được nói tới trong bài viết của

  Lê Hữu Mục, về HUYỄN THOẠI Hồ

  Chí Minh, 2003.

  xoathantuong tổng hợp,

  cập nhật 1/2018.

   

  www.geocities.ws/xoathantuong

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tôn Vinh Người Phụ Nữ Việt Nam
 • “tình Người Duyên Ma” Có Gì Hấp Dẫn?
 • 12 Danh Ngôn Đức Tin
 • Oprah Winfrey: “Chỉ Bạn Mới Có Sức Mạnh Đưa Cuộc Đời Mình Tiến Lên Phía Trước”
 • Nguyễn Trãi – Người Con Toàn Thiện Của Dân Tộc, Danh Nhân Văn Hoá Nhân Loại
 • Nghị Luận Về Quá Trình Tha Hóa Của Chí Phèo

  --- Bài mới hơn ---

 • 25 Câu Nói Thức Tỉnh Sự Mù Quáng Trong Bạn
 • Những Câu Danh Ngôn Hay Bất Hủ Về Tình Yêu Thương Bằng Tiếng Anh
 • 1000 Câu Danh Ngôn Hay Nhất: Câu Nói Hay Nhất Về Công Việc
 • Danh Ngôn Hay Về Con Gái
 • Danh Ngôn Về Con Gái
 • Nghị luận về quá trình tha hóa của Chí Phèo

  Nam Cao là một trong những cây bút tiêu biểu của văn học hiện thực Việt Nam, bằng ngòi bút phân tích tâm lí sâu sắc, mới mẻ, Nam Cao đã thể hiện được các cung bậc đa dạng, lưỡng phân phức tạp của nhân vật. trong đó, tên tuổi của Nam Cao dường như gắn liền với cái tên “Chí Phèo”. Ở đây, với tài năng bậc thầy của mình, quá trình tha hóa của Chí Phèo đã thể hiện rõ nhất tài năng khắc họa của Nam Cao.

  Chí Phèo vốn là một người nông dân hiền lành, lương thiện. Hắn được một người đi bắt lươn tìm thấy ở một lò gạch hoang, phải chăng vì thế, nên trong người Chí Phèo đã chứa đầy cả một sự bi kịch và nghiệt ngã. Tội nghiệp và cô đơn. Lớn lên Chí đi làm thuê cho tên địa chủ giàu có két tiếng nham hiểm là Bá Kiến. bà vợ thứ của lão lại cứ mê mệt Chí, thấy vậy Bá Kiến ghen lắm và tìm cách đẩy Chí Phèo vào tù. Nhà tù thực dân với những thủ đoạn bản thỉu, nham hiểm đã ăn mòn phần người trong Chí, cũng từ đây quá trình tha hóa dẫn đến lưu manh hóa bắt đầu.

  Đầu tiên là sự tha hóa về ngoại hình. Trước kia Chí hiền như cục đất, chỉ lo làm ăn, lương thiện, ấy vậy mà sau khi ra tù về, hắn khác hẳn. cái đầu trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt câng câng, mình đầy xăm xổ trông đến là gớm giếc. Chính ngoại hình dị dạng ấy đã báo hiệu một sự thay đổi khủng khiếp của Chí, từ một người nông dân hiền lành Chí trở thành một lên lưu manh sẵn sàng rạch mặt ăn vạ, làm những trò hèn hạ và bẩn thỉu để được đồng tiền uống rượu. Dường như hắn đã bán linh hồn mình cho quỷ dữ.

  Bằng cách khắc họa tài tình của Nam Cao, qua trình tha hóa của Chí Phèo được thể hiện qua những mạch ngầm của chi tiết nhưng rất sinh động và giàu kịch tính, qua đấy thấy được bi kịch của người nông dân trong xã hội cũ mới đau đớn kiệt cùng biết chừng nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘chốn Cô Độc Của Linh Hồn’
 • Những Phát Ngôn Và Trích Dẫn Nổi Tiếng Trong Lịch Sử Việt Nam
 • Từ Điển Danh Ngôn Thế Giới
 • Danh Ngôn Hay Về Ước Mơ
 • Học Tiếng Trung Qua Những Câu Châm Ngôn (8)
 • Bài Văn Mẫu Hai Câu Nói Cuối Cùng Của Chí Phèo Đã Bộc Lộ Rõ Chủ Đề Của

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Có Biết Câu Nói “hỏi Thế Gian Tình Ái Là Chi” Của Lý Mạc Sầu Bắt Nguồn Từ Đâu Không?
 • Naruto: 9 Câu Nói Tuyệt Vời Nhất Của Uchiha Obito Khiến Fan Không Thể Quên
 • Những Câu Nói Hay Nhất Của Soái Ca Khiến Chị Em Mất Ngủ
 • 20 Câu Nói Hay Nhất Của Steve Jobs (Phần 1)
 • Những Câu Nói Khinh Bỉ Hay Nhất Dành Cho Bạn Đểu, Người Yêu Phản Bội
 • “Tao muốn làm người lương thiện!”. Câu nói ấy của Chí đã thể hiện cái khát khao cháy bỏng vẫn luôn tồn tại trong Chí, chỉ là bấy lâu nay, giữa con đường dài tha hóa, Chí đã quên mất hai chữ “lương thiện”, quên mất đi cái khao khát, cái bản chất tốt đẹp trong con người hắn. Để rồi, cái khát khao lương thiện ấy, đánh thức dậy trong hắn bao ước muốn và có lẽ, đây là lần đầu tiên, Chí cất lên hai tiếng “tao muốn” nhưng nó không còn là ước muốn của vật chất, của dăm ba chén rượu, đồng bạc là mà ước muốn lương thiện. Nhưng thật đau xót biết bao, cái giây phút Chí nhận ra cái khao khát ấy của mình, cũng là lúc Chí hiểu rằng, mình đã mãi mãi không thể có được nó – “Ai cho tao lương thiện? Làm thế nào cho mất được những vết mảnh chai trên mặt này?”. Có lẽ, hơn ai hết, Chí hiểu được rằng, chặng đường đã qua, những gì Chí đã làm thì không ai có thể dung nạp một kẻ như Chí làm lại từ đầu.

  Nhìn lại cuộc đời của Chí, người đọc sẽ nhận ra, những câu nói của Chí cũng chính là lời tổng kết cho cuộc đời của hắn. Chí sinh ra không cha, không mẹ, được một người đi nhặt ống lươn mang về nuôi, lớn lên Chí cũng là một người nông dân thật thà, chất phác, hiền lành, đi ở cho nhà Bá Kiến. Nhưng rồi, sau khi bị Bá Kiến đẩy đi tù về, dường như nhà tù đã khiến Chí thay đổi tất cả, từ nhân hình đến nhân tính, từ một người nông dân hiền lành, một lực điền, Chí trở thành một kẻ lưu manh, trở thành “con quỷ dữ của làng Vũ Đại”. Chí đắm mình trong những cơn say và lần nữa biến mình trở thành tay sai cho cha con nhà Bá Kiến, chỉ với dăm ba đồng bạc lẻ, Chí trở thành kẻ gian xảo, lừa lọc, chuyên rạch mặt ăn vạ. Với những hành động ấy của Chí đủ để lí giải vì sao, xã hội ấy không thể dung nạp lại Chí thêm lần nữa. Nhưng xét đến cùng, Chí tha hóa cũng bởi sự tàn nhẫn, cửa quyền, vô nhân đạo của giai cấp thống trị mà Bá Kiến là nhân vật điển hình. Đồng thời, cũng bởi chính sự vô tâm của những con người trong xã hội. Và tất cả những điều đó càng khiến Chí cảm thấy cô đơn, lạc lõng giữa cuộc đời và chạy xa dần trên con đường tha hóa.

  Và rồi, có lẽ, cuộc đời đã cho Chí thêm một lần được trở làm làm người, để hắn thêm khao khát yêu thương khi Thị Nở xuất hiện cùng bát cháo hành và tình yêu của thị. Chính tình yêu thương của Thị đã giúp Chí được trở lại làm người, để Chí có thể cảm nhận được những âm thanh bình dị, quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống hằng ngày mà trong những cơn say hắn chưa một lần cảm nhận thấy. Thị đến và mang đến bên cuộc đời Chí bao niềm khao khát, để thêm một lần nữa Chí nhớ lại những ngày tháng tuổi trẻ của mình, với niềm khát khao, bình dị như bao người nông dân khác. Nhưng rồi, đến cuối cùng, cái ước ao “hay là mình sang đây ở với tớ một nhà cho vui” của Chí, cái khao khát được thị yêu thương chăm sóc của Chí đã không thể trở thành hiện thực. Để Thị Nở xuất hiện, đánh thức phần lương thiện trong Chí và để “chuyện tình” giữa Chí và Thị không thành sự thực phải chăng là cách để nhà văn Nam Cao làm rõ hơn cái bi kịch “không thể làm người lương thiện” nữa của Chí.

  Và chung quy lại, qua sự phân tích trên, một lần nữa cho ta thấy, hai câu nói cuối cùng của Chí Phèo vừa thể hiện khao khát được làm người lương thiện – “tao muốn làm người lương thiện” nhưng đồng thời, khi ý thức sống, khao khát sống của Chí trỗi dậy, cũng là lúc Chí nhận ra “Tao không thể làm người lương thiện được nữa.” bởi Chí đã bị cả xã hội ruồng bỏ, đó cũng chính là lời cảnh tình, phê phán giai cấp cường quyền đã đẩy người nông dân vào con đường tha hóa, cướp đi quyền được sống, được làm người của họ. Đồng thời, qua hai câu nói, cũng cho ta thấy được tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nam Cao – đó chính là sự phát hiện nâng niu, trân trọng, đồng cảm với những khát khao, với những vẻ đẹp trong tâm hồn con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Nhất Cho Tình Yêu
 • Những Câu Nói Hay Trong Ngôn Tình Ngược, Cổ Đại
 • Những Câu Nói Hay Ngắn Gọn Về Tình Yêu Và Cuộc Sống Đặc Sắc Nhất
 • Tổng Hợp Những Câu Nói Hay Về Mùa Xuân Tình Yêu
 • Top 300 Stt Tích Cực Truyền Cảm Hứng Mạnh Mẽ Nhất Tháng 11 2022
 • Phân Tích Tâm Trạng Của Chí Phèo Khi Bị Thị Nở Cự Tuyệt

  --- Bài mới hơn ---

 • 20 Lời Chúc Valentine Ngọt Ngào Cho Các Cặp Đôi Yêu Xa
 • Top 100 Stt Chúc Sinh Nhật Bạn Thân Hay Nhất Tháng 9/2020
 • Những Câu Châm Ngôn Cười Vỡ Bụng
 • Danh Ngôn Về Sự Trưởng Thành
 • Những Câu Nói, Stt Hay Về Cuộc Sống Gia Đình Vợ Chồng Tươi Đẹp Ý Nghĩa Đi Vào Lòng Người
 • Bài làm:

  Nam Cao viết văn từ những năm 30 của thế kỉ XX, là một nhà văn có tấm lòng đôn hậu, chứa chan tình yêu thương. Những trang văn của Nam Cao thường viết về người nông dân thấm đượm tình cảm nhân đạo sâu sắc. Nhắc đến Nam Cao người ta không thể không nhắc đến tác phẩm đã khẳng định vị trí của ông trong những năm 41 – Chí Phèo – tác phẩn viết về bi kịch của nhân vật Chí Phèo. Bi kịch của Chí Phèo gồm hai bi kịch nối tiếp nhau, một là bi kịch bị đẩy vào con đường tha hóa, hai là bi kịch bị cự tuyệt quyền là người. Sau khi bị Thị Nở cự tuyệt, bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người bắt đầu,

  Sau năm ngày chung sống với Thị Nở, Chí đã bị Thị Nở tuyệt tình. Một chân trời tràn đầy hạnh phúc vừa mở ra trước mắt Chi đã tối sầm lại. Tại sao Thị Nở lại tuyệt tình với Chí? Vì Thị Nở vốn đã dở hơi nhưng nguyên nhân chính là do bà cô của Thị Nở kiên quyết không cho Chí Phèo lấy Thị Nở.Vì Chí Phèo là thằng không cha, không mẹ, là kẻ lưu manh côn đồ, là con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Suy nghĩ của bà cô Thị Nở cũng chính là định kiến xã hội đầy bất công đối với Chí. Bà cô Thị Nở, dân làng Vũ Đại không biết và cũng không tin vào sự hoàn lương của Chí. Với họ, Chí mãi mãi là con quỷ dữ. Và thế là định kiến xã hội đã bóp chết tình người mong manh của Thị Nở, đã chặn đứng đường trở lại xã hội lương thiện của Chí. Phát hiện, tố cáo, lên án định kiến xã hội là một đóng góp mới đáng kể của Nam Cao trong văn học Việt Nam hiện đại.

  Bị Thị Nở tuyệt tình, Chí lâm vào bi kịch bị cự tuyệt vô cùng đau đớn tuyệt vọng. Vị mất Thị Nở là mất tất cả, mất sự bấu víu cuối cùng, là mất đi tổ ấm, mất đi cơ hội làm người mà chí hằng ao ước đến cháy lòng. Có thể thấy, Nam Cao như đã hóa thân vào nhân vật của mình để diễn tả đến tận cùng cơn bão lòng của Chí với những cung bậc cảm xúc, phức tạp, tiinh vi. Ban đầu, nghe Thị Nở chút lời bà cô vào mặt, Chí thản thốt, bàng hoàng đến chết lặng. Chí không tin vào tai, vào mắt mình, Chí dường như không hiểu nổi, đến khi hiểu ra, Chí ngẩn mặt, ngẩn người. Đất dưới chân Chí như đang sụp đổ. Thoáng một cái, Chí như hít thấy hơi cháo hành, Chí tiếc nuối quá khứ hạnh phúc biết bao. Chí giật mình sửng sốt, Chí đứng lên gọi, đuổi theo, nắm tay. Chí đã cố gắng níu lấy Thị Nở bằng mọi cách nhưng mọi nỗ lực của Chí đều trở nên vô vọng.

  Hụt hẫng, đau đớn, tan nát cõi lòng, Chí lôi rượu ra uống, nhưng càng uống lại càn tỉnh. Giấc mơ hạnh phúc, khát vọng hoàn lương phút chốc tan tành mây khói để lại trong lòng Chí nỗi đau mênh mang, thăm thẳm mà không một thứ rượu nào có thể làm nguôi ngoai. Nỗi đau ấy đã nhấn chìm, nuốt chửng cả rượu. Yếu tố phi lí đã được Nam Cao vận dụng một cách tài tình để phơi trải nỗi đau tận cùng trong lòng Chí. Càng uống càng tỉnh, hơi rượu không sặc sụa, Chí thấy thoang thoảng hơi cháo hành. Lơ lửng, chờn vờn trước mắt, hơi cháo hành hiện ra như một sự trêu ngươi, chọc tức, như lưỡi dao sắc xuyên thẳng vào trái tim rỉ máu của Chí, cứ nát cõi lòng tan hoang của Chí, đẩy Chí vào bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người. Chí ôm mặt khóc, dưng dức, khóc hư thể chưa bao giờ được khóc, tức tưởi, đau đớn tuyệt vọng. Tiếng khóc của người lương thiện bị cự tuyệt quyền làm người

  Dõi theo đoạn văn diễn tả tâm trạng khi bị Thị Nở cự tuyệt, người đọc không chỉ thán phục tài năng mổ xẻ nội tâm thần tình của ngòi bút Nam Cao mà còn cảm phục trái tim nhân đạo vĩ đại của nhà văn. Ta nghe trong trang văn như có cả tiếng khóc thảm thương của Nam Cao trước bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo.

  Tìm kiếm: Chí Phèo bị thị nở cự tuyệt, Thị nở cự tuyệt Chí Phèo, tâm trạng của Chí Phèo khi bị Thị Nợ cự tuyệt.

  Nguồn: Tâm trạng Chí Phèo sau khi bị Thị Nở cự tuyệt

  --- Bài cũ hơn ---

 • 80 Stt Đểu Mà Chất, Những Status Đểu Và Độc Hay Nhức Nhối
 • Danh Ngôn Tiếng Anh Về Tình Yêu Buồn
 • Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Hay Dành Tặng Cho Người Yêu
 • Lời Chúc Buổi Chiều Tốt Lành, Đầy Yêu Thương Và Hài Hước
 • 10 Câu Hay Nhất Của Osho Để Phản Ánh / Phúc Lợi
 • Cảm Nhận Về Câu Nói Của Bà Cô Thị Nở Trong Truyện Ngắn Chí Phèo Của Nhà Văn Nam Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • 20 Câu Nói Hay Nhất Của Các Nhà Văn Nổi Tiếng Giúp Bạn Có Động Lực Viết Sách, Ebook!
 • Những Câu Nói Hay Về Chữ Duyên Trong Đạo Phật, Chữ Duyên Trong Tình Yêu!
 • Tổng Hợp Những Câu Nói Hay Trong Phim Mỹ
 • Câu Nói Tiếng Anh Hay Trong Phim Học Tiếng Anh Văn Phòng Cùng Geo
 • Những Câu Nói Hay Trong Phim
 • Cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

  Đề bài: Trong tác phẩm Chí Phèo, bà cô Thị Nở nói: “đàn ông đã chết hết hay sao, mà lại đâm đầu đi lấy một thằng ko cha. Ai lại đi lấy chồng chỉ có một nghề là rạch mặt ăn vạ”. Anh chị hãy trình bày cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao.

  I. Dàn ý chi tiết

  1. Mở bài

  Giới thiệu về câu nói của bà cô Thị Nở: Trong lời nói của bà cô với THị nở, câu nói “đàn ông đã chết cả rồi hay sao mà lại đâm đầu đi lấy một thằng chồng không chúng tôi lại đi lấy chồng chỉ có một nghề rạch mặt ăn vạ” không chỉ mang đến nỗi tuyệt vọng cùng cực cho Chí Phèo mà còn mang đến bao suy tư, day dứt cho độc giả.

  2. Thân bài

  Truyện ngắn Chí Phèo đã phản ánh chân thực hiện thực xã hội Việt Nam trước cách mạng tháng Tám, xã hội chà đạp lên quyền sống, quyền lương thiện của người nông dân nghèo.

  – Chí Phèo vốn là anh canh điền hiền làn, lương thiện nhưng số phận đưa đẩy khiến Chí Phèo sa chân vào con đường tù tội rồi trở thành con quỷ dữ làng Vũ Đại.

  – Đến khi gặp được Thị Nở, Chí đã được thức tỉnh về nhân tính, Chí nhớ về những giấc mơ bình dị của ngày trẻ và khát khao lương thiện.

  – Con đường trở lại đó nào được dễ dàng, những định kiến nghiệt ngã vẫn vây hãm lấy cuộc đời Chí, mà đại diện cho tất cả những định kiến ở đây chính là qua lời nói của nhân vật bà cô Thị Nở.

  – Khi Thị đi hỏi bà cô về ý định về chung một nhà với Chí, bà cô đã không những không đồng ý mà còn “ném” vào mặt Thị những lời mắng chửi tàn nhẫn, thậm tệ nhất.

  – Câu nói thể hiện sự nghiệt ngã đến tàn nhẫn của những định kiến.

  – Những lời của bà cô Thị Nở nói không sai, Chí Phèo là” thằng không cha không mẹ”, ngay từ nhỏ Chí đã bị bỏ rơi bên cái lò gạch bỏ hoang.

  – bản chất lương thiện của Chí cũng được đánh thức nhờ Thị Nở, người đàn bà xấu xí, dở hơi.

  – Chí khát khao hạnh phúc, khát khao lương thiện, khát khao được làm hòa với mọi người. Thế nhưng câu nói “quay đầu là bờ” có thể đúng trong nhiều trường hợp nhưng lại chẳng thể ứng nghiệm với cuộc đời Chí.

  – Lời nói của bà cô Thị Nở cũng như lời chối bỏ phũ phàng nhất.

  3. Kết luận

  Câu nói của bà cô Thị Nở không chỉ chặn đứng con đường lương thiện mà Chí khát khao quay đầu lại mà còn mang đến bao day dứt, suy tư cho độc giả. Câu nói cũng như lời tố cáo đối với xã hội phong kiến đã đẩy con người đến bước đường cùng không thể thoát ra.

  II. Bài tham khảo

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nam Cao cũng là tác phẩm hiện thực có giá trị bậc nhất của nền văn học Việt Nam trước cách mạng tháng Tám. Trong truyện, Chí Phèo là con người bị tha hóa cả về nhân hình lẫn nhân tính để trở thành con quỷ dữ làng Vũ Đại, Trước tình thương của Thị Nở, Chí Phèo đã thức tỉnh nhân tính và khát khao trở về với con đường lương thiện. Tuy nhiên, con đường đi lương thiện của Chí, giấc mơ về ngôi nhà hạnh phúc của Chí và Thị vốn chẳng dễ dàng. Sự ngăn cấm của bà cô Thị Nở là đại diện cho những định kiến của người dân làng Vũ Đại. Trong lời nói của bà cô với THị nở, câu nói “đàn ông đã chết cả rồi hay sao mà lại đâm đầu đi lấy một thằng chồng không cha. Ai lại đi lấy chồng chỉ có một nghề rạch mặt ăn vạ” không chỉ mang đến nỗi tuyệt vọng cùng cực cho Chí Phèo mà còn mang đến bao suy tư, day dứt cho độc giả.

  Truyện ngắn Chí Phèo đã phản ánh chân thực hiện thực xã hội Việt Nam trước cách mạng tháng Tám, xã hội chà đạp lên quyền sống, quyền lương thiện của người nông dân nghèo. Chí Phèo vốn là anh canh điền hiền làn, lương thiện nhưng số phận đưa đẩy khiến Chí Phèo sa chân vào con đường tù tội rồi trở thành con quỷ dữ làng Vũ Đại.

  Kể từ khi trở thành tay sai của Bá Kiến, trở thành con quỷ dữ bị cả làng chối bỏ quyền làm người, Chí Phèo đã quen đối mặt với cuộc sống không mục đích, đơn độc, triền miên trong những cơn say. Đến khi gặp được Thị Nở, Chí đã được thức tỉnh về nhân tính, Chí nhớ về những giấc mơ bình dị của ngày trẻ và khát khao được trở về với con đường lương thiện, muốn xây dựng một gia đình nhỏ hạnh phúc với Thị Nở.

  Tuy nhiên, con đường trở lại đó nào được dễ dàng, những định kiến nghiệt ngã vẫn vây hãm lấy cuộc đời Chí, mà đại diện cho tất cả những định kiến ở đây chính là qua lời nói của nhân vật bà cô Thị Nở. Khi Thị đi hỏi bà cô về ý định về chung một nhà với Chí, bà cô đã không những không đồng ý mà còn “ném” vào mặt Thị những lời mắng chửi tàn nhẫn, thậm tệ nhất. Câu nói để lại nhiều suy nghĩ nhất cho độc giả “đàn ông đã chết hết hay sao, mà lại đâm đầu đi lấy một thằng ko cha. Ai lại đi lấy chồng chỉ có một nghề là rạch mặt ăn vạ “. Câu nói thể hiện sự nghiệt ngã đến tàn nhẫn của những định kiến.

  Những lời của bà cô Thị Nở nói không sai, Chí Phèo là” thằng không cha không mẹ”, ngay từ nhỏ Chí đã bị bỏ rơi bên cái lò gạch bỏ hoang. Tuổi thơ bất hạnh của Chí phải đi ở hết nhà này đến nhà khác, đến khi đã trở thành một anh thanh niên khỏe mạnh thì lại bị đẩy vào tù vì những ghen tuông vớ vẩn của Bá Kiến. Nhà tù thực dân đã làm thay đổi bản tính của Chí từ một anh canh điền lương thiện trở thành kẻ lưu manh bặm trợn, khi Chí Phèo đồng ý làm tay sai cho Bá Kiến thì hắn ta đã trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

  Nghề của Chí chỉ có rạch mặt ăn vạ, một mình Chí đã làm bao gia đình tan cửa nát nhà, phá hỏng bao cơ ngơi. Chí Phèo đã bị cả làng Vũ Đại xa lánh ghét bỏ, không ai đáp lại tiếng chửi của Chí như cách để phủ nhận sự tồn tại của Chí trong làng Vũ đại. Thế nhưng, bản chất lương thiện của Chí cũng được đánh thức nhờ Thị Nở, người đàn bà xấu xí, dở hơi.

  Chí khát khao hạnh phúc, khát khao lương thiện, khát khao được làm hòa với mọi người. Thế nhưng câu nói “quay đầu là bờ” có thể đúng trong nhiều trường hợp nhưng lại chẳng thể ứng nghiệm với cuộc đời Chí.

  Cả cuộc đời mình, Chí đã gây ra rất nhiều tội ác, sai lầm nhưng ngay cả khi đã hối lối, muốn trở lại làm người lương thiện thì con đường Chí phải đi cũng chẳng hề dễ dàng. Lời nói của bà cô Thị Nở cũng như lời chối bỏ phũ phàng nhất. Khi nghe lại những lời chửi mắng của bà cô qua lời của Thị Nở, Chí Phèo bỗng nhận ra rằng con đường lương thiện của mình đã không thể trở lại. Để giải thoát cho tất cả những bi kịch chỉ có thể là cái chết.

  Câu nói của bà cô Thị Nở không chỉ chặn đứng con đường lương thiện mà Chí khát khao quay đầu lại mà còn mang đến bao day dứt, suy tư cho độc giả. Câu nói cũng như lời tố cáo đối với xã hội phong kiến đã đẩy con người đến bước đường cùng không thể thoát ra.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chùm Stt Vui Về Mùa Thi Hài Hước, Bá Đạo Có Một Không Hai
 • Những Câu Nói Hay Về Mùa Đông Cực Ấm Áp Mùi Mẫn
 • Chùm Thơ Tình 4 Mùa Xuân
 • Những Câu Nói Hay Về Mưa Gợi Biết Bao Nỗi Niềm
 • Sưu Tầm Những Câu Nói Hay Về Mưa Buồn Sâu Lắng Bạn Nên Đọc
 • Câu Nói Nổi Tiếng Của Joker

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Bất Hủ Của Joker, Đáng Suy Ngẫm Nhất
 • Những Câu Nói Hay Của Joker Với Triết Lý Thâm Sâu
 • 50+ Những Câu Nói Hay Nổi Tiếng Của Tỷ Phú Jack Ma
 • Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Jack Ma Làm Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
 • Những Câu Nói “để Đời” Của 10 Người Giàu Nhất Thế Giới
 • 2. JOKER – Những câu nói đi trước thời đại của Joker

  4. Ngoài ra những câu nói của họ có thể khiến cho người khác phải thay đổi tư duy, cách sống của rất nhiều người khác.

  5. Hãy Đăng Ký (Subscribe) đón nhận những video hữu ích và giá trị.

  8. Khi người nổi tiếng nói một câu dí dỏm, triết lý hay có truyền cảm hứng, mọi người thường có xu hướng trích dẫn những gì người này có thể sẽ nói dù sự thật có thể sai khác.

  10. Câu thoại của Joker nói với Batman, ngụ ý rằng cả hai là một cặp “trời sinh” dù luôn đứng ở hai chiến tuyến để đối đầu nhau.

  13. Câu nói hay Joker đã trở thành một trong những nhân vật phản diện (supervillain) được yêu thích nhất.

  14. Một trong những lý do Joker là cái tên nhân vật phản diện được nhắc đến nhiều nhất và còn có không ít “fan” là bởi những câu nói thâm sâu bất hủ của “hoàng tử tội phạm”.

  16. Những câu nói hay của Joker phiên bản The Dark Knight (2008) và Joker (2019) Joker một nhân vật phản diện hay nhất mọi thời đại từ tuyện tranh cho đến phim nhân vật Joker được rất nhiều nam diễn viên thủ vai như Cesar Romero, Jack Nicholson, Heath Ledger hay Jared Leto và ….

  18. ” Chúng mày dừng cái việc kiểm tra xem có con quỷ nào dưới gầm giường đi khi nhận ra rằng chúng nó ở chính bên trong bọn mày ” – Joker 3.

  20. Tuy nhiên phải đặt đúng bối cảnh khi câu nói này được thốt ra mới đủ hiểu ý nghĩa sâu sắc trong cái sự “điên” nhưng có tầm của gã.

  21. 12/09/2019 · Điểm qua những câu nói hay của Joker bằng tiếng Anh mang châm ngôn, lý tưởng sống khác biệt của nhân vật tội phạm phản diện trong các phần của Batman.

  22. Tổng hợp những câu nói hay của Joker đều là những câu nói nổi tiếng bất hủ và được nhiều fan trên toàn thế giới biết đến.

  24. Đó là những câu nói khiến Joker trở nên bất hủ , bạn có ấn tượng và phải suy ngẫm câu nào trong đây không.

  26. JokerNhững câu nói hay đến bất hủ của Joker Với bộ độ tím ma mị, nụ cười quái đản trên khuôn mặt đầy sẹo, đôi mắt như nhìn sâu vào tâm can người khác và khơi gợi phần đen tối trong tâm hồn của họ.

  31. Những câu nói hay của joker bằng tiếng anh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Điều Bạn Và Con Có Thể Học Được Khi Cùng Xem Phim Forrest Gump
 • Review Phim Forrest Gump: Chàng Ngốc Tuyệt Vời
 • Bài Học Từ 5 Câu Nói Nổi Tiếng Của Cựu Tt Mỹ Franklin Về Tiền
 • Những Câu Nói Hay Của Người Nổi Tiếng Về Thành Công Trong Cuộc Sống
 • Muốn Thành Công, Phải Nhớ Câu Nói Của Thomas Edison
 • 9 Câu Nói Nổi Tiếng Của Joker

  --- Bài mới hơn ---

 • 30 Câu Nói Của Karl Marx
 • 16 Bài Học Bất Hủ Cho Mọi Người Đàn Ông Từ Tiểu Thuyết Bố Già
 • Nhận Thức Bài Học Qua Câu Nói: “hãy Cho Tôi Một Điểm Tựa, Tôi Sẽ Nâng Bổng Cả Trái Đất Lên”
 • 5 Câu Nói Để Đời Nhà Toán Học Vĩ Đại Nhất Thời Cổ Đại Archimedes
 • jack Sparrow Có Thật Sự Bất Tử Như Chúng Ta Vẫn Nghĩ?
 • Cập nhật vào 03/01

  Joker – kẻ muốn chống lại loài người trong bộ phim Bat Man. Tên hề quái dị và có sức hút cực lớn với giới trẻ đã tạo ra những triết lý “không giống ai” mà khi đọc nó chúng ta đôi lúc phải “giật mình suy ngẫm”.

  Liệu những triết lý đặc biệt đó của Joker có hoàn toàn là của “quỷ dữ” hay 1 phần nó cũng bao hàm ngụ ý với tất cả chúng ta và cuộc sống này?

  1. “Nếu mày giỏi việc gì, thì đừng bao giờ làm nó miễn phí”

  2. “Họ cười tao vì tao không giống họ, tao cười họ vì họ quá giống nhau”

  Đôi khi đa số chưa hẳn đã đúng, nhưng đa số vẫn thường cười thiểu số vì họ quan niệm sai lầm rằng “bên nào đông hơn là bên đó đúng”.

  Chúng ta nhiều khi cũng hay hùa vào chê những kẻ lập dị, những người có suy nghĩ khác chúng ta.

  Nhưng chính vì chúng ta có số đông đồng tình nên sẽ không suy nghĩ được kỹ càng vấn đề mà hiển nhiên coi kết quả đó là đúng, đó là ẩn ý của Joker.

  Einstein và nhiều nhà khoa học khác đã từng ở trong tình trạng như Joker vậy, và họ có cười chúng ta không?

  3. “Không quan trọng mày là ai, đừng mất công thanh minh, những gì mày đang làm, sẽ định nghĩa con người mày”

  4. “Cách hợp lý nhất để sống trong thế giới này là phá bỏ đi những nguyên tắc”

  5. “Chúng mày có dừng ngay cái việc đang đi tìm một con quỷ dưới gầm giường trong khi nó đang ở bên trong chính chúng mày”

  Đôi khi bản thân chúng ta hay tìm những cái sai của người khác, bới móc để chê trách sai lầm của người khác nhưng quên mất rằng chính bản thân mình cũng vẫn còn những sai lầm.

  Không ai trong chúng ta hoàn hảo cả và ta cần tự nhận thức trước xem có “con quỷ trong mình” hay không trước khi đi tìm “con quỷ dưới gầm giường”

  6. “Khi không còn những thằng như tao, ai sẽ cần đến mày chứ, người hùng?”

  Đó là quy luật tự nhiên nhưng khắc nghiệt trong cuộc sống, phải có vai phản diện và vai chính diện, nếu không có Joker, chúng ta cũng chẳng cần tới Bat Man.

  Mọi thứ luôn có tính hai mặt của nó, nếu chúng ta giết hết những con sói xung quanh bầy cừu thì bầy cừu đó sẽ ngày càng lười biếng, sẽ không phát triển các khả năng và rồi chết bằng cách tự hủy hoại mình.

  7. “Thời buổi này chả trông cậy ai được. Phải tự mình làm hết mọi việc”

  8. “Khi gặp chuyện ngặt nghèo, những những con người văn minh này sẽ ăn thịt lẫn nhau. Hiểu không? Tao không phải quái vật, tao chỉ đi trước thời đại thôi”

  Đừng vội chê trách hay đánh giá người khác khi chúng ta chưa ở vào hoàn cảnh “ngặt nghèo” của họ, chỉ khi gặp những điều tệ hại nhất, bản chất thật sự của con người mới lộ ra.

  9. “Tao tin rằng những gì không thể giết chết mày sẽ làm mày khác biệt hơn”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vài Hàng Nhớ Lại Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phu Nhân Của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
 • Ngôi Nhà Thơ Ấu Của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Giờ Ra Sao
 • Câu Nói Của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Đã Được Chứng Minh
 • Những Ngày Cuối Của Tt Nguyễn Văn Thiệu
 • Chủ Trương 4 Không Của Tổng Thống Thiệu Với Những Cái Không Của Đảng Csvn
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100