【#1】Văn Hoá Ẩm Thựccủa Người Việt Đồng Bằng Bắc Bộ Qua Ca Dao, Tục Ngữ

1. Đã có không ít các công trình tập hợp, hệ thống và nghiên cứu về ca dao tục ngữ, nhưng chủ yếu đều tiếp cận từ góc độ của các chuyên ngành ngôn ngữ học, văn học, văn hoá học,… Các công trình thuộc dạng này đi sâu vào khai thác vần điệu thơ ca, cấu trúc, biểu tượng, ngữ nghĩa,… Chưa có nhiều lắm những công trình sử dụng ca dao tục ngữ như một nguồn tư liệu để nghiên cứu các mặt của đời sống xã hội, trong đó có văn hoá ẩm thực. Bài viết này là một thử nghiệm với hi vọng góp phần làm rõ thêm đặc trưng của văn hoá ẩm thực của người Việt đồng bằng Bắc Bộ qua một góc nhìn mới.

Tuy nhiên, để khai thác văn học dân gian như một nguồn tư liệu là công việc không hề đơn giản. Do tính chất ước lệ rất cao, lại biểu hiện chủ yếu dưới dạng hình tượng, biểu trưng và ẩn dụ nên phải áp dụng những phương pháp xử lí phù hợp. Trong báo cáo này, phương pháp phân tích định lượng được sử dụng như một giải pháp hữu hiệu để lượng hoá những thông tin định tính. Với một tập hợp lên tới hàng nghìn câu ca dao, tục ngữ nếu sử dụng phương pháp dẫn chứng truyền thống, đưa ra một số câu để phân tích, dẫn giải thì chẳng những không tìm ra được những đặc trưng văn hoá ẩn sâu trong kho tàng văn học dân gian mà có khi còn bị sai lệch do sự chủ quan khi lựa chọn dẫn chứng.

2. Theo cách nói dân dã thì “cái ăn, cái mặc, cái ở” là ba cái quan trọng hàng đầu của con người. Con người muốn tồn tại và phát triển thì không thể thiếu một trong ba yếu tố thiết yếu đó. Từ rất lâu người Việt đã ý thức được tầm quan trọng của cái ăn uống và điều này được phản ánh rất đậm nét trong kho tàng ca dao tục ngữ người Việt đồng bằng Bắc Bộ như: Có thực mới vực được đạo; Người có ăn mới khoẻ, mẻ không ăn thì mẻ cũng chết,… Và trong cuộc sống hàng ngày con người phải lao động để tạo ra của cải vật chất: Có làm thì mới có ăn; Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ,

Chính vì ăn uống có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống con người nên thông qua ăn, uống ông cha ta còn gửi gắm, ẩn dụ nhiều triết lí dân gian vào ca dao, tục ngữ như ước vọng, khuyên răn, giáo dục, phê phán, nhằm bồi dưỡng thêm tri thức ứng xử trong các mối quan hệ gia đình, xã hội, về luân thường, đạo lí.

Chẳng hạn như: Ăn cháo đá bát; Miếng ăn quá khẩu thành tàn; Thương cho roi cho vọt, ghét cho ăn; Trách ai đặng cá quên nơm, // Đặng chim bẻ ná, quên ơn sinh thành; Chớ ăn cây táo rào cây sung;… Hay trong quan hệ ứng xử vợ chồng, người vợ Việt được ca dao, tục ngữ sử dụng những hình ảnh bếp núc để ghi lại những hành động của người phụ nữ cư xử hết sức khôn ngoan, ngọt ngào.

3.1. Kinh nghiệm ẩm thực

Bởi lẽ, ăn uống và chăm sóc sức khoẻ của người Việt có tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống của con người và xã hội như vậy nên qua khảo sát thống kê trong 4 tập ca dao, tục ngữ chúng tôi đã thu thập được 3.474 đơn vị có nội dung thuộc về văn hoá đảm bảo đời sống (ăn, mặc, ở, đi lại và chăm sóc sức khoẻ) của người Việt đồng bằng Bắc Bộ. Trong đó có tới 2.433 đơn vị nói về ẩm thực, chiếm 70% .

3. Nếu như ca dao tục ngữ là sáng tạo gắn cuộc sống thường nhật và được tích lũy qua nhiều thế hệ thì số liệu trong bảng 1 cho thấy Ẩm thực là lĩnh vực được người Việt đồng bằng Bắc Bộ dành cho sự quan tâm đặc biệt. Cũng trên cơ sở phân tích định lượng, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về sự quan tâm này.

Trong 4 loại mà chúng tôi tạm chia theo ý nghĩa và nội dung các câu ca dao, tục ngữ về ẩm thực thì có đến 1.134 đơn vị (chiếm 46,6%) phản ánh kinh nghiệm ăn uống của người Việt. Trong số đó, những câu nói về kinh nghiệm uống (nước, trà, rượu,…) lại không nhiều. Tất cả chỉ có 42 câu. Cụ thể: 6 câu nói về uống nước, 12 câu nói về uống trà/chè, 23 câu nói về uống rượu/tửu và 1 câu nói về uống giấm.

3.2. Kinh nghiệm lựa chọn vật phẩm

Ví dụ: Uống nước nhớ nguồn; Nước chè xanh vừa lành vừa mát; Nước khe, chè núi; Rượu cổ be, chè đáy ấm; Rượu ngon bởi vị men nồng, người khôn bởi vị giống dòng mới khôn; Rượu làng thì uống, rượu mua thì đừng; Uống giấm để đỡ khát,…

Kinh nghiệm về hút thuốc lào/phiện cũng không được đề cập đến nhiều, vẻn vẹn chỉ có 4 câu (thuốc lào: 3 câu, thuốc phiện: 1câu). Ví dụ: Thuốc lào một nạm, chè tàu một hơi; Thuốc lào Khai Lai, lợn choai chợ Thượng; Thuốc lào Vĩnh Bảo// Chồng hút vợ say// Thằng bé điếu đóm// Lăn quay giữa nhà; Thuốc phiện hết nhà, thuốc trà hết phên… Hoàn toàn thiếu vắng kinh nghiệm hút thuốc lá. Điều này có thể lí giải là thuốc lá có thể xuất hiện muộn vào thời kì sau năm 1945 nên chưa thể có kinh nghiệm lưu giữ trong dân gian. Hoặc cũng có thể thuốc lá là loại thuốc hút trước đây chỉ sử dụng nhiều ở đô thị, không phổ biến ở thôn quê, cái nôi sản sinh ra văn học dân gian.

Một năm có 12 tháng, theo kinh nghiệm dân gian thì tháng 10 (âm lịch) là tháng mà các sản phẩm nông nghiệp đạt tỉ lệ hàm lượng vitamin cao, ngon, béo, chất lượng đặc biệt nhất. Ví dụ như:

Bầu tháng chín, bín tháng mười (bín: bí đao).

Tháng sáu gọi cấy rào rào // Tháng mười lúa chín, mõ rao cấm đồng.

Ếch tháng ba, gà tháng mười.

Ếch tháng mười, người Hà Nội.

Nhất cá rô tháng giêng, nhì cá tràu tháng mười.

Sở dĩ các loại cây trồng và con vật nuôi phát triển tốt vào thời gian này là vì thời tiết mát mẻ. Hơn nữa, đây là dịp thu hoạch vụ mùa nên gia súc, gia cầm, thuỷ sản được ăn uống đầy đủ cả về chất và lượng từ các loại cây hoa màu và thóc lúa dư thừa, rơi vãi.

Kinh nghiệm về ẩm thực không chỉ giúp chúng ta chọn lựa vật phẩm theo thời gian, mùa vụ mà còn giúp chúng ta chọn lựa bộ phận này ngon hơn hoặc ít ngon hơn bộ phận kia. Vấn đề này được ca dao, tục ngữ đề cập chủ yếu đến việc chọn lựa các bộ phận của con vật nuôi quen thuộc và cũng là món ăn phổ biến trong cơ cấu bữa ăn của người Việt như: lợn, bò, trâu, gà, chó, cá còn các con vật nuôi khác như: mèo, chim, vịt, ngan, ngỗng,… không được đưa ra làm tiêu chí lựa chọn nguyên liệu cho món ăn “khoái khẩu”. Chẳng hạn: Đối với thịt lợn thì thịt chân giò; đối với thịt bò thì thịt bắp được coi là bộ phận ngon được nhiều người ưa chuộng như: Lợn giò, bò bắp; Đầu nheo hơn phèo trâu; Gà đen chân trắng mẹ mắng cũng mua, gà trắng chân chì mua chi giống ấy; Chó già, gà non hay Đầu cá trôi, môi cá mè; Đầu chép, mép trôi, môi mè, lườn trắm.

Việc lựa chọn bộ phận ngon để thưởng thức không chỉ được thực hiện ở các con vật nuôi mà còn cả ở các loại rau quả trong bữa ăn hàng ngày như: Cần ăn cuống, muống ăn lá; Cây rau má, lá rau húng, cuống rau đay; Chuối hàng sau, cau hàng trước; Ăn dứa đằng đít, ăn mít đằng đầu;…

Từ xưa ông cha ta đã biết kết hợp hài hoà giữa tính âm và tính dương trong bữa ăn hàng ngày. Ví như ngày Tết theo truyền thống dân tộc, Việt Nam ta thường có bánh chưng, bánh tét. Ruột của hai loại bánh này là gạo nếp, hạt tiêu, thịt heo, hành,… (nóng) ăn lâu tiêu, nhưng vỏ bọc bằng lá dong, lá chuối (mát). Hai thứ – một làm ruột, một làm vỏ (ruột nóng, vỏ mát) được trung hoà qua ngọn lửa khiến cho bánh ngon và bớt “nóng”. Nắm được quy luật của tạo hoá, ông cha ta đã vận dụng vào cách ăn uống và đã đúc kết thành kinh nghiệm như: “Cam hàn, quýt nhiệt, bưởi tiêu”. Thực tế đã chứng minh kinh nghiệm này không sai. Chẳng hạn sự kết hợp giữa các gia vị vào các món ăn cũng được tính toán hợp lí như: thịt mỡ đi với dưa hành, củ kiệu; lòng, trứng vịt lộn, cá trê, ốc, thịt vịt (hàn) phải ăn với húng, tía tô, gừng, rau răm, muối tiêu, nước mắm gừng (nhiệt); nước dừa thêm muối, ốc hấp lá gừng: ốc, lá gừng,…

Qua thống kê có 67 đơn vị ca dao, tục ngữ nói đến sự kết hợp trong bữa cơm của người Việt đồng bằng Bắc Bộ không thể vắng mặt món rau quả (gồm có nhiều loại rau quả), canh và dưa cải.

Để có được món ăn ngon, ông cha ta không chỉ coi trọng việc chọn lựa vật phẩm, kết hợp hài hoà các món trong bữa ăn mà còn rất chú ý đến việc bảo quản, cách chế biến và mức độ thưởng thức. Trước đây nấu cơm chủ yếu bằng rơm rạ, củi đuốc,… để có được một nồi cơm ngon vừa chín tới thật không đơn giản chút nào. Người nấu phải khéo léo và có kinh nghiệm. Bởi vậy mà có đến 22 câu ca dao, tục ngữ (không kể dị bản) nói về việc nấu cơm. Ví dụ như: Cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê; Cơm sôi bớt lửa, chồng giận bớt lời; Cơm giở, cỏ xới; Nấu cơm không xới thì mất một bát, cày ruộng không lấp trôốc vát thì mất một triên,…

Bảo quản đồ ăn thức uống cũng là khâu rất quan trọng để giữ món ăn được tươi lâu, giữ được hàm lượng dinh dưỡng. Số câu ca dao, tục ngữ nói về việc này rất ít, chỉ có 3 câu (kể cả dị bản) nói về bảo quản như: Cá không ăn muối cá ươn; Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư; Bánh giầy phải đậy bằng nong, bài học vỡ lòng đã rệt hai chân.

Bất cứ việc gì có chừng mực thì đều mang lại hiệu quả cao, ăn uống cũng vậy, không nên ăn uống quá nhiều. Miếng ăn chỉ ngon khi ăn đúng mức, nếu ăn quá sẽ không còn cảm giác ngon nữa. Ví như: Ăn lấy thơm lấy tho chứ không ai ăn lấy no lấy béo… Nếu ăn quá độ sẽ mang hại vào thân: Ngon mồm ôm bụng.

Tất cả những tri thức dân gian truyền thống mà ông cha ta đã đúc rút đều thể hiện sự thích ứng, hoà hợp giữa con người với tự nhiên và vạn vật xung quanh. Nó được phản ánh trong mối quan hệ gắn bó chặt chẽ của người nông dân với sinh hoạt hàng ngày và lao động sản xuất.

Nói về món bánh đúc: Bánh đúc chợ Go, trâu bò chợ Bản; Bánh đúc kẻ Đanh, bánh hành kẻ Lán,…

Hay nói về hoa quả: Vải ngon thì nhất làng Bằng// Khắp thành Hà Nội hỏi rằng đâu hơn // Củ đậu Bằng Thượng thiếu gì// Dưa hấu Bằng Hạ ai bì được chăng; Ổi Đình Công, nhãn lồng Thanh Liệt,…

Chúng tôi đã phân chia ra thành 3 tổ hợp đặc sản dựa trên nền nông nghiệp căn bản ở nước ta. Đó là đặc sản trồng trọt, chăn nuôi và đặc sản tự nhiên (thuỷ sản).

Số đơn vị có nội dung về đặc sản có nguồn gốc trồng trọt có tỉ lệ áp đảo, chứng tỏ nông nghiệp trồng trọt ở nước ta từ xưa đến nay vẫn luôn là ngành nghề chi phối sâu sắc đến đời sống cư dân người Việt. Tuy đặc sản chăn nuôi và đặc sản tự nhiên có số lượng không nhiều như đặc sản trồng trọt nhưng nó luôn ở vị trí quan trọng ngang bằng chứ không thể thiếu trong ngành nông nghiệp ở nước ta trong việc cung cấp giống vật nuôi và thực phẩm gia súc, gia cầm, thuỷ sản cho đời sống con người.

Trên cơ sở xuất hiện địa danh của các tỉnh hiện nay, chúng tôi đã khôi phục cả tên địa danh tỉnh cũ song song với địa danh tỉnh mới và quy về một địa bàn để tiện cho việc theo dõi và phù hợp với bối cảnh ra đời của ca dao, tục ngữ. Ví dụ: Hà Bắc (tỉnh cũ) – Bắc Giang, Bắc Ninh (tỉnh mới); Hà Nam Ninh (tỉnh cũ) – Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình (tỉnh mới),… Còn các tỉnh xuất hiện duy nhất trong bảng thì chúng tôi để nguyên tên tỉnh mới.

Qua bảng thống kê cho thấy về cơ bản các tỉnh ở trung và hạ châu thổ sông Hồng (Hà Bắc, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Hải Hưng, Thái Bình) có số lượng các loại đặc sản nhiều hơn hẳn so với các tỉnh lân cận khác ở đồng bằng Bắc Bộ. Phải chăng, nơi đây là địa bàn quy tụ dân cư từ thời cổ xưa, với mạng lưới sông ngòi dày đặc khắp đồng bằng là nguồn cung cấp nước dồi dào cho công tác thuỷ lợi tưới tiêu và thuận lợi cho việc chăn nuôi và đánh bắt thuỷ sản. Hơn nữa, có lượng phù sa lớn của sông Hồng là nguồn dinh dưỡng quý giá cho phát triển cây trồng và chăn nuôi gia súc, gia cầm và thuỷ sản. Vì vậy đây là mảnh đất có truyền thống sản xuất nông nghiệp chuyên biệt tạo ra nhiều sản vật đặc sắc và có giá trị kinh tế cao. Tuỳ thuộc vào môi trường tự nhiên và truyền thống lịch sử của từng nơi, từng làng mà hình thành một nghề riêng với những đặc sản có thương hiệu không thể lẫn với nơi khác được. Ví dụ: ở Hà Nội (Hà Tây cũ) có làng Trung Lập nổi tiếng với nghề trồng dâu nuôi tằm, Sâm Động là đất trồng Hành, Phú Xuyên trồng lúa, Thuỵ Phiêu trồng khoai; đất Hà Nam “Đôi bên núi tựa sông kề // Ngược xuôi tiện nẻo, lắm nghề làm ăn” có Đinh Xá nuôi cá, Hoà Mạc trồng đậu trồng cà, Thiện Vịnh ươm giống rau răm rau cần, Văn Quan, Đồng Thuỷ trồng ngô khoai, Đại Hoàng nổi tiếng với chuối ngự; Thái Bình có Hành tổng (Kiến Xương) trồng mía,…

Số đơn vị ca dao, tục ngữ có nội dung về đặc sản trồng trọt, đặc biệt, là cây lúa và các cây thực phẩm chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Điều này cũng dễ hiểu vì nền sản xuất của Việt Nam chủ yếu là sản xuất nông nghiệp trong đó cây lúa chiếm một vị trí quan trọng. Ngoài cây lúa, các loại cây thực phẩm như rau đậu: Đó là loại cây thực phẩm rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của người dân. Nếu so sánh các loại cây trồng được kể đến trong ca dao, tục ngữ thì chúng ta thấy một bức tranh đáng chú ý là đặc sản các cây lương thực, thực phẩm ngắn ngày như: lúa, rau, khoai, cà, đỗ, chuối,… xuất hiện trong ca dao, tục ngữ nhiều hơn là các cây thực vật lưu niên: mít, ổi, xoan, táo,… Điều này chúng tôi có thể hiểu là: Các cây lương thực, thực phẩm ngắn ngày thường phụ thuộc nhiều vào thời vụ, thời tiết. Do vậy, nó đòi hỏi phải chăm sóc công phu và phức tạp hơn so với cây lưu niên. Nhân dân được mùa hay mất mùa thường xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau. Vì vậy nó tạo ra nhiều bài học kinh nghiệm và lưu giữ nhiều đặc sản quý trong kho tàng văn học dân gian.

5. Ẩm thực với chăm sóc sức khoẻ

Con người phải ăn uống để mang lại sức khoẻ tốt: Người có ăn mới khoẻ, mẻ không ăn thì mẻ cũng chết; Ăn được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ mất tiền thêm lo. Nhưng đôi khi ăn uống không phù hợp, đúng cách lại mang lại hiệu ứng tiêu cực làm cho sức khoẻ con người giảm sút, thậm chí yếu đi. Với sự nhìn xa trông rộng về một tài sản “sức khoẻ” là vô giá nên ông cha ta đã lấy việc ăn uống để nhắc nhở, cảnh báo con người phải đề cao việc giữ gìn và chăm sóc sức khoẻ như một lẽ thường tình trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Mặc dù số đơn vị phản ánh về nội dung này chiếm tỉ lệ thấp nhất trong số các phạm trù mà ẩm thực đề cập đến (chiếm 11,8%) nhưng nó lại là vấn đề trực tiếp và sống còn nhất đối với cá nhân mỗi con người.

Trong số 4 mặt biểu hiện của ẩm thực với chăm sóc sức khoẻ thì ăn uống điều độ để có một cơ thể cường tráng, một tư duy lành mạnh là nội dung được chú ý nhiều nhất (178 đơn vị) chiếm 62%: Cờ ba cuộc, cơm ba bát, thuốc ba thang; Ăn có chừng, chơi có độ; Ăn tuỳ nơi, chơi tuỳ chốn;…

Tuy nhiên bản chất của người nông dân Việt Nam vẫn luôn giản dị, chất phác, không ưa cầu kì, phức tạp. Họ sống vô tư, hồn hậu cả trong suy nghĩ và trong hành động: Ăn như cũ, ngủ như xưa; Hay ăn hay uống là tướng trời sinh; Ăn không kể bát, hát không kể đêm, vật không kể nền, bền không kể đá; Ăn no ngủ kĩ, chổng tĩ lên trời;… Chỉ với 23 đơn vị (chiếm 8,0%) nhưng đây là một đức tính quý của người nông dân nên vẫn luôn được đề cao và phát huy.

Ăn uống vệ sinh sạch sẽ cũng là một điều kiện mang lại sức khoẻ tốt. Điều này được thể hiện ở một số lượng rất khiêm tốn (chỉ 5 đơn vị – 1,8%) nhưng không thể thiếu được trong các mặt của ăn uống với việc chăm sóc sức khoẻ: Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm; Cơm ba bát, tắm mát sớm mai và cũng phê phán những biểu hiện của việc ăn ở bẩn thỉu như: Ăn tro giọ trấu, ỉa cứt ra than,…

Ăn uống không chỉ mang lại sự no đủ cho con người về vật chất để tồn tại và phát triển mà con người tiến hành hoạt động ăn uống còn để vươn tới một điều khác cao hơn là văn hoá. Vì vậy, từ xưa ông cha ta đã lấy việc ăn uống làm điểm tựa để gửi gắm vào đó những ước vọng, nhằm bồi dưỡng luân thường, đạo lí cho con người trong các mối quan hệ gia đình và xã hội.

Điều ước rất đỗi giản dị của người phụ nữ về món ăn do sức lao động của chính người chồng mình làm ra đã thể hiện chứa chan tình cảm và sự mãn nguyện về đời sống tinh thần:

Những điều răn dạy đối với con người là sống ở trên đời phải có trước có sau, phải biết kính trọng, ân nghĩa. Con người ăn uống để hưởng thụ thành quả lao động, vì thế cần phải biết công ơn của người đã đem lại kết quả ấy: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây; Uống nước nhớ nguồn; Ăn cây nào rào cây ấy;… Phê phán, lên án những kẻ quá coi trọng đến cái ăn vật chất mà quên đi những giá trị văn hoá của con người. Miếng ăn lại trở thành sự xấu xa: Miếng ăn quá khẩu thành tàn; Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu;…

Đến quan hệ anh – em thì tỉ lệ bị đẩy lùi xa hơn (chiếm 14,1%) nhưng trong tương quan so sánh với quan hệ vợ – chồng thì quan hệ anh em có khi được xem như gắn bó, keo sơn hơn bởi người ta có thể bỏ vợ, bỏ chồng nhưng không thể bỏ anh em: “Anh em như chân như tay, vợ chồng như áo cởi ngay nên lìa.”

Qua các mối quan hệ gia đình cho thấy mô hình gia đình hạt nhân hai thế hệ đã thực sự trở thành cấu trúc cơ bản của xã hội Việt Nam. Cấu trúc này luôn là cấu trúc lí tưởng của các gia đình trẻ Việt Nam hiện nay và mai sau.

Có thể nói luân thường, đạo lí của con người là kim chỉ nam cho mọi hành động. Từ những hành động tưởng chừng rất nhỏ Ăn cơm phải biết trở đầu đũa; Liệu cơm gắp mắm; … nhưng lại có ý nghĩa răn dạy con người phải biết cư xử đúng đạo lí và biết phân biệt đúng sai trước khi hành động. Vì thế tổ hợp ẩm thực với luân thường, đạo lí là nội dung được ông cha ta luôn đề cao và tập trung vào phản ánh những vấn đề căn bản sau:

Ở bảng 8, mục 3 có 68 đơn vị đề cập đến nguyện vọng của nhân dân phải chăm chỉ làm – ăn để xây dựng một xã hội công bằng mà mọi người được hưởng thụ cân đối với sức lao động bỏ ra: Có làm có ăn; Làm gắng ăn gắng; Muốn ăn cá phải thả câu; Muốn ăn oản phải giữ lấy chùa; Muốn ăn thì lăn vào bếp,… Hiếm thấy họ khuyến khích làm việc nhiều, ăn ít. Chúng tôi chỉ tìm thấy một câu có ý nghĩa khuyên nhủ “Làm gắng hơn gắng ăn”.

Thật thà, sòng phẳng là đức tính quý báu của con người . Trong đó thái độ coi trọng đề cao sự thật thà (19 đơn vị): Ăn ngay nói thật; Ăn mặn nói ngay, hơn ăn chay nói dối,… Thể hiện bản chất sòng phẳng (26 đơn vị): Ăn đều tiêu sòng; Ăn quả vả, trả quả sung’; Bánh ít trao đi, bánh dì trao lại,…

Bản tính lo xa được coi là tính cách vốn có của người nông dân nông nghiệp trồng lúa nước, khi khoa học kĩ thuật chưa phát triển, nền nông nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, ngày đêm phải “Trông trời trông đất trông mây trông mưa trông gió trông ngày trông đêm”. Cả khi sung túc, thuận lợi cũng không chủ quan, phải lường tính đến hoàn cảnh khó khăn khi gặp phải. Nội dung này có (33 đơn vị) đề cập đến: Được mùa chớ phụ ngô khoai; Ăn bữa sáng lo bữa tối; Ăn chắt để dành; Ăn củ môn bữa mai, để củ khoai bữa mốt;…

Ở nội dung ẩm thực với bồi dưỡng tri thức luân thường đạo lí, chúng tôi thấy thái độ của nhân dân luôn thể hiện ở tính hai mặt: trọng ân nghĩa – phê phán sự vô ơn; ca ngợi đức tính thật thà, chăm chỉ, tiết kiệm – phê phán sự dối trá, lười nhác, hoang phí,… Tất cả đều có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với con người ở bất cứ thời đại nào.

THƯ MỤC THAM KHẢO

Ăn uống là tấm gương phản chiếu bức tranh nông nghiệp của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ qua kho tàng ca dao, tục ngữ.

Kinh nghiệm ẩm thực đã chi phối về mọi mặt của đời sống văn hoá vật chất và văn hoá tinh thần của con người nơi đây. Điều này thể hiện ở tỉ lệ áp đảo đơn vị có nội dung phản ánh kinh nghiệm ăn – uống – hút xách so với nội dung về đặc sản ẩm thực hay mối quan hệ gia đình, xã hội; bồi dưỡng tri thức luân thường, đạo lí. Cũng như những tác động của nó đến các hành vi ứng xử trong gia đình và xã hội người Việt.

Trên bức tranh đặc sản ẩm thực thì lúa và các sản vật chế biến ra từ lúa chiếm số lượng ưu thế. Điều đó một lần nữa khẳng định nền sản xuất nông nghiệp ở nước ta nói chung, đồng bằng Bắc Bộ nói riêng, cây lúa vẫn là cây trồng chiếm vị trí quan trọng hàng đầu.

Ở bất kì nội dung bồi dưỡng tri thức luân thường, đạo lí nào đều tồn tại tính hai mặt của một nội dung là ca ngợi và phê phán có ý nghĩa giáo dục nhân văn sâu sắc.

Tất cả những tri thức dân gian truyền thống mà ông cha ta đã đúc rút qua nội dung ẩm thực đều thể hiện sự thích ứng, hài hoà giữa con người với tự nhiên. Nó được phản ánh đậm nét qua những đặc tính của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ với lao động sản xuất và sinh hoạt ăn uống hàng ngày.

1. Vũ Ngọc Phan, Tục ngữ, ca dao, dân ca Việt Nam, NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội, 1978.

2. Đinh Gia Khánh, Văn hoá trong ăn uống, Văn hoá dân gian, 1989.

3. Nguyễn Xuân Kính, Qua ca dao tục ngữ tìm hiểu sự sành ăn khéo mặc của người Thăng Long- Hà Nội, Văn hoá dân gian số 2-1990.

4. Đào Duy Anh, Việt Nam văn hoá sử cương, NXB TP Hồ Chí Minh và khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, 1992 .

5. Toan Ánh, Phong tục Việt Nam – Nếp cũ gia đình, NXB Thanh niên, Hà Nội, 1992.

6. Vương Xuân Tình, Ăn uống trong sinh đẻ của phụ nữ Việt ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ, Dân tộc học số 3 – 1992.

7. Nguyễn Loan – Nguyễn Hoà, Từ điển món ăn Việt Nam, NXB Văn hoá, Hà Nội, 1994.

8. Phan Huy Lê – Vũ Minh Giang (chủ biên), Các giá trị truyền thống và con người Việt Nam hiện nay, tập II, đề tài KX 07 – 02, 1996.

9. Vũ Dung – Thuý Anh – Vũ Quang Hào, Từ điển thành ngữ và tục ngữ Việt Nam, NXB Văn hoá Thông tin, Hà Nội, 1997.

10. Diệp Đình Hoa, Người Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ, NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội, 2000.

11. Huỳnh Thị Dung – Nguyễn Thị Huế – Nguyễn Thu Hà, Từ điển văn hoá ẩm thực Việt Nam, NXB Văn hoá Thông tin, Hà Nội, 2001.

12. Nguyễn Xuân Kính – Phan Đăng Nhật, Kho tàng ca dao người Việt (2 tập), NXB Văn hoá Thông tin, Hà Nội, 2002.

13. Nguyễn Xuân Kính (chủ biên), Kho tàng tục ngữ người Việt (2 tập), NXB Văn hoá Thông tin, Hà Nội, 2002.

14. Trần Ngọc Thêm, Tìm về bản sắc văn hoá Việt Nam, NXB TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh, 2001.

15. Ngô Đức Thịnh, Văn hoá vùng và phân vùng văn hoá, NXB Trẻ, TP Hồ Chí Minh, 2004.

16. Trần Quốc Vượng, Môi trường con người và văn hoá. NXB Văn hoá Thông tin và Viện Văn hoá, Hà Nội.

17. Vũ Minh Giang, Lịch sử Việt Nam truyền thống và hiện đại, NXB Giáo dục Việt Nam, Hà Nội, 2009.

18. Trần Thuý Anh, Ứng xử cổ truyền với tự nhiên và xã hội của người Việt châu thổ Bắc Bộ qua ca dao, tục ngữ, NXB Văn hoá Thông tin, Hà Nội, 2009.

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG ANH 1

【#2】275 Câu Tục Ngữ Việt Nam

PHĐS – Xin giới thiệu 275 câu tục ngữ, ca dao Việt Nam nhằm lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người dân Việt, đây là những câu nói hay sống thực kinh nghiệm được sự chắt lọc của người xưa truyền miệng cho nhau đến hôm nay vẫn còn giá trị.

Tục ngữ ca dao Việt Nam

C

53. Cà kê dê ngỗng: nói lôi thôi lượt thượt hết chuyện này tới chuyện khác.

54. Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư: con cái cãi lời cha mẹ, phần nhiều đều hư, hơn nữa, theo đạo hiếu, đó là tội bất hiếu thứ nhất trong 3 tội bất hiếu.

Thời nay, nhất là ở nước văn minh, cần xét lại câu này. Nói chung, khi gặp điều không đúng, không vừa ý, con cái không nên cãi, nhưng nên nói lại tử tế, bình tĩnh, kính trọng.

55. Cá lớn nuốt cá bé: thói đời, thường mạnh hiếp yếu, cần giáo dục đạo làm người để bớt cái luật cạnh tranh ấy, để đời sống trường tồn, tốt đẹp.

56. Cả vú lấp miệng em: ỷ lớn, nhiều lời, không cho đối phương lên tiếng.

57. Cách mặt xa lòng: khi xa nhau thì quên mất tình nghĩa đã có.

58. Cái áo không làm nên thầy tu: dáng bên ngoài không đủ nhận định giá trị con người.

59. Cái gì làm được hôm nay, đừng để đến ngày mai: không nên chần chừ mà hỏng việc.

60. Cái gương tày liếp: chuyện xấu to lớn đáng để làm gương cho người đời sau xem đó mà tránh

61. Cái khó bó cái khôn: vì nghèo mà dù khôn ngoan, có nhiều sáng kiến hay tài nghề cũng không thi thố được

62. Cái miệng hại cái thân: nói nhiều, khoe khoang tài hay sức giỏi, chỉ tổ làm hại thân mình

63. Cái nết đánh chết cái đẹp: đàn bà có nết được quí trọng hơn xinh đẹp (vợ Hứa Doãn là Nguyễn thị nhan sắc rất kém. Khi làm lễ cưới xong, Hứa Doãn trông thấy vợ xấu muốn lập tức đi thẳng, bèn hỏi Nguyễn thị rằng:

-Đàn bà có tứ đức, nàng được mấy đức?

-Thiếp đây chỉ kém có “Dung” mà thôi. Kẻ sĩ có bách (100) hạnh, dám hỏi chàng được mấy hạnh?

-Ta đây có cả bách hạnh.

-Bách hạnh thì “đức” đứng đầu, chàng là người háo sắc, không háo đức, sao dám bảo là có đủ bách hạnh?

Hứa Doãn có sắc thẹn. Từ bấy giờ, vợ chồng yêu mến, kính trọng nhau suốt đời. (Cổ học Tinh hoa)

64. Càng cao danh vọng, càng dày gian nan: lắm khi vì danh vọng, địa vị cao mà hại đến thân

65. Cao chê ngỏng, thấp chê lùn, béo chê béo trục béo tròn, gầy chê xương sống xương sườn phơi ra: cư xử thế nào cũng không vừa ý người khó tính

66. Cao không tới, thấp không thông: kén chọn khó khăn, không vừa, không xứng

67. Có công mài sắt có ngày nên kim: cố gắng thì việc khó thế nào cũng phải xong

68. Có cứng mới đứng đầu gió: phải tài giỏi mới gánh nổi việc khó

69. Có chí làm quan, có gan làm giầu: có quyết tâm gan dạ, gặp nguy hiểm khó khăn không chùn, sẽ làm nên sự nghiệp

70. Có đi có lại mới toại lòng nhau: hưởng của người cần đền đáp cho cân

71. Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn: làm điều sai quấy phải chịu hậu quả, không nên trốn tránh

72. Có hoa hường nào không có gai: gái đẹp nào cũng có mầm mống tai hại cho đàn ông

73. Có ít xít ra nhiều: việc xảy ra giản dị tầm thường, nhưng kẻ nói lại thêu dệt cho ra to lớn, có thể sinh hậu quả không hay.

74. Có khó mới có khôn: làm xong việc khó, người ta có thêm kinh nghiệm

75. Có khó mới có mà ăn, ngồi không ai dễ đem phần tới cho: gặp khó khăn vẫn cố gắng chịu đựng, lướt qua, mới thành sự để hưởng

76. Có lửa mới có khói: việc gì cũng có nguyên nhân

77. Có mới nới cũ, mới để trong nhà, cũ để ngoài sân: thường tình, phần đông ai cũng yêu chuộng của mới lạ, nên nâng niu chiều chuộng và chán vật cũ đã dùng lâu, nên để dẹp lại hoặc ruồng rẫy

78. Có nếp mừng nếp, có tẻ mừng tẻ: an phận với nếp sống của mình, không trèo đèo, không tham vọng. Có con trai cũng mừng, con gái cũng quí

79. Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ: khi nuôi con cực khổ mới hiểu công khó và lòng thương con của cha mẹ khi mình còn bé

80. Có ơn phải sợ, có nợ phải trả: đã chịu ơn ai phải nể nang họ. Mắc nợ ai, luôn lo ngại không trả được, nên chịu ơn và vay nợ là cực chẳng đã

81. Có phúc đẻ con biết lội, có tội đẻ con biết trèo: con biết lội, té sông không chết, con ham trèo, rủi sẩy tay, có ngày bỏ mạng.

82. Có phúc làm quan, có gan làm giầu: nhà có phúc, có con học giỏi thì được làm quan. Giầu có là nhờ gan dạ, dám mua bán lớn, dám mạo hiểm

83. Có sự thì vái tứ phương, không sự đồng hương không mất: có tai nạn thì cầu Trời khấn Phật, lạy lục vái van, bình thường thì không biết đến Trời Phật. Có việc cần kíp thì đến lạy lục nhờ vả, xong việc thì quên luôn, không ngó tới

84. Có tài có tật: người tài giỏi thường ỷ mình mà sinh tật kiêu căng tự đắc, ỷ tài mà không nghĩ đến ngày sau

85. Có tật có tài: thường có bộ phận mang tật thì các bộ phận khác nảy nở hơn, khéo léo hơn, mạnh mẽ hơn, vd.người mù thì thính tai thính mũi.

86. Có tích mới dịch ra tuồng: mọi chuyện đều có nguyên nhân

87. Có tiền mua tiên cũng được, không tiền mua lược cũng không: có nhiều tiền thì mua chi cũng được, dù mua tiên là nhân vật không tưởng.

88. Có tiếng mà không có miếng: được người đồn là có tiền, có tài, nhưng kì thực không có

89. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành: có tin tưởng thờ phượng thì có linh thánh, biết kiêng cữ thì bớt bệnh nạn

90. Có thực mới vực được đạo: thân xác có ấm no mới bênh vực được đạo của mình

91. Coi người bằng nửa con mắt: khinh người, không coi ai bằng mình

92. Coi Trời bằng vung: tự đắc, kiêu ngạo, kể mình là tài giỏi hơn cả

93. Con cá sẩy là con cá lớn: sẩy rồi sao biết nó lớn hay nhỏ, nên cứ khoe khoang

94. Con có khóc mẹ mới cho bú: người có quyền lợi, có sự đòi hỏi mới thỏa mãn nguyện vọng

95. Con chẳng chê cha khó, chó chẳng chê chủ nghèo: vì tình ruột thịt con cái không chê cha mẹ, chó đói kiếm ăn nơi khác rồi lại về với chủ

106. Còn tiền còn duyên nợ, hết tiền hết vợ chồng: lấy nhau vì của chứ không vì tình, nên khi hết của, bỏ nhau

107. Cõng rắn cắn gà nhà: rước người ngoài về hiếp đáp người nhà

108. Công nợ trả dần, cháo nóng húp quanh: mắc nợ trả từ từ thì hết, cháo nóng quá cứ húp quanh bát mãi cũng xong (húp vội như con nhà giầu sẽ bị bỏng miệng)

109. Cờ bạc là bác thằng bần, cửa nhà (ruộng vườn) bán hết tra chân vào cùm: ai cờ bạc tất phải nghèo, và khi phạm tội cướp bóc để có tiền chơi sẽ bị tù tội

110. Cờ đến tay ai người ấy phất: dịp may đến với ai để người ấy hưởng

111. Cơm chẳng lành canh không ngọt: vợ chồng lục đục xào xáo cãi cọ nhau

112. Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa chẳng đời nào khê: nín nhịn đang cơn cãi vã, tránh đổ vỡ gia đình

113. Của không ngon, nhà nhiều con cũng hết: nhà đông con, đứa này chê, đứa khác xơi

114. Của chồng, công vợ: chồng làm ra, vợ gìn giữ, đó là của chung.

115. Của làm ra để trên gác, của cờ bạc để ngoài sân: của do công lao làm ra mới đáng giữ, đáng xài

116. Của người bồ tát, của mình lạt buộc: hô hào thiên hạ làm lành làm nghĩa, mà chính mình thì sẻn, một đồng cũng chẳng bỏ ra

117. Của rẻ của hôi, của để đầu hồi là của vứt đi: đồ mua rẻ phần nhiều không tốt, vợ chồng lấy nhau dễ quá, thường ở không bền

118. Cung chúc tân xuân: nhân năm mới, xin cung kính chúc mừng

119. Cha chung không ai khóc: của chung không ai thấy trách nhiệm giữ gìn

120. Cha mẹ sinh con, trời sinh tính: cha mẹ chỉ sinh hình hài chứ không sinh tính tình

121. Cháy nhà ra mặt chuột: khi vỡ lở chuyện, mới thấy kẻ giả đạo đức

122. Chê anh một chai, phải anh hai lọ: bỏ anh chồng say, lấy anh khác lại uống rượu nhiều hơn anh trước

123. Chết cả đống còn hơn sống một người: nêu cao tinh thần đoàn kết

124. Chết vinh hơn sống nhục: sống bị chê bai, thà chết còn hơn

125. Chị ngã em nâng/ Tưởng là chị ngã em nưng, ai ngờ chị ngã em bưng miệng cười:chị em không biết giúp đỡ nhau

126. Chỉ một đường, đi một nẻo: chỉ dạy cho rành rẽ mà làm không đúng

127. Chín bỏ làm mười: xí xóa, bỏ qua, dễ dãi

128. Chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng: ỷ thế địa phương, hiếp đáp người lạ

129. Chó đâu có sủa lỗ không, chẳng thằng ăn trộm cũng ông ăn mày: việc gì cũng có nguyên nhân, có lí do

130. Chó gầy hổ mặt người nuôi: người trên để người dưới đói khổ

131. Chó ngáp phải ruồi: thành công nhờ may mắn, chớ không vì tài giỏi

132. Chó treo mèo đậy: phải cất dịp đi cho người dưới kẻo bị cám dỗ

133. Chơi với chó, chó liếm mặt: người trên không đứng đắn, kẻ dưới khinh lờn

134. Chuyện bé xé ra to: chuyện nhỏ, bị thêu dệt ra nhiều chi tiết

135. Chuyện người thì sáng, chuyện mình thì quáng: ngoài cuộc thấy rõ chi tiết chuyện hơn trong cuộc

136. Chuột sa chĩnh gạo: may mắn được làm rể nhà giầu, được vào nơi đầy đủ sung sướng

137. Chưa đỗ ông nghè đã đe hàng xóm: người hống hách, phách lối

138. Chưa hết rên đã quên thầy: quá bội bạc, phụ ơn người giúp mình

139. Chưa khỏi vòng đã cong đuôi: như trên

140. Chửi cha không bằng pha tiếng: không nên nhái giọng địa phương

D

141. Danh chánh ngôn thuận: đúng danh nghĩa thì làm gì cũng xuôi thuận

142. Dĩ đức báo oán: lấy ơn đức xử với kẻ thù để tiêu diệt mối thù

143. Dĩ hòa vi quí: lấy sự hòa thuận nhau làm quí nhất

144. Dùi đục chấm nước mắm: ăn nói cộc cằn thô lỗ khó nghe

145. Dửng dưng như bánh chưng ngày Tết: nguội lạnh, không muốn để ý tới

Đ

146. Đa ngôn đa quá: nói nhiều lỗi nhiều

147. Đa nhân duyên, nhiều phiền não: nhiều tình, nhiều khổ

148. Đã trót phải trét: lỡ làm ra việc gì, dù khổ cũng phải theo

149. Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu: đàn ông suy nghĩ xa hơn, mạnh sức hơn đàn bà

150. Đánh trống bỏ giùi: người nông nổi cẩu thả, xong việc vứt bỏ bừa bãi

151. Đào vi thượng sách: trong nguy nan, trốn đi là cách hay hơn cả

152. Đâm bị thóc, thọc bị gạo: chọc tức, khiêu khích cả 2 đàng

153. Đâm lao phải theo lao: lỡ làm ra việc gì, dù khổ cũng phải theo

154. Đầu xuôi đuôi lọt: đầu to mà qua được thì đuôi bé qua dễ dàng. Việc khởi đầu thường khó mà trôi chảy, những việc sau không khó khăn chi

155. Đầu voi đuôi chuột: khởi đầu lớn lao, rốt cuộc tầm thường

156. Đi dối cha, về nhà dối chú: kẻ gian xảo, bất hiếu

157. Đi đêm có ngày gặp ma: liều lĩnh mạo hiểm nhiều lần, thế nào cũng có ngày cũng thất bại to

158. Đi guốc trong bụng: tự hào hiểu rành mạch sự toan tính lo nghĩ của người

159. Đi (ra đường) hỏi già về nhà hỏi trẻ: ngoài đường người già ít khuấy chơi, ở nhà trẻ con thường nói thật

160. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn: đi xa sẽ thêm nhiều hiểu biết

161. Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy: ăn mặc phải tùy hoàn cảnh, với người giầu, người nghèo, để khỏi bị khinh

162. Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết/ Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao: trước việc khó, chung nhau giải quyết sẽ thành công

163. Đói ăn rau, đau uống thuốc: đói thì rau gì ăn được cũng ăn, cần no bụng. Bệnh thì thuốc gì uống đuợc cũng uống, cần khỏi bệnh.

164. Đói ăn vụng, túng làm liều: khi thiếu thốn khiến người ta làm việc phi pháp bất lương.

164bĐói cho sạch, rách cho thơm: khuyên dù nghèo đói cũng phải giữ danh dự mình

165.Đói đầu gối phải bò: nghèo túng bắt buộc phải xoay xở

166. Đổi trắng thay đen: người ngược ngạo

167. Đồng bạc đâm toạc tờ giấy: tiền bạc có thễ thay đổi luật pháp

168. Đồng tiền liền khúc ruột: tiền bạc quý như thân thể, nên người ta bo bo giữ gìn

169.Đời cua cua máy, đời cáy cáy đào: cờ đến tay ai người ấy phấy. Ai có nhiệm vụ, họ cũng có sáng kiến giải quyết sự việc.

170. Đời cha ăn mặn, đời con khát nước: cha làm ác, con chịu hậu quả

171. Đục nước béo cò: tình thế lộn xộn là dịp tốt cho kẻ trục lợi

172. Đứng mũi chịu sào: giữ vai quan trọng, chịu trách nhiệm cho tất cả

173. Đứng núi này trông núi nọ: không an phận, lúc nào cũng phân bì

174. Được chim bẻ ná, được cá quên nơm: được việc rồi, quên ơn, bỏ người đã giúp mình nên việc

175. Được đàng chân, lân đàng đầu: tham lam

176. Đứt dây động rừng: nói một người, người khác nghĩ ngợi

177. Được làm vua, thua làm giặc: trong cuộc tranh chấp, kẻ thắng được hơn, người thua chịu kém

178. Được lòng ta, xót xa lòng người: phần mình sướng, tội nghiệp phần người

179. Được tiếng khen ho hen chẳng còn: được khen, nhưng mình mất quá nhiều công sức

180. Được voi đòi tiên: (giống câu 175) quá tham lam

181. Đường đi ở miệng: tới nơi lạ phải chịu hỏi người

182. Đường đi hay tối, nói dối hay cùng: nói dối quanh rồi cũng bị lộ

183. Đứa (người) đi chẳng bực bằng người chực nồi cơm: chờ chực thời gian tâm lí ra như dài, sốt ruột

E

184. Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép duyên: việc hôn nhân con cái, cha mẹ nên hướng dẫn hơn thiệt, không nên ép buộc

185. Ếch ngồi đáy giếng, coi trời bằng vung: người học ít mà tự phụ, như ếch chỉ thấy trời to như miệng giếng thôi

G

186. Gà chết vì tiếng gáy (gà tức nhau vì tiếng gáy): con người bị hại thường do lời mình nói ra khoe khoang

187. Gai trên rừng ai vót mà nhọn, trái trên cây ai vo mà tròn: mọi sinh vật kể cả tâm tánh con người, đều do một Đấng Thiêng liêng tạo ra, không ai muốn thế này hay thế khác mà được

188. Gái có chồng như gông đeo cổ, gái không chồng như phản gỗ long đanh: cuộc hôn nhân có những đau khổ, nhưng người ta chấp nhận bước vào

189.Gái ngoan làm quan cho chồng: giúp chồng học làm quan, giúp chồng lên chức

190. Gái tham tài, trai tham sắc: thường con gái thích lấy chồng giầu, con trai thích lấy vợ đẹp

191. Gậy ông đập lưng ông: mình chịu hại do mình gây ra

192. Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng: ảnh hưởng nhau, gần ai giống người ấy

GI

193. Già rồi còn chơi trống bỏi: chê người già lấy vợ trẻ, người già còn mê nhan sắc

194. Già bát canh, trẻ manh áo mới: nhờ canh già ăn ngon, nhờ áo đẹp trẻ ngủ ngon

195. Già néo đứt giây: điều kiện khó quá, đòi hỏi quá sẽ hỏng việc

196. Già sinh tật như đất sinh cỏ: người già thường lẩm cẩm, khó tính, trách móc, nhiều đòi hỏi

197. Giầu đâu ba họ, khó đâu ba đời: đừng tự hào cũng đừng nản

198. Giàu tham việc, thất nghiệp tham ăn: thói thường chịu khó làm giầu thêm, ăn nhiều làm nghèo thêm

199. Giặc đến nhà, đàn bà phải đánh: khi có giặc, đàn bà cũng có phận sự như đàn ông

200. Giấy rách phải giữ lấy lề: dù nghèo hay sa sút cách nào cũng phải giữ tư cách

201. Giận cá chém thớt: giận ai, hay tức mình vì duyên cớ nào, rồi gặp người nào cũng gây gổ, hoặc đánh đập con cái

202. Giấu đầu hở đuôi: giấu một việc mà sơ ý, nói ra một chi tiết, người ta biết cả chuyện

203. Gieo gió gặt bão: làm ra nguyên nhân, phải chịu hậu quả

204. Gió chiều nào che chiều nấy: tùy thời mà sống, muốn yên thân, người không lập trường riêng

205. Giật đầu cá, vá đầu tôm/giật gấu vá vai: mượn của người này trả cho người kia

H

206. Hà tiện mà ăn cháo hoa, đồng đường đồng đậu cũng ra 3 đồng: hà tiện không biết tính toán

207. Há miệng chờ ho: chờ một tai vạ sắp tới

208. Há miệng chờ sung: lười ở không, đợi bữa ăn

209. Há miệng mắc quai: mở miệng nói điều gì là đụng chạm, bị bắt lỗi, bị vạ

210. Hai bàn tay trắng: nghèo không có tiền bạc chi cả

211. Hai sương một nắng: cực khổ vất vả suốt ngày

212. Hết chuyện nhà, ra chuyện người: người nhiều chuyện, bới chuyện

213. Hết khôn dồn dại: nói nhiều quá, lỡ lời

214. Hết nạc, vạc xương: ăn cào cấu, không chừa lại gì

215. Hết xôi, rồi việc: ăn xong đi mất, không giúp gì người cho ăn

225. Hứng tay dưới, với tay trên: người tham lam, lừa lọc

226. Hữu chí cánh thành: có chí thì nên, sự việc sẽ thành công

227. Hữu danh vô thực/ Có tiếng mà không có miếng: có địa vị, nhưng không có tài điều hành

228. Hữu tài vô hạnh: tài ba chưa đủ, nếu đức hạnh không tốt

229. Hữu xạ tự nhiên hương: có tài tự nhiên người biết, không cần khoe

I

230. Ích kỉ hại nhân: muốn lợi cho mình, nhưng làm hại người

231. Ít kẻ yêu, hơn nhiều người ghét: sẽ có hại nhiều

K

232. Kẻ cắp gặp bà già: kẻ ranh mãnh gặp người ranh mãnh hơn

233. Kẻ có tình rình người vô ý: người ngay thật thường thua người gian trá núp trong bóng tối

234. Kẻ kia tám lạng người này nửa cân: 2 bên bằng nhau, 1 cân ta có 16 lạng (lượng)

235. Kén cá chọn canh: chọn bạn trăm năm cách kĩ càng là điếu tốt, nhưng không nên quá, vì con người ta không có ai tuyệt đối

236. Kéo cày trả nợ: làm việc vì phải làm, không sốt sắng lắm

237. Kiếm củi 3 năm thiêu một giờ/ Khôn ba năm, dại một giờ: sự nghiệp xây dựng rất lâu,chỉ một lúc vô ý, dại dột mà tiêu tan hết, thường nói về trinh nữ…

238. Kiến bò bụng: đói bụng, ví như kiến bò

239. Kiến tha lâu cũng đầy tổ: kiên nhẫn mỗi ngày một ít, lâu ngày thành công

240. Kì đà cản mũi: ngăn cản việc người khác, vô tình hay có ý

L

265. Lá lành đùm lá rách: người khá giả giúp người nghèo đói

266. Lá rụng về cội: con cái dù được ai nuôi dưỡng cũng tìm về cha mẹ đẻ

267. Lạy ông tôi ở bụi này/ Ai khảo mà xưng): người dại dột, tự cáo tội mình

268. Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu: lẽ thường, không nên vì bị chọc ghẹo mà làm lớn chuyện hại mình

269. Làm khách sạch ruột: làm bộ từ chối mà chịu đói bụng

270. Làm lành lánh dữ: làm điều tốt lành, tránh điều độc ác là luật tự nhiên con người

271. Làm ơn mắc oán: có khi làm ơn gây ra oán thù, mình bị hại

272. Làm phúc nơi nao, cầu ao rách nát: trách người làm phúc chỗ khác mà địa phương mình thì không

273. Làm phúc quá tay, ăn mày không kịp: trách người không biết suy tính đấn đo

274. Làm rể nhà giầu, vừa được cơm no, vừa được bò cỡi: mỉa mai người hành động chỉ để được ăn uống, hưởng lợi

275. Làm tớ người khôn hơn làm thầy kẻ dại: ở với người khôn được nhiều lợi, với người dại mang nhiều tiếng xấu

276.Lành làm gáo, vỡ làm muôi: khéo lợi dụng tất cả, không bỏ phí gì, sao cũng được

277. Lắm mối tối nằm không: nhiều nhân tình, không ai làm vợ để xây dựng làm ăn

278. Lắm sãi không ai đóng cửa chùa: nhóm đông người, không ai điều khiển, không ai để ý làm việc chung

279.Lắm thầy thối ma, nhiều cha con khó lấy chồng: nhiều ý kiến, không biết theo ai

280.Lấy vải thưa che mắt thánh: làm việc gian để dối gạt kẻ trên, nhưng bị lộ

281. Lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng nam: hướng nam luôn có gió thổi mát cho nhà nghèo

282. Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống: kết hôn cần chọn con nhà đức độ, tránh gia truyền bệnh tật

283. Lấp sông lấp giếng, ai lấp được miệng thiên hạ: miệng đời tự do ăn nói, khó cản

284. Lệnh làng nào làng ấy đánh, thánh làng nào làng ấy thờ: việc ai nấy lo, đừng xía vô việc người

285.Lệnh ông không bằng cồng bà: nói về người chồng quá nể hay sợ vợ

286. Liệu cơm gắp mắm, liệu con gả chồng: con gái lớn thường sợ lỡ việc hôn nhân

287. Lo cho bò trắng răng: lo những chuyện không ai cần mình lo

288. Lon ton như con với mẹ: nói năng mừng rỡ hấp tấp vội vàng

289.Lời nói không mất tiền mua, liệu lời mà nói cho vừa lòng nhau: nói năng phải suy nghĩ trước sau để được việc mới hay

290. Lời thật mất lòng/ thuốc đắng đã tật…/lời thật trái tai: tự nhiên không thích lời nói trái tai

291. Lợn lành chữa ra lợn què: đồ hư ít, chữa xong lại hư nhiều vì không biết sửa

292. Lợn trong chuồng thả ra mà đuổi: tự mình gây ra chuyện khó cho mình

293. Lửa cháy còn đổ dầu thêm: người ta đang nóng giận, lại nói thêm cho họ giận thêm

294. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén: trai gái thân nhau quá, lâu ngày khó tránh sa ngã, vụng trộm

295. Lửa thử vàng, gian nan thử đức: phải chờ người qua gian nan mới biết giá trị

296. Lực bất tòng tâm: có lòng muốn, nhưng không có sức làm

297. Lưỡi không xương , nhiều đường lắt léo: lời nói dễ tráo trở, hiền ra dữ, làm hư việc, xấu tốt đều do miệng lưỡi, nói năng

298. Lưỡi mềm lưỡi còn, răng cứng răng rụng: mềm mỏng, nhịn nhục tránh được tai họa, cứng cỏi, háo thắng, thân khó an toàn

M

Ma cũ bắt nạt ma mới: người cũ thường ỷ mình thạo việc, quen nhiều mà chèn ép người mới

Ma chê cưới trách: những đám ma đám cưới, dù cử hành đúng lễ đến đâu cũng bị người ta phê bình, chê trách, bởi lẽ phong tục mỗi nơi mỗi khác, ý mỗi người mỗi khác.

Ma trêu quỉ ám: dục tình quá mạnh, xúi con người mất cả lương tri,, quên cả khôn dại,tốt xấu, đến làm việc dại dột, loạn luân

Mang nặng đẻ đau: chỉ công khó nhọc của cha mẹ đối với con cái khi mang thai nặng nề, lắm khi bệnh hoạn vì cái thai, lúc sinh con thì phải trải qua cơn đau đớn kinh khủng, có khi chết vì trắc trở

Mạnh về gạo, bạo về tiền: giầu có đen cũng thay trắng được, sai quấy cũng ra phải được

Máu chảy ruột mềm: người cùng máu mủ họ hàng bị hoạn nạn thì mình cảm thấy đau đớn lây

Máu loãng còn hơn nước lã: bà con xa vẫn còn thân hơn người dưng

Mất trộm mới rào giậu: ngày thường không lo, bị hại mới đề phòng

Mẹ gà con vịt: không phải con mình sinh ra (mẹ gà con vịt chít chiu, mấy đời dì ghẻ nâng niu con chồng)

Mẹ hát con khen hay: người cùng bọn tán tụng nhau. Óc chủ quan chỉ thấy cái hay của phe mình

Mẹ cha nuôi con bằng trời bằng bể, con nuôi cha mẹ con kể từng ngày: cha mẹ nuôi con không tính toán, con nuôi cha mẹ con tính toán, hạn chế, lẽ thường là vậy

Mẹ tròn, con vuông: lời chúc đàn bà sinh con toàn vẹn, không bệnh tật, sức khỏe như trời tròn, như đất vuông

Mèo già hóa cáo: người tinh ranh, càng lớn tuổi càng nhiều kinh nghiệm gian xảo hơn

Mèo khen mèo dài đuôi: khoe mình, cái gì mình làm ra thì khéo thì hay

Mèo mả gà đồng: trai gái tư tình hẹn hò với nhau

Mền nắn, rắn buông: ăn hiếp người hiền lành, thật thà, gặp người cứng cỏi thì chịu thua

Miếng ăn là miếng nhục: ăn uống, quyền lợi thường làm cho anh em kình địch nhau

Miếng giữa làng bằng sàng xó bếp: nghèo được dân ca ngợi, hơn giầu mà âm ỉ trong nhà

Miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời: việc tốt thì nhớ hoài, thù sâu ghim vào dạ

Miệng kẻ sang có gang có thép: người quyền quí nói ra được tôi tớ tuân theo

Miệng nam mô, bụng bồ dao găm: miệng nói hiền nhưng lòng ác độc

Mỏng môi hay hớt: kinh nghiệm dân gian

Mồ cha không khóc, đi khóc đống mối: giầu tình cảm, nhưng lầm chỗ

Một câu nhịn chín câu lành: nhịn được ai thì hậu quả tốt sẽ đến có khi không ngờ

Một con én không làm nên mùa xuân: một người dẫu tài cũng không làm nên việc, cần nhiều người

Một con ngựa đau, cả tàu chê cỏ: đồng bọn có tình thương nhau, một người mắc nạn, mọi người thông cảm

Một cổ hai tròng: một mình 2 gánh, vất vả, khó liệu

Một chữ nên thày, một ngày nên nghĩa: học với ai ít chữ, lấy nhau chưa lâu,cũng không nên bội bạc nhau

Một đời ta, ba đời nó: không nên hà tiện, lấy thân che của

Một giọt máu đào hơn ao nước lã: bà con dầu xa vẫn hơn người dưng

Một mất mười ngờ: khi mất vật gì, người ta thường ngờ cho tất cả những ai có thể ngờ

Một miếng khi đói bằng gói khi no: giúp người khi họ ngặt nghèo mới quí

Một người làm quan, cả họ được nhờ: ở nước chậm tiến người ta kiêng nể kẻ có quyền

Mở miệng mắc quai: vừa nói một lời đã chịu trách nhiệm

Mũ ni che tai, việc ai cũng biết: tu hành gác bỏ sự đời, nhưng lại tò mò làm ngược lại

Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng: muốn có danh thơm phải cố gắng nhiều, muốn làm hư danh thì không khó

Mua pháo mượn người đốt: góp công sức mình, mà người khác được khen

Múa vụng chê đất lệch: làm hư việc rồi kiếm cớ đổ thừa, không nhận mình dở

Muốn ăn phải lăn vào bếp: muốn được việc phải gắng sức

Muốn là được: nếu thật lòng, gắng sức làm, sẽ nên công việc

Mưa lúc nào mát mặt lúc ấy: lợi dụng hiện tại, không nên đòi quá

Mười voi không được bát nước xáo: khoe khoang, hứa hẹn mà kết quả không ra gì

Mượn đầu heo nấu cháo: vay chỗ nọ bù đắp chỗ kia

Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên: con người tính toán, trời cho xong việc mới được

Nam nữ thọ thọ bất thân: quan niệm các cụ xưa: trai gái trao hay nhận vật gì, không được dùng tay chạm vào nhau

Nằm trong chăn mới biết chăn có rận(rệp): có ở trong cuộc mới biết nỗi khó khăn của việc làm, hay điều xấu của người đồng bọn

Năng nhặt chặt bị: góp mỗi lúc một ít, lâu ngày sẽ thành nhiều

Nắng chiều nào che chiều nấy: không lý tưởng, theo thời cuộc mà xoay xở, bỏ cái cũ

Nâng như trứng, hứng như hoa: nương chiều quá lắm

Ném đá giấu tay: làm chuyện mờ ám, gây xáo trộn để người khác bị nghi oan

Ném tiền qua cửa sổ: phung phí tiền bạc, xài không đúng chuyện

No mất ngon, giận mất khôn: tức lên nói bừa, lỡ lời, gây hại

No ra bụt, đói ra ma: người đủ ăn dễ giữ đạo làm người, người túng thiếu hay làm liều

Nói có sách, mách có chứng: lời trình bày có nhân chứng, vật chứng

Nói một đàng, quàng một nẻo: người nói với ý này, người nghe bẻ ra ý khác, sinh cãi vã

Nói ngọt lọt đến xương: lời ngon ngọt dễ thấm, chuyện khó thành dễ, chuyện dở hóa lành

Nói như đinh đóng cột: nói chắc một lời, không sửa đổi

Nói như nước đổ lá khoai (môn): nói với người không biết nghe, không kết quả

Nói dối sám hối bảy ngày: nói dối luôn có hậu quả tai hại

Nồi nào vung nấy: chồng thế nào thì vợ thế ấy, vợ chồng rất xứng đôi

Nợ như chúa chổm: nói về ông Lê Duy Huyên hồi chưa làm vua mắc nợ rất nhiều, sau ông lên làm vua Lê Trung Tông nhà Lê.

Nuôi ong trong tay áo: chứa chấp nuôi dưỡng kẻ không biết điều thường bị chúng lấy ơn làm oán mà hại mình.

Nước chảy đá mòn: nước róc rách chảy lâu ngày cũng làm mòn đá, người tối dạ tới đâu cố gắng học cũng giỏi.

Nước đến chân mới nhảy: người không lo suy tính trước, nhiều khi lỡ việc.

Nước lã vã nên hồ: việc chẳng có chi hoặc rất nhỏ mà gây thành chuyện lớn.

Nước mắt chảy xuôi: tình cảm giữa người thân bao giờ cũng bắt đầu từ trên đi xuống. Ông bà cha mẹ thương con cháu nhiều hơn là con cháu thương ông bà.

NG

Ngang như cua: nói ngược, không thuận tai, khó được chấp nhận

Ngồi lê đôi mách: tới nhà ai, kể chuyện hàng xóm và chê khen thêm bớt.

Ngồi mát ăn bát vàng: ở không mà được hưởng sung sướng.

Ngủ ngày quen mắt, ăn vặt quen mồm: tật xấu dễ thành thói quen

Ngựa quen đường cũ: thói quen khó bỏ, làm việc xấu dầu được khuyên bảo, cũng nhớ chuyện cũ mà làm quấy lại.

Người ăn ốc, kẻ đổ vỏ: người được hưởng lợi bỏ đi, kẻ khác đến sửa sang tu bổ.

Người ăn thì có, người mó thì không: một đám người hầu hết chỉ ăn, không làm chi cả.

Người ăn thì còn, con ăn thì hết: cho người ta món quà, họ sẽ biếu lại món khác, cho con cái, chúng ăn hết, đâu biếu lại gì

Người bảy mươi học người bảy mốt: không ai dám phụ rằng khôn, rằng biết đủ mọi việc dù cho học nhiều cũng cần học hỏi thêm với người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm.

Người đẹp về lụa, lúa tốt về phân: người dầu không đẹp nhưng biết cách trang điểm, mặc quần áo tốt cũng dễ coi.

Người đi không bực bằng người chực nồi cơm: một người đi, người ở lại, người ở lại muốn biết kết quả công việc và chờ đợi ở người kia nên thấy thời giờ đi rất lâu.

Người gầy thầy cơm: người ốm thường mạnh ăn

Người khôn của khó: người khôn như vật quý rất ít và khó tìm ra.

Người không học như ngọc không mài: người khôn cần học để biết sự đời, ngọc quí cần được mài dũa để thành vật trang sức quý giá.

Người là vàng, của là ngãi: mạng người bao giờ cũng quí hơn bất kì của cải nào dù cao giá đến đâu

Người làm sao chiêm bao làm vậy: người thế nào thì ước mơ thế ấy, người tham ước được của, người cờ bạc ước được tiền, người lành ước mơ có dịp giúp người.

NGH

Nghe hơi nồi chõ: hay tin nhà nào có đám tiệc hoặc đình chùa có cúng thì tìm đến kiếm ăn.

Nghe như vịt nghe sấm: nghe những lời lẽ cao siêu, những lời lẽ quá tầm hiểu biết nên chẳng hiểu chi hết.

Nghèo (đói) cho sạch, rách cho thơm: giàu nghèo cũng nên giữ mình cho trong sạch, không gian tham, không làm sỉ nhục đến thanh danh.

Nghèo rớt mồng tơi: nghèo quá không đủ ăn, đủ mặc.

Nghĩa tử là nghĩa tận: chết là hết, thực ra còn nhiều niềm tin khác…

NH

Nhà giầu đứt tay bằng ăn mày đổ ruột: nhà giàu không quen cực khổ, hễ gặp phải trở ngại sơ sài hay đau ốm chút đỉnh là lo lắng lăng xăng, lại cũng sẵn tiền dám chịu tốn hao, ngược lại nhà nghèo đã quen dày dạn, và không sẵn tiền, nên để lây lất cho qua những cơn rủi ro

Nhà giầu dẵm gai, bằng nhà khó gãy 2 xương sườn: ý nghĩa như trên.

Nhà ngói cây mít: cất nhà thì nên cất nhà cho bền, trồng cây thì nên trồng cây mít vì loại này sống lâu, nghĩa bóng là cơ sở vững bền.

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm: nhà nào được quét dọn sạch sẽ, bàn ghế lau chùi trơn bóng ai bước vào cũng nghe hơi thở nhẹ nhàng, không khí mát mẻ dễ chịu. Mâm cơm cũng vậy, bát đĩa láng sạch không có mùi hôi, dầu đồ ăn chẳng ngon, ai dùng bữa cũng thấy ngon.

Nhàn cư vi bất thiện: ở không hay làm quấy.

Nhát như thỏ đế: rất nhát không khác gì giống thỏ rừng luôn luôn ẩn núp trong đám cỏ.

Nhạt như nước ốc: nhạt lắm, không đậm đà niềm nở.

Nhân vô thập toàn: làm người không ai vẹn tròn được cả mười.

Nhập gia tùy tục, đáo giang tùy khúc: đến đâu phải trọng phong tục ở đó.

Nhất con nhì cháu thứ sáu người dưng: về mặt tình cảm phải lo con trước rồi mới đến cháu, có thừa lắm mới tới người xa lạ.

Nhất cử lưỡng tiện: một công hai việc, làm một lần mà xong cả hai.

Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô: dầu chỉ có một con trai cũng được kể là con mình, còn người con gái cũng kể như không có. Con trai có con đều lấy họ nhà mình, con gái lấy chồng đều theo họ nhà chồng, đó là quan niệm thời trước.

Nhất quỉ nhì ma, thứ ba học trò: học trò hay nghịch ngợm phá phách không khác gì ma quỷ.

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh: chuyên một nghề cho giỏi, thì thân được sướng.

Nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông, nhất nông nhì sĩ: theo sự sắp hàng ngày trước, người theo nghề nghiên bút đứng trước người làm ruộng, nhưng khi đói kém thì người làm ruộng được đứng trên, vật gì cũng chẳng hơn đồng tiền bát gạo.

Nhất tội nhì nợ: khổ nhất là phạm tội, bị gông cùm, xa vợ con, thứ nhì là mắc nợ lo chạy ngược chạy xuôi. Ở đời cần tránh hai việc đó.

Nhất vợ nhì Trời: lời mai mỉa kẻ sợ vợ cho rằng trên đời kẻ ấy coi vợ trên hết rồi mới tới Trời, các việc khác ở sau.

Nhi nữ thường tình: tính thông thường của phụ nữ là yếu ớt, hay mủi lòng, bịn rịn chồng con.

Nhịn đói nằm co, hơn ăn no phải làm: thà nhịn đói mà được ở không, sung sướng hơn là ăn no mà phải làm việc, đó là lý luận của kẻ lười biếng.

Nhiều sãi không ai đóng cửa chùa: đông người mà thiếu tổ chức phân công cho rành thì công việc không chạy, việc thì đôi ba người dành làm, việc thì không ai ngó tới.

Nhổ râu ông nọ cắm cằm bà kia: làm việc lộn xộn, việc của ngưòi này cho là của người khác.

Như mèo thấy mỡ: mèo thích mỡ, mừng rỡ vì bắt gặp điều mong ước đúng ý nguyện hay sở thích

Ô

Ông ăn chả bà ăn nem: vợ chồng phân bì nhau để tranh nhau làm quấy thường là đi cờ bạc hay trai gái với người khác.

Ông nói gà bà nói vịt, ông bảo làm thịt, bà bảo để nuôi: kẻ nói thế này, người nói thế khác không hợp ý nhau rồi kiếm chuyện cãi nhau.

Ông thầy khoe tốt, bà cốt khoe hay: ai cũng khoe tài mình để kể công.

Ông Trời còn chẳng vừa lòng thiên hạ: trời đất tuy rộng lớn người ta còn có chỗ hờn như mưa chiều nắng gió…không ai ở cho vừa lòng người, hễ được lòng người này thì mất lòng người kia, vì quyền lợi cá nhân luôn luôn xung đột, ý mỗi người mỗi khác.

Ơ

Ở bẩn sống lâu: lời tỏ sự lời biếng.

Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài: do ảnh hưởng của hoàn cảnh, của giáo dục, của sự chung đụng hằng ngày mà con người có tính tốt hay xấu

Ở chọn nơi, chơi chọn bạn: nếu biết chọn nơi cao ráo mát mẻ hay tiện lợi cho cuộc làm ăn thì nên chọn, cũng nên chọn người tốt mà chơi để học hỏi thêm điều hay.

Ở hiền gặp lành: ăn ở hiền lành thì được nhiều cảm tình của người chung quanh, nên được nhiều người giúp đỡ làm ăn xoay sở dễ chịu.

Ớt nào là ớt chẳng cay, gái nào là gái chẳng hay ghen chồng: đàn bà ai cũng có máu ghen, mà hễ ghen thì mất sáng suốt làm nhiều điều có hại cho gia đình và mất danh giá của chồng. Làm đàn ông phải biết điều đó mà tránh cho vợ ghen tương.

PH

Phấn giồi mặt ai nỡ giồi chân: theo lẽ thường ở đời ai cũng làm điều phải để nêu danh thơm tiếng tốt.

Phóng lao phải theo lao: đã bắt đầu làm việc gì, dầu khó cũng phải theo tới cùng mới hay

Phú quí sinh lễ nghĩa: giàu sang rồi bày đặt khuôn phép nọ kia cho rắc rối.

Phúc đức tại mẫu: con nhờ đức của mẹ.

Q

Qua sông phải lụy đò: Muốn qua sông phải năn nỉ người ta chở thuyền đò. Muốn xong việc mình phải hạ mình năn nỉ người giúp.

Quan nhất thời, dân vạn đại: người chức việc chỉ làm một thời gian dài vắn, còn dân thì làm dân muôn đời, dầu chức trọng quyền cao thế nào khi về già cũng trở về với dân

Quen mui thấy mùi ăn mãi: được lợi một lần ăn quen khai thác mãi.

Quí hồ tinh bất quí hồ đa: cái quý là ở chỗ tinh ròng, phẩm chất, chớ không ở số nhiều về lượng

Quít làm cam chịu: người này gây tội mà người khác bị oan ức.

Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách: nước nhà còn hùng hay phải mất, một người dân thường cũng có trách nhiệm

R

Ra đường hỏi già, về nhà hỏi trẻ: việc ngoài đường thì nên hỏi người lớn, người quen, việc trong nhà thì nên hỏi trẻ vì chúng hay nói thật, không biết dối quanh.

Rán sành ra mỡ: có ít muốn lợi nhiều.

Râu ông cắm cằm bà: lấy chỗ nọ vá chỗ kia để làm lợi cho mình.

Rối như canh hẹ: chuyện khó giải quyết. Hẹ nấu chín rối vào nhau khó múc.

Rủ nhau làm phúc, chớ rủ nhau đi kiện: nên kiếm người làm tốt, hơn là rủ nhau đi kiện cáo, gây thù oán.

Rút giây động rừng: nói một người động những người khác

Ruộng bề bề không bằng nghề trong tay: ruộng đất rộng, tiền của nhiều chưa hẳn là sung sướng, vì còn sợ lo mất trộm, có ngày phải đói, nhưng có sẵn một nghề trong tay thì không sợ đói.

Rượu vào lời ra: rượu uống vào thì ngà ngà say rồi sinh hứng nói chuyện lung tung nhiều khi đến cãi nhau.

S

Sa cơ lỡ bước: rủi ro, lầm lỡ trong một lúc mà hại lâu

Sai một li đi một dặm: tính sai một bước, việc có thể thất bại to.

Sáng tai ọ, điếc tai cày: người làm biếng, bảo nghỉ thì nghe rất rõ nghỉ liền, nhưng bảo làm thì giả bộ không nghe cứ lờ đi mà chơi mãi.

Sau cơn mưa trời lại sáng: hết hoạn nạn đến vinh quang.

Sẩy cha còn chú, sẩy mẹ bú dì: em trai thường giúp anh, em gái sẵn lòng giúp mẹ

Sẩy đàn tan nghé: trâu con mà bị lạc đàn tức thì bị thú dữ ăn thịt. Còn trẻ mà bỏ cha mẹ ở nhà đi hoang thế nào cũng hư.

Sấm bên đông động bên tây: nói người này để nhắc nhớ người khác.

Sinh con ai dễ sinh lòng: mẹ sinh hình hài con cái còn lòng nó thì tự nó có hoặc do ảnh hưởng bên ngoài hoặc do Trời ban cho.

Sinh, lão, bệnh, tử: sinh ra, rồi già, rồi bệnh, rồi chết, 4 cái khổ của con người theo Phật giáo.

Sinh kí, tử qui: sống ở, chết về. Quan niệm xem đời là cõi tạm, chỗ ở đời đời là niết bàn hay thiên đàng, bởi vậy sống không mừng, chết không sợ.

Sinh li tử biệt: sống thì xa nhau, chết thì biệt hẳn.Cảnh đau đớn giữa người thân với nhau.

Sinh vô gia cư, tử vô địa táng: quá nghèo sống không nhà ở, chết không đất chôn.

Sông có khúc, người có lúc: sông có khúc cạn khúc sâu, khúc quanh khúc thẳng, con người có lúc làm nên, có lúc suy sụp, bởi vậy không nên nản chí

Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi: xem mạch bắt thuốc xong thì lấy tiền, còn bệnh có lành hoặc có chết, làm nên hay hư không cần biết đến nữa.

Sống để bụng, chết mang theo: giữ việc bí mật cho đến chết chớ chẳng nói ra hoặc ôm mối thù trong lòng để chờ ngày trả thù cho bằng được

Sống đục sao bằng chết trong: sống một đời nhục nhã sao bằng chết mà danh được trong sạch

Sống khôn chết thiêng: khi còn sống đã có trí khôn hiểu biết mọi việc bây giờ chết rồi cũng nên linh thiêng mà chứng giám phù hộ.

Sống tết, chết giỗ: cha mẹ còn sống thì mình phải nuôi dưỡng kính trọng, mỗi ngày tết trong năm đều phải có lễ tết cho cha me, khi chết thì thờ kính cúng giỗ đàng hoàng.

Sợ người nói phải, hãi người cho ăn: người nói phải sử xự đàng hoàng mình sợ đã đành, người mà mình làm công để sống cũng phải sợ, vì không vậy mình sẽ mất bát cơm.

Suy bụng ta ra bụng người: ý mình thế nào thì ý người khác cũng vậy, nên ăn ở thế nào cho phải, chứ đừng dành cả phần lợi cho mình mà để thiệt cho người. Bụng mình xấu rồi tưởng người ta cũng xấu như mình.

Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay: óc chủ quan khiến ai cũng thấy chỉ có mình là hay là giỏi, nhất là hay dành phần phải về mình.

T

Tai bay vạ gió: tai họa từ đâu đến cách bất ngờ.

Tai nghe không bằng mắt thấy: nghe lời đồn đãi hoặc nghe người nói lại không đáng tin bằng chính mắt mình thấy.

Tai vách mạch rừng: trẻ vô tình nghe lóm câu chuyện rồi đồn thổi ra ngoài, dù mình chỉ nói với người thân trong nhà.

Tay làm hàm nhai: nghèo làm bữa nào ăn bữa nấy chứ không có dư.

Tay xách nách mang: mang xách đùm đề.

Tam sao thất bản: sao đi chép lại vài lần thì sai hẳn nguyên văn. Kẻ nói đi người nói lại không thể đúng sự thật được.

Táng tận lương tâm: tàn nhẫn, làm một việc hết sức độc ác không kể tình nghĩa hay phải trái chi cả.

Tắt lửa tối đèn: lúc nhà có việc bất cứ lớn nhỏ đều cần có lối xóm giúp đỡ.

Tiên học lễ hậu học văn: trước học cách sống, sau học chữ nghĩa

Tiên trách kỉ, hậu trách nhân: trước cần trách mình, sau mới trách người.

Tiền dâm hậu thú: lấy trước cưới sau.

Tiền mất tật mang: chữa trị hết tiền mà bệnh tật vẫn còn

Tiền rừng bạc bể: giàu có, tiền bạc man vàn

Tiền trao cháo múc: mua bán sòng phẳng không nợ nần

Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống: nghèo có đồng nào xài hết đồng nấy

Tiếng chào cao hơn mâm cỗ: xã giao lịch thiệp, kính trọng nhau quý hơn miếng ăn.

Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn ba ngày làng: làm phải, làm quấy đều có người hay biết và đồn đãi xa gần

Tiếng ong tiếng ve: lời thủ thỉ xui giục.

To gan lớn mật: bạo dạn, dám làm những việc to tát, nguy hiểm.

Tốt danh hơn lành áo: ăn ở hiền lành càng sinh nhiều lợi cho có tiếng tốt với đời hơn là lo cái mã cho đẹp.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn: nên trọng cái thực chất bên trong còn cái vỏ bên ngoài càng lòe loẹt càng tố cáo cái hèn kém bên trong. Ca dao có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”.

Tốt thì khoe ra, xấu xa đậy điệm: cái gì tốt thì đem ra khoe, cái gì xấu thì che giấu mất đó là tánh tự nhiên của người thường. Bởi vậy thấy cái gì tốt của người chớ vội tin rằng tất cả những gì của người ấy cũng đều tốt, biết đâu họ còn nhiều cái xấu đang được che lấp. Ngược lại, khi biết được cái xấu của người ta, ta nên thản nhiên cho đó là lẽ tự nhiên chớ đừng giận sao người ta gạt mình hoặc moi móc ra mà làm cho người ta phải xấu hổ.

Tốt lễ dễ xin: nói lên tình trạng tham nhũng, không ngay thẳng. Lễ lỡi làm mù mắt quan xét.

Tới đâu hay đó: cứ để sự việc xảy ra tự nhiên, hi vọng sẽ tìm được cách đối phó

Tùy cơ ứng biến: tùy việc xảy ra mà tìm cách cư xử, không theo khuôn khổ nào.

Tự ti mặc cảm: tủi phận vì thấy thấp kém, dầu có nhiều chỗ khác bằng, hơn người.

Tương kính như tân: vợ chồng nên kính trọng như khách mới sống cả đời với nhau được.

Tửu nhập ngôn xuất: uống rượu vào, say sưa ăn nói lung tung.

TH

Tha phương cầu thực: đi làm ăn ở xứ xa.

Thả mồi bắt bóng: bỏ cái đã nắm trong tay để theo tìm cái mới rồi đặt hy vọng vào

Thác trong hơn sống đục: giữ lòng trong trắng mà chịu chết hơn làm việc nhuốc nhơ để được sống.

Thay trắng đổi đen: mưu mẹo gian xảo, thay đổi sự việc

Thay lòng đổi dạ: ăn ở bội bạc với người cũ, trước thương sau ghét, trước trung hậu, sau phản

Tham bữa cỗ bỏ bữa cày: bữa cỗ ngon cũng kém hơn bữa cày

Tham quyền cố vị: ham quyền chức mà tìm đủ cách để củng cố địa vị không kể quyền lợi chung của dân của nước, người nước nào cũng nhiều kẻ như vậy

Tham sinh úy tử: thói thường người ta ai cũng ham sống sợ chết.

Tham tài hiếu sắc: người nữ muốn lấy chồng giỏi, người nam muốn lấy vợ đẹp

Tham thì thâm: người tham lam hay làm điều càn dỡ không cân nhắc lợi hại.

Tham thực cực thân: ham ăn, ăn nhiều quá thường sinh hại thân. Vì quá tham lam danh lợi mà làm điều phi pháp phải tù đày cực khổ.

Tham trăng quên đèn: mê người có sắc đẹp hơn hoặc giàu có hơn mà ruồng rẫy vợ/chồng cũ

Tham vàng bỏ nghĩa: vì miếng mồi danh lợi mà phải bỏ cái nghĩa đáng lẽ mình phải giữ đối với một người nào đó.

Thanh thiên bạch nhật: thời gian giữa ban ngày

Thao thao bất tuyệt: nói hay viết cách trôi chảy, không vấp

Thăm ván bán thuyền: Người bội bạc, vừa quen người mới, đã phụ bạc người cũ. Vừa biết có ván tốt, đã tính bán chiếc thuyền đang dùng.

Thắm lắm phai nhiều: cái gì quá độ cũng chóng nhạt phai

Thằng chết cãi thằng khiêng: đã thất bại lại còn chống chế với người đang tìm phương cách cứu mình.

Thắt lưng buộc bụng: ăn tiêu dè dặt, tiết kiệm lại, sợ thiếu thốn về sau.

Thầy bói nói dựa: phần nhiều thầy bói chỉ dựa theo lời hay sắc mặt của thân chủ mà đoán, nếu thấy sai họ mau miệng sửa lại.

Thấy của tối mắt: thấy tiền của nhiều quá thì động lòng tham, không nghĩ đến nhân nghĩa hay luật pháp.

Thấy người sang bắt quàng làm họ: thấy ai được thiên hạ yêu chuộng hay kính nể thì tìm cách làm thân.

Thần giao cách cảm: sự giao cảm giữa hai người ở cách xa hai nơi.

209. Thập tử nhất sinh: lúc bệnh nặng, coi như sắp chết

210. Thất bại là mẹ thành công: nhờ thất bại mà có kinh nghiệm để thành công. Không nên thối chí mà bỏ.

211. Thật thà là cha quỷ quái: gian dối xảo quyệt thế nào cũng không quí bằng thành thật

212. Thật thà như đếm: thật thà lắm, việc chi biết chắc mới nói chứ không đoán chừng.

213. Theo đóm ăn tàn: nịnh bợ, dù hưởng lợi không là bao

214. Thề sống thề chết: nhất định đem mạng sống ra thề cho người ta tin.

215. Thế thái nhân tình: thói đời và tình người.

216. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa: ba điều kiện chính để thành công: vận trời, thế đất, lòng người

217. Thọc gậy bánh xe: bày ra điều làm trở ngại công việc của người ta đang tiến hành.

218. Thợ may ăn giẻ, thợ mã ăn hồ: làm nghề gì cũng có ăn gian chút đỉnh đó là việc nhỏ mọn thường tình, nên bỏ qua

219. Thơm (Tốt) danh hơn lành áo: ở đời giàu nghèo mà được tiếng tốt, hơn giàu mà mang tiếng xấu.

220. Thua trời một vạn, không bằng thua bạn một ly: thua Trời là tự nhiên, đừng để thua bạn cùng giống với mình

221. Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn: trong nhà vợ chồng hòa thuận nhau thì việc chi dầu khó mấy cũng xong.

222. Thuốc đắng giã tật, lời thật mất lòng: thuốc đắng trị mau lành bệnh, lời thật khó nghe nhưng rất có ích để nên tốt.

223. Thức khuya mới biết đêm dài, ở lâu mới biết lòng người có nhân: thời gian minh chứng cho biết hơn thiệt

224. Thương con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi: nuông chiều con là làm cho con hư hỏng, không nhất thiết phải đánh đập, nhất là khi nóng nảy.

TR

225. Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa: Chê người hay việc không vừa ý, lại gặp người hay việc khác còn tệ hơn nhiều.

226. Tránh ma chẳng xấu mặt nào: thua người mạnh hơn mình về sức lực, không bị ai chê cười cả.

227. Trăm con ếch cũng bắt được con ếch: chịu khó và bền chí thế nào cũng thành công.

228. Trăm hay không bằng tay quen: giỏi về lý thuyết mà không thực hành cũng không bằng người làm quen giàu kinh nghiệm.

229. Trăm voi không được bát nước xáo (giống như mười voi không được bát nước xáo): nói nhiều, hứa nhiều không có kết quả

230. Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết: hai người, hai phe, hai nước đánh nhau, dân chúng hay người ở gần bị họa lây.

231. Trâu chậm uống nước đục: chậm chân thì dùng của thừa thãi, chịu nhiều thiệt thòi

232. Trẻ cậy cha, già cậy con: con còn trẻ nhờ cha mẹ nuôi dưỡng, che chở. Khi cha mẹ già, nhờ lại con, đó là quan niệm gia đình của người phương Đông.

233. Trẻ vui nhà, già vui chùa: trẻ con làm cho gia đình vui vẻ, nhờ chúng hay đùa giỡn, người già siêng đi chùa, nhà thờ làm vui cảnh chùa nhà thờ

234. Trèo cao té đau: càng ham ở địa vị cao, khi thất bại, càng khổ đau

235. Trên đe dưới búa: kẹt giữa hai sức mạnh không lối thoát.

236. Trên kính dưới nhường: cách ở đời của người lịch sự hay đứa con hiếu thảo

237. Trêu cò, cò mổ mắt: khinh người kém thế hay yếu sức, trong đường cùng để bảo vệ danh dự người ta sẽ chống lại mình.

238. Trói gà không chặt: người yếu sức không làm nên việc lớn.

239. Trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã hay: người có trách nhiệm trong nhà chưa hay biết mà tiếng tăm đã đồn đãi xa gần.

240. Trong đầm gì đẹp bằng sen, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn: chung lộn với kẻ xấu mà không giống họ.

241. Trốn việc quan đi ở chùa: tìm cách tránh làm phận sự gia đình.

242. Trông gà hóa cuốc: không tinh mắt, trông vật này ra vật khác. Lầm lẫn việc này với việc kia.

243. Trông mặt mà bắt hình dong, con lợn có béo thì lòng mới ngon: xem tướng người mà đối xử cách trọng hay khinh

244. Trống đánh xuôi kèn thổi ngược: cùng phe mà kẻ nói này, kẻ nói khác.

245. Trời cao có mắt: Trời ở trên cao thấu hiểu mọi việc làm thiện ác của người đời để rồi chẳng sớm thì muộn cũng thưởng phạt.

246. Trời cho hơn lo làm: mọi của do làm ra hay do may mắn đều có gốc là do trời cho cả.

247. Trời đánh còn tránh bữa ăn: việc quan trọng cách nào, cũng phải lịch sự, đợi người ta dùng bữa xong sẽ nói, sẽ làm

248. Trời sinh trời dưỡng: Trời đã sinh con người, đồng thời cũng lo nuôi dưỡng, nếu ta siêng năng làm việc thì không sợ chết đói, có bệnh cũng cứ bình tĩnh lo thuốc thang.

V

249. Vạch áo cho người xem lưng: bày cái dở cái xấu của mình hay của phe mình một cách vô ý thức cho người ta thấy.

250. Vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm: vắng người có quyền trong nhà, kẻ dưới vượt quyền, lên mặt ức hiếp bạn bè

251. Vắt cổ chày ra nước: ráo riết, khai thác triệt để.

252. Vắt chanh bỏ vỏ: bạc bẽo, dùng đến hết sức người ta, giục bỏ không thương tiếc

253. Vặt đầu cá, vá đầu tôm: lấy cái nọ bù vào cái kia, thiếu vẫn hoàn thiếu

254. Vẽ đường cho hươu chạy: chỉ đường cho người rành việc hơn mình.

255. Việc người thì sáng, việc mình thì quáng: việc của người, mình không trách nhiệm thì giải quyết dễ dàng, việc của mình thì khó giải quyết êm đẹp. Lỗi lầm của người, mình đứng ngoài trông thấy rất rõ, lỗi của mình thì mù mờ, giấu nhẹm

256. Việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng: việc của mình, không bị ai thúc giục, bỏ qua không lo đến, việc của người khác thì tỏ ra sốt sắng giúp đỡ

257. Vỏ quít dày, móng tay nhọn: dầu khôn ngoan, lanh lợi, xảo trá đến đâu, cũng có kẻ đồng tài, hoặc cao hơn chống lại.

258. Vong ân bội nghĩa: lời chê trách người đã mang ơn rồi tỏ ra bội bạc với người ấy.

259. Vơ đũa cả nắm: không phân biệt người tốt kẻ xấu, việc hay việc dở.

260. Vụng chèo, khéo chống: có lỗi nhưng tìm cách chống đỡ để khỏi chịu trách nhiệm

261. Vụng múa, chê đất lệch: làm vụng về hoăc sai lầm rồi kiếm cớ chạy tội.

262. Vừa ăn cướp, vừa la làng: làm quấy lại to tiếng thanh minh, đánh lạc hướng

X

263. Xanh vỏ đỏ lòng: tuy xấu bên ngoài, nhưng lòng dạ rất tốt

264. Xấu đều hơn tốt lỏi: đều đặn với nhau, còn hơn điều tốt mà so le lệch lạc

265. Xấu gỗ hơn tốt nước sơn: hôn nhân: trọng người có đức tốt hơn người có sắc đẹp

266. Xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ: người xấu bụng thì hay khoe tốt cho mình, người dốt lại hay mượn lời của thánh hiền nói để loè người ta.

267. Xôi hỏng bỏng không: để hư việc lớn, quay sang việc nhỏ cũng hỏng luôn.

268. Xởi lởi trời gởi của cho, so đo trời co ro lại: rộng rãi với người, Trời ở rộng cho, keo kiết với người, Trời không cho nữa

269. Xúc tép nuôi cò: uổng công làm việc vô ích cho ai mà bị phản bội

Y

270. Y phục xứng kì đức: người địa vị nào đối xử, ăn mặc theo vị ấy

271.Yêu con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi: cha mẹ nuông chiều, con sẽ hư

272.Yêu nên tốt, ghét nên xấu: Tình yêu che lấp mọi khuyết điểm, khó khăn

273Yêu nhau lắm, cắn nhau đau: càng yêu nhiều, khi giận nhau càng trả đũa mạnh

274.Yêu nhau như chị em gái, dái nhau như chị em dâu, đánh nhau vỡ đầu là anh em rể: cùng khúc ruột thì tự nhiên thân nhau hơn

275.Yêu trẻ trẻ đến nhà, kính già, già để tuổi cho: trẻ yêu ai yêu nó, già thích ai trọng mình.

【#3】Những Status Hay Của Bang Chém Gió

Đa phần là hài, nhưng nhiều câu cũng rất nghiêm túc, có thể coi như là tục ngữ thời hiện đại. Xin cóp về lưu ở đây cho bạn bè tham khảo! Lưu ý: vui là chính.

Những blog chém gió khác đã bổ sung:

– Một số cú chém bằng hình ảnh rất sinh động cho anh em bang chém gió.

– Một “bài văn mẫu” cho anh em học nghệ Bang chém gió.

– Vè hiện đại: status hay và rất nghiêm túc của người già.

– Những bài thơ chém gió bất hủ của anh em bang chứng khoán!

– Những câu trả lời sáng tạo theo cách bá đạo.

………………………………………………………………………………………………

(180416) Cập nhật thêm 1 số status:

556. Bạn đừng lo về chuyện mình có giàu hay không, bởi vì chắc chắn về già bạn sẽ giàu: bạc trên tóc, vàng trong răng, đá quý trong thận và bất động sản trong… quần!

557. Nếu bạn muốn tỏa sáng vào ngày mai thì bạn phải lấp lánh ngay từ hôm nay.

558. Nhớ cái lúc chia tay người yêu cũ, ban ngày thì không sao, nhưng đêm về, cảm xúc trong lòng không thể che giấu được nữa, một mình vùi đầu trong chăn cười trộm.

559. Anh ơi em lạnh quá? Em ra góc tường đi, chuẩn 90 độ đấy.

560. Hôm nay Faceboook chỉ có 1 like: ôi cả thế giới đang bỏ rơi mình.

561. Nếu một người đàn ông có thể: Đặt ảnh bạn làm hình nền điện thoại; Cho phép bạn động vào điện thoại của người ấy bất cứ lúc nào; Không bao giờ to tiếng với bạn; Cho bạn biết pass Facebook; Đưa thẻ ngân hàng cho bạn, đồng thời cũng nói luôn cả mật mã…. Vậy thì bạn hãy lấy tiền của anh ta và đi luôn đi.

562. Đụng hàng không cần sợ, đứa nào xấu đứa ấy ngại.

563. Không phải cô gái nào cũng thích tiền, còn có những người con gái lương thiện, hiền lành, chỉ thích những thứ như Land Rover, BMWs, Jaguar, Hummer, Bugatti Veyron…

564. Mặc dù em hơi… lép, nhưng được cái mặt rất dày!

565. Mặc dù anh rất lười, nhưng được cái là còn hơi ngu.

566. Cô vợ làm nũng với anh chồng: “Chồng ơi, chân em đau.” Anh chồng dịu dàng: “Đã bảo em lúc trẻ đừng có mặc váy ngắn như thế mà em không nghe. Không thì anh làm sao lại đánh gãy chân em.”

567. Rồi sẽ có một ngày, có một người tay cầm một bó hoa thật lớn, đứng trước mặt tôi và nói: “Làm ơn tránh ra một chút.”

568. Những năm vừa qua… Tôi đã từng khóc, đã từng cười, đã từng mất mát, đã từng điện cuồng, đã từng vấp ngã, cũng đã từng mạnh mẽ… Chỉ, m* nó, chưa bao giờ gầy!!!!!!

569. Đừng bao giờ cãi lý với con gái, sinh vật 1 tháng 7 ngày mất máu mà k chết, vốn đã là sự tồn tại trái tự nhiên trên trái đất này.

570. Khoa học chứng minh: khi con gái khởi động trực giác, trí tưởng tượng chỉ đứng sau Van Gogh, khi con gái điều tra người iu, IQ chỉ đứng sau Albert Einstein, khi con gái thất tình, ngôn từ chỉ đứng sau Mạc Ngôn, khi con gái tức giận, sức chiến đấu chỉ đứng sau Superwoman, khi con gái nổi điên, độ nguy hiểm chỉ đứng sau chó ngao Tây Tạng. Vậy nên phải biết luôn ngoan ngoãn nghe lời, đó là lối thoát duy nhất!

571. Có một lần đang chơi Đế chế được nửa game bỗng nhớ ra bạn gái đang chờ dưới mưa, lập tức tự tát mình một cái thật kêu. Không thể chấp nhận được, chơi game mà dám phân tâm!

572. Tại sao anh yêu em? Ah, anh đang rảnh!

573. Chơi cờ tướng với cô ấy. Cô ấy nói Mã của của cô ấy có 3 mạng, tôi nhịn. Cô ấy nói Tượng của cô ấy có thể qua sông, tôi nhịn. Xe của cô ấy có thể chuyển hướng để đá Xe tôi, tôi cũng nhịn. Nhưng cô ấy dùng Sĩ của tôi xử lý Tướng của tôi, còn nói đấy là gián điệp do cô ấy bồi dưỡng, bố con thằng nào nhịn được nữa? Tôi nói, “Thôi, em tự chơi đi”, thế là cô ấy giận.

574. Chả hiểu 2 đứa kia iu nhau kiểu giề mà mãi k thấy chia tay nhể?

575. Em không cần tiền, em chỉ cần 1 người hiểu và iu em thật lòng… Anh k có tiền, cũng k iu em, nhưng nếu em thích chém gió thì anh có thể ngồi đây chém cùng em.

576. Tình yêu là 1 bài toán khó, để giải được nó phải xóa đi làm lại 3-4 lần.

577. Đường đi ngày nay không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người đâm túi bụi sau lưng!

578. Phụ nữ không cần phải đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Chỉ cần một người đàn ông nghiêng về cô ấy cả một đời, thế là đủ!

579. Người tốt thường chẳng khéo miệng. Người xấu lại luôn biết nói lời hay.

580. Cuộc sống luôn có những sự việc nằm ngoài dự đoán của con người, ví dụ như, cậu đang nghĩ tôi sẽ lấy ví dụ đúng không?

581. Anh gom góp gàu cả một năm trời, chỉ vì em nói muốn nhìn tuyết rơi.

582. Những ngày tháng gian khổ ấy, bạn đã vượt qua bằng cách nào? Tôi nghĩ tôi chỉ có một câu trả lời thôi: Tôi có một nguồn động lực để giữ vững tinh thần vô cùng mạnh mẽ, nguồn động lực ấy gọi là Muốn-Chết-Mà-Không-Dám.

583. Sự trả thù ngọt ngào nhất đối với 2 kẻ ngoại tình là cho chúng lấy nhau.

585. Ta k cần phải cứ mãi lo về chiều cao, ta còn chiều ngang mà!

586. Ác độc là bản tính của phụ nữ! Dù cho có nói bao nhiêu lời tuyệt tình đi chăng nữa, vẫn hi vọng đối phương vẫn yêu mình.

587. Sao hai đứa mình lúc nào cũng phải cãi nhau thế nhỉ? Sao lại không thể bình tĩnh ngồi xuống mà chém nhau mấy cái?

588. Anh biết, anh có đưa tay ra thì em cũng sẽ không đi theo anh. Vậy nên anh đưa chân, ra khiến em vấp, quả nhiên là em đứng lên rồi rượt anh chạy tóe khói.

589. Lời tỏ tình đáng yêu nhất từng nghe: ngoài việc để anh yêu thì em chả được cái tích sự gì!

590. Hồi ký dân FA:

1.Hôm qua lắp wifi cho một em xinh lắm, lắp tới 12 giờ mà vẫn chưa xong, em gái đó bảo: “Không lắp được thì khỏi lắp đi anh, chúng mình làm chuyện khác đi!” Nghe xong thấy tức vô cùng, thách anh phỏng? Vậy là nhanh chóng lắp cho xong rồi về nhà đi ngủ.

2. Hôm qua cùng một cô đồng nghiệp đi công tác, phải ở khách sạn, mà phòng khách sạn chỉ có một giường. Đang dọn sô pha, cô đồng nghiệp kia bảo: “Anh ngủ cùng em đi, nhưng mà không được làm chuyện gì xấu đâu đó nha!” Nghe xong cảm thấy tức vô cùng, dám nghi ngờ nhân phẩm anh chắc? Thế là ngủ sô pha nguyên đêm cho biết.

4. Mấy ngày trước có một em trên mạng hẹn đi khách sạn, nghe xong cảm thấy tức vô cùng, tưởng anh ngu chắc? Có nhà không ở đi ở khách sạn? Muốn lừa tiền anh phỏng? Cưng còn non lắm! Sau đó cho em vào blacklist.

5. Tối qua đi chơi với một em, muộn không về nhà được, phải ở khách sạn, em gái bảo: “Mình ở chung một phòng đi anh, như thế tiết kiệm tiền.” Nghe xong cảm thấy tức vô cùng, chê anh nghèo ư? Rút tiền, đặt luôn phòng tổng thống! Hai phòng luôn!

6. Vừa nãy đang đạp xe đi học về, có một em xinh tươi tiến tới: “Em có thể theo đuổi anh không?” Nghe xong cảm thấy tức vô cùng, đuổi theo anh? Anh đây đua xe chưa bao giờ bị thua nhá! Sau đó dùng tốc độ ánh sáng đạp đi mất.

591. Tình yêu thường bắt đầu bằng đỏ mặt, và kết thúc bằng đỏ mắt.

592. Muốn đánh đồn có địch, nhất định súng phải to!

593. Mình đã nói với anh CSGT: muốn thành công phải đi ngược đám đông, vậy mà anh ấy vẫn phạt mình là sao?

594. Tình yêu bắt đầu khi hai người nhìn vào mặt tích cực của nhau. Và kết thúc khi cả hai chỉ còn nhìn vào mặt tiêu cực.

595. Yêu xa… đôi khi hạnh phúc chỉ là nhận được một tin nhắn quan tâm đúng lúc.

596. Phụ nữ lấy chồng như đi đánh bạc, thông minh xinh đẹp không bằng may mắn.

597. Đừng buồn khi người iu cũ đi chơi với kẻ khác, bởi ba má đã dạy rằng nên nhường đồ chơi cũ cho những người kém may mắn hơn.

598. Sinh ra ở Mỹ, ầm ĩ ở Việt Nam.

599. Trước đây vợ mình hung dữ lắm, mình mới bảo cô ấy nên học nhu đạo để tu tâm dưỡng tính. Bây giờ trước khi động thủ, cô ấy đều cúi đầu chào.

600. Thương em mấy núi cũng trèo. Bây giờ đã có cáp treo, lo gì!

………………………………………………………………………………………………

(181115) Cập nhật thêm 1 số status:

511. Để khiến 1 thằng con trai trở thành 1 thằng đàn ông là cả 1 quá trình, không như bọn con gái trở thành đàn bà rất nhanh chóng.

512. Bản chất của quan hệ mẹ chồng nàng dâu là gì? Là hai người phụ nữ cùng yêu một người đàn ông. Ai sống lâu hơn người đó thắng.

513. Má ơi đừng xả con xa, gả con qua Mỹ, Canada được rồi.

514. Chẳng có điều gì là hoàn toàn sai, ngay cả 1 cái đồng hồ chết còn đúng hai lần trong một ngày.

515. Có những người mình yêu, nhưng mình không gần được. Có những người yêu mình, nhưng mình không ừ được.

516. Ngồi buồn k bít viết chi. Viết lên mấy chữ li ti đỡ buồn.

517. Khi yêu ai đó thật lòng, bạn sẽ nhận được hoặc là 1 người bạn đời, hoặc là 1 bài học để đời.

518. Đừng làm cho người con gái của mình buồn, sẽ vô tình tạo cơ hội cho thằng khác đối xử tốt với cô ấy.

519. Có 3 thứ nhất định phải mang theo khi ra đường, chính là chìa khóa, ví tiền và…. não đó!!!

520. Nếu có người con gái nói sẵn sàng chết vì bạn, thì có thể là cô ấy thà chết còn hơn phải yêu bạn.

521. Chơi với bạn hết lòng – Bạn chơi lại hết hồn.

522. Trong cuộc sống hãy cảm ơn Người chửi ta Ngu, nhưng đừng để họ chửi mình lần thứ hai!

523. Khi người đàn bà rắp tâm quýên rũ 1 người đàn ông, anh ta thua chắc. khi người đàn ông rắp tâm từ bỏ một người đàn bà, cô ta thua chắc.

524. Nhà chính là thiên đường, bởi vì chỉ có ở nhà, bạn mới có thể ngồi lì trong toilet bao lâu cũng được.

525. Hàng xóm láng giềng, miếng cơm amnh áo có thể giúp nhau, nhưng password wifi thì… đừng có hòng!

526. Ế k phải là tôi chả ưng ai, mà thực sự là… chả ai ưng tôi.

527. Giang hồ hiểm ác, ngơ ngác cho nó lành.

528. Yêu nhau là phải được sờ. Không cho lại bảo giả vờ yêu nhau.

529. 1 người đàn ông không mặc gì nằm úp mặt xuống đất: đất lành chim đậu.

1 người đàn ông không mặc gì nằm úp mặt lên hòn đá: trứng chọi đá.

1 người đàn ông không mặc gì nhảy vô bể nước: chim sa cá lặn.

1 người đàn ông không mặc gì ngồi yên sau xe đạp: thọc gậy bánh xe.

1 người đàn ông không mặc gì đắp chăn bông: chim chích bông.

1 người đàn ông không mặc gì cõng 1 người đàn ông không mặc gì: gậy ông đập lưng ông.

530. 3 loại hoa nổi tiếng của Hải Phòng là hoa phượng, hoa hậu và hoa cải.

531. Với người đã từng coi là có duyên số, thì khi hết duyên, cũng nên xóa luôn cả số.

532. Dụng binh không gì quý bằng thần tốc, dụng đàn bà không gì quý bằng tâng bốc.

533. Phụ nữ là 1 khối kiến trúc đẹp nhưng rất tiếc khu giải trí lại quá gần khu vệ sinh.

534. Người ta luôn nói đằng sau sự thành công của 1 người đàn ông có bóng dáng của 1 người phụ nữ. Thực ra đằng sau sự thành công ấy có bóng của khá nhiều người phụ nữ đấy. Chỉ có điều đến khi anh ta thất bại, trong những bóng ấy, có còn ai hiện ra đỡ lấy anh ta hay không mà thui.

535. Khó khăn cũng giống như … chiếc máy giặt, nó sẽ quăng ta, vặn ta rồi lại ném ta vòng vòng. Nhưng rồi chúng ta sẽ sạch và sáng hơn.

536. THU đi để lại lá vàng… MỤN đi để lại… vô vàn vết thâm 😦

537. Ko nghe cave kể chuyện, ko nghe nghiện trình bày, ko nghe say chém gió, và tất nhiên là đừng có nghe chó sủa linh tinh!

539. Chống cự là bụng bự…

541. Giờ đi ngủ là khi bạn tắt máy tính để rùi… bắt đầu online trên điện thoại.

542. Đừng lo rằng em xấu, hãy tin là em có 1 vẻ đẹp tiềm ẩn. Chỉ có điều, càng tìm nó càng ẩn…

543. Người đẹp có lông , bông hồng có gai.

544. Nói dối giết chết tình yêu. Nhưng nói thật thì lại càng làm nó chết nhanh hơn.

545. Đối với phụ nữ, người đàn ông thích nhất là người mà họ đang yêu. Đối với đàn ông, người phụ nữ thích nhất là người đang là của lạ.

546. Con gái thích mặc đồ đẹp để cho con trai ngắm, mà con trai thì lại thích ngắm con gái không mặc đồ.

547. Yêu em mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Nhưng giờ bận đánh bi a. Thôi em về bộ vì nhà đâu có xa.

548. Trong tất cả các thể loại buôn bán, loại BÁN ĐỨNG BẠN BÈ còn đáng khinh và rẻ tiền hơn loại BÁN DÂM.

549. Vì tương lai con em chúng ta, đánh chết cha con em chúng nó.

550. Nhìn thấy 1 người rất giống anh, em vội vàng đuổi theo, rồi chợt nhớ ra thành phố này không có anh, em buông viên gạch trong tay xuống. Haiz, suýt nữa ném nhầm người.

551. Chúng mày khóc nhưng chắc gì đau khổ. Bố mày cười nhưng lệ đổ trong tim…

552. Trông xa anh tưởng là mèo, lại gần thì hóa: trời ơi…cú mèo!

553. Ra đường sợ nhất cúm gà. Về nhà sợ nhất vợ già khỏa thân.

554. Nếu bạn không xây dựng ước mơ của bản thân, người khác sẽ thuê bạn dựng xây ước mơ của họ.

555. Thất bại là mẹ của thành công. Miễn đừng có quá nhiều mẹ là được.

(051214) Cập nhật thêm 1 số status:

411. THẰNG NHỎ ĐÒI TĂNG LƯƠNG

Nội dung có 10 lý do sau đây:

– Tôi phải làm việc rất mệt.

– Tôi phải làm việc ở độ sâu, xung quanh rừng rậm có nhiều thú dữ.

– Tôi phải làm việc ở chỗ nhiệt độ cao và tăm tối.

– Tôi phải làm việc trong môi trường luônl uôn ẩm ướt.

– Tôi phải làm việc dùng đầu… rất vất vả.

– Tôi phải làm việc ở những nơi ngột ngạt không thoáng khí.

– Tôi không được nghỉ cuối tuần và ngày lễ.

– Tôi không được trả tiền overtime.

– Nơi tôi làm việc có nhiều nguy cơ lây bệnh nguy hiểm.

– Đôi khi phải làm việc dưới ảnh hưởng của chất kích thích.

Sau khi xét đơn, “ban giám đốc” không chấp nhận tăng lương cho thằng nhỏ với những lý do sau đây:

– Đương sự không bao giờ làm đủ 1 ca 8 tiếng (thường chỉ… 8 phút).

– Đương sự hay ngủ gục sau mỗi lần làm việc chớp nhoáng.

– Đương sự không làm việc theo vị thế chỉ định mà đôi khi đi trật đường ray.

– Đương sự hay ngưng hoạt động giữa chừng khi công việc chưa hoàn tất.

– Đương sự không tự giác làm việc ngay từ đầu mà cần phải có sự đốc thúc của chủ.

– Đương sự luôn luôn rời nhiệm sở trong tình trạng nhèm nhẹp, ướt át.

– Đương sự không tôn trọng nguyên tắc an toàn LĐ, phòng tai nạn, không thích mặc áo giáp, áo mưa hoặc đi giày.

– Đương sự không thích làm phụ trội, theo yêu cầu của chủ.

– Đương sự không cương nghị, cần phải dùng chất xúc tác.

– Đương sự hay sổ mũi bất tử, đôi khi sổ mũi ngay ngoài nhiệm sở (gọi là khóc ngoài quan ải).

– Đương sự thường hay tới và rời địa điểm công tác mang theo 2 túi đồ có nhiều nghi vấn.

412. Sinh tôi ra chỉ là tác dụng phụ, chủ yếu là ông bà hưởng thụ quá trình sản xuất thôi! (câu này trong phim Bách biến tinh quân của Châu Tinh Trì).

413. Buồn nào rồi cũng sẽ qua, chỉ có buồn ngủ không tha ngày nào. (từ gì có dấu hỏi cũng có thể thay chữ “ngủ” được 🙂 )

414. Khi xưa chưa iu chưa biết thế nào là hạnh phúc. Giờ iu rùi mới biết hạnh phúc là xưa kia.

415. Khai giảng có nghĩa là kết thúc những tháng ngày sa đọa, và bắt đầu những tháng ngày đầy hăm dọa từ thầy cô.

416. “Nhà tôi có một đàn gà,

Chúng thường đi bộ từ nhà ra sân.

Hôm nay mưa gió ngoài sân,

Đàn gà lại chạy từ sân vào nhà.

Úi da…nước ngập khắp nhà,

Đàn gà lại chạy từ nhà ra sân,

Nhưng mà nước ngập đầy sân,

Đàn gà lại chạy từ sân vào nhà.

Nói chung là cả đàn gà,

Chúng cứ mãi chạy từ nhà ra sân,

Thế rồi chúng đứng phân vân,

Không biết nên chạy ở sân hay nhà.

Kính mong cô bác gần xa,

Nếu muốn nuôi gà, hãy dạy chúng bơi!”

417. Liều thuốc tốt nhất là nụ cười. Nhưng cười mà không có lý do, thì đã đến lúc cần đến thuốc.

418. Nhìn thấy em khóc, anh không bít làm gì hơn là đứng vào 1 góc… để cười.

419. Xinh là một lợi thế, ế là một kỹ năng. Mình không có lợi thế, nhưng bù lại có kỹ năng..

420. Lúc mới quen, em gọi anh là chú. Khi thích thú, em xưng chú là anh. Hạnh phúc tan tành, em gọi anh… cờ hó.

421. Ném đá… mỏi tay.

422. Ngồi buồn không có một ai. Soi gương mình thấy đẹp trai vô cùng. Đẹp trai nhưng lại bị khùng. Bị khùng mới ngỡ vô cùng đẹp trai.

423. Quá khứ dù có đắt tiền cũng không thể để làm phiền tương lai.

425. Đầu bạc răng… vàng.

427. Sông có lúc trong lúc đục, sếp có lúc nhục lúc vinh.

428. Quần đùi nhặt rác, dứt khoát đẹp trai…

429. Giấy rách phải giữ lấy… bán ve chai.

430. Trẻ cậy cha, già cậy… sổ hưu.

431. Con ơi nhớ lấy câu này:

Sống phải biết mình là ai

Sai phải biết sửa

Thấy lửa phải đổ thêm dầu

Thấy nhảy lầu phải hô to cổ vũ.

432. Trai có bồ như hoa có chậu. Em nào thâm hậu… đập chậu cướp hoa.

433. Có chí thì nên, có “để quên” ở cửa hậu mới “đậu” biên chế.

434. Mày khóc chắc là mày buồn lắm… Tao đang cười chứng tỏ tao rất vui.

436. Lệnh ông không bằng… chồng quà.

437. Hôn nhân là khi chàng trai trẻ mua rau thay vì mua hoa

438. Không chua không phải là chanh. Con trai ai chẳng sở khanh đôi lần 🙂

439. Hận đời đi bán bánh mì, hét lên 4 chữ: bánh mì nóng đây!

440. Nhất cận thị, nhì cận giang, muốn giàu sang thì… cận sếp.

441. Yêu nhau cởi áo cho nhau, ghét nhau trợn mắt: “Áo đâu? Mặc vào!”.

442. Thương nhau cởi áo cho nhau. Vì để tự cởi hơi lâu đó mà.

443. Thương em mấy núi cũng trèo, bây giờ đã có cáp treo lo gì.

Thương em chẳng ngại đường đi, bởi anh sẽ cưỡi Pây sì đón em.

444. Cái gì cũng biết, mỗi tội *éo biết ngượng.

445. Nhà băng là nơi mà sẽ cho bạn mượn tiền nếu bạn chứng minh được bạn không cần tiền.

446. Còn duyên bao kẻ đón đưa . Hết duyên ngồi gốc cây dừa… bán dâm.

447. Rạng ngời con gái Bách khoa. Trẻ trung xinh đẹp nết na dịu hiền. Mắt hình viên đạn tiểu liên. Dịu dàng ăn nói có duyên nổ mìn.

448. Tao sẽ cười trên sự đau khổ của mày, vì tao không thể cười trên sự đau khổ của tao được.

449. Một “cây” làm chẳng nên non. Ba “cây” kính biếu thì còn cơ may.

450. Cưới vợ phải cưới liền tay. Chớ để lâu ngày vàng nó càng lên.

451. Mặt tiền trông chẳng ra gì. Bên trong nội thất tiện nghi bất ngờ.

452. Bò Không Ăn Cỏ Bò Ngu ♥ Trai Không Gái Gú Trai Ngu Hơn Bò.

453. Đêm qua tát nước đầu đình

Ngủ quên tí xíu chình ình bụng luôn.

454. Chuồn chuồn bay thấp thì mưa. Bay cao thì nắng, bay vừa thì sao? Vợ tui tính khí ào ào. Nắng mưa bất chợt, đường nào để bay?

455. Hoan hô đồng chí Bảo Châu, đồng chí đi Mỹ còn lâu mới về .

456. Con cò mà đi ăn đêm, vớ phải chồng “mềm” tốn thuốc quanh năm.

457. Thế giới vừa mất đi 1 người con gái và vừa có thêm 1 người phụ nữ.

458. Bàn tay năm ngón chữ U. Cầm tiền thì ít cầm c* thì nhìu.

459. Có tiền không hẳn có tất cả, nhưng có tất cả chắc chắn là có tiền.

460. Sông Cầu nước chảy lơ thơ

Sao mà mình cứ… thích sờ gái xinh

461. Trong đầm gì đẹp bằng sen. Còn đâu cái khác mà khen bây giờ.

462. Người ơi người ở đừng về. Xin người nán lại thả dê, cưỡi bò.

463. Con mèo mà trèo cây cau. Khi lên tới ngọn ngó đầu xuống sân.

Thế rồi có vẻ mỏi chân. Con mèo nó cứ tụt dần mới ghê!

464. Yêu em đâu phải bạc vàng. Chẳng qua là bởi… ngực nàng khá to.

465. Chẳng thơm cũng nhận hoa nhài. Còn trinh nhưng đã phá thai đôi lần.

466. Hỡi cô tát nước bên đình. Hình như cô mới chậm kinh tháng này?

467. Bây giờ Mận mới hỏi Đào: Vườn Hồng đã có ai vào hay chưa?

Mận hỏi thì Đào xin thưa: Cái thằng khốn nạn, mày cưa con nào?

Cưa Hồng, sao lại hỏi Đào?

468. Áo anh sứt chỉ đường tà. Quần anh thì rách hở ra khúc giò.

469. Gió đưa cành trúc la đà. Mới quen anh đã thuê nhà nghỉ luôn.

470. Cái cò cái vạc cái nông. Sao con nào cũng lắm lông thế này?

471. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Vớ được chồng khỏe ngất ngây con người.

472. Anh buồn giả bộ thở than, miệng thì nghiêm túc, tay gian thấy mồ.

473. Yêu say đắm cũng giống như việc tự đái vào chân mình vậy, mọi người nghĩ là điên rồ, chỉ có bản thân mình thấy ấm.

474. Trên trời có đám mây xanh, đêm nay em có một anh đi cùng.

475. Con ơi nhớ lấy câu này. Đàn ông vốn dĩ nó hay lừa tình.

476. Hôm qua, đang chuẩn bị đi ngủ, bỗng… vấp chân vào nệm, đập đầu vào gối, rồi lại bị cái chăn đè lên… ngất đến sáng nay mới tỉnh.

477.

Anh ơi đừng vào chỗ tối

Anh ơi đừng vào chỗ

Anh ơi đừng vào

Anh ơi đừng

Anh ơi

Anh

A….

478. Đầu lòng hai ả tố nga. Làm sao để đứa thứ ba… có vòi?

479. Nuôi gà sợ nhất gà rù. Trước khi đi ngủ rửa… ku kỹ càng.

480. Sức khoẻ là vô giá. Hột xoàn mới có giá.

481. Ở đời có lạ gì đâu. Đàn ông thấy gái – diều hâu thấy gà.

482.Trăng hôm nay cao quá, anh muốn hôn vào má.

Trăng hôm nay cao tít, anh muốn hôn vào…

Trăng hôm nay mới nhú, anh muốn hôn vào…

483. Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ hôm em cắn… quả cà quá phê.

484. Gió đưa cây cải về trời. Thương em anh cứ tơi bời đi anh.

485. Trời mưa thâm hết cả cà. Bởi vì em cứ mở ra xem hoài.

486. Ai ơi đừng lấy pháo binh. Nửa đêm nó bắn… linh tinh rất phiền.

487. Không có gì làm anh em ta xa cách. Chỉ có… hôi nách mới làm xa cách anh em.

488. Hữu duyên SH năng tương ngộ, vô duyên đi bộ bất tương phùng.

489. Đi một ngày đàng…mất chục ngàn tiền cơm.

490. Đừng tự cho rằng bản thân mình vô dụng, bởi ít ra bạn cũng đang cung cấp CO2 cho cây quang hợp.

491. Phụ nữ không tự sinh ra, cũng không tự mất đi. Họ chỉ bị move từ thằng này sang thằng khác

492. Hạnh phúc nhất là ôm bồ bạn. Và…

Khốn nạn nhất là bạn ôm bồ mình.

493. Nhiều người yêu nhau lâu quá quên cả cưới. Nhiều người cưới nhau lâu quá quên cả yêu.

494. Không có đàn ông dại gái. Chỉ có loại gặp gái đẹp là ngu thôi.

495. Nhậu không say không về. Say rồi biết đường đâu mà về.

496. Yêu anh em chẳng cần chi. Chỉ cần mỗi cái Camry vừa tầm.

497. Đã 18 mùa lúa trổ bông, vẫn chưa 1 lần sờ mông ai đó.

Và cũng qua từng ấy mùa khoai sọ, vẫn chưa 1 lần này nọ với ai kia.

498. Giang hồ hiểm ác, ngơ ngác cho nó lành.

499. Bản chất của quan hệ mẹ chồng nàng dâu là gì? Là hai người phụ nữ cùng yêu một người đàn ông. Ai sống lâu hơn người đó thắng.

500. Tôi đau lòng không phải vì tình yêu đã hết. Mà bởi vì mọi thứ đã hết… vẫn còn yêu.

501. Thèm được ôm ai đó từ đằng sau thật chặt và thì thầm…

Xin Lỗi! Tôi … nhầm người.

502. Giơ tay thề với bạn gái: nếu anh có người khác, trời sẽ đánh chết! Bỗng trên trời vang tiếng nói: CHỜ TAO SẠC ĐIỆN.

503. Buồn buồn ngồi xé năm trăm,

Xé nhầm năm chục buồn ơi là buồn.

504. Người ta làm giàu đâu chỉ có bằng đầu … Mà còn làm giàu bằng đít … Đôi khi là chi chít toàn thân.

505. (phụ huynh) Thưa cô con tôi sợ đòn lắm, nên muốn răn dạy cháu, mỗi lần cháu phạm lỗi cô cứ bợp tai thằng ngồi bên cạnh là nó sợ liền!

506. Gà mà không gáy là con gà chiên.

Gà mà hay gáy là con gà điên.

Đi lang thang trong sân ,bắt con gà, bỏ vô nồi.

Mua 2 lon Tiger , nhắm chân gà , nhắm chân gà.

Gà mà không gáy là con gà gay.

Gà mà không gáy là con gà toi.

Đi lang thang trong sân, bắt con gà, ướp tiêu hành.

Ăn lăn quay ra, chết tui rùi, cúm gia cầm

507. Anh đi, anh nhớ quê nhà.

Nhớ em miếng đất giá ba tỉ đồng.

508. Thằng nào đưa vai cho con gái tựa vào khóc thường không phải thằng ngủ với nó.

509. Lấy vợ nên kiêng lấy vợ lùn

Chồng cao vợ thấp khó đi chung

Giữa đường vợ muốn bàn câu chuyện

Chồng phải quỳ bên tiếp chuyện cùng!

510. Sáng nay thầy Giáo ghé nhà, Bà già cắt tiết con gà đãi chơi.

Thầy cười khách sáo…”trời ơi!” Dứt câu thầy đớp tả tơi con gà.

……………………………………………………………………………………………….

(050514) Cập nhật thêm 1 số status:

366. Ðồng vợ đồng chồng húp nồi canh cũng cạn.

367. Dạy con từ thuở còn thơ. Dạy vợ từ thuở nó chưa dạy mình.

368. Sáng trăng chiếu trải hai hàng, Bên anh “xập xám”, bên nàng “tiến lên”.

369. Không có em đời buồn như chó cắn. Có em rồi thà chó cắn còn hơn.

370. Cảm Ứng Từ là 3 từ duy nhất mà các thầy cô Vật lý không dám viết tắt.

371. Con hơn cha là nhà cãi lộn.

372. Nể vợ sống lâu, đội vợ lên đầu là trường sinh bất lão.

373. Bạn gái tôi có vòng eo khá nhỏ, nhỏ đến mức cô ấy phải bảo vệ nó bằng một lớp mỡ khá dầy.

374. Làm trai cho đáng thân trai, đi đâu cũng có bộ bài giắt lưng.

375. Ba điều răn để có hàm răng chắc khỏe: 1 – Mỗi ngày nên đánh răng 3 lần sau khi ăn; 2 – Tối thiểu 6 tháng nên đến nha sĩ một lần; 3 – Không nên chõ miệng vào chuyện của người khác.

376. Tương lai khóc hay cười còn tùy thuộc vào độ lười của quá khứ.

377. Nhìn thẳng mặt trời mà không thấy lóa… là hội người mù 100%.

378. Một cô làm chẳng nên non. Ba cô chụm lại mỏi mòn lỗ tai.

379. Khen con gái đẹp ngàn lần, họ chưa tin. Khen xấu 1 lần, họ nhớ mãi.

380. Quê hương là chùm khế ngọt. Ai cao thì hái được nhiều.

381. Truyền thuyết nói rằng khi bạn chọc 2 ngón tay ướt vào ổ điện thì bạn sẽ cười ra khói và biến thành tiên.

382. Yêu em anh để trong lòng. Yêu thêm em nữa đề phòng rủi ro!

383. Dù làm gì cũng hãy cố gắng 100%… trừ việc hiện máu.

384. Đã không xinh, thần kinh còn không ổn định. Đã không đẹp còn hạn hẹp tư duy.

385. Tóc em dài em cài hoa bí. Miệng em cười như ngựa hí trường đua.

386. Trên đồng cạn, dưới đồng sâu. Chồng cày, vợ ở trên lầu ngó chơi.

387. Sự thật thì… ngay cả dân tộc Chăm cũng vẫn có kẻ lười.

388. Rượu vốn là chất có màu có mùi có vị, khi tác dụng với lá mơ và thịt chó thì sẽ gây ra hiện tượng: kết tủa bạo lực và bay hơi nhân cách.

389. Hỏi thế gian có bao nhiêu thuốc bổ? Sẽ chữa lành căn bệnh khổ vì yêu. Yêu cũng khổ, mà không yêu cũng khổ. Trái tim này… chắc phải mổ ra xem.

390. Anh biết ngày mai em lấy chồng. Ba năm sống thử thế là xong.

392. Ầu ơ, gió mùa thu mẹ ru con ngủ. Năm canh dài cha nhậu đủ cả năm canh.

393. Nhà em có một đàn gà.

Chúng thường đi bộ từ nhà ra sân.

Mỗi khi mưa bão ngập sân.

Chúng lại đi bộ từ sân vào nhà.

Bố mẹ em định bắt gà.

Chúng sợ nên chạy từ nhà ra sân.

Nhưng mà em đứng giữa sân.

Đàn gà lại chạy từ sân vào nhà.

394. Có chí thì nên… cạo!

395. Đường dài mới biết ngựa hay. Ở lâu mới biết anh này ít tắm ghê.

(xin lỗi chị em, đây chỉ là thiểu số)

Gái xưa thủ tiết thờ chồng

Gái nay thủ tiết thờ chồng… theo trai.

Gái xưa dạ một, vâng hai

Gái nay mà bảo là quai cãi liền.

Gái xưa thùy mị thục hiền

Gái nay như mấy kẻ điên ngoài đường.

Gái xưa may vá tỏ tường

Gái nay chỉ biết tìm đường shopping.

Gái xưa mới thật là xinh

Gái nay như thể… “tinh tinh xổng chuồng “.

Gái xưa ăn nói dịu dàng

Gái nay ăn nói sỗ sàng thấy ghê.

Gái xưa vừa gặp đã mê

Gái nay nhìn kỹ vẫn chê như thường.

Gái xưa đâu biết trèo tường

Gái nay giận lẫy đào tường theo trai.

Gái xưa làm lụng quen tay

Gái nay làm biếng khoanh tay ngồi nhìn…

397. Trai VN kiên cường bất khuất, đầu đội trời, chân đạp đất, vợ dọa là… NGẤT.

398. Đánh chó phải ngó mặt chủ, đánh chủ phải ngủ với chó.

399. Một người phụ nữ đang ghen có thể điều tra giỏi hơn mọi mật vụ CIA chuyên nghiệp

400. Cái gì thích, phải có nó bằng được. Cái gì không có được, phải… giả vờ không thích.

401. Ngàn lời thầy khuyên, nhiều lúc k bằng lời động viên của gấu.

402. Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo… nuôi gái!

403. Cá không ăn muối cá ươn. Chồng cãi lại vợ ra đường bơm xe.

404. Anh iu em còn em iu thằng đó. Để đêm về chỉ mỗi nó ngủ ngon.

405. Thân em như tấm lụa đào, phất lui phất tới chẳng ma nào nhìn.

406. Iu anh mấy sông cũng lội, mấy núi cũng trèo, mấy đèo cũng leo, nhưng thấy anh nghèo… lại thôi!

407. Một ngày đi tu chưa chắc thành chính quả. Nhưng một ngày NGU thì lãnh biết bao hậu quả.

408. Sự thật mất… hàng.

409. Nói tiếng Anh như gió, gặp từ khó ta bắn sang tiếng Việt

410. Lời hứa chẳng mất tiền mua. Tội gì không hứa để lừa người ta.

……………………………………………………………………………………………….

(250314) Cập nhật thêm 1 số status:

326. Hớn hở như sắp được… ăn phở.

327. Nhìn lên trời cao, hỏi các vì sao, lý do tại sao, mình lại không cao…

328. Cần bán cuốn Bách khoa toàn thư dày 3.000 trang, giá rẻ vì… vừa mới cưới vợ!

329. Công ty em cấm đi vệ sinh quá 3 phút, sau 3 phút giấy tự động thụt vào trong tường, cửa tự động bật mở, chuông sẽ reo ầm lên, máy ảnh sẽ tự động chụp kẻ vi phạm, hình của can phạm sẽ được dán trên thông báo của cty va lương của tháng đó sẽ bị trừ

330. Nếu muốn làm Siu-nhân, hãy mặc quần xì líp đỏ. Ít ra, ai cũng vui cười khi được gặp bạn.

331. Chính xác con gà ác.

332. Ngơ ngác con tê giác.

333. Môi hở răng… nhăn nhở.

334. Đơn giản là di tản.

335. Lương giống như “chu kỳ” của phụ nữ, tháng đến một lần và gần một tuần thì hết!.

336. Đàn ông đích thực, liếc… ngực đầu tiên.

337. Chém gió gặp bão.

338. Thêm bát … nát mâm.

339. Qua cầu ngã nón trông cầu. Cầu bao nhiêu nhịp… tốn xăng dầu bấy nhiêu.

340. Còn nước còn múc. Còn nói còn tát.

341. Căng đét trên từng xăng-ti-mét.

342. Yêu thì đơn giản, căn bản là giữ được bao lâu?

343. Tình yêu là khi ta không chỉ muốn lên giường cùng nhau, mà còn muốn thức dậy cùng nhau.

344. Các cô gái không xinh sẽ không bao giờ lo nhan sắc tàn phai bởi: trẻ không xinh – già vẫn thế.

345. Thích một chút hương đồng gió nội, cho cái ngột ngạt của xôi thịt nó phôi pha.

346. Các cô gái không xinh chẳng bao giờ phải chịu cảnh “lắm mối tối nằm không”, cùng lắm họ chỉ chịu cảnh “một mối tối không đến”.

347. Nỗi nhục của Bộ Giáo dục.

348. Đừng đùa với thầy chùa. Đừng bỏ bùa mấy con ghệ.

349. “Cha” là một ông chủ ngân hàng do thiên nhiên ban tặng.

350. “Sếp” là người luôn đến sớm khi bạn đến muộn và là người luôn đi muộn khi bạn đến sớm.

351. Không lội không người Hà Nội. Hà Nội không vội được đâu.

352. Nghèo không phải là cái xấu nhưng cái nghèo làm nảy sinh ra nhiều cái xấu.

353. Xấu mà cứ thích sâu hàng.

354. Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt. Lỗi lầm luồn lót lại lên lương.

355. Anh đã trở lại, và lợi hại… như chó dại.

356. Đàn ông bản tính hay dê. Bởi vì gái bảo nó… mê tính này.

357. Lớn không cần có lông nách, quan không cần thiết đọc sách.

358. Phức tạp hoá vấn đề là việc đơn giản. Đơn giản hoá vấn đề mới là việc phức tạp.

359. Nếu đại bàng không dám tung cánh bay cao thì tầm nhìn cũng chỉ ngang 1 con gà. Nếu bạn không dám làm việc lớn thì cuộc sống của bạn cũng chỉ quanh quẩn có bấy nhiêu.

360.Công sở là nơi bạn có thể thư giãn sau cuộc sống căng thẳng ở nhà.

361. Đàn ông phong độ là đàn ông biết điều khiển xe trên đường và điều khiển vợ trên giường.

362. Độn vú bơm mông mới được tham gia giao thông.

364. Để có được tình yêu, đừng tin vào duyên số mà hay chủ động xin số!

365. (U20) Làm giàu k khó … (U40) Hồi đó lỡ mồm!

(080813) Cập nhật thêm 1 số status:

276. Muốn có người yêu…. nhưng kiêu k thèm nói.

277. Thời buổi này đi hỏi vợ, sính lễ phải: xăng chín thùng – vàng 9 lượng – lương 9 ngàn đô.

278. Có 1 sự thật. Thật đến phũ phàng. Phũ phàng đến ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng đến bàng hoàng. Bàng hoàng đến sỗ sàng… Ta vừa mất 1 ngàn!

279. Nói thật với em: tiền anh k thiếu, nhiều anh k có, 1-2 ngàn lúc nào cũng có, tiền tỷ anh thua nó, chứ tiền lẻ anh chấp cả nhà nó.

280. Iu nhau thắm thiết, mà… chia tay hồi nào éo biết!

281. Số máy quý khách vừa mới nhắn tin đã không còn tồn tại! Xin quý khách đừng có ngu dại mà nhắn lại lần thứ 2.

282. Đằng sau người đàn ông đẹp trai là người phụ nữ dễ mang thai

283. Xưa kia ta ngự trên trời

Vì hay uống rượu mới dời xuống đây.

Xuống đây ta uống cho say.

Sơ gan cổ chướng lại bay về trời.

284. Anh iu em nồng nàn thơm tho, đậm đặc như Comfort 1 lần xả.

285. Có lần anh hỏi bé: “Sóng bắt đầu từ gió, gió bắt đầu từ đâu?”. Bé suy nghĩ hồi lâu: “Từ đâu kệ mẹ nó!”.

286. Sau cơn phê, người lại xoắn.

287. Ngoài vợ thì chả có gì phải sợ.

288. Nhờ có những đứa ngu, nên đời nó mới phong phú. Nhờ những đứa thích đú, nên ta mới phát hiện thêm được nhiều đứa ngu.

289. Anh thề: anh mà nói điêu người yêu anh chết, anh mà nói sai ngày mai anh nói lại.

290. Tin dzui là: k có gì buồn. Tin buồn là: chả có gì dzui.

291. Hôn nhân là khi 1 chàng trai trẻ mua rau thay vì mua hoa.

292. Râu tôm nấu với ruột bầu. Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon. Tội nghiệp cho mấy đứa con. Cha chan mẹ húp thế con ăn gì?

293. Một nửa tìm tôi, tôi từ chối. Một nửa tôi tìm… từ chối tôi.

294. Tình chỉ đẹp khi tay chân còn động đậy, 1 số thứ còn ngọ nguậy và có kẻ đang nghĩ bậy.

295. Chưa yêu chưa biết chữ “ngờ”. Yêu rồi mới biết chữ ngờ… u… “NGU”

296. Bước đến nhà e, chẳng dám vào. Bố cầm đòn gánh Mẹ cầm dao. Lom khom ông bác cầm cây giáo. Thêm chú bécgiê cạnh bờ rào.

297. Thiên chúa giáo: A men. Hồi giáo : A la. Phật giáo: A di đà…. Mobile giáo: A lô!

298. Câu nói làm câm lặng bao chàng trai: “Em xin báo cho anh một TIN BUỒN là em đã có TIN VUI”.

299. Không có đàn ông tốt, chỉ có đàn bà quá dốt mới tin vào lời thề thốt của đàn ông.

300. Bùn là bùn nhìu khi điên là hú. Bùn là bùn nhìu lúc hú như điên. Bùn là bùn nhìu khi 0 thèm nói. Bùn là bùn nhìu lúc post như điên.

301. Có thể bạn không xinh nhưng thần kinh ổn định.

302. Thật tồi tệ nếu bạn mất tinh thần, nhưng còn tồi tệ hơn nếu như bạn mất… hết tiền.

303. (chém ngược) Các cụ có câu – các cậu có cu

Mừng cho em nó – mò cho em…

Khoái ăn sang – Sáng ăn khoai.

Chả sợ chi – Chỉ sợ cha

Chả sợ gì – Chỉ sợ già.

Có chỗ đứng – Cứng chỗ đó.

Thương nhau mà sống – Thông nhau mà sướng.

Trúng gió 1 bên tai – Trứng giái 1 bên to.

1 buổi tan trường – 1 chưởng tan bười 🙂

Thưa cô rằng – Răng cô thừa.

Tu phải đạo – Tao…

304. Ngoài đời em bán ve chai. Khi lên Facebook xì tai vãi lều. Ngoài đời ngực lép mông teo. Qua Photoshop… cong vèo thấy mê.

305. Bi kịch ở đời là chỉ thèm ăn vào những lúc … hết tiền.

306. Khi anh chém gió:

– Chó ngừng sủa

– Rùa đứng im

– Chim khen hay

– Cù Trọng Xoay kính nể

– Pê lê cúi đầu

– Gấu hoan hỉ

– Khỉ vỗ tay

– Máy bay nổ

307. 10 năm nghiện ma túy, đang bị HIV, cuối đời anh chỉ mong làm được 1 việc tốt đó là… hiến máu cứu người.

308. Nhà mặt phố, bố làm to, mẹ thủ kho, đó là những gì anh k có!

309. Đời phụ nữ cơ cực: Sáng giặt áo, trưa phơi áo, chiều gấp áo, tối ủi áo, đêm cởi áo, sáng giặt áo…

310. Đừng bực bội khi mình đang có tội.

Đừng quặt quẹo khi mình đang có thẹo.

Đừng e thẹn khi mình đang có hẹn.

Và cũng đừng lo sợ khi mình đang… mắc nợ.

311. 5 bước làm bài thi tự luận: mở đề – đọc đề – xé đề – chửi thề – đi về.

312. Đứa khôn ăn nói lưng chừng, để cho đứa dại nửa mừng nửa lo.

313. Thuận thiên hành đạo. Thuận đao hành thiện.

314. Hoan hô anh Nhộng Như Trần. Anh ra giữa ruộng tần ngần tưới cây.

315. Vũ trường là chốn ăn chơi. Phòng giam là chốn nghỉ ngơi giang hồ.

316. Ai vô xứ Nghệ thì vô, còn tui tui cứ thủ đô tui về.

317. Mấy đời bánh đúc có xương. Mấy đời mới nhậu sương sương đã dzìa.

318. Lời chia tay em nói hay như hát. Anh quay lại anh tát đẹp như phim.

319. Tìm còn đập là con iu dồn dập. Iu dồn dập là còn ngu nhiều tập.

320. Khi bình thường em gọi anh là chú. Khi thích thú em gọi chú là anh. Hạnh phúc tan tành em lại gọi anh là… thằng khốn nạn.

321. Anh không phải là xã hội đen, nhưng là thành phần làm đen xã hội.

322. Nhìn em, anh: chả thấy gì – chỉ thấy già.

323. 1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ. Nhưng cười k đúng chỗ thì nhớ lấy rổ hứng… răng.

324. Hoa đã có chủ! Xin đừng rủ đi đêm!!

325. Nằm nghiêng thì mỏi cái giò – Nằm sấp thì mỏi cái cò súng hơi.

……………………………………………………………………………………………….

(050713) Cập nhật thêm 1 số status:

109. Được voi đòi HBT, được Gentlement đòi luôn… bà Tưng.

110. Xưa “Hảo hán làm, hảo hán chịu”. Nay “Hảo hán làm, hảo hán chuồn”.

111. Tại sao Phụ nữ không chạm môi với người mà họ không thích? Còn Đàn ông vẫn lên giườg với người mà họ không yêu?????

112. Yêu một người bình thường để trở thành người “đặc biệt”, còn hơn yêu một người “đặc biệt” mà trở thành một người “tầm thường”

113. Đang đi trên đường. Bỗng thấy bất thường. Úp mặt vào tường. Lại thấy… bình thường!

114. Nếu đời không trả tiền cas-sê thì sống cần gì phải diễn?

115. Quân tử không nói hai lời, đã trót nói hai lời thì phải nói thêm lời thứ ba nữa để vẫn là người quân tử!

116. Em vẫn từng đợi anh…, như anh từng đợi nó…, như nó từng đợi thằng kia… như thằng kia mong con ấy

117. Trời đã sinh ra anh… sao lại còn sinh ra chồng em.

118. Trời đã sinh ra Du, sao còn sinh ra… Đại

119. Mượn xe nhớ… đổ xăng.

120. Đại trượng phu sống phải giữ lấy tam luân: Thứ nhất không được để cho vợ giận, thứ hai không được để cho con khinh, thứ ba không được để cho gia đình hắt hủi.

121. Mỗi ngày, khi Chúa mở cánh cửa thiên đường, Ngài nhìn anh và hỏi: “”Điều ước hôm nay của con là gì?!””. Anh trả lời: Xin Người hãy bảo vệ người đang đọc tin nhắn này!

123. Liệt nữ không lấy hai chồng, trung thần không thờ hai chúa, quân tử vào mạng không dùng hai nick!

124. Gần mực thì đen, gần đèn thì thuốc.

125. Ai đừng một dạ hai lòng. Đừng chê chân ngắn đừng khen chân dài. Chân dài là của đại gia. Đùi to chân ngắn mới là vợ anh.

126. Trẻ em thật là đáng yêu, nhưng quá trình tạo ra chúng mới là đáng để nói tới.

127. Yêu là đeo gông vào cổ

– Là làm khổ bản thân

– Là hao cân sút thịt

– là mù tịt tương lai

– là ngày dài trông ngóng

– là tê cóng con tim

– là trái tim bất hạnh

– là cảm lạnh giữa hè

– là đè nát tâm hồn

– là máu dồn lên não

– là bão táp mưa sa

– là đôla tổn thất

– là mất hết tất cả

128. Tình yêu là vĩnh cửu. Và chỉ duy nhất một thứ được phép thay đổi. Đó là người yêu.

129. Cần bán gấp nhà 3.000 m2, tường chống đạn, nhiều phòng, An ninh tốt, có camera, công an tuần 24/24. Địa chỉ: Nhà tù bộ công an. Giá thương lượng.

130. Trăm năm bia đá cũng mòn , bia chai cũng bể , chỉ còn bia … ôm.

131. Trăm năm bia đá cũng mòn , chỉ còn bia mực vẫn còn thơm ngon.

132. Nhục không phải là nghèo khó , nhưng nghèo khó thì thật là nhục.

133. Không phải nhịn là nhục, nhịn là chờ nước đục mới thả câu.

134. Cười là bản năng. Nhe răng là bản tính. Đeo kính là thời trang. Hở hang mới phong cách. Hôi nách mới là dân chơi.

135. Xấu xí không lo tu chí mà còn đòi gây chú ý.

136. Tôi đã nói “không” với ma túy, nhưng tụi nó không chịu nghe.

137. Bước đến nhà em, bóng xế tà.

Chờ em năm phút… bố em ra.

Lơ thơ phía trước vài con chó.

Lác đác đằng sau chổi lông gà.

138. Bước đến nhà em, úi chá chà.

Tường cao ngõ vắng, em chả ra.

Gâu gâu trước ngõ vài con chó.

Ngó thấy bên trong bóng bố già.

Cửa mở, chó ra, kêu ăng ẳng.

Vắt vai lên cẳng, anh chạy xa

Quay đầu nhìn lại anh hoảng hốt

Một mảnh quần anh, chó đang tha.

139. Khi bạn chỉ 1 ngón tay vào ai đó, vậy 4 ngón còn lại… chỉ đi đâu?

140. Bệnh nào thuốc nấy, con quấy không được … để đèn!

141. 1 cô gái đứng trước tôi mà cúi mặt xuống nghĩa là cô ấy thẹn thùng, còn tôi mà nhìn xuống trước cô ấu thì đơn giản chỉ là tôi… đang nhìn đùi cô ấy.

142. Cuộc đời ai chẳng mặc quần.

Thực ra chỉ để che phần kia thôi.

Nếu bạn không muốn lôi thôi.

Cắt phăng cái ấy để thôi mặc quần.

143. Trái tim anh đã 1 lần mở cửa. Đón em vào rồi khép lại ngàn năm. Nhưng lần đó anh quên không đóng cửa. Em vào rồi… em lại đi ra.

144. Trái tim anh đã 1 lần mở cửa. Đón em vào rồi khép lại ngàn năm. Nhưng lần đó anh quên không đóng cửa. Em vào rồi, em khác cũng vào theo.

145. Trái tim em chỉ 2 lần mở cửa. Đón anh vào và tống cổ anh ra.

146. Một người vợ tốt luôn tha thứ cho chồng khi cô ta sai.

147. Một người phụ nữ toàn diện là: sáng diện, trưa diện, chiều diện, tối diện.

148. Trăm lời anh nói không bằng làn khói @.

149. Đàn ông thì lên rồi ra, đàn bà thì la rồi rên.

150. Em như tia nắng giáng trần. Anh đây mỗi sáng lột …ần em ra.

151. Khổ nhất là lúc nào cũng có người khen mình đẹp giai.

152. Thiếu nữ là chữ viết tắt của Thiếu… nữ tính.

153. Hôn nhau mới chỉ là tình bạn, vượt quá giới hạn mới là tình yêu.

154. Nét đặc trưng của người đẹp miền Biển là Cá tính, vậy của người đẹp miền Núi là…, của người đẹp Đồng bằng là…

155. Sáng soi, trưa đánh, chiều chờ. Cầm tờ kết quả cứ đờ mặt ra.

156. Khoa học đã chứng minh được hai điều: 90% phụ nữ trên thế giới không thích đàn ông mặc áo hồng; 90% đàn ông mặc áo hồng không thích… phụ nữ.

157. Đời là bể khổ, qua được bể khổ thì ta qua… đời.

158. Trai đẹp càng ngày càng hiếm, đã vậy chúng nó còn quay ra yêu nhau.

159. Sống đơn giản cho đời thanh thản. Cứ hồn nhiên rồi mọi thứ sẽ bình yên.

160. Yêu nhau do duyên số, cưới nhau do… sự cố.

161. Yêu nhau: thề sống chết có nhau. Ghét nhau: thề sống chết với nhau.

162. Ai bảo chăn trâu là khổ, tôi nay chăn nàng còn khổ hơn chăn trâu.

163. Trúc xinh trúc mọc đầu đình. Em xinh em hút thuốc lào cũng xinh.

164. Nếu ‘xin lỗi’ mà hết được chuyện thì Lê Văn Luyện đã không đi tù.

165. Không có gì tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn là yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

166. Dân thường chơi đẹp, đè bẹp dân chơi.

167. Bình tĩnh tự tin không cay cú. Âm thầm chịu đựng trả thù sau.

168. Ngu không phải tội. Tội là không biết mình ngu.

169. Nói đến đàn ông là nói đến sức mạnh cơ bắp, nói đến đàn bà là nói đến sức mạnh cơ… thể.

170. Miếng ngon giữa đàng, ai đàng hoàng là dại.

171. Khi bạn gặp chó dại hay rắn độc thì bạn hãy đứng yên để cho nó cắn, vì đằng nào chạy thì nó cũng … cắn.

172. Không bao giờ được bán đứng bạn bè… khi chưa được giá!

173. Thuận vợ thuận chồng… con đông mệt quá.

174. Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Mai sau có lúc ngoài đường “on sale”.

175. Anh viết tên em ngàn lần lên cát… cho sóng nó tát… vỡ nát mặt em ra.

176. Yêu cho đến chết, lê lết vẫn yêu.

177. Một buổi chiều gió mát … Vẽ hình em lên cát … Thì bị ăn một tát … Của một con bò khác … Nãy giờ đang quan sát …. Anh còn đang ngơ ngác … Liền ăn thêm một tát … Ôi tình yêu trên cát … Thật là chua và chát.

178. Ăn trông nồi, ngồi trông… người bên cạnh.

179. Nghèo thì ăn khoai… Ăn khoai thì mất ngủ… Mất ngủ thì đông con… Đông con lại nghèo… Nghèo lại ăn khoai…

180. Bất mãn chiều cao… Tự hào chiều rộng… Nuôi mộng chiều sâu.

181. Dịch giùm tao: “Forget mother you go!”? Quên mẹ mày đi.

182. Có công mài sắt có ngày…… chai tay.

183. Gừng càng già càng cay, trai càng gay càng đẹp!

184. Đời là bể khổ. Nổ là bể đầu.

185. Cuộc sống luôn cho ta cơ hội thứ hai, nó được gọi là… ngày mai.

186. Độc thân không phải ế. Độc thân là chờ người tử tế để yêu!

187. Không có phụ nữ xấu. Chỉ có phụ nữ trang điểm mãi mà vẫn k đẹp.

188. Em ko cần iPhone. Em ko cần iPad. Em chỉ cần iĐó quan tâm mỗi ngày!

189. Em nào xấu xấu, kinh kinh.

Đến anh làm tóc nhìn xinh lại liền.

Bác nào nhìn mặt cáo già

Đến em gọt tóc lại là thỏ non.

Em nào chồng bỏ chồng chê

Đến đây làm tóc chồng mê lại liền.

Bác nào tuổi đã xế tà

Đến đây cạo tóc lại là tuổi teen.

190. Bình thường thì anh rất máu nhưng khi cáu anh lại rất hiền.

191. Mỗi ngày tôi chọn 1 niềm vui. Chọn mãi ko ra… lại buồn.

192. Em yêu anh, không ai có thể ngăn cản. Nhưng một khi em đã nản, thì đừng cố tình lảng vảng trước mắt em.

193. Người ta chỉ có thể làm bạn khi giữa họ chưa hề tồn tại tình yêu.

194. Nếu mà em ngã xuống ao. Anh mà trông thấy… anh lao xuống dìm.

195. Giàu vì bạn, sang vì vợ. Đổ nợ vì người yêu.

196. Học làm chi, thi làm chi? Tú Xương còn rớt huống chi là mình.

197. Đẹp trai đi bộ không bằng mặt rỗ đi Đai lần.

198. Hồi bé mình rất ghét xuống nước nhưng đã xuống rồi thì không muốn lên.

199. Đừng bao giờ nhìn thẳng vào… mặt mình mà hãy nhìn qua gương.

200. TÌNH YÊU có 7 chữ… Thì PHẢN BỘI cũng thế…

SỰ THẬT có 6 chữ… Ừ thì GIẢ DỐI cũng thế…

BẠN BÈ có 5 chữ… Vâng thì KẺ THÙ cũng thế….

CƯỜI có 4 chữ… Và KHÓC cũng thế….

YÊU có 3 chữ… thì HẬN cũng thế….

201. Khi đã máu, đừng hỏi bố cháu là ai. Khi có thai, đừng hỏi ai là bố cháu.

202. Vì nước mắt không màu… Nên sẽ chẳng bao giờ có ai thấy được niềm đau trong đó.

203. Đi về trễ cẩn thận nhá em… Nhỡ có bị chặn đường làm bậy… Thì em phải vui vẻ vén váy lên… Bảo nó tụt quần xuống rồi mới bỏ chạy … Kiểu đó thì đố nó đuổi theo em được , rõ chưa?

204. Quay đầu là bờ, ai ngờ… Thái Bình Dương.

205. Chỉ tay lên trời, Iu em vô đối. Úp mặt dưới gối, nói dối ngại ghê!

206. Phụ nữ luôn nói lời sau cùng của một cuộc cãi vã, những gì đàn ông nói sau đó là sự bắt đầu của một cuộc cãi vã mới.

207. Mắc bệnh đẹp chai. Chữa hoài không khỏi. Đập mặt vô tường. Vẫn không hết đẹp chai.

208. Danh bạ điện thoại thì dài, hỏi ai là người mình có thể tâm sự? Facebook thì nhiều Friend nhưng có mấy ai đáng tin cậy?

209. Tình chỉ đẹp khi quần chưa cởi.

210. Nếu biết ngày mai em lấy chồng… Dại gì mà nghĩ thế là xong… E-mail cứ viết, phone cứ gọi… Sau này ly dỵ lại theo anh.

211. Tình yêu giống như một chiếc cốc, thà để nó vỡ còn hơn làm bạn đau vì cố gắng ghép những mảnh vỡ lại với nhau.

212. Tiền là giấy. Thấy là lấy.

213. Hoa Đà Lạt đã đẹp nhưng gái Đà Lạt còn đẹp hơn.

214. Luôn luôn lắng nghe, Lâu lâu mới hiểu. Dù đúng hay sai, Ngày mai quên hết.

215. Con trai luôn ước mình là người đầu tiên của con gái, con gái luôn ước mình là người cuối cùng của con trai.

216. Lúc còn trẻ xả thân đi cứu nước. Khi về già bán nước nuôi thân.

217. Nhiều khi hâm hâm cho lòng thanh thản. Nhiều khi lảm nhảm cho tâm hồn thêm vui.

218. Thế giới rộng lớn, nhìn đâu cũng thấy người, mà nhìn ở đâu cũng thấy thiếu một người.

219. Thà hôn em để bị tát còn hơn nhìn thằng khác nó hôn em.

220. Yêu là mất trong nhà 1 đống.

221. Yêu đến lần thứ 7 gọi là thất tình. Ai chưa tới 7 lần thì chưa thất tình.

222. Bỏ cả giang sơn vì gái đẹp. Ngờ đâu… gái đẹp thích giang sơn.

223. Anh cứ hứa sẽ yêu em đến chết, mà sao chưa chết đã hết yêu?

224. Đau đầu vì điện.

Điên đầu vì đô.

Ngây ngô vì vàng.

Ngỡ ngàng vì đất.

Ngất vì tỉ giá.

Ngã vì lãi suất.

U uất vì lương.

Hết đường với thuế.

Ế vì lạm phát.

Nát vì giá xăng.

Tăng xông vì giá chợ.

Ở đợ vì… nghèo!

225. Thà rằng khốn nạn công khai, còn hơn giả nai thánh thiện.

226. Lòng muốn hướng thiện. Nên mới ngồi thiền. Nhưng vì chưa thiến. Nên vẫn chỉ thiên.

227. Cây trên đời đơm hoa kết trái. Trai gái nào mắc quá cũng phải đi. Hồi nhỏ ta được mẹ si. Bây giờ ta lớn ta đi một mình.

228. Hiện giờ hai tay đang rất bận, tinh thần đang rất hưng phấn, xin để lại lời nhắn sau tiếng beep.

229. Yêu nhau mấy núi cũng trèo. Đến khi có chửa mấy đèo anh cũng dong.

230. Lạy Chúa, cầu cho váy của người yêu thằng bạn con dài thêm chút nữa!

231. Ngồi buồn ngồi viết tên em. Viết lên 4 chữ “Đợi chờ em yêu”. Đợi hoài chả thấy em kêu. Viết lên 4 chữ “Đợi lâu Vê Lờ”.

232. Buồn buồn tự tử chết chơi, ai dè chết thiệt buồn ơi là buồn.

233. Con trai muốn hư hỏng thì phải có tiền. Con gái muốn có tiền… phải hư hỏng.

234. Nếu biết ngày mai em lấy chồng. Anh về lấy vợ thế là xong. 20 năm nữa con anh lớn. Phụ bạc con em trả nợ lòng.

235. Làm trai cho đáng nên trai. Tiền khô cháy túi vẫn phai ga lằng (phải ga lăng).

236. Người đi một nửa hồn tôi mất. Một nửa hồn kia vẫn bình thường.

237. Ngày không phê… là ngày dài lê thê.

238. Tàu ra đến biển còn chìm. Hơi ra đến đít biết kìm làm sao.

239. Thằng cho vay là thằng dại. Thằng trả lại là thằng ngu.

240. Biết bao người đàn ông chỉ yêu một cái má lúm đồng tiền mà dại dột cưới nguyên cả một cô gái.

241. Giang hồ đẫm máu anh không ngán, chỉ sợ đường về… thấy dáng em.

242. Đối với bác sĩ: Lương y như từ mẫu. Đối với công chức: Lương y… như tháng trước.

243. Phía sau người đàn ông thành công là người phụ nữ ở không. Phía sau người đàn ông thất bại là người đàn bà xúi dại.

244. Cây tre trăm đốt. Người chỉ 1 đốt, nhưng xài tốt hơn tre.

245. Sáu năm trời không rượu bia, không thuốc lá, không đi chơi đêm và không cả đàn bà. Thế rồi cũng đến ngày tôi đủ tuổi vào lớp 1.

246. Kính vợ đắc thọ. Sợ vợ sống lâu. Nể vợ bớt ưu sầu. Để vợ lên đầu là trường sinh bất tử. Đánh vợ nhừ tử là đại nghịch bất đạo. Vợ hỏi mà nói xạo là trời đất bất dung. Chê vợ lung tung là ngậm máu phun người . Gặp vợ mà không cười là có mắt không tròng. Để vợ phiền lòng là tru di tam tộc. Vợ sai mà hằn học là trời đánh thánh đâm. Vợ gọi mà ngậm câm là lòng lang dạ sói. Để vợ nhịn đói là tội nhân thiên cổ.

247. Giá trị của đồng tiền nằm ở cách tiêu. Giá trị của con người nằm ở cách yêu.

248. Tột đỉnh của sự thông minh là phải biết giả vờ thần kinh trong một vài tình huống.

249. Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì… ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.

250. Anh có thể lên núi cao, xuống biển lửa, anh có thể hái ngôi sao trên trời, có thể quỳ ở cổng thiên đường để cầu nguyện vì em. Nhưng em lại muốn anh học giỏi thì anh biết làm thế nào?

251. Dẫu biết rằng cố ăn là sẽ béo. Nên dặn lòng… càng béo lại càng xinh!

252. Người ta không trân trọng những gì mình đang có, mà chỉ thích ngó những thứ khó thuộc về mình.

253. Gà mà ko gáy là con gà toi, Gà mà ko gáy là con gà toi. Đi loanh quanh trong sân bắt con gà ướp tiêu hành. Ăn xong, lăn quay quay, chết tui rồi cúm gia cầm.

254. Một con vịt xòe ra hai cái súng.

Nó kêu rằng nếu mún sống thì đầu hàng.

Gặp cảnh sát nó “Bằng bằng” vài phát.

Lúc vô tù nó mới khóc hu hu.

255. Tương lai khóc hay cười tùy thuộc vào độ lười của quá khứ.

256. Người thì như cái chậu mà cứ nghĩ mình là hoa hậu.

257. Anh sẽ vì em làm cha thằng bé , Anh sẽ ôm bom đánh sập lâu đài.

258. Chán CƠM thèm PHỞ . Không phải vì CƠM dỡ mà là vì bao giờ PHỞ cũng nhiều nước hơn CƠM.

259. Thời gian thấm thoát thoi đưa, kiểu gì anh cũng sẽ lừa được em.

260. Thằng này không sợ thằng nào , mà cũng không có thằng nào sợ thằng này.

261. Cuộc đời thật lắm tai ương.

Cớ sao anh lại dễ thương thế này.

Cuộc đời thật lắm éo le.

Cớ sao em lại cu-te thế này

262. Sống tốt thì dù có dốt người ta cũng không khinh.

263. Ngày xưa sung sức thì nghèo. Ngày nay sung túc nó teo mất rùi.

264. Đàn ông tập tạ thì đô. Chị em không tập, vẫn đô như thường.

265. Thằng thì chỉ thích bánh mỳ. Thằng khi đi tắm chỉ kỳ mỗi mông.

266. Trăm năm trong cõi người ta. Nửa đêm chém gió vẫn là trò hay

267. Đèn nhà ai nấy sáng. Vợ thằng nào thằng ấy… ngán.

268. Bực mình nhất là lúc mình đang bực mình mà người khác không biết là mình đang rất là bực mình.

269. Còn nước còn… húp. Còn nói còn… tát.

270. Cám ơn trời mỗi sớm mai thức dậy. Thấy trong phòng đồ đạc vẫn còn nguyên.

271. Không phải chú dốt mà vì mẹ chú quên cho i ốt vào canh.

272. Quay đầu là bờ không ngờ là vực.

273. Lấy chồng là 1 hình thức bỏ nhà theo trai được bố mẹ, nhà nước và xã hội công nhận.

274. Bàn tay ta làm nên tất cả. Biết cách… rờ, cảm xúc sẽ thăng hoa.

275. Em chỉ muốn có một cuộc sống bình thường… như anh Cường đô la.

…………………………………………………………………………………………………

Những status cũ hơn:

1. Thân lãng tử phải phiêu du mây gió. Chốn phiêu bồng ắt hẳn có giai nhân

2. Lạy thượng đế bao giờ con hết khổ! – Tổ cha mày con khổ mãi nghe con

3. Sáng nhặt lá, Trưa đá ống bơ, Chiều làm thơ, Đêm thẫn thờ chờ trời sáng

4. Mẹ mìh cứ nkư là một vệ sỹ Mẹ cank chừng mình từng chút một, rình suốt ngày Mẹ ơi yên tâm Bx con bảo vệ con tốt lắm cứ y như mẹ zây

5. Ai bảo rằng cây kg buồn , kg khóc, Đá kg sầu kg nhớ thương ai. Cây kg buồn sao lá vàng rơi rụng, Đá kg sầu sao đá phủ rêu xanh

6. Kg thương, kg nhớ, đời thanh thản. Kg buồn, kg khóc, lệ kg rơi. Kg yêu ai cả lòng băng giá. Kg nhớ về ai hồn tự do

7. Có 3 điều tuyệt vời nhất trên thế giới này: 1-Khi bạn Yêu Một ai đó. 2-Ai đó Yêu Lại Bạn. và điều thứ 3 đó là: Khi 2 điều trên xảy ra cùg 1 lúc

8. Đến 1 ngày Gió bỗng hận Mây. xua Mây đi khắp chân trời. Mây chỉ buồn rồi lặng thinh không nói. để đêm về lặng lẽ hóa thành Mưa…

9. Hãy cứ im lặng mà làm việc , vì cũng sẽ tới lúc chó ngưng sủa , người ngưng rủa , bom đạn thôi đì đùng và những thằng khùng sẽ xuống mồ câm lặng

10. Server đất chật người đông, hảo hữu thì ít mà cừu nhân thì nhiều.

11. Đời thằng đàn ông có 3 cái sướng : 1- Lấy vợ. 2- Bị vợ bỏ. 3- Lấy vợ nữa

12. Điếu thuốc tàn bên ly cafe cạn, cuộc đời khốn nạn biết kết bạn cùng ai.

13. Vợ có thể không lấy nhưng chó thì nhất thiết phải nuôi 1 con

14. Love is the name, sex is the game. Play the game remember the name

15. nỗi buồn ơi nếu mày là vật chất,thì tao là kẻ giàu nhất thế gian

16. Không giàu thì phải đẹp trai. Không thông kinh sử… Phải dài 1 gang..

17. Yêu nhau trong sáng, phang nhau trong tối

18. Ở đâu cũng có anh hùng, Ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên

19. Thất tình tự tử đu dây điện. Điện giật tê tê chết từ từ

20. Điều khó nhât trên đời là làm một trang nam tử, Ý chí vững vàng mà tình cảm lại mênh mang

21. “Sự tình cờ, đó là hình dạng của Chúa Trời khi vi hành”

22. Cuộc đời sao lắm éo le nhân sâm thì ít rễ tre thì nhiều

23. Cuộc thật lắm bất công. Đứa 2 hộp sữa thằng không hộp nào

24. chàng trai trẻ vốn dòng hào kiệt, xếp bút nghiên theo nghiệp đao binh. Kưa gái ko khó , cái khó là làm sao cho nó yêu mình. Lừa tình ko khó , cái khó là giữ sao cho mình ko đc yêu nó

25. Không có gì quý hơn độc lập tự do nghĩa là vẫn có thứ quý bằng độc lập tự do….

26. Nàng dịu dàng nhưng hơi bị phũ phàng

27. Quay đầu là bờ, ai ngờ là bão

28. gió đưa bụi chuối sau hè, giỡn chơi chút xíu ai dè… có con

29. Đẹp trai khoai to, Không lo chết đói.

30. ko phải tôi đặt ra mẫu người con gái của mình để rồi tôi tìm thấy cô ấy mà là cô ấy đặt ra mẫu ng` con gái tôi yêu

31. Cướp giật đây, giơ tay lên ko tao báo công an!

32. Có khi nào trên đường đời tấp nập, ta vô tình vấp phải tập đôla. Có bao giờ trên thành giường lập cập, ta vô tình đâm phầm phập vào nhau

33. “Một bước lỡ, nghìn thu ôm hận. Giật mình ngoảnh lại, hóa trăm năm”

34. Em tinh khiết giữa đời ta bụi bặm – Gọi ta về trong bóng nắng thơ ngây

35. Dồn cơ đít, thít cơ mông, mình gồng, tay xóc, óc tưởng tượng

36. Xì po đến trường , khói trắng ngời sáng tương lai

37. gái gú là phù du, thầy u là vĩnh cửu

39. Đa tình tự cổ nan di hận. Dĩ hận miên miên vô tuyệt kỳ. Thiên trường địa cửu hữu thời tận. Thử hận miên miên vô tuyệt kỳ

40. Giá xăng cũng như quần lót phụ nữ , tụt mạnh xuống sẽ dễ bị … Sốc!

41. Mỗi bước đi là một nỗi đau… (Nghe thì có vẻ nhưng thực ra là bị đau chân)

42. Lớn phải có lông nách, sống cho nó phong cách.

43. Học làm sao được khi mà đầu óc lúc nào cũng nghĩ tới những bộ ngực căng phồng, những cái mông tròn mẩy và thèm khát những cái chống đẩy nhiệt tình

44. sống nội tâm, thủ d*m là chính

45. Điều duy nhất không xảy ra đó là giữa chú Cuội và chị Hằng

46. Mấy đời bánh đúc có xương. Mấy đời gái đẹp lại thương trai nghèo

47. Thân lãng tử trôi dạt như phân chó .chốn phiêu bồng ắt có người hốt phân

48. Hồi xưa mình đẹp trai lắm… Bây giờ đỡ nhiều rồi …

50. Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rạo rực.

51. Em ạ Cuba ngọt lịm đường.Lúa xanh đồng bãi biếc đồi nương

52. Gương kia ngự ở trên tường…bao giờ ta gặp được người yêu ta… gương cười gương bảo lại rằng : “Mặt mày mà có người yêu tao cùi”.

53. anh đi công tác pờ lây. ku dài dằng dặc tháng ngày nhớ em

54. 1 vợ, 2 con, 3 lầu, 4 bánh

55. Thú vui tao nhã, giặt tã cho con

56. Software’s like sex: it’s better when it’s free

57. Sông vô tình nên ngàn năm trôi mãi. Mây hững hờ nên để núi bơ vơ

58. Bướm chết cõi hư vô nào mà hoa không biết? Người yêu em quên em tự lúc nào mà chẳng nói cho em?

59. Học làm gì cho đầu to mắt cận ,Về lấy vợ cho dân số tăng nhanh

60. Thu đi để lại lá vàng, anh đi để lại cho nàng thằng cu, Mùa thu nối tiếp mùa thu,thằng cu nối tiếp thằng cu ra đời

61. Cổng trường đại học cao vời vợi, Đồng ruộng mênh mông đón em về

62. Học ko chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi ko đẻ bán rẻ tinh tr**g`

63. Chồng tiểu đường ắt vợ sâu răng !

64. Tiền không mua được lương tâm và tình cảm. Tức là ngoài 2 thứ đó tiền mua được tất.

65. cắn răng mua sách, thắt bụng mua sim. Học sinh nó thế, chó cắn áo rách

66. Con nhà lính, tính nhà nông, biết cảm thông, dễ rung động….. mỗi tội hay nói phét

67. Cần tìm việc làm nhẹ nhàng lương cao ít lo nghĩ, Cần tim người iu xinh xắn giàu có biết cảm thông

68. chưa học xong chưa ngủ, chưa học đủ chưa online

69. Thiên tài không phải ở đâu cũng có, nhưng họ có thể đến từ bất cứ đâu !

70. Vợ Già Như Chuối Trên Cây Gió lay vợ rụng anh phải mồ côi….(Tại hồi tham tiền….Lái cái Boing 949 quá date 10 năm…giờ…..)

71. Mình thích cười trên nỗi đau của người khác, vì mình không thể cười trên nỗi đau của chính mình

72. Ăn chay kô phải là tu, Ăn chay là để âm mưu chuyện gì

73. Ông Lão Đánh Cá Và Bà Già Đánh Lô

74. Ở trên đời có gì đẹp hơn thế, Người với người sống để mến yêu nhau, Tình yêu làm cuộc sống hoá muôn màu, Rồi bị đá nhãy đường tàu tự tử.

75. là đàn ông phải có chỗ đứng và cứng chổ đó

76. Có cơn mưa nào qua đây…sao trời đen thui lạ thế

77. Áo anh sứt chỉ đường tà, mẹ anh chưa có, con vợ già nó chưa khâu

78. “Không nghe phò kể chuyện, không nghe nghiện trình bày, không nghe say chém gió, và không nghe chó sủa lung tung”

79. Thân làm trai sống trên đời phải CÓ CHỖ ĐỨNG và CỨNG CHỖ ĐÓ….

80. Người không vì hiểu nhau mà đến với nhau – người vì hiểu nhau nên mới rời xa nhau .

81. Lúc còn bé tè lên tới cổ – giờ tóc 2 màu than khổ ” thằng em”

82. Trong 1 gia đình – vợ là người đảm đang nhất – vợ là người chịu khó nhất – vợ là người quan tâm ta nhất – vợ là nhất nhà hay còn gọi là – nhứt cư

83. Hồn đã đoạn gửi lời vào gió – người đã xa trong mắt tuyết , lệ nhòa – Đọa hồng nhan

84. Anh chỉ xem mạng người như là creeps – để anh cào last hit kiếm ít gold .

85. Yêu chưa chắc sướng – nhưng nếu đã sướng thì có lẽ sẽ yêu

86. Tiền bạc không tự sinh ra hay mất đi – mà chỉ được chuyển từ tay ông bà già nhiều hay ít

87. Nói tóm lại – không có em anh vẫn “tự thủ” / ” tự sướng” được như thường

88. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở. Lấy nhau về nham nhở lắm em ơi.

89. Học đại học 4 năm xa nhà Khi anh về cây sứ đã ra hoa. Người yêu cũ bồng con ra chào chú Anh mỉm cười đệch mợ thằng ku

90. cố ý trồng hoa, hoa thành liễu,vô tình trồng liễu, liễu nở hoa

91. Lạy đức mẹ đồng trinh Maria (Ở đây hắn chơi chữ , Maria ……. Ozawa )

92. Nhớ vợ thương con thèm thịt chó Vợ thì chưa có, chó chưa nuôi!

93. ngoài đẹp trai thông minh tài giỏi giàu có ra thì mình cũng ko còn gì quá nổi bật

94. Đời trai nghèo ko xu dính túi, Biết khi nào được xơ múi gái xinh

95. Đau đầu vì tiền, điên đầu vì tình, đâm đầu vào tường

96. Ai bảo nhậu say sưa là khổ?/ Tôi mơ màng men rượu bốc lên cao/ Có những ngày say xỉn té cầu ao/ Vợ bắt gặp chưa nói câu nào đã khóc/ Cô bé nhà bên nhìn tôi cười khúc khích/ Chị giận anh rồi, tối qua ngủ với em

97. Kim đâm vào thịt thì đau/ Thịt đâm vào thịt nhớ nhau cả đời

98. Hãy cho tui 1 điểm tựa!!!… Tui đúi quá…

99. trong điền kinh thì tốt nhất là vừa chạy vừa ….rải đinh

100. Chị em phụ nữ đánh cầu, lông bay phấp phới qua đầu các anh

101. Trên trời mây trắng như bông, Ở dưới cánh đồng mông trắng như mây

102. 5 năm đi học xa nhà, anh về đường phố nở đầy hoa, thấy em bồng con ra chào bác, đau lòng bác lắm mẹ cháu ơi

103. Người ra đi đầu không ngoảnh lại. Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy

104. Hiên giờ tay đang rất bận, tinh thần đang rất hưng phấn, xin để lại lời nhắn sau tiếng bíp!

105. cuộc đời không chỉ có máu và nước mắt mà còn có mụn…..

106. What has begun has not changed in the end.

107. Mưa rơi ướt áo ướt quần, Làm sao ướt được tinh thần dân đua (Xe)

108. Rồi 1 ngày 2 ta cùng phải chết, anh nguyện ng chết trc sẽ là em, trc mộ em anh xin hứa 1 điều, em gái em anh sẽ thương tử tế

【#4】Những Câu Nói Hay Của Bác Hồ Lúc Sinh Thời

Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi còn sống đã góp công lao to lớn trong việc giành nước và giữ nước. Lúc sinh thời, Bác Hồ là vị cha già kính yêu của toàn dân, Người giản dị không màng danh lợi. Cả cuộc đời luôn nghĩ cho nước cho dân, lúc nào Bác cũng động viên các em nhỏ học tập đàng hoàng, chiến sĩ giữ vững tinh thần yêu nước, hơn hết là mọi người phải đoàn kết với nhau, có như vậy mới mong giành được độc lập tự do. Sau đây Wiki Cách Làm xin chia sẻ đến các bạn những câu nói hay của Bác Hồ để ta hiểu rõ lý tưởng của Bác qua đó vận dụng vào cuộc sống nhằm hoàn thiện bản thân.

50+ câu nói hay của Bác Hồ không nên bỏ qua

1. Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu.

2. Lợi ích của cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.

3. Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi.

4. Tôi khuyên các bạn là chớ đặt những chương trình kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai nhưng không thực hiện được. Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi hơn là một trăm chương trình to tát mà không làm được.

5. Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.

6. Cách dạy trẻ: cần làm cho chúng biết yêu Tổ quốc, thương đồng bào, yêu lao động, biết vệ sinh, giữ kỷ luật, học văn hóa. Đồng thời phải giữ toàn vẹn tính vui vẻ, hoạt bát, tự nhiên, tự động, trẻ trung của chúng, chớ làm cho chúng trở nên già cả.

7. Các ông giết 10 người của chúng tôi, chúng tôi giết 1 người của ông, nhưng cuối cùng các ông sẽ là người kiệt sức.

8. Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ. Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi cho hợp lý. Cái gì cũ mà tốt thì phải phát triển thêm. Cái gì mới mà hay thì phải làm.

9. Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Đồng chí ta nhiều người đã làm được nhưng vẫn còn những người hủ hóa. Đảng có trách nhiệm gột rửa cho những đồng chí đó. Hô hào dân tiết kiệm, mình phải tiết kiệm trước đã. Đồng chí ta phải học lấy bốn đức cách mạng : Cần, kiệm, liêm, chính. Muốn làm cách mạng, phải cải cách tính nết mình trước tiên.

10. Người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang.

11. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Vì muốn giải phóng cho dân tộc, giải phóng cho loài người là một công việc to tát, mà tự mình không có đạo đức, không có căn bản, tự mình đã hủ hóa, xấu xa thì còn làm nổi việc gì?

12. Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào ? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hóa ra quyền tự do phục tùng chân lý. Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, cho nhân dân. Cái gì trái với lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân tức là không phải chân lý. Ra sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân – tức là phục tùng chân lý.

13. Trẻ em như búp trên cành; biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.

14. Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn ? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?

15. Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.

16. Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Phải chú ý giải quyết hết các vấn đề quan hệ tới đời sống của dân, dầu khó đến đâu mặc lòng. Hết thảy những việc có thể nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân phải được đặc biệt chú ý.

17. Chính lòng yêu nước, chứ không phải lý tưởng cộng sản, là nguồn cảm hứng cho tôi.

18. Việc gì, dù lợi cho mình, phải xét nó có lợi cho nước không? Nếu không có lợi, mà có hại cho nước thì quyết không làm. Mỗi ngày cố làm một việc có lợi cho nước (lợi cho nước tức là lợi cho mình), dù là việc nhỏ, thì một năm ta làm được 365 việc. Nhiều lợi nhỏ cộng lại thành lợi to.

19. Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa. Muốn sửa chữa cho tốt thì phải sẵn sàng nghe quần chúng phê bình và thật thà tự phê bình. Không chịu nghe phê bình và không tự phê bình thì nhất định lạc hậu, thoái bộ. Lạc hậu và thoái bộ thì sẽ bị quần chúng bỏ rơi. Đó là kết quả tất nhiên của chủ nghĩa cá nhân.

20. Chữ “người”, nghĩa hẹp là gia đình, anh em, họ hàng, bầu bạn. Nghĩa rộng là đồng bào cả nước. Rộng nữa là cả loài người. Trừ bọn Việt gian bán nước, trừ bọn phát xít thực dân, là những ác quỷ mà ta phải kiên quyết đánh đổ, đối với những người khác thì ta phải yêu quý, kính trọng, giúp đỡ.

21. Chúng ta phải nhớ rằng: người tài ai cũng có chỗ hay chỗ dở, ta phải dùng chỗ hay của người và giúp người chữa chỗ dở. Tư tưởng hẹp hòi thì hành động cũng hẹp hòi, thì nhiều thù ít bạn. Người mà hẹp hòi thì ít kẻ giúp. Đoàn thể mà hẹp hòi thì không thể phát triển.

22. Tôi khuyên đồng bào đoàn kết chặt chẽ và rộng rãi. Năm ngón tay cũng có ngón ngắn, ngón dài. Nhưng ngắn dài đều họp lại nơi bàn tay. Trong mấy chục triệu người, cũng có người thế này, thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều là dòng dõi tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ. Ta phải nhận rằng, đã là con Lạc, cháu Hồng thì ai cũng có ít hay nhiều lòng ái quốc. Đối với những đồng bào lạc lối, lầm đường, ta phải lấy tình thân ái mà cảm hoá họ. Có như thế mới thành đại đoàn kết, có đại đoàn kết thì tương lai chắc chắn sẽ vẻ vang.

23. Chúng ta phải học, phải cố gắng học nhiều. Không chịu khó học thì không tiến bộ được. Không tiến bộ là thoái bộ. Xã hội càng đi tới, công việc càng nhiều, máy móc càng tinh xảo. Mình không chịu học thì lạc hậu, mà lạc hậu là bị đào thải, tự mình đào thải mình.

24. Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.

25. Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Sử ta dạy cho ta những chuyện vẻ vang của tổ tiên ta. Dân ta là con Rồng cháu Tiên, có nhiều người tài giỏi đánh Bắc dẹp Nam, yên dân trị nước, tiếng để muôn đời. Sử ta dạy cho ta bài học này: Lúc nào dân ta đoàn kết muôn người như một thì nước ta độc lập, tự do. Trái lại lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn.

26. Kiệm là tiết kiệm, không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi… Tiết kiệm không phải là bủn xỉn. Khi không nên tiêu xài thì một đồng xu cũng không nên tiêu. Khi có việc đáng làm, việc ích lợi cho đồng bào, cho tổ quốc, thì dù bao nhiêu công, tốn bao nhiêu của, cũng vui lòng. Như thế mới đúng là kiệm. Tiết kiệm phải kiên quyết không xa xỉ. Việc đáng làm trong một giờ, mà kéo dài 2, 3 giờ, là xa xỉ. Hao phí vật liệu, là xa xỉ. Ăn sang mặc đẹp trong lúc đồng bào đang thiếu cơm, thiếu áo, là xa xỉ. Vì vậy xa xỉ là có tội với tổ quốc, với đồng bào.

27. Muốn phục vụ nhân dân tốt phải đi đường lối quần chúng. Được dân tin, yêu, phục thì việc gì cũng làm được. Không đi đường lối quần chúng là không gần nhân dân, là thiếu dân chủ, là trở thành quan liêu.

28. Sứ mệnh của Đảng ta rất to. Công việc Đảng ta rất nhiều. Đảng đòi hỏi chúng ta phải làm trọn nhiệm vụ của đảng viên. Không có vinh dự nào to bằng cái vinh hạnh được làm đảng viên của Đảng Cộng sản. Vì vậy, bất kỳ ở hoàn cảnh nào, làm công việc gì, chúng ta cũng phải kiên quyết làm cho xứng đáng với vinh hạnh ấy.

29. Không có gì quý hơn độc lập, tự do.

30. Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ nơi có non xanh, nước biếc để câu cá trồng rau, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, trẻ em chăn trâu, không dính líu gì tới vòng danh lợi. Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc: là làm sao cho nước nhà được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.

31. Học thuyết Khổng Tử có ưu điểm là tu dưỡng đạo đức cá nhân. Tôn giáo Giêsu có ưu điểm là lòng nhân ái cao cả. Chủ nghĩa Mác có ưu điểm là phương pháp làm việc biện chứng. Chủ nghĩa Tôn Dật Tiên có ưu điểm là có ưu điểm là chính sách phù hợp điều kiện nước ta. Khổng Tử, Giêsu, Mác, Tôn Dật Tiên đều mưu cầu hạnh phúc cho loài người, mưu phúc lợi cho xã hội. Tôi cố gắng làm người học trò nhỏ của các vị ấy.

32. Thanh niên phải có đức, có tài. Có tài mà không có đức ví như một anh làm kinh tế tài chính rất giỏi nhưng lại đi đến thụt két thì chẳng những không làm được gì ích lợi cho xã hội mà còn có hại cho xã hội nữa. Nếu có đức mà không có tài ví như ông Bụt không làm hại gì, nhưng cũng không lợi gì cho người.

33. Cần, Kiệm, Liêm, là gốc rễ của Chính. Nhưng một cây cần có gốc rễ, lại cần có cành, lá, hoa, quả mới là hoàn toàn. Một người phải Cần, Kiệm, Liêm, nhưng còn phải Chính mới là người hoàn toàn.

34. Có tài mà không có đức là người là vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.

35. Đối với mình - Phải siêng năng, không được lười biếng, ai lười biếng không làm được việc. Phải tiết kiệm, không xa xỉ, vì xa xỉ hoá ra tham lam, nhất là đối với tiền bạc của đoàn thể phải rất phân minh.

36. Những người trong các công sở đều có nhiều hoặc ít quyền hành. Nếu không giữ đúng Cần - Kiệm - Liêm - Chính thì dễ trở thành hủ bại, biến thành sâu mọt của dân.

37. Báo chí cần có mục ” Người tốt, việc tốt ” để khuyến khích, động viên, cổ vũ mọi người hăng hái làm tròn nhiệm vụ. Người tốt việc tốt nhiều lắm, ở đâu cũng có, các chú chớ bỏ qua những việc nhỏ nhưng ích nước lợi dân mà các chú tưởng là tầm thường. Chúng ta đánh giặc và xây dựng xã hội mới bằng những việc làm muôn hình muôn vẻ của hàng chục triệu con người, chứ không phải chỉ bằng một vài việc làm nổi bật và vang dội của một số cá nhân anh hùng.

38. Mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng mình vào Đảng để làm đày tớ cho nhân dân… Làm đày tớ cho nhân dân chứ không phải làm “quan” nhân dân.

39. Mình đối với mình: Đừng tự mãn, tự túc; nếu tự mãn, tự túc thì không tiến bộ. Phải tìm học hỏi cầu tiến bộ. Đừng kiêu ngạo, học lấy điều hay của người ta. Phải siêng năng tiết kiệm.

40. Cần mà không Kiệm, “thì làm chừng nào xào chừng ấy”. Cũng như một cái thùng không có đáy; nước đổ vào chừng nào, chảy ra hết chừng ấy, không lại hoàn không.

41. Để thật sự bình quyền, phụ nữ phải ra sức phấn đấu, chị em phải cố gắng học tập. Học văn hóa, học chính trị, học nghề nghiệp. Nếu không học thì không tiến bộ, có quyết tâm thì nhất định học được.

42. Tôi chỉ có một Đảng: Đảng Việt Nam.

43. Kiệm mà không Cần, thì không tăng thêm, không phát triển được. Mà vật gì đã không tiến tức phải thoái. Cũng như cái thùng chỉ đựng một ít nước, không tiếp tục đổ thêm vào, lâu ngày chắc nước đó sẽ hao bớt dần, cho đến khi khô kiệt.

44. Tự mình phải chính trước, mới giúp được người khác chính. Mình không chính, mà muốn người khác chính là vô lý.

45. Phải ra sức phát triển sản xuất và thực hành tiết kiệm. Lại phải phân phối cho công bằng, hợp lý, từng bước cải thiện việc ăn, mặc, ở, học, phục vụ sức khỏe và giải trí cho nhân dân.

46. Đảng viên, đoàn viên, cán bộ phải giữ gìn, phát triển đạo đức cách mạng, làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm.

47. Do chủ nghĩa cá nhân mà sinh ra đòi hỏi hưởng thụ, đãi ngộ. Người ta ai cũng muốn ăn ngon mặc đẹp, nhưng muốn phải cho đúng thời, đúng hoàn cảnh. Trong lúc nhân dân ta còn thiếu thốn mà một người nào đó muốn riêng hưởng ăn ngon mặc đẹp, như vậy là không có đạo đức.

48. Không có đạo đức cách mạng thì tài cũng vô dụng.

49. Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống, nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong. Có gì sung sướng vẻ vang hơn là trau dồi đạo đức cách mạng để góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và giải phóng loài người.

50. Đạo đức, ngày trước thì chỉ trung với vua, hiếu với cha mẹ. Ngày nay, thời đại mới, đạo đức cũng phải mới. Phải trung với nước. Phải hiếu với toàn dân, với đồng bào.

51. Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước tôi được hoàn toàn độc lập, dân tôi được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh, nước biếc, để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu.

52. Làm cách mạng để cải tạo xã hội cũ thành xã hội mới là một sự nghiệp rất vẻ vang, nhưng nó cũng là một nhiệm vụ rất nặng nề, một cuộc đấu tranh rất phức tạp, lâu dài và gian khổ. Sức có mạnh mới gánh được nặng và đi được xa. Người cách mạng phải có đạo đức cách mạng làm nền tảng, mới hoàn thành được nhiệm vụ vẻ vang.

53. Tư tưởng cộng sản với tư tưởng cá nhân ví như lúa với cỏ dại. Lúa phải chăm bón rất khó nhọc thì mới tốt được. Còn cỏ dại không cần chăm sóc cũng mọc lu bù. Tư tưởng cộng sản phải rèn luyện gian khổ mới có được. Còn tư tưởng cá nhân thì cũng như cỏ dại, sinh sôi, nảy nở rất dễ.

54. Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc. Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính… Thiếu một đức, thì không thành người.

55. Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.

56. Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết kết hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ.

57. Tinh thần trách nhiệm là: Nắm vững chính sách, đi đúng đường lối quần chúng, làm tròn nhiệm vụ. Tách rời chính sách ra một đường, nhiệm vụ ra một đường là sai lầm. Tách rời chính sách và nhiệm vụ ra một đường, và đường lối quần chúng ra một đường cũng là sai lầm. Tinh thần trách nhiệm là gắn liền chính sách và đường lối quần chúng, để làm trọn nhiệm vụ.

58. Thanh niên ta trai cũng như gái, anh hùng và gan góc lắm. Chúng ta là những người đã từng tham gia cách mạng lâu, đã chống Pháp thắng lợi, cứ tưởng là chúng ta có nhiều kinh nghiệm rồi, nhưng bây giờ phải học tập các chiến sĩ, học tập thanh niên.

59. Thanh niên ta có vinh dự to thì cũng có trách nhiệm lớn. Để làm tròn trách nhiệm, thanh niên ta phải nâng cao tinh thần làm chủ tập thể, trừ bỏ chủ nghĩa cá nhân, chớ phô trương hình thức, chớ kiêu ngạo tự mãn. Phải thấm nhuần đạo đức cách mạng tức là học tập, lao động, sinh hoạt theo đúng đạo đức của thanh niên xã hội chủ nghĩa, cộng sản chủ nghĩa.

60. Trong mọi việc, thanh niên phải làm đầu tàu, xung phong gương mẫu. Thanh niên hăng hái là tốt nhưng chớ xa rời quần chúng, xa rời thì không làm được đầu tàu - đầu tàu rời toa là vô dụng. Xung phong gương mẫu là mình làm tốt và giúp đỡ cho người khác cũng làm tốt. Phải cố gắng làm gương mẫu, làm đầu tàu, không tách rời quần chúng.

61. Lao động trí óc mà không lao động chân tay, chỉ biết lý luận mà không biết thực hành thì cũng là trí thức có một nửa. Vì vậy, cho nên các cháu trong lúc học lý luận cũng phải kết hợp với thực hành và tất cả các ngành khác đều phải: lý luận kết hợp với thực hành, học tập kết hợp với lao động.

62. Thời đại chúng ta bây giờ là thời đại vệ tinh nhân tạo, nghĩa là thời đại của khoa học phát triển rất mạnh, thời đại xã hội chủ nghĩa, thời đại anh hùng; mỗi người lao động tốt đều có thể trở nên anh hùng (không phải là anh hùng cá nhân). Vậy mong các cháu cũng làm người thanh niên anh hùng trong thời đại anh hùng.

63. Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt.

64. Gạo đem vào giã bao đau đớn,

Gạo giã xong rồi, trắng tựa bông,

Sống ở trên đời người cũng vậy,

Gian nan rèn luyện mới thành công.

65. Luôn luôn cầu tiến bộ. Không tiến bộ thì là ngừng lại. Trong khi mình ngừng lại thì người ta cứ tiến bộ. Kết quả là mình thoái bộ, lạc hậu. Tiến bộ không giới hạn. Mình cố gắng tiến bộ, thì chắc tiến bộ mãi.

66. Dao có mài, mới sắc.

Vàng có thui, mới trong.

Nước có lọc, mới sạch.

Người có tự phê bình, mới tiến bộ.

67. Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.

68. Ngủ thì ai cũng như lương thiện

Tỉnh dậy phân ra kẻ dữ, hiền

Hiền, dữ phải đâu là tính sẵn

Phần nhiều do giáo dục mà nên.

69. Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người.

70. Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài không có đức, tham ô hủ hóa có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai.

71. Những gương người tốt làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn.

72. Đồng bào ta gái cũng như trai, trẻ cũng như già cho đến các cháu nhi đồng cỏn con, ai cũng nồng nàn yêu nước, ai cũng hăng hái kháng chiến, ai cũng có gan giết giặc.

73. Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

74. Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý… Có khi được trình bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi ta cất giấu kín đáo trong rương trong hòm. Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo ấy đều được ra trưng bày. Nghĩa là phải ra sức giải thích tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công cuộc kháng chiến.

75. Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

76. Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tình thần và lực lượng, sức mạnh và của cải để giữ vững quyền độc lập, tự do ấy.

77. Cho dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập!

78. Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.

79. Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công.

80. Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong.

Người đã ra đi nhưng công lao to lớn vẫn mãi trong tim mỗi người và được cất giữ cẩn thận. Ngày nay, các bài hát, bài thơ, những câu nói hay của Bác Hồ lúc sinh thời được mọi người chia sẻ rộng rãi cho thế hệ sau như một lời nhắn nhủ có ý nghĩa sâu xa. Vĩnh biệt tượng đài của trí tuệ, tượng đài của lòng anh dũng và lương thiện. Các bạn hãy mau nhanh tay lưu lại bài viết này để cùng Bác chiêm nghiệm lại và chia sẻ cho bạn bè cùng biết để những câu nói hay của Bác Hồ trường tồn mãi với thời gian.

【#5】Những Dòng Status Buồn Của Một Thanh Niên Fa Đẳng Cấp

Hi!!!! I’m come back . Hôm nay tôi sẽ không viết phần 3 mà tôi cũng sẽ không kể tiếp diễn biến về cuộc tình của mình mà là ” buồn thì viết thôi” nghĩa là viết theo tâm trạng hiện giờ ý ..Hổm rài bận bịu quá tôi không cho ra được phần 3 vả lại dạo này trong tôi cứ ” Empty” thế nào ấy hẹn các bạn vài ngày nữa nha !

Những dòng status buồn của một thanh niên FA đẳng cấp

Chuyện là vầy! chiều buồn chả biết làm gì tôi bèn xách mông ra quán cà phê cốc gần nhà nhìn ngắm cuộc đời vô vị trôi qua. Đấy !! Mọi tâm trạng cũng bắt đầu từ ly cà phê . Như thường lệ tay cầm mát phôn cứ nhấp xong ly cà phê thì lại lướt lướt facebook. Tình cờ nhìn thấy một stt buồn của một thằng nào đó trên mạng với dòng tâm trạng khá giống tôi.

” Cuộc đời của tôi là một vòng tròn với những gì tẻ nhạt và vô vị nhất. Thời gian cứ thế trôi qua và tôi không biết từ bao giờ..tôi không còn để ý đến xung quanh? Từ bao giờ trở thành một người ít nói? Từ bao giờ tôi đã đánh mất niềm tin vào một ai đó ? Từ bao giờ tôi không còn tin một ai? Từ bao giờ tôi thích được ở một mình ? Từ bao giờ trong tôi lại ” empty ” ? Từ khi nào cuộc sống của tôi vô vị như vậy ? Và từ khi nào tôi và e không còn là gì của nhau ? ” ( pla pla pla tôi không nhớ rõ nữa )

Phải nói là cái status buồn đầy tâm trạng trộn lẫn một đống cảm xúc của thằng đó khiến tôi lại thấy chính bản thân mình trong đó mới ghê chứ !!!!!

Bạn có muốn sử dụng tinh bột nghệ nguyên chất với các công dụng như : Giúp xóa thẹo, vết thâm cho da dẻ hồng hào hơn, chống lại các tác nhân gây lão hóa, các nếp nhăn trên da. Bột nghệ giúp trị mụn trứng cá và vết, giảm cân hiệu quả.

Vài lời quảng cáo từ nhà trài trợ, thông cảm bạn nha !!

Kể từ năm tôi 15 tôi bắt đầu nhận ra cuộc sống này tẻ nhạt và buồn chán. Đối với cuộc sống của tôi nó luôn là một vòng tròn với những gì tẻ nhạt nhất và vô vị nhất như cái thằng ở trên nó viết ấy. Lúc đó là học sinh cấp 3 thì tôi cũng điên lắm..điên là điên với lũ bạn trong lớp, cũng nhảy nhót đùa nghịch quậy quạn chơi bời các kiểu. Nhưng sâu trong tâm hồn tôi vẫn thấy trống vắng và vô vị. Sau mỗi giờ học hay mỗi cuộc vui tôi lại là một thằng chán đời nôm như một thằng tự kỉ.

Nhiều lúc chả muốn nói chuyện, nhiều lúc cứ thẩn thờ nhìn vào bầu trời và tự hỏi có gì có thể làm tôi thấy cuộc sống này có chút gia vị. Tôi nói nó vô vị và tẻ nhạt là ở chỗ cuộc sống hằng ngày của tôi nó cứ như cái đồng hồ chạy theo một vòng tròn hết 24 giờ và cứ thế lập đi lập lại.

Sáng thức giấc làm vệ sinh, tiếp theo là ăn sáng và lết cái mông lên xe , đạp ì ạch đến lớp. Học xong trong lớp thì lại về nhà ăn trưa rồi lăn ra ngủ tới chiều . Hôm nào học trái buổi thì cũng là cái lịch của tôi nó nhiều thêm một ô thôi.

Tối lại đâm đầu chơi game hoặc xem mấy bộ phim trên HBO hay Star movie đến nỗi không còn phim cho tôi coi . Ăn cơm tối xong lại ôm cái smartphone nằm nghe nhạc và suy nghĩ vu vơ lơ tơ mơ . Những ngày tiếp theo thì không kể mọi người cũng đã biết nó bắt đầu và kết thúc như thế nào rồi…..Đơn giản mà nói thì cái “my life”hiện giờ cũng chả có gì là khác với cái hồi học sinh cho mấy . Cũng sáo rỗng như vậy , có khi cái level chán còn cao hơn lúc trước là đằng khác.

À! Có tí thay đổi trong cái vòng lập không màu ấy. Đến tận năm lớp 12, cái năm tôi cho là một trong những cột mốc của cuộc sống bạc bẽo này. Lúc đó, tôi mới bắt đầu có những nốt thăng và trầm trong con bản nhạc đơn điệu mà đó giờ tôi là người viết và cũng chính là người chơi đàn . Là lúc tôi tìm được tình yêu đầu tiên của mình. Nói đầu tiên ở đây không phải là cuộc tình đầu mà là tình yêu tôi yêu nhất. Người ta nói tình yêu cấp 3 ( THPT ) là tình yêu đẹp nhất trong cuộc đời và lúc đó người ta yêu thật lòng nhất là bởi vì lúc đó cũng đã chửng chạt cứng cỏi hơn hồi cấp 2 và không vụ lợi như ở cái thời điểm tôi đang trải . Mà mỗi lần nhắc đến thì tim tôi lại nhoi nhói. Nhiều khi muốn vứt cái cảm giác đó đi cái xó nào cho rồi nhưng đố thằng nào làm được đấy..

Cái tình yêu mà tôi hy vọng và đặt niềm tin rất nhiều, có lúc tôi tự đặt ra tương lai 2 đứa như thế này thế nọ thê kia . Thật ra đó là tôi đánh lừa bản thân thôi.. sâu trong tiềm thức tôi vẫn phải chấp nhận một điều cho dù tôi cố chối bỏ và gạt nó qua một bên nhưng bản chất thật của cuộc sống là không nói trước được điều gì. Tôi cũng đã chứng kiến nhiều cái ” không nói trước được điều gì ” rồi và đúng vậy!!! cuộc sống là những điểm dừng! Dừng lại để chọn hướng đi mới cho mình . Xong rồi thì lại “đề ba” để tiếp tục hành đơn độc mà bủa vây quanh mình là bao nhiêu nỗi buồn .

Chắc có lẽ, có lẽ từ cái ngày mà tôi và em trở thành ” người dưng” ( người đã từng quen biết ), cái ngày mà đường của ai nấy bước thì “myself and my mind ” bắt đầu thay đổi từ đó. Tôi không còn tin tưởng một ai nữa, tôi lầm lì hơn, ít nói hơn, cười cũng ít hơn và trong tôi trống rỗng hơn bao giờ hết. Ai rồi cũng khác mà đúng không ?!! Còn khác như thế nào, theo chiều hướng nào thì hoàn cảnh là cái quyết định nhiều nhất !

Đến tận bây giờ tôi mới bất giác nhận ra lúc đó mình vẫn còn là một thằng con nít cóc. Cả bây giờ ở cái tuổi 20, cái tuổi mà bèo bọt nhất trong cuộc đời của một thằng con trai, sự nghiệp không có, tiền bạc không có, tình yêu càng khó có, tôi vẫn tự cho mình là thằng con nít chứ không còn tự cho mình là người lớn ở cái tuổi 15 16 như hồi cấp 2 cấp 3 ngây ngô nữa. Thôi cứ gạt chuyện tình cảm qua một bên đi vì bây giờ đối với tôi không gì quan trọng bằng sự nghiệp tương lai mà nếu cái tình yêu nó có đến thì chắc gì tôi đã đón nhận bằng cả tấm lòng như ngày nào vì em vẫn còn trong tâm trí tôi và tôi sợ mình lại nhìn nhận cuộc đời xấu hơn nữa thì toi.

Sống ở nơi đất chật người đông như thế này , cuộc sống hối hả, ko ai quan tâm đến ai, ai cũng vô tâm hờ hững, ai cũng cố chạy đua với thời gian .

Tại Sài Gòn “Hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo ” này cũng tầm 5 tháng trời rồi. Cái cảm xúc sáo rỗng ấy vẫn bao trùm lấy tôi. Thình thoảng ngồi công viên 23/9 nhìn dòng xe qua lại chợt thấy mình nhỏ bé vô cùng rồi cảm xúc điên khùng của tôi lại ùa về tiếp ~~. Lại nhớ cái thời điên điên cùng lũ bạn , vui buồn cùng có nhau, mà bây giờ mỗi đứa một nơi có đứa thậm chí xa tận nữa vòng trái đất luôn ấy. Giờ muốn gặp lại đông đủ cũng là một vấn đề khó khăn tầm cỡ quốc tế rồi @@. Bước vào cái tuổi như này thì thằng nào con nào cũng như tôi hết rồi, có cuộc sống mới, công việc mới, nơi ở mới… Hẳn là ai cũng bận xù cả đầu đến nỗi không biết chúng nó có còn nhớ tới tên của tôi không nữa .

Nghĩ xa xăm hơn là cái thời tuổi thơ đầu trần , chân đất đầu cổ lem lúa của mình . Mà công nhận!! Mới hôm qua đọc xong cuốn ” Cho tôi xin một vé về tuổi thơ ” của tác giả Nguyễn Nhật Ánh ông đã nói ” Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em, tôi viết cho những ai từng là trẻ em ” phải nói là khi đọc thì bao nhiêu kĩ niệm của tôi ùa về một cách bất chợt và dịu êm đến kì lạ. Nhớ lắm, nhớ cái thời ” trẻ trâu ” cùng đám bạn . Nhớ cái ngày đi bắn đạn cu li cùng tụi nó từ trưa đến chiều không biết chán là gì. Nhớ cái ngày đi phá làng phá xóm hò hét um xùm. Càng nhiều kĩ niệm thì càng sầu não bấy nhiêu. Bây giờ cái tụi bạn trong xóm tôi cũng mỗi đứa một vùng trời riêng hết rồi.

Chỉ buồn ước một lần được quay lại cái thời mà vô lo vô nghĩ như vậy thì tốt biết bao nhiêu !! Tôi lại nghĩ lúc nhỏ mình cũng ngu quá!!! Cứ mong lớn mau lớn thật nhanh để rồi giờ chỉ muốn là trẻ con mà không được !!!

Cuộc sống tôi bây giờ nó nhàm chán thế đấy .

Viết vài dòng stt buồn để kết thúc một năm thăng trầm của mình . Thôi thì cứ bỏ mặt cuộc đời vậy đi, cứ để thời gian trôi vậy đi. Tôi vẫn cứ bước, bạn vẫn cứ bước, cứ cố gắng hết sức mình , cứ theo đuổi ước mơ hoài bão của bản thân và nhớ cất giữ những kĩ niệm đẹp nhất trong cái hộp ” secret ” của mình để lúc nào già rồi buồn buồn thì mở nó ra cười thầm và tự nhủ rằng :

” CUỘC SỐNG CỦA MÌNH TỪNG LÀ NHƯ VẬY SAO !!!! ”

Và cuối cùng chúc các bạn có một ngày vui vẻ và đừng quên ủng hộ Viết Status nhé !!! Thân!!!

【#6】Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Và Tình Yêu

Trong bài viết hôm nay, Tiếng Trung Ánh Dương gửi tới các bạn bộ sưu tầm những câu nói hay về cuộc sống và tình yêu bằng tiếng Trung được đúc kết, trải nghiệm từ thực tiễn. Các bạn hãy lưu lại để chiêm nghiệm, suy ngẫm về những triết lý trong những câu nói, để có được sức mạnh, cảm hứng tích cực trong cuộc sống của mình. Hy vọng bài viết nhỏ cũng sẽ giúp ích cho các bạn trong chặng đường học tiếng Trung của mình. Chúc các bạn thành công

Những câu nói bất hủ trong tình yêu bằng tiếng Trung

Những câu nói chạm vào trái tim

Mật mã yêu thương

1. Những câu nói hay về cuộc sống

– Những hạt bụi trên mặt không thể cản trở ánh mắt tỏa sáng, những khó khăn trong cuộc sống không thể ngăn cản nỗi khát khao trong lòng

脸上的泥土不能阻止眼中的光芒,生活的艰辛不能阻止内心的渴望!

Liǎn shàng de nítǔ bùnéng zǔzhǐ yǎnzhōng de guāngmáng, shēnghuó de jiānxīn bùnéng zǔzhǐ nèixīn de kěwàng!

– Tha thứ một người dễ, nhưng tín nhiệm lại thì sẽ không dễ dàng. Làm ấm lên một trái tim đòi hỏi rất nhiều năm, làm nguội một trái tim có thể chỉ trong nháy mắt.

原谅一个人是容易的,但再次信任,就没那么容易。暖一颗心需要很多年,凉一颗心只要一瞬间。

Yuánliàng yīgè rén shì róngyì de, dàn zàicì xìnrèn, jiù méi nàme róngyì. Nuǎn yī kē xīn xūyào hěnduō nián, liáng yī kē xīn zhǐyào yī shùnjiān.

– Người ăn xin chưa chắc ghen tị tỷ phú, nhưng sẽ ghen tị người ăn xin có thu nhập cao hơn. Không có tầm nhìn cao hơn, bạn sẽ mãi chỉ dừng lại ở độ cao hiện tại.

乞丐不一定妒忌百万富翁,但会妒忌收入更高的乞丐。没有更高的眼界,你永远停留在现在的高度。

Qǐgài bù yīdìng dùjì bǎi wàn fùwēng, dàn huì dùjì shōurù gèng gāo de qǐgài. Méiyǒu gèng gāo de yǎnjiè, nǐ yǒngyuǎn tíngliú zài xiànzài de gāodù.

– Chúng ta chiến đấu không ngừng không phải để thay đổi thế giới, mà không để thế giới thay đổi chúng ta.

我们一路奋战,不是为了改变世界,而是为了不让世界改变我们。

Wǒmen yīlù fènzhàn, bùshì wèile gǎibiàn shìjiè, ér shì wèi liǎo bù ràng shìjiè gǎibiàn wǒmen.

– Đứng để tâm người ta đánh giá bạn thế nào sau lưng, bởi vì những người mạnh mẽ hơn bạn hoàn toàn không đếm xỉa đến bạn. Nói xấu, thực ra là một sự ngưỡng mộ.

别太理会人家背后怎么说你,因为那些比你强的人,根本懒得提起你。诋毁, 本身就是一种仰望。

Bié tài lǐhuì rénjiā bèihòu zěnme shuō nǐ, yīnwèi nàxiē bǐ nǐ qiáng de rén, gēnběn lǎndé tíqǐ nǐ. Dǐhuǐ, běnshēn jiùshì yī zhǒng yǎngwàng.

– Điều khiến mọi người buồn phiền nhất sau khi lớn lên chẳng qua là, ngày một cách xa so với hình mẫu lý tưởng, lại ngày một gần với cái hình dạng mà mình ghét cay ghét đắng.

长大最让人烦恼的地方莫过于,自己离理想中的样子越来越远,却离自己讨厌的样子越来越近。

Zhǎng dà zuì ràng rén fánnǎo dì dìfāng mò guòyú, zìjǐ lí lǐxiǎng zhōng de yàngzi yuè lái yuè yuǎn, què lí zìjǐ tǎoyàn de yàngzi yuè lái yuè jìn.

– Mỗi ngày đều nhắc mình phải kiểm soát tốt tâm trạng, không kêu ca, thận trọng trong lời nói và hành động, như vậy không phải làm mình yếu đi và mất đi tính cách, mà là dần dần “đánh bóng” bản thân. Mọi việc đều không xét đoán người khác với dụng ý xấu, không gây khó dễ cho người vì lợi ích riêng tư, không tự ti, không nói xấu người khác, đây là yêu cầu cơ bản nhất đối với bản thân.

每一天都会告诉自己要好好控制情绪,不抱怨,谨言慎行,这不是将自己变的懦弱和没有性格,而是在慢慢的提升自己。凡事不以恶意揣度别人,不以私利给他人添堵,不妄自菲薄,也不诋毁他人,这是对自己最基本的要求。

Měi yītiān dūhuì gàosù zìjǐ yào hǎohǎo kòngzhì qíngxù, bù bàoyuàn, jǐn yán shèn xíng, zhè bùshì jiāng zìjǐ biàn de nuòruò hé méiyǒu xìnggé, ér shì zài màn man de tíshēng zìjǐ. Fánshì bù yǐ èyì chuǎiduò biérén, bù yǐ sīlì gěi tārén tiāndǔ, bù wàngzìfěibáo, yě bù dǐhuǐ tārén, zhè shì duì zìjǐ zuì jīběn de yāoqiú.

– Chúng ta đều giống trẻ con, liều lĩnh là vì ỷ lại; lễ phép là vì bỡ ngỡ. Chủ động là vì coi trọng. Không liên lạc là vì thấy mình thừa thãi.

我们都像小孩,胡闹是因为依赖;礼貌,是因为是陌生。 主动,是因为在乎。 不联系,是因为觉得自己多余。

Wǒmen dōu xiàng xiǎohái, húnào shì yīnwèi yīlài; lǐmào, shì yīn wéi shì mòshēng. Zhǔdòng, shì yīnwèi zàihū. Bù liánxì, shì yīnwèi juédé zìjǐ duōyú.

– Xuất sắc hơn người khác không phải cao quý, sự cao quý thực sự là xuất sắc hơn mình trước đây. – nhà văn Hemingway

优于别人,并不高贵,真正的高贵应该是优于过去的自己。–海明威

Yōu yú biérén, bìng bù gāoguì, zhēnzhèng de gāoguì yīnggāi shì yōu yú guòqù de zìjǐ.- Hǎimíngwēi

– Trả giá là cần thiết, cái được là tạm thời; điều quan trọng trong cuộc đời không phải vị trí mà mình đứng, mà là phương hướng mà mình hướng tới.

付出是应该的;得到是暂时的;人生重要的不是所站的位置,而是所朝的方向。

Fùchū shì yīnggāi de; dédào shì zhànshí de; rénshēng zhòngyào de bùshì suǒ zhàn de wèizhì, ér shì suǒ cháo de fāngxiàng.

– Sự ăn ý tốt nhất trong đời, không phải có người hiểu ý tại ngôn ngoại của bạn, mà là có người hiểu những điều mà bạn muốn nói lại thôi.

世间最好的默契,并非有人懂你的言外之意,而是有人懂你的欲言又止。

Shìjiān zuì hǎo de mòqì, bìngfēi yǒurén dǒng nǐ de yánwàizhīyì, ér shì yǒurén dǒng nǐ de yù yán yòu zhǐ.

– Ghen tị, vốn cũng là một sự hâm mộ. Bôi nhọ, vốn cũng là một sự ngưỡng mộ. Vì vậy, bạn nên thấy vui vì có người ghen tị và bôi nhọ bạn.

嫉妒,本身就是一种羡慕。诋毁,本身就是一种仰望。所以,你应该开心有人嫉妒诋毁你。

Jídù, běnshēn jiùshì yī zhǒng xiànmù. Dǐhuǐ, běnshēn jiùshì yī zhǒng yǎngwàng. Suǒyǐ, nǐ yīnggāi kāixīn yǒurén jídù dǐhuǐ nǐ.

– Nhiều lúc, mọi người chỉ có thật yếu ớt một lần mới biết nên kiên cường như thế nào.

很多时候,人只有先狠狠地脆弱一次,才会懂得该如何坚强。

Hěnduō shíhòu, rén zhǐyǒu xiān hěn hěn de cuìruò yīcì, cái huì dǒngdé gāi rúhé jiānqiáng.

– Trước khi mọi thứ trở nên tốt hơn, ta luôn phải trải qua một số ngày không vui, quãng thời gian này có lẽ rất dài, có lẽ chỉ một giấc ngủ, vì vậy hãy chịu khó dành chút thời gian cho vận may.

在一切变好之前,我们总要经历一些不开心的日子,这段日子也许很长,也许只是一觉醒来,所以耐心点,给好运一点时间。

Zài yīqiè biàn hǎo zhīqián, wǒmen zǒng yào jīnglì yīxiē bù kāixīn de rìzi, zhè duàn rìzi yěxǔ hěn zhǎng, yěxǔ zhǐshì yī juéxǐng lái, suǒyǐ nàixīn diǎn, gěi hǎo yùn yīdiǎn shíjiān.

– Đôi lúc đứng ở bên đường, nhìn dòng người qua lại, sẽ thấy thành phố hiu quạnh hơn sa mạc. Mỗi người đều đứng gần nhau như vậy, nhưng hoàn toàn không biết tâm tư của nhau, ồn ào, nhiều người đang nói chuyện, nhưng không ai lắng nghe nghiêm chỉnh.

有时候站在路边看着人来人往,会觉得城市比沙漠还要荒凉。每个人都靠的那么近,但完全不知道彼此的心事,那么嘈杂,那么多人在说话,可是没有人认真在听。

Yǒu shíhòu zhàn zài lù biān kànzhe rén lái rén wǎng, huì juédé chéngshì bǐ shāmò hái yào huāngliáng. Měi gèrén dōu kào dì nàme jìn, dàn wánquán bù zhīdào bǐcǐ de xīnshì, nàme cáozá, nàme duō rén zài shuōhuà, kěshì méiyǒu rén rènzhēn zài tīng.

– Điều khiến mọi người mất đi lý trí là sự cám dỗ từ bên ngoài. Làm kiệt quệ tâm sức của một người thường là ham muốn của bản thân.

让人失去理智的,是外界的诱惑。耗尽一个人心力的,往往就是自己的欲望。

Ràng rén shīqù lǐzhì de, shì wàijiè de yòuhuò. Hào jìn yīgè rén xīnlì de, wǎngwǎng jiùshì zìjǐ de yùwàng.

– Đừng nói hết tất cả những điều mà mình biết, đừng tin vào tất cả những gì mà mình nghe. Như vậy cuộc sống mới yên bình.

“知道的不要全说,听到的不要全信。这样生活才会安宁。”

“Zhīdào de bùyào quán shuō, tīng dào de bùyào quán xìn. Zhèyàng shēnghuó cái huì ānníng.”

– Đánh giá sự phát triển sau này của một người ra sao, cần xem năng lực tự kiểm soát ham muốn của người đó. Nếu bạn có thể khống chế việc ăn uống, việc ngủ, tật lười và cái mồm kêu ca! Như vậy cũng là một sự lớn mạnh.

看一个人今后的发展如何,就看一个人对欲望的自控能力。如果你可以控制你的饮食、睡眠、懒惰和抱怨的嘴!这本身就是一种强大。

Kàn yīgè rén jīnhòu de fǎ zhǎn rúhé, jiù kàn yīgè rén duì yùwàng de zìkòng nénglì. Rúguǒ nǐ kěyǐ kòngzhì nǐ de yǐnshí, shuìmián, lǎnduò hé bàoyuàn de zuǐ! Zhè běnshēn jiùshì yī zhǒng qiángdà.

– Cuộc đời thực ra cũng giống một con đường, nếu không đi về phía trước, sẽ không bao giờ biết được phong cảnh chặng sau là như thế nào, vì vậy, dù sao đi nữa, hãy kiên trì.

人生其实也像是一条道路,你不往前走,永远不知道下一站的风景是怎么样的,所以,不管怎么样,坚持下去吧。

Rénshēng qíshí yě xiàng shì yītiáo dàolù, nǐ bù wǎng qián zǒu, yǒngyuǎn bù zhīdào xià yí zhàn de fēngjǐng shì zěnme yàng de, suǒyǐ, bùguǎn zěnme yàng, jiānchí xiàqù ba.

– Tiếng cười của trẻ con và người già đều ngây thơ hồn nhiên, trẻ con khởi đầu cho cuộc đời, không gì buồn bã, người già thấu suốt cuộc đời, không gì vướng mắc.

小孩的笑和老人的笑都是纯真无邪的,前者人生起始,心无所存,后者看透人生,心无所碍。

Xiǎohái de xiào hé lǎorén de xiào dōu shì chúnzhēn wú xié de, qiánzhě rénshēng qǐ shǐ, xīn wú suǒcún, hòu zhě kàntòu rénshēng, xīn wú suǒ ài.

– Lâu ngày chưa chắc nảy sinh tình cảm, nhưng chắc chắn sẽ biết được lòng người. Có khi cũng lo, thời gian sẽ nói lời thật lòng.

日久不一定生情,但必定见人心。有时候也怕,时间会说出真话。

Rì jiǔ bù yīdìng shēng qíng, dàn bìdìng jiàn rénxīn. Yǒu shíhòu yě pà, shíjiān huì shuō chū zhēn huà.

– Đừng quên những nơi đã hứa với mình phải đi, cho dù có bao xa, bao nhiêu khó khăn.

别忘了答应自己要去的地方,不管有多远,有多难。

Bié wàngle dāyìng zìjǐ yào qù dì dìfāng, bùguǎn yǒu duō yuǎn, yǒu duō nàn.

– Con người thật sự không cần thiết ép mình trở thành người không giống mình, mạnh mẽ tất nhiên rất tốt, nhưng yếu ớt và mềm mại cũng không có gì sai. Một người không cần thiết sống như một đội ngũ, một người chỉ cần sống như một mình thôi, có danh dự, có theo đuổi, có ước mơ, cũng có lúc yếu ớt và chán chường.

人真的不必逼自己去做不像自己的那种人,强大固然是好,但脆弱和柔软也没有什么过错。一个人不用活得像一支队伍,一个人只要活得像一个人就行了,有尊严,有追求,有梦想,也有软弱和颓废的时候。

Rén zhēn de bùbì bī zìjǐ qù zuò bù xiàng zìjǐ dì nà zhǒng rén, qiángdà gùrán shì hǎo, dàn cuìruò hé róuruǎn yě méiyǒu shé me guòcuò. Yīgè rén bùyòng huó dé xiàng yī zhī duìwǔ, yīgè rén zhǐyào huó dé xiàng yīgè rén jiùxíngle, yǒu zūnyán, yǒu zhuīqiú, yǒu mèngxiǎng, yěyǒu ruǎnruò hé tuífèi de shíhòu.

– Một khi kêu ca trở thành thói quen, cuộc sống sẽ hết sức tăm tối.

一旦抱怨成为习惯,人生就会暗无天日。

Yīdàn bàoyuàn chéngwéi xíguàn, rénshēng jiù huì ànwútiānrì.

– Có việc bận chưa chắc mệt, không biết vì sao bận mới thực sự là mệt.

有事忙,不一定累,不知道为什么忙,才真正累。

Yǒushì máng, bù yīdìng lèi, bù zhīdào wèishéme máng, cái zhēnzhèng lèi.

– Người xin lỗi trước là người dũng cảm nhất; người tha thứ trước là người kiên cường nhất; người nghĩ thoáng trước là người hạnh phúc nhất.

最先道歉的人最勇敢;最先原谅的人最坚强;最先释怀的人最幸福。

Zuì xiān dàoqiàn de rén zuì yǒnggǎn; zuì xiān yuánliàng de rén zuì jiānqiáng; zuì xiān shìhuái de rén zuì xìngfú.

– Đôi lúc, thà bị hiểu lầm cũng không giải thích. Tin hay không tin chỉ trong khoảnh khắc suy nghĩ của bạn. Những người hiểu tôi, đầu có cần thiết giải thích.

很多时候,宁愿被误会,也不想去解释。信与不信,就在你一念之间。懂我的人,何必解释。

Hěnduō shíhòu, nìngyuàn bèi wùhuì, yě bùxiǎng qù jiěshì. Xìn yǔ bùxìn, jiù zài nǐ yīniàn zhī jiān. Dǒng wǒ de rén, hébì jiěshì.

– Một người mạnh mẽ cần có ba điều kiện cơ bản: Cơ thể tráng kiện nhất, bộ óc thông minh nhất và tinh thần không chịu khuất phục.

一个强者要有三个基本条件:最野蛮的身体,最文明的头脑和不可征服的精神。

Yīgè qiáng zhě yào yǒusān gè jīběn tiáojiàn: Zuì yěmán de shēntǐ, zuì wénmíng de tóunǎo hé bùkě zhēngfú de jīngshén.

– Những chuyện tưởng chừng không trải qua được, sau một thời gian lại phát hiện, vẫn qua đi rồi.

那些曾以为熬不过的事,过了这么久才发现,居然已经都过去了啊。

Nàxiē céng yǐwéi áo bùguò de shì,guòle zhème jiǔ cái fāxiàn, jūrán yǐjīng dōu guòqùle a.

– Chỉ có những người giữ trong lòng những điều tốt đẹp mới phát hiện được ưu điểm của người khác.

只有心存美好的人,才会去欣赏别人。

Zhǐyǒu xīn cún měihǎo de rén, cái huì qù xīnshǎng biérén.

– Trước đây ta tưởng kiên trì là không bao giờ dao động, bây giờ mới vỡ lẽ, kiên trì là dù do dự, chùn chân, thất thường, nhưng vẫn đang tiếp tục đi về phía trước.

以前以为坚持就是永不动摇,现在才明白,坚持是犹豫着、退缩着、心猿意马着,但还在继续往前走 。

Yǐqián yǐwéi jiānchí jiùshì yǒng bù dòngyáo, xiànzài cái míngbái, jiānchí shì yóuyùzhe, tuìsuōzhe, xīnyuányìmǎzhe, dàn hái zài jìxù wǎng qián zǒu.

– Luôn có người nói rằng bạn đã thay đổi, nhưng không ai hỏi bạn từng trải qua những gì.

总有人说你变了, 但没人问你经历过什么。

Zǒng yǒurén shuō nǐ biànle, dàn méi rén wèn nǐ jīnglìguò shèn me.

– Nước trong không phải vì nước không chứa tạp chất, mà biết lắng đọng; Tấm lòng trong sáng không phải vì không có tạp niệm, mà biết chọn lọc.

水的清澈, 并非因为它不含杂质, 而是在于懂得沉淀; 心的通透, 不是因为没有杂念, 而是在于明白取舍。

Shuǐ de qīngchè, bìngfēi yīnwèi tā bù hán zázhí, ér shì zàiyú dǒngdé chéndiàn; xīn de tōng tòu, bùshì yīnwèi méiyǒu zániàn, ér shì zàiyú míngbái qǔshě.

– Cái gì là sự buông tay thực sự? Đó là có một ngày, khi một lần nữa đối mặt với những người từng làm bạn bối rối và căm giận, bạn có thể bình thản điềm nhiên, không còn nổi giận, thản nhiên đối mặt và chỉ cười cho qua.

什么叫真正的放下?就是有一天,当你再次面对你过往的难堪、你憎恨恼怒的人,心如止水,不再起心动念,坦然面对,一笑了之。

Shénme jiào zhēnzhèng dì fàngxià? Jiùshì yǒu yītiān, dāng nǐ zàicì miàn duì nǐ guòwǎng de nánkān, nǐ zēnghèn nǎonù de rén, xīnrúzhǐshuǐ, bù zàiqǐ xīndòng niàn, tǎnrán miàn duì, yī xiào liǎo zhī.

– 0 tuổi chào đời, 10 tuổi lớn lên, 20 tuổi lưỡng lự, 30 tuổi định hướng, 40 tuổi xông pha, 50 tuổi nhìn lại, 60 tuổi về già, 70 tuổi đánh mạt chược, 80 tuổi tắm nắng, 90 tuổi nằm trên giường, 100 tuổi treo trên tường. Sự vĩ đại của sự sống, sự thê lương của cái chết. Lúc có thể nắm tay, xin hãy đừng sánh vai, lúc có thể ôm nhau, xin đừng nắm tay, lúc có thể yêu nhau, xin đừng nói lời chia tay. Cuộc đời là ngắn ngủi như vậy.

0岁出场,10岁成长,20岁彷徨,30岁定向,40岁打拼,50岁回望,60岁告老,70岁搓麻将,80岁晒太阳,90岁躺床上,100岁挂墙上。生的伟大,死的凄凉。能牵手的时候,请别肩并肩,能拥抱的时候,请别手牵手,能相爱的时候,请别说分手。人生就这么短暂而已。

0 Suì chūchǎng,10 suì chéngzhǎng,20 suì fǎnghuáng,30 suì dìngxiàng,40 suì dǎpīn,50 suì huí wàng,60 suì gàolǎo,70 suì cuō májiàng,80 suì shài tàiyáng,90 suì tǎng chuángshàng,100 suì guà qiáng shàng. Shēng de wěidà, sǐ de qīliáng. Néng qiānshǒu de shíhòu, qǐng bié jiān bìngjiān, néng yǒngbào de shíhòu, qǐng bié shǒu qiānshǒu, néng xiāng’ài de shíhòu, qǐng bié shuō fēnshǒu. Rénshēng jiù zhème duǎnzàn éryǐ.

– Nỗi sợ đối với tuổi tác của ta, thực ra không phải vì sợ già đi cùng với tuổi tác tăng lên, mà là sợ ta vẫn hai bàn tay trắng ngay cả khi tuổi đã cao.

我们对年龄的恐惧,其实并不在于年龄增长所带来的苍老,而是恐惧随着年龄的增长,我们仍然一无所得。

Wǒmen duì niánlíng de kǒngjù, qíshí bìng bù zàiyú niánlíng zēngzhǎng suǒ dài lái de cānglǎo, ér shì kǒngjù suízhe niánlíng de zēngzhǎng, wǒmen réngrán yī wú suǒdé.

– Sức khoẻ không tốt thì hãy rèn luyện, không có tiền thì hãy cố gắng đi kiếm tiền, đừng trút giận sang người khác, điều duy nhất có thể kêu ca, chỉ là bản thân bạn chưa nỗ lực hết mình.

身材不好就去锻炼,没钱就努力去赚。别把窘境迁怒于别人,唯一可以抱怨的,只是不够努力的自己。

Shēn cai bù hǎo jiù qù duànliàn, méi qián jiù nǔlì qù zhuàn. Bié bǎ jiǒngjìng qiānnù yú biérén, wéiyī kěyǐ bàoyuàn de, zhǐshì bùgòu nǔlì de zìjǐ.

– Bạn cần bồi dưỡng một số sở thích, tích lũy một số niềm vui và mong đợi nho nhỏ, như vậy mới không bị vướng víu bởi giấc mơ xa xôi và tình yêu không khống chế được.

你必须培养一些爱好,积攒一些微小的快乐和期待,这样,才不会被遥不可及的梦和无法掌控的爱所拖垮

Nǐ bìxū péiyǎng yīxiē àihào, jīzǎn yīxiē wéixiǎo de kuàilè he qídài, zhèyàng, cái bù huì bèi yáo bùkě jí de mèng hé wúfǎ zhǎngkòng de ài suǒ tuō kuǎ

2. Những câu nói hay về tình yêu

– Đừng vì cô đơn mà lựa chọn tình yêu, thực ra một mình bạn cũng có thể sở hữu rất nhiều điều tốt đẹp.

不要因为孤独而选择爱情,其实你一个人也能拥有很多美好。

Bùyào yīnwèi gūdú ér xuǎnzé àiqíng, qíshí nǐ yīgè rén yě néng yǒngyǒu hěnduō měihǎo.

– Trong lòng mỗi người đều có một người như vậy, đã không còn là người yêu, cũng không thể trở thành bạn bè. Thời gian trôi đi, nhưng vẫn luôn có thói quen nghĩ đến người ấy, không liên quan gì đến việc thích hay không thích. Rồi mong người ấy mọi điều tốt lành.

每个人心底都有那么一个人,已不是恋人,也成不了朋友。时间过去,无关乎喜不喜欢,总会很习惯的想起你。然后希望你一切都好。

Měi gèrén xīndǐ dōu yǒu nàme yīgè rén, yǐ bùshì liànrén, yě chéng bùliǎo péngyǒu. Shíjiān guòqù, wúguān hū xǐ bù xǐhuān, zǒng huì hěn xíguàn de xiǎngqǐ nǐ. Ránhòu xīwàng nǐ yīqiè dōu hǎo.

– Thứ tình cảm này, vừa gặp đã thấy thân nhau rất dễ, cái khó là ở chỗ bên nhau những ngày sau.

情意这东西,一见如故容易,难的是来日方长的陪伴。

Qíngyì zhè dōngxī, yījiànrúgù róngyì, nán de shì láirìfāngcháng de péibàn.

– Chung sống đến lúc đầu bạc răng long thực ra không liên quan đến tình yêu, chẳng qua chỉ là chịu đựng, nhưng chịu đựng cũng là một thứ tình yêu, vì vậy, người thực sự yêu bạn, thực ra là người luôn sẵn sàng chịu đựng bạn.

白头偕老这件事其实和爱情无关, 只不过是忍耐, 但忍耐却是一种爱, 所以, 真正爱你的人, 其实就是愿意一直忍耐你的人

Báitóuxiélǎo zhè jiàn shì qíshí hé àiqíng wúguān, zhǐ bùguò shì rěnnài, dàn rěnnài què shì yī zhǒng ài, suǒyǐ, zhēnzhèng ài nǐ de rén, qíshí jiùshì yuànyì yīzhí rěnnài nǐ de rén

– Im lặng là tiếng khóc lớn nhất của một cô gái.

沉默是一个女孩最大的哭声。

Chénmò shì yīgè nǚhái zuìdà de kū shēng.

– Hãy hưởng thụ cuộc sống tuổi thanh xuân, bạn trong giây phút sau không bao giờ trẻ như lúc này

享受年轻的生命吧,下一刻的你永远没有此刻的青春。

Xiǎngshòu niánqīng de shēngmìng ba, xià yīkè de nǐ yǒngyuǎn méiyǒu cǐkè de qīngchūn.

– Khi một cô gái nhiều lần nhắc đến tên của một chàng trai, bất kể khen hay chê chàng trai đó, nghĩa đen đều là, em yêu anh.

当一个女生的嘴里反复出现一个男生的名字的时候,无论是夸那个男生还是骂那个男生,潜台词都是,我爱他。

Dāng yīgè nǚshēng de zuǐ lǐ fǎnfù chūxiàn yīgè nánshēng de míngzì de shíhòu, wúlùn shì kuā nàgè nánshēng huán shì mà nàgè nánshēng, qiántáicí dōu shì, wǒ ài tā.

– Đẹp nhất không phải là những ngày mưa, mà là những mái hiên từng tránh mưa cùng anh

最美的不是下雨天,是曾与你躲过雨的屋檐。

Zuìměi de bùshì xià yǔtiān, shì céng yǔ nǐ duǒguò yǔ de wūyán.

– Hạnh phúc là, hai đôi mắt nhìn chung vào một tương lai.

幸福就是 两双眼睛 看一个未来

Xìngfú jiùshì liǎng shuāng yǎnjīng kàn yīgè wèilái

– Mái tóc để 10 năm chỉ cần 50 phút là có thể cắt đi, kiến thức đã học 10 năm một khi tốt nghiệp là có thể quên hết, những người yêu tha thiết ban đầu, có lẽ không còn khiến bạn động lòng sau một giấc ngủ.

留了十年的长发五十分钟就能剪完 学了十年的知识一毕业就能忘光 当初觉得爱的死去活来肝肠寸断彻夜难眠的人 或许一觉醒来就再也心动不起来了

Liúle shí nián de cháng fā wǔshí fēnzhōng jiù néng jiǎn wán xuéle shí nián de zhīshì yī bìyè jiù néng wàng guāng dāngchū juédé ài de sǐqùhuólái gānchángcùnduàn chèyè nán mián de rén huòxǔ yī juéxǐng lái jiù zài yě xīndòng bù qǐláile

– Bạn càng suy tính hơn thiệt trong tình cảm thì chính là càng coi trọng. Giống như trong túi có một xu, bạn không để ý liệu có bị mất hay không, nhưng nếu trong túi có 1.000 đồng, thì bạn sẽ thỉnh thoảng kiểm tra liệu có còn hay không. Sức nặng của anh ấy trong lòng bạn càng lớn, bạn sẽ càng sợ mất anh ấy.

你在感情里越感觉患得患失,就是越在乎。就像你兜里有一毛钱,才不会在意会不会丢,可如果你兜里有1000块,就会时不时检查一下是否还在。他在你心里的分量越重,你就越怕丢失。

Nǐ zài gǎnqíng lǐ yuè gǎnjué huàndéhuànshī, jiùshì yuè zàihū. Jiù xiàng nǐ dōu li yǒuyī máo qián, cái bù huì zàiyì huì bù huì diū, kě rúguǒ nǐ dōu li yǒu 1000 kuài, jiù huì shíbùshí jiǎnchá yīxià shìfǒu hái zài. Tā zài nǐ xīnlǐ de fènliàng yuè zhòng, nǐ jiù yuè pà diūshī.

– Khi bạn thực sự coi trọng một người, những chi tiết nhỏ cũng sẽ trở nên quan trọng.

当你真的在乎一个人,多么微不足道的小细节,也变得重要起来。

Dāng nǐ zhēn de zàihū yīgè rén, duōme wēibùzúdào de xiǎo xìjié, yě biàn dé zhòngyào qǐlái.

– Đừng luôn phỏng đoán vị trí của mình trong lòng người khác, sống trong con mắt người khác thì coi như đã đánh mất đi bản thân. Đi con đường của mình, làm cho bản thân tốt nhất.

不要总是估量自己在别人心中的地位,活在别人的眼神里,就等于失去了自我。走自己的路,做最好的自己。

Bùyào zǒng shì gūliàng zìjǐ zài biérén xīnzhōng dì dìwèi, huó zài biérén de yǎnshén lǐ, jiù děngyú shīqùle zìwǒ. Zǒu zìjǐ de lù, zuò zuì hǎo de zìjǐ.

– Tình cảm giữa người với người, đôi lúc giống chiếc áo len, đan từng mũi kim sợi len, hết sức cẩn thận, lúc tháo chỉ cần kéo nhẹ một cái, có lẽ chỉ là một câu nói đùa, có lẽ chỉ là một sự hiểu lầm vô tình, mọi tình cảm sẽ không còn. Bạn bè không cần nhiều, quý ở chỗ đồng hành lúc gian khó; tình cảm không tính thời gian dài lâu, quan trọng là cầu sao được vậy.

人和人的感情,有时候好像毛衣,织的时候一针一线,小心谨慎,拆的时候只要轻轻一拉,也许只是一句玩笑话,也许是无意间的一个小误会,所有的情感再也不见!友不在多,贵在风雨同行;情不论久,重在有求必应。

Rén hé rén de gǎnqíng, yǒu shíhòu hǎoxiàng máoyī, zhī de shíhòu yī zhēn yīxiàn, xiǎoxīn jǐnshèn, chāi de shíhòu zhǐyào qīng qīng yī lā, yěxǔ zhǐshì yījù wánxiào huà, yěxǔ shì wúyì jiān de yīgè xiǎo wùhuì, suǒyǒu de qínggǎn zài yě bùjiàn! Yǒu bùzài duō, guì zài fēngyǔ tóngxíng; qíng bùlùn jiǔ, zhòng zài yǒuqiúbìyìng.

– Có lẽ khi hai người yêu nhau, điều đáng quý nhất là, ta đều biết đối phương không hoàn hảo, nhưng vẫn cam tâm tình nguyện làm mọi việc cho người ấy, dù tốt hay xấu, đều thấy rất đáng.

也许两个人在一起,最难能可贵的就是,我们都知道彼此并不完美,但仍然心甘情愿为他做所有的事情,无论好的坏的,都觉得是值得的。

Yěxǔ liǎng gèrén zài yīqǐ, zuì nánnéngkěguì de jiùshì, wǒmen dōu zhīdào bǐcǐ bìng bù wánměi, dàn réngrán xīngānqíngyuàn wéi tā zuò suǒyǒu de shìqíng, wúlùn hǎo de huài de, dōu juédé shì zhídé de

【#7】Tổng Hợp Những Câu Nói Về Cha Mẹ Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Xin gửi tới các bạn độc giả những câu nói cảm động về mẹ giúp chúng ta thấu hiểu nỗi lòng cha mẹ nhất là những người xa quê, có nuôi con mới biết lòng cha mẹ. Hãy ngẫm nghĩ về bài thơ,để thương yêu ba mẹ,hiểu tấm lòng người làm cha làm mẹ.

Những câu nói hay nhất về cha mẹ

1. Đi khắp thế gian không ai sánh bằng mẹ Gian khổ cuộc đời ai nặng gánh hơn cha.

2. Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.

3. Tảo tần sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn Đưa tấm lưng gầy cha che chở đời con

4. Hiếu:Thành kính tổ tiên ơn gia độ Báo ân phụ mẫu nghĩa sinh thành

5. Con hiếu thảo cha mẹ vui Nhà hoà thuận muôn việc thành.

6. Vời vợi non cao ơn dưỡng dục Mênh mông biển rộng đức sinh thành.

7. Ơn sinh thành như đại hải Nghĩa dưỡng dục tỷ non cao.

8. Ơn cha dưỡng dục dường non Thái Nghĩa mẹ sinh thành tựa biển Đông.

9. Ân sâu nghĩa mẫu đông hải tựa Sinh thành công phụ thái sơn cao.

10. Có phải cha mẹ hứa nhau từ kiếp trước Tạc lại hình con nguyên vẹn trái tim người.

11. Cầu cho cha được thanh nhàn Chúc cho mẹ được an khang tuổi già.

12. Cha là bắt đầu cho nguồn gốc, lý tưởng và tương lai. Mẹ là bắt đầu cho sự sống, tình yêu và hạnh phúc.

13. Cha: có nghĩa là chỗ dựa, suốt đời con trọn vẹn yêu thương Mẹ: có nghĩa là mãi mãi, là cho đi không đòi lại bao giờ Con: có nghĩa là hơi ấm sưởi lòng cha mẹ lúc quạnh hiu.

The size of the paper can be customized based on the necessities cheap essay writers of the company.

14. Cha là núi mẹ là sông Các con hiếu thảo nhớ công sinh thành.

15. Ai về tôi gửi buồng cau Buồng trước kính mẹ buồng sau kính thầy.

16. Vạn cổ tình thâm ơn cúc dục Thiên thu nghĩa trọng đức sinh thành.

17. Con đi xa cách muôn nơi Công cha nghĩa mẹ đời đời không quên.

18. Công cha ngàn đời tâm tưởng mãi Nghĩa mẹ muôn thuở nhớ thương hoài.

19. Công cha nghĩa mẹ ơn thầy Ngày sau khôn lớn ơn dày biển sâu.

20. Bàn tay nối tiếp bàn tay Vai cha lưng mẹ cõng đầy ấm no.

Tục ngữ về mẹ

21. Đêm đêm con thắp đèn trời Cầu cho cha mẹ sống đời với con.

22. Ân cha mẹ là đại dương vô tận Con chỉ là con sòng nhỏ lăn tăn.

23. Biển Đông có lúc vơi đầy Chứ lòng cha mẹ biển trời nào dâng.

24. Mẹ cha gánh vác hy sinh Mẹ cha quên cả thân mình vì con.

25. Cha một đời oằn vai gánh nặng Mẹ một đời đôi dép lạc bàn chân.

26. Khi con tát cạn biển đông Thì con mới hiểu tấm lòng mẹ cha.

27. Có tát cạn biển đông mới tỏ tường lòng mẹ Không trèo qua non thái sao thấu hiểu tình cha.

28. Tiết Vu Lan bâng khuân nhớ cha, ơn dưỡng dục Mùa báo hiếu ngùi ngùi thương mẹ, đức cù lao.

29. Cha là hoa phấn giữa đời Thiên thu tình mẹ rạng ngời tâm con.

30. Ơn dưỡng dục một đời con ghi tạc Nghĩa sinh thành trọn kiếp mãi không quên.

31. Dù đi khắp bốn phương trời Cong cha nghĩa mẹ không ai sánh bằng.

32. Cha là chỗ dựa mẹ là gối êm Nụ cười của con là niềm hạnh phúc.

33. Trăng khuya trăng rụng xuống cầu Vì con cha mẹ dãi dầu nắng mưa.

34. Cha mẹ giàu con thong thả Cha mẹ nghèo con vất vả gian nan.

35. Cổ thụ là bóng mẹ cha Cây non là cả vườn hoa tuổi hồng

36. Cha là núi mẹ là sông Các con hiếu thảo nhớ ơn sinh thành.

37. Nghĩa mẹ như biển rộng Công cha như trời cao Ơn sinh thành dưỡng dục Vời vợi tựa trăng sao.

38. Cha mẹ ơn sâu tựu đất trời Nuôi con lao nhọc chẳng đầy vơi Mở vòng tay lớn ôm con trẻ Dẫn dắt con đi suốt cuộc đời.

39. Ơn cha bóng núi âm thầm Nghĩa mẹ lặng lẽ nước sông đầu nguồn Một đời dãi nắng dầm sương Nuôi con khôn lớn tình thương dạt dào.

40. Thêm một người quả đất sẽ chật thêm Nhưng thiếu mẹ thế giới đầy nước mắt.

41. Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.

42. Dẫu con di suốt cuộc đời Vẫn không đi hết những lời mẹ ru.

43. Đưa kim qua nỗi ưu phiền. Mẹ ngồi vá lại cho nguyên sự đời.

44. Mênh mông lòng mẹ thương ta Xin hòa thành bản tình ca dâng đời.

45. Hãy nói rằng con thương mẹ Chỉ thế thôi mẹ mãn nguyện rồi.

46. Mẹ hiển nhiên như trời đất đã thành Như cuộc đời không thể thiếu trong con.

47. Trong tâm tưởng con muộn màng viết Lời cầu mong còn mẹ mãi trên đời.

48. Đôi vai mẹ một gánh đầy huyền thoại Tình yêu thương hào phóng đến khôn cùng.

49. Hình hài con khi còn là hạt bụi Lớn dần lên qua tim mẹ bao dung.

50. Ngôn ngữ trần gian khờ dại quá Đựng sao đầy hai tiếng: Mẹ ơi!

51. Nhìn lên vách con bước cùng với bóng Mẹ bây giờ mới hiểu mẹ ngày xưa.

52. Người con yêu quý nhất đời Chính là mẹ đó tuyệt vời tình sâu.

53. Ngày nào con đau khổ không biết ngỏ cùng ai, Thì con ơi! Hãy gọi mẹ đến bên con.

54. Mẹ là hoa cỏ mùa xuân Con như chim nhỏ hát mừng vang ca.

55. Mẹ đi gánh nước ban mai Gánh hai ngọn núi với hai mặt trời.

56. Con về nhặt ánh hoàng hôn Thắp lên nhớ mẹ bồn chồn mẹ ơi!

57. Còn mẹ đời càng thêm tươi Con yêu mẹ quá nụ cười bao dung.

58. Mẹ nằm chỗ ướt canh sương Chỗ khô lót tiếng ru nhường con thơ

59. Con về đây quỳ bên gối mẹ Chợt thấy mình nhỏ bé biết bao nhiêu

60. Nuôi con thân mẹ héo gầy Vì con mà mẹ lệ đầy viền mi.

61. Mẹ là ngọn gió đưa êm Mẹ là dòng suối mơ huyền bao la.

62. Con mang thơ đi gieo khắp nẻo Quên môi hồng mắt biếc mẹ thôi son

63. Mênh mông bát ngát đại dương Cũng không sánh được tình thương mẹ hiền

64. Ngàn năm tóc mẹ còn bay Ngàn năm tình mẹ sống đầy trong con.

65. Bao la bóng nước biển đông Không bằng một nửa tấm lòng mẹ tôi

66. Nửa đời phiêu bạc tha hương Bóng quê dáng mẹ trĩu vương tấm lòng

67. Giơ đây trong cõi rộn ràng Lòng con vẫn nhớ lời vàng mẹ ru.

68. Dấu chân mẹ dãi dầm thân cát bụi Gánh tình thương rong ruổi giữa chợ đời.

69. Dù đi trăm suối nghìn sông Cũng không ra khỏi tấm lòng mẹ tôi

70. Ngàn năm hồ dễ ai thương mẹ Như mẹ thương con giữa cuộc đời

71. Kiếp sau xin được làm người Để nghe non nước vọng lời mẹ ru.

72. Mẹ: Trọn một niềm thương, cả đời dầm sương, qua bao ngày vô thường.

73. Phải đâu mẹ của riêng anh Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi!

74. Mẹ là nguồn suối yêu thương Mẹ là quê hương con đó.

75. Mẹ là biển cả bao la Mẹ là câu hát chan hòa mến thương.

76. Mẹ hiền mang nặng đẻ đau Chỉ mong con lớn con mau nên người.

77. Mẹ hiền như thể trăng sao Một khi trăng lặn đất trời lung lay.

78. Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không.

79. Con về quỳ giữa quê hương Thầm hôn lên những bước đường mẹ qua.

80. Cánh cò cõng nắng cõng mưa Mẹ tôi cõng cả bốn mùa gió sương.

81. Đừng để một ngày kia mẹ mất mới giật mình khóc lóc,

Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ.

82. Nghĩ về mẹ trời luôn tươi sắc nắng Hoa trong vườn không nắng cũng xôn xao.

83. Ai người chia sớt nỗi buồn Mẹ tôi gánh mãi hoàng hôn một mình.

84. Mẹ là đất mẹ là hoa Mẹ là chân lý soi con sáng ngời.

85. Mẹ ơi trời đất bao nhiêu Tâm con hướng mẹ bao nhiêu đất trời.

86. Mẹ là sữa ngọt quê hương Rót vào thiên kỷ nguồn hương cho đời.

87. Xin ấp ủ trọn đời tình mẹ Bóng mẹ hiền giữa trái tim con.

88. Mẹ mang một nắng hai sương Đem ra chợ đổi làm đường con đi.

89. Trong vũ trụ có lắm kì quan Nhưng kì quan tuyệt vời nhất vẫn là trái tim người mẹ.

90. Hương thơm vạn đóa hoa Hồng Đâu bằng tình mẹ mặn nồng trong con.

91. Hoa này tàn thì hoa khác nở Mất mẹ rồi vạn thuở tìm đâu.

92. Tôi không khóc khi cài hoa trắng Vì trong hoatôi thấy mẹ cười

93. Ngó lên ngó xuống mà vui Ngó về quê mẹ ngậm ngùi nhớ thương.

94. Con đi khắp vạn nẻo đường Giờ con mới hiểu tình thương mẹ hiền.

95. Ôm con mẹ đếm sao trời Đếm hoài không hết một đời long đong.

96. Võng đưa ai hát xa vời Tưởng như thấy lại từng lời mẹ ru.

97. Cuộc đời lắm nỗi đắng cay Nuôi con đâu kể tháng ngày gian nan

98. Con suốt đời là dòng sông nhỏ bé Còn mẹ hiền là biển cả mênh mông.

99. Nhớ đến mẹ một khung trời rộng mở Chan chứa đầy hơi ấm của yêu thương.

100. Mẹ vầng trăng sáng thiên thu Soi đường con bước lãng du hải hà.

101. Mẹ là tất cả mẹ ơi! Trăm năm mẹ gánh đời con lưng còng.

102. Ôi tình mẹ sao ngọt ngào đến thế Để tràn trề sâu lắng nặng tim con.

103. Xuân về cho nở cánh hoa Vu lan về để nhớ ngày mẹ thương.

104. Cảm ơn mẹ đã cho con dòng sữa Cho niềm tin chan chứa giữa xuân đời.

105. Hy sinh tất cả quên gian khổ Lòng mẹ là trời vạn nhớ thương.

106. Lời ru của mẹ thuở nào Đưa con qua những sóng đời bể dâu.

107. Thời gian nước cuốn xuôi dòng Lòng con nhớ mẹ như sông chảy hoài.

108. Mẹ đừng quá nhiều thương nhớ Kẻo tóc bạc rồi nay lại bạc thêm.

109. Mẹ già một nắng hai sương Trải thân làm bóng mát đường con đi.

110. Cúi đầu mong mẹ thứ tha Chữ hiếu chưa trả xót xa nỗi lòng

111. Đôi vai mẹ một gánh đầy huyền thoại Tình yêu thương rộng lớn đến khôn cùng.

112. Nuôi con mãn kiếp quên thân xác Ơn mẹ ngàn đời mãi vấn vương.

113. Mẹ là ngọn gió đưa êm Mẹ là dòng suối mơ huyền bao la.

114. Mẹ già như chuối ba hương Dạt dào tình mẹ niềm thương vô bờ.

115. Vì con sống… mẹ suốt đời lam lũ Vì con vui… mẹ gánh hết buồn đau.

116. Nuôi con thân mẹ héo gầy Vì con mà mẹ lệ đầy viền mi.

117. Mong con cuộc sống bình yên Để mẹ lắm nỗi ưu phiền lắng sâu.

118. Mẹ nghèo nón lá tả tơi Mong sao con trẻ vào đời bình yên.

119. Mẹ nghèo mưa dột mái tranh Trải bao bất hạnh muôn phần gian truân.

120. Nếm đủ cao lương muối vẫn hàng đầu Đi khắp gầm trời không ai bằng mẹ.

121. Sông quê con nước hiền hoà Con xa lòng mẹ phong ba quê người.

122. Bao năm gian khổ héo hon Mẹ luôn cam chịu nuôi con nên người.

123. Trải qua thập tử nhất sinh Mẹ già sống mãi yên bình bên con.

124. Ngàn năm tóc mẹ còn bay Ngàn năm tình mẹ sống đầy trong con

125. Nhớ con tựa cửa chờ mong Mắt mờ khô lệ mẹ trông con về.

126. Chặng đường bao nỗi đắng cay Nuôi con dâu kể tháng ngày gian nan

127. Lặng nhìn sợi tóc như sương Vướng trên đầu lược mà thương mẹ già.

128. Lên non mới biết non cao Nuôi con mới biết công lao mẹ hiền.

129. Mẹ già như chuối chín cây Gió lay mẹ rụng con phải mồ côi.

130. Cho dù xa cách biển đông Mênh mông tình mẹ ngát lòng đại dương.

131. Đêm thu dưới ánh trăng vàng Ngóng về quê mẹ lệ tràn bờ mi.

132. Khi con vui đất trồng hoa mới Thì mẹ nghiêng vai gánh tết về.

133. Chiều chiều ra đứng ngõ sau Trông về quê mẹ ruột đau chín chìu.

134. Chiều chiều chim vịt kêu chiều Bâng khuâng nhớ mẹ chín chìu ruột đau.

135. Mẹ là dòng sữa ngọt ngào Là lời ru để con vào giấc mơ Mẹ là cả một vài thơ Là câu hát dịu ầu ơ ví dầu.

136. Học sói trán chưa viết tròn chữ mẹ Đi mòn chân chẳng kịp điệu ví dầu Nụ vô thường nở ra trời dâu bể Câu tình ca hát mãi chẳng nên lời.

【#8】Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Nhất Việt Nam

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay nhất Việt Nam được ông cha ta đúc kết lại qua bao đời nay truyền lại cho con cháu học tập, noi theo.

Những câu ca dao tục ngữ hay nhất Việt Nam

Các câu ca dao tục ngữ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái A, B, C, D… để cho các bạn tiện theo dõi.

-A-

1. Ai ai cũng tưởng bậu hiền

Cắn cơm không bể, cắn tiền bể hai

2. Ai đem con sáo sang song

Để cho con sáo sổ lồng bay cao

3. Ai đi bờ đắp một mình

Phất phơ chiếc áo giống hình phu quân

7. Ai làm cho bướm lìa hoa

Cho chim xanh nỡ bay qua vườn hồng

8. Ai làm Nam Bắc phân kỳ

Cho hai giòng lệ đầm đìa nhớ thương

10. Ai nhứt thì tôi đứng nhì

Ai mà hơn nữa tôi thì thứ ba

11. Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần

13. Ai ơi chớ nghĩ mình hèn

Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong

15. Ai ơi chẳng chóng thì chầy

Có công mài sắt, có ngày nên kim

16. Ai ơi đã quyết thì hành

Đã đốn thì vác cả cành lẫn cây

17. Ai ơi đã quyết thì hành

Đã đan thì lặn, tròn vành mới thôi

18. Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang

Bao nhiêu tấc đất tấc vàng bấy nhiêu

20. Ai ơi đừng lấy pháo binh

Nửa đêm nó bắn rung rinh cái giường

21. Ai ơi ở chí cho bền

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai

24. Ai về ai ở mặc ai

Áo dà ở lại, đến mai hãy về

25. Ai về ai ở mặc ai

Thiếp như sầu đượm thắp hoài năm canh

26. Ai về Bình Định mà coi

Đàn bà cũng biết múa roi, đi quyền

27. Ai về có nhớ ta chăng

Ta về ta nhớ hàm răng mình cười

29. Ăn cây sung ngồi gốc cây sung

Lấy anh thì lấy, nằm chung không nằm

30. Ăn cháo, đá bát

31. Ăn một bát cháo, chạy ba quảng đồng

32. Ăn bữa giỗ, lỗ bữa cày

33. Ăn cá nhả xương, ăn đường nuốt chậm

34. Ăn cây nào, rào cây nấy

35. Ăn chưa no, lo chưa tới

36. Ăn cơm không rau như nhà giàu chết không nhạc

37. Ăn cơm có canh như tu hành có bạn

38. Ăn cơm mới, nói chuyện cũ

39. Ăn dầm, nằm dề

40. Ăn đi giỗ trước, lội nước theo sau

41. Ăn lắm thì hết miếng ngon

Nói lắm thì hết lời khôn hóa rồ

42. Ăn đong cho đáng ăn đong

Lấy chồng cho đáng hình dong con người

43. Ăn được, ngủ được là tiên

Không ăn không ngủ, mất tiền thêm lo

44. Ăn sao cho được mà mời

Thương sao cho được vợ người mà thương

45. Ăn tàn ăn mạt, ăn nát cửa nhà

Con gà nuốt trộng, cá bống nuốt tươi

46. Ăn thì ăn những miếng ngon,

Làm thì chọn việc cỏn con mà làm.

47. Ăn thì vùa, thua thì chạy

48. Ăn trái nhớ kẻ trồng cây

Uống nước nhớ người đào giếng

49. Ăn trông nồi, ngồi trông hướng

50. Ầu ơ… Anh về bán đất cây da

Để khuya em đắp gió Tây lạnh lung

53. Ầu ơ… Chim quyên lẻ bạn, than thở một mình

Bây giờ mình lẻ bạn (ơ 1 mình, mình thở than

54. Ầu ơ… Em tôi khát sữa bú tay

Ai cho bú thép ngày rày mang ơn

55. Ầu ơ… Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng

Về sông ăn cá về đồng ăn cua

57. Ầu ơ… Mười hai giờ kiểng đổ nhà thờ

Sao anh không học đặng nhờ tấm thân?

59. Ầu ơ… Ví dầu cá bống đánh đu

Tôm càng hát bội, cá thu cầm chầu

60. Ầu ơ… Ví dầu cá lóc nấu canh

Bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm

62. Ầu ơ… Ví dầu ví dẫu ví dâu

Ví qua ví lại ví trâu vô chuồng

63. Anh buồn có chỗ thở than

Em buồn như ngọn nhang tàn thắp khuya

64. Anh đánh thì em chịu đòn

Tánh em hoa nguyệt mười con chẳng chừa

66. Anh đâu phải mê bông quế mà bỏ phế cái bông lài

Quế thơm ban ngày, lài ngát ban đêm

67. Anh đi ba bữa anh về

Rừng sâu nước độc anh đừng ở lâu

71. Anh đi kiệu lộng ba bong

Bỏ em cấy lúa đồng không một mình

72. Anh gặp em hồi đứng bóng đang trưa

Trách trời sao vội tối, anh chưa phân cạn lời

73. Anh em bốn bể là nhà

Người dưng khác họ vẫn là anh em

74. Anh Hai, anh tính đi “mô” ?

Tôi đi chợ Tết, mua khô cá thiều

75. Anh hít cái bông bưởi, anh còn hửi cái bông cam

Anh thích nấm tràm, anh lại ham nấm mối

76. Anh lấy được em bỏ công ao ước

Em lấy được anh thoả dạ ước ao

78. Anh này rõ khéo làm ăn

Đi cày chẳng biết, chít khăn mượn người

79. Anh nói với em nhiều tiếng thâm trầm

Nằm đêm nghĩ lại nát bằm lá gan

80. Anh ơi, anh giận em chi

Anh muốn vợ bé, em thì lấy cho

82. Anh ơi đi lính cho Tây

Con dại cả bầy bỏ lại ai nuôi

83. Anh ơi em chẳng lấy đâu

Anh đừng cạo mặt, nhổ râu tốn tiền

84. Anh ơi nơm cá xong chưa

Xuồng em neo đợi chờ trưa anh về

85. Anh say rượu ngày mai sẽ tỉnh

Kẻ say tình, mãi không tỉnh đâu em

86. Anh ơi uống rượu thì say,

Bỏ ruộng ai cày, bỏ giống ai gieo

90. Anh về bán ruộng cây da

Bán cặp trâu già, mới cưới đặng em

91. Anh về đếm hết sao trời

Em đây kết tóc ở đời với anh

92. Anh về đô thị hôm nao

Gió lay cây choại, lệ trào mi em

93. Anh về em chẳng dám đưa

Hai hàng nước mắt như mưa tháng mười

94. Anh về làm rể ăn cơm với cá

Em về làm dâu ăn rau má với rạm đồng

95. Anh với em mà tựa vai kề

Nay dù em có lạc Sở sang Tề

Thì em cũng nên gởi thơ về 1 lá đặng cho anh hay

96. Ao có bờ, sông có bến

98. Áo dài, chớ tưởng là sang,

Bởi không áo ngắn, mới mang áo dài

99. Áo mặc sao qua khỏi đầu

100. Áo anh đứt chỉ đường tà

Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu

-B-

4. Ba năm ở với người đần

Chẳng bằng một lúc ghé gần người khôn

5. Ba năm trấn thủ lưu đồn

Ngày thì canh điếm tối dồn việc quan

6. Ba tiền một khúc cá buôi

Cũng mua cho được mà nuôi mẹ già

8. Bà già đeo bị hạt tiêu

Sống bao nhiêu tuổi nhiều điều đắng cay

9. Bạc sao bạc chẳng vừa thôi

Để cho nước chảy hoa trôi lỡ làng

10. Bà con khó xin đừng bỏ

Kẻ lạ dầu sang cũng chớ đua

11. Bà già đã tám mươi tư

Ngồi trong cửa sổ gởi thư lấy chồng

13. Bạc Liêu nước chảy lờ đờ

Dưới sông cá chốt trên bờ Triều Châu

14. Bắc thang lên hái hoa vàng

Vì ai cho thiếp biết chàng từ đây

15. Bạn bè là nghĩa tương tri

Sao cho sau trước vẹn bề mới nên

16. Bạn nghèo thuở trước chớ quên

Vợ cùng kham khổ, chẳng nên phụ tình

18. Bạn vàng lại gặp bạn vàng

Long Lân Quy Phụng một đoàn tứ linh

20. Bao giờ cho đặng thảnh thơi,

Tay têm thuốc cống, miệng mời lang quân

21. Bao giờ cho đến tháng Mười

Thổi nồi cơm nếp vừa cười vừa ăn

22. Bao giờ cho đến tháng Năm

Thổi nồi cơm nếp vừa nằm vừa ăn

23. Bao giờ mưa thuận gió hòa

Thay lông đổi cánh lại ra phượng hoàng

24. Bao giờ cạn rạch Đồng Nai

Nát chùa Thiên Mụ mới phai lời nguyền

27. Bao giờ cho khỉ đeo hoa

Cho voi đánh sáp, cho gà nhuộm răng

28. Bao giờ nước ngọt đường cay

Gánh vừa lon gạo thì thằng Tây ở tù

29. Bao giờ sen mọc Biển Đông

Cha con nhà Nguyễn bế bồng nhau đi

31. Bao phen quạ nói với diều

Sau nhà cô Huệ có nhiều gà con

32. Bậu chê qua ở rẫy ăn còng

Bậu về ở chợ ăn ròng mắm nêm

34. Bấy lâu nay em ở ven rừng,

Chim kêu, vượn hú, em nửa mừng nửa lo

35. Bé nhưng mà bé hạt tiêu

Bé cay bé đắng bé xiêu lòng người

36. Bên sông thanh vắng một mình

Có ông ngư phủ biết tình mà thôi

37. Biên Hòa có bưởi Thanh Trà

Thủ Đức nem nướng, điện Bà Tây Ninh

38. Bớ chiếc ghe sau chèo mau em đợi,

Cho khỏi khúc sông này bờ bụi tối tăm

39. Bóng trăng anh tưởng bóng đèn

Bóng cây anh ngỡ bóng thuyền em sang

40. Bông chi thơm lạ thơm lung

Thơm cây, thơm lá, người trồng cũng thơm

41. Bữa ăn có cá cùng canh

Anh chưa mát dạ bằng anh thấy nàng

45. Bắp non mà nướng lửa lò

Đố ai ve được con đò Thủ Thiêm

47. Bắc thang lên hỏi ông trời

Bỏ tiền cho gái có đòi được chăng!

49. Bây giờ tui biết phận tui

Chỉ là cơm nguội phòng khi đói long

50. Bấy lâu vắng mặt khát khao

Bây giờ thấy mặt muốn cào mặt ra

51. Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn

52. Bậu buồn, qua dễ chẳng buồn

Cá dưới sông biếng lội, chim trên nguồn biếng bay

54. Bên này sông em bắc cây cầu mười tấm ván

Bên kia sông em lập cái quán mười hai từng

Bán buôn nuôi mẹ cầm chừng đợi anh

55. Bến em có gốc dừa tơ

Đêm trăng em đứng em chờ đợi ai

56. Biết bao gái đẹp như hoa

Vỡ trâm, gãy xuyến, chìm thoa, rơi vàng

57. Bồ câu bồ các

Tha rác lên cây

Gió đánh lung lay

Là vua Cao Tổ

Những người mặt rỗ

Là ông Tiêu Hà

Nước chảy đường qua

Là dượng Tào Tháo

Đánh bạc cầm áo

Là anh Trần Bình

58. Biết nhau từ thuở buông thừng

Trăm chắp nghìn nối, xin đừng quên nhau

59. Biết thì thưa thốt

Không biết thì dựa cột mà nghe

60. Biển sâu, con cá lớn vẫy vùng

Trời cao muôn trượng, cánh chim hồng bay cao

61. Biển trời đua sắc vẫy vùng

Nữ nhi sánh với anh hùng được nao!

62. Biểu về nói với ông câu

Cá ăn thì giựt, để lâu hết mồi

63. Bì phấn với vôi

Bì con ông lái với tôi chân sào

64. Bìm bịp kêu nước lớn anh ơi

Buôn bán không lời, chèo chống mỏi mê

65. Bông sứ cùng với bông lài

Tui quyết bẻ hết, khỏi ai cằn nhằn

66. Bốn ông mà ngồi một bàn

Cùng uống một chén, cùng than một lời

67. Bờ sông lại lở xuống song

Đàn bà mà lấy đàn ông, thiệt gì

69. Bởi anh trăm việc canh nông

Cho nên mới có bồ trong bịch ngoài

70. Buồn ngủ lại gặp chiếu manh

Hay ăn, làm biếng gặp anh đứng đường

72. Buồn về một nỗi tháng giêng

Con chim, cái cú, nằm nghiêng thở dài

Buồn về một nỗi tháng hai

Đêm ngắn, ngày dài, thua thiệt người ta

Buồn về một nỗi tháng ba

Mưa rầu, nắng lửa, người ta lừ đừ

Buồn về một nỗi tháng tư

Con mắt lừ đừ cơm chẳng muốn ăn

Buồn về một nỗi tháng năm

Chửa đặt mình nằm gà gáy, chim kêu

73. Buổi chợ đông con cá đồng anh chê lạt

Buổi chợ tan rồi con tép bạc anh cũng khen ngon

75. Bươm bướm mà đậu cành bong

Đã dê con chị, lại bồng con em

76. Bước lên xe kiếng đi viếng mả chồng

Mả chưa cỏ mọc trong lòng đậu thai

77. Bước sang canh một anh thắp ngọn đèn vàng

Chờ con bạn ngọc thở than đôi lời

Canh hai vật đổi sao dời

Tính sao nàng tính trọn đời thủy chung

Canh ba cờ phất trống rung

Mặc ai ai thẳng ai dùn mặc ai

Canh tư hạc đậu cành mai

Sương sa lác đác khói bay mịt mờ

Canh chầy tơ tưởng tưởng tơ

Chiêm bao thấy bậu dậy rờ chiếu không

78. Bước vô trường án, vỗ ván cái rầm

Bủa xua ông Tham biện, bạc tiền ông để đâu

80. Bực mình chẳng muốn nói ra

Muốn đi ăn giỗ chẳng ma nào mời

-C-

1 . Canh khuya thắp chút dầu dư

Tim loan cháy lụn thiếp sầu tư một mình

2. Cau già dao bén thì ngon

Người già trang điểm phấn son cũng già

4. Cá kèo mà gặp mắm tươi

Như nơi đất khách gặp người cố tri

5. Cá không ăn muối cá ươn

Con cãi cha mẹ trăm đường con hư

6. Cá nục nấu với dưa hồng

Lơ mơ có kẻ mất chồng như chơi

8. Cách sông mới phải luỵ thuyền

Còn như đường liền ai phải luỵ ai

9. Cái cò lặn lội bờ song

Muốn lấy vợ đẹp, nhưng không có tiền

11. Cái kiến mày kiện củ khoai

Chê em tao khó, lấy ai cho giàu

Nhà tao chín đụn, mười trâu

Lại thêm ao cá bắc cầu rửa chân

Cầu này là cầu ái ân

Một trăm con gái rửa chân cầu này

Có rửa thì rửa chân tay

Chớ rửa chân mày, chết cá ao anh

12. Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền

Anh thương em cho bạc cho tiền

Đừng cho lúa gạo, xóm giềng họ hay!

13. Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Xà No

Anh có thương em, xin sắm một con đò

Để em qua lại mua cò gởi thơ

14. Cái ngủ mày ngủ cho lâu

Mẹ mày đi cấy ruộng sâu chưa về

15. Cái ngủ mày ngủ cho say

Mẹ mày vất vả chân tay suốt ngày

16. Cái răng cái tóc là góc con người

18. Cà Mau hãy đến mà coi

Muỗi kêu như sáo thổi

Đỉa lội lềnh như bánh canh

19. Càng già càng dẻo càng dai

Càng gãy chân chõng, càng sai chân giường

20. Cầm tay em như ăn bì nem gỏi cuốn

Dựa lưng nàng như uống chén rượu ngon

21. Cầm vàng mà lội qua song

Vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng

24. Cây cao bóng mát không ngồi

Ra ngồi chỗ nắng trách trời không mây

25. Cây da Chợ Đũi nay nó trụi lủi, trốc gốc, mất tàn

Tình xưa còn đó, ngỡ ngàng nan phân!

26. Cây khô không dễ mọc chồi

Mẹ già không thể sống đời với con

27. Cây không trồng nên lòng không tiếc

Con không đẻ nên mẹ ghẻ không thương

29. Cây vông đồng không không trồng mà mọc

Con gái xóm này chẳng chọc mà theo

30. Cây xanh lá đỏ hoa vàng

Hạt đen rễ trắng đố chàng là chi

(đố là gì? Cây rau sam)

34. Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng

Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày

35. Chanh chua thì khế cũng chua

Chanh bán có muà, khế bán quanh năm

36. Cháu ơi cháu ngủ cho ngon

Của dì, dì giữ ai bòn mặc ai

37. Chàng ôi, giận thiếp mà chi

Thiếp như cơm nguội đỡ khi đói long

38. Chàng về để áo lại đây

Để khuya em đắp gió khuya lạnh lung

39. Chàng về để áo lại đây

Phòng khi em nhớ cầm tay đỡ buồn

40. Chặt không đứt, bứt không rời

Phơi không khô, chụm không cháy

(Đố là con gì? Con sam)

41. Chẳng tham ruộng cả, ao tiền

Chỉ tham cái bút, cái nghiên anh đồ

43. Chén tình là chén say sưa

Nón tình anh đội nắng mưa trên đầu

44. Chẻ tre bện sáo cho dầy

Chận ngang sông Mỹ có ngày gặp em

45. Chê đắng chê hôi

Đã chê xôi không dẻo

Lại chê kẹo không ngọ

47. Chết trước được mồ, được mả

Chết sau nằm ngả, nằm nghiêng

49. Chiếu bông mà trải góc đền

Muốn vô làm bé biết có bền hay không?

50. Chiều chiều, buồn miệng nhai trầu

Nhớ người quân tử bên cầu ngẩn ngơ

51. Chiều chiều chim vịt kêu chiều

Bâng khuâng nhớ bạn chín chiều ruột đau

52. Chiều chiều lại nhớ chiều chiều

Nhớ người áo trắng khăn điều vắt vai

54. Chiều chiều ông Lã Đông Tân

Vai mang bầu rượu, tay cầm chiếc nem

55. Chiều chiều ra đứng ngõ sau

Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều

56. Chiều chiều tui buồn tui ra sông cái, tự ải cho rồi

Sống làm chi mà chia ly thục nữ

Thác cho rồi đặng chữ thuỷ chung

58. Chim chìa vôi bay ngang đám thuốc

Cá bãi trầu lội tuốt mương cau

59. Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe

61. Chim quyên ăn trái nhãn lồng

Lia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi

63. Chim trời ai dễ đếm long

Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày

65. Chính chuyên chết cũng ra ma

Lẳng lơ chết cũng đem ra ngoài đồng

66. Chì khoe chì nặng hơn đồng

Sao chì chẳng đúc nên cồng, nên chuông

68. Chị lấy chồng em gặm giò heo

Giò heo chị để chị treo

Em lấy giò mèo em gặm em chơi

69. Chỉ đâu mà buộc ngang trời

Thuốc đâu mà chữa con người lẳng lơ

70. Chỉ đâu mà buộc ngang trời

Tay đâu mà bụm miệng người thế gian

72. Chồng chài, vợ lưới con câu

Thằng rể đóng đáy, con dâu đi nò

73. Chồng chung chồng chạ

Ai khéo hầu hạ thì được chồng riêng

74. Chồng già vợ trẻ là duyên

Vợ già, chồng trẻ là tiên ba đời

75. Chồng già vợ trẻ là tiên

Vợ già, chồng trẻ là duyên trên đời

77. Chồng thấp mà lấy vợ cao

Nồi tròn, vung méo úp sao cho vừa

78. Chồng thấp mà vợ lại cao

Như đôi đũa lệch biết sao so bằng

79. Chơi hoa cho biết mùi hoa

Cầm cân cho biết cân già, cân non

80. Chuối non giú ép chát ngầm

Trai tơ đòi vợ khóc thầm thâu đêm

81. Chuột kêu chút chít trong rương

Em đi co kheó đụng giường mẹ hay

82. Chuyện đời chẳng ít thì nhiều

Không dưng, ai dễ đặt điều cho ai

83. Chuyện người mặc kệ người lo

Hơi đâu đáy nước, mình mò bóng trăng

84. Chừng nào đá nổi rong chìm

Muối chua chanh mặn anh tìm được em

86. Con ai đem bỏ chùa này

A di đà Phật, con thầy thầy nuôi

87. Con cá buôi quạt đuôi ra biển Bắc

Bơi dọc lội ngang không chắc trở về

89. Con cá mày ở dưới ao

Tao tát nước vào mày sống được chăng

90. Con cá trong lờ đỏ hoe con mắt

Con cá ngoài lờ ngúc ngoắc muốn vô

91. Con chim chích choè

Nó đậu cành chanh

Tôi ném hòn sành

Nó quay lông lốc

Tôi làm một chốc

Được ba mâm đầy

Ông thầy ăn một

Bà cốt ăn hai

Cái thủ, cái tai

Tôi đem biếu chúa

Chúa hỏi chim gì

Con chim chích chòe…

92. Con chim mày ở trên cây

Tao đứng dưới gốc mày bay đường nào

93. Con chim nho nhỏ

Đỏ mỏ xanh long

Đỏ mồng xanh kiếng

Nó kêu xao xuyến

Nhiều tiếng lạ lung

Kêu sao cho quân tử nghe cùng

Phải duyên thì kết, phải lòng thì thương

94. Con có cha mẹ đẻ

Không ai ở lỗ nẻ chui lên

96. Con công hay múa

Nó múa làm sao

Nó rụt cổ vào

Nó xoè cánh ra

Nó đậu cành đa

Nó kêu ríu rít

Nó đậu cành mít

Nó kêu vịt chè

Nó đậu cành tre

Nó kêu bè rau muống

Nó đậu dưới ruộng

Nó kêu tầm vông

Con công hay múa

98. Con gái giống cha giàu ba họ

Con trai giống mẹ khó ba đời

100. Con gái ông Bang che dù che lọng

Con gái bà bống thổi lửa tắt đèn

101. Con hơn cha là nhà có phúc

102. Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

103. Con không cha như nhà không nóc

Con không mẹ con khóc tối ngày

104. Con không chê cha mẹ khó

Chó không chê chủ nhà nghèo

105. Con kiến mày ở trong nhà

Tao đóng cửa lại mày ra đường nào?

106. Con lên ba cả nhà học nói

108. Con mèo con chuột có long

Cây tre có mắt, nồi đồng có quai

109. Con nhà lính, tính nhà quan

110. Con nhà tông, chẳng giống lông cũng giống cánh

112. Con người có tổ có tong

Như cây có cội, như sông có nguồn

113. Con ơi học lấy nghề cha

Một đêm ăn trộm bằng ba năm làm

114. Con ơi nhớ lấy câu này

Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan

115. Con sâu làm rầu nồi canh

Một người làm xấu, nhơ danh cả nhà

117. Con út con ít như mít chín cây

Gái cũng như trai, ai ai cũng chuộng

118. Con vua thì được làm vua

Con sãi ở chùa thì quét lá đa

119. Có cây mới có dây leo

Có cột có kèo, mới có đòn tay

120. Có cha có mẹ thì hơn

Không cha không mẹ như đờn đứt dây¨

121. Có chồng mà chẳng có con

Khác gì hoa nở trên non một mình

122. Có chum cá mới ở đià

Có em anh mới sớm khuya chốn này

124. Có công mài sắt có ngày nên kim

126. Có đâu sen, ấu một bồn?

Có đâu chanh, khế sánh phần lựu lể

127. Có đỏ mà chẳng có thơm

Như hoa dâm bụt nên cơm cháo gì!

129. Có làm mới có ăn

Ngồi không ai dễ đem phần tới cho

130. Có lòng xin tạ ơn long

Xin đừng đi lại mà chồng em ghen

134. Còn ăn còn ngủ còn gân

Không ăn không ngủ có mần được chi

135. Còn cha gót đỏ như son

Đến khi cha thác, gót con đen xì

136. Còn duyên kén những trai tơ

Hết duyên ông lão cũng quơ làm chồng

137. Còn duyên như tượng tô vàng

Hết duyên như ổ ong tàn ngày mưa

138. Còn duyên kẻ đón người đưa

Hết duyên đi sớm về trưa một mình

140. Còn trời còn nước còn non

Còn cô bán rượu, anh còn say sưa

141. Cỏ mọc bờ giếng cheo leo

Lâm chung có bậu, hiểm nghèo có qua

142. Cõng rắn cắn gà nhà

Rước voi dày mả tổ

147. Cổ tay em trắng lại tròn

Để cho ai gối nó mòn một bên

149. Cơm kể ngày, cày kể buổi

150. Cơm khô là cơm chảo

Cơm nhão là cơm hà tiện

151. Cờ bạc là bác thằng bần

Cửa nhà bán hết, tra chân vào cùm

152. Cu kêu ba tiếng cu kêu

Kêu mau đến Tết, dựng nêu ăn chè

153. Cu kêu từng cặp trên cây

Tào khương nghĩa nặng, sao mầy bỏ tao

155. Cùng nhau tớ trước thầy sau

Chim kêu vượn hú thêm đau đớn long

157. Của làm ra để trên gác

Của cờ bạc để ngoài sân

Của phù vân để ngoài ngõ

158. Của mình mình giữ bo bo

Của người thì thả cho bò ăn no

159. Của một đồng, công một lượng

Công thì thưởng, tội thì trừng

Đặng không mừng, mất không lo

Ăn chưa no, lo chưa tới

Ăn cơm mới, nói chuyện cũ

Cha mẹ cú, đẻ con tiên

Cha mẹ hiền, sinh con thảo

160. Cũ người thì lại mới ta

Người chê rách rưới, ta là gấm nhung

161. Cũng trũng, cũng gò, cũng rẫy, đồng

Một bề biển lớn, ba bề song

Bèo theo nước cuốn qua Vàm Láng

Nắng mở đường lên họp Chợ Giồng

Thế sự nếu dồn cơn nước nổi

Tình quê xin thắp bóng đèn chong

Ruộng biền, muối mặn đời thanh đạm

Dấu giữa phù hoa, há lạt long

162. Cao su đi dễ khó về

Khi đi trai tráng khi về bủng beo

163. Cao su đi dễ khó về

Trai đi mất vợ gái về thêm con

166. Cười người chớ vội cười lâu

Cười người hôm trước hôm sau người cười

VẦN D

VẦN G

Giọt máu đào hơn ao nước lã

Gò Công giáp biển, nổi tiếng mắm tôm chà

Mắm tôm chua ai ai cũng chắt lưỡi hít hà

Saigon, chợ Mỹ ai mà không hay

Gối rơm theo phận gối rơm

Có đâu dưới thấp mà chồm lên cao

========

Ai ơi đã quyết thì hành,

Đã đẵn, thì vác cả cành lẫn cây

========

Ai ơi đừng chóng chớ chầy

Có công mài sắt, có ngày nên kim

========

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần

========

Ai ơi chớ vội cười nhau

Nhìn mình cho tỏ trước sau hãy cười

========

Ai về ai ở mặc ai

Thiếp như sầu đượm thắp hoài năm canh

========

Ai về tôi gửi buồng cau

Buồng trước kính mẹ, buồng sau kính thầy

==========

Ai đem con sáo sang sông

Để cho con sáo xổ lồng nó bay

========

Ai đi đâu đấy hỡi ai ?

Hay là trúc đã nhớ mai đi tìm

========

Áo dài, chớ tưởng là sang,

Bởi không áo ngắn, mới mang áo dài .

========

Ăn, thì ăn những miếng ngon,

Làm thì chọn việc cỏn con mà làm .

========

-B-

Bỏ thì thương, vương thì tội !

=======

Ba đồng một lũ đàn ông

Ta bỏ vào lồng cho kiến no tha

========

Ba đồng một lũ đàn bà

Mua về ta bỏ chuồng gà chuồng heọ

========

Bà còng đi chợ trời mưa

Cái tôm cái tép đi đưa bà còng

========

Biết người biết ta

Trăm trận trăm thắng.

========

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn .

========

Bà già đã tám mươi tư

Ngồi trong cửa sổ gửi thư kén chồng

========

Bắc thang lên hái hoa vàng

Vì ai cho thiếp biết chàng từ đây

========

Bắc thang lên hỏi ông Trăng

Hỏi rằng chị Nguyệt đã chừng mấy con

========

Bắc thang lên hỏi ông Trời

Đem tiền cho gái có đòi được không ?

========

Bé nhưng mà bé hạt tiêu

Bé cay, bé đắng, bé xiêu lòng người

-C-

Đ-

-E-

================================================== ========

-G- -H- -I-

================================================== ========

-K-

Khôn ngoan đối đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau

================================================== =======

Kim đâm vào thịt thì đau

Thịt đâm vào thịt nhớ nhau cả đời

================================================== =======

Không chồng mà chửa mới ngoan

Có chồng mà chưả thế gian chuyện thường

================================================== ======

Không chồng ăn bữa nồi năm

Ăn đói ăn khát mà cầm lấy hơi

Có chồng ăn bữa nồi mười

Ăn đói ăn khát mà nuôi lấy chồng

================================================== ========

-L- -M- -N-

Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ

================================================== ========

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm

================================================== ========

Nhất quỷ nhì ma

Thứ ba học trò …. )

================================================== ========

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

================================================== ========

No bụng đói con mắt

================================================== ========

-O-

Ở đâu cũng có anh hùng

Ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên

================================================== ========

Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài

================================================== ========

Ớt nào là ớt chẳng cay,

Gái nào là gái chẳng hay ghen chồng.

Vôi nào là vôi chẳng nồng

Gái nào là gái có chồng chẳng ghen !

================================================== ========

Ở hiền gặp lành

================================================== ========

-Q-

Quả cau nho nhỏ

Cái vỏ vân vân

Nay anh học gần

Mai anh học xa

Tiền, gạo là của mẹ cha

Bút nghiên, kinh sách thì là của anh

Lấy chàng từ thuở mười ba

Đến năm mười tám thiếp đà năm con

Ra đường thiếp hãy còn son

Về nhà thiếp đã năm con cùng chàng

================================================== ========

-R-

Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon

================================================== ========

-S- -T- -U-

================================================== ========

-V- -X-

========

-Y-

Yêu nhau cởi áo cho nhau

Về nhà mẹ hỏi qua cầu gió bay

========

【#9】Stt Xa Nhà, Câu Nói 65+ Status Nhớ Nhà Nhớ Bố Mẹ Buồn Cô Đơn

Có lẻ vui nhất khi xa nhà là sắp được về nhà, nhưng cái cảm giác lo sợ nhất chính là thời gian ở nhà không còn nửa, sợ nhất là cảm giác xuống trường, cảm giác lại một mình trốn thành phố xa hoa, cái cảm giác hôm trước vui vẻ cùng gia đình, hôm sau chỉ thấy 1 mình ngồi thơ thẫn như một giấc mơ trưa hè. Nhớ nhà lắm nhưng nào đâu giám gọi về cho bố mẹ, chỉ sợ không kiềm được cảm xúc rồi òa khóc như đứa con nít mà thôi.

Vậy đấy, dấu đi nỗi nhớ xa nhà nhớ bố mè và chiềm vào một giấc ngủ thật sâu để mai tỉnh dậy lại bắt đầu một ngày mới quên đi cảm xúc ấy. Cùng đọc loạt những status cô đơn nhớ nhà nhớ bố mẹ được sưu tầm từ chính những con người đang ở trong hoàn cảnh đó, và cho bạn một cảm xúc chân thật nhất khi xem.

Status Cuộc Sống Xa Nhà Ý Nghĩa

1. Sau nhiều năm xa nhà tôi bỗng phát hiện ra điều đáng buồn nhất không phải là cảm giác nhớ nhà mà là lúc trở về những mối quan hệ cũ (người thân, người quen, họ hàng, bạn bè) đều không còn như trước nữa. Giữa chúng tôi từ bao giờ có thêm một khoảng trống ngăn cách chẳng thể nào được lấp đầy. Một mối quan hệ danh nghĩa, xã giao và xa lạ. Tôi chẳng thể thấu hết những biến cố họ đã trải. Họ cũng chẳng bên tôi những khoảnh khắc thay đổi đến không ngừng. Và tôi cảm nhận rõ sự lạc lõng, cô đơn ngay trên chính mảnh đất mình đếm từng ngày để trở về. Đôi lúc tôi mơ hồ hoài nghi: phải chăng lựa chọn rời đi lúc ban đầu của mình là sai?

2. Tôi nức nở gục đầu lên bàn làm việc khóc như đứa trẻ hư lạc đường vừa tìm lại mẹ trong đêm tối. Với tay cầm lấy điện thoại, bấm số gọi về nhà, tôi thì thầm: “Mẹ ơi, bây giờ con đã hiểu, thì ra Tết là quê hương!

3. Đi xa hay trở về, độc thân tiếp hay lấy chồng, có con hay không có con… phụ thuộc vào mình, chứ không phải vào vài ba lời tầm phào của người khác. Bản thân mình thấy đến thời điểm rồi, bắt đầu ý thức được việc mình đã già hơn một chút rồi, thì phải tự ổn định đi thôi. Còn nếu vẫn luôn thấy mình trẻ và luôn làm mới mình, thì cứ vô tư mà bay nhảy tiếp.

4. Nhiều khi người ta cứ thích ra đi để tự làm khổ mình bằng nỗi nhớ

5. Đi xa sau lại về gần. Chắc rời chốn ấy vơi dần an yên.

6. Sau một chuyến đi xa mọi thứ lại dễ chịu hơn rất nhiều. Suy nghĩ cũng thoáng hơn, được mất cũng thoáng hơn và cả chuyện tình cảm cũng không còn nặng lòng nữa. Rời đi không phải là trốn tránh mà để nhìn lại mọi thứ xem nên giữ thứ gì và buông thứ gì.

7. Tôi quyết định đánh đổi những năm tháng tuổi trẻ của mình bằng một chuyến đi xa, rất xa, đến nơi địa đầu của tổ quốc. Tôi không chuẩn bị gì quá nhiều, theo con đường, theo cảm tính và theo những nông nổi của tuổi trẻ. Tôi chỉ muốn thử một lần buông xuôi hết tất chỉ cứ thế mà bước đi, không vướng bận, không lo sợ bất cứ điều gì. Tôi đi để khám phá thế giới, và hơn hết khám phá chính con người mình.

8. Mỗi một chặng hành trình. Xuất phát, lặn lội, đến nơi, quay về. Mục đích cuối cùng chẳng phải là đặt chân tới một xứ sở nào đó, mà là thấu hiểu và thu hoạch được một con người mới của mình.

9. Ngồi nói chuyện với mẹ của nhỏ bạn. Bác than: Cứ tưởng tụi nhỏ sau này về sống chung nhưng càng lớn nó càng xa mình. Tự dưng cảm thấy thương bậc làm cha mẹ. Cả đời lam lũ chỉ mong con cháu bên cạnh nhưng tụi trẻ, như hắn, càng lớn lại càng đi xa.

10. Có những ngày như thế, bất lực không thể nói gì, buông xuôi mọi thứ, muốn phóng về nhà, ôm mẹ, ngồi net chơi game với ông anh… Được vui vẻ thoải mái… Nhưng không thể vì quá xa… Không có gì trong tay…. Không thể phi máy bay vèo một cái là tới nhà… Oà khóc với mẹ và nói ” Mẹ ơi, con mệt mỏi với thế giới bên ngoài, con muốn ở bên mẹ như vậy thôi có đựơc không..?”

11. Bạn có thể hứa rồi quên rằng cuối tháng về chơi, nhưng ông bà cha mẹ thì nhớ. ..Những người già không cần con cháu về đỡ đần mình, họ chỉ cần thấy chúng nó cho vui cửa vui nhà thôi.

12. Tuổi trẻ, có người chạy theo những cám dỗ mới. Bỏ lại đằng sau: gia đình, bạn bè, anh em … Mối quan hệ nào cũng vậy, cứ hời hợt. Từng ngày. Từng ngày rồi sẽ tuột mất.

13. Bạn chẳng hề là người quan trọng nhất với ai, thế nên đừng bao giờ yêu cầu và đòi hỏi quá nhiều. Nhưng bạn là người quan trọng nhất với chính bạn và có thể là bố mẹ bạn nữa.

14. Có những ngày, áp lực chỉ muốn nín thở! Có những ngày, mệt mỏi chỉ muốn từ bỏ tất cả để trở về!

15. Đúng là nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ ba mẹ ông bà thôi mà ăn nuốt cũng khó trôi nữa.

16. Chiều qua, lúc một mình ở nhà suy nghĩ xem tối nay ăn gì, bỗng nhiên ta chợt nhớ cơm nhà đến thế. Đã bao lâu rồi ta chưa được ăn bữa cơm gia đình ?. Có lẽ chiều nay chuồn làm bắt xe về nhà thôi.

17. Mọi thứ luôn trôi về phía trước, chỉ có nhà là vẫn ở lại phía sau, để đón ta trở về …

18. Chưa bao giờ tôi hối hận với lựa chọn đi học xa của mình. Khi đi xa tôi nhận ra rằng, mình phải về nhà. Đúng. Đi xa là để biết mình phải về nhà.

19. Việc học xa nhà đối với mình lúc nào cũng là một điều rất khủng khiếp. Đồng ý vì mình là đứa tự lập rất rất rất kém nên việc xa nhà mới trở nên như vậy. Có lúc mình đã nghĩ thà rằng học tạm ở một trường đại học nào đấy chất lượng có thể không tốt nhưng ở gần nhà còn hơn. Vậy thì sẽ được sống cùng bố mẹ. Tệ hơn, có lần mình đã nghĩ thà chết còn hơn phải đi học xa. Đúng! Mình đã nghĩ vậy đấy.

Và ngày hôm nay mình lại nghĩ vậy một lần nữa. Được bố đưa đi. Bố đưa đến tận cửa. Bố cầm đồ giúp. Nhưng thật sự chỉ muốn về nhà. Nếu có thể thu nhỏ thành tí xíu rồi chui vào túi áo của bố để theo về cùng thì tốt. Về luôn. Bỏ học luôn. Nhưng mà đâu thể vậy được. Vẫn phải đi học. Vẫn chẳng thể ở nhà. Vẫn ngồi viết mấy dòng này nước mắt nước mũi tèm lem.

20. Thành phố này biết bao nhộn nhịp, nhưng lòng tôi mãi chỉ hướng về quê hương.

Status Nhớ Nhà Nhớ Bố Mẹ

21. Là nhận ra 1 đứa con gái 45 kí như tôi có thể kéo hành lí nặng tận 35kg nhanh chóng quay về nhà.

22. Gặp được người con gái mình thương cũng cảm thấy không có cơ hội rước về nhà.

23. Rồi bạn sẽ phát hiện ra, tình cờ nghe được giọng nói quê mình sẽ làm bạn muốn khóc đến nhường nào.

24. Tôi tham gia biết bao nhiêu lần thi cử, nhưng không ngờ chỉ để rời xa quê nhà…

25. Kí túc xá trở thành nơi dừng chân duy nhất của những đứa xa nhà.

26. “Mẹ, con khỏe lắm, vẫn ăn uống đều đặn, con còn tiền tiêu mẹ đừng lo, con không bị bệnh, bạn bè rất tốt..”.

27. Mỗi lần quay về là háo hức mong đợi, mỗi lần lên lại là lưu luyến không nỡ rời xa.

28. Không còn được thường xuyên gần gũi với gia đình, cùng quây quần bên mâm cơm với người thân cũng thưa dần. Đó là cuộc sống của những bạn sinh viên đi học xa nhà.

29. Con nhớ nhà, nhớ ba lắm chứ .. Nhưng ba không giờ hiểu con .. Xin lỗi ba vì kể từ giờ có lẻ cha con mình chẳng còn đón giao thừa chung nữa .. 17 năm con ba bên, 17 năm ăn tết chung ba, 17 năm đón giao thừa cùng ba ..Tất cả con sẽ gói vào kỉ niệm.

30. Cái tết đầu tiên xa bố mẹ xa các con chỉ nghĩ tới bố mẹ các con ở nhà cũng muốn khóc rồi nhưng vẫn luôn tự động viên bản thân mình phải cố gắng vì tương lai cuả các con nhớ các con rất nhiều.

31. Lại xa nhà, cái cảm giác bước ra khỏi nhà chẳng dám quay lại nhìn mẹ, bước lên tàu cũng chả dám quay lại nhìn ba, bởi nước mắt nó cứ chực chờ rồi tuôn ra thôi. Hay là mình đừng lớn nữa được không.

32. Vì cuộc sống. Vì tương lai nên con phải xa gia đình. Xa người thân. Từ bỏ mọi cuộc vui với bạn bè. Đến nơi đất khách quê người mong tìm kiếm một tương lai tươi đẹp hơn.

33. Giành cả tuổi thanh xuân để Đi đến một nơi đầy trông gai. Để rồi giờ đây tôi cảm thấy mệt mỏi. Muốn từ bỏ tất cả để trở về.

34. Sắp Tết rồi tôi nhớ các con tôi đang học ở xa kg về quê hương đón xuân cùng ba mẹ và mọi người được.

35. Cái tết thứ 2 con xa nhà nhưng lại là cái tết đầu tiên thiếu vắng ba …con biết mẹ sẽ buồn và nhớ ba nhiều lắm, thương mẹ nhiều lắm nhưng con không thể về ăn tết cùng mẹ để xoa dịu nỗi buồn của mẹ khi nhớ ba.

36. Con nhớ nhà nhiều lắm giờ chỉ muốn chạy vào lòng mẹ thôi nhiều lúc cố tỏ ra mình mạnh mẽ nhưng có ai hiểu tôi đã mệt mỏi thế nào không.

37. Mỗi lần từ nhà đi vào Sài Gòn lại, không bao giờ dám nhìn thẳng vào mắt mẹ. Sợ sẽ oà khóc rồi lao vào ôm mẹ, rồi không đủ dũng khí bước tiếp. Lúc nào cũng tạm biệt mẹ rất qua loa, hi vọng mẹ không vì vậy mà buồn.

38. Thật sự phải học cách một mình. Đói thì tự phải đi mua, ốm thì tự mình đi mua thuốc,…chẳng biết kêu ca với ai, cũng chẳng ai chăm sóc hỏi han mình nữa rồi. Ngày bé chỉ háo hức được sống tự lập, giờ thì chỉ ước được ở mãi ở nhà. Chưa bao giờ 1 tuần lại dài như thế. Cũng chưa bao giờ cảm thấy quê hương thiêng liêng như vậy. Ở giữa thành phố chật chội, đông đúc chỉ toàn những con người xa lạ, gặp được người đồng hương. Cảm giác thật sự rất hạnh phúc, bình yên. Và có lẽ khoảnh khắc không nỡ nhất chính là khoảnh khắc bước lên xe khách, chỉ kịp nhìn thấy mẹ vẫy chào đằng sau, lúc đó không kìm đươc mà rơi nước mắt. Nhà có việc gì cũng giấu mình, sợ ảnh hưởng đến việc học. Quả thực, bước chân ra ngoài rồi mới thấm thìa ngoài gia đình ra, chẳng có ai tốt với mình vô điều kiện như thế.

39. Chưa từng biết cảm giác đạp xe đến trường là như thế nào, chưa từng biết cái nắng nóng gay gắt mỗi khi tan học về nhà, một năm trung bình được về 3 lần cộng với những ngày nghỉ lễ mặc dù vẫn trong tỉnh nhà. Năm nay xa nhà năm thứ 8, bạn mới, trường mới, một thành phố mới, xa lạ, tủi thân có, nước mắt có. Chỉ muốn bỏ mọi thứ để về nhà với bố mẹ. Nhưng là cả tương lai mình đấy mà, đã chọn rồi thì phải đeo đuổi đến cùng thôi..

Bố mẹ đau ốm không biết, bố mẹ cũng không nói cho biết. Nhà có chuyện gì cũng giấu mình. Nói là sợ ảnh hưởng đến việc học của mình.. rất nhiều thứ ở nhà mình đều không rõ. Tất cả chỉ muốn cho mình chuyên tâm vào việc học hành.. kể mãi cũng không hết được những câu chuyện này..

40. Là mỗi lần mệt, buồn và hụt hẫng tới mức nào, thì cũng ráng dậy mà ăn uống, chăm sóc bản thân, tiếp tục làm việc. Vì mẹ còn phải hi sinh cho mình bao nhiêu thứ, cực khổ chịu đựng đủ điều, bản thân nhất định phải cố gắng, cố gắng vì mình 1 thì phải cố vì mẹ 10. Chí ít sau này không để mẹ chịu khổ nữa!

Status Xa Nhà Nhớ Mẹ Buồn

41. Học xa nhà dù rất muốn canh giờ gọi về hỏi thăm em nhỏ hay mẹ dạo này ổn không mà khó lòng làm được vì phải cố gắng học cho tốt để không uổng tiền và công sức mẹ cho đi học xa nửa vòng trái đất như vậy.

42. Đi học xứ khác dù có nhiều niềm vui và cái mới đi chăng nữa, đâu đó dọc đường vẫn cố dáo dác tìm xem có điểm gì giống với khung cảnh xưa không cho đỡ nhớ. Dù cảnh đẹp muốn lặng người nhưng vẫn không đem lại được cảm giác bình yên như cách mà quê hương vẫn mang lại cho mình….

43. Tuổi còn trẻ mà bảo ko muốn đi xa cảm giác cứ như có tội vậy, lúc thì thấy phấn chấn lên được, lúc thì lại ngồi buồn khủng khiếp, đan xen lẫn lộn, lời giành cho người ấy, cũng vẫn giữ trong lòng….

44. Một cảm giác mà ngay cả mơ tôi cũng sẽ không nghĩ nó sẽ xảy ra với mình. Mỗi sáng thức dậy không còn thấy ba nữa, cũng không nghe tiếng mẹ. Lúc về nhà, trưa học về, là có thể nhỏng nhẻo với ba mẹ, được ba xách cặp, mâm cơm dọn sẵn. Bây giờ về tới kí túc là nằm ngủ, tới chiều đi học, vậy là hết chuyện. Tối đến, ở nhà ba sẽ bật quạt lên, dù cái quạt kế bên nhưng chẳng bao giờ chịu bật, cứ đợi ba, học khuya đói, ba sẽ nấu mì và 2 qủa trứng, lúc thì ba giằng mùn sẵn sàng, bây giờ thì quạt không bật thì chả ai bật.

45. Lúc trước chỉ mong nhanh chóng học xong để đi học xa thật xa, đi chơi cho sướng mà không bị gọi về. Đến lúc đi học rồi chẳng như mình tưởng, thứ gì cũng phải tự lo, cảm giác tủi thân khi nhìn mấy bạn học cùng lớp nhà ở địa phương thật may mắn vì luôn có người nhà bên cạnh. Đôi lúc chỉ muốn bỏ hết để về nhà, ăn bữa cơm gia đình vì thèm cơm mẹ nấu, có mọi người thân quây quần kể mọi chuyện trên đời.

46. Thầm nghĩ sau này có con chắc chắn sẽ bị quả báo, con sẽ bỏ mình đi xa như mình đi xa ba mẹ. Đi học rồi đi làm, một năm về được vài lần, mỗi lần đi là cảm giác khó chịu không nói ra được, thấy ba mẹ chuẩn bị cái này cái kia cho mang đi là cứ muốn khóc.

48. Là khi cảm thấy nhớ nhà, chỉ duy nhất 1 balô đựng quần áo, leo lên xe ngồi vài tiếng là tới nhà. Về nhà mẹ cho ăn ngập mặt, có tiếng cười trong mâm cơm, được nhìn thấy những người mình yêu thương mỗi ngày. Khi trở về với Sài Gòn lại tay xách nách mang, nào là thức ăn, đồ ăn vặt, những loại thuốc phổ biến các kiểu.

49. Khi làm đồ án tốt nghiệp là lúc cần tiền nhất và cũng là lúc dừa rớt giá, thời gian dồn hết vào đồ án không thể làm thêm được, nghe điện thoại ba mẹ nói ” nếu con cần tiền thì nói với ba mẹ, ba mẹ còn mà” nhưng mình biết ở nhà chẳng đủ ăn, thế rồi mình dồn tất cả tiền ăn vào làm đồ án, mỗi ngày chỉ ăn cơm một bữa liên tục gần 3 tuần, nhưng vẫn không đủ, cũng nhờ thằng bạn cho mượn tiền làm trước từ từ trả sau nên qua được, ngày gặp giáo viên phản biện mình gục luôn tại bàn, thầy phản biện sợ quá nên cho qua ải luôn không làm khó dễ. Tới giờ vẫn còn ám ảnh kinh hoàng, thời sinh viên đúng là đẹp nhất, nhưng chẳng bao giờ muốn quay lại.

50. Là khi chuẩn bị bữa cơm phải lau những giọt nước mắt, là những hình ảnh gia đình đoàn tụ hiện mãi lên,là cảnh nước mắt chan cơm, là những lần gọi điện về nghe tiếng khóc từ hai phía, là những lúc cô đơn đến lạ….

Status Buồn Nhớ Nhà Khi Ở Xa

51. Nhớ nhà, nhớ những món ăn ở quê. Du học được và mất cũng nhiều, nhưng nhận ra được có nhiều thứ đáng quý và những con người đáng trân trọng.

52. Là cảm giác tủi thân khi một mình tự lo cho cuộc sống mới không có bố mẹ bên cạnh quan tâm, nhắc nhở, là cảm giác tủi thân khi mới vào nhập học được mấy hôm thì đau ốm, là cảm giác nhớ nhà mà lịch học lại kín chẳng thể về, chỉ có thể gọi về nhà vài cuộc điện thoại nghe giọng mẹ, giọng ba, giọng em miệng thì cười mà trong lòng nhung nhớ, nước mắt vẫn cứ chảy, nhiều khi giọng còn run lên nhưng phải kìm lòng lại vì không muốn ba mẹ buồn, giờ đây chỉ muốn về nhà, 1 hôm thôi cũng được!

53. Muốn về nhà kinh khủng. Nhớ ngôi nhà mình ở khi phải ở phòng trọ kém chất lượng. Luôn đau đầu vì tiền nong, luôn phải làm mọi thứ 1 mình…

54. Là cảm giác chỉ muốn ôm nguyên cái nhà trong đó có ba có mẹ. Ngày ngày đi học đi làm về thấy mẹ thấy ba thấy chị 2 đang ngồi xem ti vi chờ mình…

55. Học hành mệt mỏi, nhớ nhà, gặp chuyện không vui… nhớ nhà, đi làm mệt cũng nhớ nhà… ra đường trời nóng đường đông lại nhớ nhà,… ăn uống không vô cũng nhớ nhà, đau ốm nhớ nhà… bất cứ chuyện gì cũng gợi nhớ nhà.

56. Mỗi lần tôi về nhà bố sẽ chở theo em gái nhỏ xíu cười rạng rỡ ra đường lớn đón tôi, khi tôi đi lại em gái nhỏ xíu của tôi khóc nấc không cho đi, tôi khóc theo, rất buồn, không muốn trở lại thành phố ấy.

57. Đại học xa nhà mỗi lần về nhà là mỗi lần vật vã chỉ muốn mau chóng kiếm ra thật nhiều tiền để rút ngắn quãng thời gian đi lại. Đại học xa nhà để biết được là lòng người bạc bẽo để ta phải kiên cường mạnh mẽ mà chống chọi. Đại học xa nhà là thèm cơm nhà nấu thèm có người hay than phiền thèm được nhõng nhẽo và được nuông chiều.

58. Đi học xa nhà, có những lúc mẹ – người phụ nữ quan trọng nhất đời bạn, cần bạn nhất thì bạn chỉ có thể nằm trùm chăn trong căn phòng trọ ở 1 thành phố khác bất lực nằm khóc.

59. Xa không hẳn xa, gần không hẳn gần, nhưng có đi học mới biết mình muốn về nhà đến nhường nào. Chỉ 3 năm thôi, mọi thứ thay đổi quá nhiều, mất mát quá nhiều.

60. Đôi lúc ở nhà cảm thấy chán, nhạt nhẽo vô cùng… Nhưng đến khi đi xa rồi mới thấy nhớ, thấy thèm lại cái vị quê nhà, mong muốn được ở bên cha mẹ, được ăn bữa cơm đoàn tụ…

61. Cuộc đời là vậy con niềm vui của người này là nổi buồn của khác con cứ luôn nghĩ rằng bố mẹ luôn ở bên con!

62. Không nơi nào bằng quê nhà mỗi lan tết về, không có món quà nào đáng trân trọng bằng sức khoẻ của đấng sinh thành của chúng ta. Công nhận tết mà phải nơi xu người thật la co đơn thật.

63. Không gì quý hơn tình gia đình hết, dù bạn đi năm non bốn biển cũng đều muốn được về nhà, vì ngôi nhà là nơi có đầy ắp tình yêu của cha mẹ và gia đình.

64. Không gì quý hơn tình gia đình hết, dù bạn đi năm non bốn biển cũng đều muốn được về nhà, vì ngôi nhà là nơi có đầy ắp tình yêu của cha mẹ và gia đình.

65. Cuộc đời có những cái rất đơn giản thường ngày bên chúng ta, nhưng đôi khi chúng ta không nhận ra cứ đi học những cái cao siêu ở đâu cho mệt.

Nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương nhớ bố mẹ luôn thường trực trong mỗi chúng ta, chỉ là không thể nào nói thành lời. Cái nỗi nhớ vô tận ấy không tài nào có thể đong đếm được nhiều hay ít, sâu sắc hay nông cạn. Nó đơn thuần chỉ là nỗi khao khác được trở về bên gia đình, về với bố mẹ nơi mà bạn có thể tìm được chốn bình yên tâm hồn. Đó chính là cảm xúc xuất phát từ trái tim của mỗi con người, khi mà nguời ta trong hoàn cảnh bắt buộc nào đó, phải xa quê, phải đến sinh sống nơi đất khách quê người…

Xa nhà nhớ nhà là thứ cảm xúc không thể nào tả hết được, những khó khăn mà ta gặp phải nơi đất khác, thèm những bữa cơm thơm nồng mẹ nấu… đó chỉ là trong tiềm thức khi bạn đang phải bước tiếp trên con đường học vấn và mưu sinh. Hi vọng qua những status cuộc sống xa nhà nhớ quê hương bố mẹ ở trên sẽ giúp bạn phần nào vơi đi nỗi nhớ và tìm được sự đồng cảm trong từng câu status.

【#10】Mẫu Bài Phát Biểu Chúc Mừng Thượng Thọ Hay Nhất

Khi tổ chức chức mừng thọ ( khao thọ) một việc không thể thiếu đó là phát biểu lời chúc mừng trước toàn thể gia đình. Với những người đã từng nói trước đám đông thì đây là một việc hết sức bình thường. Tuy nhiên với những người chưa bao giờ đứng phát biểu thường có tâm lý sợ nói nhầm, nói sai… Sau đây chúng tôi xin tổng hợp lại những mẫu bài phát biểu chúc thọ hay nhất để quý vị tham khảo và áp dụng nếu có dịp lên phát biểu chúc mừng thượng thọ trong những ngày sắp tới.

Mẫu bài phát biểu chúc mừng thượng thọ hay nhất

Để có thể phát biểu trong lễ mừng thọ được tự nhiên và lưu loát nhất quý vị có thể tập một số bước sau.

– Đọc kỹ mẫu bài phát biểu chúc thọ phổ biến

– Tập phát biểu trước gương

– Tập phát biểu tại gia đình trước người thân và nhờ mọi người góp ý về ” ngôn ngữ hình thể” ….

– Bước cuối cùng là khi lên phát biểu quý vị hãy nói một cách tự nhiên nhất. Để bài phát biểu được tốt nhất, quý khách nên học thuộc ý chính và phát biểu, nếu không thể học thuộc mới dùng đến giấy Viết sẵn.

Mẫu bài phát biểu tại lễ mừng thọ người cao tuổi dành cho cán bộ, lãnh đạo

Kính thưa ……………………………………………………………… ……………………………………………………………………………

Kinh thưa các cụ, các ông, các bà!

Thưa các vị đại biểu!

Hôm nay Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Hội người cao tuổi xã………..tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi trong xã đăng thọ tuổi 75, 80, 85, 90, 95, 100 . Tới dự buổi lễ, thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND xã xin được nhiệt liệt chúc mừng các cụ, các ông, các bà đăng thọ tuổi 75, 80, 85, 90, 95, 100 năm nay. Kính chúc các cụ, các ông, các bà đăng thọ có sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc, năm mới an khang, thịnh vượng.

Kính thưa các cụ, các ông, các bà

Kính thưa các vị đại biểu!

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của nhà nước. Thực hiện lời dạy của người, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người, tôn vinh, và phát huy giá trị vô giá của người cao tuổi để họ tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp đổi mới đất nước. Ý thức được vai trò, tầm quan trọng của người cao tuổi đối với sự phát triển của địa phương, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền và Hội người cao tuổi đã thường xuyên quan tâm phát huy vai trò, trách nhiệm của người cao tuổi ở địa phương. Người cao tuổi trong toàn xã đã tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, hiến kế, hiến công, nêu gương trên lĩnh vực công tác, lao động sản xuất, giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Bằng uy tín của mình hàng trăm hội viên người cao tuổi đã tham gia các tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân, thanh tra nhân dân, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, trực tiếp hòa giải các bất hòa trong khu dân cư, phát hiện kẻ xấu, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi…Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị xã hội, các hội quần chúng quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt kết quả trên nhiều mặt.

Cuối cùng tôi xin một lần nữa chúc toàn thể các cụ ông, cụ bà luôn dồi dào sức khỏe, là tấm gương sáng cho con cháu . Chúc các cụ ” Phúc như đông hải – Thọ tỷ nam sơn”

Chú ý: Đặt mua tranh mừng thọ – Món quà mừng thọ ý nghĩa nhất cho bố mẹ, giảm ngay 200K, free ship

Mẫu bài phát biểu chúc mừng bố mẹ thọ tuổi 70, 80, 90 … Chúc mừng thượng thọ

“Kính thưa Cha Mẹ!

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa các vị khách quý có mặt trong buổi lễ mừng thọ ngày hôm nay. Dòng thời gian cứ chảy dài vô tận theo năm tháng của cuộc đời, mới thuở nào chúng con sinh ra trong vòng tay thân thương, trìu mến của Cha Mẹ mà hôm nay chúng con đã trưởng thành khôn lớn. Hôm nay nhân lễ chúc thọ của Cha, cho phép chúng con khơi lại những nỗi niềm, những hạnh phúc, buồn vui trong cuộc đời của Cha, Mẹ – Đấng sinh thành cao quý.

Kính thưa Mẹ hiền, Cha yêu của chúng con!

Trên thế giới có lắm nhiều kỳ quan nhưng kỳ quan đẹp nhất vẫn là trái tim người Mẹ và tấm lòng của người Cha. Trong cuộc sống có lắm nhiều tình cảm nhưng tình cảm đẹp nhất, trường tồn nhất vẫn là tình của Mẹ Cha. Dù con đếm được cát song nhưng không đếm được tấm lòng Mẹ Cha. Dù con đo được sớm chiều nhưng không đo được tình yêu Mẹ hiền. Mẹ Cha cho con niềm tin để vững bước vào đời, dù với muôn ngàn gian khó, cho con tình cảm nồng ấm, che chở con trên vạn nẻo thời gian. Suốt đời dường như Cha, Mẹ chỉ biết sống cho con, lo lắng cho con.

Mẹ có thể đi sớm về trưa, giãi nắng dầm mưa hay băng rừng lội suối. Mẹ tảo tần suốt tháng, quanh năm, không có khổ đau nào mà Mẹ không từng trải, không có gian khó nào mà mẹ chẳng nếm qua. Miễn sao Cha Mẹ thấy chúng con vô tư, vui sống bao nhiêu đó thôi là đã mãn nguyện lắm rồi. Quả thật: “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.” Để thể hiện tình cảm của chúng con dành cho cha mẹ trong ngày vui mừng thọ hôm nay con xin kính dâng lên cha mẹ bài thơ để tỏ lòng của chúng con dành cho cha mẹ.

Một số lời chúc thọ ngắn hay nhất

Lời chúc thọ của các cháu đối với ông bà:

Mẫu lời chúc thọ hay: Nhân ngày lễ thiêng liêng và đầy tình cảm này, cháu (con) kính dâng lên ông bà kính yêu lời cảm ơn sâu sắc vì đã sinh ra ba má của con để con được có mặt trên thế gian nay và cảm nhận được tình cảm ấm áp của gia đình, sự tươi vui của cuộc sống

Mẫu lời chúc thọ phổ biến: Hôm nay mừng thọ ông bà,con không biết nói gì hơn ngoài việc chúc ông bà sống thật lâu và thật mạnh khỏe để hưởng thụ bên cạnh con cháu. Con cám ơn ông bà đã cho chúng con ngày hôm nay và con mong ông bà sẽ mãi trẻ khỏe

Lời chúc thọ của các con đối với bố mẹ:

Lời chúc thọ bố mẹ hay: Nhân dịp lễ mừng thọ của cha mẹ ngày hôm nay, con xin được gửi lời kính chúc cha mẹ sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi, phúc đức vô biên để con cháu ngày ngày tạ ơn công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Con xin cám ơn cha mẹ rất nhiều nhiều.

Lời chúc thọ bố mẹ phổ biến: Nhân ngày mừng thọ của bố mẹ, chẳng có gì hơn, con chỉ muốn chúc bố mẹ có thật nhiều sức khỏe để có thể ở bên cạnh bố mẹ nhiều.

Một lưu ý rất quan trọng khi phát biểu lời chúc mừng thọ ông bà, bố mẹ

Chúng tôi đã lặp đi lặp lại rất nhiều lần vấn đề này, nhưng rất nhiều người vẫn nhầm lẫn, có thể do quý vị đọc tư vấn trên internet nhưng ở các nguồn copy và không hiểu vấn đề . Quý vị cần lưu ý khi phát biểu, hay viết lời đề tặng chúc mừng khao thọ TUYỆT ĐỐI không viết theo mẫu: Chúc mừng bố, mẹ, ông bà thọ.70,80… Tuổi . Đây là một sai lầm chết người. THỌ 70 TUỔI là cách ghi trong trướng phúng viếng người đã chết, ý nói ông này thọ 70 tuổi thôi. Chúng ta tổ chức lễ mừng thọ cho bố mẹ để mong bố mẹ sống lâu với con cháu cớ sao lại chúc THỌ 70 Tuổi??

Vậy cách phát biểu cách viết đùng là gì? Cách viết đúng phải là: Chúc mừng, ông, bà, bố, mẹ THỌ tuổi 70, 80…. Có thọ tuổi 70 thì sẽ có thọ tuổi 71, 72…. và hơn nữa. Đó mới là ý nghĩa thực sự của lời chúc thọ. Qua đây cũng xin nhắn gửi tới các bạn làm Copyright lưu ý vấn đề này để khi biên tập nội dung đừng nhầm lẫn sẽ vô tình tuyên truyền cái sai rất tắc trách.

Quý vị và các bạn hãy cùng chúng tôi giúp nhiều người tránh được sai lầm này bằng cách chia sẻ lên mạng xã hội ( Facebook…) để nhiều người được biết.