Top 14 # Ca Dao Tục Ngữ Về Dân Số / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Boxxyno.com

Một Số Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Thầy Cô / 2023

Một số câu ca dao tục ngữ về thầy cô

Trong bài viết này, Tiếng Việt 24h xin giới thiệu đến các bạn bài học : Một số câu ca dao tục ngữ về thầy cô.

Ca dao, tục ngữ về thầy cô

Có thờ thầy mới được làm thầy

Ý nghĩa : Phải biết kính trọng và biết ơn những người đã dạy dỗ chúng ta. Có như vậy, sau này chúng ta mới có thể dạy bảo được người khác và được họ tôn trọng.

Con ơi ghi nhớ lời này / Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên

Ý nghĩa : Nhắc nhở mọi người phải luôn ghi nhớ công lao nuôi nấng, dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô.

Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy / Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao

Ý nghĩa : Ca ngợi công ơn của cha mẹ và thầy cô giáo. Sau này khi đạt được thành công trong cuộc sống, chúng ta cũng không bao giờ được quên công ơn của họ, những người đã nuôi nấng, dạy dỗ ta nên người.

Không thầy đố mày làm nên

Ý nghĩa : Cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của thầy cô, nếu không có họ dạy dỗ và chỉ bảo, chúng ta sẽ không thể trở thành một con người toàn vẹn.

Ví dụ :

A: Em đã hiểu cách làm chưa?

B: Dạ em hiểu rồi. Em cảm ơn thầy nhiều lắm, không có thầy chỉ chắc em còn lâu mới giải được bài này. Đúng là “không thầy đố mày làm nên”.

Mồng một tết cha, mồng ba tết thầy

Ý nghĩa : Thể hiện sự kính trọng, biết ơn, quan tâm đối với cha mẹ, thầy cô vào dịp Tết cổ truyền của Việt Nam. Thầy cô cũng giống như người cha, người mẹ thứ hai của chúng ta.

Ví dụ :

A: Ủa, chào mấy em. Sao lại kéo nhau qua nhà cô vậy nè?

B: Dạ, có câu “mồng một tết cha, mồng ba tết thầy”, nên hôm nay tụi em qua đây để chúc tết cô ạ.

Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy

Ý nghĩa : Phải tôn kính, biết ơn người đã dạy bảo mình (dù chỉ là nửa chữ).

Ví dụ : Có câu “một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, nên dù chỉ được học với cô trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng tất cả chúng em đều vô cùng biết ơn cô. Chúc cô thành công trong sự nghiệp trồng người của mình.

Một chữ nên thầy, một ngày nên nghĩa

Ý nghĩa : Trân trọng những ân nghĩa của những người đã dạy dỗ ta từ nhỏ đến lớn.

Ví dụ : “Một chữ nên thầy, một ngày nên nghĩa”, xin được cảm ơn tất cả những điều tốt đẹp mà thầy cô đã dành cho chúng em trong những năm vừa qua.

Muốn sang thì bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy

Ý nghĩa : Thể hiện sự kính trọng của xã hội đối với nghề nhà giáo.

Trâu kén cỏ trâu gầy, trò kén thầy trò dốt

Ý nghĩa : Phải khiêm tốn, phải yêu quý thầy cô, những người đã dạy dỗ mình, thì mới nên người.

We on social : Facebook

Tuyển Chọn Tục Ngữ Ca Dao Dân Ca Việt Nam / 2023

Tuyển chọn tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam

Nhà xuất bản: NXB Thời đại

Tác giả: Phúc hải

Năm xuất bản: 2014

Số trang: 523

Khổ sách: 14.5×20.5 cm

Dạng bìa: Bìa cứng

Tuyển chọn tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam tác phẩm đặc sắc mang giá trị nhân văn lớn

Nhắc tới ca dao, tục ngữ của nhân dân ta thì đó phải kể tới một kho tàng văn hóa với giá trị quan trọng. Đối với các bạn trẻ càng cần tiếp cận và thấu hiểu những giá trị này từ những người đi trước để kho tàng này không bị mai một đi theo thời gian. Tác giả Phan Hải đã tuyển chọn và làm nên cuốn sách ý nghĩa này: Tuyển chọn tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam xứng đáng được đón nhận bởi những giá trị mà nó mang lại cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là vô cùng cần thiết với các bạn trẻ.

Tuyển chọn tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam cuốn sách tập hợp những giá trị văn hóa của nhân dân ta.

Sau thời gian sưu tập, biên soạn tác giả đã cho ra đời bộ sách với phương diện khá đầy đủ những câu ca dao, tục ngữ của nhân dân ta. Cuốn sách bao gồm 3 phần:

Phần I. Ca dao

Phần II. Tục ngữ

Phần III. Dân ca.

Mỗi phần gồm rất nhiều các câu ca dao, dân ca, tục ngữ của cha ông ta để lại. Ý nghĩa của nó giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc về cuộc sống, tình người, tình yêu, gia đình, xã hội..từ đó giúp chúng ta đúc rút ra được các bài học để rèn luyện bản thân trở thành những con người có trách nhiệm với gia đình và xã hội, những con người có một tâm hồn trong sáng, lương thiện. Đồng thời cuốn sách cũng nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay không được quên đi cội nguồn, truyền thống của dân tộc.

Ý nghĩa sâu sắc của từng câu ca dao, tục ngữ, dân ca:

Ca dao, tục ngữ, dân ca truyền miệng của Việt Nam, có sắc thái độc đáo, khó sánh được. Mỗi câu từ đềud mênh mông kỳ thú, phản ánh nếp sống, lối suy nghĩ của dân tộc Việt trải qua 4000 năm văn hiến.

Một dân tộc văn minh, nhiều nghị lực, dũng cảm, đầy thi vị. Ca dao tục ngữ là niềm tự hào to lớn của dân tộc Việt Nam. Không phải dân tộc nào cũng có được văn chương và thi sĩ tính như thế. Non nước Việt Nam đẹp nghìn thu, vô song. Người nước Việt cũng khác thường. Trải qua nhiều thời đại, kho tàng văn chương bình dân Việt Nam càng phong phú, súc tích với biết bao câu tục ngữ, ca dao, những câu hát điệu hò muôn hình muôn vẻ.

Dân ca là ca dao đã được dân gian hát và hò qua nhiều thể điệu đặc thù của từng địa phương. Ca dao, tục ngữ, kho tàng văn học phong phú, là kiến thức vô giá. Ca dao thể hiện nghệ thuật sống đẹp, phong tục tập quán, tín ngưỡng. Ca dao đầy tình nghĩa : Tình cảm trai gái, vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh em, tình cảm giữa con người với thiên nhiên, cây cối loài vật. Ca dao, tục ngữ, dân ca đặc cao giá trị nếp sống của con người tự do xã hội chủ nghĩa.

Ca dao bảo vệ chân thiện mỹ, đề cao cái đẹp cái hay, chỉ trích cái xấu trong xã hội loài người. Ca dao tục ngữ là một hành trình tìm về cội nguồn của nước Việt Nam mến yêu. Đọc ca dao để thấy khí thiêng sông núi Việt, đọc ca dao để thấy tinh thần hiện hữu, bản sắc dân tộc của dân tộc Việt. Thấy ra ý thức dân tộc và sức mạnh tinh thần của người Việt, thấy cái tinh thần kháng chiến quật cường của người Việt, nhất định không chịu đồng hoá.

Hãy đọc Tuyển chọn tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam để thấy thông điệp của tiền nhân để muôn đời cho dân con nước Việt.

Biết Một Số Ca Dao Tục Ngữ Ca Ngợi Đạo Pháp, Quê Hương, Đất Nước, Dân Tộc, Thiên Nhiên / 2023

BIẾT MỘT SỐ CA DAO TỤC NGỮ CA NGỢI ĐẠO PHÁP, QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC, THIÊN NHIÊN

  I. Mục đích: -Cung cấp kiến thức về ca dao tục ngữ ca ngợi Đạo pháp, quê hương dân tộc, thiên nhiên cho các em. – Giáo dục tình cảm tôn thờ Đạo pháp, tình yêu quê hương đất nước, dân tộc, thiên nhiên… Kỹ năng sống cho các em. – Rèn luyện kỹ năng cảm thụ văn học II. Nội dung: 1. Vào bài: Trong những bậc học trước, các em đã biết đề tài, nội dung của ca dao,tục ngữ vô cùng phong phú, đa dạng. Bài học này sẽ giúp các em củng cố kiến thức đồng thời biết thêm những nội dung mới như ca ngợi Đạo pháp, quê hương đất nước dân tộc… 2.Ca ngợi Đạo pháptrước hết là ca ngợi đạo hiếu. Em hãy cho biết một số câu ca dao (hoặc tục ngữ) có nội dung này? + “ Phật dạy chữ Hiếu làm đầu, Ai mà giữ được đạo mầu mới trao” + “ Quý thay đức Mục kiền Liên, Treo gương hiếu thảo muôn nghìn thiên thu” _Em hãy nêu một lời dạy của Đức Phật về mối quan hệ này? “ Gặp thời không có Phật thì thờ cha mẹ là thờ Phật vậy” _Bên cạnh ca ngợi đạo hiếu, Đạo Pháp còn là ca ngợigì nữa? + Ca ngợi giáo lý vi diệu của Đức Từ phụ (Phật-Pháp). Cho dẫn chứng? + Ca ngợi cảnh trí trang nghiêm, thanh tịnh chốn thiền môn (Tăng, Chùa). Cho dẫn chứng? Mái chùa hồn nước hồn non Hồn dân tộc Việt chon von mái chùa Nước non thuận gió hoà mưa Dân an nước thịnh mái chùa thêm xinh. Đại ý: Đạo pháp luôn gắn liền với đời sống tinh thần của quê hương đất nước, mái chùa luôn là biểu tượng của truyền thống dân tộc trong việc giữ gìn sự hoà hiếu và mang lại đời sống tinh thần bình an, hạnh phúc và ấm no. Ca dao ca- ngợi Đạo pháp cũng gần gũi gắn bó với tình cảm yêu quê hương đất nước, dân tộc, thiên nhiên.v.v..Hãy tìm những bài ca dao (hoặc tục ngữ) nói về những đề tài nầy? + “ Gió đưa cành trúc la đà, Tiếng chuông Thiên Mụ canh gà Thọ Cương”. + “ Trước bến Vân Lâu, Ai ngồi ai câu ai sầu ai thảm, Ai thương ai cảm ai nhớ ai trông… Thuyền ai thấp thoáng bên sông, Đưa câu mái đẩy chạnh lòng nước non.” +“ Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm, Rượu Hồng đào chưa nhắm đã say” 3.Kết luận: *Ca dao tục ngữ ca ngợi Đạo pháp, quê hương đất nước dân tộc, thiên nhiên rất nhiều và có mối quan hệ Vì lịch sử Phật giáo, lịch sử dân tộc, nền văn học Việt Nam đã quá lâu đời, song song hình thành, tồn tại và phát triển. – Đạo pháp và dân tộc Việt Nam hòa quyện.Thiên nhiên,quê hương, đất nước Việt Nam chan hòa, tình tự1.

-Cung cấp kiến thức về ca dao tục ngữ ca ngợi Đạo pháp, quê hương dân tộc, thiên nhiên cho các em.- Giáo dục tình cảm tôn thờ Đạo pháp, tình yêu quê hương đất nước, dân tộc, thiên nhiên… Kỹ năng sống cho các em.- Rèn luyện kỹ năng cảm thụ văn học: Trong những bậc học trước, các em đã biết đề tài, nội dung của ca dao,tục ngữ vô cùng phong phú, đa dạng. Bài học này sẽ giúp các em củng cố kiến thức đồng thời biết thêm những nội dung mới như ca ngợi Đạo pháp, quê hương đất nước dân tộc…trước hết là ca ngợi đạo hiếu. Em hãy cho biết một số câu ca dao (hoặc tục ngữ) có nội dung này?+ “ Phật dạy chữ Hiếu làm đầu,Ai mà giữ được đạo mầu mới trao”+ “ Quý thay đức Mục kiền Liên,Treo gương hiếu thảo muôn nghìn thiên thu”_Em hãy nêu một lời dạy của Đức Phật về mối quan hệ này?“ Gặp thời không có Phật thì thờ cha mẹ là thờ Phật vậy”_Bên cạnh ca ngợi đạo hiếu, Đạo Pháp còn là ca ngợigì nữa?+ Ca ngợi giáo lý vi diệu của Đức Từ phụ (Phật-Pháp). Cho dẫn chứng?+ Ca ngợi cảnh trí trang nghiêm, thanh tịnh chốn thiền môn (Tăng, Chùa). Cho dẫn chứng?Mái chùa hồn nước hồn nonHồn dân tộc Việt chon von mái chùaNước non thuận gió hoà mưaDân an nước thịnh mái chùa thêm xinh.: Đạo pháp luôn gắn liền với đời sống tinh thần của quê hương đất nước, mái chùa luôn là biểu tượng của truyền thống dân tộc trong việc giữ gìn sự hoà hiếu và mang lại đời sống tinh thần bình an, hạnh phúc và ấm chúng tôi dao ca- ngợi Đạo pháp cũng gần gũi gắn bó với.v.v..Hãy tìm những bài ca dao (hoặc tục ngữ) nói về những đề tài nầy?+ “ Gió đưa cành trúc la đà,Tiếng chuông Thiên Mụ canh gà Thọ Cương”.+ “ Trước bến Vân Lâu,Ai ngồi ai câu ai sầu ai thảm,Ai thương ai cảm ai nhớ ai trông…Thuyền ai thấp thoáng bên sông,Đưa câu mái đẩy chạnh lòng nước non.”+“ Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm,Rượu Hồng đào chưa nhắm đã say”*Ca dao tục ngữ ca ngợi Đạo pháp, quê hương đất nước dân tộc, thiên nhiên rất nhiều và có mối quan hệ Vì lịch sử Phật giáo, lịch sử dân tộc, nền văn học Việt Nam đã quá lâu đời, song song hình thành, tồn tại và phát triển.- Đạo pháp và dân tộc Việt Nam hòa quyện.Thiên nhiên,quê hương, đất nước Việt Nam chan hòa, tình tự1.

Người “Gom Nhặt” Ca Dao, Tục Ngữ Dân Tộc Thái / 2023

Hàng chục năm qua, ông bỏ công sức sưu tầm, tìm hiểu loại hình văn hóa và tri thức dân gian này để vận dụng vào đời sống văn hóa thực tiễn. Đến nay, ông đã sưu tầm được hơn 2 nghìn câu ca dao, tục ngữ, từng bước đưa di sản này đến gần với đời sống văn hóa tinh thần của người dân trong thời hiện tại.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống văn hóa, ông Cừ thừa hưởng tình yêu ca dao, tục ngữ của dân tộc Thái từ người cha yêu quý của mình.

Ông Phạm Xuân Cừ giành cả cuộc đời miệt mài sưu tầm ca dao tục ngữ dân tộc Thái.

Khi trưởng thành, bằng tình yêu, tâm huyết và mong muốn tìm lại kho tàng ca dao tục ngữ dân tộc Thái, ông Cừ đã đi đến tất cả các thôn bản của người Thái sinh sống ở xứ Thanh để sưu tầm, tìm hiểu. Tại đây, ông có cơ hội được gặp gỡ nhiều cụ cao niên để khai thác, cóp nhặt tất cả các câu ca dao, tục ngữ của dân tộc Thái, tập hợp thành những tệp tư liệu riêng. Được mỗi người chia sẻ một, hai câu theo trí nhớ của mình, qua nhiều năm “gom nhặt”, ông Phạm Xuân Cừ đã sưu tầm được hơn 2.500 câu ca dao tục ngữ.

Ông còn phối hợp cùng các hội viên trong Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa và thầy cô giáo, sinh viên Trường Đại học Hồng Đức sưu tầm, phiên dịch gần 10 nghìn câu ca dao, tục ngữ dân tộc Thái, hiện đã được in thành sách đưa vào giảng dạy ngoại khóa cho sinh viên dân tộc Thái.

Ông Cừ chia sẻ, cũng như kho tàng văn hóa các dân tộc khác, tục ngữ, ca dao của dân tộc Thái là một kho tàng tri thức, kinh nghiệm về sản xuất, đời sống tinh thần, qua đó thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan, tư tưởng, tình cảm của con người.

Tục ngữ dân tộc Thái ca ngợi, khích lệ người siêng năng chăm làm và làm ăn có tính toán biết gắn cuộc sống của người lao động đối với vai trò, vị trí của mình trong xã hội, được xã hội quý mến, trân trọng. Ngay từ ngày mới trưởng thành con trai Thái phải học những việc cần thiết của người đàn ông như, đan lát, tập chặt dao, rìu, tập cầm cày bừa…, con gái Thái phải học dệt thổ cẩm, thêu thùa, may vá, các công việc nội trợ…

Ví dụ như câu ca dao tục ngữ người Thái về giáo dục cách sống, cách ứng xử như: “Nhiều mây trời mới đổ mưa/ Nhiều người mới nên làng nên bản”, hay những câu tục ngữ Thái ca ngợi, khích lệ người siêng năng chăm làm, được xã hội quý mến, trân trọng “Của xin không đủ ngày/ Của mua không đủ năm/ Chăm làm có ăn, siêng nằm chết đói”.

Ấn tượng hơn là, vào mỗi dịp họp dân, ông Cừ tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến bà con không chỉ bằng văn bản khô cứng mà vận dụng ca dao, tục ngữ để ví von cho bà con dễ hiểu. Ông Cừ ví dụ “Giữ lấy rừng về sau phát triển/ Để cho muôn mó nước, sông suối tuôn trào/ Ai nhớ được câu nói ấy thì mới nên người”.

Theo ông Cừ, những văn bản, chính sách tiếp cận đến bà con không phải ai đọc cũng hiểu, nên mình hiểu được phải giải nghĩa cho bà con, đọc ca dao tục ngữ để giải thích là hiệu quả nhất, vừa cuốn hút, vừa sâu sắc.

Không chỉ sưu tầm ca dao tục ngữ Thái, ông Phạm Xuân Cừ còn tự mình sáng tác. Ông chia sẻ ca dao, tục ngữ vốn là của dân gian, nhưng theo thời gian, kho tàng ca dao dần bị mai một nên cũng cần có người sáng tác để bồi đắp cho kho tàng ca dao tục ngữ ấy. Mong muốn của ông, không chỉ những người con dân tộc Thái hiểu, mà tất cả các dân tộc khác cũng có thể học tập, vận dụng vào đời sống.

HỒNG MINH