Tiếng Cười Phê Phán Mê Tín Dị Đoan Trong Ca Dao Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Top Câu Tục Ngữ Mê Tín Dị Đoan Hay Nhất 2022
 • Hình Bóng Con Trâu Qua Ca Dao
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Đặc Sản Quảng Nam, Đà Nẵng
 • Thành Ngữ Về Quê Hương Đất Nước Hay ❤️ Đẹp Nhất
 • Sắc Thái Văn Hóa Quảng Bình Trong Ca Dao, Tục Ngữ
 • Sự phân công lao động của xã hội phát triển, điều kiện máy móc, kỹ thuật ngày càng tiên tiến, đi kèm theo đó là chuyện hội nhập, xâm nhập lẫn nhau giữa các nền văn hoá, các cộng đồng văn hoá. Từ đó, hệ thống văn hoá nghệ thuật dân gian cũng bị tác động, phân rã dần. Thực tiễn ở đất nước ta, một số hình thức nghi lễ, tập quán không còn, một số loại hình hò hát, kể vè, trò diễn cũng biến mất. Cái còn lại tương đối đầy đủ là ca dao.

  Ca dao có được sức sống mạnh mẽ như vậy là nhờ phần lời của nhiều loại hình ca hát, được lưu truyền rộng trên nhiều địa bàn và đặc biệt là nó được lưu giữ trong lòng nhân dân thông qua các hoạt động múa, hát, làm trò… và khi có chữ viết được ghi lại.

  Cái ổn định và bất biến trong ca dao chính là phần lời. Có thể các loại hình diễn xướng về giai điệu, phương thức sẽ thay đổi theo năm tháng nhưng cái còn lại chính là phần lời không bị thay đổi. Lời hò hát, diễn xướng thì trước khi diễn xướng cần nghiền ngẫm, suy xét như các văn bản ngôn từ khác, có thể đọc viết. Ca dao được coi là một loại hình thơ dân gian, chủ yếu là những áng thơ trữ tình.

  Khi tồn tại với tư cách là tác phẩm thơ dân gian, ca dao mang đặc điểm của một tác phẩm nghệ thuận ngôn từ, cần được tiếp cận dưới góc độ thẩm mỹ, hòng khám phá những khía cạnh của hình tượng, biểu tượng, các tín hiệu nghệ thuật nói chung, như các tác phẩm văn chương khác (cả về văn chương dân gian và bác học). Cũng cần nói thêm là so với các loại hình văn học nghệ thuật dân gian khác như truyện kể, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện cười… vè, câu đố… vai trò ngôn từ ở ca dao nổi trội hơn.

  Quần chúng nhân dân lao động thời xưa rất ưa dùng ca dao để thổ lộ tâm tình và nói lên những suy nghĩ về cuộc sống. Khi nói chuyện với nhau, cùng với tục ngữ, thành ngữ, họ cũng hay dẫn những câu ca dao có ý nghĩa sâu sắc để lời nói thêm đậm đà và tăng sức thuyết phục. Nhưng chỉ có khi ca hát họ mới bộc lộ đựơc đầy đủ đời sống nội tâm của mình.

  Rất nhiều hình thức ca hát đã trở thành những tập quán lâu đời gắn liền với những sinh hoạt lao động, sinh hoạt gia đình và sinh hoạt cộng đồng của người bình dân thời xưa. Trong các sinh hoạt ca hát đã có nhiều câu ca dao ra đời, diễn tả những suy nghĩ sâu sắc, những tâm trạng, những tình cảm và cảm xúc tiêu biểu của người lao động đối với cuộc sống gia đình, phản ánh hiện tượng xã hội của họ.

  Thầy bói, thầy cúng là hiện tượng tín ngưỡng trong dân gian, người phương Đông khi có công to việc lớn đều tìm đến thầy bói, thầy cúng để giải quyết. Cho nên giới thầy bói, thầy cúng được kính trọng. Nhưng những vị thầy bói, thầy cúng xưa nay giỏi thì ít mà lừa bịp thì nhiều làm cho người dân khốn khó vì bói toán. Cho nên, ca dao đã phê phán, đả kích mạnh mẽ những thầy bói, thầy cúng lợi dụng để kiếm tiền và ngu dốt.

  Nhân dân quy thầy bói cũng giống như bọn phù thuỷ và bọn lái trâu đều là những kẻ ba hoa, nói dóc và khuyên mọi người đừng nghe những kẻ ấy mà đến cái “đầu lâu” cũng chẳng còn.

  Hình ảnh thầy cúng ở cạnh giường thờ, miệng thì lẩm bẩm khấn bái và tay sờ đĩa xôi phản ánh sự thực dụng của kẻ lợi dụng thần thánh để kiếm tiền, kiếm ăn.

  Dựa vào xem tướng, xem số để nói với mọi người về quá khứ, hiện tại, tương lai nhưng câu ca dao chỉ rằng thầy bói xem số cho người, còn số của thầy để cho “ruồi nó bâu”. Hình ảnh so sánh thú vị nhưng phê phán nặng nề hiện tượng xem bói, xem số trong nhân dân làm ảnh hưởng đến đời sống con người.

  Khi chưa xem bói thì vui, xem rồi thì thấy cái gì cũng xui. Hình ảnh cô gái tiền buộc dải yếm giữ hàng ngày thế mà khi trao cho thầy bói được “cái lo vào mình”. Những thầy bói luôn lấy cái xấu, cái dở để khuyên người này phải kiêng, người này phải tránh, muốn tai qua nạn khỏi thì phải làm lễ cúng, làm phép giải, phép hoá mà cũng chỉ tránh được thôi chưa chắc đã hết hoàn toàn nhưng phần nào cũng giảm. Thế nên:

  Khi đến cúng cho người mà thầy cúng vẫn chỉ một tâm niệm là phải đựơc con gà, đĩa xôi mang về. Phản ánh hiện tượng các thầy cúng luôn lấy cái ăn làm trọng chứ không phải lấy sự thành kính làm trọng nữa rồi. Chê trách thầy cúng quá thực dụng chỉ biết lợi riêng cho mình mà chẳng làm được tích sự gì chỉ tâm tâm niệm xôi với gà thôi:

  Chập chập thôi lại cheng cheng

  Con gà sống thiến để riêng cho thầy

  Đơm xôi thì đơm cho đầy

  Đơm mà vơi đĩa thì thầy không ưng.

  Hiện tượng các thầy bói chỉ biết nói dựa, nói theo mà chẳng hiểu gì về Kinh dịch, âm dương ngũ hành. Những lời phán của thầy chỉ là điều hiển nhiên xưa nay, không xem cũng biết. Câu ca dao chế giễu sự lừa bịp của thầy bói để kiếm tiền:

  Số cô chẳng giàu thì nghèo

  Ngày ba mươi tết thị treo trong nhà

  Số cô có mẹ có cha

  Mẹ cô đàn bà, cha cô đàn ông

  Số cô có vợ có chồng

  Sinh con đầu lòng chẳng gái thì trai.

  Cũng như bài ca dao ở trên, việc thầy bói xem quẻ phán rằng “có động” là do con chó mực “cắn ra đằng mồm”, “người lạ nó cắn, người quen nó mừng”, nhà bà có cái cối xay “bốn chân xuống đất, ngõng ngay lên trời”… Tất cả đều là nói đúng nhưng không có lợi ích gì bởi đó là điều tất yếu của cuộc sống. Chó thì chỉ cắn đằng mồm, cối xay thì chân ở dưới đất là điều hiển nhiên. Đó là sự phê phán thói đoán dựa, đoán nước đôi… Nhưng mở đầu bài ca dao là “nhất hào, nhị hào…” để nói rằng quẻ của thầy tính bằng tiền mà tiền mua những thứ chẳng được tích sự gì, mua cái điều hiển nhiên thì thầy bói chẳng qua là lừa bịp lấy tiền mà thôi!

  Để tổng kết việc phê phán, đả kích giới thầy bói lợi dụng sự mê tín của nhân dân làm điều phi pháp. Câu ca dao khẳng định nếu “hòn đất” mà biết nói năng thì thầy địa lý đến “hàm răng chẳng còn”. Cho thấy việc xem bói, xem số, xem tướng trong dân gian ta còn nặng nề nên cần phải xoá bỏ và hạn chế không để cho những kẻ lợi dụng sự mê tín mà kiếm tiền, lừa gạt mọi người. Người đi xem vừa mất tiền vừa mang lo vào người.

  Có thể nói, hiện tượng xem bói, cúng lễ trong đời sống nhân dân ta còn rất nặng nề. Hiện nay, nhiều người vẫn còn mê tín dị đoan, đến đi công tác còn xem ngày, ra đường cũng xem ai đón ngõ, ngày chẵn, ngày lẻ hoặc có công việc gì cũng đi xem bói. Ngay cả khi có người ốm trong nhà cũng đi xem bói, mọi việc đều phụ thuộc vào thầy bói trong khi bản thân mình thì chẳng quyết định được việc gì. Sự mê muội trong cuộc sống và quá tin vào những lời nói giả dối, phỏng đoán của những người lợi dụng việc này để kiếm tiền bất chính, lừa gạt người nhẹ dạ. Mỗi khi gia đình có công việc như tang ma hiếu hỉ thì lời thầy bói lại quan trọng nhất chứ không phải người chủ gia đình quyết định. Lạm dụng vấn đề này hiện nay có rất nhiều người biết một chút về tướng số, tử vi là đem lừa bịp mọi người để lấy tiền hoặc quan trọng hoá vấn đề để kiếm lợi nhuận. Ca dao đã phản ánh những hiện tượng phổ biến trong nhân dân để đấu tranh chống lại những hoạt động mê tín dị đoan, phê phán giới thầy bói, thầy cúng trong xã hội. Đồng thời cũng kêu gọi mọi người dân thức tỉnh, không nên sa đà, lạm dụng việc xem ngày, xem giờ, xem tướng số mà quên đi công việc hàng ngày của con người là lao động, học tập, làm việc nhằm đem lại lợi ích cho bản thân và xã hội, góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, hiện đại.

  Ca dao là sự phản ánh trung thực về các lĩnh vực trong đời sống hành ngày của nhân dân lao động.Thông qua tiếng cười để phê phán cái xấu, cái tiêu cực trong xã hội đương thời. Thầy bói, thầy cúng là những người có đạo đức được xã hội kính trọng nhưng lại không giữ được phẩm chất đạo đức. Trước hiện tượng đó, ca dao đã phê phán, chế giễu thông qua tiếng cười để bài trừ và hướng tới cái đẹp, cái tốt của con người và giữ gìn sự trong sáng của nghề thầy bói, thầy cúng.

  Từ sự phê phán cái xấu để hướng con người tới cái đẹp, sự chuẩn mực trong cuộc sống của con người. Những kinh nghiệm lịch sử xã hội về đạo đức của con người được phản ánh đậm nét trong ca dao Việt Nam có giá trị lớn trong truyền thụ tư tưởng, đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục. Theo nhà văn Từ Sơn thì “thuần phong mỹ tục Việt Nam là nơi nuôi dưỡng và phát huy lòng yêu nước cho các thế hệ người Việt Nam”, đề cao lòng nhân ái và tình cảm gắn bó với gia đình, họ tộc, nghề nghiệp đến xóm làng, dân tộc, quốc gia và đề cao giá trị đạo đức, coi trọng nhân nghĩa, tôn sư trọng đạo, trọng kẻ hiền tài, đề cao giá trị lao động, đề cao đức tính thuỷ chung, tình cảm gắn bó cộng đồng. Phản ánh theo hướng chân thiện mỹ của văn học dân gian, ca dao phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội nạn mê tín dị đoan đã kết hợp được tính cụ thể với tính khái quát, tính đa dạng phong phú, sinh động với nguyên tắc, nguyên lý của tư tưởng đạo đức, nếp sống, bài học kinh nghiệm và bảo vệ thuần phong mỹ tục Việt Nam theo ý nghĩa tạo nên sức mạnh tinh thần cho việc kế thừa và phát triển đạo đức của dân tộc Việt Nam.

  Những câu ca dao phê phán mê tín dị đoan có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc đối với sự rèn luyện phát triển nhân cách của mỗi người. Đó là những kinh nghiệm trong cuộc sống để nâng cao nhận thức và hành động về bài trừ mê tín dị đoan, sống có khoa học, đạo lý, nếp sống thuần phong mỹ tục, cách xử thế có tình có lý để sống và hành động theo đạo đức truyền thống của dân tộc ta. Đó là biết điều đúng, điều tốt để thực hiện, biết điều sai, điều xấu để tránh, luôn giữ vững mối quan hệ với cộng đồng, làng xóm., đồng bào trong xã hội.

  Trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, việc xây dựng một “nền văn hoá tiến tiến đậm đà bản sắc dân tộc” là rất cần thiết. Ca dao Việt Nam phê phán hiện tượng mê tín dị đoan trong xã hội nhằm bài trừ cái xấu, cái lạc hậu để xây dựng lối sống chuẩn mực về đạo đức của con người Việt Nam hướng tới một xã hội tiến bộ, văn minh./.

  1. Triều Nguyên- Nghệ thuật chơi chữ trong ca dao và bình giải ca dao, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội 2011;

  2. Nguyễn Nghĩa Dân – Đạo làm người trong tục ngữ ca dao Việt Nam, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội 2011;

  3. Nguyễn Xuân Đàm – Ca dao dân ca trên vùng đất Phú Yên, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội 2011;

  4. Phan Ngọc – Bản sắc văn hoá Việt Nam, NXB Văn học 2001;

  5. Ca dao Việt Nam, NXB Đồng Nai 1996.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Địa Danh Qua Tục Ngữ Ca Dao Phú Yên
 • Ứng Xử Của Người Phật Tử Đi Chùa Trong Ca Dao
 • Những Câu Ca Dao Về Phật Giáo, Tục Ngữ Phật Giáo
 • 37 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Lòng Tự Trọng Rèn Dũa Phẩm Chất Con Người
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tự Chủ, Tự Lập, Độc Lập Hay Nhất
 • Top Câu Tục Ngữ Mê Tín Dị Đoan Hay Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Hình Bóng Con Trâu Qua Ca Dao
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Đặc Sản Quảng Nam, Đà Nẵng
 • Thành Ngữ Về Quê Hương Đất Nước Hay ❤️ Đẹp Nhất
 • Sắc Thái Văn Hóa Quảng Bình Trong Ca Dao, Tục Ngữ
 • Top Những Câu Tục Ngữ Ca Dao Về Quê Hương Đất Nước Hay Nhất
 • Nhiều người thắc mắc Top câu tục ngữ mê tín dị đoan hay nhất 2022 Bài viết hôm nay https://chiembaomothay.com/ sẽ giải đáp điều này.

  Top câu tục ngữ mê tín dị đoan hay nhất 2022

  Tử vi xem số cho người

  Số thầy thì để cho ruồi nó bâu.

  Thừa tiền thì đem mà cho,

  Đừng có xem bói đem lo cho mình.

  Tiền buộc giải yếm bo bo,

  Đưa cho thầy bói thêm lo vào mình.

  Thầy bói, thầy số, thầy đồng,

  Nghe ba thầy ấy cái lông không còn.

  Chập chập rồi lại cheng cheng

  Con gà trống thiến để riêng cho thầy

  Đơm xôi thì đơm cho đầy

  Đơm vơi thì thánh nhà thầy mất thiêng

  Thầy cúng ngồi cạnh bàn thờ

  Mồm thì lẩm bẩm tay sờ đĩa xôi

  Hòn đất mà biết nói năng

  Thì thầy phong thủy hàm răng chẳng còn

  Bói ra ma, quét nhà ra rác.

  Thổ công là cha, chúa nhà là con.

  Đất có tuần, dân có vận.

  Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề.

  Ma dựa bóng cây.

  Nhện đen phải mắng, nhện trắng được ăn.

  Chó lê trôn, gà gáy gở.

  Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì giàu.

  Trâu trắng đi đâu, mất mùa đến đấy.

  Cú kêu ra ma.

  Tiền buộc dải yếm bo bo

  Trao cho thầy bói đâm lo vào mình.

  Tử vi xem số cho người

  Số thầy thì để cho ruồi nó bâu

  Xem ngày không tày đốt mụn

  Lẽ thầy đạo gạo thầy tu

  Chưa học đui đã đòi bói ra sự

  Qua bài viết Top câu tục ngữ mê tín dị đoan hay nhất 2022 của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

  4 câu tục ngữ chống mê tín dị đoan

  những câu ca dao mê tín dị đoan

  Ca dao tục ngữ về mê tín dị đoan

  Những câu ca dao tục ngữ phê phán hiện tượng mê tín dị đoan

  Câu ca dao phê phán tệ nạn mê tín dị đoan

  Những câu ca dao châm biếm về thầy bói

  Câu ca dao nói về tình cảm vợ chồng

  em hãy nêu 2 câu ca dao, tục ngữ phê phán nạn mê tín của một số người xung quanh.

  những câu ca dao, thành ngữ nói về mê tín dị đoan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiếng Cười Phê Phán Mê Tín Dị Đoan Trong Ca Dao Việt Nam
 • Ý Nghĩa Của Địa Danh Qua Tục Ngữ Ca Dao Phú Yên
 • Ứng Xử Của Người Phật Tử Đi Chùa Trong Ca Dao
 • Những Câu Ca Dao Về Phật Giáo, Tục Ngữ Phật Giáo
 • 37 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Lòng Tự Trọng Rèn Dũa Phẩm Chất Con Người
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Giữ Chữ Tín

  --- Bài mới hơn ---

 • Gia Vị Qua Ca Dao Tục Ngữ Việt
 • 500 Câu Thành Ngữ, Tục Ngữ Và Ca Dao Của Xứ Nghệ Tĩnh
 • Du Lịch Về Xứ Quảng Nam Qua Những Vần Ca Dao
 • Ca Dao Về Xứ Quảng
 • Văn Học Dân Gian, Ca Dao, Mỹ Học, Âm Nhạc
 • Ca dao tục ngữ về giữ chữ tín

  Chữ tín là gì?

  Có thể hiểu đơn giản chữ tín tức là lòng tin của bạn đối với một cá nhân hay tập thể nào đó.

  Chữ tín có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống của con người, và đặc biệt nhất là trong quan hệ giao tiếp. giữ chữ tín tức là giữ thể diện cho bản thân uy tín, và giữ cho nhân cách đạo đức của chính mình. Ngoài ra chữ tín cũng giúp chúng ta cân bằng và bảo đảm hài hòa giữa các nhu cầu cá nhân trong xã hội.

  Ca dao tục ngữ về giữ chữ tín.

  Tục ngữ

  1.

  Một lần bất tín, vạn lần bất tin.​

  Nghĩa là nếu một lần bạn đã thất hứa, thì sau này người ta sẽ không tin bạn nữa.

  2.

  Quân tử nhất ngôn​

  Người quân tử chỉ nói một lời, tức đàn ông đã hứa là phải làm

  3.

  Giấy rách còn giữ lấy lề​

  Mặc dù khó khăn, gian khổ nhưng vẫn giữ được lòng tin, đức hạnh và sự tín nhiệm đối với những người khác.

  4.

  Chữ tín còn quý hơn vàng.​

  Tức nói vàng không mua được chữ tín.

  5.

  Hứa hươu, hứa vượn​

  Hứa này, hứa kia, hứa các kiểu mà chẳng bao giờ làm

  6.

  Treo đầu dê, bán thịt chó.​

  Ám chỉ những người thất hứa, không có chữ tín

  7.

  Rao mật gấu, bán mật heo​

  Ám chỉ những người thất hứa, không có chữ tín

  8.

  Rao ngọc, bán đá​

  Ám chỉ những người thất hứa, không có chữ tín

  9.

  Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy.​

  Ý muốn nói người quân tử đã làm mất lòng tin thì 4 ngưa sẽ xé xác (câu này thường gặp trong phim cổ trang Trung Quốc)

  10.

  Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng.​

  Để có được lòng tin từ người khác thì bạn trải qua biết bao điều, tuy nhiên chỉ 1 lần thất hứa bạn sẽ không còn lòng tin từ người khác.

  11.

  Nhất ngôn cửu đỉnh​

  Ý nói rằng một lời nói đã lọt qua 9 cái đầu của hàm rang rồi thì khó lòng mà rút lại được.

  12.

  Lời nói như đinh đóng cột​

  Đã nói ra thì chắc chắn phải thực hiện

  13.

  Bảy lần từ chối còn hơn một lần thất hứa

  Thà bạn từ chối không làm, còn hơn là nhận lời mà không làm chắc chắn sẽ mất lòng tin với người khác.

  Ca dao

  1.

  Người sao một hẹn thì nên

  Người sao chín hẹn thì quên cả mười​

  Có người thì hẹn một lần nhưng đều thực hiện được, giữ đúng lời hứa, Có người thì hẹn chín lần nhưng quên tới cả mười lần, tức là không thực hiện

  2.

  Nói lời phải giữ lấy lời

  Đừng như con bướm đậu rồi lại bay​

  Đã nói ra thì phải đảm bảo lời nói, đã hứa thì phải làm.

  3.

  Nói chín thì phải làm mười

  Nói mười làm chín, kẻ cười người chê.​

  Ý nghĩa của câu nói trên là nói ít, hứa hẹn ít mà chăm chỉ làm sẽ được mọi người yêu quý; còn nói nhiều, hứa hẹn nhiều mà lại làm ít thì chỉ là kẻ ba hoa, lười biếng, luôn bị người đời cười chê.

  4.

  Kiếm củi ba năm, thiêu một giờ

  Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng​

  Ý muốn nói làm ra, gây dựng lên thì khó, nhưng hủy hoại, phá đi thì lại quá dễ, nên cần phải biết trân trọng những thành quả đã làm ra, và làm gì cho xứng đáng với điều đó.

  5.

  Hay gì lừa đảo kiếm lời

  Cả nhà ăn uống, tội trời riêng mang.

  Nói rằng làm người phải sống ngay thẳng và có chữ tín, đừng đi lừa đảo người khác sau đó những tội lỗi đều riêng bản thân mình phải nhận lấy.

  Thank For Watching !!!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Giữ Chữ Tín Hay Gặp Nhất
 • Tục Ngữ Nói Về Con Rắn
 • Rắn Và Thành Ngữ Ca Dao
 • Ca Dao Tục Ngữ Dí Dỏm Về Răng Miệng
 • Rừng Trong Văn Học Việt Nam
 • Sưu Tầm Ca Dao Tục Ngữ Về Giữ Chữ Tín

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Con Cái Nuôi Dạy Con Cái, Giáo Dục Con Người
 • Skkn Công Tác Quản Lý Chỉ Đạo Lồng Ghép Đồng Dao, Ca Dao, Tục Ngữ Vào Chương Trình Giáo Dục Mầm Non
 • Sưu Tầm Ca Dao Tục Ngữ Địa Phương
 • Vận Dụng Đặc Điểm, Cấu Tạo Và Ngữ Nghĩa Của Thành Ngữ Địa Phương Thanh Hóa Vào Tiết Học Ngữ Văn Lớp
 • Hãy Nêu Các Câu Ca Dao , Tục Ngữ Nói Về Đoàn Kết , Tương Trợ Câu Hỏi 42214
 • Trong đời sống xã hội, một trong những cơ sở để tạo dựng và củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với nhau đó là lòng tin, có lòng tin thì có tất cả nhưng làm thế nào để có được lòng tin của mọi người điều đó tùy thuộc vào việc làm cách xử sự của mỗi chúng ta. Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, có rất nhiều câu ca dao tục ngữ nói về chữ tín, bài viết hôm nay Wiki Cách Làm sẽ giới thiệu đến các bạn một số câu ca dao tục ngữ về giữ chữ tín.

  Giữ chữ tín là coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình, biết trọng lời hứa và biết tin tưởng nhau. Người biết giữ chữ tín sẽ nhận được sự tin cậy, tín nhiệm của người khác đối với mình, giúp mọi người đoàn kết và dễ dàng hợp tác với nhau. Muốn giữ được lòng tin của mọi người đối với mình thì mỗi người cần phải làm tốt chức trách nhiệm giữ đúng lời hứa, đúng hẹn với mọi người trong mối quan hệ xung quanh.

  Câu chuyện về việc giữ chữ tín

  Nước Lỗ có một cái đỉnh rất quý bị nước Tề bắt phải đem dâng, vua Lỗ tiếc lắm nên cho làm một cái đỉnh giả đưa sang.

  Vua Tề bảo: “Phải có Nhạc Chính Tử đem đỉnh sang nói, thì ta mới tin”.

  Vua Lỗ cho gọi Nhạc Chính Tử đến, bảo đi.

  Nhạc Chính Tử hỏi: “Sao không đưa đỉnh thật?”.

  Vua Lỗ nói: “Ta quý cái đỉnh ấy lắm”.

  Nhạc Chính Tử thưa: “Nhà vua quý cái đỉnh ấy như thế nào thì tôi quý cái đức tín của tôi như thế”.

  Sau đó vua Lỗ phải đưa đỉnh thật Nhạc Chính Tử mới chịu đi.

  (Theo cổ học tinh hoa)

  Câu chuyện trên cho ta thấy, Nhạc Chính Tử không đi nộp đỉnh giả vì như vậy ông sẽ mất đi niềm tin với vua Tề, ông rất là coi trọng chữ tín vì vậy ông mới được sự tin tưởng từ vua Tề.

  Một số câu tục ngữ về giữ chữ tín bạn nên biết

  1. Giấy rách còn giữ lấy lề. (Câu này có ý nghĩa là: dù có gian khổ, có khó khăn đến đâu thì vẫn giữ được lòng tin và sự tín nhiệm đối với người khác.)

  2. Lời nói gió bay.

  3. Hứa chắc như đinh đóng cột. (Câu này ý nói không hứa thì thôi, đã hứa thì nhất định phải làm cho bằng được.)

  4. Nói một đằng làm một nẻo. (Câu này ý nói hứa thì phải thực hiện đúng lời hứa đó, không được hứa một đằng này lại đi làm một đằng khác, như vậy sẽ làm mất lòng tin của mọi người.)

  5. Quý chữ tín hơn vàng. (Có nghĩa là vàng không mua được chữ tín, chữ tín còn đáng giá hơn vàng.)

  6. Hứa hươu, hứa vượn. (Câu này có nghĩa là hay hứa này hứa kia, hứa các kiểu linh tinh nhưng chỉ hứa xuông, hứa cho có hứa và sẽ không sao giờ thực hiện lời hứa của mình.)

  7. Người sao một hẹn thì nên, người sao chín hẹn thì quên cả mười. (Ý nói có người thì chỉ hẹn một lần nhưng đều làm, đều giữ đúng lời hứa. Còn có người hẹn lần này sang lần khác, hẹn chín lần mười lượt nhưng chẳng bao giờ thực hiện được lời đã nói.)

  8. Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy. (Ý nghĩa của câu nói này là người quân tử thì chỉ nói đúng một lời, đã hứa thì sẽ làm đúng lời hứa, không bao giờ thất hứa.

  Cũng có thể hiểu nôm na câu này như sau: người quân mà làm mất lòng tin thì bốn con ngựa sẽ xé xác, câu này các bạn thường nghe trong phim cổ trang của Trung Quốc.)

  9. Bảy lần từ chối còn hơn một lần thất hứa. (Ý nói thà bạn không hứa, từ chối không làm, còn hơn bạn nhận lời mà không thực hiện sẽ mất lòng tin với người khác.)

  10. Treo đầu dê, bán thịt chó.

  11. Rao mật gấu, bán mật heo.

  12. Rao ngọc, bán đá. (3 câu này có ý nghĩa nói đến những người làm ăn gian dối, không trung thực, rao một đằng bán một nẻo)

  13. Một lần bất tín, vạn lần bất tin. (Câu tục ngữ muốn dạy chúng ta phải biết giữ chữ tín, lòng tin của người khác đối với mình. Nếu một lần dối gian, không giữ chữ tín thì dù bạn có nói thật hay làm gì đi nữa người khác vẫn không tin tưởng bạn)

  14. Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng.

  15. Nhất ngôn cửu đỉnh.

  16. Nhất độ thất tín vạn sự bất tin.

  17. Quân tử nhất ngôn. (Người quân tử chỉ nói 1 lời)

  18. Đã nói là làm.

  19. Giấy rách phải giữ lấy lề. (Tuy khó khăn, khổ sở, vất vả nhưng vẫn giữ được lòng tin, đức hạnh, tín nhiệm)

  20. Lời nói như đinh đóng cột.

  Những câu ca dao về giữ chữ tín ông cha ta để lại

  Nghĩa của câu này là: chỉ cần bạn thất hứa một lần duy nhất thì sau này bạn có nói điều gì đi nữa người ta sẽ không còn tin tưởng bạn nữa.

  Không cần nói nhiều, không cần hứa nhiều, chỉ cần làm sẽ được mọi người yêu quý còn hơn nói nhiều, hứa nhiều mà chẳng làm được bao nhiêu thì sẽ bị người khác cười chê.

  Người thì dù chỉ hẹn 1 lần nhưng vẫn nhớ, còn có người thì hẹn 9 lần nhưng lại quên hết 10, không biết giữ lời hứa.

  Lời đã nói ra thì phải biết ghi nhớ và thực hiện, đừng nói ra cho có xong rồi lại quên mất như con bướm đậu rồi lại bay. Phải biết giữ chữ tín thì người khác mới tin tưởng vào mình.

  Làm người phải sống thật thà, ngay thẳng, không nên lừa đảo, gian dối. Tội lỗi sau này sẽ phải gánh chịu và trả giá cho những việc mình làm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Hay Về Gia Đình, Tình Cảm Gia Đình
 • Tổng Hợp Thành Ngữ, Tục Ngữ, Ca Dao Theo Chủ Đề
 • Dạy Thành Ngữ, Tục Ngữ Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Dân Chủ Và Kỷ Luật, Công Bằng Xã Hội Hay Nhất
 • Thơ, Ca Dao Tục Ngữ Về Hà Nội
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Giữ Chữ Tín, Uy Tín, Lời Hứa Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Ca Dao, Tục Ngữ , Danh Ngôn Về Xây Dựng Tình Bạn Trong Sáng Lành Mạnh?
 • Tướng Cách Con Người Qua Ca Dao, Tục Ngữ
 • Những Miền Quê Xứ Nghệ Trong Ca Dao, Tục Ngữ
 • Kho Tàng Thành Ngữ Ca Dao Việt Nam Dịch Sang Thành Ngữ Tiếng Anh !
 • Tục Ngữ Việt Nam Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất
 • Giữ chữ tín là 1 trong những điều rất quan trọng để tạo thương hiệu trong làm ăn cuộc sống và cả trong học tập. Quan trọng hơn khi bạn giữ chữ tín bạn sẽ được mọi người tin tưởng nhiều hơn trong nhiều trường hợp khác nhau. Khi úy tín của bạn được nâng cao thì làm việc gì cũng dễ dàng và thỏa mái hơn rất nhiều. Ca dao tục ngữ về giữ chữ tín hay và ý nghĩa nhất

  Con người sống trong cuộc sống này luôn cần pahir có một lối sống tốt, một vẻ đẹp tâm hồn thì mới đươc mọi người yêu thương và quý mến. nếu bất cứ ai sống tốt thì sẽ được mọi người yêu thương và quý trọng, với những ai sống xấu xa, ganh đua thì sẽ không được mọi người coi trọng và yêu thương. Đối với con người thì giữ chứ tín cũng là một đức tính tốt, nếu có được đức tính này thì mới được mọi người coi trọng, yêu thương và quý trọng.

  Việc giữ chứ tín là 1 điều quan trọng trong cuộc sống hiện nay nhất là trong thời buổi xã hội cạnh tranh gay gắt, tuy nhiên trong thực tế việc giữ chữ tín không hề dễ vì nó chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác nhau

  Nói đến giữ chứ tín thì rất ít người có thể làm được, nếu chúng ta xác định làm được thì hãy hứa, hãy nói, còn nếu không thực hiện được thì thôi đừng hứa để rồi không thực hiện được. những người mà giữ được chữ tín sẽ được mọi người tin tưởng, thương yêu và đôi khi giao cho những trọng trách lớn trong công việc cũng như trog cuộc sống. Chúng ta cùng đi tìm hiểu những câu ca dao tục ngữ về giữ chữ tín.

  Tục ngữ về giữ chữ tín:

  Câu 1:

   Treo đầu dê, bán thịt chó.

  Câu 2:

   Một lần bất tín, vạn lần bất tin

  Câu tục ngữ nói về lòng tin của mọi người đối với nhau trong quan hệ xã hội cũng như trong quan hệ công việc. khi chúng ta giữu chữ tín thì sẽ được mọi người coi trọng và tin yêu, tin tưởng giao cho công việc. những khi chúng ta một lần thất hứa thfi vạn lần chúng ta vẫn cho là thất hứa, chỉ một lần thất hứa thôi đã khiến cho hậu quả lớn đến như thế.

  Câu 3:

   Chữ tín còn quý hơn vàng.

  Câu tục ngữ nói lên tầm quan trọng và sức mạnh của chữ tín. Chữ tín được so sánh với vàng, vàng là một kim loại rất quý giá, khó có thể có được. câu tục ngữ so sánh chữ tín còn quý hơn vàng, thì tafamq uan trọng và ý nghĩa của chữ tín trong cuộc sống chúng ta rất lớn.

  Câu 4:

   Lời nói như đinh đóng cột

  Đây là câu tục ngữ nói về những người giữu chữ tín, lời nói họ khi nói ra giống như đinh đã đóng cột, khi đã đóng vào cột rồi là khó có thể lấy ra. Qua câu tục ngữ chúng ta thấy được giá trị to lớn của chữ tín.

  Tổng hợp những câu tục ngữ về giữ chữ tín:

  • Hứa hươu, hứa vượn
  • Rao mật gấu, bán mật heo
  • Rao ngọc, bán đá
  • Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy.
  • Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng.
  • Nhất ngôn cửu đỉnh
  • Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy.
  • Nhất ngôn cửu đỉnh.
  • Quân tử nhất ngôn
  • Giấy rách còn giữ lấy lề

  Ca dao về giữ chữ tín:

  Câu 1:

  • Nói lời phải giữ lấy lời
  • Đừng như con bướm đậu rồi lại bay

  Câu ca dao mượn hình ảnh con bướm để nói lên vấn đề giữ chữ tín của con người. con bướm là một con vật biết bay, và chúng hay bay không đứng yên một chỗ được lâu. Dùng hình ảnh con bướm đứng bay thất thường để nói đến người chữ tín, nói rằng phải giữ chữ tín chứ đừng như con bướm đậu rồi lại bay.

  Câu 2:

  • Nói chín thì phải làm mười
  • Nói mười làm chín, kẻ cười người chê.

  Giữ chữ tín là một hàng động, một đức tính rất quan trọng của mỗi con người trong cuộc sống. giữ chữ tín là giữ lòng tin yêu của mọi người trong cuộc sống cũng như trong công việc. câu ca dao nhắc đến việc nói phải làm, chứ đừng nói nhiều mà almf ít sẽ khiến mọi người cười chê.

  Tổng hợp những câu ca dao về giữ chữ tín:

  Cả nhà ăn uống, tội trời riêng mang.

   Người sao một hẹn thì nên

  Người sao chín hẹn thì quên cả mười

   Kiếm củi ba năm, thiêu một giờ

  Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng

   Hay gì lừa đảo kiếm lời

  Cả nhà ăn uống, tội trời riêng mang.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Lòng Biết Ơn, Uống Nước Nhớ Nguồn
 • Ca Dao , Tục Ngữ Về Truyền Thống Tôn Sư Trọng Đạo
 • Sưu Tầm Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Lẽ Phải
 • Những Ca Dao, Tục Ngữ Hay Về Vợ Chồng
 • Ca Dao, Tục Ngữ Về Tinh Yêu Trai Gái Trọn Nghĩa Vẹn Tình.
 • Kho Tàng Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Giữ Chữ Tín

  --- Bài mới hơn ---

 • Chùm Ca Dao Đặc Sắc Về Hà Nội
 • #1 Những Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Di Tích Lịch Sử Ở Hậu Giang
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Triết Lý Kinh Doanh Và Kinh Tế
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Heo
 • Văn Thuyết Minh: Ca Dao
 • Chữ tín luôn có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Đây là một trong những phẩm chất đạo đức đáng quý của con người. Tong đời sống hàng ngày chúng ta đối diện với nhiều tình huống sử dụng “chữ tín”, đặc biệt là trong công việc, các quan hệ giao tiếp. Người biết giữ chữ tín là người được coi trọng, quý mến, nhận được sự tín nhiệm cao.

  • Một lần bất tín, vạn lần bất tin
  • Quân tử nhất ngôn
  • Chữ tín quý hơn vàng
  • Nhất ngôn tứ xuất, tứ mã nan truy
  • Nhất ngôn cửu đỉnh
  • Nói lời phải giữ lấy lời

   Đừng như con bướm đậu rồi lại bay

  • Một lần thất tín vạn lần thất tin

  Câu ca dao tục ngữ tôn trọng người khác

  Ngoài chữ tín thì tôn trọng người khác cũng là phẩm chất quan trọng của mỗi người. Muốn được người khác tôn trọng, trước hết phải tôn trọng người khác thì mới nhận được sự tôn trọng ngược lại. Trong giao tiếp hàng ngày, chúng ta cần biết lắng nghe ý kiến, ton trọng lời nói của đối phương. Sự tôn trọng không chỉ thể hiện qua lời nói, hành động mà còn qua ngôn ngữ cơ thể. Biết cách tôn trọng nhau thì sẽ đạt hiệu quả giao tiếp cao.

  Một số câu nói về việc tôn trọng người khác thường gặp:

  • Khó mà biết lẽ biết lời

   Biết ăn biết ở hơn người giàu sang

  • Lời nói không mất tiền mua

   Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

  • Cười người chớ vội cười lâu
  • Cười người hôm trước, hôm sau người cười
  • Yêu trẻ, trẻ hay đến nhà

   Kính già, già để tuổi cho

  Ca dao tục ngữ về xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh

  Tình bạn luôn là đề tài được khai thác nhiều trong thơ văn cũng như ca dao. Tình bạn giúp chúng ta sẻ chia mọi điều buồn vui trong cuộc sống. Khi bạn khó khăn, vấp ngã, những người bạn thân thiết luôn ở bên cạnh. Xây dựng tình bạn trong sáng luôn được coi trọng và đề cao. Không phải với ai cũng có thể kết bạn, cần kết bạn có chọn lọc để làm sao cả đôi bên cùng tiến bộ. Chứ không phải kết bạn, giao du với những đối tượng xấu để hủy hoại bản thân.

  Một số câu ca dao nổi tiếng về tình bạn như:

  • Ai ơi nhớ lấy câu này

   Tình bạn là mối duyên thừa trời cho

  • Sống trong bể ngọc kim cương

   Không bằng sống giữa tình thương bạn bè

  • Cho tôi tôi chọn hoa hồng

   Cho tôi chọn bạn tấm lòng thủy chung

  • Tình bạn là vạn bông hoa

   Tình bạn là vạn bài ca muôn màu

  • Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở
  • Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

  Kho tàng ca dao tục ngữ cũng rất phong phú và da dạng. Ngoài những câu ca dao tục ngữ về giữ chữ tín, còn có ca dao tục ngữ về tự lập, ca dao tục ngữ về pháp luật và kỉ luật… Qua bài viết này, Pdiam hi vọng rằng sẽ cung cấp những kiến thức nhất định cho bạn đọc về ca dao tục ngữ Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Những Câu Đố Dành Cho Trẻ Mầm Non, 300 Câu Đố Hay
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Con Cò
 • Con Trâu Trong Ngôn Ngữ Ca Dao
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Bất Công, Không Công Bằng
 • Chùm Thơ Rất Hay Về Hoa Sen Với Những Ý Thơ Và Ngôn Từ Tuyệt Đẹp
 • Tổng Hợp Các Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Giữ Chữ Tín Hay Gặp Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Ca Dao Tục Ngữ Về Giữ Chữ Tín
 • Gia Vị Qua Ca Dao Tục Ngữ Việt
 • 500 Câu Thành Ngữ, Tục Ngữ Và Ca Dao Của Xứ Nghệ Tĩnh
 • Du Lịch Về Xứ Quảng Nam Qua Những Vần Ca Dao
 • Ca Dao Về Xứ Quảng
 • Trong bài viết này, Tiếng Việt 24h xin giới thiệu đến các bạn bài học : Một số Ca dao tục ngữ về giữ chữ tín.

  Ca dao tục ngữ về giữ chữ tín

  Bảy lần từ chối còn hơn một lần thất hứa

  Ý nghĩa : Thà từ chối không làm, còn hơn là hứa mà không làm, bởi vì như vậy sẽ khiến người khác mất lòng tin ở bạn.

  Ví dụ : Không làm được thì đừng có nhận, thà “bảy lần từ chối còn hơn một lần thất hứa”.

  Chữ tín còn quý hơn vàng

  Ý nghĩa : Khẳng định giá trị của chữ tín đối với con người (có vàng cũng không mua được).

  Ví dụ : Đối với tôi, “chữ tín còn quý hơn vàng”, nên những gì tôi đã hứa với anh thì nhất định tôi sẽ làm.

  Hứa hươu, hứa vượn

  Ý nghĩa : Hứa rất nhiều nhưng không thực hiện được lời hứa nào cả.

  Ví dụ : Nói được thì phải làm được, chứ đừng có mà “hứa hươu, hứa vượn” như hắn ta.

  Lời nói gió bay

  Ý nghĩa : Lời nói ngoài miệng không có gì làm căn cứ, không thể tin được.

  Ví dụ : Đừng để những lời mình nói ra chỉ là những “lời nói gió bay”, mà hãy biến chúng thành những hành động cụ thể.

  Lời nói như đinh đóng cột

  Ý nghĩa : Lời nói dứt khoát, rõ ràng, đã nói là phải làm.

  Ví dụ : Sau khi nghe được những “lời nói như đinh đóng cột” của anh, cô mới yên tâm để anh đi.

  Một lần bất tín, vạn lần bất tin

  Ý nghĩa : Nếu đã thất hứa một lần rồi thì sau này sẽ không còn ai tin bạn nữa.

  Ví dụ : “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”, huống hồ gì trước đây cậu ấy đã từng thất hứa rất nhiều lần rồi. Tôi thấy chúng ta không nên đặt niềm tin ở cậu ấy nữa.

  Nói một đằng, làm một nẻo

  Ý nghĩa : Lời nói và hành động không thống nhất với nhau.

  Ví dụ : Đừng tin lời của cậu ta, cậu ta lúc nào cũng “nói một đằng, làm một nẻo”.

  Treo đầu dê, bán thịt chó

  Ý nghĩa : Làm ăn lừa bịp, gian trá, trưng bày cái tốt đẹp bên ngoài để che đậy cái xấu xa ở bên trong.

  Ví dụ : Phải làm theo đúng những gì đã cam kết với khách hàng chứ đừng “treo đầu dê, bán thịt chó”.

  We on social : Facebook

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tục Ngữ Nói Về Con Rắn
 • Rắn Và Thành Ngữ Ca Dao
 • Ca Dao Tục Ngữ Dí Dỏm Về Răng Miệng
 • Rừng Trong Văn Học Việt Nam
 • Đi Tìm Giá Trị Và Ý Nghĩa Lời Ru
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tính Giản Dị Trong Cuộc Sống

  --- Bài mới hơn ---

 • 149+ Lời Chúc Mừng Thọ Ông Bà Cha Mẹ Hay Và Ý Nghĩa
 • Top 8 Câu Nói Hay Về Phượt Thủ Và Du Lịch Bằng Tiếng Anh Rất Hay !
 • 205 Stt Câu Chửi Tục Hay, Thâm, Khéo, Độc, Có Văn Hoá, Sock Nhất 2022
 • Những Câu Stt Về Sự Lạnh Lẽo Cô Đơn Hay Nhất
 • Tuyển Tập Status Tâm Trạng Khi Bạn Chỉ Có Một Mình Trong Màn Đêm
 • Những câu tục ngữ nói về tính giản dị trong cuộc sống

  1. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. (Cái đẹp bên trong quý hơn vẻ đẹp bên ngoài)

  2. Ăn lấy chắc, mặc lấy bền. (Chỉ cần có ăn, ăn những món bình thường nhưng đủ no không cần ăn những món sa hoa, sung túc; mặc chỉ cần đủ ấm không cần khoác những trang phục lộng lẫy)

  3. Ăn cần ở kiệm.

  4. Tích tiểu thành đại. (Tích góp từ những cái nhỏ nhặt một ngày nào đó sẽ trở thành cái to lớn)

  5. Năng nhặt chặt bị. (Siêng năng tích góp sẽ mau chóng đầy túi)

  6. Khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ. Tự kiêu một chút cũng là thừa.

  7. Ăn phải dành, có phải kiệm.

  8. Sống đơn giản sống lâu trăm tuổi. (Con người càng đơn giản, cuộc sống càng thanh thản, bớt ưu tư, bớt lo nghĩ sức khỏe dồi dào)

  9. Buôn tàu bán bè chẳng bằng ăn dè hà tiện.

  10. Áo vải cơm rau. (Cuộc sống đơn giản mỗi ngày, có áo mặc, ăn cơm với rau nhưng lại thấy vui)

  11. Làm khi lành để dành khi đau. (Bình thường chịu khó làm lụng tích góp để dành phòng khi ốm đau có tiền chạy chữa)

  12. Thì giờ là vàng bạc.

  13. Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. (Biết căn cơ tiết kiệm, làm ăn có kế hoạch thì được no đủ)

  14. Hữu xạ tự nhiên hương. (Người có tài thì tự nhiên người khác sẽ biết đến)

  15. Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm.

  Những câu ca dao nói về tính giản dị của con người

  1. Đi đâu mà chẳng ăn dè

  Đến khi ăn hết lại ghè chẳng ra.

  2. Tiết kiệm sẵn có đồng tiền

  Phòng khi túng lỡ không phiền lụy ai.

  3. Ở đây một hạt cơm rơi

  Ngoài kia bao hạt mồ hôi thấm đồng

  4. Nâu sồng nào quản khen chê

  Khó thì cho sạch, rách thì cho thơm.

  5. Hay quần, hay áo, hay hơi

  Mà chẳng hay người là của bỏ đi.

  6. Yêu nên tốt, ghét nên xấu

  Của người bồ tát, của mình lạt buộc.

  7. Râu tôm nấu với ruột bầu

  Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon.

  8. Thuyền rồng bất ngãi bỏ trôi

  Đò ngang có ngãi ta ngồi đò ngang.

  9. Chồng em áo rách em thương

  Chồng người áo gấm xông hương mặc người.

  10. Làm người phải biết tiện tần

  Đồ ăn thức mặc có ngần thì thôi.

  Ông bà ta thường dạy sống là phải giản dị, đừng nên màu mè, xe xua, đua đòi. Giản dị sẽ khiến bản thân mình cảm thấy thoải mái, toát lên nét thanh cao, tao nhã. Những câu ca dao, tục ngữ nói về tính giản dị là những bài học quý báo đúc kết từ kinh nghiệm sống của ông bà đi trước. Giản dị là một lối sống tốt, nếu muốn tiết kiệm thì hãy giản dị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dòng Status Vu Vơ…ai Cũng Có Những Bước Ngoặt Cuộc Đời
 • Cảm Động Những Câu Danh Ngôn Ý Nghĩa Về Công Ơn Cha Mẹ
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Phong Tục Tập Quán, Phẩm Chất Con Người
 • 20 Lời Chúc Sinh Nhật Hay Và Ý Nghĩa Cho Bé 6 Tuổi
 • 28 Câu Nói (Stt) Hay Về Tình Yêu Khiến Bạn Cảm Động Rơi Nước Mắt
 • Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Sự Giản Dị, Tiết Kiệm, Khoan Dung, Khiêm Tốn

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ Về Tình Yêu Trong Ngôn Tình Hiện Đại 2022
 • Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Yêu Buồn Thê Lương Nỗi Nhớ Tha Thiết Khi Chia Tay Ý Nghĩa Đi Vào Lòng Người
 • Lời Chúc Tốt Nghiệp Ra Trường, Lấy Bằng Hay Và Ý Nghĩa
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Bất Hủ
 • Những Lời Chúc Sinh Nhật Tháng 4 Hay Và Ý Nghĩa Tặng Người Thân Yêu
 • Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn

  Có những câu ca dao tục ngữ nào hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn nhỉ?

  Ca dao tục ngữ hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn

  1.

  Biết người, biết ta trăm trận, trăm thắng!

  Đây là câu trong TÔN TỬ BINH PHÁP với mục dích để dạy cho các tướng lãnh ngoài chiến trường trước khi dánh trận phải tìm hiểu để biết rõ thực lực của quân địch lẫn quân ta rồi đi đến quyết định đánh, như vậy sẽ chắc ăn.

  2.

  Khiêm tốn bao nhiêu vân thấy thiếu

  Tự kiêu một chút đã thấy thừa

  Câu này ý muốn nói là làm người, con người ta nên khiêm tốn, khiêm tốn như thế nào cũng không đủ có nghĩa là ta phải luôn luôn khiêm tốn. Tự kiêu một chút cũng là thừa ý khuyên ta không nên tự kiêu, dù ta có khiêm tốn bao nhiêu thì cũng không thể đủ, mà chỉ cần mình tỏ vẻ tự kiêu một chút là người khác sẽ đánh giá không tốt về tính tự kiêu của mình

  3.

  Một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự cao

  Câu tục ngữ này muốn khuyên răn chúng tahãy biết sống thật với chính mình.

  4.

  Câu này có nghĩa là tiết kiệm từ những phần nhỏ bé dẫn đến có những tài sản to lớn ,khuyên răn con người ta không nên coi thường những thứ nhỏ bé mà hãy biết trân trọng nó nhiều cái bé sẽ thành cái lớn

  5.

  Câu này nghĩa là chịu khó gom góp nhặt nhạnh thì rồi kết quả sẽ thu được nhiều.

  6.

  Ăn phải dành, có phải kiệm

  Câu tục ngữ nói về tính tiết kiệm của con người, khi ăn thì dành và khi có nhiều tiền phải tiết kiệm.

  7.

  Câu tục ngữ thể hiện một tinh thần tiết kiệm, một sự bình dị trong ăn mặc. Từ đó có thể hiểu rằng xuất phát điểm của câu tục ngữ là tầng lớp người lao động nghèo trong xã hội xưa, đồng thời đây còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lí, sao cho giản dị.

  8.

  Buôn tàu bán bè chẳng bằng ăn dè hà tiện

  Có thể hiểu câu này một cách đơn giản là mỗi người hay mỗi gia đìnhkhông đượctiêu hết số tiền kiếm được. Kiếm được nhiều tiền mà tiêu hết thì không tốt bằng kiếm ít tiền mà tiêu không hết. Không thể thấy ngay sự không tốt bằng khi vẫn còn kiếm được tiền, nó chỉ hiện ra khi không thể kiếm tiền được nữa (khi về già, khi ốm đau…).

  9.

  Đi đâu mà chẳng ăn dè

  Đến khi ăn hết lại ghè chẳng ra.

  10.

  11.

  Ít chắt chiu hơn nhiều phung phí

  12.

  Làm khi lành để dành khi đau

  13.

  Câu tục ngữ trên muốn nói thì giờ được so sánh như vàng bạc, sao lại có sự so sánh đó bởi vì tì giờ nó vô cùng đáng quý đây là những khoảng thời gian do tạo hóa làm nên, nó cứ xoay vòng chuyển động mỗi ngày.

  14.

  Tiết kiệm sẵn có đồng tiền

  Phòng khi túng lỡ không phiền lụy ai

  15.

  Ở đây một hạt cơm rơi

  Ngoài kia bao hạt mồ hôi thấm đồng

  16.

  Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

  Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người.

  Câu ca dao khuyên mỗi con người chúng ta cần làm gì, tin ai thì phải nhìn nhận một cách rõ ràng khái quát không nên nhìn nhận một cách phiến diện.

  17.

  18.

  Áo vải cơm rau.

  19.

  Bớt mồm bớt miệng.

  20.

  Sống đơn giản sống lâu trăm tuổi.

  21.

  Đói thì cho sạch, rách thì cho thơm.

  Răn con người ta giữ lấy cái đức tính tốt đẹp của mình, dù đói không ăn cắp, làm trò bất lương để no. Dù có nghèo khổ cũng không để tiếng xấu.

  22.

  Bàn tay có ngón ngắn ngón dài

  Câu thành ngữ muốn nhắc nhở con người ta không nên đánh đồng tất cả cùng loại, tất cả giống nhau vì mỗi người mỗi vẻ, mỗi việc mỗi khác.

  23.

  Đất có chỗ bồi chỗ lở, ngựa có con dở con hay.

  24.

  Những người đức hạnh thuận hoà

  Đi đâu cũng được người ta tôn sùng.

  Khoan dung là một đức tính quý báu của con người. Người có lòng khoan dung luôn được mọi người yêu mến, tin cậy và có nhiều bạn tốt.

  25.

  Chín bỏ làm mười.

  Câu này nói về sự bỏ qua, châm trước cho nhau, không cần tính toán chi li, rõ ràng. Câu này có ý nói khi đã thương yêu nhau, quý mến nhau, thì có thể bỏ qua những sự việc dù có thể chưa đúng, và vun vén cho nhau.

  26.

  Yêu con người, mát con ta.

  Yêu quý con của người khác thì con mình cũng được người khác yêu quý, chăm lo, quan tâm giúp đỡ.

  27.

  Yêu con cậu mới đậu con mình.

  28.

  Một con tôm có chật gì sông, một cái lông có chật gì lỗ.

  29.

  Cao cành nở ngọn, mọi bạn mọi đến.

  30.

  Một sự nhịn là chín sự lành.

  Ý câu này nói về long khoan dung, nhờ có lòng khoan dung cuộc sống và quan hệ giữa mọi người với nhau trở nên lành mạnh, thân ái, dễ chịu.

  31.

  32.

  Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại.

  33.

  Mình vì mọi người, mọi người vì mình.

  34.

  Trẻ nhà người như trẻ nhà ta.

  35.

  36.

  Xởi lởi trời cho, lo xo trời co lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Nhất, Cảm Động Khi Chia Tay Người Yêu, Câu Nói Hay Khi Chia Tay Tình Yêu, Câu Nói Chia Tay Hay Nhất, Nói Gì Hay Khi Chia Tay
 • Bộ Tuyển Tập Những Lời Chúc Sinh Nhật Dành Cho Thầy Cô Hay
 • 49 Stt Về Mưa: Buồn, Hay, Ngắn, Lãng Mạng Bá Đạo 2022
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Cảm Cha Mẹ Dành Cho Con Làm Rung Động Lòng Người
 • Stt Hay Về Tình Bạn Độc Và Lạ Nhất Hiện Nay Trên Facebook
 • Ca Dao Tục Ngữ Về Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Www.honviet.com. Nghĩ Về Vẻ Đẹp Con Rồng Trong Văn Học Dân Gian
 • Rồng Trong Ngôn Ngữ Và Văn Học Dân Gian Việt Nam
 • Những Câu Nói Hay Trong Phim Your Name
 • Zinedine Zidane Chia Tay Real Madrid: Đâu Chỉ Đơn Giản Là “chạy Ngay Đi”?
 • Khám Phá Những Câu Nói Đọc Đáo Của Zed Trong Lmht
 • Rồng trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam

  Rồng lúc to lúc nhỏ

  Lớn thì đào sơn đảo hải – nhỏ ẩn tích tàn hình

   

  Đa mưu túc trí muôn đời thịnh

  Hữu dũng vô mưu vạn đời suy

  Ghen ăn tức ở muôn đời nát

  Khiêm tốn nhường nhịn vạn kiếp sang.

   

  Là con vật huyện thoại nhưng phổ biến, vừa cao quý, độc đáo, diệu kỳ lại vừa thân quen, gần gũi và giàu ý nghĩa biểu tượng, rồng (long) được lấy làm hình ảnh ẩn dụ sinh động cho nhiều câu thành ngữ, tục ngữ rộng rãi mà thâm thúy của người Việt Nam.

  * Ăn như rồng cuốn: Ăn nhanh, ăn đến đâu hết đấy.

  * Ăn như rồng cuốn, làm như cà cuống lội nước/uống như rồng leo, làm như mèo mửa: 1. Ăn nhiều, ăn tham mà làm ít, cẩu thả; 2. Ăn thật làm chơi.

  * Cá do mồ mả tổ tiên được chôn vào chỗ đất đẹp.

  * May hóa long, không may xong máu: Gặp may thì vinh hoa phú quý, không may thì chết.

  * Mấy đời gỗ mục đóng nên thuyền rồng: Bản chất đã xấu thì khó thể trở thành người tốt, kẻ thuộc tầng lớp dưới khó thể lên địa vị cao.

  * Nem rồng chả phượng: Món ăn ngon, cầu kỳ và sang trọng.

  * Như rồng gặp mây: Gặp người, gặp hoàn cảnh tương hợp, thỏa lòng mong mỏi khát khao.

  * Nói như rồng cuốn: Nói những lời hay ý đẹp nhưng nói suông, chẳng bao giờ thực hiện điều gì mình đã nói, đã hứa.

  * Nói như rồng leo: Nói năng khôn khéo, mạch bạo.

  * Rồng bay phượng múa: Hình dáng, đường nét tươi đẹp, uyển chuyển, phóng khoáng.

  * Rồng đen lấy nước thì nắng, rồng trắng lấy nước thì mưa: Một cách dự báo và lý giải trạng thái thời tiết qua hiện tượng thiên nhiên – mây (rồng lấy nước ở đây tức là đám mây hình cột từ phía biển vươn lên trời).

  * Rồng đến nhà tôm: Người cao sang đến thăm kẻ thấp hèn (thường thấy trong lời ngoại giao, nói nhún của chủ nhà với khách).

  * Rồng lội ao tù: Người anh hùng sa cơ thất thế, bị kìm hãm, tù túng, không có điều kiện thi thố tài năng.

  * Rồng mây gặp hội: Cơ hội may mắn cho sự gặp gỡ và hòa nhập.

  * Rồng nằm bể cạn phơi râu: Trạng thái thờ ơ vì bất lực của người vốn tài giỏi nhưng bị đặt trong môi trường khó hoạt động, khó phát triển được.

  * Rồng thiêng uốn khúc: Người anh hùng, tài giỏi nhưng gặp vận xấu, phải sống nép mình, ẩn dật chờ thời cơ.

  * Rồng tranh hổ chọi: Hai đối thủ hùng mạnh giao đấu.

  * Rồng vàng tắm nước ao tù: Người tài giỏi ở trong hoàn cảnh bó buộc, bất lợi hoặc phải chấp nhận chung sống với kẻ kém cỏi.

  * Thêu rồng vẽ phượng: Bày vẽ, làm đẹp thêm.

  * Trai ơn vua – cưỡi thuyền rồng, gái ơn chồng – bồng con thơ: Một quan niệm xưa, cho rằng nghĩa vụ chính của người đàn ông là phụng sự nhà cầm quyền, còn của người đàn bà là chăm lo gia đình và con cái.

  * Trứng rồng lại nở ra rồng, liu điu lại nở ra dòng liu điu: Tính tất yếu của sự bảo toàn, di truyền những giá trị và bản chất nòi giống.

  * Vẽ rồng nên/ra giun: Có mục đích hay, tham vọng lớn nhưng do bất tài nên chỉ tạo ra sản phẩm xấu, dở.

  * Vẽ rồng vẽ rắn: Bày vẽ lôi thôi, luộm thuộm, rườm rà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Trong Táo Quân 2022 Đừng Bỏ Lỡ
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Trong One Piece – Đảo Hải Tặc
 • Quotes & Những Câu Nói Hay
 • Slogan, Câu Nói Hay Để In Áo Lớp Cực Chất
 • Top 100+ Slogan Áo Lớp Hay Ấn Tượng Nhất 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100