Xem Nhiều 6/2023 #️ Thời Đại Thiếu Nữ Của Tôi – Our Times # Top 9 Trend | Boxxyno.com

Xem Nhiều 6/2023 # Thời Đại Thiếu Nữ Của Tôi – Our Times # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thời Đại Thiếu Nữ Của Tôi – Our Times mới nhất trên website Boxxyno.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thanh xuân luôn là hồi ức tươi đẹp nhất của cuộc đời mỗi người. Dù rằng mỗi câu chuyện trong những bộ phim thanh xuân đều không hoàn toàn giống câu chuyện của từng người xem, nó vẫn đem lại cảm giác thân thuộc lạ kỳ. Để khi nhớ đến từng tình tiết là có thể cười vui vẻ; hay đặt mình vào nhân vật nữ, trộm nghĩ nếu cuộc đời mình có thêm một soái ca học đường hay trải qua mối tình khắc cốt ghi tâm thì ắt hẳn sẽ đáng nhớ lắm. Movie thời thanh xuân lưu dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng tôi là You are the apple of my eyes, từ 2011 đến giờ chưa từng thấy chán. Và hiện tại là Our Times – Thời đại thiếu nữ của tôi. Dằn vặt, nuối tiếc, day dứt,…đều tập trung đầy đủ trong 120 phút film.

Nổi bật nhất trong dàn nhân vật chính là nam chính Vương Đại Lục vai Từ Thái Vũ. Vương Đại Lục thể hiện nhân vật này rất hoàn hảo và trọn vẹn.

“Rất lâu về sau bạn sẽ hiểu ra, người đầu tiên bạn ném bóng nước không phải là người bạn ghét nhất, mà là trong mắt bạn chỉ có người đó mà thôi.”

“Thì ra thích một người, ta sẽ không có dũng khí nói với cô ấy rằng, tối đó mình ước với sao băng, hi vọng trong ước mơ của cô ấy có tôi…”

Một Từ Thái Vũ đơn phương cô độc như thế. Một Từ Thái Vũ vốn từ đầu đến cuối trong mắt chỉ có Lâm Chân Tâm. Một Từ Thái Vũ hy sinh âm thầm cho người con gái mình thích. Một Từ Thái Vũ khiến người khác ngỡ ngàng và chua xót.

Vì Từ Thái Vũ, tôi đã xem bộ phim hai lần liên tiếp. Chắc hẳn đến đoạn Âu Dương Phi Phàm kể cho Chân Tâm sự thật, mỗi người đều chất chứa cảm xúc khác nhau. Có người như tôi, không kìm nước mắt cho những nụ cười gượng của Từ Thái Vũ. Có người tim như bị cứa đau đớn. Có người lặng lẽ lắc đầu, nuối tiếc thay cho hai người có tình nhưng lại để vuột mất nhau trong cuộc đời….. Sau khi xem hết kết cục, biết được tình cảm giấu kín ấy, tôi đã ngay lập tức xem lại từ đầu. Ở từng phân đoạn giữa Từ Thái Vũ và Lâm Chân Tâm, tôi để ý các chi tiết nhỏ nhất. Và quả thực trong mắt Từ Thái Vũ ngay ban đầu đã có sự khác biệt. Hóa ra tôi giống Lâm Chân Tâm, không hề nhận ra điều đó. Hóa ra tôi cũng đã bỏ lỡ những rung động sâu xa của cậu ấy.

Tim đập thình thịch một cách bất thường…

Bảo vệ cô gái mình thích khỏi bị xe đụng…

Lao xuống hồ bơi cứu cô gái đó, đau đớn khi nghĩ cô ấy sẽ ngạt thở…

Ánh mắt bi thương nhìn cô ấy tiến đến bên người khác…

Cố tình mua móc khóa thần tượng cô ấy nhưng lại nói dối là ngẫu nhiên…

Đau lòng nhưng vẫn dứt khoát đẩy cô ấy đến bên cạnh người cô ấy thích…

Chịu đựng bị đánh để bảo vệ cô gái đó…

Bị thương nặng vẫn cố bảo toàn tấm standee thần tượng của cô gái…

Chấn thương nặng cần phẫu thuật nhưng không cho cô ấy biết…

Đang truyền nước biển ở bệnh viện, nhưng biết cô ấy không ổn liền không nề hà trực tiếp đến nhà cô ấy…

Dù không thích, song vẫn tự nguyện theo đuổi một người khác, để cô gái mình thích có thể chiếm được trái tim người cô ấy muốn…

Nằm viện vẫn làm bài đầy đủ vì lời hứa khi xưa với cô gái…

Luôn dõi theo cô ấy từ phía xa…

Hiểu và yêu người con gái đó sâu nặng…

Từ một lá thư nguyền rủa của Lâm Chân Tâm ngốc nghếch tốt bụng, định mệnh đã buộc họ với nhau thật chặt. Còn nhớ nụ cười của Từ Thái Vũ lúc đọc bức thư. Cậu không để ý ô tô đang lao tới không phải vì shock quá, mà vì thấy người viết dễ thương quá. Điểm tôi thích nhất ở Từ Thái Vũ là cậu tìm hiểu Lâm Chân Tâm một cách rất nghiêm túc với mục đích là kết bạn. Tuy Lâm Chân Tâm lúc đó ngoại hình không bắt mắt, tóc tai bù xù, cặp kính cận to bự, tay chân lóng ngóng, cậu vẫn dành tình chân thành cảm cho cô ấy. 

“Cám ơn cậu đã xuất hiện trong tuổi thanh xuân của mình.”

Từ Thái Vũ thực ra tính cách cực kỳ tốt. Thân thiết với bạn bè, học hành giỏi (chỉ là do không muốn học nên mới bết bát thế), có thể nhìn ra được vẻ đẹp nội tâm của Lâm Chân Tâm, đặt người khác lên trước bản thân mình…Trên đời này liệu có mấy ai được như Từ Thái Vũ chứ?

“Thì ra khi nhìn cô ấy tiến đến với người cô ấy thích, tôi mới nhận ra mình đối xử với cô ấy không tốt, là để cô ấy chú ý đến mình.”

Tôi không trách Lâm Chân Tâm. Ban đầu đúng là cô ấy thích Âu Dương Phi Phàm. Vì vậy, khi thân thiết với Từ Thái Vũ hơn, cô không thể phân biệt được là bạn, hay là thứ tình cảm lớn lao nào khác. Và cũng bởi vì Từ Thái Vũ giấu cảm xúc quá kỹ, che đậy bằng đủ cách, nên Lâm Chân Tâm không thể nói ra được. Cô ấy vốn tưởng Từ Thái Vũ vẫn thích Mẫn Mẫn.

Thì ra họ cũng từng gần tình yêu đến vậy, nhưng lại không biết cách tự nắm bắt thời điểm hai trái tim cùng đập một nhịp…. 

Nhiều lần tôi còn suýt tưởng họ sẽ nhận ra chân tình trong mắt nhau. Nhưng hoàn toàn không phải. Họ không nghĩ đến, cũng không dám nghĩ đến…

Có một phân đoạn thể hiện cảm xúc của Lâm Chân Tâm khá tốt. Đó là hôm sinh nhật Lâm Chân Tâm, dưới trời mưa, cô thấy Mẫn Mẫn chờ Thái Vũ, cô hiểu rằng họ đã thực sự đến bên nhau. Cô khóc. Song cô không thể để Từ Thái Vũ nhận ra. Cô chạy nhanh dưới mưa, chỉ mong trốn vào một góc mà ôm vết thương rỉ máu. Cô ngã quỵ. Từ Thái Vũ định chạy đến đỡ, rồi bị cô ngăn lại. Tôi nghĩ trong cơn mưa lớn đó, Từ Thái Vũ có lẽ đã không nhận ra Lâm Chân Tâm đau khổ đến mức nào. Nước mắt hòa lẫn vào màn mưa, mặn chát, đắng ngắt. Cơ mà nếu cậu có hiểu, thì cũng chẳng thay đổi được gì, vì lúc đó cậu chuẩn bị sang Mỹ rồi.

Tuy nhiên, cùng sự biến mất của Từ Thái Vũ sau đó, Lâm Chân Tâm đã không còn giận cậu nữa. Nhất là khi Âu Dương Phi Phàm kể lại tất cả, và Lâm Chân Tâm mở đoạn băng Từ Thái Vũ tặng cô lúc trước. Quả thực, sự đau lòng của Lâm Chân Tâm không thể so được với những bi thương Từ Thái Vũ từng chịu đựng.

Thật may có cái kết HE cho tương lai vì tôi thực sự không chịu đựng thêm được một sự giày vò nuối tiếc như trong You are the apple of my eyes. Cả chục năm sau, khi mọi người đều có sự nghiệp riêng, Từ Thái Vũ và Lâm Chân Tâm gặp lại. Từ Thái Vũ vẫn nhớ đến những lời hứa ngày trước, và đem từng lời hứa một biến thành hiện thực.

Tôi thì mong tiếp tục nhìn thấy Vương Đại Lục thể hiện nhân vật này. Nhưng có lẽ đóng vai trưởng thành sẽ không được hợp lắm. Ngôn Thừa Húc thay thế cũng ổn, chỉ là nhìn chưa được quen. Vương Đại Lục thì hoàn toàn hợp vai lúc thiếu niên. Không phải kiểu người mỹ nam da trắng môi hồng phổ biến như bây giờ, Vương Đại Lục có nét đẹp rất cuốn hút, đặc biệt nụ cười sáng, có thể khiến người khác vui vẻ theo. Cảm giác như là vai Từ Thái Vũ được viết riêng cho Vương Đại Lục vậy. Từng ánh mắt, cử chỉ, lời nói đều rất thật, không chút giả dối. Còn Trần Kiều Ân thì khác biệt khá lớn so với một Lâm Chân Tâm trưởng thành, cũng tại nhìn mặt thời thiếu niên và mặt lúc trưởng thành chẳng có mấy điểm tương đồng, khí chất hơi khác nữa. Tuy nhiên, vì tôi thích cả Ngôn Thừa Húc và Trần Kiều Ân nên vẫn chấp nhận được điểm này.

Nhiều người so sánh bộ phim này với You are the apple of my eyes. Riêng tôi thì thấy chẳng có gì phải so sánh cả. Mỗi bộ phim là một tác phẩm xuất sắc, một bức tranh thanh xuân rung động lòng người. Điểm giống nhau họa chăng là xuất xứ Đài Loan và là thể loại thanh xuân thôi. Tính cách nhân vật khác nhau, cách phát triển và kết thúc khác. Hai bộ phim đều mang lại xúc cảm sâu lắng và ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem. Thế là được rồi…

“Thì ra anh là hạnh phúc mà em muốn giữ lại nhất đó. Thì ra chúng mình và tình yêu đã từng gần nhau đến vậy. Người vì em mà quyết định chống lại cả thế giới đó, người cùng em tắm mưa đó, đều là anh!”

P/S: Tôi đến với bộ phim này rất tình cờ. Đầu tiên là nghe qua trên một trang báo mạng nào đó, mơ hồ có khái niệm trong đầu. Rồi sau đó tôi bị cuốn hút bởi nam chính Vương Đại Lục trong Happy Camp. Tiếp theo đó tôi ám ảnh bài nhạc phim vô cùng xuất sắc, 小幸運/A Little Happiness của Hebe nhóm SHE. Không thể kìm lòng được mà mò bản vietsub khắp nơi. Chưa thấy có ai sub thì xem bản gốc có engsub, dù rằng engsub không thể thể hiện hết tình cảm trong lời thoại như vietsub được. Xem xong phim là chạy đi viết review ngay lập tức.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

Review: Our Times – Thời Đại Thiếu Nữ Của Tôi

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là kỳ thi quan trọng – kỳ thi THPTQG của tôi cũng tới. Thời gian của chúng tôi trôi qua thật nhanh, thời học sinh cũng sắp hết rồi và có lẽ cũng thật đúng thời điểm để tôi xem được bộ phim này.

Hôm nay, duyên phận của tôi là phải xem bộ phim này, tất cả chỉ từ một MV nhạc trên Youtube cộng với một chút chán học. Phim rất hay, thực sự rất hay, tôi giới thiệu nhiệt tình bạn xem bộ phim này, thực sự không tiếc thời gian của bạn đâu. Thật đấy!!

Là MV này đây.

Our times cho tôi như được cảm nhận lại những xúc cảm khi đọc cuốn tiểu thuyết Thời niên thiếu không thể quay lại ấy của Đồng Hoa, có chút ngưỡng mộ, có chút ghen tị, có chút hài hước nhưng cũng có những giây phút cảm động đến rơi nước mắt, thật sự rất thân thuộc.

Không như những bộ phim “ngôn tình” bây giờ, phim theo mô típ có lẽ cũng là cổ điển nhưng lại có một sự đáng yêu không hề nhẹ. Lãng mạn nhưng không có lấy một cảnh hôn, tất cả chỉ là những lời nói, hành động nhưng đã diễn tả được rất nhiều. Tình yêu tuổi học trò có lẽ chỉ nên trong sáng như vậy thôi! Tôi đánh giá cao bộ phim hơn tất cả những bộ phim về đề tài thanh xuân vườn trường khác mà tôi đã từng xem như Hoá ra anh vẫn ở đây, Điều tuyệt vời nhất của chúng ta, bộ phim có Giang Thần và Tiểu Hy mà hiện tại tôi chẳng thể nhớ nổi tên dù mới có mấy tháng trước, và phim này với tôi cũng hay hơn cả phim Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi. Chỉ có hơn hai tiếng thôi mà bộ phim truyền tải được bao nhiêu điều, bao nhiêu cảm xúc. Phim chỉ ra những sự thật rất đáng yêu, những sự thật mà chúng ta chẳng hề biết về tình yêu tuổi học trò và cả những sự thật hài hước như này nữa.

Our times không có nữ chính xinh đẹp ngời ngời nhưng có lẽ đó lại là điểm tôi đánh giá cao ở phim này. Tôi đã từng đọc hay nghe ai đó nói rằng nếu bạn xinh thì người ta có lẽ chỉ thích bề ngoại của bạn, nhưng nếu bạn xấu thì người đó yêu bạn bởi chính con người của bạn. Vậy nên cả hai nam chính Âu Dương Phi Phàm và Từ Thái Vũ thích Lâm Chân Tâm bởi vì cô ấy  tốt bụng, dễ thương, và hết lòng vì bạn bè. Cô ấy đã đứng lên bênh vực Từ Thái Vũ không ít lần, trước mặt thầy giám thị khi Thái Vũ bị phạt chạy quanh trường do bị nghi gian lận, hay bảo vệ cậu ngay trước mặt toàn trường một cách rất thông minh. Mấy ai có thể can đảm như cô ấy, kể cả tôi. Vì vậy tôi thực sự khâm phục và ngưỡng mộ một cô gái có trái tim trong sáng như Lâm Chân Tâm.

Tôi còn thích bộ phim này ở kịch bản nữa. Mạch phim đặc biệt xuất sắc. Nếu những giây phút đầu có phần hơi vô lý thì đến cuối sẽ được giải đáp một cách hết sức thuyết phục, có những chi tiết tỗi đã tưởng rằng chỉ cho vào cho hay thôi nhưng chúng hóa ra lại đều có ý nghĩa riêng cả. Từng chi tiết được đưa vào một cách tình cờ hay cố ý đến cuối cùng đều truyền tải thông điệp mà biên kịch muốn nói đến, những ý nghĩa nhân văn giản đơn nhưng lại thường bị bỏ quên trong cuộc đời này theo những tháng ngày ta lớn lên.

Một bộ phim rất hay về tình bạn, tình yêu trong sáng mà tôi rất thích, thích đến nỗi mà ngồi kỳ công viết ra những dòng này đây, hy vọng bạn sẽ hoặc đã thưởng thức bộ phim tuyệt vời này theo cách tôi đã cảm nhận. ❤ ❤

Đoạn phim tôi thích nhất (spoil). Tất cả thật đẹp, thật trong sáng và đáng ngưỡng mộ.

Phải nói thêm nữa là nhạc phim rất hay, như chạm đến trái tim tôi vậy.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

9 Lý Do Khiến Bạn Không Thể Không Xem ‘Thời Đại Thiếu Nữ’

Kịch bản với motif không lạ nhưng ấn tượng

Lâm Chân Tâm (do nữ diễn viên Tống Vân Hoa đóng) là một cô gái vụng về, hậu đậu và suốt ngày mơ mộng đến thần tượng trong mơ Lưu Đức Hoa và thần tượng đời thường – chàng nam sinh điển trai, học giỏi lại biết chơi bóng rổ Âu Dương Phi Phàm, dù anh chàng này dành tình cảm của mình cho một cô gái xinh đẹp khác. Nhưng trớ trêu thay cô lại dính vào Từ Thái Vũ ăn chơi lêu lổng…

Dưới sự ép buộc của tên côn đồ Từ Thái Vũ – người đã thầm thích Mẫn Mẫn từ lâu – cô phải cùng hắn tham gia “liên minh chiến tuyến thất tình”, thề sẽ làm cho hai người kia phải chia tay, coi như giúp nhau theo đuổi người trong mộng. Một kẻ thất bại thấp kém làm sao có thể bên Bạch Mã Hoàng Tử? Một kẻ lưu manh tìm cách nào với tới hoa khôi? Hai con người cùng hội cùng thuyền khi thực hiện kế hoạch kia đã gây ra biết bao chuyện nực cười…

Dàn diễn viên không thể chuẩn hơn

Nữ chính Tống Vân Hoa lại một lần nữa khẳng định diễn xuất của mình sau loạt vai diễn trong Café Đợi và Yêu, Người thừa kế duy nhất… Trong Thời đại thiếu nữ, Lâm Chân Tâm là một cô gái ngoại hình bình thường, học tập bình thường, và cũng giống như bao nữ sinh khác, thích thần tượng, yêu thầm chàng hot boy ở trường. Để rồi khi Chân Tâm gặp được tình yêu đích thực, người khiến bản thân thay đổi, cô ấy như một chú sâu chờ ngày hóa bướm, rực rỡ và xinh đẹp.

Vương Đại Lục dù không có ngoại hình sáng, nhưng bằng khả năng diễn xuất của mình, cộng thêm tạo hình và mang chút khí chất ngang ngược đã khiến khán giả không thể không bị chinh phục. Vương Đại Lục chỉ sau một bộ phim đã trở thành chàng trai vàng của điện ảnh Đài Loan, sánh ngang với thành công Kha Chấn Đông giành được năm xưa với Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi.

“Tuổi thanh xuân của mỗi cô gái, đều có một anh chàng như vậy. Không biết tại sao, họ luôn là thành viên đội bóng rổ. Không biết tại sao, con gái toàn trường đều yêu thầm cậu ấy. Chỉ vì một ánh mắt của cậu ấy có thể đờ đẫn cả ngày.” Bốn dòng này, từng câu từng chữ đều là miêu tả Lý Ngọc Tỉ. Đóng vai trò là ca sĩ thần tượng đóng phim, diễn viên mới Lý Ngọc Tỉ đã thể hiện vai diễn nam thần trường học Âu Dương Phi Phàm một cách vô cùng xuất sắc. Chỉ cần nụ cười của cậu xuất hiện,bất cứ cô gái nào cũng đều giống như Lâm Chân Tâm, nguyện vì cậu mà một lần ngây ngô si tình. Hiện tại thì Lý Ngọc Tỉ, Tất Thư Tận, Trần Ngạn Doanh đang là một trong ba “tiểu sinh” mới đáng chú ý của làng nhạc Đài Loan, vừa có ngoại hình, lại có giọng hát nội lực.

Bạn còn nhớ Đạo Minh Tự của Vườn sao băng năm nào không? Có còn nhớ cái dáng vẻ ngông cuồng bất cần đời của Ngôn Thừa Húc chứ? Kiểu tóc “quả dứa” năm đó từng làm chao đảo hàng ngàn trái tim thiếu nữ, tạo nên cơn sốt F4 trên toàn châu Á ấy, bạn vẫn còn nhớ chứ?

Hay chắc hẳn bạn vẫn chưa quên “cô gái giấy nhớ” Trần Hân Di rụt rè, ngoại hình bình thường của Trần Kiều Ân trong Định mệnh anh yêu em năm nào. Vậy thì chúng ta cũng nên sẵn sàng gặp lại một Lâm Chân Tâm lúc lớn nhút nhát, không dám phản kháng ấy trong Thời đại thiếu nữ. Để rồi khi bị áp bức, chính nghị lực của cô gái ấy bùng lên, thức tỉnh con người đơn thuần, dũng cảm ước mơ, tự mình quyết định và làm chủ chính cuộc đời mình.

Những năm 90 của thế kỷ XX, thiên vương Lưu Đức Hoa là một trong những tượng đài của giới trẻ Đài Loan, Hong Kong, Trung Quốc. Đạo diễn Trần Ngọc San và nhân vật nữ chính Lâm Chân Tâm cũng không ngoại lệ. Nhiều người nói rằng Trần Ngọc San dùng danh tiếng của Lưu Đức Hoa để làm chiêu trò. Khi được hỏi về điều này, Lưu Đức Hoa thẳng thắn:”Khi tôi quyết định đầu tư vào bộ film, tôi đã xem qua toàn bộ kế hoạch, tôi cảm thấy rất thích nên mới quyết định tham gia đầu tư và đồng ý xuất hiện với vai trò khách mời trong phim. Thành công của bộ phim không phụ thuộc vào tôi”. Nhưng khán giả ai ai cũng không thể phủ nhận, bất cứ cảnh quay nào của Hoa Tử trong phim cũng đều khiến họ hoặc là cười nắc nẻ, hoặc là cảm động nhớ về thời thanh xuân. Điều thú vị là không chỉ Lâm Chân Tâm trong phim mà cả hai cô gái Trần Kiều Ân và Tống Vân Hoa ngoài đời cũng luôn miệng tự nhận mình là “Bà Lưu”.

Có thể rất nhiều khán giả quyết định đến rạp xem Thời đại thiếu nữ là bởi vì dàn khách mời hot Ngôn Thừa Húc, Trần Kiều Ân, Lưu Đức Hoa… nhưng chắc chắn rằng, bạn sẽ bị cả dàn diễn viên trẻ Tống Vân Hoa, Vương Đại Lục, Lý Ngọc Tỉ thuyết phục bằng chính tài năng của họ.

Những câu trích dẫn đầy ý nghĩa trong phim

“-Tại sao cậu lại đến?

-Bởi vì cậu nói con gái nói không sao nghĩa là có sao. Không có chuyện gì chính là có chuyện.”

“Nhiều năm sau đó chúng tôi mới biết, người đầu tiên bạn ném bóng nước vào người, không phải bạn ghét người đó. Mà là trong mắt bạn chỉ có người đó!”

“Thì ra thích một người, ta sẽ không có dũng khí nói với cô ấy rằng, tối đó mình ước với sao băng, Hi vọng trong ước mơ của cô ấy có tôi…”

“Thì ra khi nhìn cô ấy tiến đến với người cô ấy thích, tôi mới nhận ra mình đối xử với cô ấy không tốt, là để cô ấy chú ý đến mình.”

“Cám ơn cậu đã xuất hiện trong tuổi thanh xuân của mình.”

“Nói cậu nghe, con gái khó hiểu lắm luôn. Chúng tôi nói không có việc gì, tức là có việc. Chúng tôi nói không sao, nghĩa là có sao đấy. Khi một cô gái nói [Tớ không muốn để ý đến cậu nữa] không phải là ghét cậu, mà cô ấy để ý cậu! Cực kỳ, cực kỳ để ý! “

Bài học triết lý tình yêu sâu sắc

Có phải là tất cả các chàng trai nào đều chẳng thể làm ngơ trước một nàng hoa khôi của trường hay không? Câu trả lời chính là “Không!” Bộ phim Thời đại thiếu nữ đã chứng minh rằng dù có thể tất cả mọi người đều yêu thích một cô hoa khôi trường học vì vẻ ngoài xinh đẹp của nàng nhưng tình yêu đích thực chỉ tới khi một chàng trai thực sự cảm mến một cô gái vì chính con người thật của cô ấy. Và các cô gái, luôn mơ mộng về một anh chàng “soái ca” hoàn hảo sẽ có lúc tỉnh mộng,nhận ra rằng người ở ngay bên cạnh mình mới chính là người mà chúng ta nên trân trọng nhất. Người đẹp nhất, hoàn hảo nhất chưa chắc đã là tình yêu đích thực!

Bộ phim làm sống dậy ký ức xưa cũ của tuổi thanh xuân

Bạn có còn nhớ những cuốn lưu bút không? Cả những cuộn băng cát-sét nữa ? Hay bạn có còn nhớ bài hát Vong Tình Thủy ngày xưa của Lưu Đức Hoa? Những bộ phim của Châu Tinh Trì ? Hãy xem phim đi rồi bạn sẽ được thấy lại nhiều vật dụng “cổ xưa” như thế cũng như được đắm chìm trong những giai điệu của các ca khúc đã từng khiến bao người say mê một thời. Trong phim có một câu nói, chắc hẳn sẽ khiến mỗi người chúng ta đều phải suy nghĩ “Vào cái thời đại không có điện thoại và internet đó, mất liên lạc là chuyện rất dễ xảy ra”. Chúng ta của hiện tại, có phải là có thể gặp nhau trên thế giới ảo quá nhiều mà quên mất việc trân trọng người bên cạnh hay không?

Đội ngũ sản xuất danh tiếng

Bộ phim điện ảnh mới Thời đại thiếu nữ do chế tác phim truyền hình thần tượng nổi tiếng với các phim Fated To Love You, Lan Lăng Vương Trần Ngọc San cùng với giám chế trăm triệu, giành giải thưởng Kim Mã. Bên cạnh đó, Lưu Đức Hoa ngoài đóng vai trò là khách mời đặc biệt, còn trực tiếp trở thành nhà đầu tư của bộ phim.

Nhạc phim ý nghĩa

“Cậu nói xem anh ấy có phải cũng đang nói về mình?

Như nói về một người bạn tốt hay trái tim cũng loạn nhịp”

Tất cả về anh ấy là bản nhạc phim do Popu Lady trình bày. Với giọng hát dễ thương, lời bài hát có phần tinh nghịch, năm vị tiểu sư muội kế vị S.H.E giãi bày nỗi nhớ nhung của cô gái với chàng trai mà mình thầm yêu. “Cậu nói xem mình là một trong số họ hay chính là người đó”. Chắc hẳn các cô gái cũng đã từng hơn một lần có những mối quan hệ quá mức tình bạn nhưng dưới mức tình yêu như vậy?

Bản OST còn lại, do “mảnh ghép” thành công nhất S.H.E – Hebe trình bày. Có thể nói danh xưng Nữ hoàng nhạc phim mà Hebe có được là một phần nhờ Hạnh phúc nhỏ nhoi mang lại. “Thì ra anh là hạnh phúc mà em muốn giữ lại nhất đó. Thì ra chúng mình và tình yêu đã từng gần nhau đến vậy. Người vì em mà quyết định chống lại cả thế giới đó, người cùng em tắm mưa đó, đều là anh!” Với giọng hát thiết tha, mang chút ghen tị, Hebe đã thành công trong việc truyền tải tâm trạng người con gái người mình yêu ở bên người khác, có chút đớn đau, dằn vặt và cũng không kém phần nuối tiếc. Thì ra họ cũng từng gần tình yêu đến vậy, nhưng lại không biết cách tự nắm bắt thời điểm hai trái tim cùng đập một nhịp….

“Này Tôi Là Nữ Tỳ Chúa”

Đây là lời Xin Vâng của Đức Maria được thưa lên trong mầu nhiệm truyền tin, và được chị em Con Đức Mẹ Vô Nhiễm chọn làm câu châm ngôn sống cho mình. Chính trong ơn soi sáng của Thánh Thần, các Bề Trên và các chị tiên khởi đã chọn cho chị em câu châm ngôn sống: “Này tôi là nữ tỳ Chúa”. Có lẽ ta cũng nên hỏi tại sao các ngài lại chọn câu này làm kim chỉ nam để chị em bước đi trong ơn gọi người con của Mẹ Vô Nhiễm? Các ngài có thể lấy một vài tước hiệu của Mẹ nghe có vẻ sáng sủa, rạng ngời như Nữ Vương quyền phép mọi đàng; Nữ Vương trên trời dưới đất; Mẹ là Tòa Đấng khôn ngoan; Mẹ là sao mai; Mẹ là niềm vui và hy vọng v.v… Nhưng không, các Bề Trên và chị tiên khởi trong sự khôn ngoan của Thánh Thần đã chọn cho Hội Dòng một câu châm ngôn thật ý nghĩa: Ecce Ancilla Domini – “Này tôi là nữ tỳ Chúa. Xin hãy thành sự cho tôi theo lời ngài” (Lc 1,38).

Ta có thể tưởng tượng một bé gái tuổi vị thành niên, sau khi nhận sứ điệp từ thiên thần, phải đối diện với một thực tế đầy gay go và khốc liệt. Phải chi sứ thần tiết lộ thông tin này với ba mẹ cô, bà con, bạn bè, xóm giềng thì đỡ biết mấy. Hoặc lẽ ra sứ thần cũng nên ở lại với cô, nâng đỡ ủi an khi bị hiểu lầm. Nhưng không, Kinh thánh cho biết, sau khi Maria thưa “vâng“, sứ thần từ biệt ra đi. Cũng như chúng ta, Mẹ phải trải qua đêm tối, phải bước đi trong đức tin và lòng trông cậy. Kinh thánh không diễn tả cụ thể chi tiết tâm trạng của Mẹ sau khi sứ thần đi rồi nhưng ta có thể phần nào tưởng tượng và thấy lòng tin của Mẹ phải mạnh biết chừng nào để có thể đối diện với mọi tình huống gắt gao phía trước. Qua việc đối thoại với sứ thần, ta thấy Mẹ là một thiếu nữ đầy lý trí, và Mẹ có thể suy tới bao phiền phức sẽ xảy ra sau biến cố này nếu Mẹ thưa vâng. Mẹ hoàn toàn tự do để nói không, hoặc có thể giới thiệu với Thiên Thần những người thiếu nữ Mẹ biết. Nhưng không, Mẹ đã thưa tiếng xin vâng trong khiêm tốn và đầy phó thác.

“Xin hãy làm cho tôi như lời sứ thần truyền” quả là một lời xin vâng đầy mạnh mẽ và hết sức mạo hiểm trong bối cảnh lúc bấy giờ. Xã hội hôm nay với chủ nghĩa cá nhân và đủ thứ chủ nghĩa xuất hiện làm xáo trộn các giá trị luân lý đạo đức, như việc có con trước hôn nhân hay ngoài hôn nhân là chuyện bình thường, chẳng có gì mạo hiểm. Nhưng xã hội thời bấy giờ thật là một chuyện khủng khiếp đến nỗi có thể bị ném đá tới chết. Phải chăng Mẹ không nghĩ tới điều đó? Một thiếu nữ có thể đối đáp khôn ngoan với sứ thần Chúa lẽ nào không suy nghĩ đến hậu quả này! Thật vậy, Mẹ không xin vâng cách mù quáng, thiếu suy nghĩ. Ngược lại, Mẹ đã suy nghĩ phân tích cách sâu sắc, nhưng bởi niềm tin tuyệt đối vào Chúa cộng với sự khôn ngoan trong Thánh Thần, Mẹ đã tự nguyện thưa v âng cách khiêm tốn và đầy tin tưởng. Lời thưa vâng của Mẹ là hoa trái của một đời sống chiêm niệm, một tương quan thâm sâu với Thiên Chúa; là sự kết hợp của lý trí, ý chí, và con tim; là một sự chọn lựa và đánh đổi.

“Làm sao sự việc ấy có thể xảy ra, vì tôi không biết đến chuyện vợ chồng?” Đây là lời thắc mắc của Mẹ trước khi thưa tiếng Xin Vâng. Trong Tin Mừng, ta thấy cả Mẹ và ông Zacaria đều thắc mắc nhưng sao lời thắc mắc của Mẹ lại không mang tính nghi ngờ như Zacaria? Theo phân tích của các nhà chú giải Kinh thánh thì sự thắc mắc của Mẹ không hề hàm chứa sự nghi ngờ nhưng là một thái độ sẵn sàng vâng theo Thánh Ý Chúa. Mẹ tin và xin vâng dù sự việc có vẻ như mâu thuẫn: một đàng Chúa muốn Mẹ sống trinh khiết trọn đời, không kết hôn; một đàng sứ thần lại báo tin “sẽ thụ thai” và làm mẹ. Hơn nữa, sứ điệp đầy mầu nhiệm này, nếu hiểu theo luật tự nhiên, chắc chắn không bao giờ có thể xảy ra 2. Mẹ thắc mắc là phải. Mẹ phân vân không có gì là lạ. Điều này khác với thái độ nghi ngờ, hay chỉ tin nửa vời. Ngược lại còn cho thấy một đức tin tròn đầy của Mẹ.

“Sự ấy làm sao tôi biết được vì tôi đã già rồi và vợ tôi cũng đã cao niên?” là lời thắc mắc của Zacaria. Thánh Ambrosio cho thấy trong lời thắc mắc này hàm chứa sự nghi ngờ. Zacaria nghi ngờ chỉ vì tuổi tác của hai ông bà đã cao và sẽ không thể sinh con. Nhưng sinh con ở độ tuổi cao hay thấp trong đời sống vợ chồng thật sự không phải là một điều xảy ra ngoài luật tự nhiên so với trường hợp của Mẹ Maria: sinh con mà vẫn đồng trinh, sinh con không cần sự can thiệp của một người đàn ông 3. Trên thực tế việc sinh con ở độ tuổi cao hay thấp hơn bình thường vẫn có thể xảy ra, miễn sao theo luật tự nhiên trong đời sống vợ chồng. Ta nên đồng ý với thánh Ambrosio rằng luật tự nhiên được đặt ở vị trí cao hơn tuổi tác. Trong khi đó, Zacaria nghĩ rằng luật tự nhiên lệ thuộc vào tuổi tác, do đó khiến ông nghi ngờ. Điều này cho thấy mức độ tin tưởng vào Thiên Chúa của Zacaria không thể nào so sánh với Đức Maria được, đó cũng là lý do vì sao ông phải lãnh nhận án phạt tức thì: bị câm trong một thời gian (…). So sánh như thế để ta càng thấy lời Fiat của Mẹ đẹp và cao cả nhường nào. Bởi đó là sự kết hợp của cả lý trí, con tim, và một lòng tin vàng đá. Chị em Con Đức Mẹ Vô Nhiễm chiêm ngắm phận nữ tỳ nơi Mẹ, đồng thời nhìn lên gương Đấng sáng lập và các chị tiền bối để thẩm thấu hương vị khiêm nhường và xin vâng của các ngài.

Hai mươi ba tuổi đời, vị linh mục trẻ Allys sẵn sàng từ bỏ chốn văn minh Tây phương đến với vùng đất truyền giáo An Nam nghèo nàn lạc hậu. Ta có thể tưởng tượng những khó khăn ban đầu về việc hội nhập văn hóa và môi trường sống đầy thiếu thốn. Ngài xin vâng theo tiếng gọi truyền giáo, tự nguyện lên đường, và sau đó vui lòng đón nhận mọi gian nan thử thách nơi đất khách quê người mà ngài gọi là “những sự khó thường ngày thường gặp”. Ngài đã đón nhận tất cả với nụ cười và sự bình an. Chẳng bao lâu, vị Giám mục Allys được người đời đặt tên cho, những cái tên rất đơn sơ và bình dân, “vị Giám mục mỉm cười”, “ông tiên bên đạo.” Người ta sẽ chẳng gọi ngài là Giám mục mỉm cười nếu chỉ lâu lâu mới thấy một nụ cười; chẳng gọi là Ông tiên nếu không có một sự tươi tắn, nhân ái, bao dung, thân thiện biểu lộ qua khuôn mặt của ngài. Quả thật, gặp những trái ý hay khó khăn mà càm ràm, buồn bực, nhăn nhó, khó chịu là bình thường, nhưng mỉm cười đón nhận là một điều phi thường. Làm sao có được thái độ phi thường này? Đức cha Chabanon tiết lộ bí quyết sống của Đức Cha Allys: “Khi Đức Cha Lý có điều gì ưu tư nặng lòng thì ngài hát lên” (TS A 21).

Ta có thể bắt chước ngài: khi vui, ta cầu nguyện; khi buồn, hát thánh ca. Theo cắt nghĩa của thánh Augustino: “Hát thánh ca bằng hai lần cầu nguyện”, có nghĩa là khi buồn ta nên cầu nguyện gấp đôi. Đức Cha Allys đã làm điều đó và trở nên một hình ảnh thật đẹp “Ông tiên bên đạo”. Phải chăng ta cũng nên áp dụng bí quyết này để sống lời Fiat của người Con Đức Mẹ Vô Nhiễm: Khi được như ý, ta không quên cầu nguyện; khi gặp trái ý ta nên cầu nguyện gấp đôi!

Có thể nói, bí quyết sống vâng phục của Đức cha tổ phụ Allys là cầu nguyện hoặc cầu nguyện gấp đôi. Đời sống cầu nguyện tháp nhập ta với Đức Kitô, và chính tương quan thâm sâu này giải thoát ta khỏi nô lệ của cái tôi để đi tới sự vâng phục Đấng Tối Cao. Không có một đời sống cầu nguyện nghiêm túc, ta sẽ rất dễ bị đánh lừa, lầm lẫn giữa nô lệ cái tôi và sự tự do đúng nghĩa. Bởi đó ta cần cầu nguyện để được soi sáng, để đón nhận những sự vui, sự buồn trong ý thức tất cả cho vinh danh Chúa.

Đáp lời mời gọi của Thiên Chúa qua Đấng bản quyền là Đức Cha Allys, sáu chị thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Dương Sơn rời Quảng Trị vào mảnh đất Phú Xuân- Huế để bắt đầu Hội Dòng mới. Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm từ đó được khai sinh và lớn lên từng ngày. Một trong những gia sản thiêng liêng quý báu mà các chị để lại cho các thế hệ là những truyền thống tốt đẹp, được dệt bằng chính đời sống đơn sơ, đạo đức, khao khát nên thánh trong ơn gọi CĐMVN. Các chị thể hiện một ý thức sống châm ngôn nữ tỳ khiêm hạ theo gương Mẹ Maria. Chẳng hạn, sau mỗi giờ cầu nguyện, chị em kết thúc bằng câu hát ngắn, vừa cung kính cúi đầu: “Này con đây là tôi tá Chúa, xin hãy thành sự cho con theo lời Ngài”. Cũng vậy, trong bất cứ văn bản hay thư từ chị em mở đầu bằng câu châm ngôn ” †Này tôi là nữ tỳ Chúa”, được đặt bên trái phía trên đầu của trang giấy. Và khi chị em gặp nhau, ta nghe lời chào: ” Ave Maria, chào chị” (chào em). Hy vọng những nét đẹp truyền thống này tiếp tục sống động trong Hội Dòng, và không chỉ là một công thức nhưng là một ý thức; không chỉ là hình thức bên ngoài nhưng phải được ăn sâu trong lòng. Gia sản thiêng liêng này được các chị tiền bối để lại như “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt dòng lịch sử của Hội Dòng.

” †Này tôi là nữ tỳ Chúa” là một lời nhắn nhủ chị em trong từng giây phút cuộc sống phải thấm nhuần tinh thần khiêm hạ và xin vâng của Mẹ Maria, để cùng nhau xây dựng Nhiệm Thể Đức Kitô (x.LS 43). Những nét truyền thống này xem ra ngày càng dễ bị mai một bởi xã hội công nghệ hóa, tiện nghi hóa. Ngày nay, nhiều chị em dùng điện thoại màn hình, gởi tin nhắn vắn tắt, nhanh gọn… chúng ta hình như quên hoặc không để ý đến gia sản thiêng liêng cao đẹp này. Phải chăng nên có những sáng kiến để sợi chỉ đỏ không bị cắt ngang hay gián đoạn?

Vâng phục như một nữ tỳ, một thách đố trong thời đại mới

Ngày nay, triết lý hiện đại với đủ thứ chủ nghĩa xuất hiện. Nào là chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa hưởng thụ, v.v…. Những khuynh hướng lệch lạc này lắm lúc làm ta chao đảo và mất phương hướng khi suy nghĩ về lời khấn vâng phục trong đời tu. Nhiều bạn trẻ vì hiểu sai khái niệm tự do nên đã chôn vùi cuộc đời mình trong kiếp nô lệ cái tôi và các đam mê trần thế. Sống như thế không phải tự do mà là tự giết chết đời mình, nói cách khác là tự tử. Các Thánh là những người tự do thật vì họ trao phó hoàn toàn mọi sự trong tay Thiên Chúa, đến nỗi không gì có thể ràng buộc họ ngoài một mình Chúa. Các ngài noi gương bắt chước Chúa Giêsu “kể mình bằng không”, do đó các ngài đã chiến đấu và dành chiến thắng. Đức Maria trong thân phận người nữ tỳ, kể mình bằng không trước mặt chủ, nhờ đó Chúa có thể thực hiện bao kỳ công nơi Mẹ.

Người CĐMVN học nơi Chúa Giêsu, Mẹ Maria và các Thánh bài học khiêm tốn, vâng phục, và “kể mình bằng không” như câu châm ngôn của Đức cha Chabanon. Và đó là con đường dẫn tới tự do thật! Như thế, khiêm tốn và vâng phục không hề làm ta trở nên yếu đuối nhu nhược, nhưng ngược lại cho thấy ta mạnh mẽ biết bao. Vì người mạnh là người có thể đánh gục cái tôi của mình. Chúng ta dùng phương thế tự hạ và tự nguyện để đánh bại tính tự kiêu, tự ái, tự mãn, tự đắc, và đủ các loại “tự” đề cao cái tôi, cũng là cội rễ của những cản trở trên đường tận hiến, phục vụ. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đương đầu với thực tế không dễ tí nào. Lời Fiat sẽ được cất cao cùng với lời Magnificat nếu ta dám sống tự hạ kể mình bằng không. Đây là một hành trình dài đến tận cuối đời của mỗi người và đòi hỏi ta phải dùng tất cả lý trí, ý chí, và sức mạnh của lòng tin, dưới sự hướng dẫn của Thần Khí mới có thể làm được. Vì cuộc sống thì muôn vẻ, vàng thau lẫn lộn, có nhiều lúc thật khó để phân định điều phải, điều trái.

Câu chuyện sưu tầm sau đây nói lên phần nào về một thực tế của người không có lập trường sống, và vì thế, cuộc đời dễ bị chao đảo.

Câu chuyện về cặp vợ chồng già và con lừa. Chuyện kể rằng có cặp vợ chồng già mới mua được một con lừa để đi chơi. Hai vợ chồng ngồi lên lưng lừa vui vẻ, đầy phấn khởi bắt đầu cuộc hành trình. Đi được một đoạn, có vài người xầm xì: “Tội nghiệp con lừa nhỏ bé thế mà phải cõng hai người; hai người đó thật quá đáng!” Nghe vậy, ông chồng liền xuống khỏi lừa để vợ ngồi trên lưng nó và tiếp tục đi. Một lát sau, người khác đi ngang thấy liền nói: “Cô vợ thật không biết điều, chồng mình ốm yếu thế mà bắt phải đi bộ, thật không biết thương chồng”. Nghe vậy, bà vợ bước xuống để ông chồng ngồi lên lưng lừa. Đi được một quãng lại nghe có người nói: “Làm đàn ông mà bắt vợ mình phải đi bộ còn mình thì cưỡi lừa, thật xấu hổ!” Nghe vậy, ông chồng vội vàng bước xuống khỏi lưng lừa, và cả hai vợ chồng dắt lừa đi bộ. Tưởng được yên ổn, ai ngờ đi thêm mấy bước, lại nghe lời chỉ trích: “Hai ông bà này ngốc thật, có lừa mà phải đi bộ!” Hai vợ chồng già nhìn nhau và hỏi: Vậy mình phải làm gì bây giờ???

Tinh thần Đức Trinh Nữ Maria

với lời hiến dâng khiêm cung:

và lời sẵn sàng ưng thuận “Xin vâng”

phải thấm nhuần thái độ vâng lời của chúng ta.

chúng ta vâng lời cách tích cực,

Mẹ đã sinh hạ sự sống cho thế gian

xây dựng Nhiệm Thể Đức Kitô

Nt. Maria Nguyễn Thị Lành, FMI

1 Cha Phaolô Lê Văn Đẩu làm Cha Bề Trên (hay còn gọi là Cha Đại Diện Đức Giám Mục bên cạnh Hội Dòng để lo cho chị em về đời sống thiêng liêng, tu đức, cũng như văn hóa) từ năm 1948-1958.

2 Sách “The Navarre Bible St. Luke, Dublin: Four Courts, 2005, tr. 39.

3 Thánh Ambrose of Milan, “Exposition of the Holy Gospel According to Saint Luke”, Center for Traditionalist Orthodox Studies, 1998, tr. 49, 50.

Hits: 80

Bạn đang xem bài viết Thời Đại Thiếu Nữ Của Tôi – Our Times trên website Boxxyno.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!