Xem Nhiều 3/2023 #️ The Maxim (Kiseijuu: Sei No Kakuritsu) Tập 12 # Top 10 Trend | Boxxyno.com

Xem Nhiều 3/2023 # The Maxim (Kiseijuu: Sei No Kakuritsu) Tập 12 # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về The Maxim (Kiseijuu: Sei No Kakuritsu) Tập 12 mới nhất trên website Boxxyno.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ký Sinh Thú – Châm Ngôn Sống – Parasyte – The Maxim (kiseijuu: Sei No Kakuritsu) 2014 Tập 12

Xem trailer

1179682 lượt xem

Parasyte – The Maxim (kiseijuu: Sei No Kakuritsu) (2014)

 • (

  1

  7.8

  /

  10

  27

  )

  Parasyte – The Maxim (kiseijuu: Sei No Kakuritsu)

  :

  Phim được chuyển thể từ bộ truyện tranh khoa học viễn tưởng kinh dị cùng tên của Iwaaki Hitoshi. Bối cảnh câu chuyện diễn ra tại một thế giới nơi mà những sinh vật ngoài hành tinh đến Trái Đất được gọi là “Parasties”. Họ có thể kiểm soát con người bằng cách thâm nhập vô cơ thể qua mũi và tai và gắn mình với não của nạn nhân. Câu chuyện bắt đầu khi người ngoài hành tinh tên Migi lại chỉ kiểm soát được cánh tay phải của Shinichi Izumi – một học sinh cao trung, và không thể kiểm soát được Shinichi hoàn toàn. Cả Migi và Shinichi học cách để cùng tồn tại, và cùng chiến đấu chống lại những “Parasites” khác – những kẻ chỉ xem con người là thức ăn.

  Chương 12: Tuyển Tập Các Châm Ngôn

  Nguồn gốc khôn ngoan

  1 Tất cả sự khôn ngoan đều phát xuất từ Đức Chúa, và khôn ngoan vẫn ở với Người đến muôn đời. 2 Cát biển, giọt mưa và tháng ngày của vĩnh cửu, ai đếm được cho hết ? 3 Trời cao, đất rộng, vực sâu và sự khôn ngoan, ai dò cho thấu ? 4 Khôn ngoan đã được tác thành trước vạn vật, sự hiểu biết anh minh đã có tự muôn đời. 6 Gốc rễ của khôn ngoan đã được mặc khải cho ai ? Và những công trình kỳ diệu của khôn ngoan, ai nào biết rõ ? 8 Chỉ có một Đấng khôn ngoan rất đáng sợ, ngự trên ngai của Người. 9 Đó chính là Đức Chúa. Người đã tạo dựng, đã thấy, đã đếm và làm cho khôn ngoan nổi bật trên mọi công trình, 10 nơi mọi phàm nhân, theo lòng quảng đại của Người, và Người đã rộng ban khôn ngoan cho những ai yêu mến Người.

  Lòng kính sợ Thiên Chúa

  11 Kính sợ Đức Chúa đem lại vinh quang và tự hào hân hoan và phấn khởi. 12 Kính sợ Đức Chúa khiến tâm hồn sung sướng, cho con người được hoan hỷ mừng vui và an khang trường thọ. 13 Ai kính sợ Đức Chúa sẽ thấy cuộc đời kết thúc tốt đẹp, ngày lâm chung họ sẽ được hưởng phúc lành. 14 Bước đầu của khôn ngoan là kính sợ Đức Chúa, ngay từ lúc thành hình trong lòng mẹ, các tín hữu đã được ơn khôn ngoan. 15 Giữa nhân gian, khôn ngoan xây tổ làm nền móng vĩnh cửu, và tin tưởng vào con cái loài người. 16 Sự viên mãn của khôn ngoan là kính sợ Đức Chúa. Khôn ngoan lấy hoa trái của mình làm cho họ say sưa, 17 lấy bảo vật của mình chất đầy nhà cửa họ, đem sản phẩm của mình đổ đầy kho lẫm. 18 Lòng kính sợ Đức Chúa là tuyệt đỉnh của khôn ngoan, mang lại bình an và sức khoẻ dồi dào. 19 Đức Chúa đã thấy và đã đếm khôn ngoan, Người đổ mưa am tường và hiểu biết của trí tuệ, nâng cao vinh dự của những kẻ gắn bó với khôn ngoan. 20 Gốc rễ của khôn ngoan là kính sợ Đức Chúa, cành lá của khôn ngoan là cuộc đời trường thọ.

  Kiên nhẫn và tự chủ

  22 Giận dữ vô lý không thể coi là phải lẽ được, vì giận dữ kéo theo sự sụp đổ của con người. 23 Ai kiên trì chịu đựng một thời gian, thì cuối cùng niềm vui sẽ bừng lên cho người ấy. 24 Ai làm thinh không nói một thời gian, thì thiên hạ sẽ mở miệng khen là sáng suốt.

  Khôn ngoan và ngay thẳng

  25 Trong các kho tàng của khôn ngoan, có nhiều ẩn dụ thâm thuý, nhưng đối với người tội lỗi, tôn thờ Thiên Chúa lại là điều ghê tởm. 26 Nếu con mộ mến khôn ngoan, thì hãy tuân giữ các điều răn, và Đức Chúa sẽ ban cho con ơn ấy. 27 Vì lòng kính sợ Đức Chúa là trường dạy khôn ngoan, và điều Người ưa thích là tín thành và nhân hậu. 28 Đừng ngang bướng không kính sợ Đức Chúa, cũng đừng đem lòng chim dạ cá mà đến với Người. 29 Đừng giả hình trước mặt người ta và hãy giữ gìn trong lời ăn tiếng nói. 30 Đừng tự cao tự đại, kẻo ngã mà chuốc lấy tủi hổ vào thân. Đức Chúa sẽ phơi bày những bí ẩn của con, và hạ bệ con giữa nơi công hội, vì con không bước đi trên đường kính sợ Đức Chúa, và lòng con đầy những mưu gian.

  2

  Kính sợ Đức Chúa trong thử thách gian truân

  1 Con ơi, nếu con muốn dấn thân phụng sự Đức Chúa, thì con hãy chuẩn bị tâm hồn để đón chịu thử thách. 2 Hãy giữ lòng cho ngay thẳng và cứ kiên trì, đừng bấn loạn khi con gặp khốn khổ. 3 Hãy bám lấy Người chứ đừng lìa bỏ, để cuối đời, con được cất nhắc lên. 4 Mọi chuyện xảy đến cho con, con hãy chấp nhận, và trải qua bao thăng trầm, con hãy cứ kiên nhẫn. 5 Vì vàng phải được tôi luyện trong lửa, còn những người sáng giá thì phải được thử trong lò ô nhục. 6 Hãy tin vào Người, thì Người sẽ nâng đỡ con. Đường con đi, hãy giữ cho ngay thẳng và trông cậy vào Người. 7 Hỡi ai kính sợ Đức Chúa, hãy trông đợi lòng lân tuất của Người, đừng lìa xa Người kẻo ngã. 8 Hỡi ai kính sợ Đức Chúa, hãy tin vào Người, và các bạn sẽ không mất phần thưởng đâu. 9 Hỡi ai kính sợ Đức Chúa, hãy đợi trông ơn lành, niềm vui không cùng và lòng thương xót. 10 Hãy nhìn lại các thế hệ ban đầu mà xem : nào có ai tin vào Đức Chúa mà bị hổ thẹn bao giờ ? Hay có ai bền tâm kính sợ Người mà bị bỏ rơi ? Hoặc có ai kêu cầu Người mà bị Người khinh dể ? 11 Vì Đức Chúa là Đấng nhân từ và hay thương xót : Người thứ tha tội lỗi và cứu vớt trong lúc gian truân. 12 Khốn thay những tâm hồn hèn nhát, những bàn tay rã rời, và người tội lỗi lập lờ nước đôi. 13 Khốn thay quả tim nao núng vì không tin tưởng : chính vì vậy nó không được chở che. 14 Khốn cho các ngươi, những kẻ mất kiên nhẫn, các ngươi sẽ làm gì khi Đức Chúa đến thăm ? 15 Những ai kính sợ Đức Chúa thì không ngang bướng bất tuân lời Người dạy, và những ai kính mến Người thì giữ vững đường lối của Người. 16 Những ai kính sợ Đức Chúa thì tìm điều Người ưa thích, và những ai kính mến Người thì no thoả Lề Luật. 17 Những ai kính sợ Đức Chúa thì chuẩn bị tâm hồn, và hạ mình xuống trước mặt Người. 18 Chúng ta hãy phó mình trong tay Đức Chúa, chứ đừng phó mình trong tay phàm nhân, bởi vì Người cao cả thế nào thì cũng lân tuất như vậy.

  3

  Nghĩa vụ đối với cha mẹ

  1 Hỡi các con, hãy nghe cha đây, và làm thế nào để các con được cứu độ. 2 Đức Chúa làm cho người cha được vẻ vang vì con cái, cho người mẹ thêm uy quyền đối với các con. 3 Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, 4 ai kính mẹ thì tích trữ kho báu. 5 Ai thờ cha sẽ được vui mừng vì con cái, khi cầu nguyện, họ sẽ được lắng nghe. 6 Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ, ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng. 7 Người đó phục vụ các bậc sinh thành như phục vụ chủ nhân. 8 Hãy thảo kính cha con bằng lời nói việc làm, để nhờ người mà con được chúc phúc. 9 Vì phúc lành của người cha làm cho cửa nhà con cái bền vững, lời nguyền rủa của người mẹ làm cho trốc rễ bật nền. 10 Chớ vênh vang khi cha con phải tủi nhục, vì nỗi tủi nhục đó chẳng vinh dự gì cho con. 11 Quả thật, người ta chỉ được vẻ vang lúc cha mình được tôn kính ; và con cái phải ô nhục khi mẹ mình bị khinh chê. 12 Con ơi, hãy săn sóc cha con, khi người đến tuổi già ; bao lâu người còn sống, chớ làm người buồn tủi. 13 Người có lú lẫn, con cũng phải cảm thông, chớ cậy mình sung sức mà khinh dể người. 14 Vì lòng hiếu nghĩa đối với cha sẽ không bị quên lãng, và sẽ đền bù tội lỗi cho con. 15 Thiên Chúa sẽ nhớ đến con, ngày con gặp khốn khó, và các tội con sẽ biến tan như sương muối biến tan lúc đẹp trời. 16 Ai bỏ rơi cha mình thì khác nào kẻ lộng ngôn, ai chọc giận mẹ mình, sẽ bị Đức Chúa nguyền rủa.

  Khiêm tốn

  17 Con ơi, hãy hoàn thành việc của con một cách nhũn nhặn, thì con sẽ được mến yêu hơn người hào phóng. 18 Càng làm lớn, con càng phải tự hạ, như thế, con sẽ được đẹp lòng Đức Chúa. 20 Vì quyền năng Đức Chúa thì lớn lao : Người được tôn vinh nơi các kẻ khiêm nhường. 21 Đừng tìm những điều khó quá đối với con, những điều vượt sức con, con đừng xét tới. 22 Những gì đã ấn định cho con, con hãy suy cho kỹ, cần chi phải hiếu kỳ ! 23 Đừng dây mình vào những việc quá sức con, vì những điều con trông thấy đã vượt quá trí hiểu của loài người. 24 Nhiều người mắc sai lầm vì ý kiến riêng của họ, ý nghĩ xấu làm cho suy nghĩ của họ đảo điên.

  Kiêu ngạo

  26 Kẻ lòng chai dạ đá cuối đời sẽ gặp bất hạnh, người thích nguy hiểm sẽ phải chết vì hiểm nguy. 27 Kẻ lòng chai dạ đá sẽ bị ngàn nỗi ưu phiền đè nặng, người tội lỗi cứ chồng chất tội này lên tội kia. 28 Kẻ kiêu ngạo lâm cảnh khốn cùng thì vô phương cứu chữa, vì sự xấu xa đã ăn sâu mọc rễ trong nó. 29 Người sáng trí để tâm nghiên cứu các ẩn dụ, kẻ khôn ngoan ao ước có tai thính để nghe.

  Bác ái đối với người nghèo

  30 Nước dập tắt lửa hồng, bố thí đền bù tội lỗi. 31 Ai đền ơn đáp nghĩa là biết lo xa, lúc sa cơ, người ấy sẽ tìm được nơi nương tựa.

  4

  1 Con ơi, đừng tước đoạt miếng cơm manh áo của người nghèo, đừng để kẻ khốn cùng luống công chờ đợi. 2 Đừng làm cho kẻ đói phải buồn tủi, đừng chọc tức ai khi họ phải ngặt nghèo. 3 Một tâm hồn đang bực bội, con đừng làm khổ thêm, đừng bắt kẻ túng thiếu đợi lâu mới được con giúp đỡ. 4 Kẻ khốn khổ nài xin, con đừng từ chối, gặp người nghèo, con đừng ngoảnh mặt đi. 5 Đừng làm ngơ không nhìn đến kẻ thiếu thốn, kẻo nên cớ cho người ta nguyền rủa con. 6 Ai cay đắng trong lòng mà nguyền rủa con, thì Đấng tạo thành ra nó sẽ nghe lời nó thỉnh nguyện. 7 Hãy làm cho công hội mến thương con, và tỏ lòng kính trọng người làm lớn. 8 Hãy lắng nghe kẻ nghèo, và nhã nhặn chào lại họ. 9 Hãy giải thoát người bị áp bức khỏi tay phường áp bức, đừng hèn nhát khi con phải xét xử. 10 Đối với trẻ mồ côi, con hãy xử như một người cha, và với mẹ của chúng, hãy xử như một người chồng ; được vậy, con sẽ nên như người con của Đấng Tối Cao, và Người sẽ thương con hơn cả mẹ của con nữa.

  Khôn ngoan là nhà giáo dục

  11 Khôn ngoan làm cho con cái mình nên cao trọng, và săn sóc những ai kiếm tìm mình. 12 Ai yêu khôn ngoan là yêu sự sống, ai sớm tìm kiếm khôn ngoan sẽ tràn trề hoan lạc. 13 Người nắm được khôn ngoan sẽ được vinh quang làm gia nghiệp, đi tới đâu, họ cũng được Đức Chúa ban phúc lành. 14 Ai phụng sự khôn ngoan thì cũng phụng thờ Đấng Thánh, và ai yêu mến khôn ngoan thì được Đức Chúa mến yêu. 15 Người nghe theo khôn ngoan, thì xét xử chư dân, ai gắn bó với khôn ngoan sẽ định cư yên hàn. 16 Ai tin tưởng vào khôn ngoan, sẽ được khôn ngoan làm gia nghiệp và dòng dõi họ cũng sẽ được thừa hưởng. 17 Vì ban đầu, khôn ngoan sẽ đồng hành với họ qua nẻo đường quanh co, giáng xuống trên họ hãi hùng run rẩy, và dùng kỷ luật của mình mà tôi luyện bao lâu chưa tin tưởng họ được ; rồi lại thử thách họ qua những phán quyết của mình. 18 Sau đó, khôn ngoan sẽ trở lại với họ trên con đường thẳng, khiến họ được mừng vui, và khôn ngoan mặc khải cho họ những bí nhiệm của mình. 19 Nếu người ấy lầm lạc thì khôn ngoan sẽ bỏ rơi họ, và để mặc cho họ sụp đổ.

  E lệ và cả nể

  20 Hãy để ý tới thời cuộc và lo tránh điều xấu, và đừng chuốc lấy nhục vào thân. 21 Vì có cái nhục đưa đến tội lỗi, và cũng có cái nhục là vinh quang và ân sủng. 22 Đừng vị nể ai đến phải thiệt thân, cũng đừng vì bị nhục mà để cho mình sụp đổ. 23 Đừng ngại lên tiếng khi cần thiết, 24 vì nhờ lời nói mà người ta biết được ai khôn ngoan, do phát biểu mà biết được trình độ học vấn. 25 Đừng nói trái sự thật, và phải biết xấu hổ vì sự thiếu học của con. 26 Đừng hổ thẹn xưng thú tội lỗi mình, đừng ngăn chặn dòng sông đang chảy. 27 Đừng cúi rạp trước kẻ ngu đần, cũng đừng thiên vị người quyền thế. 28 Dù phải chết, con hãy phấn đấu cho sự thật, và Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ bênh vực con. 29 Đừng ăn càn nói bậy, chớ nhu nhược trễ nải trong công việc của con. 30 Đừng như sư tử trong gia đình, mà lại nhút nhát giữa gia nhân. 31 Đừng xoè tay ra nhận, rồi nắm lại khi phải cho đi.

  5

  Giàu sang và tự đắc

  1 Đừng cậy vào tài sản của con, và đừng nói : “Tôi có đủ cả rồi !” 2 Đừng chiều theo ước muốn và sức lực của con, mà thoả mãn những đam mê của lòng mình. 3 Đừng nói : “Ai làm gì được tôi ?” Vì Đức Chúa là Đấng công minh sẽ trừng phạt. 4 Đừng nói : “Tôi đã phạm tội nhưng nào có sao ?” Bởi vì Đức Chúa nhẫn nại đó ! 5 Đừng ỷ được tha thứ mà khinh nhờn, rồi cứ chồng chất tội này lên tội khác. 6 Đừng nói : “Người rất mực cảm thương, tôi có phạm tội nhiều, Người cũng tha thứ cả !” Vì Người thương xót, Người cũng nổi lôi đình, và cơn lôi đình của Người ập xuống quân tội lỗi. 7 Đừng trì hoãn, hãy trở về với Đức Chúa đi ; đừng lần lữa hết ngày này qua ngày khác, vì thình lình Đức Chúa sẽ nổi cơn thịnh nộ, và trong thời trừng phạt, con sẽ phải tiêu vong. 8 Đừng cậy dựa vào của cải bất chính, vì điều đó chẳng ích gì cho con ngày con gặp bất hạnh.

  Cương quyết và tự chủ

  9 Đừng có gió nào cũng theo, đường nào cũng bước, như một tên tội lỗi lật lọng. 10 Hãy giữ vững xác tín của mình, và lời con phải trước sau như một. 11 Hãy mau mắn nghe, nhưng thong thả rồi hãy trả lời. 12 Nếu biết thì trả lời cho người ta, bằng không, thì hãy đặt tay lên miệng. 13 Vinh hay nhục đều ở lời nói cả, và cái lưỡi chính là mối hoạ cho con người. 14 Đừng để bị mang tiếng là người bép xép, cũng đừng ăn nói quanh co. Vì nếu ăn trộm là điều nhục nhã, thì nói lời hai ý càng đáng lên án gắt gao. 15 Trong mọi chuyện lớn nhỏ, đừng tỏ ra vô ý thức ; đang là bạn, chớ trở nên thù.

  6

  1 Quả vậy, bị mang tiếng thì thật là nhục nhã và ô danh, cũng như mắc tội hay nói lời hai ý. 2 Đừng dương dương tự đắc khi con quyết định điều gì, kẻo con bị nát thân như bò tót. 3 Kẻo lá cành của con, con ngốn sạch, hoa trái của con, con phá hết, và con sẽ chỉ còn như một khúc củi khô. 4 Một con người xấu xa làm băng hoại chính mình, tự biến thành trò cười cho kẻ thù nghịch.

  Tình bạn

  5 Ăn nói dịu dàng thì tăng thêm bạn hữu, phát biểu dễ thương thì tăng thêm lời thân ái. 6 Ước chi có nhiều người sống hoà nhã với con ; nhưng cố vấn cho con, thì trong muôn ngàn chỉ nên chọn một. 7 Nếu con muốn làm bạn với ai thì hãy thử người ấy trước, nhưng đừng vội tin tưởng ngay. 8 Vì có kẻ chỉ là bạn nhất thời, ngày con gặp nạn, nó chẳng còn là bạn nữa. 9 Có người là bạn lại trở nên thù, và tiết lộ chuyện cãi nhau, khiến con phải xấu hổ. 10 Có người là bạn khi đồng hành với con, nhưng ngày con gặp nạn, nó chẳng còn là bạn nữa. 11 Khi con gặp may, thì nó chẳng khác nào chính con : gia nhân con, nó tự do sai bảo. 12 Nhưng lúc con sa cơ, nó liền chống lại và lánh mặt con luôn. 13 Với quân thù, con hãy tránh xa, còn với bè bạn, con phải coi chừng. 14 Người bạn trung thành là một nơi nương tựa vững chắc, ai gặp được người bạn như thế, là gặp được kho tàng. 15 Không gì đổi lấy được một người bạn trung thành, và giá trị của người bạn ấy, không cân nào lường được. 16 Người bạn trung thành la phương thuốc xoa dịu cuộc đời, những ai kính sợ Đức Chúa sẽ gặp được người như vậy. 17 Người kính sợ Đức Chúa thì điều khiển được tình bạn của mình vì bản thân mình thế nào, thì cận thân mình cũng thế.

  Học tập khôn ngoan

  18 Con ơi, từ thiếu thời, hãy hấp thụ giáo huấn, thì tới khi tóc bạc, con sẽ được khôn ngoan. 19 Như người cày và kẻ gieo, con hãy vun trồng khôn ngoan, và đợi chờ hoa thơm trái tốt của đức ấy ; vì con phải khó nhọc vun trồng một thời gian thôi, rồi chẳng bao lâu sẽ được ăn hoa trái. 20 Giáo huấn quả thật là gay go đối với những kẻ vô học, và kẻ vô tâm vô trí thì không kiên trì trong việc thụ giáo. 21 Giáo huấn, như đá tảng thử sức, đè nặng trên người ấy, rồi chẳng mấy chốc nó sẽ vứt bỏ đi. 22 Quả thật, khôn ngoan xứng với tên mình : không phải nhiều người biết rõ đâu ! 23 Con ơi, hãy lắng nghe và đón nhận điều ta dạy bảo, và đừng vứt bỏ ý kiến của ta. 24 Hãy đưa chân cho khôn ngoan xích lại, và cúi đầu cho khôn ngoan đặt dây cương. 25 Hãy ghé vai mang lấy, và đừng bất mãn vì bị khôn ngoan ràng buộc. 26 Với tất cả tâm tình, hãy trau dồi khôn ngoan, và đường lối của khôn ngoan, hãy gắng công tuân giữ. 27 Cứ theo dõi và kiếm tìm, thì khôn ngoan sẽ tỏ mình ra cho con biết, và một khi đã nắm được rồi, con chớ buông ra. 28 Vì cuối cùng, khôn ngoan sẽ cho con được nghỉ ngơi yên hàn, và sẽ trở thành niềm hoan lạc của con. 29 Xiềng xích của khôn ngoan sẽ là nơi nương tựa vững chắc, và dây cương của khôn ngoan sẽ như trang phục huy hoàng của con. 30 Ách của khôn ngoan là đồ trang sức bằng vàng, và dây buộc của khôn ngoan là dải điều quý giá. 31 Con sẽ mặc lấy khôn ngoan như áo choàng rực rỡ, đội lên đầu như triều thiên biểu lộ niềm vui. 32 Con ơi, nếu muốn, con sẽ là người có học, nếu để tâm, con sẽ thành người khôn khéo. 33 Nếu thích nghe, con sẽ học được nhiều, nếu biết lắng tai để ý, con sẽ trở nên khôn. 34 Hãy có mặt khi các bậc lão thành hội họp, thấy vị nào khôn ngoan, hãy hết lòng gắn bó. 35 Mọi lời lẽ về Thiên Chúa, con hãy thích nghe, những châm ngôn ý nhị, con đừng bỏ uổng. 36 Thấy người học thức uyên thâm, con hãy năng lui tới, chân đi mòn ngưỡng cửa nhà họ. 37 Hãy suy gẫm các mệnh lệnh Đức Chúa đã truyền, các điều răn của Người, hãy luôn luôn để ý. Chính Người làm cho tâm hồn con kiên vững, và cho con được khôn ngoan như lòng sở nguyện.

  7

  Một số lời khuyên

  1 Đừng làm điều xấu, thì cái xấu sẽ không thắng được con. 2 Điều bất công, con hãy xa tránh, thì nó sẽ lánh xa con. 3 Con ơi, đừng gieo trên những luống bất công, kẻo phải gặt bất công gấp bảy lần. 4 Đừng xin Đức Chúa cho con quyền cao, cũng đừng xin vua cho con chức trọng. 5 Đừng tưởng mình là công chính trước mặt Đức Chúa, cũng đừng ra vẻ khôn ngoan bên cạnh đức vua. 6 Đừng tìm cách để được làm thẩm phán, nếu con không có khả năng nhổ rễ bất công ; kẻo rồi vì nể mặt kẻ quyền thế, mà con làm tổn thương đức liêm khiết của con. 7 Đừng làm thiệt hại cho dân chúng trong thành, cũng đừng khúm núm trước đám đông. 8 Đừng để tội nào trói buộc con đến hai lần, vì một lần thôi cũng đủ để bị phạt. 9 Đừng nói : “Thiên Chúa Tối Cao sẽ nhìn vào số lượng lớn lễ phẩm tôi dâng, nên khi tôi mang tới, Người sẽ chấp nhận.” 10 Con đừng nhút nhát khi cầu nguyện, và đừng coi thường việc làm phúc bố thí. 11 Đừng cười nhạo ai đang cay đắng trong lòng, vì có Đấng vừa hạ xuống vừa cất nhắc lên. 12 Đừng dùng lời gian dối mà hại anh em, đối với một người bạn cũng không nên làm như thế. 13 Đừng chủ ý bịa đặt điều gian dối nào, vì cứ như thế sẽ chẳng đưa tới gì tốt đẹp. 14 Giữa đông đảo các bậc lão thành, con chớ ba hoa, và khi cầu nguyện thì đừng lải nhải. 15 Đừng chán ghét những công việc vất vả nhọc nhằn, cũng như việc đồng áng Đấng Tối Cao đã định. 16 Đừng nhập bọn với phường tội lỗi, hãy nhớ rằng cơn thịnh nộ không chậm trễ đâu ! 17 Hãy khiêm nhường hạ mình xuống, vì lửa và giòi bọ là hình phạt dành cho kẻ vô đạo. 18 Đừng đem bạn hữu đổi lấy lợi lộc, cũng đừng đổi người anh em chân chính lấy vàng Ô-phia. 19 Đừng rời bỏ người vợ khôn ngoan đức hạnh, vì duyên dáng của nàng quý hơn cả vàng nữa. 20 Đừng ngược đãi người ở biết làm việc hết mình, cũng như người làm công biết xả thân. 21 Hãy hết lòng yêu thương người ở nào sáng trí, và đừng từ chối không cho nó tự do.

  Con cái

  22 Con có súc vật ư ? Hãy săn sóc chúng. Nếu chúng làm lợi cho con, thì giữ chúng lại. 23 Có con cái ư ? Hãy giáo dục và uốn nắn chúng ngay từ thuở còn thơ. 24 Có con gái ư ? Hãy lo giữ gìn tấm thân của chúng, nhưng đừng ra mặt vui vẻ xuề xoà. 25 Gả chồng cho con gái, là con đã làm xong một việc lớn, nhưng phải gả cho người thông minh. 26 Con có người vợ hợp với con ư ? Thì chớ ruồng bỏ, nhưng đừng tin tưởng người vợ con không thích.

  Cha mẹ

  27 Cha con, con hãy hết lòng tôn kính, và đừng quên ơn mẹ đã mang nặng đẻ đau. 28 Hãy luôn nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành, công ơn ấy, con sẽ lấy chi đáp đền cho cân xứng ?

  Các tư tế

  29 Hãy hết lòng kính tôn Đức Chúa và kính trọng các tư tế của Người. 30 Hãy hết sức yêu mến Đấng tạo thành nên con, đừng bỏ rơi các thừa tác viên của Người. 31 Hãy kính sợ Đức Chúa và tôn trọng vị tư tế, hãy trao cho ngài phần thuộc về ngài, như luật truyền cho con : của đầu mùa, của lễ tạ tội, bả vai phải biếu, rồi của lễ thánh hoá và phần tinh hoa trích từ của thánh.

  Những kẻ nghèo và người đau khổ

  32 Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó, để con được hưởng trọn vẹn phúc lành. 33 Hãy làm ơn cho mọi người còn sống, ngay cả với người đã chết, cũng đừng từ chối làm ơn. 34 Đừng ngoảnh mặt không nhìn những ai đang than khóc, với những người sầu khổ, con hãy biết chia buồn. 35 Đừng ngại thăm nom người đau ốm, vì nhờ những việc như thế mà con sẽ được mến yêu. 36 Trong mọi lời ăn tiếng nói, hãy nghĩ đến đời con chung cuộc thế nào, thì mãi mãi con sẽ không phạm tội.

  8

  Thận trọng thì suy đi nghĩ lại

  1 Con đừng chống chọi với người quyền thế, kẻo rơi vào tay họ. 2 Đừng tranh chấp với người giàu, kẻo họ lấy thế mạnh mà chống lại con ; vì vàng bạc làm cho bao người hư hỏng và lòng dạ vua chúa ngả nghiêng. 3 Đừng chống chọi với kẻ lắm mồm, cũng đừng chất củi thêm vào lửa. 4 Đừng đùa giỡn với kẻ vô giáo dục, kẻo tổ tiên con bị khinh chê. 5 Một người đã biết hối lỗi, con đừng la rầy, hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều đáng phạt. 6 Đừng khinh dể người đã cao niên, vì đến lượt chúng ta rồi cũng già hết cả. 7 Khi có người nào chết, con chớ vui mừng, hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều phải chết.

  Truyền thống

  8 Chớ khinh thường chuyện các bậc khôn ngoan kể lại, hãy nghiền ngẫm phương ngôn của các ngài ; vì nhờ học với các ngài mà con có được kiến thức, và biết cách phục vụ các bậc quyền cao. 9 Đừng bỏ qua chuyện các vị cao niên kể lại, vì chính các ngài đã học hỏi nơi tổ tiên mình ; nhờ học với các ngài mà con có được sự hiểu biết, và khi cần, con biết đưa ra câu trả lời thích hợp.

  Cẩn thận

  10 Đừng khơi dậy lửa đam mê của người tội lỗi, kẻo chính con bị đốt cháy trong ngọn lửa của y. 11 Con chớ đương đầu với kẻ vũ phu, kẻo nó nên như cái bẫy cho con lỡ lời. 12 Đừng cho kẻ mạnh thế hơn con vay mượn, cho họ mượn là kể như mất đứt rồi. 13 Đừng đứng ra bảo đảm điều gì vượt quá sức con, nếu đã bảo đảm, thì lo mà thanh toán. 14 Đừng tranh kiện với quan toà, toà sẽ vì danh dự của ông mà xử cho ông thắng. 15 Đừng đồng hành với quân bạt mạng, kẻo nó ăn hiếp con ; vì chính nó chỉ làm theo sở thích : sự điên rồ của nó làm cho cả hai phải tiêu vong. 16 Đừng đánh nhau với kẻ hung dữ, cũng đừng đi qua nơi vắng vẻ với y ; vì y coi chuyện đổ máu như không vậy, và y sẽ tấn công con nơi chẳng có ai cứu giúp. 17 Đừng bàn hỏi người ngu, vì nó không giữ kín được. 18 Trước mặt người lạ, chớ làm điều phải giữ kín, vì con chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra. 19 Đừng tâm sự với bất cứ người nào, đừng tưởng làm như vậy là người ta thích.

  9

  Đàn bà con gái

  1 Đừng ghen với người vợ mà con đang ôm ấp, kẻo con dạy cho nàng nghĩ xấu về con. 2 Đừng phó mặc hồn con cho một người đàn bà, kẻo bị nó đè đầu đè cổ. 3 Đừng đón đường một gái làng chơi, kẻo con rơi vào bẫy của nó. 4 Đừng đi lại với một ả đào, kẻo con mắc phải mưu mô của nó. 5 Đừng chòng chọc nhìn nàng trinh nữ, kẻo con sa ngã mà bị phạt với nàng. 6 Đừng trao thân cho đĩ điếm, kẻo con phải khuynh gia bại sản. 7 Ngoài đường phố, mắt đừng láo liên, trong ngõ hẻm, chớ có la cà. 8 Hãy tránh đừng nhìn người phụ nữ nhan sắc, cũng đừng ngắm nghía một giai nhân xa lạ. Vì sắc đẹp đàn bà mà bao kẻ đảo điên, cũng vì thế mà ái tình bừng lên như lửa. 9 Chớ ngồi bên người phụ nữ có chồng, đừng uống rượu với nàng trong các bữa tiệc, kẻo vì nàng mà lòng con nghiêng ngửa, và tâm thần chao đảo tiêu vong.

  Đối xử với người ta

  10 Đừng bỏ rơi người bạn cố tri : người mới đâu có giá bằng người cũ. Rượu mới thế nào, thì bạn mới cũng vậy ; để lâu rồi uống, mới thấy ngon. 11 Chớ ghen với người tội lỗi được vinh dự, vì con chẳng biết hậu vận nó thế nào. 12 Đừng vui niềm vui của quân vô đạo ; hãy nhớ rằng : chúng sẽ phải đền tội trước khi xuống âm ty. 13 Hãy đứng xa người nắm quyền sinh sát, thì con sẽ không còn cảm thấy sợ tử thần. Nếu đến gần nó, thì đừng bất cẩn, kẻo nó lại cướp mất mạng con. Hãy nhớ rằng con đang bước qua giữa bao cạm bẫy, và đi lại trên tường thành đầy lỗ châu mai. 14 Hãy giao tiếp với người chung quanh khi có thể, và năng bàn hỏi với người khôn ngoan. 15 Hãy tìm người hiểu biết mà trò chuyện, và mọi điều con nói phải quy về Luật của Đấng Tối Cao. 16 Đồng bàn với con phải là những người công chính, và lòng kính sợ Đức Chúa sẽ là niềm hãnh diện của con. 17 Một tác phẩm được ca tụng là nhờ tay nghệ sĩ, ai lãnh đạo dân thì phải khôn ngoan trong lời ăn tiếng nói. 18 Kẻ lắm mồm lắm miệng, trong thành ai cũng ngán cũng sợ, người nói năng láu táu, ai cũng ghét cũng chê.

  10

  Việc cai trị

  1 Thủ lãnh khôn ngoan thì giáo dục dân mình, và uy thế của người thông minh thật là vững chắc. 2 Thủ lãnh dân thế nào, các viên chức thừa hành cũng thế, người đứng đầu một thành làm sao, toàn thể dân cư cũng vậy. 3 Một ông vua dốt nát làm cho dân nước phải suy vong, một thành hưng thịnh là nhờ trí thông minh của các nhà cầm quyền. 4 Quyền bính trên địa cầu nằm trong tay Đức Chúa, khi đến thời đến buổi, Người sẽ cho xuất hiện kẻ hiền tài. 5 Sự nghiệp của con người nằm trong tay Đức Chúa, vì chính Người làm cho kẻ sĩ được nở mặt nở mày.

  Chống tính kiêu ngạo

  6 Khi gặp những chuyện bất công, con đừng oán hờn người thân cận, cũng đừng làm bất cứ điều gì trong cơn giận dữ. 7 Đức Chúa và người phàm đều chê ghét tính kiêu căng, đều coi gian tà là khả ố. 8 Quyền bá chủ chuyển từ dân này sang dân nọ, do bất công, bạo lực và tiền tài. 9 Làm sao tro bụi lại dám kiêu căng, vì ngay khi còn sống, nó đã bị xổ ruột ? 10 Cơn bệnh kéo dài, giễu cợt cả thầy thuốc, kẻ nay xưng hùng xưng bá, mai đã theo tử thần. 11 Khi chết, gia tài người ta thừa hưởng là côn trùng, sâu bọ và rắn rết. 12 Con người bắt đầu kiêu căng khi lìa xa Đức Chúa, khi lòng nó lìa xa Đấng Tạo Thành. 13 Vì đầu mối của kiêu căng là tội lỗi, và kẻ quen thói kiêu căng thì rắc gieo ghê tởm ; vì thế Đức Chúa đã gửi đến những gian truân, và tiêu diệt chúng hoàn toàn. 14 Đức Chúa hạ bệ những ai quyền thế, và đặt kẻ hiền lành ngồi lên thay. 15 Đức Chúa đã bứng rễ các dân ngoại, và đem trồng vào đó kẻ khiêm nhường. 16 Lãnh thổ của chư dân, Đức Chúa đã đảo lộn, và phá huỷ đến tận nền trái đất. 17 Người đã loại chúng ra khỏi cõi đời và huỷ diệt chúng, đã xoá sạch chúng khỏi ký ức người đời. 18 Con người được dựng nên không phải để kiêu ngạo, con cái của đàn bà được sinh ra không phải để giận dữ.

  Những người đáng trọng

  19 Nòi giống nào đáng trọng ? Thưa nòi giống con người. Nòi giống nào đáng trọng ? Thưa những người kính sợ Đức Chúa. Nòi giống nào đáng khinh ? Thưa nòi giống con người. Nòi giống nào đáng khinh ? Thưa những kẻ vi phạm các điều răn. 20 Thủ lãnh thì đáng trọng giữa anh em, còn những ai kính sợ Đức Chúa thì đáng trọng trước mặt Người. 22 Kẻ giàu, người sang cũng như kẻ nghèo : niềm hãnh diện của tất cả là kính sợ Đức Chúa. 23 Khinh dể một người nghèo thông minh là không phải lẽ, tôn vinh một người tội lỗi là điều chẳng nên. 24 Người làm lớn, nhà lãnh đạo, vị nắm quyền đều được tôn vinh, nhưng không ai trong các vị đó lớn hơn người kính sợ Đức Chúa. 25 Nô bộc mà khôn ngoan thì được cả người tự do (cũng) phục vụ, người hiểu biết thì không lẩm bẩm kêu ca.

  Đức khiêm nhường và lòng chân thật

  26 Đừng khôn xảo, khi làm công việc của con, cũng đừng sĩ diện, khi con phải nghèo túng. 27 Làm việc và được đầy đủ dư dật, thì vẫn hơn lang thang khoác lác mà đói ăn. 28 Con ơi, hãy tự hào một cách khiêm tốn, và tự trọng đúng với giá trị của con. 29 Người phạm tội hại đến bản thân, ai bảo nó là công chính được ? Nào ai tôn trọng được kẻ khinh chính mình ? 30 Kẻ nghèo được tôn trọng là nhờ sự hiểu biết, người giàu được tôn trọng là vì tài sản của họ. 31 Còn nghèo mà đã được trọng, thì khi giàu sẽ được trọng biết bao ? Đang giàu mà đã bị khinh, thì khi nghèo còn bị khinh biết mấy ?

  11

  Đừng xem mặt bắt hình dong

  1 Người hèn mọn mà khôn ngoan vẫn có thể ngẩng đầu, và được ngồi giữa những người làm lớn. 2 Đừng khen một người đàn ông vì người ấy đẹp, và đừng gớm ghét ai vì vẻ bên ngoài. 3 Trong các loài có cánh, ong là bé hơn cả, thế mà nó làm ra chất ngọt hảo hạng. 4 Chớ khoe khoang vì bộ áo bên ngoài, cũng đừng tự cao trong ngày được vinh dự. Công trình của Đức Chúa thật lạ lùng, nhưng vẫn là bí ẩn đối với phàm nhân. 5 Nhiều bậc đế vương phải ngồi xuống đất, còn kẻ không ai ngờ lại được mang vương miện. 6 Lắm người quyền thế bị nhục nhã ê chề, và nhiều kẻ cao sang bị nộp vào tay người khác.

  Cân nhắc và đắn đo

  7 Chưa tra xét thì đừng buộc tội, suy nghĩ trước rồi hãy trách móc sau. 8 Chớ trả lời khi chưa nghe rõ, người ta đang nói thì chớ ngắt lời. 9 Về chuyện không can gì tới con, con đừng cãi cọ, chớ dây mình vào cuộc tranh chấp của quân tội lỗi. 10 Con ơi, chớ lo toan nhiều công việc, có tăng thêm nhiều vẫn chẳng được yên ; có hối hả mấy cũng chẳng tới đâu, có chạy đàng nào cũng không thoát nổi. 11 Có người càng vất vả, nhọc nhằn và hấp tấp, thì lại càng không đạt được gì.

  Tin cậy vào một mình Thiên Chúa

  12 Có người yếu đuối cần được nâng đỡ, sức lực thua kém, túng thiếu trăm bề, mà Đức Chúa lại ghé mắt nhìn xem, để thi ân cho họ, và cất nhắc họ lên khỏi cảnh khốn cùng. 13 Người làm cho họ ngẩng đầu hiên ngang, khiến nhiều kẻ phải ngạc nhiên về họ.

  14 Lành dữ, sống chết, giàu nghèo, tất cả đều do Đức Chúa. 17 Phúc lộc của Đức Chúa còn mãi cho những người đạo hạnh, và tình thương của Người hướng dẫn họ đến muôn đời. 18 Có kẻ giàu vì vun quén và keo kiệt, và đây là phần thưởng của nó : 19 Khi nó nói : “Tôi đã tìm được an nhàn, của tôi làm ra, bây giờ tôi hưởng”, thì nó đâu biết thời gian mình sống còn bao lâu ; nó sẽ bỏ lại của cải cho người khác và sẽ chết. 20 Hãy cứ bổn phận của con mà làm cho chu đáo, và chăm lo công việc cho đến già. 21 Đừng phục người tội lỗi vì các công việc của nó, nhưng hãy tin vào Đức Chúa, và công việc của con, hãy chịu khó mà làm, vì làm cho kẻ nghèo bỗng nhiên nên giàu có, đối với Đức Chúa, là chuyện thật dễ dàng. 22 Phúc lành của Đức Chúa là phần thưởng cho người đạo hạnh, trong giây lát Người làm cho phúc lành nở rộ như hoa. 23 Con đừng nói : “Tôi cần gì đây ? Rồi ra tôi còn phải có những của nào nữa ?” 24 Đừng nói : “Tôi đầy đủ cả rồi, từ đây tôi còn gặp bất hạnh nào nữa đâu ?” 25 Ngày gặp vận may, người ta quên nỗi bất hạnh, và ngày gặp bất hạnh, người ta chẳng nhớ đến vận may. 26 Trong ngày mệnh chung, trả cho con người theo lối họ đã sống, đối với Đức Chúa, là chuyện thật dễ dàng. 27 Khổ cực một giờ làm quên lạc thú, đến cuối đời, công việc của con người mới lộ ra. 28 Đừng khen ai có phúc trước khi họ lìa đời, vì nhìn vào con cái, người ta sẽ biết họ.

  Coi chừng người gian ác

  29 Đừng bạ ai cũng đưa về nhà, vì kẻ xảo quyệt có trăm mưu ngàn kế. 30 Chim mồi nhốt trong lồng làm sao, thì tâm địa kẻ kiêu căng cũng thế ; nó như thám tử rình chờ con ngã quỵ. 31 Nó mưu toan đổi tốt thành xấu, trong những cái hay nhất, nó cũng thấy tỳ ố đáng chê. 32 Một tia lửa làm cả đống than cháy bừng, con người tội lỗi mưu toan chuyện đổ máu. 33 Hãy đề phòng kẻ gian ác, vì nó mưu đồ chuyện xấu xa ; đừng để nó làm cho con ô danh đến muôn đời. 34 Đưa người lạ về nhà, nó sẽ làm cho con điên đảo, khiến con thành xa lạ với thân quyến của con.

  12

  Làm ơn làm phúc

  Bạn thật bạn giả

  8 Lúc gặp may, không nhận ra được ai là bạn, khi lâm nạn, chẳng giấu nổi ai là thù. 9 Khi con người gặp may thì kẻ thù nó buồn khổ, lúc nó lâm nạn thì bạn hữu cũng tránh xa. 10 Đừng bao giờ tin vào thù địch ; vì như đồng ten sét thế nào, thì sự độc ác của nó cũng vậy. 11 Nếu nó tự hạ và đi đứng khúm núm, thì con phải cảnh giác và coi chừng ; hãy đối xử với nó như người lau gương, và biết rằng rốt cuộc nó sẽ bị lật tẩy. 12 Đừng để nó đứng cạnh con, kẻo nó lật nhào con rồi chiếm lấy chỗ ; đừng đặt nó ngồi bên phải con, kẻo ghế của con, nó sẽ tìm cách chiếm đoạt. Cuối cùng con sẽ hiểu lời ta, và sẽ nuối tiếc những điều ta đã nói. 13 Ai nào thương kẻ dụ rắn mà bị rắn cắn, ai nào xót mọi kẻ đến gần thú dữ đâu ? 14 Kẻ đồng hành với người tội lỗi, và tham gia vào các tội của nó cũng vậy. 15 Nó ở với con một giờ, nhưng khi con chao đảo, nó sẽ không nán lại với con. 16 Kẻ thù, ngoài miệng thì ngọt xớt, nhưng trong lòng lại tính xô con xuống vực sâu. Mắt kẻ thù cũng rưng rưng đẫm lệ, nhưng nếu gặp cơ hội, nó không thôi khát máu. 17 Lúc lâm nạn, con sẽ thấy nó ở sẵn đó trước con rồi, làm như giúp đỡ, nhưng kỳ thực lại hất cẳng con. 18 Nó sẽ lắc đầu vỗ tay, nói về con đủ điều mà để lộ chân tướng nó.

  13

  Với đồng trang đồng lứa

  1 Đụng vào nhựa thì sẽ dính, chơi với người kiêu ngạo thì sẽ giống như y. 2 Gánh nặng quá sức con, con đừng mang lấy, đừng đi lại với kẻ quyền thế và giàu có hơn con. Lọ sành để chung với bình đồng sao được ? Chạm nhau là lọ sành tan vỡ. 3 Người giàu vừa ăn cướp vừa la làng, còn người nghèo bi thiệt thì lại phải năn nỉ. 4 Nếu con có ích cho nó, nó sẽ dùng con, nhưng sẽ bỏ rơi con, nếu con sa cơ thất thế. 5 Con có của, nó sẽ sống với con, và bóc lột con không chút quản ngại. 6 Khi cần, nó sẽ dỗ ngọt con, nó tươi cười với con để làm con hy vọng, nó nói ngon nói ngọt và bảo : “Anh cần gì không ?” 7 Nó bày tiệc làm con xấu hổ để bóc lột con đến cùng kiệt, rốt cuộc nó sẽ chế nhạo con ; rồi sau đó, hễ thấy con là nó làm ngơ, và lắc đầu khinh dể. 8 Coi chừng chớ để người ta dụ dỗ con, kẻo vì dại khờ mà con bị nhục. 9 Khi người quyền thế mời gọi con, con hãy lẩn đi, như thế, người ta càng mời mọc con hơn nữa. 10 Đừng vồ vập, kẻo bị tống cổ ra, cũng đừng đứng xa, kẻo bị quên mất. 11 Đừng hòng ăn nói với họ như kẻ ngang hàng, cũng đừng tin những lời lẽ ba hoa của họ ; vì họ nói nhiều là có ý thử con, và giả bộ tươi cười với con là để dò xét. 12 Ai không giữ kín lời tâm sự của người khác, đó là kẻ tàn nhẫn, có ai bị hành hạ hay xiềng xích, nó cũng chẳng quan tâm. 13 Hãy cẩn thận, hãy hết sức coi chừng, vì con đang đồng hành với sự suy vong rồi đó. 15 Sinh vật nào cũng ưa thích đồng loại của mình, và người nào cũng ưa thích người thân cận. 16 Xác thịt nào thì kết hợp theo giống đó, và con người thì gắn bó với đồng loại của mình. 17 Sói sống chung với chiên sao được ? Kẻ tội lỗi với người đạo hạnh cũng thế. 18 Hoà bình sao được giữa chó rừng và chó nhà ? Và hoà bình sao được giữa kẻ giàu sang với người lam lũ ? 19 Lừa hoang trong sa mạc là mồi cho sư tử, cũng vậy, kẻ nghèo túng là mồi cho bọn giàu sang. 20 Đối với kẻ kiêu ngạo thì thấp hèn là điều ghê tởm, cũng vậy, đối với người giàu có thì kẻ nghèo là đồ gớm ghê. 21 Người giàu trượt chân thì được bạn bè nâng đỡ, còn kẻ nghèo mà ngã thì bị bạn hữu bỏ rơi. 22 Người giàu mà có lỡ, thì nhiều người cứu gỡ cho, có nói bậy, người ta cũng cho là phải. Kẻ nghèo có lỡ, thì người ta chê trách, có nói hay, thiên hạ cũng chẳng kể vào đâu. 23 Người giàu lên tiếng thì mọi người im lặng, người ta đưa lời của nó lên tận chín tầng mây ; khi kẻ nghèo lên tiếng thì họ bảo : “Ai vậy ?” Nếu nó vấp, họ sẽ xô cho té nhào. 24 Giàu là tốt nếu không mắc tội, nhưng theo lời kẻ vô đạo thì nghèo là xấu. 25 Lòng người làm thay đổi nét mặt, để lộ ra cái tốt hay cái xấu. 26 Nét mặt vui tươi là dấu chỉ một tâm hồn hạnh phúc. Phải lao tâm khổ tứ lắm mới làm được các dụ ngôn.

  14

  Hạnh phúc thật

  1 Phúc thay kẻ không ăn nói lỡ lầm, và không phải khổ vì hối hận. 2 Phúc thay ai không bị lương tâm cắn rứt, và kẻ không rơi vào thất vọng.

  Đố kỵ và hà tiện

  3 Của cải không lợi gì cho kẻ tiểu nhân, đối với con người đố kỵ, thì tài sản để làm gì ? 4 Tích luỹ mà vong thân là tích luỹ cho kẻ khác, người khác sẽ hưởng dùng của cải nó thu gom. 5 Xấu với bản thân thì tốt với ai được ? Ngay cả với tài sản của mình, nó cũng không được hưởng. 6 Không ai tệ hơn kẻ làm hại chính mình, và đó là công trả cho sự gian ác của nó. 7 Nó có làm điều tốt, thì chẳng qua vì vô tình, cuối cùng nó cũng để lộ ra sự gian ác của nó. 8 Ai nhìn với con mắt đố kỵ là người xấu, nó ngoảnh mặt đi và khinh dể thiên hạ. 9 Kẻ có mắt tham lam thì không bằng lòng với phận mình, và keo kiệt làm cho tâm hồn ra cằn cỗi. 10 Kẻ có mắt xấu xa thì keo kiệt về miếng ăn, và trên bàn ăn, trông thật sơ sài. 11 Con ơi, nếu có của, hãy làm cho đời con được tốt đẹp, và tiến dâng lễ vật lên Đức Chúa sao cho xứng. 12 Hãy nhớ rằng cái chết không trì hoãn đâu, và ngày hẹn của âm phủ, con nào có biết ! 13 Trước khi chết, hãy làm ơn cho thân hữu, và rộng rãi với họ theo khả năng của con. 14 Đừng từ chối không hưởng một ngày vui, hoài bão của con, đừng để cho phần nào trôi đi mất. 15 Nào con không để lại công khó của con cho người khác, và mồ hôi nước mắt của con cho người ta bắt thăm chia chác đó sao ? 16 Hãy cho và nhận, hãy làm cho tâm hồn mình khuây khoả, vì trong âm phủ, còn tìm đâu ra khoái lạc ! 17 Mọi xác phàm như chiếc áo, thảy đều mòn hao, vì quy luật muôn đời là : chắc chắn con sẽ phải chết. 18 Như cành lá trên cây rậm rạp : lá rụng xuống, lá lại mọc ra, thì các thế hệ người phàm cũng vậy : lớp kết thúc, lớp lại sinh ra. 19 Mọi công trình phải hư nát đều tiêu tan hết thảy, và tác giả của chúng cũng theo chúng ra đi.

  Hạnh phúc của người khôn ngoan

  20 Phúc thay kẻ nghiền ngẫm khôn ngoan, và biết dùng trí khôn mà suy luận. 21 Phúc thay kẻ để tâm suy nghĩ về đường lối của khôn ngoan, và hiểu được các bí nhiệm của đức ấy. 22 Như một thợ săn, người ấy theo vết của khôn ngoan, và trên đường của khôn ngoan, nó rình chờ. 23 Nó nhìn vào cửa sổ của khôn ngoan, và lắng nghe bên cửa ra vào. 24 Nó ở sát nhà của khôn ngoan, và đóng đinh vào tường. 25 Nó dựng lều dưới cánh tay của khôn ngoan, và sẽ được ở nơi hạnh phúc. 26 Nó sẽ đặt con cái dưới sự che chở của khôn ngoan, và dưới tán lá của khôn ngoan, nó sẽ trú ẩn. 27 Dưới bóng của khôn ngoan, nó không bị nóng bức, và trong vinh quang của khôn ngoan, nó sẽ cư ngụ.

  15

  1 Điều đó, kẻ kính sợ Đức Chúa sẽ thi hành, và người tuân giữ Lề Luật sẽ đạt được khôn ngoan. 2 Như mẹ hiền, khôn ngoan sẽ ra gặp người ấy, và như tân nương trinh khiết, khôn ngoan sẽ đón chào, 3 sẽ lấy hiểu biết làm bánh cho người ấy ăn, lấy khôn ngoan làm nước cho người ấy uống. 4 Người ấy sẽ dựa vào khôn ngoan và không chao đảo, sẽ gắn bó với khôn ngoan và không thẹn thùng. 5 Khôn ngoan sẽ làm cho người ấy trổi vượt trên các đồng liêu, và ở nơi đại hội, sẽ giúp người ấy lên tiếng. 6 Người ấy sẽ được sung sướng, được vui mừng như đội triều thiên, và thừa hưởng danh thơm đến muôn đời. 7 Những kẻ ngu dốt sẽ không chiếm được khôn ngoan, và những người tội lỗi sẽ chẳng được thấy bao giờ. 8 Khôn ngoan xa cách kiêu ngạo, và vắng bóng trong tâm tưởng những người gian dối. 9 Lời ca tụng trên môi miệng tội lỗi là vô nghĩa, vì không phải từ Đức Chúa mà đến. 10 Vì lời ca tụng phải được nói ra trong khôn ngoan, và phải được Đức Chúa hướng dẫn.

  Tự do của con người

  11 Con đừng nói : “Tại Đức Chúa mà tôi phạm tội”, vì điều Người gớm ghét, thì Người không làm. 12 Đừng nói : “Chính Người làm tôi lầm đường lạc lối”, vì Người không cần kẻ tội lỗi. 13 Mọi điều kinh tởm, Đức Chúa đều gớm ghê, và những kẻ kính sợ Người cũng không ưa chuộng. 14 Từ nguyên thuỷ, chính Chúa đã làm nên con người, và để nó tự quyết định lấy. 15 Nếu con muốn thì hãy giữ các điều răn mà trung tín làm điều đẹp ý Người. 16 Trước mặt con, Người đã đặt lửa và nước, con muốn gì, hãy đưa tay ra mà lấy. 17 Trước mặt con người là cửa sinh cửa tử, ai thích gì, sẽ được cái đó. 18 Vì trí khôn ngoan của Đức Chúa thật lớn lao, Người mạnh mẽ uy quyền và trông thấy tất cả. 19 Người để mắt nhìn xem những ai kính sợ Người, và biết rõ tất cả những gì người ta thực hiện. 20 Người không truyền cho ai ăn ở thất đức, cũng không cho phép ai phạm tội.

  16

  Kẻ gian ác bị nguyền rủa

  1 Con đàn cháu đống mà vô dụng, con đừng ham, cũng đừng vui vì lũ con bất nhân bất nghĩa. 2 Chúng có đông đảo mấy, con cũng đừng vui, nếu chúng không có lòng kính sợ Đức Chúa. 3 Chúng có làm nên sự nghiệp ở đời, con đừng tin tưởng, có đông con nhiều cháu, con cũng chớ trông nhờ ; vì cả ngàn cũng không bằng một và chết mà không con còn hơn có những người con bất nghĩa. 4 Nhờ một người thông minh sáng suốt mà một thành đông đúc dân cư, còn giống nòi chẳng kể chi luân thường đạo lý sẽ bị tuyệt diệt. 5 Mắt tôi đã thấy nhiều điều như thế, và tai tôi còn nghe những điều dữ dội hơn. 6 Lửa bừng cháy thiêu đốt đám hội quân tội lỗi, cơn Thịnh Nộ bốc lên trừng phạt nòi bất tuân ; 7 vì Người đã không tha cho bọn khổng lồ thuở trước, những kẻ cậy sức mình mà phản loạn. 8 Người đã chẳng buông tha những kẻ cho ông Lót ở nhờ, những kẻ Người gớm ghét vì chúng kiêu ngạo. 9 Người không xót thương giống nòi mang án diệt vong, những kẻ bị loại trừ vì tội lỗi của chúng, 10 cũng như sáu trăm ngàn bộ binh, những kẻ cứng lòng cùng nhau cấu kết. 11 Dầu chỉ có một người cứng cổ không bị phạt, thì đó cũng là điều lạ lùng ; vì Người thương xót, Người cũng nổi cơn thịnh nộ, rộng lòng tha thứ, nhưng cũng trút cơn lôi đình. 12 Người thương xót bao nhiêu, thì cũng hạch tội bấy nhiêu : Người xét xử ai nấy tuỳ theo việc họ làm. 13 Kẻ tội lỗi không thoát nổi với của gian đã cướp, và người đạo hạnh kiên nhẫn đợi chờ sẽ chẳng luống công. 14 Việc bố thí nào cũng được Chúa ân thưởng, và mỗi người cứ theo việc mình làm mà lãnh nhận.

  Chắc chắn có thưởng phạt

  17 Đừng nói : “Tôi sẽ núp ẩn không cho Đức Chúa thấy ! Từ chốn cao xanh, ai nào nhớ đến tôi ? Giữa đám đông dân chúng, chẳng ai nhận ra tôi, vì tôi là gì giữa cõi tạo thành bao la bát ngát ?” 18 Kìa, trời cao thẳm trùng trùng điệp điệp, vực sâu và trái đất rung chuyển khi Người đến viếng thăm ; 19 đồng thời khi Người nhìn núi non và nền trái đất, chúng đều run rẩy kinh hoàng. 20 Vậy mà người ta chẳng để tâm nghĩ tới những điều ấy, ai nào suy tưởng về đường lối của Người ? 21 Bão táp, con người không nhìn thấy, đa số các việc Người làm đều bí ẩn. 22 “Việc xét xử công minh, có ai công bố đâu ? Ai chờ đợi việc ấy ? Vì còn lâu mới đến ngày hẹn.” 23 Người thiếu hiểu biết thì nghĩ những điều như thế, kẻ điên dại và lầm lạc nghĩ toàn chuyện ngu si.

  Con người trong công trình tạo dựng

  24 Con ơi, hãy nghe ta, hãy học cho biết, và để tâm suy nghĩ lời ta. 25 Ta sẽ tuần tự trình bày kiến thức, và công bố sự hiểu biết một cách tinh tường. 26 Theo quyết định của Đức Chúa, các công trình của Người đã có từ nguyên thuỷ, và khi làm ra chúng, Người phân thành từng loại. 27 Những công trình ấy, Người xếp đặt theo trật tự muôn đời, từ thuở ban đầu cho đến các thế hệ về sau. Chúng không phải đói cũng không biết mệt, và chẳng bao giờ bỏ lơ công việc chúng phải làm. 28 Vật này không đụng vào vật khác, và cho đến vạn đại, chúng không cưỡng lời Người. 29 Sau đó, Đức Chúa nhìn xem trái đất, và ban cho nó đầy dẫy mọi ơn lành. 30 Người làm cho sinh vật lan tràn mặt đất, và chúng sẽ phải trở về đất.

  17

  1 Đức Chúa lấy đất mà tạo ra con người, rồi lại đưa con người trở về đất. 2 Người đã ban cho nó một số ngày và một khoảng thời gian, cho nó quyền thống trị vạn vật trên mặt đất. 3 Người mặc cho nó sức mạnh tương xứng với mình, và theo hình ảnh mình mà làm ra nó. 4 Người phú bẩm cho mọi xác phàm lòng kính sợ Người, để chúng thống trị muông chim cầm thú. 6 Người ban cho chúng trí khôn, lưỡi, mắt, tai, và trái tim để chúng suy nghĩ. 7 Người làm cho chúng được đầy kiến thức thông minh, tỏ cho chúng biết điều tốt điều xấu. 8 Người đặt con mắt mình vào tâm hồn chúng, để chúng nhận ra các công trình vĩ đại của Người. 10 Danh thánh Người, chúng sẽ ca ngợi, những công trình vĩ đại của Người, chúng sẽ kể ra. 11 Người còn ban kiến thức cho chúng, và cho thừa hưởng luật đem lại sự sống. 12 Người đã lập với chúng một giao ước muôn đời, và tỏ cho thấy những điều Người phán quyết. 13 Mắt chúng đã nhìn thấy vinh quang rực rỡ của Người, tai chúng đã nghe tiếng uy hùng Người phán. 14 Người phán bảo : “Các ngươi hãy tránh xa mọi điều bất chính.” Bổn phận đối với tha nhân, Người truyền cho ai nấy phải thi hành.

  Thiên Chúa là thẩm phán

  15 Đường lối của chúng luôn luôn ở trước mặt Người, và không bao giờ giấu mắt Người được. 17 Người đặt cho mỗi dân một thủ lãnh, còn phần riêng của Đức Chúa là Ít-ra-en. 19 Trước mặt Người, mọi công việc của chúng đều rõ như ban ngày, và mọi nẻo đường của chúng, mắt Người chăm chú dõi theo. 20 Những điều bất chính chúng làm không giấu Người được, mọi tội lỗi chúng phạm đều lộ ra trước mặt Đức Chúa. 22 Việc từ thiện ai làm thì tựa như dấu ấn đối với Người, ân đức của người ta, Người giữ mãi như con ngươi trong mắt. 23 Cuối cùng, Người sẽ đứng lên và ban thưởng, và phần thưởng ấy, Người sẽ đặt trên đầu chúng. 24 Có điều là ai sám hối thì Người ban cho ơn trở về, và những kẻ sờn lòng nản chí, Người cũng sẽ ủi an.

  Kêu gọi sám hối

  25 Hãy trở về với Đức Chúa và từ bỏ tội lỗi, hãy cầu khẩn trước nhan Người và giảm bớt dịp tội. 26 Hãy đoạn tuyệt với gian ác, trở về cùng Đấng Tối Cao, và cực lực gớm ghét mọi điều ghê tởm. 27 Trong âm phủ, ai nào ca ngợi Đấng Tối Cao, nếu những kẻ đang sống không dâng lời cảm tạ ? 28 Người đã chết thì hết xưng tụng, vì nó không còn nữa ; chỉ người đang sống và khoẻ mạnh mới ca ngợi Đức Chúa. 29 Lòng lân tuất của Đức Chúa cao cả dường bao, ơn tha thứ dành cho kẻ trở lại với Người lớn lao biết mấy ! 30 Vì người ta không nắm được tất cả mọi sự, và con người đâu phải là bất tử ! 31 Có chi chói lọi hơn mặt trời ? Thế mà nó cũng phải lặn đi. Huống chi nòi huyết nhục chỉ nghĩ những điều xấu. 32 Chính Người mới giám sát sức mạnh trời cao thẳm, còn nhân loại hết thảy chỉ là đất là tro.

  18

  Thiên Chúa cao cả

  1 Đấng hằng hữu muôn đời đã tạo thành vạn vật hết thảy. 2 Chỉ mình Đức Chúa được tuyên xưng là công chính. 4 Không ai được quyền loan báo các công trình của Người. Ai sẽ khám phá những việc lớn lao Người thực hiện ? 5 Ai đo lường được Người mạnh mẽ quyền năng đến đâu ? Ai dám kể ra lòng thương xót của Người ? 6 Chẳng thêm chẳng bớt, cũng không khám phá nổi những sự lạ lùng của Đức Chúa. 7 Làm xong mới chỉ là bắt đầu, ngưng lại mà vẫn còn bỡ ngỡ.

  Con người chẳng là gì

  8 Con người là chi ? Nó có ích lợi gì ? Đâu là cái hay cái dở của nó ? 9 Số ngày đời của con người nhiều lắm là một trăm năm. 10 Một giọt nước biển, một hạt cát : đó là số năm ngắn ngủi của nó sánh với cái đời đời. 11 Bởi thế Đức Chúa kiên nhẫn với chúng, và đổ tràn xuống trên chúng lòng thương xót của Người. 12 Người nhìn thấy và biết rằng vận cùng của chúng thật là khốn khổ, bởi thế Người gia tăng ơn tha thứ của Người. 13 Con người thì thương xót cận thân, còn Đức Chúa xót thương mọi xác phàm. Người trách cứ, sửa sai, dạy dỗ, và dẫn đưa, như mục tử dẫn đàn chiên. 14 Người xót thương những ai đón nhận lời giáo huấn và ân cần tìm phán quyết của Người.

  Cách thức trao tặng

  15 Con ơi, khi làm ơn, con đừng trách móc ; khi tặng quà, chớ kèm theo những lời rầu rĩ. 16 Hạt sương lại không giảm bớt cái nóng sao ? Cũng vậy, lời nói còn quý hơn quà tặng. 17 Này, lời nói lại không hơn món quà quý sao ? Người giàu ân đức thì tặng cả hai. 18 Kẻ ngu đần chửi thẳng vào mặt ; quà tặng của con người tham lam làm rơi nước mắt.

  Suy nghĩ và tiên liệu

  19 Học trước đã rồi hãy nói sau ; để ngừa bệnh, con hãy uống thuốc. 20 Trước khi xét đoán, hãy tự kiểm điểm, thì trong giờ Chúa đến viếng thăm, con sẽ được khoan hồng. 21 Để khỏi mang bệnh, con hãy hạ mình xuống, trong lúc ốm đau vì tội lỗi, con hãy tỏ lòng ăn năn. 22 Hãy giữ lời khấn hứa đúng thời, đừng chậm trễ, chớ đợi đến giờ lâm chung mới ăn ở liêm chính. 23 Trước khi khấn hứa, con hãy lo dọn mình ; đừng làm như người thử thách Đức Chúa. 24 Hãy nhớ đến cơn thịnh nộ trong những ngày cuối cùng, đến giờ báo oán, khi Người ngoảnh mặt đi. 25 Hãy nhớ đến thời đói kém, khi con dư dật ; khi giàu có, hãy nhớ đến cơn nghèo khổ và nỗi khốn cùng. 26 Từ sáng sớm tới chiều tà, thời gian thay đổi ; trước mặt Đức Chúa, tất cả đều mau qua. 27 Người khôn ngoan thì thận trọng trong mọi sự, và giữ mình khỏi lầm lỡ trong ngày tội lỗi hoành hành. 28 Ai thông minh thì biết khôn ngoan, và ca tụng kẻ tìm được khôn ngoan. 29 Những người thạo ăn nói, chính họ cũng trau dồi khôn ngoan, và nhả ngọc phun châu thành những câu ngạn ngữ tuyệt vời.

  Tự chủ

  30 Con đừng buông theo các tham vọng của con, nhưng hãy kiềm chế các dục vọng. 31 Nếu con thoả mãn các tham vọng của mình, thì con làm cho kẻ thù con thích thú. 32 Đừng tìm vui trong khoái lạc xa hoa, đừng cấu kết với bọn nào như thế. 33 Đừng vay mượn để tiệc tùng mà hoá ra nghèo, và không còn đồng xu dính túi.

  19

  1 Một người thợ say sưa sẽ không giàu có được, kẻ coi thường lợi nhỏ sẽ rơi vào nghèo túng. 2 Rượu và đàn bà làm hư hỏng những kẻ thông minh ; ai mê gái điếm sẽ thành vô liêm sỉ, 3 Con người ấy sẽ thành cơ nghiệp cho giòi bọ, và cuối cùng, con người vô liêm sỉ sẽ bị diệt vong.

  Chống thói ba hoa

  4 Kẻ dễ tin là người nhẹ dạ. Ai phạm tội thì gây hại cho chính mình. 5 Kẻ lấy sự dữ làm vui sẽ bị lên án. 6 Người ghét thói ba hoa sẽ tránh được sự dữ. 7 Quân tử thì phải nhất ngôn, như thế, con sẽ không bị hại. 8 Đừng nói về bạn cũng như về thù, đừng tiết lộ gì cả, trừ phi không nói là con có lỗi ; 9 vì người nghe con nói sẽ dè chừng, và tới lúc nào đó, sẽ ghét con. 10 Con nghe được chuyện gì ư ? Hãy chôn nó trong lòng. Can đảm lên ! Điều đó sẽ không làm con nổ tung đâu. 11 Vừa nghe một lời là kẻ ngu đần quằn quại, như người phụ nữ lúc lâm bồn. 12 Như mũi tên cắm vào đùi người ta thế nào, thì trong bụng kẻ ngu đần, chuyện đã nghe cũng thế.

  Kiểm chứng điều nghe nói

  13 Hãy điều tra người bạn, có khi nó đã chẳng làm gì ; mà nếu có làm, thì nó sẽ không làm lại nữa. 14 Hãy điều tra người bên cạnh, có khi nó đã không nói gì, mà nếu có nói, thì nó sẽ không nói lại nữa. 15 Hãy điều tra người bạn, vì thường hay có chuyện vu khống ; nhưng đừng tin mọi lời của người ta. 16 Có kẻ ngã mà đâu cố ý, và ai lại không lầm lỗi trong lời nói của mình ? 17 Hãy điều tra người bên cạnh con trước khi hăm doạ nó, và dành chỗ cho Luật của Đấng Tối Cao.

  Khôn ngoan thật, khôn ngoan giả

  20 Khôn ngoan nào cũng là kính sợ Đức Chúa, trong mọi khôn ngoan đều có việc thi hành Lề Luật. 22 Nhưng biết điều dữ đâu phải khôn ngoan, và mưu toan của quân tội lỗi đâu phải là lanh trí. 23 Có cái khôn khéo đáng ghê tởm, người thiếu khôn ngoan là kẻ ngu đần. 24 Thà trí hiểu kém mà biết kính sợ, còn hơn khôn khéo mà vi phạm Lề Luật. 25 Có cái khôn khéo tinh vi mà lại bất công, có kẻ tráo trở nhân nghĩa để đem lẽ phải về mình. 26 Có kẻ xấu, (bên ngoài) thì lom khom, rầu rĩ, mà (trong) lòng lại đầy xảo trá mưu mô. 27 Nó giấu mặt và giả điếc, khi không bị nhận diện thì nó lấn át con. 28 Nếu vì yếu sức mà không phạm tội được, thì khi gặp dịp, nó sẽ làm

  Stt Tháng 12, Status Xin Chào &Amp; Viết Về Tháng 12 Mùa Đông Rét Mướt

  Giờ đây tháng 12 đã trở lại với chúng ta. Bạn cảm thấy thời gian này như thế nào? Tháng 12 là thời điểm kết thúc, cũng là bắt đầu, là lúc chúng ta hối tiếc về những điều chưa làm được, và cũng là thời điểm thích hợp cho những khởi đầu mới. Tháng 12 này, bạn đã sẵn sàng cho điều gì chưa, xem ngay dòng status tháng 12 nhiều xúc cảm bồi hồi dưới đây nhé.

  Tháng 11 vừa vẫy tay tạm biệt mình mang theo những cảm xúc mơ hồ của những mối quan hệ, mang theo thứ tình cảm dở người của mình đi luôn cũng là lúc mình can đảm từ bỏ một người mình từng thương bằng cả trái tim để bắt đầu một mối quan hệ với một người mới. Một người mình đã tự hứa với bản thân sẽ thử tập yêu lại tập tin lại, tập cách không lung lay hãy để tim mình bị chi phối. Người đó có thể không phải là người tốt nhất, đẹp nhất giỏi nhất trong những người mình có thể gật đầu và quen ngoài kia nhưng mình chả quan tâm vì nếu đã quyết định chơi một lần may rủi vậy cứ chơi thôi. Lần cuối cũng được mà phải không.

  Cùng khởi đầu những ngày đầu tháng cuối cùng trong năm cùng với các câu status cảm xúc nhất trong tháng 12. Đây chắc chắn là những ngày chậm thời gian kéo dài nhất trong năm, bởi vì ai cũng muốn tận hưởng cái không khí lạnh đặc biệt của mùa đông. Được xuống đường với những bộ trang phục len ấm áp, là tháng để cảm nhận yêu thương, tháng để cho các cặp đôi muốn ở bên nhau hơn.

  Status Chào Tháng 12 Sâu Lắng

  1. Những ngày tháng mười hai này, với tôi dường như là những ngày dài nhất trong năm. Vì lạnh, vì nhớ, vì hàng triệu những chất chứa bộn bề rất muốn tỏ bày, mà chẳng biết phải bắt đầu từ đâu.

  2. Có những người vẫn luôn bên cạnh chăm sóc người mình yêu thương dù biết rằng không thể đến được với nhau. Cũng có những người thương lắm mà chỉ dám đứng từ xa dõi theo lặng lẽ, vì cứ mỗi lần chạm nhau, lại thấy mình nghiêng ngả bởi những cơn sóng lòng.

  3. Phố mùa này buồn quá phải không em? Giữa trăm ngàn bước chân qua vẫn chẳng tìm ra một dáng hình quen thuộc. Gió thì lạnh, bàn tay em gầy guộc. Lấy gì mà ôm hết những chông chênh?

  4. Tháng 12 Chỉ mong thi tốt. Chúc tất cả mọi người giáng sinh vui vẻ. Chúc những cặp yêu nhau sẽ cứ yêu đến giáng sinh năm sau năm kia năm nữa. Những cặp xa nhau những vẫn còn tình cảm sẽ về với nhau trước Giáng sinh.

  5. Tháng 12 vừa mang cho mình nỗi hân hoan khó tả, vừa buồn vợi. Giống như người ta có một vết thương đau rát, chườm đá lạnh vào sẽ có cảm giác tê tái nhưng dịu đi, tháng 12 với nỗi cô đơn của mình giống như vậy. Càng đau càng muốn chọc vào cho đau. Những nơi không chạm được bằng tay là những nơi khó xoa dịu, khó chữa lành nhất. Nên tháng 12 như một niềm an ủi, xoa dịu mình như vậy. Trầm lại, lắng lại, và thôi xót xa.

  6. Tháng 12, mùa đông, màu trắng, tuyết, những bông hoa li ti… những thứ mình yêu vì cảm giác, không cần lý do.

  7. Cơn mưa se sắt và lạnh tanh của đêm qua như một dấu chấm hết cho tháng mười một. Để sáng nay ngày đầu tiên của tháng 12 cho ta thấy bầu không khí như se lại vì gió và hơi lạnh thổi qua. Như đúng những ngày đông năm trước.

  8. Tháng mười hai! Đừng nắng và gió nhè nhẹ thế này nữa. Se se một chút đi. Có được không.

  9. Những ngày tâm trạng tuột dốc như hôm nay, cảm giác không còn muốn cố gắng vì bất kì điều gì. Muốn khóc. Cho khoảng thời gian đã mất, cho những điều đã đánh đổi. Bản thân mình, thật ích kỷ!

  10. Tháng 12! Tháng này là tháng giáng sinh, là tháng sinh nhật, là tháng cuối năm, là tháng cuối cùng để cố gắng thật nhiều để kết thúc năm, để có thể mỉm cười chào một năm mới!

  11. Anh thấy không thành phố vẫn bình yên. Tháng Mười Hai lại ấm màu lễ hội. Có một chút nhớ nhau trong dòng đời rất vội. Và những ngày dài lắm để quên nhau!

  12. Cái lạnh tháng 12 vụn nhạt hơn em tưởng, không biết vì lí do gì, em lại thấy mệt mổ đến chán ghét. Mùa đông, khi em yêu, từng nhịp đập cảm xúc ùa về trong khoảnh khắc. Khi em buông tay, trái tim cơ lỡ từng hồi náo nức trong cảm xúc hỗn loạn.

  13. Tháng 12 xa với em đã từng là một mùa đông ấm, rất ấm. Giờ đây, tháng 12 trong em chỉ còn lại là tháng với những ngày kỷ niệm của em và anh, những kỷ niệm ngọt ngào.

  14. Chúng ta không còn yêu nhau nữa, bầu trời ngoài kia vẫn xanh, mọi người vẫn sống trong sự hối hả của công việc. Cho dù tình yêu có kết thúc thì cuộc đời này cũng không thể ở đó mãi để đợi ta được.

  15. Một ngày cảm giác mọi thứ lại cân bằng, lại có hy vọng về một cái gì mơi mới, hi vọng về cái tốt hơn, thuận lợi hơn.

  16. Giá có ai đó cho tôi có thể dựa vào được thì tốt quá, thấy mệt mỏi vì phải tỏ ra mạnh mẽ rồi, cố lên nào cô gái, mọi chuyện rồi sẽ ổn mà, người này không tốt với mình rồi lại có người khác tốt với mình mà, lòng tin là gì không biết, đúng là tưởng không mà không tưởng!

  17. Đừng xấu hổ vì mình không Xinh Đẹp mà hãy tự tin dù mình không xinh đẹp nhưng vẫn được yêu thương!

  18. Thế giới của chúng ta vận hành theo cách chúng ta bên nhau, dựa vào nhau và yêu nhau. Bình yên chính là dù cho mọi thứ xung quanh náo nhiệt thì dựa vào vai nhau mọi thứ vi vu như tiếng gió. Giữa cuộc đời nho nhỏ, chút tạp âm đó, chẳn nhằm nhò.

  19. Chào tháng 12 của tôi hô lê tháng mới mong mọi điều may mắn vui vẻ suôn sẻ đến với tôi xua tan mọi điều kém may mắn.

  20. Tháng 12, khi mùa đông đã chạm ngõ tự khi nào. Em đi tìm cho mình những vạt nắng hiếm hoi còn sót lại của mùa thu trong cái giá rét của những ngày đầu đông buồn lê thê.

  21. Cha hay nói với các trẻ em là: “tháng 12 là tháng của những điều ước”.

  22. Xin chào tháng12. Tháng cuối cùng trong năm, tháng của những yêu thương và vòng tay ấm áp, tháng của hơi ấm gia đình, tháng bận rộn với những dự định còn dang dở. Thời gian không chờ đợi ai bao giờ, đừng lãng phí nó bạn nhé. Hy vọng những gì may mắn, trọn vẹn, tốt đẹp nhất sẽ đến với mọi người.

  23. Tháng 12! Tháng cuối cùng của năm. Năm nào cũng tự hỏi “một năm qua đã làm được gì?” Vậy rồi một năm nữa lại qua đi! Để luôn cảm thấy có lỗi với bản thân mình. Cứ thế 6 năm thanh xuân lại trôi đi…

  24. Chào Tháng 12. Tháng sanh thần của mình. Mong là mọi việc suôn sẻ. Giúp mình thành công trong công việc. Mong là tháng của yêu thương.

  25. Một vài người vô tình lướt qua nhau, làm kỷ niệm tung tóe như mưa vỡ. Tháng mười hai rồi, nhắc mình nhẹ nhàng thôi.

  Status Cảm Xúc Về Tháng 12

  26. Tháng 12, mùa đông, màu trắng, tuyết, những bông hoa li ti… những thứ mình yêu vì cảm giác, không cần lý do.

  27. Tháng này là tháng giáng sinh, là tháng sinh nhật, là tháng cuối năm, là tháng cuối cùng để cố gắng thật nhiều để kết thúc năm, để có thể mỉm cười chào một năm mới!

  28. Cái lạnh tháng 12 vụn nhạt hơn em tưởng, không biết vì lí do gì, em lại thấy mệt mổ đến chán ghét.

  29. Tháng 12. Tháng của những kẻ tự tình với cơn lạnh ngoài kìa, Vùi mình băng qua cơn lạnh lẫn hơi ấm của những kẻ quấn nhau ngoài phố.

  30. Tháng 12 bớt mưa, trời khô khô xám xám, gió nhiều hơn. Mình ghét nhất mấy cơn gió chướng. Gió rít qua khe hở vô nhà, hú lên từng đợt, cây cối ngã nghiêng, bụi bay mịt mù. Ô cửa sổ của mình vì thế mà cứ đóng im lìm, kín mít, ngột ngạt.

  31. Tháng 12, tôi ngồi đây, đan hai bàn tay lạnh ngắt vào nhau trong vô thức, trái tim tôi run lên thúc giục tìm về những kí ức đã qua của một thời tuổi trẻ sẽ qua đi không bao giờ trở lại nữa, tôi hồi tưởng về những năm tháng đầu tiên khi rời ghế nhà trường THPT, với những bước chập chững đầu tiên khi dấn thân vào đời. Tôi đã yêu, yêu một nụ cười, một hình bóng xa xăm, một con người mà dường như ông trời không muốn se duyên kết phận cho chúng tôi, chỉ đơn giản ông muốn chúng tôi gặp nhau, yêu nhau rồi xa nhau vậy thôi. Để giờ đây, bao nhiêu năm đã qua, những tiếc nuối của hai con người vẫn mãi ở đó, nguyên vẹn và tinh khôi như cái tuổi 18, buổi ban đầu mới yêu.

  32. Có những tình yêu, lúc yêu thì rầm rầm rộ rộ, gắn bó keo sơn, nhưng đến lúc hạ màn, trong lòng chẳng lưu lại vết tích, cùng lắm trở thành câu chuyện cười của buổi trà dư tửu hậu. Có những tình yêu, lúc yêu hết sức nhẹ nhàng, tĩnh lặng như nước, nhưng sau khi chia tay sẽ trở thành nỗi đau không thể xóa nhòa, dù không chạm vào cũng nhói buốt trong lòng.

  33. Tháng 12.Cái rét đầu đông hiu hiu gió lạnh, tháng cuối cùng của một năm, là tháng mang lại nhiều cảm xúc nhất cho mỗi người… Cảm giác hối hả, vội vàng của một năm sắp qua xen lẫn cùng cái lành lạnh, rạo rực, vui sướng khi sắp chào đón một năm mới làm cho ai nấy đều cảm thấy lòng mình lâng lâng khó tả. Hãy cùng nhau ngồi xuống nhâm nhi Ly cafe, chén trà nóng cho lòng ấm lại và nhìn lại quãng đường đã đi, những việc đã làm, tha thứ bỏ qua những lỗi lầm cho nhau, để đón năm mới thật hạnh phúc ấm áp các bạn nhé.

  34. Giá có ai đó cho tôi có thể dựa vào được thì tốt quá, thấy mệt mỏi vì phải tỏ ra mạnh mẽ rồi, cố lên nào cô gái, mọi chuyện rồi sẽ ổn mà, người này không tốt với mình rồi lại có người khác tốt với mình mà, lòng tin là gì không biết, đúng là tưởng không mà không tưởng!

  35. Lỡ hẹn từ những năm hai mươi, rồi hai lăm, rồi gần ba mươi mới hoàn thành, ao ước bấy lâu ,mỗi ngày lại thấy nên yêu bản thân thêm chút, thêm chút, thêm chút!

  36. Chúng ta đều như vậy, lướt qua cuộc sống của nhau chỉ như một bản nhạc bỗng dưng được chơi trong một ngày nhiều gió.

  37. Giữa tháng 11, sống với ý thức trống rỗng, và đang trong giai đoạn tìm kiếm câu trả lời rằng cuối cùng là vì điều gì? Loay hoay và loay hoay. Sắp đến tháng 12 rồi, mùa mà mình thích nhất trong năm, đến Sài Gòn cũng cảm nhận được cái không khí se lạnh! Bất giác thèm đi đâu đó, một mình, yên tĩnh, uống chút bia, say và lắc lư theo nhạc yêu thích. Mùa lạnh sắp đến rồi, em có cần áo ấm không, tôi cho mượn.

  38. Mừng ngày của anh. Cuộc đời vui vẻ, một đời an nhiên. Em cứ ngỡ ta có thể qua ngày tháng này. Vậy mà như dự đoán lòng người. Anh để mình em giữa mùa thu tháng 9, đầy âm u, hơi lạnh. Chúng ta vẫn để tình trạng “bạn bè” với nhau. Vậy mà không một ai dám lên tiếng. Bao nhiêu lời hứa em vẫn để trong lòng. Em vẫn đợi anh một chiều đông Tháng 12, đợi anh về con phố nơi em ở. Hẹn gặp anh chàng trai tháng 11.

  39. Ta luôn trẻ và hồn nhiên như ngày thơ. Thời gian qua mau, nhưng tuổi thanh xuân thì còn mãi. Hãy để tháng 12 lưu lại tuổi thanh xuân của bạn nhé.

  40. Nếu đã là duyên thì nhất định mình sẻ theo đuổi. Trên những con đường, dù nhiều ngã rẽ nhưng chúng ta cũng không biết chắc được phía trước sẻ có những gì và mình sẻ cố gắn được đến đâu. Thế nên hãy bình tĩnh, cố gắn và tiếp tục cuộc hành trình… khi có bạn bè,có sức khoẻ thì đi nhanh. Còn khi mệt mõi thì cứ dừng lại mà ngơi nghĩ. Cuộc đời hãy sống và đừng để mình phụ thuộc vào quá nhiều thứ. Đối với mình niềm vui lớn nhất vẫn là tìm thấy cho mình sự tự do và thoải mái. Cuộc sống không phải chịu áp lực, không phải suy nghĩ và chọn lựa nhiều thì sẻ yên ổn. Có lẽ mọi thứ cứ như thế,cứ xô nhau về nhiều phía, bắt mình phải ôm lấy tất cả, cân bằng… rồi mình cũng sẽ trưởng thành hơn,mạnh mẻ hơn từ đó mà mọi thứ trở nên đơn giản hơn… Và về sau mọi thứ sẻ yên bình.

  41. Bước vào thời khắc giao thừa là lúc mình nhìn thấy ánh lửa rực hồng nhóe lên. Cứ mỉm cười và cầu nguyện… Và cả ngày hôm nay mình cứ mãi mê vào công việc rồi cứ chợt nhận ra cứ điên cuồng với nó khi bản thân còn có thể.

  42. Trước đây, tôi từng cho rằng, cảm giác an toàn chính là một lời hứa hẹn, là bàn tay nắm chặt lúc băng qua đường, là những lời nói đầy ấm áp. Nhưng hiện tại, có thể cho tôi cảm giác an toàn chỉ đơn giản là ánh mặt trời rực rỡ, là điện thoại được sạc đầy pin, là trong túi luôn có tiền, là người thân luôn ở cạnh.

  43. Đà Lạt tháng 12 lạnh tê tái. Trời không nắng và gió rất lạnh. Có người hỏi mình sao không đi nơi khác mà cứ đi ĐL hoài. Mình cũng không biết tại sao nữa. Cứ mỗi lần muốn đi đâu đó, mình lại chọn Đà Lạt. Vì về nơi ấy mình cảm thấy yên bình, thân thuộc và nên thơ.

  44. Có một mùa người ta gọi chia xa. Người ở đây bỗng hoá ra thành lạ. Cả một trời thương nhớ ở bên ta.

  45. Hình như bất cứ nơi nào ở thành phố cũng mang một phong vị lãng mạn. Đà Lạt thật đẹp, nhẹ nhàng và thật ấn tượng. Xin để lại một chút nhớ trên những con đường dài in bóng những hàng cây lá kim, xen lẫn vào là nắng vàng như mật ngọt. Lạnh một chút, ấm một chút!

  46. Không phải ngẫu nhiên mà người ta bỗng nhớ thương nhau nhiều đến thế giữa tháng 12. Bởi lẽ tháng 12 cũng là thời điểm của gió bấc mưa phùn, của giá rét, cô đơn. Đi giữa tháng 12, làm sao ngăn lòng mình thôi nhớ đến một ai đó.

  47. Tình yêu ngày ấy như một giấc mơ đẹp mà ta chẳng muốn thức dậy, một giấc mơ ấm áp giữa mùa lạnh giá. Khi ta không còn chút hơi ấm nào trong thực tại, ta trở lại tháng 12 của quá khứ để kiếm tìm lại những kỷ niệm còn ấm.

  48. Tháng Mười Hai về rồi, thời gian chẳng ngừng trôi. Khi ta nhận ra rằng thời gian đang đẩy chúng ta ngày càng xa nhau, ta lại càng muốn tìm lại, băng qua thời gian để tìm lại nhau. Em có về nghe tháng mười hai?

  49. Một tháng Mười Hai tha thiết nhớ thương. Ở một không gian khác, có một cô gái cũng ủ nỗi nhớ giữa tháng Mười Hai, để cất lên thành tiếng thơ dịu nhẹ mà không kém phần da diết. Mời bạn cùng đến với bài thơ. Tháng Mười hai về, nơi ấy lạnh không anh?

  50. Tháng mười hai về, có cô gái đứng chông chênh giữa hai bờ quên nhớ. Mùa Giáng sinh năm trước, còn có những lời hẹn ước nhưng Giáng sinh năm nay chỉ còn hai bàn tay lạnh ngắt vì yêu thương năm nào đã trôi tuột qua những kẽ tay. Tháng 12, chở em về với nỗi nhớ, còn anh, anh có trở về không?

  51. Tháng 12, cuối đông, có một mùa hoa cải, có tấm áo sờn vai của mẹ, có những lời ru ầu ơ thuở bé, có những điều thân thương để người ta có thể viết nên những vần thơ giản dị. Anh sẽ về viết tiếp tháng 12, để mùa đông chẳng còn tần ngần bên hiên cửa.

  52. Tháng 12, có cô gái run rẩy trong từng cơn gió lạnh vẫn lo cho người ở nơi ấy liệu có lạnh hay không? Bàn tay ấy đã ấm áp bên bàn tay khác hay vẫn lạnh tanh mỗi độ gió đông về. “Xa nhau rồi, trăn trở lắm ai ơi. Tuyết rơi đầu đông người có trở mình cảm lạnh? Sức khỏe của người là điều tôi lo lắng nhất, dẫu bây giờ tôi chẳng quyền gì để thăm hỏi, quan tâm. Nơi trời xa có bao giờ tôi là người được nhớ, có ngấn lệ nào người đã rớt cho tôi?”

  53. Tháng 12, thời tiết chùng chình, đỏng đảnh, có gió sắt se, có mưa dầm ủ dột, có những cơn gió mùa và cả nắng giữa trời đông. Tháng 12 đem đến cho người ta bao cảm xúc và cứ đi vào thơ một cách tự nhiên, đầy thi vị như thế.

  Tháng 12 Và Những Cơn Mưa Qua – Tác Giả: Nguyễn Ngọc Trâm

  Anh là cơn mưa đầu đời làm tim tôi khẽ run vì lạnh. Anh là chàng trai tháng mười hai với những cái nhìn lạnh băng đóng tuyết. Anh không giúp mùa đông của tôi được sưởi ấm, nhưng, chính điều đó làm tôi thích anh. Thích dai dẳng, rả rích.

  Đông về, kèm theo những cơn mưa rả rích, lạnh thấm vào tim, tâm trạng của một người xa quê. Mưa với những kí ức tràn về, lửng lơ trong màn hoài niệm, tiếng mưa như gợi nhắc một ngày rất đỗi xa xăm. Những ngày này, những mùa mưa năm trước, là những lần đi học ướt như chuột với lũ bạn, cái cảnh đạp xe mặc áo dài mà không mang dép nghe sao thân thuộc quá, một chút ngỗ nghịch của tuổi học trò, một chút để nhớ, một chút đủ để khắc sâu vào nơi nào ấy trong tim, nhưng cũng đủ để mắt ướt nhòe mỗi khi chợt nhớ.

  Mưa là những lần ngẩn ngơ nhìn sân trường qua ô cửa sổ quen thuộc, góc sân trường ấy, hàng cây ấy, những giờ học thể dục được nghỉ vì mưa ,yêu lắm. Nhớ dáng thầy trong mưa những ngày đến lớp, thương bóng cô vội vã và những lời giảng trong tiếng mưa rơi. Mưa là tuổi học trò, tuổi đẹp nhất của đời người, trong sáng, hồn nhiên, một chút buồn vu vơ mỗi lúc mưa về, chợt đến, chợt đi.

  Và mưa, là những ngày tháng bên gia đình. Trong ngôi nhà nhỏ ấy, mọi người quây quần bên nhau với những bữa cơm tối sớm hơn thường lệ, đơn ngiản vì ba hay nói ” trời mưa đói bụng”, mưa mang về một miền kí ức rất đỗi bình yên.

  Giật mình nhìn lại xung quanh, bốn bức tường với những thứ đồ công nghệ hiện đại, chỉ một mình, chợt thấy lẻ loi và lạc lõng quá, ngoài trời, mưa vẫn rơi. Mùa mưa năm nay đến chậm hơn, nhưng lạnh hơn thì phải. Co ro trong tấm nệm dày cộm mà vẫn thấy buốt, giá mà có một vòng tay mẹ, giá mà có tiếng nói ấm áp của ba, thì mọi thứ sẽ tốt hơn nhiều.

  Đã bao nhiêu tuổi rồi mà vẫn còn khóc nhè mỗi dạo mưa về, vẫn hờn trách mưa chỉ làm người ta thấy nhớ và buồn, vẫn thấy chút xuyến xao mỗi khi chợt cảm nhận cái nắm tay một chiều mưa bay của năm trước, nhưng tất cả, chỉ là một quá khứ đáng để nhớ và giữ lấy mà thôi.

  Ngày ấy. Anh bước vào cuộc sống của tôi trong màn mưa mỏng, nhẹ nhàng và xa lạ. Trong tim anh có một tảng băng lớn mà tôi không tài nào chạm được đến. Anh lạnh lùng, vô cảm. Anh không lãng mạn như bao người, anh thực tế và chỉ cắm cúi vào công việc. Tôi là một cô bé cứ bám lấy anh, giống một người em nhỏ, nhưng hình như anh không còn câu nào khác ngoài câu “anh đang làm việc, đừng làm phiền”. Tôi từng nghĩ hay anh cũng giống như những nhân vật trong truyện ngắn Dương Thụy, có niềm đau nào đó quá lớn nên mượn việc để quên, nên không dám thử yêu lần nữa. Nhưng không, tất cả cũng chỉ là sự nhiễm truyện quá mức của tôi mà thôi.

  Anh là một dấu hỏi chấm. Anh là cơn mưa đầu đời làm tim tôi khẽ run vì lạnh. Anh là chàng trai tháng mười hai với những cái nhìn lạnh băng đóng tuyết. Anh không ấm áp, anh không nhẹ nhàng. Anh không giúp mùa đông của tôi được sưởi ấm, nhưng, chính điều đó làm tôi thích anh. Thích dai dẳng, rả rích.

  Và, ngày tôi ra đi để tìm một cơ hội mới cho mình. Sài Gòn trời mưa nặng hạt. Nhưng là cơn mưa tháng chín mùa thu. Anh đến. Khẽ nắm tay tôi thật chặt. Lần đầu tiên tôi cảm nhận được anh ở gần tôi, lần đầu tiên tôi biết rằng anh không phải là cỗ máy. Khẽ nói vào tai tôi: “Anh chỉ lạnh vào tháng mười hai với những cơn mưa ngang”.

  Tôi gật đầu. Nhưng anh đâu biết rằng, chính mưa mùa đông mới là lúc tôi thích anh, còn bây giờ, thu đến, hạ sang, hay xuân ấm áp, cũng là mưa đấy, nhưng mưa đó không dành cho những khoảng lặng trong tim tôi, nó dành cho những điều cao xa hơn mà tôi đang với tới. Những ước mơ.

  Tháng mười hai – đi qua gian hàng đông lạnh, chợt thấy cái lạnh của những ngày cuối năm. Tháng mười hai và những cơn mưa qua. Tháng mười hai, chuẩn bị tâm lí cho năm năm không ăn tết ở quê nhà.

  Tháng 12 Và Ngăn Khóa Ký Ức – Tác Giả: Nguyễn Thúy Hạnh

  Ta cảm thấy tâm hồn mình như một cái ngăn kéo chứa đựng bao nhiêu thứ linh tinh. Cái ngăn kéo ấy đã được khóa lại bấy lâu nay, khi người cầm chìa khóa đã ném chiếc chìa khóa đi rồi. Một áng mây trôi qua trời, một cơn mưa đi qua chiều, một bóng ai đi qua đời ta như ngọn khói nghi ngút từ ly cafe đen không đường không đá.

  Thoắt một cái, tháng 12 thoảng qua như cơn gió. Tháng 12, những ngày sắp chia xa, sao làm ta bâng khuâng đến lạ. Với tất cả mọi người, tháng 12 là tháng cuối cùng của năm mới, nó sẽ qua đi để cho ta đón chào một năm mới tinh khôi với đủ đầy ước nguyện. Có ai ghét tháng 12 không nhỉ? Chắc là không, bởi vì tháng này rất quan trọng với mỗi chúng ta.

  Bố nói với ta, tháng 12 là tháng củ mật nên nó rất thiêng liêng với mỗi người.

  Anh bảo tháng 12 trở nên quan trọng vì đã được người ta đã trao cho nó cái quyền được phán xét 11 tháng còn lại.

  Tháng 12 đi qua cánh đồng, hanh hao chiều chỉ còn chỏng chơ gốc rạ. Ai đó cắt những cuống rạ rồi đốt lên giữa đồng chiều. Những ngọn khói bốc lên sao ta cảm thấy ấm áp lạ lùng. Từ lâu, ta thấy thích cái mùi của khói, cho dù nó làm ta cay xè đôi mắt. Đứng từ xa quan sát làn khói ấy, ta thấy sau cái mở ảo đó, có một điều gì thật gần gũi với ta. Đi xa, nhớ quê hương, ta nhớ một cột khói cao dài xám xịt lan tỏa giữa đồng chiều.

  Trên chuyến xe buýt nọ, cô bé gặp lại người bạn trai cũ. Rồi họ yêu nhau để cùng ôn lại những ngày tháng tuổi học trò không quên của mình. Vì họ ở xa nhau nên tình yêu của họ ngày càng lớn hơn sau mỗi lần gặp gỡ. Đi bên nhau, họ chỉ biết có nhau thôi mà không biết rằng có bao người đang tồn tại xung quanh họ. Hình như giới trẻ bây giờ là thế, yêu chóng vánh vội vàng. Trong mắt họ, chỉ có bạn của mình thôi, không biết xung quanh còn có ai khác cả. Đến một ngày, họ chia tay nhau cũng chóng vánh như khi họ gặp nhau vậy.

  Từng ngày, từng ngày trôi qua. Một tháng 12 nữa sẽ lại dần dần đi qua ta như thế. Gấp gáp, bận rộn, ồn ào, vội vã như khi nó được sinh ra. Vào những ngày cuối cùng của năm này, bất giác ta cảm thấy nhớ vô cùng những tháng đã qua, những ngày đã qua. Nhớ lắm những người đã xa. Trong số những người đã xa ấy, có người làm ta khóc, có người làm ta cười, có người làm ta vui, có người làm ta đau. Tất cả những gì đã qua tự nhiên ùa về trong chốc lát. Những vui, những buồn, những da diết bâng khuâng bất giác quay trở lại.

  Ta cảm thấy tâm hồn mình như một cái ngăn kéo chứa đựng bao nhiêu thứ linh tinh. Cái ngăn kéo ấy đã được khóa lại bấy lâu nay, khi người cầm chìa khóa đã ném chiếc chìa khóa đi rồi. Một áng mây trôi qua trời, một cơn mưa đi qua chiều, một bóng ai đi qua đời ta như ngọn khói nghi ngút từ ly cafe đen không đường không đá. Thấm thoắt một năm đã qua, 365 ngày vẫn đủ đầy tròn trịa nhắc cho ta nhớ lại những thứ đã xa mà ta không thể xa. “Tít…tít”, một dòng tin nhắn bay đến, tin nhắn từ một số điện thoại lạ: “Người ơi! Ta đã tìm được mật mã để mở chiếc ngăn kéo của người”. Tin nhắn của ai đó làm cho ta bật cười, tiếng cười làm xua tan màn đêm.

  Trời chạng vạng sáng, bên ngoài thêm một nụ đào phai hé nở, thêm một sắc mai vàng hé mở cùng ta chia tay tháng 12.

  Tháng 12 Ơi, Ấm Áp Cùng Tôi Nhé! – Tác Giả: Nguyen Linh

  Tháng 12, tháng cuối năm cho những công việc thúc giục, hối hả, tháng tất bật với những kì thi kéo dài, tháng của tiết trời se lạnh, của những nỗi nhớ không tên, của sự cô đơn lạc lõng… Tôi đút tay vào túi áo khoác lang thang trên phố xung quanh là những cửa hàng bày bán cây thông cùng những bộ trang phục, những món đồ trang trí lung linh đáng yêu cho ngày noel sắp tới, tôi kiếm cho mình một chỗ ngồi yên tĩnh trong Mộc và nhâm nhi hương vị của tách cacao nóng nhìn ra ngoài qua tấm kính dán đầy hình những bông tuyết bay mặc kệ ngoài kia dòng người đang vội vã pha trộn với vô vàng những tạp âm, tôi thả hồn mình trượt dài trong nỗi nhớ…

  Tháng 12, tôi thích cảm giác được ở nhà, thích mỗi sáng ngủ nướng trong cái mền ấm áp mẹ mua cho, đôi khi lại thích dậy sớm hít thật sâu cái không khí trong lành mà ở quê mới có, thích được nhìn ba và chị gái lần lượt chạy xe đi làm, thích mỗi sáng cùng mẹ dọn dẹp góc sân nhỏ, thích mỗi tối cả nhà quây quần bên mâm cơm mẹ chuẩn bị…giờ đây khi ở một nơi xa nhà rồi tôi mới thèm những ngày nghỉ lễ để được về với gia đình thân yêu.

  Tháng 12, có những kỉ niệm tuổi thơ, những kế hoạch cho cuối năm, những buổi đi chơi của tụi con gái chúng tôi mặc kệ trời đêm sương lạnh, nhớ những bông tuyết trắng tinh mà đám con trai trong lớp hì hục làm cả tối để tặng riêng cho đám con gái chúng tôi trong ngày giáng sinh, nhớ tấm thiệp noel cùng lời chúc” giáng sinh ấm áp nhé!” của ai đó… nhớ, nhớ lắm một thời xa xưa.

  Tháng 12, có ngày sinh nhật của Nhân Mã, người từng đặc biệt trong tim Bảo Bình là tôi, người cho tôi những rung động đầu đời, người quan tâm yêu thương tôi theo một cách đặc biệt khiến tôi vui, người như là chiếc khăn len sưởi ấm tôi giữa những ngày đông lạnh, tôi đã từng tin Nhân Mã và Bảo Bình sẽ là một cặp hoàn hào nhưng cuộc sống luôn có những thay đổi và tình cảm con người cũng vậy, sinh nhật năm nay Nhân Mã không còn đặc biệt với tôi nữa mà đặc biệt với một ai khác, sinh nhật mùa đông sẽ lạnh nhưng tôi mong người sẽ luôn ấm áp, hạnh phúc bên cạnh ai đó mà người đã chọn nhé!

  Tháng 12, với tôi là sự cô đơn kéo dài, cô bạn cùng phòng vui vẻ với những dự tính đi chơi noel cùng bạn trai, tôi cười nhìn họ hạnh phúc, noel năm nay tôi lại một mình, lại tự mua một cái thiệp đặc biệt để tặng riêng mình, tự thưởng cho mình những món ăn ngon cùng bạn bè trong” hội alone”, có người từng nói” trong những ngày đặc biệt, người nào hạnh phúc thì càng thêm hạnh phúc, người nào cô đơn thì càng thêm cô đơn”, thật sự thì tôi thấy cô đơn trong cái không khí rộn ràng của giáng sinh, thấy cô đơn giữa thành phố nhộn nhịp này, giữa những đôi tình nhân tay trong tay cảm nhận sự ấm áp…

  Tháng 12, cho những nỗi buồn sẽ qua, cho những niềm vui sẽ đến trong năm mới, bắt đầu refresh lại cuộc sống của chính mình, tập cho mình mạnh mẽ để vượt qua mọi nổi buồn trong cuộc sống, mở lòng mình với mọi người để nhận lại sự yêu thương, để biết yêu thương vẫn còn đong đầy ở mỗi trái tim, đừng vì những muộn phiền nhỏ nhặt trong lòng mà quên đi niềm vui xung quanh mình…

  Trên là toàn bộ những câu status tháng 12 mà chúng tôi có để chia sẻ đến các bạn. Là tháng cuối cùng trong năm, hãy tận hưởng nó theo cách riêng của bạn nhé. Đừng quên là nhấn like và share bài viết nếu cảm thấy hay nhé.

  Bạn Đang Xem STT Tháng 12, Status Xin Chào & Viết Về Tháng 12 Mùa Đông Rét Mướt – Cùng Xem Lại STT Tạm Biệt Tháng 11 & Chùm Thơ Tạm Biệt Tháng 11!

  Các Bạn Đang Xem Bài Viết STT Tháng 12, Status Xin Chào Tháng Mười Hai Mùa Đông Rét Mướt Tại Danh Mục Status Hay Về Tình Yêu của Blog ChieuTa.Com. Truy Cập Blog Thường Xuyên Để Xem Nhiều Bài Viết Mới Hàng Ngày Nhé!

  12 Quy Luật Cuộc Đời

  Tác phẩm được viết ra bởi một nhà tâm lý học lâm sàng, nhưng, cuốn sách không chỉ là kiến thức chuyên môn về tâm lý. 12 quy luật là cuộc sống của chính tác giả.

  Một cách nhìn mới từ các tác phẩm kinh điển

  12 quy luật được đúc kết từ tri thức uyên thâm của tác giả thông qua cách nhìn mới mẻ từ các tác phẩm kinh điển triết học (cả phương Đông lẫn phương Tây),  các thành tựu tâm lý học (đặc biệt là tâm lý học nhận thức), văn học kinh điển (như các tác phẩm của Lev Tolstoy hay Fyodor Dostoevsky), phân tâm học (của Jung hay Freud), v.v. và đặc biệt là Kinh Thánh. Những giai thoại, những câu châm ngôn từ các tác gia, tác phẩm kinh điển tưởng rằng đã lỗi thời hay đã bị khai thác cạn kiệt thông qua lịch sử hàng trăm năm nhưng trong cuốn sách này, tác giả Jordan B. Peterson lại soi chúng hay diễn giải chúng trở lại một cách mới mẻ, sinh động, khiến cho các quy luật được suy ra ngay sau đó như là những điều hiển nhiên một cách thuyết phục.

  Nếu như trong Quy luật số 1 (Đứng thẳng hiên ngang), tác giả đã viện dẫn kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực tâm lý nhận thức, khoa học thần kinh thì ở quy luật kế tiếp (Quy luật số 2 – Đối xử với bản thân như là người bạn có trách nhiệm giúp đỡ), để diễn giải cuộc sống như là sự hài hòa giữa Trật tự và Hỗn loạn, tác giả đã viện dẫn đến triết học phương Đông (Thái Cực hay Đạo Đức Kinh), phương Tây (Kinh Thánh) và cả học thuyết Tiến hóa (của Darwin). Quy luật số 3 (Kết bạn với những ai mong muốn điều tốt đẹp nhất cho bạn) rút kết từ Kinh thánh và văn học kinh điển (tác phẩm của thiên tài Fyodor Dostoevsky), Quy luật số 4 (So sánh bản thân với chính bạn ngày hôm qua, chứ không phải người nào khác hôm nay) – mà chúng ta đã quá quen thuộc trên các phương tiện truyền thông, trong các cuốn sách hay các khóa học kỹ năng sống – được tác giả rút ra từ nghiên cứu Tâm lý nhận thức, từ Kinh Vệ Đà cổ đại (một thánh thư cổ xưa nhất của Hindu giáo và là một phần nền tảng văn hóa Ấn Độ), từ Kinh Thánh (trong Bài giảng trên núi), từ triết gia Nietzsche (tác phẩm Bên Kia Bờ Thiện Ác), v.v.

  Kinh nghiệm sống

  Cuốn sách sẽ là vô nghĩa nếu tác giả của nó không thực sự sống với những triết lý mình đang rao giảng. 12 quy luật được tác giả Jordan B. Peterson rút kết từ kinh nghiệm chữa bệnh và “sống cùng” với các bệnh nhân, kinh nghiệm quan hệ với người khác trong quá khứ (một cậu bạn tên Chris), kinh nghiệm của người đã từng trải qua những khủng khiếp của chiến tranh thế giới, chiến tranh Lạnh, kinh nghiệm của một người chồng, một người cha trong gia đình.

  Trong Quy luật số 5 (Đừng để con bạn làm những điều khiến bạn không ưa chúng) hay Quy luật số 6 (Đặt ngôi nhà của bạn trong một trật tự hoàn hảo trước khi chỉ trích thế giới) hay Quy luật số 11 (Đừng ngăn cản con bạn đón nhận thử thách), tác giả đã nêu rất nhiều các trải nghiệm về cách giữ mối quan hệ hài hòa giữa vợ và chồng, về cách giáo dục con cái và về cách cân bằng trong mối quan hệ bạn bè. Quy luật số 8 (Nói sự thật hoặc chí ít cũng đừng nói dối) là những ám ảnh kinh hoàng về thế chiến thứ 2, về chủ nghĩa toàn trị, phát xít, v.v.

  Truyền cảm hứng

  Nói cuốn sách là thần dược cho cuộc sống hiện đại thì hơi quá nhưng nó thật sự mang lại nhiều suy ngẫm, nhiều nguồn động viên giúp thúc đẩy chúng ta chấp nhận cái “bất toàn” của cuộc sống, giữ trạng thái cân bằng giữa cái Trật tự và Hỗn loạn và truy cầu những điều có ý nghĩa.

  Mặc dù tiêu đề cuốn sách nghe có vẻ to tát vì 12 quy luật này chúng ta đã rất quen thuộc (trên các phương tiện truyền thông, các cuốn sách hay khóa học kỹ năng sống) nhưng khi đọc các nội dung bên trong chúng ta lại cảm thấy cuốn hút và thuyết phục. Điều này là bởi 12 quy luật được rút ra từ quá trình hấp thụ, sàng lọc tri thức và kinh nghiệm của chính tác giả. Do đó, cuốn sách còn mang một thông điệp khác, đó là, thúc giục chúng ta hãy sống, hãy trải nghiệm để tự rút ra những quy luật cho riêng mình và từ đó chia sẻ cho người khác để họ cũng có thể làm những điều tương tự. Điều đó sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

  Bạn đang xem bài viết The Maxim (Kiseijuu: Sei No Kakuritsu) Tập 12 trên website Boxxyno.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!