Xem Nhiều 12/2022 #️ Lời Phật Dạy Về Sự Khiêm Tốn / 2023 # Top 17 Trend | Boxxyno.com

Xem Nhiều 12/2022 # Lời Phật Dạy Về Sự Khiêm Tốn / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lời Phật Dạy Về Sự Khiêm Tốn / 2023 mới nhất trên website Boxxyno.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cuộc đời Đức Phật là một bài học không ngừng về hạnh tu im lặng và khiêm tốn. Các vị thinh văn đệ tử của Ngài cũng vậy. Trong kinh văn kể khi vua chúa là những phật tử đến thăm Đức Phật đã thỉnh cầu Ngài đi thọ trai tăng. Đức Phật nhận lời bằng cách im lặng. Cách im lặng này bây giờ khó bắt chước. Vì nhiều khi mình im lặng người khác không hiểu.

Trong giới luật, Đức Phật cho phép người xuất gia nói chuyện với người thế gian không quá 6 tiếng. Cách giáo dục trong giới luật, trong kinh điển Đức Phật dạy chúng tăng học hạnh im lặng. Chỉ được nói 6 tiếng nói thôi chớ không phải nói 6 tiếng đồng hồ đâu. Ý Đức Phật Ngài dạy chúng ta phải im lặng vì im lặng sẽ phát sanh trí tuệ và có im lặng thì sự sâu lắng càng cao. Có những trường hợp phải nói nhưng nói đúng lúc, đúng chỗ. Có người cho rằng: “Im lặng là vàng, nói đàng hoàng là hột xoàn, kim cương, nói cương cương có người đánh phù mỏ”. Như vậy cho thấy rằng nói cũng cần phải học, im lặng cũng cần phải học. Ông bà xưa có câu : “Học ăn , học nói, học gói, học mở”.

Cho nên chúng ta phải biết khi nào thì im lặng, khi nào thì nên nói. Im lặng là một sức mạnh. Sức mạnh của người tu là im lặng. Im lặng cũng đồng nghĩa với nhẫn nại, nhịn nhục. Sức mạnh của trẻ em là tiếng khóc. Sức mạnh của phụ nữ là nước mắt. Còn sức mạnh của người tu hành là im lặng, nhẫn nhục.

Có một vị Hoà thượng rất nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Mỗi năm Hoà thượng đi Ấn độ một lần để phát học bổng cho các du học tăng. Hầu hết các du học tăng là những nghiên cứu sinh đều đang theo học các chương trình Phật học để lấy bằng tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân. Một lần có một du học tăng quỳ xuống xin Hoà thượng ban cho một lời giáo giới để sách tấn quý Thầy tu tập. Hoà thượng nói: “Người tu có gì đâu mà bí quyết cũng không có gì để giáo giới. Chỉ có điều người tu muốn hành pháp tốt phải lì và liều”. Nghe Hoà thượng nói vậy những du học tăng bỗng giật mình. Sao phải lì và liều? Thì ra Hoà thượng muốn ám chỉ rằng vì các du học tăng qua đây thì ai cũng học, học, học nên họ là những con mọt sách rất cần mẫn. Cho nên giáo giới gì cũng là dư đối với họ. Hoà thượng nói phải lì và liều chẳng qua là muốn nhắc họ luôn nhớ nhịn nhục. Nếu học cao hiểu rộng mà không biết nhịn nhục, không biết im lặng thì sẽ trở nên vô trí, đường tu vô nghĩa.

Có bảy pháp để trở thành bậc trí thức, trong đó có pháp phải nói hợp thời, nếu mình nói không hợp thời sẽ phản tác dụng. Do vậy càng im lặng, người im lặng càng có sức mạnh lớn, có cái nhìn sâu lắng hơn.

Khiêm tốn là hạnh người tu phải học suốt đời. Khiêm tốn việc tu,việc học, việc giao tế. Càng học cao, hiểu rộng, tu nhiều thì đối với Thầy, huynh đệ, đệ tử, phật tử, người thân v.v… mà tự cao, tự đại, tự kiêu thì mình trở thành liều thuốc độc. Quý vị càng tỏ ra khiêm tốn thì đó là một sức mạnh vô song. Người ta có thể rớt nước mắt vì sự khiêm tốn của mình. Bởi hạnh khiêm tốn luôn giúp ta gần gũi với mọi người chung quanh.

Trong kinh điển Phật giáo có câu chuyện:

Một ông quan được nhà vua tín nhiệm. Làm bất cứ việc gì nhà vua cũng tham vấn ý kiến của vị quan này. Trong triều đình, bá quan văn võ ai cũng nể phục vị quan tài năng và đức độ ấy. Nhưng đôi khi ông quan này nghĩ rằng: không biết người ta kính trọng, nể phục, thương mình, là do mình có những đức tính tốt hay người ta kính nể mình chỉ vì chức quan to. Nghĩ vậy ông bèn muốn làm một cuộc trắc nghiệm. Trong triều có kho báu của nhà vua. Hằng ngày ông quan này đi qua đi lại để thăm dò kho báu của nhà vua. Một hôm ông quan này lẻn vào bên trong kho báu của Vua ăn trộm một số của báu.

Người ta bắt được ông với tang vật còn mang theo người. Quá thất vọng về một ông quan bấy lâu nay luôn được ngưỡng mộ, yêu mến, người ta thông tin cho tất cả mọi người biết về hành vi ăn trộm của ông quan và đòi vua phải xử tội ông quan này. Nhà vua rưng rưng nước mắt, hỏi ông quan rằng: “Tại sao khanh lại làm như vậy? Tất cả những gì khanh lấy trộm trong túi đây chẳng đáng là bao so với những gì ta đã cho khanh. Chỉ cần khanh nói cho ta biết hoặc chỉ cần một ánh mắt của khanh thôi ta cũng có thể biết khanh muốn gì và sẳn sàng ban cho khanh nhiều hơn thế nữa. Ta không hề tiếc với khanh bất cứ thứ gì nhưng sao khanh lại đi lấy trộm như vậy?”

Ông Quan nói: “Tâu đại vương! Tội lỗi của hạ thần đáng chết. Vua cứ xử theo luật của triều đình. Hạ thần làm như vậy mới hiểu được lòng dạ con người rỏ hơn. Qua việc này hạ thần có được một bài học là người ta thương mình, kính trọng mình, ưu ái mình vì những đức hạnh, nhân cách đáng quý của một con người, chứ không phải do chức quan to của hạ thần. Ngày nay bệ hạ đã thấy được bản chất của sự việc. Nếu người ta kính trọng mình vì những phẩm hạnh cao quý thì một khi đánh mất những đức tính trong sạch đó thì mình cũng mất đi lòng kính trọng nơi mọi người.

Cũng vậy, một người xuất gia luôn có uy tín nhưng nếu vi phạm lỗi lầm sơ đẳng của giới luật thì xuất gia cũng trở thành vô nghĩa. Một người có quyền có chức ở ngoài thế gian mà nếu đi sai đường lạc lối cũng đánh mất đi giá trị bản thân và tước quyền của họ.

Con người phải biết học hạnh khiêm tốn và chân thực. Nếu học cao hiểu rộng mà khinh khi những người chung quanh tự chúng ta sẽ chuốc lấy nỗi khổ, mất đi vầng hào quang. Con người dù nghèo hay giàu nhưng học được hạnh lắng nghe, khiêm tốn, con người đó sẽ có thêm nhiều vầng hào quang. Nói chuyện quá nhiều lại nói những lời vô ích, tự cao tự đắc, hào quang chân thật sẽ biến mất. Giống như câu chuyện ông quan lấy trộm của báu trong kho vua.

Nhưng trái lại, những kẻ tự mãn, tự cho mình là tài giỏi nên ít thành công trên trường đời danh vọng, do đó dễ dàng gặp thất bại vì bị sự ganh ghét đố kỵ của nhiều người.

Đối với người thế gian cho dù chúng ta có tài giỏi đến mức nào đi chăng nữa, chúng ata vẫn phải tiếp tục học hỏi không ngừng để mở mang hiểu biết nhiều hơn nữa; có như thế, ta mới đạt được nhiều thành công trong tương lai.

Danh Ngôn Về Sự Khiêm Tốn / 2023

Một cái đầu tỉnh táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng.

A sound head, an honest heart, and an humble spirit are the three best guides through time and to eternity.

Bạn bè có ích không phải chỉ bởi họ sẽ lắng nghe ta, mà còn bởi họ sẽ cười nhạo ta; Qua họ, chúng ta học được đôi chút khách quan, đôi chút khiêm tốn, đôi chút nhã nhặn; Chúng ta học được những nguyên tắc của cuộc đời và trở thành người chơi tốt hơn trong cuộc chơi.

Friends are helpful not only because they will listen to us, but because they will laugh at us; Through them we learn a little objectivity, a little modesty, a little courtesy; We learn the rules of life and become better players of the game.

Người biết ít thường nói nhiều, trong khi người biết nhiều thường nói ít.

People who know little are usually great talkers, while men who know much say little.

Tài năng thường được tỏa sáng trong im lặng Kém cỏi thường tự lan tỏa bằng âm thanh. Sự kiêu căng làm hỏng cả những thiên tài tốt đẹp nhất. Không nhiều mối nguy hiểm rằng tài năng hay những điều tốt đẹp thật sự sẽ không được chú ý; và thậm chí ngay cả trong trường hợp đó, nhận thức được mình có nó và sử dụng tốt nó nên thỏa mãn được ta, và sự quyến rũ lớn nhất của mọi quyền năng là tính khiêm tốn.

Conceit spoils the finest genius. There is not much danger that real talent or goodness will be overlooked long; even if it is, the consciousness of possessing and using it well should satisfy one, and the great charm of all power is modesty.

Sự khiêm tốn là lương tri của cơ thể.

Modesty is the conscience of the body.

Đừng tự mãn. Đừng hào nhoáng. Luôn luôn có người giỏi hơn bạn.

Don’t be cocky. Don’t be flashy. There’s always someone better than you.

Từ chối giải thưởng là một cách khác để chấp nhận nó ồn ào hơn bình thường.

To refuse awards is another way of accepting them with more noise than is normal.

Công trạng của cá nhân chủ yếu là nhờ tập thể mà có. Vì vậy người có công trạng không nên tự kiêu mà cần khiêm tốn. Khiêm tốn và rộng lượng, đó là hai đức tính mà người cách mạng nào cũng phải có. Ít nhất tôi còn đủ khiêm tốn để thừa nhận rằng thiếu tính khiêm tốn là một trong những khuyết điểm của tôi.

At least I have the modesty to admit that lack of modesty is one of my failings.

Khó mà tôn trọng người khác nếu bản thân không tự khiêm nhường.

There is no respect for others without humility in one’s self.

Sự khiêm tốn là chiến thắng của tâm trí đối với những lời xu nịnh.

Modesty is the triumph of mind over flattery.

Dù sự khiêm tốn là đương nhiên đối với người lớn, nó không phải là đương nhiên đối với trẻ con. Khiêm tốn chỉ bắt đầu với nhận thức về Cái ác.

Although modesty is natural to man, it is not natural to children. Modesty only begins with the knowledge of evil.

Tri thức làm ta khiêm tốn, ngu si làm ta kiêu ngạo. Tự khiêm thì người ta càng phục. Tự khoe thì người ta càng khinh. Ít người nói về sự khiêm tốn một cách khiêm tốn, về nhân đức một cách đức hạnh, về sự hoài nghi một cách ngờ vực.

Few men speak humbly of humility, chastely of chastity, skeptically of skepticism.

Bạn muốn người ta nghĩ tốt về mình không? Vậy đừng nói tốt về bản thân mình.

Do you wish people to think well of you? Don’t speak well of yourself.

Tự khiêm thì người ta càng phục, tự khoe thì người ta càng khinh. Khi nhàn cư phải khiêm cung, khi làm việc phải nghiêm trang thận trọng, giao thiệp với người phải trung thực.

居處恭, 執事敬, 與人忠。 Cư xử cung, chấp sự kính, dữ nhân trung.

Những lời khen ngợi đến từ tình yêu thương không khiến ta trở nên kiêu căng, mà khiến ta biết tự khiêm hơn.

The praise that comes from love does not make us vain, but more humble.

Người càng vĩ đại thì càng khiêm tốn.

사람이 훌륭할수록 더 더욱 겸손해야한다.

Đóa hoa ngát hương nhất e thẹn và nhỏ bé.

The flower that smells the sweetest is shy and lowly.

Tài năng do Chúa trời cho. Hãy khiêm tốn. Danh vọng do người khác cho. Hãy biết ơn. Tính tự phụ do tự ta cho. Hãy cẩn thận.

Talent is god given. Be humble. Fame is man given. Be Grateful. Conceit is self given. Be careful

Hãy trở thành con người tốt đẹp hơn và biết rõ mình là ai, trước khi gặp người lạ và hy vọng người ta biết mình là ai.

Become a better person and be sure to know who you are, before meeting someone new and hoping that person knows who you are.

Cuộc đời là bài học dài về tính tự khiêm.

Life is a long lesson in humility.

Đó là sự khiêm tốn khi con chim sơn ca không đòi hỏi bất cứ ai phải lắng nghe nó; nhưng đó cũng là sự kiêu hãnh khi con chim sơn ca không quan tâm tới việc có ai lắng nghe nó hay không.

It is modest of the nightingale not to require anyone to listen to it; but it is also proud of the nightingale not to care whether any one listens to it or not.

Hãy lao động nhiều hơn tất cả mọi người, nhưng hãy nói về bản thân mình ít hơn tất cả mọi người. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn đã biết tất cả mọi điều. Và dù người ta có đánh giá bạn cao đến đâu đi nữa, bạn vẫn phải luôn có dũng cảm tự nhủ: ta là một kẻ dốt nát. Đừng để lòng kiêu ngạo xâm chiếm lấy bạn. Vì nó bạn có thể bướng bỉnh ở chỗ cần phải tán thành, vì nó, bạn sẽ từ chối lời khuyên có ích và sự giúp đỡ thân ái, vì nó bạn sẽ mất mức độ khách quan. Việc nhận thức được phẩm giá của mình làm người thông minh trở nên khiêm tốn hơn và đồng thời cũng kiên cường hơn. Chúng ta tới gần nhất với sự lớn lao khi chúng ta lớn lao trong khiêm tốn.

We come nearest to the great when we are great in humility.

Bạn càng biết nhiều, bạn càng ít phải thể hiện.

The more you know, the less you need to show.

Phẩm giá con người là những viên đá quý, viên đá đó còn lấp lánh đẹp đẽ hơn nếu được lồng vào cái giá khiêm tốn. Đừng nói về bản thân mình; điều đó sẽ được làm khi bạn rời đi.

Don’t talk about yourself; it will be done when you leave.

Đức khiêm nhường đến từ tri thức; sức mạnh đến từ sự hy sinh.

Humble because of knowledge; mighty by sacrifice.

Lấy trung hiếu để lại cho con cháu thì con cháu hưng thịnh; lấy trí thuật để lại cho con cháu thì con cháu suy vong; lấy sự khiêm nhượng để giao tiếp với người thì mạnh; lấy điều thiện để giữ mình thì lành.

以忠孝遺子孫者昌,以智術遺子孫者亡。以謙接物者強,以善自衛者良。 Dĩ trung hiếu di tử tôn giả xương, dĩ trí thuật di tử tôn giả vong. Dĩ khiêm tiếp vật giả cường, dĩ thiện tự vệ giả lương.

Sẽ ấn tượng hơn nhiều khi người ta phát hiện ra điểm tốt ở bạn mà không cần đến sự giúp đỡ của bạn.

It is far more impressive when others discover your good qualities without your help.

Chúng ta càng lên cao, chúng ta càng nên bước đi khiêm tốn.

The higher we are placed, the more humbly we should walk.

Người không tắm rửa thì càng xức nước hoa càng thấy thối. Danh tiếng và tôn quý đến từ sự chân tài thực học. Có đức tự nhiên thơm.

不洗澡的人,硬擦香水是不会香的。名声与尊贵,是来自于真才实学的。有德自然香。

Hãy mạnh mẽ nhưng đừng thô lỗ; Hãy tử tế nhưng đừng yếu đuối; Hãy mạnh bạo nhưng đừng bắt nạt; Hãy khiêm nhường nhưng đừng nhút nhát; Hãy kiêu hãnh nhưng đừng kiêu ngạo.

Be strong, but not rude; Be kind, but not weak; Be bold, but not bully; Be humble, but not timid; Be proud, but not arrogant.

Dòng sông sâu nhất chảy với tiếng ồn nhỏ nhất.

The deepest rivers flow with the least sound. Altissima quæque flumina minimo sono labuntur.

Hãy khiêm tốn khi nhỏ tuổi, có chừng mực khi tuổi trẻ, chính đáng khi trưởng thành, và thận trọng lúc tuổi già.

In childhood be modest, in youth temperate, in adulthood just, and in old age prudent.

Từ lâu tôi đã học được rằng thể hiện cái tôi trước công chúng chắc chắn không phải là cách để xây dựng một tổ chức hiệu quả.

I learned a long time ago that exercising your ego in public is definitely not the way to build an effective organization.

Du lịch khiến con người trở nên khiêm nhường. Bạn thấy được chỗ mình chiếm nhỏ bé như thế nào trên thế gian.

Travel makes one modest. You see what a tiny place you occupy in the world.

Nghị Luận Về Lòng Khiêm Tốn / 2023

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ LÒNG KHIÊM TỐN HAY NHẤT NGẮN GỌN

Walter Scott đã từng nói về ba người dẫn đường tốt nhất đó là một cái đầu tỉnh táo để suy xét mọi việc, một trái tim trung thực chân thành không dối trá và người cuối cùng không gì khác chính là một “linh hồn khiêm nhường”. Lòng khiêm tốn là một phẩm chất tốt đẹp của con người.

Thế nào là lòng khiêm tốn? Đó là lối sống luôn biết nhún nhường, không đánh giá bản thân quá cao hay khoe mẽ về mình mà coi thường người khác. Đó là một phẩm chất, đức tính đáng trân trọng và cần có của mỗi người trên con đường đi đến thành công.

Tại sao con người cần phải có lòng khiêm tốn? Nó đem đến cho chúng ta những điều tốt đẹp gì? Nhờ có sự khiêm nhường, ta sẽ thấy bản thân là một hạt cát trên sa mạc, một giọt nước giữa đại dương, phải không ngừng phấn đấu học hỏi để hoàn thiện bản thân, có cách ứng xử đúng mực với nhân sinh. Người khiêm tốn thường có khả năng nhìn nhận đúng và kiểm soát bản thân, không cho bản ngã của mình biến thành một con quỷ. Chúng ta cũng sẽ có ý thức phải không ngừng cống hiến cho xã hội để khẳng định mình, in dấu trên mặt đất này. Xã hội vì những con người như thế đi lên, phát triển. Vì nhún nhường nên ta cũng biết trân trọng những đóng góp, ưu điểm của những người xung quanh, học tập thì chính họ. Lòng khiêm tốn còn là một điểm cộng trong mắt mọi người, giúp chúng ta được yêu mến, tôn trọng.

Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của cả dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới nhưng với đồng bào, bác không hề có cảm giác xa cách mà gần gũi như một vị cha già với bộ quần áo nâu giản dị, đôi dép cao su, căn nhà nhỏ đơn sơ, những bữa cơm đạm bạc, những lần nói chuyện thân tình với đồng chí, công nhân, nông dân… Lòng khiêm tốn đã càng hun đúc lên tầm vóc lớn lao của Bác, trở thành biểu tượng thiêng liêng trong lòng muôn dân Việt Nam.

Nhưng lòng khiêm nhường không chỉ cần ở những nhà lãnh đạo mà cần ở tất cả chúng ta, trong những việc làm giản đơn nhất. Là học sinh, chúng ta không vì những bài kiểm tra điểm cao, vì thứ hạng đứng đầu mà tự cho mình là giỏi, khinh thường bạn bè, đặc biệt là những bạn học yếu. Ta nên nhớ rằng kiến thức của nhân loại là mênh mông vô tận mà con người không bao giờ chinh phục hết được và thành công của ta trong tương lai không quyết định bằng điểm số mà còn phải trau dồi nhiều kĩ năng khác. Lòng khiêm tốn thể hiện trong từng lời nói, cử chỉ, cách ăn mặc… và nó xuất phát từ sự nhún nhường trong trái tim bạn.

Lòng khiêm tốn không đồng nghĩa với sự tự ti, nhút nhát, luôn cho mình là kém cỏi. Dẫu bạn là hạt cát, là giọt nước thì bạn cũng có giá trị của riêng mình và bạn không ngừng làm cho giá trị ấy hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn mà thôi. Lòng khiêm tốn tạo động lực còn sự tự ti chỉ rút hết lòng quyết tâm của chúng ta thôi.

Trái ngược với những người khiêm tốn là những người kiêu căng, ngạo mạn, luôn tự cho mình là giỏi. Những kẻ như thế sẽ mãi chỉ là “ếch ngồi đáy giếng”, đến khi đứng dưới bầu trời, bị con trâu đi qua dẫm bẹp mới nhận ra mình nhỏ bé. Họ sẽ chẳng bao giờ thấy được giá trị của cuộc sống và được người đời đánh giá cao. Vậy họ đáng thương hay đáng trách, đáng cảm thông hay đáng lên án?

Chúng ta leo lên được đỉnh núi này nhưng vẫn còn rất nhiều đỉnh núi cao hơn nữa đang chờ đợi. Và động lực để đôi chân này không ngừng nghỉ chính là một lòng khiêm tốn!

Không phải tự nhiên mà Karl Marx đã từng nói rằng: “Khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ, tự kiêu một chút cũng là nhiều”. Thế mới biết lòng khiêm tốn trong cuộc sống thật quan trọng đến nhường nào.

Lòng khiêm tốn là một phẩm chất tốt mà chúng ta cần phải có trong văn hóa ứng xử hàng ngày. Ấy chính là một lối sống không kiêu căng tự mãn, không tự đề cao mình lên hay hạ thấp người khác xuống, không khoe khoang thành công và không ngừng lòng ham học hỏi ở những người khác. Người có lòng khiêm tốn luôn luôn thể hiện một thái độ hòa nhã, nhún nhường trong cách ứng xử. Trong công việc và trong cuộc sống, những người khiêm tốn thường không dễ dàng thỏa mãn với những gì mình đã đạt được, thỏa hiệp với cuộc sống hiện tại mình đang có mà ngược lại, họ luôn luôn cố gắng phấn đấu vươn lên để có thể bước lên những nấc thang cao hơn nữa. Chính vì thế mà người có lòng khiêm tốn lại thường gặt hái được nhiều kết quả đáng kinh ngạc.

Con người ta là một sinh thể không toàn vẹn trong cõi đất trời, không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả, huống chi trí tuệ của mỗi người chúng ta chỉ là một hạt cát nhỏ bé giữa sa mạc rộng lớn, là một giọt nước giữa đai dương mênh mông. Lòng khiêm tốn sẽ giúp chúng ta có thể hoàn thiện bản thân và mở rộng vốn hiếu biết của mình hơn. Có thể bạn sẽ vỗ ngực tự hào và nói rằng: Tôi có tài năng, tôi nhận thwusc được tài năng của tôi, vậy tôi có quyền tự hào. Tất nhiên, bạn có quyền tự hào, nhưng tự hào không có nghĩa là tự mãn. Chúng ta không phải là thiên tài duy nhất của vũ trụ, giống như cha ông ta vẫn nói: “núi cao còn có núi cao hơn, người tài còn có người tài hơn”. Hãy nhìn xem Bác Hồ là tấm gương sáng ngời về đức tính khiêm tốn. Bác có tài giỏi không? Bác có ý chí và tâm hồn thanh sạch không? Bác có phải một hiền nhân của đất nước không? Tất nhiên là có. Thế nhưng suốt cuộc đời mình, Bác luôn giữ một lối sống giản dị, thanh đạm. Dù ở cương vị của một chủ tịch nước, Bác vẫn ở trong ngôi nhà sàn đơn sơ, mộc mạc.

Khiêm tốn giúp con người ta thắng không kiêu, bại không nản, và người biết khiêm tốn sẽ lấy thành công cùng thất bại đó làm động lực thúc đẩy họ tiếp tục tiến lên phía trước. Ngược lại, những kẻ tự mãn, ngu ngốc đắm chìm trong thành công của mình mà quên mất rằng họ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để tạo lập những thành quả mới.Cuộc sống là một sự vận động và biến đỏi không ngừng, thành công hôm nay là vinh quang nhưng đối với ngày mai chỉ là quá khứ. Chỉ có khiêm tốn, không ngừng học hỏi, tích lũy tri thức, thì sự hiểu biết ngày càng mở rộng, khẳng định được tài năng và giá trị của chính mình. Một kẻ tự phụ về tài năng học thức của mình, không chịu học hỏi bất kì ai, không tiếp thu những cái mới thì một ngày nào đó, kiến thức của họ sẽ trở nên nông cạn, lạc hậu, không theo kịp được sự phát triển của xã hội.

Thế nhưng, trong cuộc sống ngày nay con người quá coi trọng danh tiếng, đẳng cấp và quyền lợi, họ sẵn sàng giành giật những điều tốt đẹp về mình mà sẵn sàng đụng chạm đến những ham muốn của người khác. Đôi khi chỉ là một lời khen, một danh hiệu trong lớp nhưng vì nhiều người cùng ham muốn đạt được, chẳng ai biết khiêm nhường, chẳng ai chịu lùi ra sau mà gây nên bao tranh giành, thù oán và chia rẽ. Thế nên mỗi người trong chúng ta cần phải biết học tập, rèn luyện và trau dồi để hoàn thiện đức tính tốt đẹp này.

Khiêm tốn là một trong những đức tính quan trọng, trước nhất của một con người, là nhân phẩm quý để đánh giá, xem xét một con người tốt, tài năng và có đức.

Khiêm tốn chính là một lối sống lành mạnh, tốt đẹp, con người không tự đề cao mình, đánh giá đúng mực về bản thân, không khoe khoang thành công và không ngừng học hỏi ở những người khác, luôn luôn hướng về phía tiến bộ, tự khép mình vào những khuôn thước của cuộc đời, không ngừng học hỏi. Một người khiêm tốn phải biết “tự mình”, “biết đánh giá cái hay của mình một cách vừa phải và dè dặt”, nếu không, vô hình trung sẽ trở thành tự kiêu, tự đại vì “Mình hay, còn nhiều người hay hơn mình”. Lòng khiêm tốn là một đức tính đáng quý, cần phát huy của mỗi con người.Càng là người thành công, thành đạt thì họ sẽ càng khiêm tốn, chỉ cần qua cách ta nói chuyện, hay cách ứng xử cũng rất rõ ràng. Bác Hồ người cha già vĩ đại của dân tộc, có những câu chuyện về sự khiêm tốn của bác khiến ta cảm động. Cả cuộc đời bác gần dân, các cháu thiếu nhi, dù là chủ tịch nước nhưng bác làm việc và sinh hoạt trong điều kiện như những người dân thường, không có gì hơn, có khi bác còn sống cần cù, thuần tuý hơn. Ngày 19/5/1947, đang lúc mà chiến tranh lan rộng ra cả nước, sinh nhật Bác diễn ra tại một địa điểm bí mật trên chiến khu ở Sơn Dương chỉ với một bó hoa rừng của những người thân cận tặng người. Nhưng Bác đã dành bó hoa ấy để đi viếng người cấp dưỡng của mình vừa qua đời vì sốt rét.

Con người cần có lòng khiêm tốn bởi lòng khiêm tốn giúp ta có cái nhìn khách quan nhất về năng lực của bản thân mình để đứng trước những thử thách, khó khăn, ta càng có sự tự tin đúng mực, giúp ta có sự khéo léo, nhún nhường bản thân trong những hoàn cảnh, điều kiện đặc biệt. Đứng trước một cuộc so tài với những người tài giỏi, người càng giỏi lại là người giấu mình càng kĩ, ta không có quyền coi thường, cũng như khinh rẻ tài năng của người khác. Nếu ta biết khiêm nhường học hỏi, đánh giá đúng năng lực của chính bản thân thì ta sẽ dễ dàng có cơ hội thành công hơn. Khiêm tốn cũng giúp ta có cơ hội để được tiếp thu nhiều kiến thức mới, học hỏi được những điều mới ở những người giỏi hơn. Có câu: “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, chính bởi những yếu tố trên mà ta càng có thêm nhiều cơ hội để thành công, tiến bước dài hơn. Những người càng kiêu căng, kiêu ngạo, chỉ thích “nổ” giống như cái thùng rỗng, tiếng xa nhưng cũng chẳng tốt đẹp. Louisa May Alcott có lần nói rằng: “Sự kiêu căng làm hỏng cả những thiên tài tốt đẹp nhất. Không nhiều mối nguy hiểm rằng tài năng hay những điều tốt đẹp thật sự sẽ không được chú ý; và thậm chí ngay cả trong trường hợp đó, nhận thức được mình có nó và sử dụng tốt nó nên thỏa mãn được ta, và sự quyến rũ lớn nhất của mọi quyền năng là tính khiêm tốn”. Jane Austen cũng có nói: “Không gì giả dối hơn tỏ vẻ nhún nhường. Thường thì nó chỉ là sự cẩu thả trong quan điểm, và đôi khi là khoe khoang gián tiếp”. Ta nên phê phán những người tỏ vẻ thanh cao, hiểu biết nhưng chỉ lợi dụng nó, còn những người lấy khiêm tốn để làm bệ đỡ cho sự tự ti, thiếu hiểu biết của mình cũng không tốt.

Khiêm tốn không chỉ là một phẩm chất, mà đó còn là chiếc gương đánh giá tốt nhất cho văn hoá, con người bạn. Vì vậy, mỗi người cần biết tự điều chỉnh mình tốt nhất.

Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Sự Giản Dị, Tiết Kiệm, Khoan Dung, Khiêm Tốn / 2023

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn

Có những câu ca dao tục ngữ nào hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn nhỉ?

Ca dao, tục ngữ là lời ăn tiếng nói hàng ngày của nhân dân lao động đúc kết lại, nên hình ảnh, từ ngữ của ca dao, tục ngữ thường rất giản dị, gần gũi với đời sống hàng ngày, ít chau chuốt hơn ngôn ngữ của những câu danh ngôn, châm ngôn. Ngoài ra tính nghệ thuật của tục ngữ nằm ở ý nghĩa tượng trưng, hàm súc của hình ảnh và ngôn ngữ được sử dụng. Và bài viết này vforum sẽ đề cập đến một vấn đề liên quan đến ca dao tục ngữ đó là Ca dao tục ngữ hay về sựgiản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn? Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu nhé.

Ca dao tục ngữ hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn 1.

Biết người, biết ta trăm trận, trăm thắng!

Đây là câu trong TÔN TỬ BINH PHÁP với mục dích để dạy cho các tướng lãnh ngoài chiến trường trước khi dánh trận phải tìm hiểu để biết rõ thực lực của quân địch lẫn quân ta rồi đi đến quyết định đánh, như vậy sẽ chắc ăn.

2.

Khiêm tốn bao nhiêu vân thấy thiếu Tự kiêu một chút đã thấy thừa

Câu này ý muốn nói là làm người, con người ta nên khiêm tốn, khiêm tốn như thế nào cũng không đủ có nghĩa là ta phải luôn luôn khiêm tốn. Tự kiêu một chút cũng là thừa ý khuyên ta không nên tự kiêu, dù ta có khiêm tốn bao nhiêu thì cũng không thể đủ, mà chỉ cần mình tỏ vẻ tự kiêu một chút là người khác sẽ đánh giá không tốt về tính tự kiêu của mình

3.

Một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự cao

Câu tục ngữ này muốn khuyên răn chúng tahãy biết sống thật với chính mình.

4. Câu này có nghĩa là tiết kiệm từ những phần nhỏ bé dẫn đến có những tài sản to lớn ,khuyên răn con người ta không nên coi thường những thứ nhỏ bé mà hãy biết trân trọng nó nhiều cái bé sẽ thành cái lớn

5.

Câu này nghĩa là chịu khó gom góp nhặt nhạnh thì rồi kết quả sẽ thu được nhiều.

6.

Ăn phải dành, có phải kiệm

Câu tục ngữ nói về tính tiết kiệm của con người, khi ăn thì dành và khi có nhiều tiền phải tiết kiệm.

7. Câu tục ngữ thể hiện một tinh thần tiết kiệm, một sự bình dị trong ăn mặc. Từ đó có thể hiểu rằng xuất phát điểm của câu tục ngữ là tầng lớp người lao động nghèo trong xã hội xưa, đồng thời đây còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lí, sao cho giản dị.

8.

Buôn tàu bán bè chẳng bằng ăn dè hà tiện

Có thể hiểu câu này một cách đơn giản là mỗi người hay mỗi gia đìnhkhông đượctiêu hết số tiền kiếm được. Kiếm được nhiều tiền mà tiêu hết thì không tốt bằng kiếm ít tiền mà tiêu không hết. Không thể thấy ngay sự không tốt bằng khi vẫn còn kiếm được tiền, nó chỉ hiện ra khi không thể kiếm tiền được nữa (khi về già, khi ốm đau…).

9.

Đi đâu mà chẳng ăn dè Đến khi ăn hết lại ghè chẳng ra.

10. 11.

Ít chắt chiu hơn nhiều phung phí

12.

Làm khi lành để dành khi đau

13. Câu tục ngữ trên muốn nói thì giờ được so sánh như vàng bạc, sao lại có sự so sánh đó bởi vì tì giờ nó vô cùng đáng quý đây là những khoảng thời gian do tạo hóa làm nên, nó cứ xoay vòng chuyển động mỗi ngày.

14.

Tiết kiệm sẵn có đồng tiền Phòng khi túng lỡ không phiền lụy ai

15.

Ở đây một hạt cơm rơi Ngoài kia bao hạt mồ hôi thấm đồng

16.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người.

Câu ca dao khuyên mỗi con người chúng ta cần làm gì, tin ai thì phải nhìn nhận một cách rõ ràng khái quát không nên nhìn nhận một cách phiến diện.

17.

18.

Áo vải cơm rau.

19.

Bớt mồm bớt miệng.

20.

Sống đơn giản sống lâu trăm tuổi.

21.

Đói thì cho sạch, rách thì cho thơm.

Răn con người ta giữ lấy cái đức tính tốt đẹp của mình, dù đói không ăn cắp, làm trò bất lương để no. Dù có nghèo khổ cũng không để tiếng xấu.

22.

Bàn tay có ngón ngắn ngón dài

Câu thành ngữ muốn nhắc nhở con người ta không nên đánh đồng tất cả cùng loại, tất cả giống nhau vì mỗi người mỗi vẻ, mỗi việc mỗi khác.

23.

Đất có chỗ bồi chỗ lở, ngựa có con dở con hay.

24.

Những người đức hạnh thuận hoà Đi đâu cũng được người ta tôn sùng.

Khoan dung là một đức tính quý báu của con người. Người có lòng khoan dung luôn được mọi người yêu mến, tin cậy và có nhiều bạn tốt.

25.

Chín bỏ làm mười.

Câu này nói về sự bỏ qua, châm trước cho nhau, không cần tính toán chi li, rõ ràng. Câu này có ý nói khi đã thương yêu nhau, quý mến nhau, thì có thể bỏ qua những sự việc dù có thể chưa đúng, và vun vén cho nhau.

26.

Yêu con người, mát con ta.

Yêu quý con của người khác thì con mình cũng được người khác yêu quý, chăm lo, quan tâm giúp đỡ.

27.

Yêu con cậu mới đậu con mình.

28.

Một con tôm có chật gì sông, một cái lông có chật gì lỗ.

29.

Cao cành nở ngọn, mọi bạn mọi đến.

30.

Một sự nhịn là chín sự lành.

Ý câu này nói về long khoan dung, nhờ có lòng khoan dung cuộc sống và quan hệ giữa mọi người với nhau trở nên lành mạnh, thân ái, dễ chịu.

31. 32.

Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại.

33.

Mình vì mọi người, mọi người vì mình.

34.

Trẻ nhà người như trẻ nhà ta.

35. 36.

Xởi lởi trời cho, lo xo trời co lại.

Trên đây là bài viết về Ca dao tục ngữ hay về sự giản dị, tiết kiệm, khoan dung, khiêm tốn? Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho tất cả mọi người có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích về những câu ca dao tục ngữ ở nước ta.

Xem thêm:Ca dao tục ngữ hay về sự chăm chỉ, siêng năng, cần cù, cố gắng, kiên trì

Bạn đang xem bài viết Lời Phật Dạy Về Sự Khiêm Tốn / 2023 trên website Boxxyno.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!