Xem Nhiều 6/2023 #️ Chút Tơ Vương Cuối Cho “Hoàng Hậu Ki” ( Empress Ki ) Và “Nữ Hoàng Seon Deok” ( Queen Seon Deok ) # Top 15 Trend | Boxxyno.com

Xem Nhiều 6/2023 # Chút Tơ Vương Cuối Cho “Hoàng Hậu Ki” ( Empress Ki ) Và “Nữ Hoàng Seon Deok” ( Queen Seon Deok ) # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chút Tơ Vương Cuối Cho “Hoàng Hậu Ki” ( Empress Ki ) Và “Nữ Hoàng Seon Deok” ( Queen Seon Deok ) mới nhất trên website Boxxyno.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không biết từ lúc nào mà tôi tự đặt ra nguyên tắc là một khi đã viết thì không edit lại gì hết. Nhưng cơn ảnh hưởng của “Queen Seon Deok” thật sự hết sức ghê gớm! Tuy là ở bài viết trước , tôi đã viết khá chi tiết nhưng vì một số lý do khách quan nào đó mà tôi vẫn chưa thể nói hết ra được suy nghĩ của mình. Tôi nghĩ là mình đã quá “lạc quan” khi nói về cái kết cho chuyện tình của Bidam và Deokman. Biết là phải lạc quan lên vì nó giúp tôi có thêm niềm tin , nhưng tôi nhận ra nó không thể giúp tôi giải quyết được hết mọi vấn đề…

Và cũng để trả nợ cho chính tôi của hè năm ngoái, cũng luyện “Hoàng hậu Ki” cho đã , định là đã viết nhưng viện cớ thi đại học rồi tụt mất cmn hứng. Vốn đã định cho nó vào dĩ vãng rồi ( huhu I’m sorry , I love you ) , nhưng mấy ngày nay tự nhiên xem lại mấy cái video To The Butterfly của Ji Chang Wook rồi Now in this place của Ha Ji Won , làm sống lại một chút cảm xúc của ngày này năm ngoái. Cộng thêm chút ‘tình còn chưa dứt’ với “Nữ hoàng  Seon Deok”…

Đó là lý do tôi quyết định viết bài này.

Nội dung của “Queen Seon Deok” tôi đã nói ở bài viết trước rồi nên tôi sẽ không nói lại nhé , vì trong bài viết này , tôi không muốn nói nhiều về những đấu đá chốn hậu cung lẫn chính trị , mà tôi chỉ đơn giản muốn nói rằng : những chuyện tình đẹp nhất luôn được tạo ra từ những con người đầy khiếm khuyết , vẻ đẹp của họ cũng như hòn ngọc bị khuất lấp đi , sau cái vẻ ngoài hào nhoáng đầy tham vọng của họ.

“Hoàng hậu Ki” là bộ phim kể về cuộc đời của Ki Seung Nyang , một người Cao Ly ( Goryeo ) bị cống nạp sang nước Nguyên làm cung nữ. Sau đó đã trở thành một phi tần được vua sủng ái nhất và cũng đã chính thức lên ngôi Hoàng hậu . Bên cạnh đó là chuyện tình tay ba giữa Seung Nyang , Wang Yoo ( vua Cao Ly ) và Tahwan ( Nguyên Huệ Tông , vị vua cuối cùng của đời nhà Nguyên )

Tuổi thơ của Seung Nyang vô cùng đau khổ , mẹ cô vì bảo vệ cô đã mất trên đường đến nước Nguyên làm cống nữ. Wang Yoo khi ấy là thái tử của Goryeo , bất lực nhìn những con dân của mình bị bóc lột , đã giải thoát các nạn nhân bị bắt làm cống nữ , trong đó có mẹ con Seung Nyang. Seung Nyang giả trai để bắt đầu một cuộc sống mới và đi tìm người cha của mình.

Wang Yoo là thái tử Goryeo , lưu lạc khắp nơi và tìm cách chống lại Wang Go , một người họ hàng luôn tìm cách giành ngôi vua với anh. Wang Go đại diện cho một tầng lớp quý tộc ở Goryeo lúc đó , một bọn bán nước bám theo cái đuôi của Nguyên quốc. Wang Yoo và Seung Nyang đều có chung mục đích là tiêu diệt bè lũ bán nước và đem lại cuộc sống êm ấm cho dân chúng. Seung Nyang đã tìm được cha mình là Ki Ja Oh , một Vạn hộ trưởng tận trung với đất nước nhưng sớm qua đời vì âm mưu hèn hạ của Yên Thiết đại thừa tướng nước Nguyên.

Tahwan (Thỏa Hoan ) , một công tử yếu đuối , hèn nhát , vô dụng , ích kỷ nhưng lại sinh ra để làm vua. Sau khi Minh Tông Hoàng đế băng hà , em trai của Tahwan lên làm vua do sự sắp đặt của Yên Thiết đại thừa tướng , người có quyền lực nhất vương triều nhà Nguyên. Tahwan phải đi đày ở Goryeo .Tại đây chàng đã gặp Seung Nyang. Yên Thiết muốn lợi dụng cơ hội này , vừa tiêu diệt được Tahwan ( vì chàng là người sẽ nối dõi ngôi vua ) vừa đổ hết mọi tội lỗi lên đầu Goryeo. Wang Yoo và Seung Nyang để cứu đất nước của mình khỏi tay Yên Thiết nên phải đi theo bảo vệ Tahwan.

Seung Nyang đã cứu Tahwan khỏi bàn tay của Yên Thiết , để chàng có thể quay về và lên ngôi Hoàng đế. Nhưng vì sự hèn nhát , vì để bảo vệ được ngôi vị của chàng mà cha của Seung Nyang , Vạn hộ trưởng Ki Ja Oh phải chết , Wang Yoo cũng bị phế ngôi , Goryeo phải lệ thuộc nhà Nguyên. Tahwan vừa đáng trách vừa đáng thương , chàng là người thừa kế ngai vàng chính thống vậy mà phải quỳ sụp xuống chân Yên Thiết xin tha mạng , xin cho chàng lên làm vua . Dù biết ông ta đã sai người ám sát chàng , nhưng vì quyền lực của ông ta quá lớn , Tahwan không thể đối kháng lại được , nên đành chiều theo Yên Thiết , vu oan cho Ki Ja Oh, vu oan cho Goryeo.

Yang Yi ( tên thật của Seung Nyang với thân phận nữ nhi ) lúc này bị cống nạp sang Nguyên quốc, trở thành Thủy Tứ Y rồi Cung nữ. Yang Yi  nuôi ý định giết chết Tahwan để trả thù cho cha mình. Nhưng nàng đã sớm nhận ra , kế hoạch đó là bất khả thi . Vì nếu nàng giết Tahwan , giết chết Hoàng đế của nhà Nguyên , thì không chỉ nàng mà những người Goryeo đang làm việc ở Nguyên quốc đều phải chịu tội chết. Yang Yi khi ấy cũng đã nhận ra Hoàng cung là một nơi ghê gớm thế nào , nàng chỉ muốn được xuất cung, quay về quê hương để gặp lại Wang Yoo , người nàng yêu .

Sau khi biết được Seung Nyang chính là người cung nữ bên cạnh mình , Tahwan đã rung động trước nàng , người đầu tiên bầu bạn và bảo vệ chàng khi còn trên Đại thanh đảo ở Goryeo , dù cho chàng đủ thông minh và nhạy cảm để nhận ra Seung Nyang vô cùng oán hận chàng.“Vì cái địa vị và danh phận thấp hèn này mà phản bội lại ta , có phải ngươi đang nghĩ như vậy?”Khi Tahwan hỏi nàng như thế , nàng chỉ biết im lặng. Phản bội Seung Nyang chỉ là một trong những yếu tố để Tahwan lên làm vua , nhưng hiện tại chàng chỉ là một vị vua bù nhìn. Seung Nyang lúc ấy tuy hận chàng nhưng cũng biết được sự vô vọng và bất lực của chàng trước Yên Thiết .

“Đối với ta , nàng là người đầu tiên ta nhìn thấy , khi ta vừa mới chui ra khỏi vỏ trứng” Seung Nyang càng hận chàng bao nhiêu thì càng thấy dằn vặt bấy nhiêu. Đến mức nàng không cảm thấy hận Tahwan nữa , chỉ muốn được quay về Goryeo .

Trên đường quay về Goryeo , Park Ssi và những cung nữ Goryeo đã giúp đỡ Yang Yi nhưng bị một nhóm sơn tặc truy sát dưới sự chỉ thị của Tanasiri . Yang Yi cũng đã đánh mất đứa con của mình và Wang Yoo . Tất cả những điều đó đã thay đổi Yang Yi . Nàng quyết định không quay về Goryeo nữa , mà phải ở lại Nguyên quốc , ở lại Hoàng cung để trả thù Tanasiri và gia tộc Yên Thiết.Có thể là sau khi nghe tin Wang Yoo thành hôn với cháu gái của Yên Thiết, Yang Yi cảm thấy nàng không còn gì để mất nữa. Cả cha mẹ, bạn bè nàng đều đã mất vì gia tộc Yên Thiết . “Nếu bây giờ ta cứ lặng lẽ tiếp tục sống ở Goryeo và xem như không hề có chuyện gì xảy ra như vậy, thì thật là ích kỷ”

Nàng được Beak An và Tal Tal cứu và giúp nàng tham dự tuyển chọn hậu cung.Khoảnh khắc Yang Yi quay lại Hoàng cung , nàng biết mình sẽ mãi mãi không bao giờ có thể quay đầu lại được nữa. Như mũi tên đã được bắn ra. Nàng gạt những giọt nước mắt và nỗi nhớ nhung Wang Yoo vào lòng , bây giờ thì nàng phải đối đầu với sức mạnh vô cùng to lớn của Đại thừa tướng Yên Thiết và đó không phải là điều dễ dàng gì so với một người phụ nữ nhỏ bé như nàng.

Cũng giống như Deokman , chỉ một sự kiện xảy ra thôi đã khiến họ thay đổi , khiến họ không bỏ trốn nữa mà quay lại chiến đấu với kẻ thù. Điều đó sẽ thay đổi cuộc đời họ , như một bước chuyển bánh vô cùng quan trọng. Nhưng điều đó cũng đã đặt dấu chấm hết cho mối tình đầu vốn dĩ rất đẹp của họ.

Yang Yi trở thành Tài nhân nương nương , Hậu cung của Hoàng thượng. Hằng đêm , nàng giúp Tahwan học chữ. Sự kiên định đến quá quyết đoán vì trả thù của nàng đã đem lại nhiều tổn thương cho Tahwan. Nhưng vì tình yêu với Yang Yi , Tahwan đã thay đổi mình , chàng cố học chữ , lấy lại quyền uy của mình từ tay Đại thừa tướng.

“Nàng định trốn tránh ta đến bao giờ? Nhưng ta sẽ đợi , đến một ngày nàng chủ động chạy đến tìm ta. Vì thế đừng để ta đợi quá lâu!”

Sau khi quay lại Hoàng cung để đối phó với Yên Thiết , Yang Yi đã trở thành người thầy , người mẹ chỉ dạy cho Tahwan . Không biết từ khi nào mà một con người kiên cường trước gió bão như nàng lại bắt đầu cảm thấy sợ hãi , sợ chính những cảm xúc của bản thân mình. Nhớ lại ngày xưa khi nàng hạnh phúc trước lời cầu hôn của Wang Yoo , bỗng chốc nàng lại bật khóc khi nhớ lại những kỉ niệm với Tahwan. Nếu như Wang Yoo khiến nàng trở nên mạnh mẽ hơn thì Tahwan lại khiến lòng nàng có những giây phút yếu đuối khôn cùng.Yang Yi mạnh mẽ khi quyết định vứt bỏ tất cả để chiến đấu với Yên Thiết , không chút do dự. Nhưng nàng lại yếu đuối khi trớ trêu thay lại rơi vào vòng tay kẻ thù năm xưa của nàng . Nàng rơi vào cái bẫy do chính nàng giăng ra , khi nàng quyết định trở thành người yêu của Tahwan , rồi trở thành mẹ của con chàng.

Sự sụp đổ của gia tộc Yên Thiết đã làm thay đổi toàn bộ cục diện chính trị . Cái ngày mà tất cả chúng ta đều mong đợi , đều dồn hết toàn bộ sức lực để lật đổ một người đã thao túng triều đình trong suốt 30 năm qua , vì ông mà dân chúng đói khổ , lầm than. Thời đại của Yên Thiết đã kết thúc rồi!

Tôi đã khóc khi đến những phân cảnh của Tanasiri , luôn căm ghét Yang Yi và Hoàng thái hậu , vậy mà giờ đây phải quỳ lạy van xin họ tha tội chết cho Maha , con trai cô. Bản chất của Tanasiri không ác , chỉ tội cho cô là sinh ra làm con gái của Yên Thiết . Là Hoàng hậu chính thống của nước Nguyên nhưng luôn bị Tahwan lạnh nhạt , lại bị vô sinh do hít phải lọ trầm hương của Hoàng thái hậu. Tanasiri đã nhặt một đứa trẻ về nuôi , nhưng không biết đó là đứa con những tưởng đã chết của Yang Yi. Cô vốn ngây ngô , những âm mưu và hành động tàn độc của cô đều do người thượng cung xúi giục , đến việc giết Park Ssi và những cung nữ cũng là do Đường Kỳ Thế làm . Tôi không dám lấy lý do đó để bào chữa cho những tội lỗi của cô , nhưng lý do của tất cả những tội ác cũng là xuất phát từ sự ghen tuông , đố kỵ của người phụ nữ mà ra. Giết Park Ssi mà không có sự đồng ý của Yên Thiết , cô chỉ vừa khóc vừa nói với anh trai mình : “Ta không thể tiếp tục giương mắt nhìn ả tiện nhân đó mang thai dòng máu của Bệ hạ” Thân là Hoàng hậu nhưng lại bị người khác chê cười vì đã để một cung nữ thấp hèn có mang với Hoàng thượng . Đây là một âm mưu của Hoàng thái hậu , vì lo sợ thế lực của Yên Thiết nên muốn ngăn cản việc Tanasiri sinh hạ Thái tử . Khi Yên Thiết ủng hộ việc nạp thêm Hậu cung , tuy vẫn biết rõ là vì lợi ích chính trị , Tanasiri vẫn không chấp nhận “Phụ thân không phải là con , không thể hiểu được tâm tình của một nữ nhi”

Lý do khiến tôi thương Tanasiri hơn là ghét cô chính là vì tình yêu mà cô dành cho gia đình mình mà đặc biệt là Maha , đứa con không máu mủ gì với cô. Cô còn xin tha tội chết cho hai người hầu của mình , để họ có thể chăm sóc Maha .

Rồi những lời oán trách cuối cùng của Tanasiri khi gặp Wang Yoo , cô cũng đã đem lòng cảm mến Wang Yoo “Xin chàng đừng đến pháp trường. Ta không muốn chàng nhìn thấy bộ dạng của ta lúc đó” Khi sợi dây thừng đã kề ngay cổ cô , cô mới giàn giụa nước mắt “Phụ thân. Ca ca. Mọi người đang ở đâu? Con sợ lắm!”

Tên Đường Kỳ Thế , lúc này đã sống sót và lẩn trốn , đang trà trộn trong đám đông , tận mắt nhìn đứa em của mình bị treo cổ , lòng hắn đau như bị cắt ra thành trăm mảnh “ Xin lỗi , muội muội Tanasiri của ta . Hãy tha thứ cho người đại ca vô dụng này”

Hai nhân vật đặc biệt khác khá ấn tượng trong phim là Beak An và Tal Tal , đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ lật đổ Yên Thiết. Sau khi Yên Thiết chết , Beak An trở thành Đại thừa tướng.

Ban đầu vì quyền lực to khủng của Yên Thiết mà tôi đem lòng cảm phục Beak An , vì khi ấy phản bội Yên Thiết đồng nghĩa với cái chết. Nhưng Beak An là kiểu người “liều ăn nhiều”, ông biết những thành quả mà Yên Thiết có đều do làm ăn bất chính , phản bội lại Tiên đế mà ra.

Làm việc dưới trướng Yên Thiết nhưng theo ủng hộ Tahwan và Seung Nyang. Khi tự nhận là mình đã phản bội Yên Thiết , Beak An chỉ tiếc nuối , vì ngày xưa Yên Thiết đã từng là một hình tượng anh hùng mà Beak An muốn hướng tới . Bây giờ khi ra khỏi chiến trường , người anh hùng ấy lại bị quyền lực và danh vọng che mắt. Beak An đóng vai trò chủ chốt cùng với Wang Yoo và Seung Nyang trong việc lật đổ Yên Thiết. Song , lòng tự tôn dân tộc cực đoan và lòng tham vinh hoa phú quý đã biến ông thành Yên Thiết thứ hai. Beak An chỉ mãi đắm chìm trong giấc mộng vàng của quá khứ , ông lấy ngân khố quốc gia ra để mở chiến tranh chinh phạt , mở mang bờ cõi trong khi nhân dân đang trên bờ vực chết đói.

“Beak An , hãy đợi đấy . Bây giờ dân chúng tung hô ngươi , chửi rủa ta . Một ngày nào đó rồi sẽ đến lượt ngươi bị chửi rủa” Yên Thiết đã nói với Beak An như thế trước khi chết. Tôi đã có linh cảm không hay rằng Beak An cũng sẽ trở nên như Yên Thiết , thậm chí là chuyên chính độc tài gấp mấy lần Yên Thiết. Yên Thiết chỉ biết làm giàu cho bản thân và gia tộc. Beak An thì có mong muốn tiêu diệt hết người dị tộc trên đất Nguyên, chỉ giữ lại người Mông Cổ thuần chủng , đó là độc tài chứ còn gì. Đó là lý do ông và Hoàng thái hậu kịch liệt ngăn cản việc Seung Nyang , một người Goryeo lên làm Hoàng hậu nước Nguyên.

Ông cho cháu gái ông là Bayan làm Hoàng hậu. Tôi càng ghét Bayan bao nhiêu thì lại càng thương Tanasiri bấy nhiêu. So với Bayan thì Tanasiri vẫn còn có tình người. Tanasiri là kiểu người phải nói tuy ác nhưng có phần ngây ngô , giận dữ thì ra giận dữ . Chứ còn Bayan thì “khẩu phật tâm xà” , giả tạo vô cùng , bề ngoài thục nữ đoan trang nhưng bên trong mưu mô , xảo quyệt. Tanasiri vì lòng ghen tỵ nên độc ác , nhưng cô chỉ dừng lại ở việc nài nỉ người khác hãy giúp mình . Còn Bayan , ngay từ nhỏ lòng dạ đã rắn độc , tàn nhẫn tự tay mình bóp chết người khác.

Và nhân vật tôi thích nhất trong “Hoàng hậu Ki” chính là Tal Tal , cũng là cháu của Beak An. Từ tập đầu tiên , tôi đã thấy Tal Tal ở bên Beak An . Trong khi Beak An dễ nổi nóng thì Tal Tal lại bình tĩnh và thông minh hơn. Kế sách điều binh lừa Yên Thiết vào chỗ chết , đem lại thành công sau cùng cũng do Tal Tal nghĩ ra. Nhưng , tài giỏi , thông minh , tầm nhìn xa trông rộng , mưu tài chiến lược , những thứ đó sẽ không khiến tôi thích anh nếu như anh chỉ mãi là một cái bóng núp sau Beak An. Anh sớm đã nhận ra dã tâm dục vọng của Beak An , nhiều lần tỏ ý không đồng tình với cậu mình , song cũng chẳng thể ngăn cản nổi ‘ngựa điên mất dây cương’ , Tal Tal đành bất lực nhìn người thân duy nhất của anh đi vào con đường sai trái. Cho đến một ngày , khi phải đưa ra lựa chọn , giữa chính nghĩa và tình thân , anh sẽ chọn cái nào ? Hay nói kiểu khác là giữa Seung Nyang và Beak An , anh sẽ chọn ai ?

Vâng , nếu bạn hiểu tôi , bạn chắc sẽ đoán được quyết định của Tal Tal là gì. Cuối cùng , Tal Tal đã từ bỏ người cậu đã nuôi nấng anh để chọn lấy sự an toàn cho Tổ quốc.

Khi Beak An hỏi Tal Tal “Vì sao cháu lại phản bội ta?” , anh đã trả lời “Thúc phụ có nhớ ngày xưa , đã từng nói với cháu rằng nếu một ngày thúc trở thành  một người như Yên Thiết , bị quyền lực che mắt mất , thì chính tay cháu phải giết chết Người”

_ Tất cả những gì ta làm đều là vì sự phồn vinh của đất nước này.

_Nhưng trong mắt thúc phụ không hề có bách tính , Người muốn trở thành một cái tên lẫy lừng trong lịch sử. Đó chính là người mà bị quyền lực che mắt!

Quay lại ngày ấy , khi Beak An muốn giúp Seung Nyang tiến cung , Tal Tal đã nhất quyết từ chối , vì nước đi ấy quá nguy hiểm , đồng nghĩa với việc giúp đỡ Seung Nyang chống lại Yên Thiết , Tal Tal làm như vậy không chỉ vì an nguy của anh và Beak An , mà còn là vì an nguy cho cả gia tộc anh. Trí thông minh và con mắt nhìn thấu rõ sự tình của anh còn khiến Seung Nyang gọi anh là Sư phụ. Có lần Seung Nyang đã khuyên anh “Sự an nguy của gia tộc không quan trọng bằng sự an nguy của quốc gia” , vì chính Seung Nyang đã chọn rời xa quê hương Goryeo của mình để quay lại trả thù Yên Thiết . Khi Wang Yoo bị tội , nàng lo lắng . Tal Tal đã nói với nàng rằng “Nương nương đã từng nói với thần rằng sự an nguy của gia tộc không quan trọng bằng quốc gia , bây giờ thần xin trả câu nói ấy lại cho nương nương” Kỳ thực , là một người Goryeo lại đã từng có tình nghĩa sâu nặng với Wang Yoo , nàng lo cho Wang Yoo là điều hiển nhiên. Nhưng Tal Tal lại khuyên nàng hãy rũ bỏ tình cảm cá nhân ấy , vì thân phận của nàng bây giờ không phải là một công dân Goryeo mà là Quý phi của nhà Nguyên. Anh không chỉ biết phân biệt đúng sai mà còn biết đâu là điều mình thực sự nên làm , dù biết mối thâm tình sâu nặng cùa Wang Yoo và Seung Nyang , anh vẫn khuyên nàng nên từ bỏ Wang Yoo . Và anh vẫn phải cắn răng mà giết chết Beak An , người thân duy nhất của mình vì Beak An đã lầm đường lạc lối , khiến cho đất nước bị lụi bại.

Tôi không biết liệu Tal Tal có yêu Seung Nyang hay không? Họ như hai người  bạn tri kỷ , có thể hiểu được nhau , Tal Tal biết Seung Nyang nên làm gì là tốt cho nàng và ngược lại. Nhưng có lẽ , anh cũng biết rõ , tình cảm thực sự của Seung Nyang đặt ở Tahwan.

Tahwan biết Yang Yi chọn chàng là vì để trả thù Yên Thiết , chàng cũng biết Yang Yi luôn ôm ấp hình bóng của Wang Yoo , chàng cũng biết mình yếu đuối , vô dụng nên chàng cũng chẳng quá mong chờ Yang Yi sẽ yêu chàng , chàng chỉ cần nàng luôn ở bên cạnh mình. Thậm chí khi Yang Yi đã chấp nhận chàng , sinh con cho chàng , chàng vẫn hoài nghi , tự ti về mình . Nàng muốn làm Hoàng hậu , muốn con của hai người trở thành Thái tử nhưng nàng đã bao giờ thực sự yêu Tahwan?

Cũng như Bidam , sự trẻ con và ích kỷ của chàng thể hiện ở chỗ chàng cố đẩy Wang Yoo vào chỗ chết , chàng đau khổ khi biết Maha chính là con của Yang Yi và Wang Yoo. Chàng bị tra tấn tinh thần bởi những lá thư của bọn thuộc hạ cố tình làm giả để ly gián chàng và Yang Yi . Hằng đêm chàng bị những cơn ác mộng dày vò , rằng Yang Yi muốn giết chàng vì chàng đã hại Wang Yoo , rằng trong tim nàng chỉ có mình Wang Yoo.

Yang Yi đau khổ khi Wang Yoo chết , nàng biết mình còn nợ Wang Yoo món nợ ân tình rất lớn. “Kiếp sau , và cả kiếp sau nữa , mong  Người đừng nhớ đến tiểu nữ” Wang Yoo đã sống cả cuộc đời mình vì Yang Yi và cả chấp nhận chết vì nàng. Đó là lý do nàng chỉ mong Wang Yoo kiếp sau có thể được hưởng một hạnh phúc trọn vẹn mà không có nàng , gánh nặng kiếp này của chàng. Ngay cả Maha , đứa con của hai người cũng đã chết , đoạn tình duyên của họ phải chăng cũng đã kết thúc như thế. Chỉ tội cho Yang Yi , nàng vẫn luôn bị giằng xé giữa hai người đàn ông , giữa hai quốc gia , giữa tình và nghĩa. Rồi tất cả những người nàng yêu thương cũng dần dần rời xa nàng.

Lý do tại sao Tahwan phải giết Wang Yoo mới có thể bảo vệ được Yang Yi ? Cũng dễ hiểu thôi , là một thê thiếp của Vua sao có thể có con với người đàn ông khác , dù cho đó đã là chuyện trong quá khứ. Yang Yi tức giận vì Tahwan đã giết Wang Yoo , Tal Tal chỉ khuyên nàng “Dù không biết tại sao Bệ hạ phải giết Wang Yoo thì mới có thể bảo vệ Nương nương , nhưng tất cả những gì Bệ hạ làm đều là vì Nương nương . Xin Nương nương đừng đối đầu với Bệ hạ nữa”

“Tại sao khi biết Người đã làm chuyện tàn nhẫn như vậy , ta vẫn không hề ghét Người? Tại sao tất cả những tổn thương , dằn vặt , Người cứ tự giữ lấy cho riêng mình ? Tại sao không hề nói ra cho ta biết?”

_Nàng đừng tỏ ra vẻ cao quý . Nàng được như ngày hôm nay là nhờ có ta . Chỉ cần ta ruồng bỏ , nàng sẽ chẳng là gì .

Lần đầu tiên Tahwan tức giận với nàng như thế , vì khi ấy nàng làm mọi cách để cứu mạng Wang Yoo.

_Nếu như chàng muốn thì hãy vứt bỏ ta đi.

Chàng cố ôm ấp , cố đoạt lấy Yang Yi nhưng vẫn không biết rốt cuộc mình đang ôm trái tim nàng hay chỉ là đang ôm một cái vỏ rỗng tuếch của nàng. Dù nghĩ Yang Yi không yêu chàng , chàng vẫn không hề muốn để nàng rời xa .

Nằm cạnh Tahwan , nhìn vào gương mặt đang ngủ tiều tụy của chàng , Yang Yi mới thổn thức “Bệ hạ , Người không hề hay biết , điều mà thần thiếp sợ nhất , chính là bị Người từ bỏ” , “Rồi một ngày Bệ hạ sẽ hiểu được , tất cả những gì thần thiếp làm , đều là vì Người”

Nàng lo cho mạng sống của Wang Yoo , nhưng nàng còn lo lắng hơn cho Tahwan khi thế lực của Beak An ngày một lớn . Nàng lo cho Wang Yoo , nhưng những gì nàng có thể làm là bảo vệ Tahwan. Khi biết Tahwan vì nàng đã chịu đựng bao khổ sở , vì nàng mà giết Wang Yoo , nàng chỉ muốn ôm Tahwan thật lâu. Bị giam trong Lãnh cung , khi gặp lại Tahwan , nàng đã khóc trong vòng tay chàng. Ngày mà Bayan làm Hoàng hậu , nàng thẫn thờ ôm đứa con của hai người , ánh mắt nàng chất chứa biết bao nhiêu là nỗi buồn. Hiện tại của nàng là Tahwan , nàng cũng đã yêu chàng như thế!

Sau khi Beak An chết , Tal Tal làm Đại thừa tướng. Lúc này , một thế lực khác lại đe dọa ngai vàng , chính là thương đoàn Ưng Bạc , chúng cấu kết với Hoàng thái hậu để lật đổ Tahwan. Hoàng thái hậu cũng là một nhân vật nguy hiểm , năm xưa thì giúp đỡ Seung Nyang để loại bỏ Yên Thiết . Sau đó lại e sợ trước tầm ảnh hưởng cùa Seung Nyang mà quay qua ủng hộ Beak An. Bây giờ bà ta lại bị quyền lực mê hoặc , đồng lõa với kẻ thù chuốc độc Tahwan. Dù là Hoàng thái hậu nhưng bà không phải là mẹ ruột của Tahwan. Thủ đoạn của bọn chúng là để cho Tahwan bệnh từ từ mà chết , đưa một ông vua bù nhìn lên để bọn chúng có thể thống trị thiên hạ.

Người đã nhận ra âm mưu và cũng đã tự tay tiêu diệt thế lực phản loạn này chính là Tahwan. Lần đầu tiên , chính chàng thực hiện xong một đại cuộc , dù là biết mình đã bị hạ độc . Chàng nói rằng chàng muốn tự tay tiêu diệt những kẻ muốn hại Yang Yi và con của hai người , đó là điều cuối cùng chàng muốn làm cho họ trước khi chàng chết.

Lần đầu tiên , tôi mới thấy chàng oai phong , lẫm liệt như một bậc anh quân chứ không hề yếu đuối hay nhu nhược như hồi mới lên ngôi. Đó chính là giây phút mà Tahwan cầm tờ chiếu chỉ lên và đọc to “Lũ phản tặc nghe đây , các ngươi vì chiếm đoạt hoàng vị mà âm mưu làm phản , muốn sát hại Hoàng đế , Hoàng hậu và Thái tử. Ngay tại đây ta phải trừng trị các ngươi!”

Rồi chàng kêu lên “Đại thừa tướng!” Sau đó , Tal Tal đem theo quân lính bước vào giết hết bọn phản nghịch. Giây phút đó mới huy hoàng làm sao!

Nhưng điều khiến Tahwan đau lòng nhất , là tên thủ lĩnh Ưng Bạc , kẻ đã lôi kéo Thái hậu vào âm mưu lật đổ và đầu độc chàng , chính là Koital ,  tên thái giám ngày đêm hầu hạ chàng.

_Koital , tại sao ngươi tại phản bội Trẫm?

_Ta không hề phản bội ngài. Vì từ trước giờ , ngài không phải là chủ nhân của ta. Chủ nhân của ta duy nhất chỉ có tiền mà thôi. Tiền không bao giờ biết phản bội. Con lừa ta đang có không còn khả năng cưỡi nữa , ta chẳng qua chỉ là đổi một con khác để kéo xe mà thôi.

Tahwan đối với hắn ta chỉ là một công cụ để hái ra tiền , trong khi đối với Tahwan , hắn không chỉ là thái giám hầu hạ mà còn là một người bạn của chàng.

Giết chết Koital rồi , chàng như mất đi một phần cơ thể , chàng gào thét thảm thương nhìn Hoàng thái hậu , cũng là một trong những người thân nhất của chàng nhưng giờ đây có ý định mưu sát chàng

_Hắn ta là vì tiền , còn đằng ấy là vì quyền lực . Tại sao lại phản bội Trẫm?

_Chính Hoàng thượng đã từ bỏ ta trước , Người đã bị ả hồ ly Goryeo mê hoặc.

Hoàng thái hậu phải nói là nhân vật phản diện sống lâu nhất và cũng ham quyền lực nhất. Trong vụ mưu phản này nếu thành công đưa một vị vua bù nhìn lên , thương đoàn Ưng Bạc của Koital được tự do hút máu dân làm giàu , còn Hoàng thái hậu thì hiển nhiên trở thành “mẹ thiên hạ” . Tôi còn nhớ trước đây , bà ta phẫn uất khi Tahwan để cho Yang Yi thao túng triều đình ,  bà trách Tahwan tại sao ngày xưa luôn dựa vào bà bây giờ lại vì Yang Yi mà gạt bà sang một bên . Tahwan nhìn bà , câu trả lời của chàng đầy chua xót

_Ngày xưa , Trẫm luôn chỉ biết dựa vào Hoàng thái hậu , mặc dù biết sự quan tâm của Người giả tạo đến thế. Bởi vì Trẫm quá cô đơn! Lúc Trẫm chưa lên ngôi , còn bị đày ở Goryeo , Thái hậu lạnh lùng không một lời hỏi han . Còn khi Trẫm quay về làm vua , Người lại bắt đầu quan tâm Trẫm . Cái Người cần không phải là Trẫm mà chính là quyền lực của Trẫm.

Ai bảo Tahwan vô dụng , không chỉ có Wang Yoo , chàng cũng đã phải trải qua bao dằn vặt , mất mát. Chính chàng cũng lấy mạng sống mình ra để bảo vệ mẹ con Yang Yi , khi chàng chấp nhận uống thuốc độc mà Koital dâng lên . Bản thân chàng đối với Yang Yi vẫn luôn ám ảnh rằng chàng không bằng Wang Yoo , rằng chàng sẽ không bao giờ có được chỗ đứng trong tim nàng như Wang Yoo.

Ngày đăng cơ của Seung Nyang , nàng có rơi lệ khi nhìn thấy bóng lưng của Wang Yoo , khi xem tập 1 cũng có phân cảnh này , ta sẽ nghĩ rằng Seung Nyang đau khổ vì yêu mà không  đến được với Wang Yoo. Nhưng khi xem đến tập này , ngày nàng lên làm Hoàng hậu của Nguyên quốc , nhìn thấy cố nhân của mình mà cũng là mối tình đầu gắn với bao kỷ niệm về quê hương nàng , dĩ nhiên nàng không ngăn được nước mắt mình , những giọt nước mắt ấy có hòa lẫn chút hoài niệm , cảm thấy có lỗi vì đã trót phụ chàng mà rơi vào vòng tay vua nước kẻ thù . Đấy không chỉ là duyên phận mà còn là một sự lựa chọn , vì cả lý trí và trái tim nàng đã chọn Tahwan.

Năm 1368 khi phản quân chiếm được Đại Đô , Tal Tal tử trận .

Lúc này , Seung Nyang muốn cùng Tahwan chạy về phương Bắc , nơi vó ngựa Mông Cổ tung hoành ngày xưa.

_Bệ hạ có muốn cùng thần thiếp cưỡi ngựa trên thảo nguyên ở phía Bắc , đó chẳng phải là quê hương của người Mông Cổ ? Thiếp luôn muốn được cùng chàng đến nơi đó.

_Được rồi chỉ cần Hoàng hậu của ta muốn , nơi nào cũng không thành vấn đề.

Đó là khoảnh khắc đẹp nhất và cũng là khoảnh khắc cuối cùng của hai người. Tahwan dựa đầu lên Seung Nyang như cái ngày xưa ấy , khi nàng vừa mới vào cung với thân phận Thủy Tứ Y .

_Ta yêu nàng , Yang Yi .

Trong khi Wang Yoo luôn gọi nàng là Seung Nyang , thì Tahwan gọi nàng là Yang Yi , tên thật của nàng lúc không giả trai. Khoảnh khắc Tahwan nói lời yêu nàng , thời gian như ngừng lại , suốt mấy mươi năm đau khổ của cuộc đời nàng , chắc cũng chỉ chờ đợi giây phút ấy.

_Thiếp cũng yêu Bệ hạ.

Phía sau lời đáp của nàng là từ “진심으로” ( jinsim-eoro ) có nghĩa là “sincerely” , thật lòng thật ý , từ tận đáy lòng . Rồi chàng buông thõng cánh tay xuống , nàng cúi xuống ôm chàng và lặp lại câu “진심으로” ( jinsim-eoro )  . Cuối cùng , chàng cũng đã bỏ nàng mà đi. Niềm cứu rỗi sau cùng của cuộc đời Tahwan có lẽ chính là lời thổ lộ chân thành khi ấy của Yang Yi . Vì chàng biết Yang Yi đã chọn chàng , dù cho chàng không xứng đáng với tình yêu ấy. Nhưng tôi thật sự nghĩ , yêu là yêu thôi , sao phải cần lý do , cần tính toán thiệt hơn.

Yang Yi đã phải mất cả đời mới nhận ra mình yêu Tahwan nhiều thế nào. Có lẽ bản chất của tình yêu thực sự là vậy. Thậm chí ngày đăng quang của nàng , nàng vẫn còn bị hình bóng của Wang Yoo ám ảnh. Nhưng dù có mạnh mẽ thế nào , tình cảm của người con gái vốn luôn có những khoảng lặng , những phút yếu lòng. Đó là những năm tháng khi đời nàng trôi về phía tà dương , khi nàng thốt ra câu “진심으로” ( jinsim-eoro ) ấy , Tahwan đã thực sự trở thành Bệ hạ trong lòng nàng . Trong cả đời Tahwan chẳng làm nên được chiến tích kỳ vỹ nào , đến khi nhắm mắt chàng vẫn không có nhiều tài cán lẫn đức độ như Wang Yoo . Nhưng có lẽ thành tích duy nhất và lẫy lừng nhất đời chàng chính là có được trái tim của Yang Yi vào phút cuối cùng . “Cái giá phải trả cho tình yêu cuồng nhiệt ấy đắt vô cùng , nhưng chàng vẫn nguyện theo đến cuối”

Bản thân tôi không nghĩ rằng đến những tập gần cuối Yang Yi mới bắt đầu yêu Tahwan. Tình yêu thực sự có nghĩa là “Bộ bộ kinh tâm” , từng bước từng bước bước vào tim . Những bước đầu tiên ta có thể không nhận ra nó , vì ta luôn bỏ qua những nhịp đập tưởng chừng rất bình thường của trái tim hằng ngày. Trong trường hợp của Yang Yi , những ngày đầu làm Hậu cung đã bắt đầu lo sợ những cảm giác bất chợt của mình với Tahwan , rồi khi Bayan làm Hoàng hậu , nàng ngồi ôm con một mình ánh mắt như muốn nuốt lệ vào tim ,  nàng đã khóc khi  ôm chàng sau khoảng thời gian trong Lãnh cung lạnh giá , cô độc , … Từ những chi tiết rất nhỏ thôi , đã đủ chứng tỏ Tahwan đã từ từ từng bước một chiếm trọn trái tim nàng .

Nhiều người tỏ vẻ tiếc nuối khi nhắc đến mối tình đầu của họ , là lẽ ra họ phải được hạnh phúc với người đàn ông chính trực , mẫu mực như thế mới xứng đáng với họ , người ta sẽ cảm thấy khó hiểu tại sao họ lại quyết để mối tình đầu sâu đậm ấy vào dĩ vãng và kết thúc đời mình với người đàn ông đến sau có vẻ độc đoán và ích kỷ hơn. Thật ra cũng dễ hiểu thôi , con gái sẽ yêu người có thể bên cạnh và trở thành nguồn động viên cho họ . Cuộc đời của Seung Nyang và Deokman , đã bị chôn vùi bởi thù hận , giằng xé giữa quyền lực , chính trị và cả tình yêu. Nếu như họ đã phải sống quá toan tính để có thể bước lên được đỉnh cao quyền lực , thì khi đã có được quyền lực rồi , họ sẽ chọn cách yêu thật đơn giản . Nếu như mối tình đầu đã đồng hành cùng họ để có được danh vọng , thì khi đạt được danh vọng rồi , họ và mối tình đầu bị kẹt giữa thân phận và tình yêu , điều đó đã vô tình tạo ra khoảng cách không thể xóa nhòa giữa hai người. Tình yêu khi ấy đối với mối tình đầu của họ đã không thể đơn giản như ngày tình cảm mới chớm nở được nữa. Lúc này , người đàn ông thứ hai đã vô tình trở thành một nguồn an ủi để họ dựa vào sau những chuỗi ngày cay đắng . Mà mối tình đầu lúc bấy giờ bị ràng buộc bởi trách nhiệm , đã không thể cho họ được cảm giác nâng niu , yêu thương như một người phụ nữ. Và thế là họ ngã vào lòng người đàn ông thứ hai một cách thật tự nhiên.

Deokman giống với Seung Nyang ở chỗ , đều trải qua gian khổ , đọa đầy rồi mới có thể bước lên được đỉnh cao . Với Seung Nyang là Hoàng hậu của vua Nguyên , còn Deokman thì tự mình bước lên ngôi vị hoàng đế. Trong “Queen Seon Deok” thì có quá nhiều toan tính quyền lực , chính trị , nhiều hơn cả “Empress Ki” . Vì “Empress Ki” là kể về cuộc đời Ki Seung Nyang từ thân phận một cung nữ đến Hoàng hậu , chung quy cũng là câu chuyện đấu đá chốn hậu cung. Còn “Queen Seon Seok” , vị nữ hoàng đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc , một câu chuyện sặc mùi chính trị và cuộc chiến quyền lực đẫm máu. Tình yêu trong “Queen Seon Deok” cũng vì thế thành ra một mô tuýp kinh điển , đã ít rồi mà còn bi kịch , tất cả chỉ là do ta tự cảm nhận lấy chứ không có nhiều những phân cảnh tình cảm mắt thấy tai nghe. Kinh điển đến cùng cực!

Mối tình đầu , thường nảy nở lúc trái tim còn non nớt , nhất là giữa những sóng gió đầu đời , có một người cùng chung lý tưởng , sẵn sàng dẫn lối và hy sinh cho mình , dĩ nhiên là có rung động , có khát khao. Thiết nghĩ , lý do vì sao mối tình đầu đều không thành trong cả 2 câu chuyện , là vì nó có quá nhiều cái Nghĩa , lấn át luôn cả cái Tình. Lại là câu hỏi muôn thuở bên nghĩa bên tình bên nào nặng hơn? Trong cả hai câu chuyện , họ đều vì lý tưởng mà từ bỏ mối tình đầu. Trong “Hoàng hậu Ki” hoàn toàn có thể đổ lỗi cho số phận , cho trách nhiệm khi Seung Nyang quyết định rời xa quê hương , rời xa Wang Yoo và trở thành một Hậu cung cho vua nước khác. Riêng trong “Nữ hoàng Seon Deok” thì là một lời đáp đầy bất lực , chẳng đáng trách mà chỉ đáng thương , đáng buồn , tôi đã cảm phục trước tấm lòng cao thượng của Yushin , khi mà anh sẵn sàng vứt bỏ tất cả để đi theo người mình yêu . Khi Deokman nói cô muốn ngai vị , Yushin cũng đã chọn lý tưởng thay vì tình yêu . Trớ trêu ở chỗ , Yushin cũng vì tình yêu nên mới chọn lý tưởng , và điều đó lại khiến tình yêu vứt bỏ anh. Lựa chọn của Yushin không sai và cũng sẽ không bao giờ sai , chỉ là do sai thời điểm mà thôi. Tôi cứ ám ảnh mãi câu nói của Yushin “Thần có phục vụ một người bằng cả trái tim . Thần cũng có thể yêu một người bằng cả trái tim . Nhưng thần không thể làm cả hai việc . Nếu như Người chọn trở thành một nữ vương , thì Thần sẽ dốc hết sức mình để phục vụ cho quân vương của mình . Từ bây giờ , Thần không thể nắm tay hay ôm Người được nữa . Bây giờ Người sẽ phải học cách tự bước đi một mình” Đó là lần cuối cùng họ ôm nhau. Dù cho vì danh phận mà không thể bên nhau , thì tình yêu cao thượng của Yushin cũng đủ khiến Deokman ghi nhớ và cảm động cả đời . Điều đáng tiếc là , Deokman đón nhận tình cảm cao thượng ấy để rồi cô trao trái tim mình cho một người đến sau . Vấn đề là , Yushin cao thượng bao nhiêu thì Bidam ích kỷ là độc tài bấy nhiêu. Cuộc đời luôn là một tấn mâu thuẫn và bi kịch như thế đấy!

Nhưng sẽ luôn có lý do cho những mâu thuẫn và bi kịch ấy , và lý do ấy dù muốn dù không ta vẫn phải chấp nhận như một quy luật đã được định sẵn.

Sau khoảng thời gian dài của thanh xuân đã phải cải trang nam nhi , bên cạnh Yushin , Yushin biết Deokman là con gái nên luôn tìm cách che chở và bảo vệ cô . Nhưng Deokman chưa bao giờ biết được cảm giác của một người con gái thực sự là thế nào cho đến khi Bidam tặng hoa cho cô , dù cho đó là một hành động vu vơ của Bidam “Thần hái nó trên đường đến đây. Nghe nói con gái rất thích hoa”. Tuy là lúc ấy , tình cảm cô vẫn còn dành cho Yushin , nhưng cô vẫn khẳng định với Bidam rằng “Cám ơn . Ngươi đã nhắc cho ta nhớ rằng ta là một người phụ nữ”

Vâng , và nhân vật đối với tôi chưa bao giờ hết sốt , chính là Bidam. Nếu ví Yushin như một con ngựa can trường , dũng mãnh thì Bidam là một con sói kiêu hãnh và lanh lỏi. Yushin cũng như Wang Yoo , một người anh hùng chính trực , sống vì lý tưởng , hy sinh tất cả vì người mình yêu. Còn Tahwan và Bidam là thuộc kiểu hình tượng nhân vật phi anh hùng . Bidam thì không yếu đuối hay nhu nhược như Tahwan , chàng có một cá tính rất đặc biệt. Nếu chàng không theo phe Deokman thì có thể còn bị nhầm là nhân vật phản diện . Nhưng tôi luôn tin rằng , tốt hay xấu , thiện hay ác cũng không xác định được ta là ai . Đối với những người thương yêu ta , ta thương yêu lại , đó là tốt . Đối với những kẻ ngáng đường ta , ta tiêu diệt chúng , ai bảo đó là xấu. Trên đời này thậm chí không có đúng sai , tốt xấu , chỉ có thật và giả. Con người không bao giờ hoàn hảo , ai cũng có những lỗ hổng , thậm chí những lỗ hổng đó còn là một chuyện hết sức hiển nhiên , ta chỉ cảm thấy khó chấp nhận vì ta đã quá quen với kiểu nhân vật anh hùng như trong cổ tích hay ngôn tình .

Tôi thích Tahwan và Bidam hơn Wang Yoo và Yushin , vì họ nhắc tôi nhớ đến phần con người đầy khuyết điểm , phần con người rất thật trong tôi. Tôi có khi sẽ không bao giờ có thể cao thượng được như Wang Yoo và Yushin , hy sinh mọi thứ vì người mình yêu. Tôi cũng yếu đuối và hèn nhát như Tahwan , luôn cảm thấy thua thiệt người khác. Tôi cũng ích kỷ và độc đoán như Bidam , dù biết đôi khi sự bảo thủ và bất an ấy khiến tôi đánh mất đi nhiều thứ quý giá , nhưng tôi cũng là con người , cũng muốn được độc chiếm người mình yêu . Điều thực sự biến Tahwan và Bidam từ phi anh hùng thành anh hùng , chính là tình yêu mà họ dành cho người con gái ấy , không âm thầm lặng lẽ cao cả như mối tình đầu , nhưng tình yêu của họ lại đẹp hơn mối tình đầu , vì đó là thứ tình yêu thuần khiết mà cũng điên cuồng nhất . Và vì đó cũng là bến đỗ sau cùng trong cuộc đời đã qua nhiều bể dâu của hai người con gái.

Bidam là con trai của Mishil và vua Jinji , lẽ ra chàng phải được sống cuộc sống của một hoàng tử . Chàng vốn sinh ra và lớn lên như một công cụ , một món đồ hời . “Xin lỗi con trai , con không còn là công cụ để cho mẹ lợi dụng được nữa” Tuổi thơ Bidam lưu lạc khắp nơi cùng Munno . Munno cũng đẩy chàng đi khi thấy chàng không phù hợp với mục đích của mình . Bidam lớn lên trong sự bất mãn , bù lại cuộc đời đã cho chàng một sự tinh ranh đáo để và cả tài kiếm thuật học được từ Munno. Tuổi trẻ của Bidam không mong gì hơn ngoài việc được Munno , người thầy , người thân duy nhất công nhận mình. Nhưng trong mắt Munno , chàng là một kẻ giết người không gớm tay , và chàng đã sống tin mình là hạng người đó cho đến khi chàng gặp Deokman.

Lần đầu gặp Deokman , vì muốn có được thảo dược mà Munno yêu cầu chàng phải tìm cho ra để cứu sống dân làng , thế là chàng quyết định giao nộp Deokman cho đám người Mishil không chút do dự để đổi lấy thảo dược. Lý do khiến chàng quay lại cứu Deokman , chính là vì lời “Cám Ơn” mà Deokman dành cho chàng . Dù không biết vì sao mình lại vô duyên vô cớ được một tên lang đồ cám ơn , mặc dù sự thật là mình đang muốn bán tên đó . Đó là lần đầu tiên Bidam được nghe câu nói đó , trong một hoàn cảnh không thể nào trớ trêu hơn nữa.

Cả Deokman , Yushin và Bidam thông minh theo những cách khác nhau . Bidam có trí khôn và tài suy luận như loài cáo . Trong nhiệm vụ đầu tiên của chàng giúp đỡ Deokman , khi cả Deokman và Mishil đều truy tìm đại sư Wolchen , lúc Deokman và Archeon vắt óc suy nghĩ Mishil sẽ làm gì để có thể tìm ra đại sư một cách nhanh chóng nhất thì Bidam chỉ nói một câu vu vơ “Tuy ta không biết Mishil là ai , nhưng nếu là ta , ta sẽ gom hết bọn người đó lại , chặt đầu từng tên cho đến khi một trong bọn chúng chịu khai ra”. Và tất cả mọi thứ diễn ra đúng như chàng đã nói , nhìn đám người đó đang bị tra khảo bằng cách đem ra giết từng người một , chàng chỉ đứng đó cười khẩy “Ta đã đoán đúng” , nhìn những con người vô tội bị giết thế mà chàng vẫn cười nham hiểm , phải chàng là đồ máu lạnh. Và ngay sau đó , nhờ có Bidam có thể đọc được mật ngữ của người Gaya mà Deokman đã biết ra được nơi ở của đại sư Wolchen . Hầu hết các nhiệm vụ của Deokman nếu không có Bidam thì sẽ không bao giờ có thể hoàn thành được . Nếu Yushin luôn được Deokman giao cho những công việc cốt yếu thì Bidam đóng vai trò như mật thám tuy không ra mặt nhưng vai trò của chàng lại quyết định 50% tỷ lệ thành công.

Trong nhiệm vụ “Nhật thực” để Deokman có thể danh chính ngôn thuận trở thành Công chúa , Deokman rất thông minh khi đã dùng kế lừa cả Yushin và Bidam để có thể lừa được Mishil. Trong khi Yushin chỉ đến gặp mặt nói chuyện với Mishil , còn Bidam thì đóng giả làm một gã thầy bói , nếu nhiệm vụ thất bại thì Bidam chắc chắn là không giữ nổi mạng sống rồi , thế mà ngay từ đầu chàng vẫn trưng cái bộ mặt cười khó hiểu ra với Deokman khi cô nói rằng nếu nhiệm vụ thất bại thì chàng phải tự cứu lấy mạng của mình. Không chỉ dấn thân vào nhiệm vụ ấy , chàng còn làm cho Mishil và cả hoàng cung dậy sóng khi dám khẳng định “Tuổi thọ đã của ta đã được định , 3 ngày ngắn hơn so với Vua của Thần quốc này” Mishil còn phải tặc lưỡi “Nếu hắn nói hắn chết 3 ngày sau Mishil này , ta sẽ lập tức chém đầu hắn , ta không bị nao núng bởi những lời nhảm nhí . Nhưng đằng này hắn dám đem Bệ hạ ra nói , tên này quả thực rất lanh lợi”, “Lần này Mishil ta đã thua rồi , hắn đúng là một tên lanh trí , quả thực rất lanh trí !” Bidam thừa hưởng trí khôn từ trong máu mà ra , từ những chi tiết rất nhỏ ấy thôi đã đủ cho ta thấy chàng chính là con của Mishil , huyết thống không bao giờ biết nói dối.

Bidam tham gia vào cuộc tỷ thí và cố tình thua Yushin , để Yushin có thể trở thành Phong Nguyệt Chủ . Mặc dù sau cùng , cuộc tỷ thí bị nghi ngờ tính trong sáng , rằng Quốc tiên Munno và học trò của ông là Bidam đã dàn xếp kết quả. Yushin vẫn chiến thắng một cách vinh quang , chói lọi nhất , một chiến thắng không ai có thể chối cãi . Nhưng đó là khi Bidam đã bị loại , Yushin phải thi với Nguyên Thượng Hoa , Chilsuk. Cách đó vài hôm , Deokman còn lo lắng vì đối thủ của Yushin là Bojong , hắn chưa bao giờ thua một trận tỷ thí nào. Vậy mà trong vòng bán kết , Bidam đã đánh bại Bojong và cùng Yushin bước vào vòng chung kết. Hành động tham gia và cố tình thua của chàng hoàn toàn là do chàng tự quyết định , không có sự thông qua của Deokman hay Munno.

_Có phải thầy đã ý định từ con rồi phải không ? Đó là lý do vì sao thầy công nhận con để con có thể tham gia thi đấu

_Ngươi đúng là đồ non dại !

_Con chỉ làm mọi thứ vì vận mệnh của bách tích , chút lòng tự trọng và luật lệ linh thiêng đó có là gì? Tuy con đã bị loại nhưng nhờ có con đã đánh bại Bojong để Yushin có thể vào vòng chung kết. Và hơn hết , thầy nghĩ Yushin có thể đánh bại được con?

Xin thầy hãy từ con đi . Học trò của Quốc Tiên có dính líu đến gian lận ,  chẳng phải con đã bôi nhọ danh dự của thầy sao?

_Ngươi còn nhiều thứ phải học tập lắm , cho đến khi ta quyết định có nên từ ngươi không. Và còn một điều , ngươi sẽ không thắng được Yushin đâu.

Sau đó , chàng còn bị Mishil đả kích

_Thứ nhất , ta đã từng nghĩ ngươi được trời ban cho tố chất thông minh lanh lợi , hóa ra ngươi chỉ là một kẻ ích kỷ và khoe khoang. Thứ hai , ngươi đã quá kinh suất khi coi thường danh tiếng của Nguyên Thượng Hoa và Quốc Tiên. Ta nghĩ quan trọng nhất chính là điều thứ ba , như kẻ nam tử gào thét với người con gái hắn yêu “Hãy nhìn ta đi ! Vì nàng ta có thể làm được tất cả” . À không , hay là một đứa trẻ muốn thể hiện để vòi vĩnh sự quan tâm của phụ mẫu nó.

Lời nói của Munno , Mishil rồi sau đó là lời trách móc của Deokman , tất cả đều đả kích chàng. Đúng là chàng đáng bị trách vì cố tình tham gia và dàn xếp kết quả , vì sự kiêu ngạo nghĩ rằng không ai đánh bại được chàng. Nhưng tôi lại thích Bidam ở điểm đó , chàng dám phạm vào một quy củ mà bấy lâu nay không có kẻ nào dám làm , lý do của chàng là vì “tương lai của bách tính” , cũng dễ hiểu là vì nếu Yushin thắng và trở thành Phong Nguyệt Chủ phò trợ Deokman để Deokman có thể trở thành một người lãnh đạo tốt , ý Bidam là vậy. Và hơn thế nữa , Bidam kiêu ngạo nhưng điều đó chứng tỏ là chàng biết được thực lực và tài năng của mình . Cứ cho là Bidam nghĩ mình có thể thắng Yushin , là chàng muốn thể hiện đi , nhưng nếu tất cả những gì chàng muốn là vậy thì chàng phải tự tay mình giành lấy chiến thắng cơ chứ không cố tình để cho Yushin thắng . Do Bidam đã bị loại nên chiến thắng của Yushin là với Chilsuk chứ không phải với Bidam “Nên như vậy , vì nếu hắn đấu với ta , thì chiến thắng của ta sẽ rất nhạt nhẽo”

Dù sao Yushin cũng đã thắng , mọi chuyện cũng đã qua , nhưng có vẻ như những lời trách móc cay nghiệt từ những người mà Bidam quan tâm đã khiến chàng tổn thương sâu sắc.

_Con biết con còn nhiều thiếu sót . Con biết mình đã làm thầy tức giận như thế nào ? Con hứa sẽ cố gắng phấn đấu . Vì vậy nên thầy hãy giao quyển sách địa thế Tam Hàn cho con , thầy đã từng nói nó là của con mà. Tại sao không phải là con , người đã phục vụ thầy cả đời mà lại là Yushin thầy chỉ vừa mới gặp . Thầy xem hắn còn hơn cả bậc đế vương , thầy xem hắn như người sẽ mở kỷ nguyên mới cho Tam Hàn . Thầy có biết vì lời nói đó của thầy mà một đứa trẻ như con đã giết bao nhiêu người vô tội chỉ để bảo vệ quyển sách đó , lời nói đó đã thấm sâu vào tâm trí con thế nào. Nếu thầy muốn giao quyển sách cho Yushin thì thầy phải giết con trước đã ! Tất cả những gì con muốn là được thầy thừa nhận.

_Quả nhiên ngươi là hạng người đó , như Mishil vậy . Mục đích của ngươi không phải là sự công nhận của ta . Ngươi đúng là con dao hai lưỡi độc hại , phải có ai đó biết cách giữ được cái chui của nó để kìm giữ ngươi . Và nếu không ai có thể làm được , thì ta đành phải tiêu diệt con dao đó.

_Vậy thầy hãy tiêu diệt con dao đó đi , nếu điều đó khiến thầy thỏa mãn . Con sẽ không bao giờ quên những bài học quý giá thầy đã dạy.

Khi Munno bị trúng độc , Bidam đã cõng thầy đi và bỏ lại quyển sách. Tình cảm đúng là điểm yếu nhất của chàng , Munno cuối cùng đã nhận ra bản chất thật của Bidam dù là muộn màng nhất . Trước khi chết , Munno khuyên Bidam trở về kinh thành và trở thành một Hoa lang như Yushin để phò trợ Deokman , vì Deokman là người duy nhất nhìn ra được sự lương thiện trong Bidam.

Tôi cực thích xem đoạn Bidam tìm Yeomjong để trả thù cho Munno , dường như Bidam chỉ thực sự ‘đẹp’ khi trên người chàng đã vây bẩn máu , đó là lúc mà chàng sống thật với bản thân mình nhất và cũng là lúc chàng biết mình muốn và cần làm gì nhất.

_Ngươi đến đây để tìm quyển sách hay trả thù cho thầy ngươi?

_Nếu cả hai thì sao?

_Thế là ngươi xông vào đây và giết hết thuộc hạ của ta để thỏa mãn thói khát máu à ? Nếu ngươi giết ta…

_Nếu ta giết ngươi thì ta sẽ không tìm được quyển sách , ngươi định nói vậy phải không ? Không tìm được quyển sách thì thật đáng tiếc , mà không sao ta có thể sống mà không có nó . Nhưng ta lại không thể sống nếu không giết được ngươi !

Bidam quan niệm Yêu là “chiếm đoạt” chứ không phải là “dâng hiến” như Yushin. Chàng học được điều này từ Seolwon và Sejong công , hai người đàn ông bên cạnh Mishil. “Sự bám víu của nam tử khi muốn hiến dâng cho người phụ nữ , chẳng có gì thu hút” , “Người có thể hoàn thành đại nghiệp thống nhất Tam Hàn , người đàn ông như vậy chẳng phải rất thu hút phụ nữ sao?”

_Ta thu phục lòng người là để có được Thần quốc này. Nhưng ngươi lại đang thu phục Thần quốc này chỉ để có được một người. Giấc mơ mà ngươi đang khao khát mới ngây thơ làm sao!

Có phải càng trưởng thành thì con người càng ước mơ đơn giản hơn , hay là ngược lại? Lấy tình yêu ra làm mục đích mà mình muốn đạt được , liệu như thế có ổn không? Người đời có thể nói chàng là tầm thường , thậm chí là như Mishil nói “không hiểu sao ta lại muốn chà đạp lên hạng người đó” , miễn là bản thân chàng kiên định với lý tưởng đó thì mọi suy nghĩ của thiên hạ có là gì? Không kể là trong lúc khát khao cái mục tiêu ấy , Bidam cũng đã chịu không ít dày vò . Chàng thừa hiểu trong lòng Deokman mình không và sẽ không bao giờ bằng Yushin. Tình cảm thuở ban đầu mới chớm nở lúc nào cũng đầy ngây thơ và tình cờ , người ta chỉ biết thuận theo tự nhiên , để trái tim mình trôi đi trong vô thức . Những cảm xúc tưởng chừng là vô tội vạ ấy lại đẩy ta càng ngày càng sâu vào cái mong ước được chiếm hữu , cái mong ước tham vọng và ích kỷ chỉ có tình yêu mới có. Nhưng đối với bản thân tôi , đã gọi là ước mơ mà con người muốn đánh đổi mọi thứ mình có cho ước mơ đó , thì chẳng có gì gọi là tầm thường hay xấu xa . Nhất là con người , ai cũng muốn yêu và được yêu.

Ngày Deokman đăng quang , Yushin thề sẽ cống hiến hết mình cho sự nghiệp vĩ đại của họ , còn Bidam thì muốn chiếm đoạt hết tất cả. Bidam thay đổi một cách đáng sợ , chàng thao túng triều đình , chàng bày ra nhiều mưu kế để hãm hại Yushin . Tất nhiên , điều chàng muốn không phải quyền lực hay ngai vị mà chính là người con gái đang ở trên đỉnh cao ấy.

_Sao ngươi có thể lợi dụng quyền lực để có được hôn ước giữa chúng ta ? Trong kinh thành này không thấy ai ngây thơ như ngươi !

Bidam càng tìm cách đẩy Yushin vào chỗ chết bao nhiêu , chứng tỏ chàng càng trẻ con bấy nhiêu , chứ chẳng phải độc ác hay mưu mô gì cả. Chàng chỉ đang muốn tranh giành tầm ảnh hưởng của mình với Yushin , như một đứa trẻ đáng thương.

_Ngươi có tình cảm với ta?

_Nếu Người cho phép , thì đúng như thế ạ.

_Thế còn Thần quốc này? Ngươi không yêu Thần quốc này sao? Yêu là toàn tâm toàn ý , ta đang dốc hết sức mình vì đất nước này thì tâm trí ta làm sao còn có chỗ cho một người đàn ông.

Ngươi nghĩ ta không có cảm xúc ? Ngươi nghĩ ta không biết rằng ngươi cũng đang lợi dụng ta để chiếm được Thần quốc này ?

Ngươi nghĩ ta không muốn sống bằng những lời an ủi , vuốt ve , muốn được dựa vào một người để yêu thương ? Mỗi khi ngươi chạm vào ta , trái tim ta lại không thổn thức ?

Bidam , hãy dẹp bỏ mộng tưởng phải có được ta đi ! Trách nhiệm với Silla , đại nghiệp Thống nhất Tam Hàn , tất cả những gánh nặng đó đè nặng lên vai ta. Ngươi biết ta ghen tỵ với Mishil vì điều gì không ? Bà ta không phải là Vua , nhưng tình yêu và hôn nhân đem đến lợi ích chính trị và tầm ảnh hưởng cho bà ta . Nhưng nếu ta làm vậy thì chỉ đem đến những phân tranh không bao giờ kết thúc . Không ai có thể sở hữu được ta một khi ta còn ngồi trên ngai vị.

Sự bất an của con người thường bắt nguồn từ sự thiếu tự tin. Ngay cả khi chàng đã có được trái tim của Deokman , chàng vẫn hoài nghi , liệu nàng có thực sự yêu ta? Nỗi sợ bị bỏ lại đã ám ảnh chàng ngay từ nhỏ , chàng không thể tin tưởng được bất kỳ ai, bất kỳ thứ gì. Ngay cả đó là thứ mà chàng muốn tin nhất , rằng Deokman thực sự yêu chàng.Phải chi cũng như Tahwan , tuy hoài nghi nhưng vẫn chấp nhận ở lại bên cạnh người ấy dù chuyện gì xảy ra đi nữa. Nhưng Bidam , người đàn ông độc tài và quyết đoán hơn Tahwan rất nhiều. Một khi cảm thấy bất an là chàng sẽ hành động, không từ thủ đoạn. Tôi còn nhớ khi Munno muốn trao quyển sách cho Yushin, Bidam tức giận đến nỗi sẵn sàng rút kiếm ra quyết đấu với Munno. Trên hết thứ chàng cần không phải là quyển sách mà chính là sự công nhận của người thầy , dù cho có phải đem tính mạng của mình và Munno ra đặt lên bàn cân , chàng vẫn mong muốn có được sự quan tâm của Munno. Lần này cũng vậy , chàng sẵn sàng dấy binh làm loạn , dù cho điều đó đồng nghĩa với việc tự biến mình thành kẻ phản tặc và phải trả giá bằng cái chết , chàng cũng không quan tâm . Bởi thứ chàng cần không phải là ngai vàng mà chính là người con gái đang ngồi trên ngai vàng ấy.

Lịch sử không công nhận những kẻ bị chi phối bởi trái tim. Ngay chính bản thân tôi khi quyết định đem hết tất cả những gì mình có ra để đặt cược vào trò chơi tình ái khi chưa biết kết quả của nó thế nào , cảm giác lúc ấy của tôi là lo sợ và bất an . Dĩ nhiên là làm gì thì người ta cũng cần phải có niềm tin , nhưng bất an là cảm giác thường trực của một trái tim trót đập lỡ nhịp. Người ta thường cho rằng chỉ những kẻ ngu ngốc tầm thường mới lấy tình yêu làm mục đích sống , người ta chú trọng hơn vào những thứ như quyền lực , địa vị , sự nghiệp . Tình cảm cá nhân nếu đặt lên làm đại cuộc sẽ bị cho là tầm thường. Cũng đúng vì đó giờ , người ta mải miết cuộc đời vì những thành tựu to lớn , vĩ đại , trải qua bao thời đại Silla từ thuở mới thành lập đã xem việc Thống nhất Tam Hàn là “giấc mơ vọng tưởng” , giấc mơ ấy đè nặng lên vai hậu thế. Đó là lý do tôi càng phục Bidam hơn , vì chàng dám khác biệt , dám đấu tranh cho thứ mình khao khát , dù là sau cùng hạnh phúc đã không mỉm cười với chàng . Tôi càng đồng cảm với chàng hơn , khi bây giờ tôi cũng là một đứa lấy tình cảm ra làm mục tiêu mà tôi muốn đạt được . Tôi biết mình liều lĩnh , nhưng cũng đủ tỉnh táo và dũng cảm làm sao khi dám đấu tranh cho cảm xúc của mình . Tình yêu và khát khao muốn chiếm lĩnh khiến con người ta trở nên ích kỷ và tham vọng , như Bidam lúc ban đầu. Nhưng khi đã có được tình yêu rồi , người ta không ích kỷ nữa mà muốn dâng hiến , muốn từ bỏ tất cả để sống vì tình yêu ấy , Bidam khi nhường nhiệm vụ Thống nhất Tam Hàn cho Yushin , chàng biết bản thân mình không phải là một con cờ trong lịch sử mà là một người đàn ông thực sự muốn ở bên người mình yêu.

_Ngày mà mọi người muốn giết ta vì biết ta là Công chúa, có những người đã chết ngay trước mắt ta để bảo vệ ta. Cho đến khi ngươi xuất hiện , ngươi nói chuyện như thể ngươi không quan tâm gì về thế giới này. Ngươi vẫn gọi ta bằng cái tên mộc mạc đó. Ta bảo ngươi cứ tiếp tục làm như vậy, vì mỗi khi nhìn vào ngươi ta lại nhớ đến chính mình ngày xưa.

_Thế thì tại sao Người lại thay đổi?

_Ta , không có tên . Một vị Hoàng đế thì không có tên , ta chỉ là “Bệ hạ”. Bây giờ thì không ai có thể gọi tên ta.

_Là thần , thần sẽ làm thế!

_Gọi tên ta đồng nghĩa với phản nghịch . Dù cho là vì lòng ái mộ của ngươi , mọi người sẽ cho đó là phản nghịch. Ngày mà ta mất đi tên gọi của mình, trong mắt ta , ngươi và mọi người cũng chỉ là những quần thần không hơn không kém . Ta luôn phải dè dặt , canh chừng , nghi ngờ ngươi , ta tự hỏi liệu ngươi có trở thành Mishil thứ hai hay không.

“Nhưng Bidam à , chàng có biết điều đó mệt mỏi nhường nào không?

Chàng có hiểu ta mong ước được tin tưởng , được dựa vào chàng nhiều thế nào , chàng có biết không?”

“Hãy ở bên cạnh ta! Không giống như những người khác luôn thúc ép ta , khiến ta thấy cô độc . Mà là người đã tặng hoa cho ta , cầm lấy tay ta , nhìn ta bằng đôi mắt ấm áp , người luôn biết cách làm ta cười. Chỉ có ngươi là xem ta như một con người , một người phụ nữ. Ta đã cố che giấu, kìm nén cảm xúc của mình vì ta nghĩ thứ tình cảm tầm thường ấy không phù hợp với một bậc quân vương. Nhưng ta lại thích cái cảm giác được ngươi đối xử như một người phụ nữ . Không biết như vậy có được không…?”

Sau đêm ấy, Bidam quỳ trước di ảnh Mishil “Mẹ , có phải mẹ luôn lo lắng vì con cố thu phục đất nước này để có được lòng người ? Mẹ nói rằng tình yêu nghĩa là phải chiếm lấy tất cả? Từ giờ con sẽ không làm thế nữa! Con sẽ không chiếm lấy mà sẽ cho đi , cùng nhau chia sẻ. Hoàng vị, một cái tên trong lịch sử , những thứ đó có đáng gì so với những giọt nước mắt trên gương mặt của nàng?”

Tình yêu thực sự vốn dĩ phải đi một vòng tròn lớn , phải trải qua gian nan , thử thách người ta mới được bên cạnh nhau. Nhưng trong lúc ‘phải đi một vòng tròn lớn’ như thế , người ta đã bị rút cạn sinh lực , thời gian , tuổi trẻ và quan trọng hơn là tình cảm . Deokman đến với Bidam khi trái tim nàng đã không còn cái nồng nàn , mãnh liệt của tuổi trẻ , nhưng tình yêu ấy đủ chân thành để nàng muốn đặt vương miện xuống và sống quãng đời còn lại bên cạnh chàng. Người ta có thể ăn nửa bữa , ngủ nửa giấc nhưng không đi một nửa chân lý và yêu bằng nửa trái tim. Dù biết là cái tình cảm ấy có thể sẽ không thành , sẽ làm ta chi phối , sẽ ảnh hưởng đến đại cuộc , nhưng phải từng tận hưởng cái cảm giác ấm áp , ta mới nhận ra hơi ấm ấy là thứ mà ta khó lòng từ bỏ nhất. Nhất là đối với người con gái đã phải mạnh mẽ quá lâu , bản chất của họ vẫn là yếu đuối , dễ dàng gục ngã bởi một bờ vai.

Khi Deokman cho Bidam làm Thượng Đại Đẳng , tuyên bố quốc hôn với chàng , chuyển tất cả quân binh của các quý tộc dưới trướng Bidam vào Binh bộ. Người ngoài nhìn vào như một cuộc hôn nhân chính trị , để tịch thu tư binh và kiểm soát quý tộc , để cân bằng lại thế lực chính trị sau khi Yushin cầm quân chiến thắng trở về. Về phần Yushin , xông pha trên các mặt trận , lấy lý tưởng chiến đấu vì Silla làm mục đích sống vì đối với Yushin “đó là cách duy nhất để con đường hai chúng tôi giao nhau” . Có lẽ khi Yushin quyết định chọn lý tưởng thay vì tình yêu , mặc dù tình yêu chính là lý do duy nhất khiến chàng chọn lý tưởng , chàng cũng biết rồi sẽ có một ngày tình yêu sẽ rời bỏ chàng. Yushin luôn bên cạnh động viên , khiến Deokman mạnh mẽ hơn , nhưng chàng cũng biết được rằng Deokman sẽ luôn có những cảm xúc yếu đuối khác khi nàng gặp được một người không đối xử với mình như Công chúa hay Bệ hạ , mà là một người con gái. Yushin không tránh khỏi cảm giác đau lòng khi Deokman tuyên bố quốc hôn với Bidam , nhưng chàng vẫn mỉm cười chúc mừng cho hai người , vì chàng biết Deokman cần Bidam vì Bidam sẽ ở bên nàng như một người đàn ông chứ không phải như một bề tôi tớ trung thành , điều mà Yushin không bao giờ có thể làm được cho nàng.

Đối với tôi , hành động tàn nhẫn nhất trên đời này chính là dập tắt đi hy vọng của một người , nhất là một người nhạy cảm và đầy tự ti như bản thân tôi , như Bidam. Người ta có thể chả có tài cán gì nổi bật , cũng chả có nhiều người để sống dựa vào , người ta chỉ biết sống bằng hy vọng mà thôi. Việc dập tắt đi hy vọng , cái nguồn sống duy nhất ấy , như giết người không dao , khiến người ta sống không bằng chết . “Ngài thật sự nghĩ Bệ hạ có tình cảm với ngài?” Chỉ một câu nói ấy thôi khiến Bidam sững sờ , ánh mắt dữ tợn và những lời nói đanh thép chàng thường dùng để quát tháo bọn thuộc hạ chỉ là cái vỏ cứng cáp bên ngoài để che đậy đi bên trong chàng là một tâm hồn mong manh , dễ vỡ. Sự bất an , lo sợ đó đã lấn át khắp tâm can Bidam , để rồi khi đối diện với Deokman , chàng đã không thể nhìn ra sự chân thành nơi nàng. Sự chân thành trong đôi mắt mà người con gái chỉ dành cho người mình yêu, sự chân thành đủ để đem lại sự an toàn cho chàng , nhưng chàng yếu đuối đến nỗi , không dám tin vào điều đó . Khi trao tín vật cho Bidam , Deokman đã hỏi “Chàng có tin ta không?”

_Tại sao Người lại làm như thế, nếu như Người đã định từ bỏ Thần…? Thần sẽ chịu hết tất cả mọi trách nhiệm.

_Nhưng ta thì KHÔNG .

Deokman đã cố bảo vệ chàng , đề nghị chàng rời đi trong khi mình sẽ giải quyết mọi vấn đề , nàng không muốn Bidam bị liên lụy dù cho sự thật là chàng phải chịu toàn bộ trách nhiệm do người của chàng gây ra. Bọn thuộc hạ dưới trướng Bidam đã biết được đằng sau quốc hôn của Deokman và Bidam là một bản giao ước rằng Bidam sẽ từ bỏ mọi quyền lực khi Deokman băng hà. Bọn chúng nói Bidam phản bội , bí mật thề thốt với Deokman , bỏ rơi bọn chúng . Bọn chúng tìm cách biến chàng thành kẻ phản nghịch . Sau tất cả , Deokman vẫn tin tưởng Bidam . Cho đến khi bọn chúng đánh trúng vào điểm yếu nhất của Bidam , niềm tin và nỗi lo sợ bị bỏ lại . Bọn chúng mua chuộc tên thị vệ Hoàng cung ám sát Bidam , để chàng nghĩ rằng Deokman muốn giết chàng. Quyết định khó khăn nhất đối với Bidam , đó là lựa chọn nên tin tưởng vào Deokman hay tin tưởng vào chính mình . Người ta nói Bidam ngu ngốc khi tin vào bọn thuộc hạ dơ bẩn . Thật ra tôi nghĩ người chàng tin không phải là bọn thuộc hạ mà là chính bản thân chàng. Có lẽ cũng vì quá yêu mà ra , làm sao để đảm bảo rằng Deokman không muốn giết chàng . Đúng là Deokman đã thổ lộ rằng trong tim nàng đã có Bidam , nhưng thứ nàng yêu nhất vẫn là Silla . Và trách nhiệm của một vị vua là phải tiêu diệt kẻ có ý mưu phản , dù cho đó là ý định của tổ chức theo sau Bidam chứ không phải của cá nhân Bidam .

“Ta sẽ trở thành Thần Quốc này , và rồi Deokman , ta sẽ có được người”

Khi nghĩ rằng Deokman muốn giết mình , chàng đau khổ , tuyệt vọng . “Nếu vì trách nhiệm với Thần quốc này mà Người buộc lòng phải từ bỏ Thần , thì Thần sẽ trở thành Thần quốc này , Thần tình nguyện mang gánh nặng này cho Người” Dù cho hận thù , uất ức nhưng trên hết vẫn là tình yêu chàng dành cho Deokman . Chàng làm mọi thứ , không từ thủ đoạn để có được Deokman , kể cả việc tự biến mình kẻ phản nghịch.

Trong khi đó , Deokman viết lá thư cho Bidam , nàng muốn nhường ngôi và sống quãng đời còn lại cùng chàng ở Chuhwa . “Dù có chuyện gì xảy ra , xin hãy tin tưởng và chờ đợi ta”

Người ta nói khoảng cách lớn nhất giữa hai người không phải là khoảng cách địa lý mà chính là hiểu lầm . Lòng luôn hướng về nhau , cớ sao càng bước càng xa ?

Khi chứng cứ cho sự dấy binh của Bidam đã quá rõ ràng , Deokman vẫn muốn tin chàng “Ta biết chứ , nhưng ta thực sự mong nó không phải là sự thật” . Bằng chứng cuối cùng khiến Deokman phải chấp nhận cho sự tạo phản của chàng , thứ mà không ai khác biết ngoài hai người ra , chiếc nhẫn tín vật của hai người. Bidam trả lại chiếc nhẫn , chứng tỏ là chàng không tin tưởng Deokman. Song , sau tất cả mọi thứ , đến giây phút cuối đời , nàng vẫn đeo chiếc nhẫn ấy , nàng vẫn tin Bidam , tin vào tình yêu của chàng và hơn hết là Deokman vẫn yêu chàng. Vì sự tạo phản của Bidam âu cũng xuất phát từ tình yêu của chàng dành cho Deokman.

Đoạn cuối của Bidam lúc nào cũng làm tôi phải hít một hơi thật sâu mới có đủ can đảm để xem. Và có lẽ trong vòng khoảng 10 phút ít ỏi đó , khi nó đã thấm sâu vào não và máu tôi , khoảnh khắc đó tôi đã không nhìn Bidam như một kẻ phản nghịch. Khi chàng vượt qua hàng trăm tên lính , máu nhỏ trên từng bước chân chàng , dù biết trước sau gì mình cũng chết , chàng vẫn tiến lên chiến đấu đến sức cùng lực kiệt , đối với tôi đó là hình ảnh của một người anh hùng thật sự chứ không phải là một tên phản tặc đang vùng vẫy. Hơn hết , Bidam chiến đấu không phải vì lòng tự trọng của một chiến binh hay một kẻ cầm quyền bại trận , tất cả những gì chàng muốn làm sau khi đã bị bao mũi tên ghim vào người , chính là gọi tên người con gái ấy. Và Deokman , dù đang đứng ở vị trí một bậc quân vương đang dẹp trừ phản quân , vẫn rơi lệ trước Bidam , nàng cảm động vì biết hóa ra chàng luôn yêu mình như thế ! Thì ra , hành động phản nghịch duy nhất và cuối cùng mà chàng làm trong đời , chính là yêu và gọi tên nàng ! Biết rằng trước sau gì mình cũng sẽ chết , và dù sao thì ai cũng đã xem Bidam là một tên phản nghịch , chàng đã không còn gì để mất . Bidam khi ấy khiến tôi nhớ đến bài hát Make you feel my love của Adele “There’s nothing that i woudn’t do . To make you feel my love. Go to the ends of the Earth” Đi đến tận cùng Trái Đất , chỉ muốn cho người thấy rằng ta yêu người thế nào. Dù cho sau cùng , hạnh phúc vẫn không mỉm cười với chúng ta , nhưng chỉ cần tình yêu thôi là quá đủ . Đời có bao lâu mà hững hờ .

Bidam làm tôi liên tưởng đến một con người , dám chiến đấu cho mục tiêu mà mình khao khát , dù cho mục tiêu ấy có là “Mong muốn được dâng hiến một cách yếu đuối và mỏng manh chỉ có con người mới có . Giấc mơ mà ngươi đang khao khát mới ngây thơ làm sao”. Chàng dám đi ngược lại với đại nghĩa , trở thành kẻ tạo phản . Đến giây phút cuối cùng , chàng vẫn không xin tha thứ , mà chỉ muốn gọi tên nàng , cho nàng cái cảm giác của một người con gái . Khi đang ngồi trên ngôi vị cao nhất , người ta không dễ dàng nói ra cảm xúc của mình , nhất là những cảm xúc “yếu đuối và mỏng manh” đến từ trái tim . “Khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy.”  ( Nhà giả kim, Paulo Coelho ) Không có nỗ lực nào là vô ích , khi Deokman trút hơi thở cuối cùng chỉ sau Bidam 3 ngày , sau tất cả họ lại trở về bên nhau ở một thế giới khác không có toan tính quyền lực , chỉ có tình yêu vĩnh hằng.

Trải qua bao thăng trầm , người con gái chỉ cần một người có thể ở bên cạnh , người mà cho họ cái cảm giác thật sự của một người con gái. Người đàn ông thứ hai đã trở thành một nguồn an ủi , động viên để cho họ dựa trong cuộc đời đầy đau khổ . Thứ thực sự khiến trái tim của họ tan chảy chính là sự ấm áp đến từ trái tim chân thành tuyệt đối mà không có bất cứ toan tính nào. “Nhưng giờ đây ta biết một điều , ta muốn thoái vị và rời khỏi đây , cùng Bidam sống lặng lẽ quãng đời còn lại . Ước mơ cuối cùng ấy của ta là chân thành” Tình yêu khiến ta luôn phải vật lộn với những suy nghĩ phức tạp tưởng chừng là vô hạn , nhưng thật ra người ta đơn giản chỉ muốn được ở bên cạnh người mình yêu thôi. Uống nhầm một ánh mắt có thể say cả đời. Nhưng sẽ thật đáng tiếc , nếu đi qua cuộc đời , bước qua thanh xuân mà lại không có một người để nhớ thương . Để rồi tưởng chừng như ta có thể yêu mà chết đi sống lại bao nhiêu lần ấy , cuối cùng ta vẫn không từ bỏ , nói đúng hơn là không muốn từ bỏ , không nỡ từ bỏ . Dù cho biết rằng , nếu mối tình ấy không thành , ta có thể sẽ không còn đủ sức lực để yêu một ai khác nữa . Nhưng hình ảnh của Bidam lúc đó , đã nhắc nhở tôi rằng thà chết vì chính khao khát của mình , còn hơn sống mà phải thờ ơ với những mong ước của bản thân. Con người ai rồi cũng chết đi , chẳng thể mang theo được tiền tài hay danh vọng , chỉ có tình cảm giữa người với người là không chết đi , ít nhất là trong một khoảnh khắc nào đó.

Có thể xem như một trò đùa của số phận , khi chỉ cho ta yêu nhau mà không cho ta được hạnh phúc . Làm sao ngăn được dòng chảy lịch sử ? Nhưng tôi thật sự nghĩ rằng , được gặp và yêu nhau đã là kỳ diệu lắm rồi . Trên đời này vốn không có ‘ngày mai’. Ít ra thì ta cũng đã thuộc về nhau trong khoảnh khắc nào đó , một cách trọn vẹn và bình yên nhất .

_How long is forever?

_Sometimes , just a second.

Từ lúc tôi bắt đầu viết bài này cho đến giờ , đã trải qua bao thay đổi , tụt hứng có , chán nản cũng có . Cũng mừng vì tôi lại nảy sinh một cảm xúc khác rất hợp với mạch chảy của bài viết , vả lại kiểu nào tôi cũng phải hoàn thành dự án mà tôi đã đề ra. Đây có thể là bài viết cuối cùng trong năm nay của tôi . Năm sau thì hứa hẹn sẽ có nhiều đổi mới hay ho hơn 🙂 hy vọng vậy ! Sẵn tiện cũng giới thiệu cho các bạn cái clip thứ 2 về Queen Seon Deok của tôi 😀 . Dù là ai , cũng xin cám ơn vì đã luôn ủng hộ tôi . Cuối năm rồi , đã đến lúc vực dậy bản thân chuẩn bị cho những hành trình mới . Stay strong my friends 😀 ❤

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

Lời Cuối Cho ‘Hoàng Hậu Ki’

Bộ phim Hoàng hậu Ki kết thúc để lại một sự hẫng hụt lớn trong mình. Thời gian giúp làm nguôi ngoai phần nào, nhưng mình vẫn còn nhớ cảm giác buồn thảm khi xem đến tập phim cuối cùng: chứng kiến từng nhân vật lần lượt ra đi.. Chỉ còn lại Hoàng hậu Ki với nỗi cô đơn tột cùng trên đỉnh cao quyền lực.

Đây cũng là cảm nhận chung của những người đã theo dõi phim đến giờ. Theo dõi số phận của các nhân vật nhiều tháng trời, ta dễ nảy sinh tình cảm gắn bó với họ, như thể đó là những con người có thật. Và kết cục bi thảm của các nhân vật chính giống như một cái tát vào mặt kẻ xem phim: “quyền lực hay không quyền lực, kẻ đó đều phải chết.” Và cái giá phải trả cho kẻ dám tìm đến ngôi cao, là máu và nước mắt. Giống như cuộc đời, mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra hoàn hảo như ý ta mong muốn..

Hoàng đế nước Nguyên, Ta Hwan, là nhân vật gây ấn tượng với mình nhất trong phim. Chàng là một nhân vật phản-anh hùng: một gã công tử hèn yếu, ích kỷ và trẻ con tình cờ được sinh ra làm hoàng tử. Chàng đã lên ngôi vua với sự trợ giúp của bao người, cho dẫu chàng không xứng đáng làm vua.

Thời gian đầu, mình đã cho rằng Ta Hwan chắc chắn sẽ thay đổi theo chiều hướng thông thường của Kdrama đối với nhân vật nam chính: bất chấp những nhược điểm ấy, chàng sẽ dần trưởng thành để trở thành chính nhân quân tử. Nhưng không, về bản chất chàng không hề thay đổi: vẫn yếu đuối, hèn nhát và ích kỷ. Vậy mà không chỉ mình, rất nhiều khán giả khác theo dõi bộ phim vẫn yêu quý, mê mệt, cổ vũ cho nhân vật ấy. Có lẽ vì chàng là nhân vật cho ta cảm giác “thật” nhất phim, như thể chàng đang ở đó hít thở, gào thét, khóc cười trước mắt ta. Tim chàng tan nát thì lòng ta cũng nhói đau. Chàng hạnh phúc, ta cũng muốn hạnh phúc theo chàng. Nếu không phải là Ji Chang Wook với diễn xuất nhập tâm như quên mất chính mình, liệu có thể có một Ta Hwan đầy khiếm khuyết nhưng vẫn được quý yêu đến thế?

Ta Hwan gợi cho ta nhớ về chính ta. Về sự ích kỷ, vô dụng, hèn kém vốn có trong mỗi người chúng ta. Người ta yêu chàng vì chính những khiếm khuyết rất ‘người’ ấy. Nhưng cảm động hơn tất thảy, chính là cách chàng đã yêu Ki Seung Nyang, hoàng hậu của mình.

Như chú chim non lần đầu tiên mở mắt nhìn chim mẹ, người chàng yêu đầu tiên và duy nhất là Seung Nyang. Hoàng cung ấy có biết bao giai nhân chỉ ước mong một lần được bệ hạ sủng hạnh, nhưng trong mắt Ta Hwan, chỉ mình nàng tồn tại. Nàng là người thầy bảo ban chàng mọi điều hay lẽ phải, người mẹ che chở cho chàng qua giông bão, là người tình đêm ngày chàng thổn thức nhớ mong – nỗi nhớ đi cả vào giấc mơ. Thế nhưng, ý thức rõ sự kém cỏi của bản thân, chàng không dám tin rằng mình được đáp lại. Ngay cả sau khi Ki Seung Nyang chủ động tìm đến chàng, trở thành vợ chàng và làm mẹ của con chàng, trong lòng vị hoàng đế ấy vẫn không nguôi câu hỏi: “đã bao giờ nàng thực lòng yêu ta? Nàng thực sự muốn ta hay chỉ là lợi dụng?”

Bất chấp tất cả, bất chấp nỗi sợ hãi rằng mình chỉ đang ôm một xác thân chứ không phải tâm hồn người con gái ấy, chàng vẫn yêu Seung Nyang như thế. Thực tâm chàng biết rõ mình không thể sánh với Wang Yoo, người anh hùng Goryeo văn võ toàn tài, mối tình đầu của nàng. Nhưng chàng chưa bao giờ dừng lại. Vì người con gái ấy, đến sinh mệnh của mình, chàng cũng không hề tiếc. Vì nàng, chàng sẵn sàng tuốt gươm, dẫu lý do là cao cả hay phi nghĩa. Vì nàng, chàng sẵn sàng biến mình thành quỷ dữ, dẫu có bị người đời rủa xả hờn căm..

Tình yêu cuồng nhiệt, ám ảnh và có phần chiếm hữu của Ta Hwan phần nào thể hiện tính cách của con người nước Nguyên: hoang dã, bản năng, dữ dội, quyết liệt đến ngoan cố. Tất cả hoàn toàn trái ngược với tính cách của người Goryeo được thể hiện qua nhân vật Wang Yoo: ôn hòa, thầm lặng, kiềm chế, hy sinh. Ai đó so sánh tình yêu của Ta Hwan và Wang Yoo giống như hai gam màu đen-trắng đối nghịch. Tình yêu của Wang Yoo trong sáng, thuần khiết, bền bỉ, thầm lặng và cao thượng tuyệt đối. Tình yêu của Ta Hwan giống như cơn bão đen dữ dội cuốn trôi hết thảy vật ngáng đường. Sự lựa chọn lý trí của bất kỳ ai cũng sẽ là Wang Yoo, và Seung Nyang cũng vậy, nhưng số phận đã đẩy nàng đến với Ta Hwan, đúng như thực tế từng diễn ra: giây phút nàng nhớ về người đồng hương, đồng chí, nhớ hoàng thượng của mình và thầm gọi tên người, nàng đã ngất ngã vào vòng tay vị vua nước kẻ thù.

Có lẽ là bất công, nhưng giống như cuộc đời, kẻ quyết liệt hơn kia đã “thắng”. Không thể trách được Seung Nyang. Đàn bà vốn vậy. Thể xác điều khiển lý trí và cảm xúc. Ai cũng muốn được cần đến, được khao khát, được là tất cả với một người nào đó. Cảm giác ấy, Wang Yoo, trớ trêu thay, với trọng trách quân vương của một tiểu quốc, đã không thể trao nàng. Thay vào đó, với thời gian, Ta Hwan trở thành nguồn an ủi cho cuộc đời đau thương của người con gái lý trí ấy. Qua thời gian, nàng nhận ra chàng cần mình biết bao nhiêu, và quan trọng hơn, nàng cũng cần đến chàng: cần chàng như một người bạn đồng hành, thậm chí như một đứa con thứ hai để yêu thương chăm sóc. Trong cuộc đời quá đỗi đau khổ của nàng, nàng chỉ cần có thế. Nàng sống vì người khác. Nàng sẵn lòng gồng mình tranh đấu vì một ai đó, không tính toán thiệt hơn. Nàng cần có một điều gì đó, một ai đó để trụ lại và đấu tranh. Và dần dần, vị vua không xứng đáng ấy đã trở thành “Bệ hạ” thực sự của lòng nàng.

Dẫu Ta Hwan không bao giờ có thể vượt qua được hình tượng người hùng của Wang Yoo, xét về cả tài năng lẫn đức độ, nhưng chàng là người có được Seung Nyang cuối cùng. Suốt đời chàng chẳng làm nên chuyện gì vĩ đại, “chiến tích” lớn nhất của chàng là chiếm được trái tim người con gái ấy. Cái giá phải trả cho thứ tình yêu điên cuồng ấy đắt vô cùng, nhưng chàng vẫn nguyện theo đến cuối.

Niềm an ủi cho cuộc đời bao lầm lỗi ấy, là lời thổ lộ của Seung Nyang trước khi chàng nhắm mắt. Bao năm qua, nàng cũng đã yêu chàng như thế..

‘Hoàng Hậu Ki’ Ha Ji Won Dính Nghi Án ‘Phim Giả Tình Thật’ Với Quân Sư Thoát Thoát

Sau thành công rực rỡ của “Hoàng hậu Ki”, tên tuổi của Ha Ji Won ngày càng nổi tiếng. Tuy nhiên mới đây, tin đồn hẹn hò của cô và bạn diễn Jin Yi Han – người đảm nhận vai quân sư Thoát Thoát cũng lan rộng một cách chóng mặt. Đến mức, từ khóa “Ha Ji Won và Jin Yi Han hẹn hò” trở thành từ khóa tìm kiếm nhiều nhất ở Hàn Quốc.

Ha Ji Won đang dính nghi án hẹn hò với Jin Yi Han sau bộ phim “Hoàng hậu Ki”

Sở dĩ có thông tin này là vì trong quá trình quay phim, Yi Han và Ji Won rất thân thiết với nhau. Cả hai thường xuyên trêu đùa và có những cử chỉ hết sức thân mật. Một số fans của “Hoàng hậu Ki” cũng rất thích thú với việc “ghép đôi” hai nhân vật này, bởi theo họ, cả hai là “trai tài, gái sắc” và có tính cách rất thông minh, sắc sảo.

Trong quá trình quay phim, cả hai hết sức thân thiết nên người hâm mộ nghĩ rằng, họ có một mối quan hệ đặc biệt

Tuy nhiên mới đây, trong một bài trả lời phỏng vấn với TVReport, Jin Yi Han đã trả lời hết sức rõ ràng về mối quan hệ giữa anh và Ha Ji Won. Ji Han cho biết: “Tôi hết sức ngạc nhiên vì tin đồn này. Tôi cùng tuổi với Ha Ji Won nên chúng tôi là bạn bè của nhau. Trên phim trường, chúng tôi đã trò chuyện rất nhiều về những cảnh phim, cho nên tôi đoán nhiều người đã nghĩ rằng, chúng tôi có mối quan hệ thân thiết quá mức và tưởng tượng ra việc chúng tôi hẹn hò với nhau”.

Một cảnh quay đầy cảm xúc của Ha Ji Won và Jin Yi Han trong “Hoàng hậu Ki”

Được biết, cả Ha Ji Won và Jin Yi Han đều tham gia diễn xuất trong bộ phim truyền hình nổi tiếng “Hoàng hậu Ki”. Trong phim, Jin Yi Han hóa thân vào nhân vật Thoát Thoát còn Ha Ji Won đảm nhận vai Ki Seung Nyang. Cả hai được cho là là có những cử chỉ thân mật dành cho nhau tới mức làm nhiều người hâm mộ nghĩ rằng, họ đang hẹn hò như một cặp tình nhân thực thụ ở ngoài đời.

Người “Thà Làm Ma Nước Nam, Còn Hơn Làm Vương Đất Bắc” – Hoàng Thành Thăng Long

Trong lịch sử nước Việt ta còn ghi lại rất nhiều câu nói bất hủ của các bậc anh hùng dân tộc, làm rạng danh nước nhà. Một trong những câu nói bất hủ phải kể đến là lời mắng: “Ta thà làm ma nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc” của danh tướng Trần Bình Trọng thời nhà Trần.

Trần Bình Trọng sinh năm Kỷ Mùi (1259), là người xã Bảo Thái (nay thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Ông vốn là hậu duệ của vua Lê Đại Hành. Do cha Trần Bình Trọng làm quan dưới triều Trần Thánh Tông lập được nhiều công trạng lớn, nên được nhà vua ân sủng ban cho quốc thích (cho mang theo họ vua). Bởi vậy, Trần Bình Trọng mới có họ Trần, thay vì mang họ Lê. Về chuyện này, sách Toàn thư, quyển V, kỷ Nhân Tông hoàng đế có đoạn viết: “Bình Trọng dòng dõi Lê Đại Hành, chồng sau của công chúa Thụy Bảo, do ông cha làm quan đời Trần Thái Tông, nên được cho quốc tính nhà họ Trần”.

Trần Bình Trọng hiên ngang giữa trại giặc

Câu chuyện Trần Bình Trọng hy sinh oanh liệt sau lời mắng nhiếc lũ giặc ngoại xâm xảy ra dưới thời vua Trần Nhân Tông, trong cuộc chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ 2.

Bấy giờ, vua Trần Thánh Tông nhường ngôi cho con, rút lui về “hậu trường” làm Thái thượng hoàng. Lấy cớ Trần Nhân Tông tự lên ngôi báu mà chưa được sự “cho phép” của hoàng đế Nguyên Mông, nhà Nguyên sai sứ là Sài Thung sang đòi Trần Nhân Tông phải đích thân sang thần phục. Tuy nhiên, vua Trần Nhân Tông quyết giữ quốc thể, lấy cớ thoái thác không sang, cử chú là Trần Di Ái sang thay. Vua Nguyên là Hốt Tất Liệt bèn phong Di Ái làm An Nam quốc vương, cử 1000 quân đưa Di Ái về làm vua An Nam. Tuy nhiên, âm mưu này bị Trần Nhân Tông dẹp tan. Hốt Tất Liệt tức giận bèn dụng mưu đánh chiếm nước ta. Cuộc chiến tranh chống Nguyên Mông lần thứ 2 bắt đầu như vậy.

Quân Nguyên Mông ầm ầm kéo sang Đại Việt với 50 vạn quân do Thoát Hoan, con trai Hốt Tất Liệt, đích thân cầm đầu. Thế giặc mạnh nên quân đội nhà Trần liên tục bị đẩy lui. Tới khi giặc đánh tới gần thành Thăng Long, liệu thế không giữ được thành, nhà Trần dùng kế vườn không nhà trống, rút lui khỏi thành Thăng Long. Quân Nguyên Mông tràn được vào thành Thăng Long, nhưng chúng không thu được chiến lợi phẩm gì, đành kéo quân ráo riết truy đuổi Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông. Trần Bình Trọng được triều đình tin cẩn giao trọng trách chặn hướng truy đuổi của giặc tại vùng Đà Mạc – Thiên Mạc (nay thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) để đoàn quân nhà Trần rút lui an toàn và bí mật.

Do sự chênh lệch quá lớn về quân số, mũi quân đánh chặn của Trần Bình Trọng thất bại, Trần Bình Trọng bị bắt sống. Tuy nhiên, Trần Bình Trọng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cầm chân địch khi chúng hoàn toàn mất dấu vết nhà Trần sau trận đánh này.

Để moi móc thông tin, tướng giặc đã dùng mọi cách với Trần Bình Trọng, từ dọa dẫm tới mềm mỏng. Nhưng Trần Bình Trọng quyết không nói nửa lời. Cuối cùng, tướng giặc dụ dỗ sẽ xin phong vương nếu Trần Bình Trọng quy hàng, nhưng ông đã khảng khái thét mắng vào mặt chúng: “Ta thà làm ma nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”. Lời thét mắng ấy thể hiện rõ quan điểm khẳng định Đại Việt là một nước độc lập và có ý coi thường triều đình phương Bắc khi ông chỉ gọi nhà Nguyên Mông là “đất Bắc”. Lời thét mắng ấy của Trần Bình Trọng khiến quân giặc giận tím mặt. Chúng giết ông ngay tức khắc. Sử sách còn ghi lại thời điểm ấy là tháng Chạp năm Ất Dậu (1285). Năm ấy, Trần Bình Trọng mới có 26 tuổi.

Nhờ sự chiến đấu anh dũng và sự hy sinh oanh liệt, thà chết chứ không chịu làm lộ thông tin quân sự của triều đình, của Trần Bình Trọng, triều đình nhà Trần mới có thời gian và điều kiện để chuẩn bị lực lượng phản công. Sau đó chỉ vài tháng, quan quân nhà Trần đã dốc toàn lực phản công, đập tan quân Nguyên Mông. Nhiều tướng giặc bị chém đầu tại trận, trong đó có Toa Đô, Lý Hằng, Lý Quán. Riêng Thoát Hoan hoảng sợ phải chui vào ống đồng để tránh tên bắn, bắt quân lính khiêng chạy chối chết về nước.

Cuộc chiến chống giặc Nguyên Mông lần thứ 2 thắng lợi ròn rã nhờ công đóng góp không nhỏ của Trần Bình Trọng. Bởi thế, khi xét công trạng, vua Nhân Tông đã truy phong ông là Bảo nghĩa vương.

Tưởng nhớ công ơn và cảm khí tiết của Bảo nghĩa vương Trần Bình Trọng, ngày nay, tên của ông được đặt cho nhiều đường, phố ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Riêng ở Hà Nội, tên của Trần Bình Trọng được đặt cho tuyến phố nối từ phố Trần Hưng Đạo tới phố Trần Nhân Tông – hai nhân vật anh hùng cùng thời với Trần Bình Trọng gắn liền với chiến thắng vang dội trong 2 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, lần thứ 2 và lần thứ 3.

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội

Bạn đang xem bài viết Chút Tơ Vương Cuối Cho “Hoàng Hậu Ki” ( Empress Ki ) Và “Nữ Hoàng Seon Deok” ( Queen Seon Deok ) trên website Boxxyno.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!