Xem Nhiều 5/2023 #️ Báo Hiếu Cha Mẹ Qua Tinh Thần Kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân # Top 11 Trend | Boxxyno.com

Xem Nhiều 5/2023 # Báo Hiếu Cha Mẹ Qua Tinh Thần Kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Báo Hiếu Cha Mẹ Qua Tinh Thần Kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân mới nhất trên website Boxxyno.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Báo Hiếu Cha Mẹ Qua Tinh Thần Kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân là bài thuyết giảng được Thượng tọa Thích Thiện Thuận trình bày tại chùa Trúc Lâm, tỉnh Bình Phước.

1.Mang thai gìn giữ

Mỗi đứa trẻ trước khi được sinh ra trên đời này đều phải nằm trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày. Trong suốt thời gian mang thai tả người mẹ và người cha đều phải hy sinh rất nhiều để cho con mình lớn lên trong bụng được khỏe mạnh.

2.Sinh sản khổ sở

Có lẽ đối với mọi người mẹ thì lúc sinh con chính là lúc họ đau đớn nhất về thể xác. Biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt người mẹ mới sinh ra được đứa con phải chờ đợi bao tháng ngày.

3.Sinh rồi quên lo

Mọi đau đớn khi sinh nở đều tiêu tan khi nhìn thấy đứa con mình chào đời khỏe mạnh. Đây chính là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của cha mẹ khiến họ quên đi hết khó khăn mệt mỏi.

4.Nuốt đắng nhổ ngọt

Tình thương của cha mẹ lớn lao vô bờ bến, cha mẹ có thể ngậm đắng nuốt cay để cho con cái được ấm no.

5.Nhường khô nằm ướt

Cha mẹ có thể là mơ ước nhưng chắc chắn sẽ không để cho con cái bị ướt. Dù chỉ là một giọt nước nhỏ trong cuộc đời đầy giông bão này.

6.Bú mớm nuôi nấng

Khi con còn nhỏ cha mẹ luôn phải chú ý, chăm sóc trong từng miếng ăn để cho con không bị đói khát.

7.Tắm rửa săn sóc

Không chỉ miếng ăn mà từ các sinh hoạt cá nhân cha mẹ cũng luôn là người hướng dẫn cho con cái.

8.Xa cách thương nhớ

Lúc nhỏ con cái luôn ở bên cha mẹ nhưng khi chúng nó thôi thì mỗi đứa một nơi, một công việc khác nhau không còn ở trong vòng tay của cha mẹ nữa. Khi ấy cha mẹ chỉ biết thương nhớ con mình từ xa.

9.Vì con làm ác

Vì con cái cha mẹ có thể làm một điều kể cả những việc tàn ác miễn sao con cái hạnh phúc. Nhưng nhiều khi tình thương này lại khiến cho cả cha mẹ và con cái phải khổ đau.

10.Thương mến trọn đời

Tình thương của cha mẹ dành cho con cái sẽ không bao giờ bị tàn phai cho tới khi nhắm mắt xuôi tay.

Báo Hiếu Cha Mẹ Qua Tinh Thần Kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân

Qua bài thuyết giảng Báo Hiếu Cha Mẹ Qua Tinh Thần Kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân thầy Thích Thiện Thuận đã ca ngợi công lao của các bậc sinh thành. Đồng thời muốn mọi người con hãy chiếu vào 10 điều Phật dạy trong Kinh Báo Ân Cha Mẹ để biết phải làm sao đền đáp ân tình to lớn đó.

Báo Hiếu Cha Mẹ Theo Lời Phật Dạy

Báo đáp Tứ trọng ân là bốn ân lớn nhất, trọng đại nhất của đời người mà bất cứ ai cũng không thể nguôi quên. Trong đó, ân cha mẹ là một trong những ân quan trọng nhất mà ai trong chúng ta dù có là Phật tử hay không cũng phải báo đáp kể cả Đức Phật.

Đức Phật dạy tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật. Lời dạy ấy đã nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của tâm hiếu, hạnh hiếu trên bước đường tu; nhưng thực hiện tâm hiếu, hạnh hiếu như thế nào cho đúng Chánh pháp để cha mẹ và ta đều được lợi lạc.

1. Sống tốt để cha mẹ không phải lo lắng, đau khổ vì mình

Cha mẹ đâu cần con báo đáp mà chỉ muốn con mình thực sự đàng hoàng và biết lo cho bản thân.

2. Có mặt khi cha mẹ cần

Đừng nghĩ phải đi làm xa, kiếm nhiều tiền và mua cho cha mẹ nhà cao cửa rộng, quần áo xum xuê…mới là báo hiếu. Sự có mặt của đứa con là niềm vui mà cha mẹ chờ mong nhất. Nhiều người mải lo cho cuộc sống riêng mà quên đi phụng dưỡng cha mẹ. Khi còn nhỏ ở với cha mẹ, lớn lên lo ăn học, đến khi ra trường lại lập gia đình sớm và lo cho gia đình mình, cha mẹ vì thế ít có cơ hội được phụng dưỡng. Đến khi biết làm cha mẹ thì cha mẹ đã qua đời.

3. Luôn lắng nghe và hỏi ý kiến cha mẹ với thái độ cung kính, ôn hòa, tôn trọng và yêu thương

Cha mẹ luôn muốn cảm nhận được “sự cần thiết” và “được kính trọng” từ con cái đối với mình.

4. Thường xuyên liên lạc với cha mẹ khi ở xa

Ngày nay, công nghệ thông tin đã và đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nên việc dù không ở gần nhau, nhưng vẫn cập nhật được thông tin, hình ảnh là điều bình thường. Việc của bạn là trước khi đi xa hãy chuẩn bị những thiết bị cũng như hướng dẫn cha mẹ các bước cơ bản để sử dụng trong việc liên lạc với bạn sau này. Rồi khi đã đi xa, bạn nên gọi điện thoại về hằng ngày để trò chuyện dù ít hay nhiều. Còn một điều quan trọng là phải luôn bắt điện thoại khi cha mẹ gọi đến, vì những lúc đó, cha mẹ đang thật sự nhớ và lo lắng cho bạn.

5. Tụng Kinh, niệm Phật hằng ngày cầu sức khỏe cho cha mẹ

Tùy vào điều kiện cho phép trong ngày, bạn nên dành ra một khoảng thời gian để tụng kinh, niệm phật cầu bình an, sức khỏe đến cha mẹ của mình. Việc làm này không những mang đến lợi lạc cho bạn mà chính nguồn năng lượng bạn tạo ra từ việc tinh tấn hành trì tụng niệm sẽ ảnh hưởng rất tốt đến sức khỏe và sự an lạc của cha mẹ bạn.

6. Khuyên và tạo điều kiện cho cha mẹ tham gia những khóa tu học và niệm Phật

Tham gia các khóa tu tại các chùa này giúp cha mẹ bạn cởi mở, hòa nhập và quan trọng hơn là giữ được tâm tự tại và an lạc tuổi về chiều. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên khuyến khích cha mẹ hành trị niệm Phật tại gia, buông bỏ những khuất mắc trong lòng và giữ tâm lý thật thoải mái.

7. Chăm lo đầy đủ những nhu cầu thiết yếu cho cha mẹ

Đừng viện cớ ở xa mà quên đi những nhu cầu cần thiết như ngày tái khám, thuốc thang, quần áo, giày dép…của cha mẹ, hãy gọi điện nhắc nhở hỏi thăm và gửi gắm người thân cận giúp đỡ việc đi lại cũng như cung cấp đầy đủ những vật dụng sinh hoạt cần thiết trong ngày. Những hành động nhỏ vậy thôi, nhưng cha mẹ bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp và rất hạnh phúc khi biết bạn luôn dõi theo họ.

8. Muốn hiếu thảo với cha mẹ thì hiếu thảo ngay bây giờ, không đợi khi kiếm được tiền mới nghĩ đến chuyện đó

Hiếu thảo không cần đợi tuổi. Khi còn nhỏ, kể cả 5 tuổi thôi, con đã có thể báo hiếu được rồi. Báo hiếu sớm bởi nếu chờ đến khi trưởng thành, vật chất ê hề, chưa chắc cha mẹ đã còn tại thế để nhận thành báo đó.

Thể hiện tình yêu, lòng thương với cha mẹ bằng lời nói và hành động: Thương thì phải nói ra, gặp cha mẹ và nói một cách chân tình với đấng sinh thành rằng con thương cha mẹ. Nhưng nói không chưa đủ mà phải hành động cụ thể. Không cần những thứ cao siêu, mời một tách trà, hỏi thăm sức khỏe, đỡ đần công việc, bên cạnh cha mẹ mỗi khi họ cần đến là cha mẹ đã thấy đủ.

Đức Phật dạy tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật. Lời dạy ấy đã nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của tâm hiếu, hạnh hiếu trên bước đường tu; nhưng thực hiện tâm hiếu, hạnh hiếu như thế nào cho đúng Chánh pháp để cha mẹ và ta đều được lợi lạc.

Chơn Đại

Lời Phật Dạy Về Báo Hiếu Cha Mẹ: Vận May Tối Thượng Ở Chữ Hiếu

(Lichngaytot.com) Nghe Lời phật dạy về báo hiếu cha mẹ để bạn chợt nhận ra rằng chẳng cần phải đi cầu may ở đâu xa cả, chỉ cần báo hiếu cho đấng sinh thành của mình là đủ.

Hiếu thảo với cha mẹ là cách cải thiện số mệnh tốt nhất và gần như bất cứ người con nào cũng muốn tìm cách báo hiếu cha mẹ đáp đền ân nghĩa sinh thành. Thế nhưng để thực hiện tâm hiếu và hạnh hiếu một cách trọn vẹn thì không mấy ai làm được.

Sống ở đời, có lòng hiếu đã khó, thực hiện nó lại càng khó hơn bởi không phải ai cũng có đầy đủ phước duyên để phụng dưỡng và kính thờ cha mẹ như ý của mình.

Có một tiền kiếp, Phật là người con bất hiếu. Khi chết ngài đọa vào địa ngục. Ở đó, ngài thấy những chúng sinh kêu la thảm thiết, thân như cây lửa, đầu đội vòng lửa.

Ngài hỏi cai ngục “Những kẻ ấy tạo tội gì mà bị hình phạt ghê gớm đó?”. Quỉ ngục đáp “Tội bất hiếu”. Ngài rúng động, hỏi tiếp “Bao giờ những người đó mới hết bị tội báo”.

Cuộc sống bộn bề, chúng ta còn nhiều lo toan và đôi khi việc hiếu thuận với cha mẹ tạm thời gác lại. Điều này cũng dễ dàng cảm thông nhưng trớ trêu thay là không có cái gì chờ đợi chúng ta cả. Hãy lắng nghe lời Phật dạy về báo hiếu cha mẹ để chúng ta có thể giảm bớt sai phạm mình có thể gây ra:

1. Thuở Phật còn tại thế có một vị chư Thiên đến hỏi: “Bạch Đức Thế Tôn, làm sao để có được vận may? Phật đáp: “Phụng dưỡng cha và mẹ là vận may tối thượng”.

2. Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu

Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu.

Kính bậc Thánh vui thay.

4. Ta trong nhiều kiếp quá khứ, nhờ từ tâm hiếu thuận, cúng dường cha mẹ, do công đức đó, nên sinh lên các từng trời thời làm Thiên đế, xuống nhân gian thì làm Thánh Vương.

5. Thờ trời đất quỷ thần không bằng có hiếu với cha mẹ, vì cha mẹ là hai vị thần minh cao nhất trong các thần minh.

6. Hiếu hạnh đứng đầu trăm hạnh tốt. Hiếu cảm đến trời thì mưa hòa gió thuận, hiếu cảm đến đất thì muôn vật hóa sinh, hiếu cảm đến người thì mọi phúc tăng trưởng.

7. Ơn cha lành như núi Thái, nghĩa mẹ hiền sâu hơn biển cả. Nếu ta ở trong đời một kiếp, nói công ơn cha mẹ không thể hết.

Xứng đáng được cúng dường

Đời sau hưởng Thiên lạc.

10. Người nào muốn báo ơn nghĩa to lớn cả cha mẹ, không có cách nào hơn là phát tâm Bồ đề cầu giác ngộ, rồi tìm cách hướng dẫn người thân của mình và chúng sanh đồng phát tâm Bồ đề, đó là cách báo ân rốt ráo.

11. Người con chí hiếu dù có gặp đại nạn như tai trời, ách nước, địa chấn…. sẽ thoát hiểm một cách an toàn. Nếu giàu thì được hưởng trọn vẹn gia tài không bị nghịch cảnh, chướng duyên, nội nghịch ngoại thù, luật vua phép nước, trộm cướp mất mùa…

Nếu nghèo thì đời sống trong sạch thanh nhàn, trời người yêu thương, danh thơm xông khắp, không bị cảnh nợ nần khổ sở, ít bịnh tật, được tăng tuổi thọ… Sau khi chết đuợc sanh Thiên.

12. Giữa các loài hai chân

Hiếu thuận là tối thắng.

13. Vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, cắt da đến xương, nghiền xương thấu tủy, máu đổ thịt rơi cũng không đáp được công ơn cha mẹ

Giả như có ai gặp lúc đói khát, phá hoại thân thể, cung phụng cha mẹ cũng không đáp được công ơn cha mẹ.

Vì cha mẹ mà trăm kiếp nghìn đời, đâm tròng con mắt, cắt hết tâm can, trăm nghìn dao sắc xuất nhập toàn thâncũng không trả nổi công ơn cha mẹ.

Dù vì cha mẹ, đốt thân làm đèn cúng dường chư Phật cũng không đáp được công ơn cha mẹ.

14. Người con hiếu thảo muốn báo đáp công ơn cha mẹ đúng chánh pháp cần phải thực hành những việc sau đây:

– Nếu cha mẹ chưa có niềm tin, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm tin tưởng tam bảo.

– Nếu cha mẹ xan tham, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm bố thí.

– Nếu cha mẹ theo điều ác, phải khuyết khích cha mẹ hướng về đường thiện.

– Nếu cha mẹ theo tà kiến, phải khuyết khích cha mẹ trở về với chánh kiến.

15.

– Cung kính và vâng lời cha mẹ.

– Phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu.

– Giữ gìn thanh danh truyền thống gia đình.

– Bảo vệ tài sản cha mẹ để lại.

– Lo tang lễ chu đáo khi cha mẹ qua đời.

16. Nếu có người muốn được vua Phạm Thiên ở trong nhà, hãy hiếu dưỡng cha mẹ, vua Phạm Thiên đã có ở trong nhà. Muốn có Đế Thích ở trong nhà, hãy hiếu dưỡng cha mẹ, Đế Thích sẵn ở trong nhà.

Muốn được tất cả thiên thần ở trong nhà, chỉ cúng dường cha mẹ, tất cả thiên thần đều ở trong nhà. Cho đến muốn cúng dường Thánh Hiền và Phật, chỉ cúng dường cha mẹ, các vị Thánh Hiền và Phật đều ở trong nhà.

MiMo (Tổng hợp)

Những Bài Thơ Báo Hiếu Cha Mẹ Hay Nhất Các Bạn Nên Chia Sẻ

Thơ báo hiếu cha mẹ,chùm thơ hay, ý nghĩa nhất các con nên chia sẻ. Cha mẹ là người đã có công sinh thành ra ta, không quản gian lao, vất vả nuôi chúng ta khôn lớn, trưởng thành. Công lao của cha mẹ mênh mông biển trời,không gì có thể đong đếm được. Cũng chính vì lẽ đó viết về cha mẹ, về công lao, sinh thành dưỡng dục không chỉ có những nhà thơ, nhà văn mà còn có cả các nhạc sĩ,họa sĩ, nhà điêu khắc …. Sau đây là tuyển tập những vần thơ như thế.

Những bài thơ báo hiếu cha mẹ hay nhất

Tình cảm cha mẹ, là một tình cảm thiêng liêng, cao quý luôn hiện hữu trong lòng mỗi người con.”Lên non mới biết non cao, Nuôi con mới biết công lao mẹ thầy”. Tình yêu của bố mẹ dành cho mỗi chúng ta, không thể nói hết bằng lời. Và cho dù có đi đâu thì đúng thật, không ai tốt, chăm sóc, lo lắng cho chúng ta bằng chính cha mẹ.Để bày tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành,dưỡng dục,hãy dành tặng bố mẹnhững bài thơ báo hiếu cha mẹ hay nhất sau đây.

CÔNG CHA NGHĨA MẸ

Ơn trời biển tấm lòng muôn trượng

Mẹ cùng Cha sinh dưỡng chúng con Năm khắc khoải, tháng mỏi mòn Sớm khuya tần tảo héo hon một đời

Xưa nghèo túng chẳng nơi để ở

Lại nhiều con vay nợ chất chồng Cơm chẳng đủ, áo cũng không Xót Cha thương Mẹ giữa đồng tắm mưa

Xong mùa vụ cũng vừa là lúc

Chủ tới nhà thúc giục nợ nần Từ bậu cửa, tới giữa sân Kẻ đong người chở thóc dần…vơi đi

Cứ như vậy kiên trì gian khổ

Vì các con vẫn cố gượng mình Cha chịu khổ, Mẹ hy sinh Nhịn cơm nhường áo thân hình xác xơ

Qua bĩ cực bây giờ phương trưởng

Tuy chúng con chẳng tướng, chẳng quan Luôn kính trọng, biết kết đoàn Anh, em nhường nhịn cháu ngoan nghe lời

Đã tới lúc nghỉ ngơi thanh thản

Cầu Mẹ Cha bầu bạn lâu dài Dù kiệu cổ, rước trên vai Xin được miệt mài phụng dưỡng Mẹ Cha.

CÔNG CHA NGHĨA MẸ SINH THÀNH

Chuyện đời lắm lúc trớ trêu

Đau thương vì bởi chữ nghèo trong ta Dù sao cũng nhớ mẹ già Dày công chăm sóc thiết tha nghĩa tình.

Cha là ánh sáng bình minh

Mẹ như trăng sáng lung linh đêm tàn Cho con cuộc sống huy hoàng Với bao mơ ước ngập tràn yêu thương.

Dẫu con luôn sống tha phương

Vẫn luôn ghi nhớ đoạn trường mẹ qua Biển trời rộng lớn bao la Nhưng không sánh nổi nghĩa cha cao vời.

Mẹ ơi con đã cạn lời

Mong sao chữ hiếu một đời xứng danh Cảm ơn cha đã chân thành Cho con cuộc sống trong xanh với đời.

NHỚ LỜI MẸ CHA

Mẹ là biển cả thênh thang

Cha là ngọn núi cao sang giữa đời Cho con cuộc sống tuyệt vời Với bao no ấm từ thời ấu thơ.

Mẹ hiền dìu những giấc mơ

Cho con chấp cánh bay vào tương lai Ơn cha nghĩa mẹ đong đầy Sớm hôm vất vã hao gầy lao tâm.

Chỉ mong con chớ sai lầm

Sa vào cạm bẫy thăng trầm thế gian Dòng đời sóng gió miên man Con yêu hãy nhớ đừng gian dối lòng.

Tiền tài vật chất hư không

Chỉ là một chút phấn hồng mà thôi Làm người bể khổ đơn côi Nên con đã hiểu được rồi mẹ ơi.

Từ nay đến trọn muôn đời

Con xin ghi khắc những lời mẹ cha Sống luôn mang những thật thà Yêu người yêu bạn mới là chính nhân.

LÒNG MẸ

Mẹ là tia nắng đời con

Đêm ngày khổ cực héo mòn sắc xuân Bấy lâu mẹ đã thấm nhuần Những lo gạo mắm đổi luân ở đời.

Lo từng giấc ngủ à ơi

Mảnh quần vải áo những lời hát ru Nhiều hôm gió bão mịt mù Mái tranh dột nước phải thu lại gần.

Nhọc nhằn mẹ chẳng tiếc thân

Gánh đời mẹ quẩy vai trần vẫn mang Những đêm lệ ướt hai hàng Giàu no ít đủ nghèo sang mẹ buồn

Dẫu trời nắng đổ mưa tuôn

Chẳng làm cho mẹ phải luồn cúi đâu Là con đừng để mẹ sầu Thương cha nhớ mẹ tháng ngâu tìm về.

CHA TÔI

Cả đời lo lắng cho con

Tuổi già sức yếu lưng khòm chân đau Ngày xưa mưa nắng dãi dầu Gian nan cơ cực cha đâu nản lòng

Củ khoai củ sắn trên đồng

Chắt chiu nhặt nhạnh gánh gồng nuôi con Cha mong bữa đói không còn Để con no bụng ngủ ngon giấc nồng

Một đời áo vải nhà nông

Phủ đầy sương gió ướt ròng mồ hôi Sớm khuya đồng ruộng giữa trời Tay cha cầy cuốc cho đời con xanh

Tóc cha mây trắng phủ giăng

Con mong cha mãi an lành bên con Đáp đền dưỡng dục công ơn Mong cha vui khoẻ nhiều hơn con mừng.

ĐÔI MẮT MẸ

Yêu sao đôi mắt mẹ hiền

Giàu lòng nhân ái rộng miền bao dung Đời nghèo vật chất mông lung Lạc quan mẹ sống hoà chung tiếng cười

Tình thương sánh tựa biển trời

Có trong mắt mẹ một đời hy sinh Cho con cho nghĩa cho tình Quên đi vất vả thân mình sớm hôm

Vòng tay ấm áp mẹ ôm

Ru con giấc ngủ đêm hôm mỏi mòn Lời ru da diết lòng con Khắc sâu trong dạ sắt son không mờ

Những ngày thơ ấu dại khờ

Mẹ yêu mẹ nựng vô bờ vì con Giờ đây bé bỏng chẳng còn Vẫn lo vẫn ngóng trông con sớm chiều

Mẹ ơi! thương quá thật nhiều

Giản đơn dung dị mỗi chiều bên con Mong mẹ ăn tốt ngủ ngon Để con nương tựa để con cậy nhờ

Cuộc đời sóng gió đợi chờ

Gập ghềnh khúc khuỷu ai ngờ ai hay Sểnh chân lỡ chệch vòng quay Nhìn vào mắt mẹ thấy ngay đường về.

XIN LỖI CHA

Cha ơi! Con đã nhiều đêm thức trắng

CHA TÔI

Đời cha khó nhọc gian truân lắm

MẸ!

Mẹ ơi hôm nay ngày của mẹ

Chùm thơ báo hiếu cha mẹ mùa Vu Lan

Trong đạo Phật, lễ nghĩa luôn đặt lên hàng đầu. Báo hiếu công sinh thành là một việc làm tất yếu của mỗi người con. Hằng năm thường có lễ Vu Lan nhằm báo ơn cha mẹ. Phật dạy, cách báo hiếu cha mẹ tốt nhất chẳng gì bằng sự khôn lớn, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội. Cùng đọc những bài thơ báo hiếu cha mẹ hay sau đây để cảm nhận sâu sắc hơn công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành.

MẸ ƠI!

Tác giả: Đức Trung

Mẹ ơi! trong tháng Vu lan

NHỚ CHA MÙA VU LAN

Tác giả: Đức Trung

Nhớ chiều hôm ấy Cha đi

Lòng Thành Dâng Mẹ Tách Trà Vu Lan

Ai đi tìm kiếm lợi danh

Mẹ tôi chỉ góp ngọt lành cho con Một đời lội suối trèo non Miễn sao con trẻ mộng tròn giấc say.

Nhận về mình hết đắng cay

Dãi dầu khuya sớm bàn tay chai sần Ngày mưa tất tả chợ gần Nắng lên mấy bận tảo tần chợ xa.

Con lớn khôn, tuổi mẹ già

Nhớ tha thiết tiếng..ơi à…Mẹ ru! Mẹ giờ bấc lụn,đèn lu Ngóng trông con trẻ bóng mù mịt khơi

Tháng bảy về, lá vàng rơi

Đây mùa hiếu hạnh đất trời nở hoa Con chiều nay, trở lại nhà Lòng thành dâng Mẹ tách trà Vu Lan!

Vu Lan Nhớ Cha!

Hơi Thu lạnh lẽo trước hiên Nhà!

Lẻ bốn mùa rồi vắng bóng Cha! Khói quyện linh đường khi sớm tối. Sương giăng nấm mộ lúc chiều tà!

Tây phương chốn ấy hồn lưu lại.

Thế tục nơi này xác đã xa! Mỗi buổi con về nay chỉ Mẹ. Sầu dâng ngấn lệ vẫn chưa nhòa!

Vu Lan Nhớ Mẹ

Nắng mưa Mẹ gánh trên vai

Nuôi con khó nhọc để mai thành người Lưng cơm của Mẹ luôn vơi Chắt chiu dành dụm cả đời vì con

Vu lan nay Mẹ chẳng còn

Cài bông hoa trắng để con nhớ Người Suối vàng chắc Mẹ ngậm cười Con giờ khôn lớn còn Người mãi xa

Niềm thương như chợt vỡ oà

Nhạc thiền dìu dặt ngân nga trỗi về Thương Cha thương Mẹ tình quê Vu lan tháng bảy Mẹ về cùng con?

Gầy hao năm tháng mỏi mòn

Vu lan khóc Mẹ lòng con u sầu

Vu Lan Báo Hiếu

Tác Giả: Toc Ngan Hytv

Tháng này là lễ vu lan

Trong lòng con thấy vô vàn nhớ thương Cha nằm dãi nắng dầm sương Hai hàng lệ ướt xót thương cho người.

Trên bia cha vẫn mỉm cười

Mong cho con cháu một đời ấm no Ngày xưa trời rét cha lo Bao nhiêu chăn ấm con no giấc nồng!

Cha là biển cả mênh mông

Nuôi con cha chẳng kể công tháng ngày Tấm thân cha mãi hao gầy Lo cho cuộc sống đủ đầy ấm êm.

Công cha chưa kịp đáp đền

Bây giờ cha đã về miền Tây Phương Cuộc đời sóng gió vô thường Nay con về thắp nén hương dâng người.

Cầu Mong Cha Mẹ Bình An

(Nguyễn Quang Long)

Xa nhà đã mấy năm nay

Nhìn về quê mẹ, lệ cay dâng trào Hai dòng nước mắt nghen ngào Nhớ ơn cha mẹ, lao đao tháng ngày

Cho con cuộc sống hôm nay

Tương lai tươi sáng, tháng ngày yên vui Nhớ thương cha mẹ ngậm ngùi Chỉ mong cha mẹ yên vui tuổi già

Thương cha mẹ chốn quê nhà

Thức khuya dậy sớm, mưa xa chẳng màng Bao nhiêu cực khổ lầm than Chỉ mong con trẻ, hiên ngang với đời

Phương xa con viết mấy lời

Gửi về cha mẹ, mà rơi lệ nhòa Giờ này con ở nơi xa Cầu mong cha mẹ quê nhà bình yên

Phương xa con giữ lời nguyền

Bao lời cha mẹ nhủ, khuyên tháng ngày Những lời răn dạy xưa nay Khắc sâu tâm trí, đời này con ghi

Lạy cha lạy mẹ con quỳ

Công ơn trời biển khắc ghi muôn đời Xa quê con gửi mấy lời Tỏ lòng hiếu kính về nơi quê nhà

Vậy là các bạn vừa được chia sẻ tuyển tập những bài Theo Chamngondoisong.com thơ báo hiếu cha mẹ hay nhất, ý nghĩa nhất. Bạn có cảm xúc thế nào ạ? Chắc khó diễn đạt nên lời. Hãy chia sẻ để đông đảo bạn bè cùng cảm nhận nhé và hay chọn cho mình bài thơ hay nhất dâng lên mẹ cha để bày tỏ tấm lòng của mình!

Bạn đang xem bài viết Báo Hiếu Cha Mẹ Qua Tinh Thần Kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân trên website Boxxyno.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!