Xem Nhiều 6/2023 #️ Bàn Về Câu Nói Của Triệu Thị Trinh # Top 7 Trend | Boxxyno.com

Xem Nhiều 6/2023 # Bàn Về Câu Nói Của Triệu Thị Trinh # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bàn Về Câu Nói Của Triệu Thị Trinh mới nhất trên website Boxxyno.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Admin

Tổng số bài gửi

:

91

Join date

:

12/01/2010

minhanh-pl9112/01/2010

Tiêu đề: Bàn về câu nói của Triệu Thị Trinh   Tue Jan 12, 2010 8:52 am

Tiêu đề: Bàn về câu nói của Triệu Thị TrinhTue Jan 12, 2010 8:52 am

Câu nói nổi tiếng của Bà Triệu : “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân xâm lược Ngô, cưỡi ách nô lệ, há chịu cúi đầu làm tì thiếp cho người ta” có ý nghĩa gì trong xã hội Việt Nam lúc bấy giờ?Bà Triệu là người giỏi võ nghệ, có chí lớn. năm 19 tuổi, đáp lời hỏi bà về việc chồng con, bà nói : : “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân xâm lược Ngô, cưỡi ách nô lệ, há chịu cúi đầu làm tì thiếp cho người ta”. Bà cùng anh trai chiêu tập nghĩa binh, quyết lòng đánh đuổi quân Ngô cứu nước, cứu dân.Có thể nói, Bà Triệu là tấm gương sáng chói về cuộc cách mạng nhân quyền sớm trên thế giới, vì vào thời điểm mà Bà khởi nghĩa, chế độ nô lệ còn đang bành trướng mạnh mẽ khắp nơi và thân phận của người phụ nữ vẫn bị coi là rẻ mạt. trong hoàn cảnh đất nước đang bị ngoại bang thống trị, với những lễ nghi tôn giáo khắt khe, người đàn ông thường được suy tôn là “đại trưởng phu”, là “anh hùng nam tử” và được quyền “năm thê, bảy thiếp”; còn người phụ nữ chỉ là “thân phận nữ nhi”, “liễu yếu đào tơ”, cùng với những chính sách tàn bạo của nhà Hán nhằm khống chế một bộ phận phản kháng ách áp bức bóc lột, gieo rắc trong lòng xã hội tính “trọng nam, khinh nữ”.Tuy nhiên, bà Triệu đã dám khẳng khái tuyên bố rằng “tôi muốn cỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình biển Đông”, để phản kháng lại chế độ và để khẳng định vai trò vị trí của người phụ nữ trong xã hội. thử hỏi đáng nam nhi lức bấy giờ, trong cùng một hoàn cảnh đã mấy ai sánh bằng.để phản đối và chống lại chế độ “trai năm thê, bảy thiếp”, phận làm tì thiếp, một hình thức nô lệ” Bà Triệu đã dứt khoát “há chịu cúi đầu làm tỳ thiếp người ta”. từ đó bà đã dấn thân vào cuộc nổi dậy thực sự. bà đã chiêu binh, phất cờ làm cách mạng đòi sự bình đảng, bình quyền nam nữ. trong đó người phụ nữ không còn phải “cúi đầu làm tỳ thiếp người ta”, và mục tiêu của Bà là “đánh đuổi quân xâm lược Ngô” để nhân dân được hưởng độc lập, thoát khỏi kiếp sống nô lệ.

Triệu Thị Trinh (Bà Triệu)

Câu nói nổi tiếng

Văn thơ về Bà Triệu trong dân gian

Triệu thị Trinh sinh ngày 2 tháng 10 nǎm 226 (Bính Ngọ) tại huyện Nông Cống tỉnh Thanh Hoá trong một gia đình hào trưởng. Triệu thị Trinh là một phụ nữ có tướng mạo kỳ là, người cao lớn vú dài nǎm thước. Bà là người tính tình vui vẻ, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, trí lực hơn người. Truyền thuyết kể rằng, có lần xuất hiện một coi voi trắng một ngà phá phách ruộng nương, làng xóm, lầm chết người. Triệu Thị Trinh dũng cảm cầm búa nhảy lên đầu giáng xuống huyệt làm con voi lạ gục đầu xin qui thuận.

Khi nhà Ngô xâm lược đất nước gây nên cảnh đau thương cho dân chúng, khoảng 19 tuổi Triệu thị Trinh bỏ nhà vào núi xây dựng cǎn cứ, chiêu mộ nghĩa quân đánh giặc. Khi anh trai nhắn về nhà chồng, bà đã trả lời tỏ rõ khí phách của mình mà đến nay không mấy người Việt Nam là không biết: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp bằng sóng dữ, chém cá Kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ tôi không chịu khom lưng là tì thiếp người ta”. Truyền thuyết kể rằng, nǎm 248 khi Triệu Thị Trinh khởi nghĩa trời đã sai đá núi loan tin tập hợp binh sĩ trong vùng. Đêm khuya từ lòng núi đá phát ra rằng: “Có Bà nữ tướng. Vâng lệnh trời ra. Trị voi một ngà. Dựng cờ mở nước. Lệnh truyền sau trước. Theo gót Bà Vương”. Theo đó dân chúng trong vùng hưởng ứng nhiệt liệt, có người mang theo cả bộ giáp vàng, khǎn vàng…. dâng cho bà. Anh trai bà là Triệu Quốc Đạt được tôn làm Chủ tướng. Bà Triệu là Nhuỵ Kiều tướng quân (Vị tướng yêu kiều như nhuỵ hoa). Khi ra trận Bà mặc áo giáp vàng, chít khǎn vàng, đi guốc ngà, cưỡi voi một ngà. Quân Bà đi đến đâu dân chúng hưởng ứng, quân thù khiếp sợ. Phụ nữ quanh vùng thúc giục chồng con ra quân theo Bà Vương đánh giặc. Cho đến nay nhân dân vùng Thanh Hoá và lân cận còn nhiều câu ca, lời ru con nói về sự kiện này.

Sau hàng chục trận giao tranh với giặc, trận thứ 39 anh trai bà là Triệu Quốc Đạt tử trận, Bà Triệu lên làm chủ tướng và lập nên một cõi giang sơn riêng vùng Bồ Điền khiến quân giặc khó lòng đánh chiếm. Biết bà có tính yêu sự sạch sẽ, ghét tính dơ bẩn, quân giặc bố trí một trận đánh từ tướng đến quân đều loã thể. Bà không chịu được chiến thuật đê hèn đó phải lui voi giao cho quân sĩ chiến đấu rồi rút về núi Tùng. Bà quì xuống vái trời đất: “Sinh vi tướng, tử vi thần” (Sống làm tướng, chết làm thần) rồi rút gươm tự vẫn. Sau khi bà mất dân vùng Bồ Điền, Phú Điền vẫn nghe trên không trung tiếng cồng thúc quân, voi gầm, ngựa hí. Bà còn phù hộ cho nhiều thủ lĩnh sa này đánh tan quân xâm lược đất nước. Có người sau này lên làm ngôi vua, như Lý Bô, đã xây đền, lǎng mộ để ghi nhớ công ơn của Bà.

Đến nay chuyện Bà Triệu từ thế kỷ thứ II vẫn còn hằn đậm trong tâm thức mỗi người Việt Nam với lòng ngưỡng mộ và tự hào. Lǎng và đền thờ Bà vẫn còn mãi với thời gian tại huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hoá là di tích lịch sử quan trọng của quốc gia là bằng chứng về niềm tự hào một người phụ nữ liệt oanh của Dân tộc Việt Nam.

Đỗ Trọng Nga @ 22:21 12/09/2009 Số lượt xem: 1214

Câu Nói Hay Nhất Trong Năm Được Nghe Về Từ Trinh Tiết

Vậy nên, tất cả những cô gái nào – đem cái câu này “Tôi đã hiến thân cho anh, anh phải có trách nhiệm với cuộc đời tôi” – để hù dọa một gã đàn ông cô yêu, thì đó là lúc cô tự quy hoạch cuộc đời mình vào một cái “chuồng” của một tình yêu không có tự do và bình đẳng. Và cô gái nào, sau khi đã hết yêu đương với một anh chàng, thì lập tức chửi ảnh là: “Anh đã lừa tôi!” – thì cũng là khoảnh khắc cô hạ thấp sự đáng trân trọng của chính mình xuống. Hổng có ai lên giường mà… bị lừa hết, trừ khi bị hiếp dâm. Và nếu là hiếp dâm, thì đó không phải tình yêu, vậy thì cô nên đi kiện để ảnh vô tù mọt gông đi.

Mọi yêu đương xuất phát từ lòng tự nguyện cũng nên được hành xử bằng trách nhiệm tự nguyện. Tự nguyện yêu có nghĩa là tự nguyện hiểu những sự tự nhiên kéo theo đó, ví dụ như có thai, tự bảo vệ mình khỏi bệnh tình dục, tự ngừa thai, tự chăm sóc sự an toàn cho chính mình.Đàn ông, về đa số, sẽ không mất thì giờ để… ngừa thai dùm bạn gái. Và cũng về cơ bản, đó không phải thân thể của họ nên họ không thể lo lắng như tự các cô gái lo lắng cho bản thân mình.

Ngoài trách nhiệm tự nguyện đó ra, em gái cũng không nên mất thì giờ để đau khổ cùng cực với những lời đàm tiếu xấu xí xung quanh mình. Ví dụ, bà hàng xóm nói “con đấy là đồ gái hư hỏng”, ví dụ cô bạn gái cùng lớp nói: “Nhỏ đó ngủ với thằng X rồi, lăng nhăng lắm.” – Về cơ bản, hãy hiểu thế này, những phụ nữ nào mất thì giờ xầm xì và nói xấu em, đó là những phụ nữ không yêu thương ai và… quá rảnh. Em không béo lên hay gầy đi vì những chiện vớ vỉn đó, nên không nên mất thì giờ dằn vặt và bớt yêu bản thân đi. Có một cậu bạn trai không làm em sang trọng lên, mất một anh bồ cũng không làm em hèn hạ đi, đó chỉ là khi mình yêu đương và đau khổ trong tình yêu. Đó là lẽ thường thường mọi người trong đời này đều gặp phải.

Còn các em gái, sự thật phũ phàng (và tuyệt vời :)) là trong đời này em sẽ làm tình hàng trăm nghìn lần, nên xong lần đầu tiên thì em đừng vội nghĩ là cuộc đời mình đã kết thúc trong sự định đoạt của cậu bạn trai ấy, kiểu như phải vật vã gào khóc để ảnh lấy mình làm vợ, có thai để ép ảnh cưới mình hoặc ném mắm tôm vô nhà ảnh để chửi là: “Anh đã lừa tôi!”

Mình là phụ nữ mà, mình nên yêu đương tuyệt đỉnh và đừng sợ bất cứ gì, miễn là phải tự bảo vệ cơ thể mình.

Vậy thôi, cứ yêu đương với tuổi trẻ mĩ mãn này, cuộc đời không thể nào rực rỡ hơn lúc này, đừng mất thì giờ với những kẻ già nua và đang ganh tị với em trong cái lốt của đạo đức trá hình.

Họ không thể nào trẻ và tuyệt vời như em được đâu!…

Angela Phương Trinh Chẳng Bao Giờ Muốn Nói Câu “Giá Như”

Angela Phương Trinh – cái tên chưa bao giờ thôi sức hút với truyền thông lẫn công chúng. Thời gian qua, cô càng gây chú ý khi liên tục xuất hiện trên màn ảnh rộng với các phim Taxi, em tên gì?, Sứ mệnh trái tim, sắp tới là Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ.

Nhưng cũng thật kỳ lạ, mỗi lần Phương Trinh xuất hiện, truyền thông mạng lại thích soi cô đi xe gì, với ai, mặc trang phục, túi xách hiệu nào, phong cách ra sao…; cũng như cách dư luận vẫn thường thích soi vào scandal, những chuyện ngoài phim ảnh của người nổi tiếng. 21 tuổi, cái tuổi còn quá trẻ để “bà mẹ nhí” từng được bao khán giả già trẻ lớn bé yêu mến năm nào nhận về quá nhiều vinh quang và cũng phải đối diện với bao sóng gió dư luận.

Khuôn mặt đáng yêu của cô bé diễn viên nhí Phương Trinh ngày trước giờ đã già dặn hơn nhiều so với tuổi, phong thái cũng nhẹ nhàng, điềm tĩnh hơn. Trinh đang chọn thái độ sống như cách cô vẫn nói: “Im lặng là một kỹ năng sống mà mình phải tập từng ngày, cứ cố gắng sống thật tốt, làm việc thật tốt rồi thì đến một ngày mọi người cũng sẽ hiểu, rằng à thì ra mọi chuyện không phải như vậy”.

Lâu rồi, nhiều người quen nhìn Trinh bằng hình ảnh “nữ hoàng hàng hiệu”, một gương mặt sớm nổi tiếng cùng thị phi. Nhưng có lẽ còn có một Angela Phương Trinh khác, rất bản lĩnh, rất trưởng thành và là một cô con gái biết nghĩ cho ba mẹ…

* Hình như tôi thấy một Angela Phương Trinh rất khác, chững chạc, quyến rũ hơn và cũng… lạnh lùng hơn?

Angela Phương Trinh: Có lẽ càng trưởng thành con người ta càng có những thay đổi về nhiều mặt, từ cách ứng xử cho đến vẻ ngoài. Nhiều bạn bè, khán giả đồng hành với tôi từ rất lâu rồi, thuở phim Bà mẹ nhí cho đến nay, họ cũng nhận thấy sự thay đổi này. Với những trải nghiệm chừng ấy năm để có những thay đổi hôm nay, tôi nghĩ đây cũng là quy luật tất yếu. Việc lựa chọn trang phục phù hợp với cá tính mỗi người là không dễ.

Tuy nhiên khi xác định mình phù hợp với phong cách nào và theo đuổi phong cách ấy, bạn sẽ tỏa sáng hơn. Với tôi bây giờ, mỗi khi xuất hiện trước công chúng, điều tôi quan tâm trước nhất là trang phục sao cho phù hợp, yếu tố “hàng hiệu” không phải là tiêu chí tôi ưu tiên.

* Có lẽ so với hình ảnh “nữ hoàng hàng hiệu” khá sang chảnh lâu nay, thì tạo hình giản dị của nhân vật cô giáo miền cao của phim Sứ mệnh trái tim là một bất ngờ với khán giả. Với Phương Trinh, điều đọng lại sâu nhất sau vai diễn này là gì?

– Xem phim xong, nhiều bạn bè bảo rằng nhìn Phương Trinh thật khác, thật dịu dàng trong hình ảnh cô giáo trẻ Phong Linh. Đây cũng là nhân vật tôi rất yêu thích. Phong Linh gợi nhớ về hình ảnh cô giáo tôi ngày xưa. Những ngày quay phim trên Tây Nguyên là những chuỗi ngày vô cùng bình yên. Tôi được đến các ngôi trường làng nhỏ để quan sát cuộc sống, sinh hoạt của thầy cô và các em học sinh.

Phương Trinh trong phim Sứ mệnh trái tim

Hôm nào không làm việc với đoàn phim, tôi lại dậy sớm, đi lòng vòng hít thở không khí trong lành, thăm thú mọi ngõ ngách. Dù cuộc sống vật chất không quá đủ đầy, nhưng mọi người sống chan hòa, vui vẻ. Đặc biệt là các em học sinh rất hồn nhiên, vui tươi, chăm học. Nụ cười của các em đã theo tôi nhiều ngày sau đó. Về thành phố, mỗi khi có chuyện gì không vui tôi lại nhớ những nụ cười này.

* Nhưng cũng có ý kiến cho rằng thời gian qua Trinh chưa thật sự có những vai diễn “đột phá, lăn xả”…

– Mỗi vai diễn đều mang màu sắc khác nhau. Tôi cũng từng đóng vai một cô gái rất nam tính, mạnh mẽ trong phim Taxi, em tên gì? Sắp tới lại là một tiểu thư con nhà giàu với một câu chuyện khác trong phim Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ. Mỗi vai diễn tôi đều cố gắng tìm hiểu và hóa thân. Có lẽ cũng không thể làm hài lòng tất cả, nhưng tôi vui vì các vai diễn đều ít nhiều nhận được phản hồi tích cực. Thời gian tới, tôi cũng mong mình có thêm nhiều vai hay hơn nữa, để được dấn thân hết mình, tôi đặc biệt mong có cơ hội tham gia thể loại phim hành động hoặc cổ trang.

* Hiếm có diễn viên trẻ nào mà tuổi đời và tuổi nghề gần như bằng nhau, lúc còn bé hay khi trưởng thành đều gặt hái thành công. Trinh nghĩ mọi thứ được chọn cho mình là do may mắn hay là những lựa chọn quyết liệt của bản thân?

– Có lẽ là cộng hưởng cả hai yếu tố ấy. Với mỗi cột mốc trong cuộc đời, tôi luôn thầm cảm ơn tổ nghiệp đã mang đến cho tôi nhiều cơ hội. Mặt khác có lẽ niềm đam mê đã giúp tôi có động lực, cố gắng theo đuổi ước mơ. Bước chân vào làng giải trí khá sớm, bao nhiêu vui buồn trên phim trường cũng đã trải qua không ít, nếu không có đam mê tôi nghĩ mình sẽ không thể vượt qua những khó khăn.

Vớ i Trườ ng Giang trong phim Taxi, em tên gì ?

* Nhưng Trinh nghĩ sao khi có người nói rằng, Angela Phương Trinh quá thành công và cũng quá… nhiều tiền so với tuổi 21; nhưng cô ấy cũng buộc trải qua nhiều sóng gió, thị phi hơn so với bạn bè cùng trang lứa?

– Tôi luôn nghĩ rằng những va vấp sẽ giúp mình trưởng thành hơn nên chẳng bao giờ ngại đối mặt với khó khăn, thất bại. Thỉnh thoảng tôi đi làm thiện nguyện ở nhiều nơi và cảm thấy cuộc sống của mình hiện tại may mắn hơn rất nhiều người. Tôi luôn nghĩ để có được ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực làm việc, vậy nên chưa bao giờ hối hận khi nghĩ về quá khứ mà chỉ chiêm nghiệm để từ đó rút ra các bài học.

* Nếu phải là câu “giá như ngày ấy”, thì với Trinh sẽ là những tiếc nuối nào?

– Hồi bé cũng có lúc tôi hay nghĩ về ý niệm “giá như…”. Nhưng càng lớn lại càng tiết chế sử dụng hai từ này. Tôi không muốn nói “giá như” vì điều ấy cũng vô nghĩa. Những trải nghiệm, va vấp đã qua giúp bạn trưởng thành hơn. Và sau nhiều lần làm sai đó, bạn hãy tự thức tỉnh bản thân đi, sống tốt hơn đi, làm việc tốt hơn đi để chẳng bao giờ phải hối hận và thốt lên như thế.

* Vậy hạnh phúc với Angela Phương Trinh được định nghĩa thế nào?

– Diễn viên xuất hiện trên màn ảnh hào nhoáng vậy thôi, chứ có khi phải làm việc suốt ngày đêm ngoài phim trường, rồi đi ròng rã xa nhà nhiều ngày. Càng làm việc nhiều, càng ít có thời gian cho gia đình, tôi mới nhận ra niềm hạnh phúc của mình đơn giản lắm, có khi là một buổi tối ngồi trò chuyện, dùng cơm cùng ba mẹ và em gái. Và được sống với niềm đam mê là một hạnh phúc không phải ai cũng có được, nên tôi trân trọng lắm. Ước mơ của tôi bây giờ ngoài làm nghề còn có thể chăm lo cho ba mẹ một cuộc sống no ấm, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh kém may mắn xung quanh nữa.

Phương Trinh trong phim Taxi, em tên gì ?

* Vậy còn nỗi sợ hãi lớn nhất?

– Đó chính là không vượt qua nổi bản thân mình. Nghe có vẻ hài hước nhưng sự thật là vậy. Có những lúc khó khăn trong công việc, trong cuộc sống, dù nhận được nhiều lời khuyên, sự giúp đỡ của mọi người, nhưng tôi nghĩ bản thân mình phải là người tự quyết định. Nếu tự điều khiển được suy nghĩ, hành động, lý trí một tí, bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi thứ. Mà có lẽ ai cũng vậy cả, điều chỉnh cân bằng được bản thân luôn là thử thách mà phải qua rất nhiều trải nghiệm, nhận diện người ta mới có thể làm được.

* Bây giờ người ngoài nhìn vào, có lẽ thấy một Angela Phương Trinh đang đứng trên những ngọn núi của nhan sắc, tiền tài, sự nổi tiếng, thành công… Còn với Trinh, những ngọn núi thật sự muốn chinh phục tiếp theo sẽ là gì?

– Đến thời điểm hiện tại, cá nhân tôi luôn nghĩ mình là một người trẻ và vẫn đang không ngừng nỗ lực học hỏi, cố gắng từng ngày. Vậy nên chặng đường sắp tới, tôi sẽ tăng cường khả năng ngoại ngữ, rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm… Tôi vẫn chăm chỉ làm việc, cố gắng mỗi ngày. Có một câu mẹ nói làm tôi nhớ hoài, dù cho có đi đâu, gặp ai và làm gì: “Làm điều gì bằng chân tình, sẽ nhận lại được sự chân tình”. Bao nhiêu năm qua, câu nói này đã trở thành quan điểm sống của tôi.

* Cảm ơn Angela Phương Trinh!

Tiểu Quyên (thực hiện)

Bạn đang xem bài viết Bàn Về Câu Nói Của Triệu Thị Trinh trên website Boxxyno.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!