Xem Nhiều 3/2023 #️ Bài Thơ Của Lý Mạc Sầu # Top 12 Trend | Boxxyno.com

Xem Nhiều 3/2023 # Bài Thơ Của Lý Mạc Sầu # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Thơ Của Lý Mạc Sầu mới nhất trên website Boxxyno.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài thơ của Lý Mạc Sầu

Hỏi thế gian tình ái là chi

Mà đôi lứa thề nguyền sống chết

Nam bắc hai đàng rồi ly biệt

Mưa dầm dãi nắng hai ngả quan san

Thiếp nhớ chàng muôn ngàn đau khổ

Thiếp nhớ chàng khốn khổ xiết bao

Giờ chàng đang ở nơi nao

Nhấp nhô mây núi nao nao cõi lòng.

Bài thơ tình duy nhất của Lý Mạc Sầu đã trở thành bất hủ đối với những người hữu tình trên thế gian,bài thơ mà nàng đã cay đắng thốt lên khi bị phụ tình và cả khi gieo mình nơi biển lửa của Tuyệt Tình cốc.

Lý Mạc Sầu là đệ tử chân truyền của phái Cổ Mộ,như bao nữ nhân phái Cổ Mộ khác,Lý Mạc Sầu cũng phải lập một lời thề: “Không bao giờ rời khỏi Cổ Mộ đài, trừ phi đã phải lòng một trang nam tử” nhưng nàng cũng chỉ là một nữ nhi thường tình,hiền dịu và yếu đuối,muốn yêu và được yêu.Và nàng đã phạm vào lời thề nghiệt ngã ấy,nàng cam tâm chịu tiếng phản bội sư môn,phụ bạc sư phụ,vứt bỏ cả lễ tiết của người theo đạo, trở thành kẻ thân khoác áo đạo mà tâm không có đạo…tất cả chỉ để được sống bên người nàng yêu say đắm là Lục Triển Nguyên.Nàng cùng Lục Triển Nguyên thề non hẹn biển cùng nhau,ước định mãi mãi có nhau.Lý Mạc Sầu đã từ bỏ tất cả để theo tiếng gọi trong sâu thẳm trái tim và nàng đang rất hạnh phúc,ngỡ rằng những hy sinh của nàng âu cũng là xứng đáng.

Nhưng ông trời thật khéo trêu người.Một Hà Cán Quân ngây thơ duyên dáng xuất hiện,lấy đi trái tim của Lục Triển Nguyên vình viễn,cũng là ấy đi tình yêu duy nhất của Lý Mạc Sầu mãi mãi…

Lý Mạc Sầu chới với giữa cuộc đời,nàng ko có sự lựa chọn nào cho bản thân khi giờ đây nàng đã mất đi tất cả.Nỗi đau quá lớn khiến Lý Mạc Sầu khoác lên mình bộ mặt lạnh lùng,oan nghiệt, mang đầy hơi thở gấp gáp của lòng tự tôn và thói ích kỉ.Nàng đi khắp thế gian gây thù chuốc oán,đôi tay nhỏ bé của nàng nhuốm đầy máu tươi của biết bao anh hùng nữ hiệp trên giang hồ.Lý Mạc Sầu trở thành một ma đầu giết người ko gớm tay,bị tất cả mọi người khinh ghét và căm hận nhưng nàng vẫn ngẩng đầu bước tiếp con đường ấy để đứng trên cao khinh thị mọi thứ,để ve vuốt lòng kiêu hãnh đang bị tổn thương.Và lòng căm thù của Lý Mạc Sầu đạt đến đỉnh điểm khi nàng giết cả nhà Lục Triển Nguyên,mang đến cho người mình yêu một kết cục vô cùng bi thảm.Giờ đây ta chỉ có thể thấy ở Lý Mạc Sầu sự tàn độc và ích kỷ,sự lý trí chế ngự tình cảm yếu đuối…

Người ta nói yêu là phải biết hy sinh cho người mình yêu,yêu là hạnh phúc khi thấy người mình yêu hạnh phúc nhưng Lý Mạc Sầu đã chối bỏ những luân lý đạo đức về sự hy sinh và lòng cao thượng đó,đối với nàng yêu là hận,yêu là muốn chiếm đoạt.Nhưng dù cố che giấu nỗi lòng của mình thì ẩn sâu trong con người Lý Mạc Sầu vẫn là một tình yêu sâu nặng với Lục Triển Nguyên và một khao khát có được hạnh phúc…Lý Mạc Sầu từng tha mạng cho Lục Vô Song và Trình Anh,cháu của Lục Triển Nguyên khi nhìn thấy chiếc khăn kỷ vật năm xưa nàng trao cho chàng Lục.Lý Mạc Sầu từng che chở cho Quách Tương,ái nữ của Hoàng Dung và Quách Tĩnh,đứa trẻ mà nàng tưởng là nghiệt chủng của một mối tình phi lễ giáo giữa Dương Quá và Tiểu Long Nữ,tuy rằng luôn miệng dọa giết đứa bé nhưng Lý Mạc Sầu lại chăm sóc ,yêu thương và nâng niu nó.Phải chăng bên một Quách Tương bé nhỏ ngây thơ,Lý Mạc Sầu đã trở về bản ngã của con người minh? Lý Mạc Sầu từng vì vẻ bề ngoài của Công Tôn Chỉ,cốc chủ Tuyệt Tình cốc,giống với Lục Triển Nguyên mà nghe theo những lời đường mật của hắn để cuối cùng chết giữa biển lửa Tuyệt Tình.

Vô Danh đại hiệp từng nói: “Sự lạnh lùng, tàn bạo cũng do chữ yêu mà ra. Mà một kẻ còn biết yêu, suy cho cùng vẫn là 1 kẻ có tình”. Lý Mạc Sầu biết yêu,biết hận nên nàng vẫn là một người có tình trên thế gian chứ ko phải một ma đầu tàn độc chỉ biết dùng Băng phách ngâm chăm và Ngũ độc thần chưởng làm bao đại cao thủ đến nơi cửu ngưỡng.Và đến những giây phút cuối cùng trên cuộc đời,trong đầu Lý Mạc Sầu vẫn chỉ có một hình bóng Lục Triển Nguyên.Thương thay cho Lý Mạc Sầu!!!Yêu một đời hận một đời mà kết thúc lại ko được gì ngoài sự căm hận của giang hồ và một cái chết đầy bi thảm…âu cũng vì một chữ “TÌNH” mà ra…

(Sưu tầm)

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thắng

Be good, be bad, be yourself !

Nguồn Gốc Câu ‘Hỡi Thế Gian Tình Là Chi’ Của Lý Mạc Sầu

“Hỡi thế gian tình là chi, mà đôi lứa hẹn thề sống chết” thường gợi nhớ nhân vật Lý Mạc Sầu trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung (1924-2018). Đến nay, câu này vẫn được nhiều người sử dụng mỗi khi nói về tình yêu. Theo Sina, vì sự phổ biến của tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp cũng như hàng chục tác phẩm chuyển thể phim ảnh, nhiều người lầm tưởng câu trên là sáng tác của Kim Dung.

“Hỡi thế gian tình là chi, mà đôi lứa hẹn thề sống chết” vốn thuộc bài từ trong tác phẩm Mô ngư nhi – nhạn khâu của nhà văn Nguyên Hiếu Vấn (1190-1257) ở cuối nhà Kim đầu nhà Nguyên. Nguyên Hiếu Vấn là nhà văn, nhà sử học đạt thành tựu cao nhất thời đại của ông. Hiện còn hơn 1.300 bài thơ của Nguyên Hiếu Vấn được lưu truyền cùng hơn 380 bài từ, 250 tản văn.

Theo QQ, cảm hứng để Nguyên Hiếu Vấn viết bài từ đến từ lần ông đi ứng thí, trên đường gặp một thợ săn, người này kể cho ông câu chuyện một đôi chim nhạn lớn bay trên trời, người này bắt giết một con. Con còn lại lao xuống đất chết. Nhà thơ, lúc đó mới 16 tuổi, xúc động vì câu chuyện, mua xác hai con chim chôn cùng nhau, còn làm bia mộ cho chúng. Sau đó, ông sáng tác bài từ.

“Hỡi thế gian tình là chi mà khiến đôi lứa hẹn thề sống chết. Trước đây trời Nam đất Bắc, nắng mưa gió rét vẫn có nhau. Trải qua thời gian bên nhau đẹp đẽ, ly biệt thật đau lòng. Chung quy vì si tình như đôi nam nữ. Hãy nói cho ta, từ nay sớm chiều qua ngàn núi tuyết, lẻ bóng đơn độc, biết đi đâu về đâu”, tác giả bày tỏ sự thương cảm với tình yêu của đôi chim nhạn trong tác phẩm.

Trong tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp, Lý Mạc Sầu là đệ tử đời thứ ba của phái Cổ Mộ, sư tỉ của Tiểu Long Nữ. Lý Mạc Sầu vốn xinh đẹp, có tình yêu sâu đậm với Lục Triển Nguyên. Nàng chấp nhận vứt bỏ trinh bạch, lễ giáo vì Lục nhưng chàng bội ước, lấy kẻ khác làm vợ. Cuộc tình tan vỡ khiến Lý Mạc Sầu trở thành kẻ lạnh lùng, tàn độc, nuôi ý trả thù cả gia đình họ Lục. Mạc Sầu hứa xóa bỏ hận thù nếu Lục Triển Nguyên giết vợ. Nhờ một đại tăng ngăn cản, Lý Mạc Sầu cho đôi vợ chồng sống bình yên 10 năm. Hết thời hạn, Lý Mạc Sầu quay lại “đòi nợ” song Lục Triển Nguyên đã qua đời, vợ chết theo chàng. Trong truyện, mỗi lần xuất hiện, Lý Mạc Sầu đều đọc câu “Hỡi thế gian tình là chi, mà đôi lứa hẹn thề sống chết”.

Tình yêu là đề tài xuyên suốt tác phẩm của Kim Dung, muôn hình vạn trạng. Nhà văn, nhà phê bình Hong Kong Ngô Ái Nghi – người được mệnh danh “Đệ nhất tài nữ Hương Giang” – từng phát hành cuốn sách Tình trong tiểu thuyết Kim Dung, phân tích giá trị tư tưởng, nghệ thuật trong các tiểu thuyết của ông. Bà nhận xét tình tiết ly kỳ trong tiểu thuyết khiến khán giả say mê theo dõi tới cuối truyện còn tình yêu trong tác phẩm làm người xem cảm động, nghiền ngẫm, khiến độc giả đọc đi đọc lại. Lý Mạc Sầu với mối hận tình trong Thần điêu đại hiệp là một điển hình gây nhức nhối, khó quên, theo Xinhua.

Như Anh

Bạn Có Biết Câu Nói “Hỏi Thế Gian Tình Ái Là Chi” Của Lý Mạc Sầu Bắt Nguồn Từ Đâu Không?

BY

Chiko

Bạn có biết câu nói “Hỏi thế gian tình ái là chi” của Lý Mạc Sầu bắt nguồn từ đâu không?

Hỏi thế gian tình là chi.

Mà đôi lứa thề nguyền sống chết?

Câu nói này từ khi ra đời đến nay đã trở thành một hiện tượng truyền miệng nổi tiếng, cho dù nhiều người không đọc tiểu thuyết cũng không xem phim thì chắc hẳn họ cũng từng nghe qua ở đâu đó. Nổi tiếng và được lưu truyền rộng rãi như vậy nhưng ít ai biết chính xác nguồn gốc của câu nói này.

Tạo hình của Lý Mạc Sầu trong một tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp.

Lý Mạc Sầu dù không phải là nhân vật chính trong thiên tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp của Kim Dung nhưng lại gây được ấn tượng sâu đậm trong lòng người hâm mộ bởi chuyện tình đầy uất hận, bi ai của cô. Thân là một cô gái xinh đẹp, là đệ tử chân truyền đời thứ ba thuộc phái Cổ Mộ, Lý Mạc Sầu thời trẻ yêu say đắm Lục Triển Nguyên. Vì tình yêu, cô không ngại vứt bỏ lễ tiết, thậm chí phản bội sư môn nhưng không ngờ bị bội ước.

Lục Triển Nguyên cưới một cô gái khác là Hà Nguyên Quân làm vợ và từ đó Lý Mạc Sầu trở thành một con người chất chồng uất hận, muốn muốn sát hại cả gia tộc họ Lục để trả mối nợ tình. Nhờ đại sư chùa Thiên Long ở Đại Lý ngăn chặn nên Lý Mạc Sầu hứa cho vợ chồng Lục Triển Nguyên được sống bình yên trong khoảng thời gian 10 năm. Sau 10 năm hạn định, Mạc Sầu quyết định đi đòi mối nợ duyên đó và yêu cầu Lục Triển Nguyên giết chết vợ mình thì có thể được xóa bỏ mọi hận thù. Không ngờ rằng, hai vợ chồng họ Lục lại chọn cách tự vẫn cùng nhau.

Kể từ đó, mỗi khi Lý Mạc Sầu xuất hiện trong giang hồ, câu nói “Hỏi thế gian tình là chi, mà đôi lứa thề nguyền sống chết” đều vang lên. Ngay cả khi trúng độc hoa tình, đau đớn và tuyệt vọng, Lý Mạc Sầu tự tử trong đám cháy ở Tuyệt tình cốc vẫn còn đọc đi đọc lại câu nói đó. Chi tiết này đã gây ám ảnh cho không ít độc giả về một mối hận tình chưa dứt. Cho đến nay, câu nói này vẫn được nhiều người nhắc đến khi nói về tình yêu.

Sự nổi tiếng của nhân vật Lý Mạc Sầu cùng câu nói “Hỏi thế gian tình ái là chi, mà đôi lứa thề nguyền sống chết” từ khi xuất hiện trong tiểu thuyết đã được hàng chục tác phẩm chuyển thể điện ảnh sau đó sử dụng lại như một chi tiết đắt giá. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng câu nói này là do cố nhà văn Kim Dung sáng tác ra. Tuy nhiên thực tế nguồn gốc của câu nói nổi tiếng của nhân vật Lý Mạc Sầu lại có từ rất lâu trước đó.

Câu nói nổi tiếng của Lý Mạc Sầu vốn xuất phát từ bài từ Mô ngư nhi – Nhạn khâu của nhà văn Nguyên Hiếu Vấn.

Thực chất câu “Hỏi thế gian tình ái là chi” (nguyên tác Vấn thế gian tình thị hà vật) vốn nằm trong tác phẩm “Mô ngư nhi – Nhạn khâu” (Mồ chim nhạn) của nhà văn Nguyên Hiếu Vấn sống ở thế kỷ XIII, cuối nhà Kim đầu nhà Nguyên. Đây là một trong số các bài từ nổi tiếng nhất của ông trong tổng cộng 380 bài từ, 1.300 bài thơ và 230 tản văn được lưu truyền sau khi ông qua đời.

Thơ Về Hội An – Vẻ Đẹp Mộc Mạc, Bình Dị

CHÙM THƠ VỀ HỘI AN

Ngõ phố tôi yêu – Phố cổ ơi? xa em rồi mãi nhớ

Ngõ nhỏ ngàn năm anh vẫn thầm mơ

Mỗi lần thấy nghĩ mình đang ở đó

Mặn mà ơi? ngõ nhỏ xé lòng đêm

Bao nỗi nhớ dồn hết về ngõ nhỏ

Thấp thoáng hồn lớ ngớ lạc tháng năm

Hội An ơi ? Ta mơ mãi trăng rằm

Lung linh phố chờ bánh bao bánh vạc

Đêm về khuya vắng người lác đác

Ta nhập hồn trong ngõ phố lang thang

Bận bịu cuộc đời chưa bao giờ dám hứa

Nhưng mãi tấm lòng vẫn ơn huệ người xưa

Nước mắt yêu chẳng nói nổi vì thừa

Du khách trú mưa mà lòng vời vợi tiếc

Mảnh trăng khuya sông Hoài ai mắt liếc

Cháy lòng chàng lưu luyến cả trăm năm

Cứ mặn mòi mà ghi dấu như săm

Tạc vào lòng anh bao điều trăn trở

Phố cổ thân yêu làm tôi bỡ ngỡ

Cù Lao yêu em đẹp đến vô ngần

Hội An ơi? tôi đã đặt chân

Không tả nổi vì tình người chân chất

Tôi đã say vì men yêu ngây ngất

Chẳng bao giờ quên nổi ngất ngây em.

Tác giả: Đặng Quang Thắng

Anh đưa em đến hòn Dài dấu yêu Hòn Chồng gió thổi liêu xiêu Thì anh đưa đến bến yêu bãi Làng Âu thuyền trú bão bãi hoang Đơn sơ như chính tim nàng yêu thơ Bây giờ thương gió ngẩn ngơ Biển xanh cát trải đến mơ hang Bà Mây xanh vờn sóng hiền hòa Nhớ người con gái mặn mà Dương châu Rang cơm vàng sậm bên lầu Thả hồn theo mũi con tàu Hòn Lao Anh đứng Hòn Yến ước ao Có em bên cạnh thì thào đêm nayCù lao Chàm nối tình dài Du dương bãi Yến thương hoài tháng năm Trở về Phố Hội đêm rằm Trong hoa đăng vẫn thắm đằm bãi Hương Tình ơi ,sao mãi tơ vương Mong sao trở lại vườn ươm tình nồng Lên chùa Hải Tạng linh không ? Mong cầu được giấc mơ hồng đêm mai..

Tác giả: Đặng Quang Thắng

Hội An – Anh muốn kể em nghe

Thăm ngõ nhỏ, tường hoa, mái ngói rêu phong

Giếng Bá Lễ, Chùa Ông, Đình Phô, Hội quán

Trong những câu ca dao cổ tích thơm nồng

Anh muốn kể những người con Hội phố

Đằm thắm, trong veo quán cóc ven đường

Sáng sớm tinh sương bát chè xanh nóng hổi

Mì Quảng, cao lầu , tình mến, tình thương

Anh muốn kể Lai Viễn Kiều Hội phố

Đón đợi người sang nghiêng bóng sông chiều

Mái gỗ cầu cong sơn son chạm trổ

Mấy trăm năm rồi ngói vẫn ấm màu rêu

Anh muốn kể những đêm rằm Hội phố

Huyền ảo, lung linh muôn ánh đèn lồng

Mạt chược, bài chòi .. ta như về xưa cũ

Gió chở trăng ngời một dải Hoài thương

Anh thầm mong một lần nơi Hội phố

Trăng rượu và em lóng lánh đầy vơi

Con thuyền nhỏ chở tình yêu hai đứa

Xuôi dải sông Hoài vùng vẫy biển khơi…!

Tác giả: Trần Hương Đại

Phố cổ Hội An

Phố trăng hiền dịu trên đầu Phố không đèn…phố muôn màu lung linh Phố vừa u tịch soi mình Phố vừa nhộn nhịp rung rinh bước người

Hồn thơ phố rụng sông Hoài Đèn lồng lấp lánh sao mai xuống trần Đẫm thơ trong nét điêu tàn Đậm thơ trong nét rêu phong ngã màu

Thời gian lắng đọng nơi đâu? Ngàn xưa hoà điệu ngàn sau phố buồn…

Tác giả: Tóc Mai

Phố cổ tích

Gió vẫn qua phố mỗi ngày Thổi hương cổ tích ngất ngây phiến lòng Thời gian vàng ánh một dòng Ủ trong hoài niệm mênh mông đất trời Trên không còn vọng tiếng cười Pha lê khúc khích rạng ngời môi em Giọng hò mái đẩy êm êm Đêm trăng mười bốn rượi mềm hồn ai Lung linh màu sắc sông Hoài Rung rinh trăng rụng đèn phai nhạt rồi…

Tác giả: Tóc Mai

Đêm Hội An

Trầm tư rêu ngói chùa Cầu Nghìn năm sâm sẫm một màu tơ trăng Loanh quanh ngõ phố vĩnh hằng Tìm ai mà gửi chút băn khoăn này

Sông Hoài đêm dệt bằng mây Thuyền sương còn đậu bến này rưng rưng Gió khuya hay gót ngập ngừng Mắt xưa hay ánh đèn lồng nghiêng nghiêng

Phố khuya mỏi gót ưu phiền Vẳng đâu đây tiếng chuông thiền Triều Châu Ngõ xưa rớt chút hương nhàu Lời xưa thinh lặng mấy câu vọng hoài

Ngẩng đầu một thoáng mây bay Rất khuya hay đã đầu ngày đấy ư? Bóng mình nối gót tâm như Vầng trăng linh hiển tiếng ru ngọt ngào.

Tác giả: Nguyễn Lãm Thắng

Hội An trăng tháng giêng

trăng tháng giêng Hội An ngời sáng phố cổ đèn vàng thêu áo lụa bay bay trăng lung linh theo em chìm ngõ vắng lạc phương nào căng mắt trắng đêm nay.

trăng theo em cuối phố cầu Nhật Bản từ chùa cầu tới hội quán Triều Châu bên số chẵn nhẩm ra năm hội quán hoa trăng vàng trải thảm nhịp cầu lầu.

đình cẩm phô uy nghi con phố cổ mà em đâu thất lạc giữa trận đời bến nước sông thu Bạch Đằng lộng gió trăng mơ màng trăng nghe chơi vơi

ta – lữ khách xa khơi cuối trời tổ quốc nương theo mây tìm lại nước non này Faifo một thời người xưa lẩn khuất trăng đợi chờ trăng hò hẹn đâu đây.

trăng tháng giêng Hội An lấp lánh ánh đèn lồng rực sáng đất Quảng Nam bên giếng cổ xưa gánh thùng nước lạnh cô gái Hội An rạng rỡ đêm rằm!

Tác giả: Thiên Hà

Một thoáng Hội An

Rời thánh địa Mỹ Sơn, tôi về phố cổ (Vì một nửa của đời tôi từng có mặt ở nơi này) Quảng Nam đón tôi bằng cơn mưa không hẹn trước Nên tôi thèm hơi ấm một bàn tay

Ôi thời gian có thể làm biển cả hoá nương dâu và ngược lại Nhưng vẫn giữ cho ta một Hội An – di sản của muôn đời Nghìn cây số xa xôi, em làm sao biết được Chiều nay có một người ngơ ngác giữa Hội An

Tác giả: Đõ Quang Vinh

Bạn đang xem bài viết Bài Thơ Của Lý Mạc Sầu trên website Boxxyno.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!